Nghiên cứu khoa học: Mắt xích yếu nhất của giáo dục đại học

Dân trí “Mắt xích yếu nhất của giáo dục đại học hiện nay là công tác nghiên cứu khoa học trong các trường đại học chưa tạo được sự khác biệt so với dạy nghề và phổ thông” - PGS.TS. Phan Quang Thế, Hiệu trưởng trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên khẳng định.


Thành công của giáo dục nằm ở trái tim
người thầy

Thành công của giáo dục nằm ở trái tim người thầy

Hạn chế năng lực nghiên cứu

Một điều ai cũng biết là các trường đại học danh tiếng của thế giới đều là đại học nghiên cứu, tài trợ cho nghiên cứu khoa học trong trường đại học phần lớn từ các công ty và xã hội còn đầu tư của chính phủ chiếm tỷ trọng không nhiều.

Nói đến giảng viên là nói đến nghiên cứu, ít khi nói đến chức năng tổ chức giảng dạy, thế nhưng tại sao chất lượng đào tạo của họ lại vượt xa chúng ta và học phí thu cao hơn chúng ta cả trăm lần mà vẫn nhiều sinh viên đến học. Giáo sư của họ phải nghiên cứu phải tạo ra được công nghệ và sản phẩm thực mới được xã hội chấp nhận và mới có kinh phí để thực hiện đề tài.

Hơn nữa, vì giáo sư nghiên cứu thật nên bài giảng của họ đầy hấp dẫn và gắn liền với thực tiễn. Họ đã sáng tạo thật và truyền được cách sáng tạo cho các thế hệ sinh viên. Đó là lý do mà sinh viên của họ khi tốt nghiệp đều đáp ứng được yêu cầu của xã hội trong khi chúng ta lại lầm tưởng là cần dạy thêm những gì để đáp ứng nhu cầu rất đa dạng của xã hội.

Từ thực tiễn những khó khăn trong đổi mới thành công quản lý công tác nghiên cứu khoa học của trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, nhìn ra thế giới và so sánh có thể thấy rõ mắt xích yếu nhất của giáo dục đại học hiện nay là công tác nghiên cứu khoa học trong các trường đại học chưa tạo được sự khác biệt so với dạy nghề và phổ thông. Trước hết, đó là sự hạn chế về năng lực nghiên cứu khoa học của giảng viên khi phải làm thật. Sau đó là cơ chế đầu tư cho nghiên cứu khoa học của đất nước còn kém hiệu quả, đề tài thì nhiều nhưng kết quả nghiên cứu tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế-xã hội còn rất hạn chế.

Phần lớn kết quả nghiên cứu khoa học là để có đủ chuẩn làm GS, PGS hoặc là thêm thu nhập còn việc tạo ra công nghệ và sản phẩm thực có hiệu quả thực thì hầu như không kiểm soát được.

Lỗ hổng

Một trong những lỗ hổng rất lớn trong công tác quản lý nghiên cứu khoa học của các trường đại học không tạo ra được sự khác biệt được với trường dạy nghề và phổ thông là ở chỗ chúng ta đã cho phép thay giờ giảng dạy cho giờ nghiên cứu khoa học của giảng viên.

Một điều tưởng nhỏ nhưng tác dụng ngược của nó không thể lường hết được bởi nó đã xóa nhòa ranh giới giữa giảng viên đại học và giáo viên ở bậc phổ thông.Lẽ ra phải làm ngược lại nghĩa là lấy kết quả nghiên cứu khoa học thật thay cho giờ giảng dạy mới đúng.

Thầy không sáng tạo, không nghiên cứu được gì thật thì làm sao khi tốt nghiệp trò của thầy sẽ làm được gì cho xã hội. Đào tạo vì thế không thể đáp ứng được nhu cầu xã hội cũng là lẽ thường tình.

“Nhà khoa học nghiên cứu thế giới đang tồn tại quanh ta, còn kỹ sư sáng tạo ra thế giới chưa từng có bao giờ”. Chúng ta có bao nhiêu trường đại học kỹ thuật, các kỹ sư của chúng ta đã sáng tạo ra được thế giới như thế nào cho đất nước của chúng ta? Ngoài một số công trình trọng điểm, đa số kỹ thuật của chúng ta chủ yếu là nhập ngoại công nghệ, nhập ngoại sản phẩm và chỉ sửa chữa được là tốt rồi.

Không có công nghệ của người Việt Nam thì sẽ không có công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước bởi vì khi ta không tạo ra công nghệ sẽ đồng nghĩa với không bao giờ ta phát triển công nghệ.

Hơn nữa, công nghệ nhập khẩu chỉ vài năm là lỗi thời gây lãng phí rất lớn cho đầu tư. Không đi thì không bao giờ đến, không làm thật thì mãi vẫn là ảo tưởng mà thôi. Chúng ta phải bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, những công nghệ và sản phẩm đơn giản nhất nhưng nó là thật, là của chúng ta và phát triển nó để một ngày mai chúng ta sẽ sản xuất ra được ôtô, tivi, điện thoại….như các nước khác.

Sinh viên trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên trong giờ thực hành

Sinh viên trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên trong giờ thực hành

Thành công của giáo dục nằm ở trái tim người thầy

Sau gần 40 năm thống nhất đất nước và đổi mới với nhiều thành tích lớn lao, chúng ta không thể không suy nghĩ về vị thế của giáo dục đại học nước nhà trên trường Quốc tế.

Khoảng cách giữa chất lượng giáo dục đại học của chúng ta với thế giới dường như ngày càng tăng lên là nguyên nhân làm cho giáo dục và đào tạo không thực sự đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của Đảng thể hiện trong Nghị quyết 29 của Hội nghị BCH TW Đảng lần thứ 9 khóa XI, nhiều trường Đại học đã cố gắng vươn lên, nhiều trường Đại học hiện đại mới được thành lập nhằm nâng cao vị thế của giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, giải pháp thì nhiều nhưng hiệu quả còn quá khiêm tốn so với tiềm năng. Một điều không thể phủ nhận là sự thành công của giáo dục và đào tạo nằm ở trái tim người thầy là chính chứ không phải ở những khối cơ sở vật chất vô hồn.

Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp - Đại học Thái Nguyên, trong 2 năm qua, nhà trường đã đổi mới căn bản mô hình quản lý nghiên cứu khoa học cấp trường theo tinh thần: “Kỹ sư Việt Nam phải tạo ra được công nghệ của người Việt Nam”. Đề tài nghiên cứu bắt buộc giảng viên phải tạo ra được công nghệ và sản phẩm thực hoặc được công bố khoa học trên các tạp chí có uy tín trong và ngoài nước mới được nghiệm thu và quyết toán.

Tuy nhiên, kết quả thu được còn đang khiêm tốn. Số lượng đề tài không tăng mà giảm đi, các đề tài không thực hiện được tăng lên mặc dù kinh phí cấp cho các đề tài gần như không hạn chế. Sản phẩm thực đang chỉ tập trung ở hai khoa Điện tử và Quốc tế.Thực tiễn này đã buộc Nhà trường phải tìm ra giải pháp mới cho bài toán chưa rõ lời giải.

Nhìn thẳng vào sự thật, trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên đang xây dựng và đầu tư cho 7 hướng nghiên cứu khoa học chính của Trường theo hình thức quản lý mới, tăng cường phân cấp, phân quyền cho các hướng nghiên cứu kể cả phân kinh phí để phát triển thành công nghệ và sản phẩm thực nhằm tạo nên sự khác biệt của giáo dục đại học và làm cho giáo dục đại học thực sự đáp ứng với nhu cầu xã hội.

Thêm vào đó, kiên quyết không hoán đổi giờ giảng dạy cho giờ nghiên cứu khoa học của giảng viên trong việc đánh giá giảng viên là một giải pháp rất hữu hiệu giúp cho việc xác định đúng những giảng viên đại học thực sự.

PGS.TS. Phan Quang Thế

Hiệu trưởng trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên

MỚI NHẤT
Tri ân nhà giáo, sinh viên gác bút nghiên lên đường chống Mỹ cứu nước
Tri ân nhà giáo, sinh viên gác bút nghiên lên đường chống Mỹ cứu nước

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức chương trình gặp mặt truyền thống cán bộ, giáo viên, sinh viên gác bút nghiên lên đường chống Mỹ cứu nước.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 01:48

Niêm phong học bạ THCS để phục vụ tuyển sinh lớp 10
Niêm phong học bạ THCS để phục vụ tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa yêu cầu các trường sau ngày 15/5 phải niêm phong sổ điểm chính của học sinh lớp 9. Từ ngày 20 đến 23/5, các trường phải nộp sổ điểm trung học cơ sở của học sinh về Sở GD-ĐT Hà Nội.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 09:58

Ra đề đánh giá mà như cố đánh trượt!
Ra đề đánh giá mà như cố đánh trượt!

Một đề thi hay phải thể hiện sự phân hóa cao trong việc đánh giá trình độ học sinh vừa phải bảo đảm tính chính xác về từ ngữ và tư liệu; kích thích sự hứng thú, sáng tạo.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 09:19

Thạc sĩ, thủ khoa xuất sắc trượt công chức do chưa tâm huyết
Thạc sĩ, thủ khoa xuất sắc trượt công chức do chưa tâm huyết

Theo ông Nguyễn Đình Hoa, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, các ứng viên bằng giỏi mà trượt công chức là do chưa tâm huyết.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 08:33

Học sinh tiểu học trở thành hướng dẫn viên du lịch
Học sinh tiểu học trở thành hướng dẫn viên du lịch

(Dân trí) - Tham gia mô hình “Trường học du lịch”, nhiều em học sinh ở Lào Cai đã trở nên hoạt bát, hào hứng hơn trong học tập.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 06:17

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015: Có 5 đợt xét tuyển
Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015: Có 5 đợt xét tuyển

(Dân trí) - Ngày 25/4, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã có văn bản gửi các Sở GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ hướng dẫn tổ chức công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015. Theo đó, mùa tuyển sinh 2015 sẽ có 5 đợt xét tuyển. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển NV1 từ ngày 1/8 cho đến hết ngày 25/8.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 12:18

Bố trí cụm thi để đảm bảo thuận lợi nhất cho thí sinh
Bố trí cụm thi để đảm bảo thuận lợi nhất cho thí sinh

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp chỉ đạo thi và tuyển sinh 2015. Trong công văn đặc biệt nhấn mạnh đến việc tạo điều kiện cho thí sinh.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 07:15

Xử lý nghiêm học sinh, sinh viên vi phạm Luật Giao thông
Xử lý nghiêm học sinh, sinh viên vi phạm Luật Giao thông

(Dân trí) - Xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm Luật Giao thông đường bộ và các trường hợp do cơ quan công an, thanh tra giao thông xử lý thông báo về nhà trường.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 06:41

105 học sinh nghèo hiếu học nhận học bổng đến hết đại học
105 học sinh nghèo hiếu học nhận học bổng đến hết đại học

(Dân trí) - Ngày 25/4, Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế phối hợp cùng Quỹ học bổng Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup tổ chức chương trình “Chắp cánh ước mơ”, trao học bổng cho 105 học sinh đặc biệt khó khăn, hiếu học ở tỉnh.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 04:58

Học sinh tiểu học 10 tỉnh thành giao lưu tìm hiểu về an toàn giao thông
Học sinh tiểu học 10 tỉnh thành giao lưu tìm hiểu về an toàn giao thông

(Dân trí) - Ngày 25/4, tại nhà thi đấu quân khu V (Đà Nẵng) đã diễn ra ngày hội “Giao lưu tìm hiểu kĩ năng tham gia giao thông an toàn cấp quốc gia dành cho học sinh tiểu học”.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 04:54

Tiền Giang: Khởi công xây dựng Trường THCS Lê Ngọc Hân
Tiền Giang: Khởi công xây dựng Trường THCS Lê Ngọc Hân

(Dân trí) - Ngày 25/4, bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng lãnh đạo tỉnh Tiền Giang dự lễ khởi công xây dựng Trường THCS Lê Ngọc Hân (phường 1, TP Mỹ Tho, Tiền Giang).

Thứ bảy, 25/04/2015 - 03:21

Thủ khoa từ chối công chức, làm công dân toàn cầu
Thủ khoa từ chối công chức, làm công dân toàn cầu

Đạt danh hiệu thủ khoa xuất sắc của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2004, Bạch Dương không chọn vào làm nhà nước theo chính sách tuyển thẳng của Hà Nội vì lý do: thích môi trường làm việc năng động. Hiện là quản lí người Việt đầu tiên ở Google châu Á.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 01:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau đề thi “Sơn Tùng ngậm kẹo” lại đến “Thái Bình mồ hôi rơi”
Sau đề thi “Sơn Tùng ngậm kẹo” lại đến “Thái Bình mồ hôi rơi”

(Dân trí) - Liên tiếp các đề thi trong thời gian gần đây sử dụng hình ảnh và lời ca trong những bài hát của ca sĩ Sơn Tùng M-TP. Bên cạnh những lời khen cũng có không ít lời chê vì cách ra đề chạy theo xu hướng bàn tán trên mạng.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 12:18

Giải pháp kết nối nhà trường - phụ huynh - học sinh như mạng xã hội
Giải pháp kết nối nhà trường - phụ huynh - học sinh như mạng xã hội

Xếp hàng thâu đêm nộp hồ sơ vào lớp 1, đạp đổ cổng trường PTCS để nộp đơn học cho con, tốn khoản phí nhận được tin nhắn tình hình học tập và sinh hoạt của học sinh ở lớp… là những câu chuyện được nhắc đến nhiều trong suốt thời gian qua.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 12:16

Biểu dương 125 đội viên “Cháu ngoan Bác Hồ”
Biểu dương 125 đội viên “Cháu ngoan Bác Hồ”

(Dân trí) - Ngày 24/4, Ban chấp hành Đoàn Thành phố Vinh (Nghệ An) đã tổ chức buổi lễ Đại hội cháu ngoan Bác Hồ lần thứ X. 125 đại biểu “Cháu ngoan Bác Hồ” đã được tuyên dương trong buổi lễ.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 10:45

Sinh viên giao lưu, gặp gỡ Anh hùng Lê Duy Ứng
Sinh viên giao lưu, gặp gỡ Anh hùng Lê Duy Ứng

(Dân trí) - Hướng tới kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015), Hội Sinh viên Trường Đại học Quảng Bình vừa tổ chức Chương trình văn nghệ “Đất nước trọn niềm vui” giao lưu với Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Đại tá Lê Duy Ứng.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 10:26

Tuyển vào trường chuyên bằng... quay xổ số?
Tuyển vào trường chuyên bằng... quay xổ số?

So sánh việc tuyển học sinh trường chuyên và cách tuyển chọn “quay xổ số” để vào trường giúp học sinh nghèo được học tập tốt như KIPP (Mỹ) thực ra là chưa thỏa đáng.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 07:45

Sinh viên ra trường thất nghiệp cũng giống cảnh dưa hấu được mùa mất giá
Sinh viên ra trường thất nghiệp cũng giống cảnh dưa hấu được mùa mất giá

(Dân trí) - Sáng ngày 24/4, Uỷ ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội đã tổ chức Phiên giải trình của Chính phủ về việc ban hành văn bản hướng dẫn thi hành Luật Giáo dục Đại học và vấn đề giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 02:30

Những vụ thi công chức, viên chức “tai tiếng”
Những vụ thi công chức, viên chức “tai tiếng”

(Dân trí) - Gian lận thi công chức ở cấp Bộ, trúng tuyển cấp huyện đổi thành cấp tỉnh, hàng trăm giáo viên bỗng nhiên mất việc ... là những lùm xùm liên quan đến thi tuyển công chức, viên chức trong thời gian vừa qua.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 12:04

Trường ĐH Hoa Sen đề nghị họp để làm rõ trường là phi lợi nhuận
Trường ĐH Hoa Sen đề nghị họp để làm rõ trường là phi lợi nhuận

(Dân trí) - Trường ĐH Hoa Sen vừa có công văn do ông Trần Văn Tạo - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường ký gửi đến Thường trực Thành ủy TPHCM và UBND TPHCM, kiến nghị đối với công văn của UBND TPHCM ý kiến về việc trường tổ chức đại hội toàn trường.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 07:19

Bộ Giáo dục công bố hướng dẫn tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào ĐH,CĐ
Bộ Giáo dục công bố hướng dẫn tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào ĐH,CĐ

(Dân trí) - Ngày 24/4, Bộ GD-ĐT đã công bố công tác tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) hệ chính quy năm 2015.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 06:18

Khánh thành trường mẫu giáo kiêm nhà tránh bão ở đảo Lý Sơn
Khánh thành trường mẫu giáo kiêm nhà tránh bão ở đảo Lý Sơn

(Dân trí) - Ngày 24/4, tại đảo Bé (huyện đảo Lý Sơn), Tỉnh đoàn Quảng Ngãi phối hợp với Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức khánh thành và bàn giao trường mẫu giáo kiêm nhà tránh bão Lý Sơn.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 06:15

Học sinh thích thú khi đề Hóa học đề cập vụ thất lạc nguồn phóng xạ
Học sinh thích thú khi đề Hóa học đề cập vụ thất lạc nguồn phóng xạ

(Dân trí) - Chiều ngày 22/4, nhiều học sinh lớp 12 Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1, TPHCM) cho biết thấy thích thú trước đề thi học kỳ 2 môn Hóa học vì nội dung đề khá lạ, gắn với nhiều sự kiện thời sự đang nóng hiện nay như vụ thất lạc nguồn phóng xạ, ô nhiễm môi trường…

Thứ sáu, 24/04/2015 - 05:12

Nghiên cứu mới gây tranh luận về giáo dục Phần Lan
Nghiên cứu mới gây tranh luận về giáo dục Phần Lan

Một sự hiểu nhầm về cải cách giáo dục của Phần Lan khiến truyền thông thế giới ngỡ ngàng vừa mới chấm dứt vào cuối tháng 3 vừa qua thì giờ đây lại xuất hiện một sự kiện mới lập tức thu hút sự chú ý của các nhà giáo dục và truyền thông châu Âu. Đó là cuốn sách “Real Finnish Lessons: The True Story of an Education Superpower” (Những bài học đích thực của Phần Lan: Chuyên có thực về một cường quốc giáo dục)

Thứ sáu, 24/04/2015 - 05:09