Nghiên cứu sinh 9X tại Mỹ trăn trở đưa chương trình khơi gợi tiềm năng học sinh về Việt Nam

Dân trí Từng tốt nghiệp ĐH chuyên ngành Sinh học, và Thạc sĩ Y Tiến hoá tại Đại học California, Los Angeles (UCLA) với thành tích nằm trong top 5% của trường, Nguyễn Thị Sao Ly mong muốn đưa về Việt Nam chương trình giáo dục SARE - một mô hình nhằm kích thích tiềm năng của học sinh yếu kém, đã được áp dụng rất thành công tại thành phố Baltimore (Mỹ) trong 10 năm qua.
>>Tri thức trẻ Việt "hiến kế" mô hình giáo dục kích thích tiềm năng học sinh

Nghiên cứu sinh 9X tại Mỹ trăn trở đưa chương trình khơi gợi tiềm năng học sinh về Việt Nam - 1

Nguyễn Thị Sao Ly

Nghiên cứu sinh tại ngôi trường hàng đầu nước Mỹ trong lĩnh vực y học

Nguyễn Thị Sao Ly sinh năm 1993, quê ở Đà Nẵng. Cô sinh ra trong một gia đình trí thức. Cha làm trong ngành giáo dục và mẹ làm kinh doanh.

Vì có cha làm trong ngành giáo dục nên gia đình Ly rất coi trọng việc học, cho dù đó là học ở ghế nhà trường hay trong cuộc sống thực tế.

Sao Ly có anh trai là Tiến sĩ Vật lí tại Anh và chị gái là Thạc sĩ Kinh tế đồng thời là founder của một số start-ups về công nghệ thông tin tại Mỹ. Năm 16 tuổi, Sao Ly đến với nước Mỹ bắt đầu hành trình du học.

Cô gái có vẻ ngoài ưa nhìn này hoàn thành bậc cử nhân với chuyên ngành Sinh học, và Thạc sĩ Y Tiến hoá tại trường Đại học California, Los Angeles (UCLA) với thành tích nằm trong top 5% của trường, được nhận Giải thưởng Sinh viên xuất sắc (Excellence Award) đồng thời nhận được bằng cử nhân danh dự Honors cho chuyên ngành của mình.

Ở lĩnh vực y học, Sao Ly đam mê nghiên cứu về sinh học phân tử và tế bào. Trong thời gian học cử nhân tại UCLA, cô tham gia nghiên cứu về đề tài tìm ra thuốc có khả năng thuyên giảm những bệnh liên quan đến rối loạn hình thành mạch máu, trong đó có bệnh mù, ung thư và di căn. Cô đã thuyết trình nghiên cứu của mình tại hội thảo GTCBio Drug Discovery năm 2015.

Nghiên cứu sinh 9X tại Mỹ trăn trở đưa chương trình khơi gợi tiềm năng học sinh về Việt Nam - 2

Năm 2017, Sao Ly nhận được thư mời phỏng vấn và nhập học chương trình Tiến sĩ tại 8 trường tại Mỹ và cô quyết định chọn Đại học Johns Hopkins để làm nghiên cứu sinh Tiến sĩ.

Trong quá trình 2 năm vừa qua tại Hopkins, Sao Ly tập trung nghiên cứu về bộ máy cơ học của tế bào và sự liên quan đến ung thư tuỵ.

Cô đang trong quá trình hoàn thành bài báo khoa học về Phân chia tế bào cho Tạp chí Frontiers in Cell and Developmental Biology sẽ được xuất bản vào năm sau.

"Việc chọn đề tài nghiên cứu cũng một phần duyên, tôi có cơ hội được tham gia vào các lab khác nhau tại Johns Hopkins và đây là lĩnh vực làm tôi phấn khích nhất.

Lĩnh vực nghiên cứu về bộ máy cơ học của tế bào có khả năng áp dụng rất rộng. Rất nhiều các hoạt động, di chuyển của tế bào đểu qua sự điều khiển của bộ máy cơ học.

Điều này có nghĩa rất nhiều bệnh và hội chứng liên quan đến sự sai sót và hư tổn của bộ máy này", Sao Ly tâm sự.

Mong muốn tạo cú hích trong giáo dục học sinh yếu kém và đào tạo khoa học tại Việt Nam nhờ SARE

Bên cạnh công việc nghiên cứu y học, Sao Ly cũng dành nhiều tâm huyết cho giáo dục, đặc biệt là chương trình SARE (Summer Academic Research Experience) hướng tới đối tượng học sinh yếu kém.

Cô là người hướng dẫn và tư vấn cho chương trình này với đối tượng hoạt động hiện tại là các em học sinh cấp 3 ở thành phố Baltimore, Mỹ.

Nghiên cứu sinh 9X tại Mỹ trăn trở đưa chương trình khơi gợi tiềm năng học sinh về Việt Nam - 3

Mới đây, Sao Ly về nước tham gia chương trình Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu với mong muốn được giới thiệu mô hình SARE đến các chương trình trung học tại Việt Nam.

Hiện tại, chương trình SARE đang được áp dụng với các em học sinh cấp 3 có gia đình thuộc diện khó khăn, thu nhập thấp tại Baltimore nhằm tạo điệu kiện cho các em tham gia một môi trường hỗ trợ học tập chất lượng cao đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ từ các tổ chức và nhà hảo tâm mong muốn cải thiện tình hình giáo dục của thành phố.

Từ nguồn kinh phí tài trợ, SARE lên kế hoạch tổ chức chương trình và chọn ra các em học sinh hoàn cảnh khó khăn, thiếu động lực học, và các em chưa có định hướng sự nghiệp rõ ràng để tham gia học tập và thực hành các môn khoa học được dạy bởi những nghiên cứu sinh ưu tú nhất tại Johns Hopkins và trực tiếp làm nghiên cứu tại các phòng lab cùng với các nhà khoa học.

Tâm huyết với chương trình giáo dục kích phát tiềm năng của học sinh này, Sao Ly chia sẻ: "Tôi nhận thấy SARE là một mô hình phù hợp để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại Việt Nam, đặc biệt là giáo dục trước đại học.

Tuy các chương trình giáo dục các cấp tại Việt Nam hiện tại đã cải thiện rất nhiều nhưng vẫn còn thiếu tính thực tiễn và ứng dụng trong đào tạo, đặc biệt là đào tạo về STEM (các môn khoa học và công nghệ).

Vì thiếu cơ hội được cọ xát và thực hành, các bạn trẻ khó có thể say mê các môn khoa học công nghệ vốn dĩ rất khô khan trên lý thuyết. Tôi tin nếu được áp dụng, chương trình sẽ mang lại mộ cú hích nhỏ trong công tác giáo dục với học sinh yếu kém và đào tạo khoa học tại Việt Nam.

Ngoài ra SARE còn có thể kết hợp với các tổ chức, các nhà mạnh thường quân và các quỹ khuyến học tại Việt Nam để tạo ra một chương trình giáo dục có định hướng và có chọn lọc cho các học sinh - sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt".

Nghiên cứu sinh 9X tại Mỹ trăn trở đưa chương trình khơi gợi tiềm năng học sinh về Việt Nam - 4

Theo cô gái 9X này, chương trình SARE kết hợp với các quỹ khuyến học chủ yếu nhắm đến các em học sinh có gia cảnh khó khăn, tạo điều kiện cho các em được học tập trong môi trường chất lượng cao, được tham gia thực nghiệm trực tiếp tại lab với những nghiên cứu sinh và nhà khoa học, và thậm chí được trả lương cho những hỗ trợ của các em cho công trình nghiên cứu.

Chương trình này đã được áp dụng trong suốt gần 10 năm vừa qua rất thành công tại thành phố Baltimore (Mỹ), một trong những thành phố nghèo với tỉ lệ thất học và tỉ lệ phạm tội cao nhất nước Mĩ.

Số liệu thống kê cho thấy các học viên của chương trình có tỉ lệ tốt nghiệp cấp 3 là 98%, đỗ đại học là 83% so với mức trung bình của thành phố là 65% và 48%.

"Ưu điểm lớn nhất của SARE là khả năng tạo được sự say mê học tập và nghiên cứu khoa học cho các học viên, tạo điều kiện cho học viên tiếp xúc sớm và đánh giá được sự phù hợp của bản thân với môi trường nghiên cứu thực tế sau này.

Điều này không những giúp cải thiện rõ rệt động lực học cho các em mà còn giúp các em định hướng cho bậc đại học từ những năm cấp 2,3", Ly nói.

Nghiên cứu sinh Việt tại Mỹ cho rằng: "Môi trường giáo dục hiện tại của Việt Nam hoàn toàn có thể áp dụng được SARE, tất nhiên với những tinh chỉnh trong chính sách, đối tượng và hình thức tham gia của các trường đại học để phù hợp hơn.

SARE có thể trở thành cầu nối quan trọng kết nối nhà tài trợ (các quỹ khuyến học, các tổ chức và nhà hảo tâm) với các tổ chức giáo dục (các đại học lớn tại Việt Nam) và các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt (có gia cảnh khó khăn, có thành tích xuất sắc, có đam mê lớn về khoa học...).

Người Việt Nam mình rất ham học và coi trọng giáo dục, một mô hình khuyến học như SARE chắc chắn sẽ được ủng hộ để đóng góp cho nền giáo dục nước nhà".

Nghiên cứu sinh 9X tại Mỹ trăn trở đưa chương trình khơi gợi tiềm năng học sinh về Việt Nam - 5

Để ứng dụng thành công mô hình SARE, Ly hiểu rằng cần có được sự đồng thuận từ các nhà trường để cùng hợp tác tổ chức các chương trình thực nghiệm hè cho các học sinh.

Chương trình cũng cần chứng minh tính hiệu quả của mình trong mục đích khuyến học tại môi trường giáo dục Việt Nam để có thể nhận được sự hỗ trợ kinh phí từ các tổ chức và cá nhân cũng như từ chính sách giáo dục của nhà nước.

Ngoài ra, định hướng cụ thể và rõ ràng để phát triển đào tạo khoa học kĩ thuật trong nước từ các cơ quan bộ ngành sẽ tăng khả năng ứng dụng thành công của SARE.

Về khía cạnh cá nhân, Sao Ly quan tâm nhiều tới vấn đề giáo dục bởi cô cho rằng cô may mắn được sinh ra trong một gia đình có truyền thống giáo dục, được giáo dục và phát triển toàn diện khi xung quanh vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh đáng tiếc, đặc biệt là những em học sinh ham học, có tố chất nhưng không có cơ hội.

Vì thế, khi có cơ hội được tham gia SARE và nhận thấy sự phù hợp của chương trình, Sao Ly muốn mang về nước những ý tưởng hay mà đã học được từ nước bạn.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM mở rộng địa điểm thi trong năm 2020
Kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM mở rộng địa điểm thi trong năm 2020

(Dân trí) - Theo Ban Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, trong năm 2020, ĐH này tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) như năm 2019. Dự kiến, kỳ thi vẫn được tổ chức thi 2 đợt nhưng mở rộng địa điểm thi ở 4 tỉnh, thành.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 12:17

500 tổ trưởng chuyên môn dự tập huấn chương trình giáo dục phổ thông
500 tổ trưởng chuyên môn dự tập huấn chương trình giáo dục phổ thông

(Dân trí) - Ngày 28/11, tại Đà Nẵng, Bộ GD&ĐT tổ chức lớp Bồi dưỡng về thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cho khoảng 500 tổ trưởng chuyên môn của các trường THCS, THPT ở 9 tỉnh duyên hải miền Trung.

Thứ năm, 28/11/2019 - 09:35

Bộ Giáo dục - Đào tạo chính thức bãi bỏ quy định về chứng chỉ ngoại ngữ
Bộ Giáo dục - Đào tạo chính thức bãi bỏ quy định về chứng chỉ ngoại ngữ

(Dân trí) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Thông tư số 20/2019/TT-BGD bãi bỏ các quy định về kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/1/2020.

Thứ năm, 28/11/2019 - 07:09

Trường ĐH Duy Tân đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Trường ĐH Duy Tân đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Sáng 28/11, tại Đà Nẵng, Trường ĐH Duy Tân tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập trường (11/11/1994 - 11/11/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Thứ năm, 28/11/2019 - 05:09

Một ứng viên giáo sư xin rút khỏi danh sách công nhận của Hội đồng Giáo sư nhà nước
Một ứng viên giáo sư xin rút khỏi danh sách công nhận của Hội đồng Giáo sư nhà nước

(Dân trí) - Thông tin từ Hội đồng Giáo sư Nhà nước cho biết, Hội đồng vừa nhận được đơn của một ứng viên giáo sư ngành Khoa học Trái đất - Mỏ xin rút khỏi danh sách đạt tiêu chuẩn công nhận chức danh giáo sư năm 2019.

Thứ năm, 28/11/2019 - 01:23

Tường trình vụ bé 34 tháng tuổi tử vong khi chơi tại trường
Tường trình vụ bé 34 tháng tuổi tử vong khi chơi tại trường

(Dân trí) - “Khi Đ.T cùng các bạn tham gia trò chơi, cháu chui vào đường ống nên tuột chân và người qua ô thoáng hình chữ nhật bên ngoài. Do ô thoáng hẹp, chân cháu không chạm đất nên ngất xỉu”.

Thứ năm, 28/11/2019 - 11:22

Cô giáo khi thương, giận học trò đành “tự hét toáng lên cho mình nghe”
Cô giáo khi thương, giận học trò đành “tự hét toáng lên cho mình nghe”

(Dân trí) - Mỗi khi tức giận, hay có lúc vì thương các em quá, cô Lan đành la, hét toáng lên. Ở lớp học khác, điều này thật khủng khiếp nhưng ở đây, cô la cho chính mình nghe, cho vơi nỗi lòng mình chứ các em chỉ cười.

Thứ năm, 28/11/2019 - 11:00

Đề xuất 4 nhóm sáng kiến nâng cao năng suất lao động, đảm bảo công bằng xã hội
Đề xuất 4 nhóm sáng kiến nâng cao năng suất lao động, đảm bảo công bằng xã hội

(Dân trí) - Các trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu đề xuất 4 nhóm giải pháp và sáng kiến nhằm nâng cao năng suất lao động và đảm bảo công bằng xã hội gồm sáng kiến về xây dựng pháp luật, về kinh tế như xây dựng và áp dụng chính sách kinh tế riêng cho từng vùng, về giáo dục như đưa bộ môn giới vào giảng dạy, về y tế...

Thứ năm, 28/11/2019 - 10:58

Hà Nội: Bé 34 tháng tuổi tử vong vì chơi cầu trượt
Hà Nội: Bé 34 tháng tuổi tử vong vì chơi cầu trượt

(Dân trí) - Trong khi chơi tại trường mầm non, bé 34 tháng tuổi (ở xã Phù Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội) đã bị kẹt đầu vào lỗ trên cầu trượt nhưng không ai biết. Khi nhà trường phát hiện ra, bé đã nguy kịch và sau đó tử vong tại bệnh viện.

Thứ năm, 28/11/2019 - 10:11

Giáo sư sử học Hà Văn Tấn qua đời ở tuổi 82
Giáo sư sử học Hà Văn Tấn qua đời ở tuổi 82

(Dân trí) - Giáo sư Hà Văn Tấn, người cuối cùng trong nhóm "tứ trụ" của nền sử học Việt Nam hiện đại, qua đời lúc 21h02 ngày 27/11 tại Hà Nội, thọ 82 tuổi.

Thứ năm, 28/11/2019 - 09:34

Trí thức trẻ tiên phong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
Trí thức trẻ tiên phong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Theo Tiến sĩ Nguyễn Duy Tâm (ĐH Nanyang, Singapore), muốn bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu có hai xu hướng chính hiện nay. Đó là tiết kiệm năng lượng và tìm ra năng lượng mới, trong đó có tái tạo năng lượng.

Thứ năm, 28/11/2019 - 09:16

Cách chức Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình
Cách chức Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình vừa ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức “Cách chức” đối với ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình vì để xảy ra sai phạm nghiêm trọng trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Thứ năm, 28/11/2019 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng Biên tập báo Dân trí cùng Tổ chức Shinnyo - en Nhật Bản tặng 3 phòng học cho thầy trò xã miền núi
Tổng Biên tập báo Dân trí cùng Tổ chức Shinnyo - en Nhật Bản tặng 3 phòng học cho thầy trò xã miền núi

(Dân trí) - Sáng nay 27/11, Tổng Biên tập báo Dân trí, Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam - ông Phạm Huy Hoàn cùng ông Kazuhisa Masumoto, Trưởng đoàn Tổ chức Phật giáo Shinnyo – en Nhật Bản và chính quyền địa phương đã cắt băng khánh thành tặng 3 phòng học, 1 nhà chờ trị giá 700 triệu đồng dành cho thầy trò trường Tiểu học Võ Miếu 2.

Thứ năm, 28/11/2019 - 06:06

Trưởng Phòng Giáo dục bỏ ngoài sổ sách hàng trăm triệu đồng
Trưởng Phòng Giáo dục bỏ ngoài sổ sách hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Theo kết luận của UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang, Chi bộ Phòng Giáo dục huyện Hòn Đất và cá nhân ông Nguyễn Xuân Hoàng - Bí thư, Trưởng Phòng GD-ĐT xảy ra nhiều sai phạm, trong đó, ông Hoàng bỏ ngoài sổ sách hàng trăm triệu đồng.

Thứ năm, 28/11/2019 - 12:29

Tri thức trẻ Việt "hiến kế" mô hình giáo dục kích thích tiềm năng học sinh
Tri thức trẻ Việt "hiến kế" mô hình giáo dục kích thích tiềm năng học sinh

(Dân trí) - Nghiên cứu sinh trường Johns Hopkins School of Medicine (Mỹ) Nguyễn Thị Sao Ly chia sẻ về mô hình giáo dục SARE nhằm kích thích sự ham học của học sinh yếu kém thông qua việc tham gia và thực hành nghiên cứu khoa học tại Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu.

Thứ tư, 27/11/2019 - 05:10

Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội công bố phương án tuyển sinh đại học năm 2020
Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội công bố phương án tuyển sinh đại học năm 2020

(Dân trí) - Theo đề án tuyển sinh đại học năm 2020 dự kiến, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tuyển sinh thêm 4 ngành đào tạo mới mới đáp ứng nhu cầu sử dụng nhân lực của thị trường lao động.

Thứ tư, 27/11/2019 - 04:30

UBND tỉnh chưa chọn sách giáo khoa lớp 1 mới
UBND tỉnh chưa chọn sách giáo khoa lớp 1 mới

(Dân trí) - Từ 1/7/2020, luật Giáo dục (sửa đổi) có hiệu lực thi hành, việc chọn sách giáo khoa khi ấy sẽ giao cho UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm. Bộ GD&ĐT sẽ ban hành thông tư mới căn cứ theo quy định này của luật Giáo dục.

Thứ tư, 27/11/2019 - 03:15

Học sinh lớp 4 bị thầy giáo tát bầm má
Học sinh lớp 4 bị thầy giáo tát bầm má

(Dân trí) - Phụ huynh Trường Tiểu học Tân Bình, thị xã Dĩ An, Bình Dương phản ánh con mình là học sinh lớp 4 tại trường này bị giáo viên tát đến thâm, bầm má.

Thứ tư, 27/11/2019 - 12:51

3 học sinh tiểu học bị văng khỏi xe đưa rước: Hiệu trưởng nói gì?
3 học sinh tiểu học bị văng khỏi xe đưa rước: Hiệu trưởng nói gì?

(Dân trí) - Hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Bội Châu đã làm việc, báo cáo với Phòng GD-ĐT Biên Hòa, Đồng Nai về sự việc học trò bị văng khỏi xe đưa rước khi xe chạy qua khúc cua.

Thứ tư, 27/11/2019 - 11:10

Chọn sân chơi tiếng Anh phù hợp cho con
Chọn sân chơi tiếng Anh phù hợp cho con

(Dân trí) - Tiếng Anh là môn học ngày càng được phụ huynh quan tâm đầu tư cho con. Cùng với đó là sự ra đời của hàng trăm sân chơi, kỳ thi lớn nhỏ. Rất nhiều phụ huynh đang đứng trước sự phân vân có hay không cho con tham gia các sân chơi tiếng Anh, lứa tuổi nào là phù hợp và tham gia các cuộc thi con nhận được những lợi ích gì?

Thứ tư, 27/11/2019 - 11:00

Giật mình khi học trò thích thú, hả hê với cái xấu
Giật mình khi học trò thích thú, hả hê với cái xấu

(Dân trí) - Ở TPHCM, chỉ trong một thời gian ngắn, hai vụ việc xảy ra liên quan đến lối sống, ứng xử của học trò rất đáng suy ngẫm. Một học trò lập hẳn một trang để bôi nhọ, nhục mạ nhóm nhạc, còn một nhóm học trò nườm nượp kéo nhau đi xem đánh nhau.

Thứ tư, 27/11/2019 - 10:33

Bảng xếp hạng QS 2020: Việt Nam có 8 trường vào top 500 đại học tốt nhất châu Á
Bảng xếp hạng QS 2020: Việt Nam có 8 trường vào top 500 đại học tốt nhất châu Á

(Dân trí) - Theo thông báo của QS (Quacquarelli Symonds), vào lúc 03:00 giờ Việt Nam, ngày 27/11/2019, về kết quả xếp hạng các đại học tốt nhất trong khu vực Châu Á, Việt Nam có 8 đại học và trường đại học được xếp hạng TOP 500 đại học tốt nhất trong tổng số 13.578 đại học và học viện toàn Châu Á.

Thứ tư, 27/11/2019 - 10:15

Chương trình phổ thông mới: Cơ sở giáo dục có quyền lựa chọn SGK lớp 1
Chương trình phổ thông mới: Cơ sở giáo dục có quyền lựa chọn SGK lớp 1

(Dân trí) - Luật Giáo dục (sửa đổi) chính thức có hiệu lực từ 1/7/2020, trong đó có quy định giao UBND cấp tỉnh quyết định việc lựa chọn sách giáo khoa sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông. Để kịp tiến độ thay sách lớp 1 theo đúng quy định, sách giáo khoa lớp 1 mới sẽ do cơ sở giáo dục lựa chọn theo quy định tại Nghị quyết 88 của Quốc hội.

Thứ tư, 27/11/2019 - 09:10

Tranh luận xét giáo sư, phó giáo sư: Hội đồng ngành sai hay Hội đồng giáo sư nhà nước sai?
Tranh luận xét giáo sư, phó giáo sư: Hội đồng ngành sai hay Hội đồng giáo sư nhà nước sai?

(Dân trí) - Việc Hội đồng giáo sư nhà nước “loại” 16 ứng viên giáo sư, phó giáo sư đã gây tranh luận gay gắt trong giới khoa học. Nhiều ứng viên được Hội đồng cơ sở đến Hội đồng ngành bỏ phiếu 100% đạt nhưng đến Hội đồng giáo sư nhà nước thì bị loại, vậy Hội đồng ngành sai hay Hội đồng giáo sư nhà nước sai?

Thứ tư, 27/11/2019 - 09:09