Hậu Giang:

Ngời sáng những tấm gương khuyến học, hiếu học

Dân trí Sở GD-ĐT Hậu Giang vừa tổ chức vinh danh những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho ngành giáo dục tỉnh nhà. Trong số này có lãnh đạo các đơn vị giáo dục, các nhà giáo hết lòng vì học sinh nghèo cùng những học sinh vượt qua khó khăn, vươn lên học tốt.

Là một lãnh đạo Phòng GD-ĐT, bản thân ông Nguyễn Văn Hiền (Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Châu Thành) trong 5 năm qua đã phối hợp với Hội Khuyến học địa phương vận động được hơn 4 tỷ đồng, hỗ trợ trên 10.000 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học.

Như ông Phạm Văn Phân (Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quí Đôn) đã có giải pháp hiệu quả trong việc vận động mạnh thường quân hỗ trợ cho học sinh khó khăn, học giỏi. Trong trong 5 năm, ông Phạm Văn Phân đã vận động hàng chục ngàn quyển tập, học bổng, bộ quần áo; 12 tấn gạo, 45 chiếc xe đạp, 130 thùng mì gói, 20 cặp học sinh, 200 cây viết và  370 triệu đồng tiền mặt, với tổng giá trị gần 1 tỷ đồng. 

Hay ông Trần Văn Dũng (Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Khuyến, thị xã Ngã Bảy) thời gian qua đã có nhiều giải pháp hiệu quả trong công tác vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, các cơ quan, doanh nghiệp… hỗ trợ cho học sinh nghèo, có nguy cơ bỏ học, có hoàn cảnh khó khăn và tặng học bổng cho học sinh học giỏi. Trong năm qua, ông Dũng đã vận động xã hội hóa để tặng quà và học bổng cho học sinh trị giá trên 444 triệu đồng.

Cũng là một Hiệu trưởng, ông Trần Văn Mới (Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn, Thị xã Ngã Bảy) thực hiện nhiều mô hình trong quản lí giáo dục được đánh giá đạt hiệu quả cao. Trong đó có mô hình vận động tổ chức, cá nhân nuôi những học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang học phổ thông, ĐH, CĐ. Đến nay đã có 13 học ssinh được nuôi học ở các trường ĐH, CĐ. Bản thân ông Mới nuôi một học sinh trong 3 năm học ở phổ thông và vận động cho em này trên 50 triệu đồng để tiếp tục học ĐH. Ngoài ra còn giới thiệu nhiều học sinh ra trường có việc làm. Trong năm 2014, ông Mới cũng vận động mỗi Đảng viên giáo viên của chi bộ đỡ đầu ít nhất một học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Là một giáo viên, dù gia đình khó khăn nhưng cô Nguyễn Thị Hồng Phượng (Trường THPT Tân Phú, huyện Long Mỹ) đã đỡ đầu 10 lượt học sinh nghèo vượt khó, học tốt; trong đó có 1 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có cha mẹ, bị người thân hất hủi. Em học sinh này đã thi đậu vào ĐH Cần Thơ.

Cùng là giáo viên được tuyên dương, thầy Nguyễn Hải Sơn (Trường THCS Phú Hữu, huyện Châu Thành) thời gian qua đã vận động nhà hảo tâm sửa chữa, xây dựng nhà cho học sinh nghèo trị giá trên 40 triệu đồng. Hàng năm, thầy vận động giáo viên trích lương hàng tháng trợ cấp cho 4 học sinh nghèo (mỗi em 500.000 đồng/năm) bằng cách trợ cấp hàng tháng. Vận động các mạnh thường quân, giáo viên và học sinh của trường tặng 18 áo trắng cho học sinh nhân dịp Tết Nguyên đán. Ngoài ra, thầy Sơn còn tham gia viết bài trình bày hoàn cảnh học sinh nghèo lên chương trình “Khát vọng sống” và được tài trợ hơn 100 triệu đồng giúp đỡ gia đình học sinh vượt qua khó khăn, tiếp tục cắp sách đến trường.

Ngời sáng những tấm gương khuyến học, hiếu học
Em Võ Văn Kiệt là một gương sáng điển hình cho nghị lực học sinh vượt khó học tốt của tỉnh Hậu Giang.

Một trong những gương điển hình trong học sinh ở Hậu Giang đặc biệt có em Võ Văn Kiệt (HS lớp 11C- Trường THPT Lê Quý Đôn, TX Ngã Bảy) là một học sinh khuyết tật. Năm 2009, khi đang là học sinh lớp 7, em Kiệt chẳng may bị một tai nạn điện khiến em mất đi đôi tay. Nhưng bằng chính nghị lực của mình, sau khi điều trị thương tật, không còn tay, em Kiệt đã kiên trì luyện viết bằng đôi chân. Với cố gắng của bản thân, Kiệt luôn đạt học lực giỏi. 

Năm 2012, em Võ Văn Kiệt được mời ra Hà Nội dự hội nghị “Những trẻ em khuyết tật đã vượt khó học tốt”. Tại đây, em đã dùng đôi chân của mình vẽ bức tranh phong cảnh quê hương để tặng Chủ tịch nước và đã được Chủ tịch nước khen ngợi. Trong năm học 2014 - 2015 này, Kiệt không chỉ học giỏi mà còn tham gia cuộc thi thiết kế đồ dùng dạy học, thiết kế phần mềm cấp trường. Và hiện nay, điều mà Kiệt làm cho mọi người bất ngờ nhất chính là em viết được chữ bằng chính 2 khuỷu tay tật nguyền của em.

Trong khi đó, em Phạm Quốc Trị (HS lớp 12, Trường THPT Long Mỹ, huyện Long Mỹ) được tuyên dương bằng chính hành động dũng cảm quên mình của em. Vào tháng 10/2012, khi trên đường đi học về, Trị thấy một em học sinh lớp 6 bị đuối nước do cầu gãy, không ngần ngại em đã nhảy xuống cứu sống em này trước sự cảm động của nhân dân địa phương và gia đình.

Đây chỉ là một số cá nhân điển hình của ngành giáo dục tỉnh Hậu Giang, vẫn còn rất nhiều những cá nhân là những giáo viên, lãnh đạo các đơn vị giáo dục hay ngoài ngành có tinh thần trách nhiệm vì sự phát triển giáo dục địa phương. 

Huỳnh Hải
 

Thông tin, bài viết về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 
MỚI NHẤT
Diễn giả không tay chân Nick Vujicic phê phán nạn “bạo lực học đường”
Diễn giả không tay chân Nick Vujicic phê phán nạn “bạo lực học đường”

(Dân trí) - Ngày 22/3, buổi diễn thuyết giao lưu giữa người đàn ông “không tay chân” Nick Vujicic và các thầy trò phụ huynh tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TPHCM) trở nên nóng hơn bởi đề tài “bạo lực học đường”.

Thứ hai, 23/03/2015 - 08:46

6 bí kíp dạy con thông minh hơn
6 bí kíp dạy con thông minh hơn

(Dân trí) - Hầu như phụ huynh nào cũng mong muốn con mình trở thành một đứa trẻ thông minh. Tuy nhiên liệu trí thông minh là bẩm sinh và ổn định hay có thể phát triển theo thời gian?

Thứ hai, 23/03/2015 - 08:31

Cuba đầu tư giáo dục đứng đầu thế giới
Cuba đầu tư giáo dục đứng đầu thế giới

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đánh giá Cuba là nước đứng đầu thế giới về mức độ đầu tư cho giáo dục, chiếm 12,9% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Đây không phải là lần đầu tiên WB ca ngợi Cuba trong lĩnh vực này.

Thứ hai, 23/03/2015 - 08:13

Úc: Điều tra 1000 sinh viên thuê người làm hộ bài tập
Úc: Điều tra 1000 sinh viên thuê người làm hộ bài tập

(Dân trí) - Hai sinh viên đã bị đuổi học, hơn 70 người khác đang phải đối mặt với các hình thức kỷ luật nặng và vẫn còn rất nhiều sinh viên đang bị điều tra do gian lận bằng cách thuê một công ty làm hộ tất cả luận văn, bài tập, thậm chí là thi hộ.

Thứ hai, 23/03/2015 - 07:38

Cần Thơ: Dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Cần Thơ: Dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Ngày 22/3, Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tổ chức khai giảng chương trình dạy tiếng Anh miễn phí cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Cần Thơ.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 09:31

Trẻ nào cũng có tố chất để trở thành tài năng
Trẻ nào cũng có tố chất để trở thành tài năng

(Dân trí) - Theo các chuyên gia sư phạm, bất cứ đứa trẻ nào cũng có tố chất để trở thành tài năng, chỉ khác là chúng có được khám phá và đánh thức để biến thành tố chất thực hay không mà thôi.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 06:09

Tạm đình chỉ giảng dạy cô giáo hành hung nữ đồng nghiệp
Tạm đình chỉ giảng dạy cô giáo hành hung nữ đồng nghiệp

(Dân trí) - Ngày 22/3, ông Lê Đình Phong, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết từ ngày mai (23/3) sẽ tạm đình chỉ giảng dạy đối với cô Lê Thị Sen, giáo viên trường Tiểu học Phú An 1.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 04:02

Mở hội chợ việc làm trong hội trại giúp SV tiếp cận nghề nghiệp
Mở hội chợ việc làm trong hội trại giúp SV tiếp cận nghề nghiệp

(Dân trí) - Nhân dịp 40 năm giải phóng tỉnh Thừa Thiên Huế (26/3/1975-26/3/2015), Trường Đại học Ngoại ngữ Huế (thuộc Đại học Huế) đã tổ chức hội chợ việc làm lần 1 kết hợp với hội trại nhằm tạo điều kiện cho các sinh viên được tiếp cận với các nhà tuyển dụng.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 12:41

Các hiệu trưởng bàn về chuẩn đầu ra ngành Sư phạm
Các hiệu trưởng bàn về chuẩn đầu ra ngành Sư phạm

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Câu lạc bộ Hiệu trưởng các trường đại học Sư phạm triển khai các bước cụ thể trong quá trình đổi mới chương trình đào tạo đại học, chiều 21/3, tại Trường ĐH Vinh đã diễn ra chương trình Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học lần thứ V.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 12:27

Người thầy tự nguyện trồng cây cho khu dân cư
Người thầy tự nguyện trồng cây cho khu dân cư

Đến khu Khả Lễ, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh hỏi ai cũng biết đến cụ Nguyễn Vĩnh Chã người hơn chục năm qua đã tự nguyện trồng, chăm sóc cho hàng chục bóng cây cổ thụ để giữ đất và tạo môi trường trong lành.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 08:26

Chung tay lập bếp ăn miễn phí giúp học trò nghèo
Chung tay lập bếp ăn miễn phí giúp học trò nghèo

(Dân trí) - Một lần, bà Lê Thị Hạnh thấy các em học sinh nghèo ở địa phương ăn buổi cơm trưa qua loa bằng mì tôm, bánh mì… rồi học tiếp. Bà Hạnh xót dạ, cùng với chính quyền địa phương lập Bếp ăn Khuyến học giúp hàng trăm học trò nghèo có buổi cơm trưa miễn phí.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 07:33

Gần 1.000 học sinh tham gia buổi tư vấn tuyển sinh
Gần 1.000 học sinh tham gia buổi tư vấn tuyển sinh

(Dân trí) - Chiều ngày 21/3, gần 1.000 học sinh đến từ các trường THPT trên địa bàn TP Pleiku (Gia Lai) tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh do trường ĐH Đà Nẵng phối hợp với Sở GD&ĐT Gia Lai thực hiện.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 07:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng trăm phụ huynh bị bắt vì ném bài cho con
Hàng trăm phụ huynh bị bắt vì ném bài cho con

Giới chức Ấn Độ hôm qua thông báo, khoảng 300 người, phần lớn là phụ huynh của học sinh phổ thông ở bang Bihar, đã bị tạm giữ vì ném bài cho con em mình trong kỳ thi tốt nghiệp.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 06:22

Tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ khuyến học giúp học sinh nghèo
Tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ khuyến học giúp học sinh nghèo

(Dân trí) - Tối ngày 21/3, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã tổ chức đêm diễn văn nghệ gây quỹ khuyến học của nhà trường với chủ đề “Tiếp bước truyền thống cha ông” để giúp học sinh nghèo của trường.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 06:10

Nữ sinh viên mất tích sau khi đến trường
Nữ sinh viên mất tích sau khi đến trường

(Dân trí) - Theo đại diện Trường Cao đẳng Bách Việt (TPHCM), một nữ sinh viên năm cuối của trường đã mất tích cách đây 3 ngày sau khi lên trường nhận giấy báo thực tập. Nhà trường và gia đình đã nhờ cơ quan công an tìm kiếm em này.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:25

Tròng trành đi học bằng đò ngang
Tròng trành đi học bằng đò ngang

(Dân trí) - Hàng chục năm qua, để đi học, hàng chục học sinh tại xóm 2, xã Hương Thọ (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) vẫn phải lắc lư trên những chuyến đò ngang. Câu chuyện xây cầu vẫn chỉ ở trên giấy hàng chục năm qua.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 01:38

Hơn 40.000 bạn trẻ dự thi học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hơn 40.000 bạn trẻ dự thi học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Sáng nay 21/3, Bộ GD-ĐT, Ban Tuyên giáo Trung ương và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao giải vòng thi thứ nhất và thứ hai, nội dung thi trắc nghiệm trực tuyến cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2014-2015.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 01:36

Những thần đồng có chỉ số IQ sánh ngang thiên tài Einstein
Những thần đồng có chỉ số IQ sánh ngang thiên tài Einstein

(Dân trí) - Tuổi còn rất nhỏ nhưng họ đã sở hữu IQ cao ngất, thông qua bài kiểm tra của Mensa (CLB những người thông minh nhất thế giới - chỉ chiếm 2% dân số toàn cầu), sánh ngang, thậm chí vượt qua chỉ số thông minh của các thiên tài.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 10:00

Vụ học sinh dàn trận hỗn chiến: Kỷ luật 36 học sinh
Vụ học sinh dàn trận hỗn chiến: Kỷ luật 36 học sinh

(Dân trí) - Gần 40 em học sinh của trường THCS Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vừa bị kỷ luật vì tham gia ẩu đả. Hiệu trường và cô giáo chủ nhiệm cũng chịu trách nhiệm liên đới.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 08:28

Học sinh băn khoăn trước kỳ thi THPT quốc gia
Học sinh băn khoăn trước kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Quy chế thi mới ban hành “cập rập”, cấu trúc đề thi thay đổi… khiến nhiều học sinh cuối cấp ở Đà Nẵng lo lắng trước kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Phía các trường cũng gặp khó khăn trong việc tổ chức ôn thi cho học sinh.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 08:25

Đồng bào dân tộc hiến đất làm nhà ăn bán trú cho học sinh
Đồng bào dân tộc hiến đất làm nhà ăn bán trú cho học sinh

(Dân trí) - Biết trường cần đất để xây nhà ăn bán trú cho các em học sinh ở xa, hai hộ gia đình Hồ Xi và Hồ Minh, người Khùa thuộc dân tộc Bru - Vân Kiều ở bản Y Leeng (xã Dân Hóa, huyện miền núi Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) đã tự nguyện hiến gần 300m2 đất.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:27

Mở rộng đối tượng thi liên thông không có nghĩa là “nới lỏng”
Mở rộng đối tượng thi liên thông không có nghĩa là “nới lỏng”

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD-ĐT đưa ra dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 55 về quy định đào tạo liên thông, nhiều ý kiến cho rằng Bộ GD-ĐT đang “nới lỏng” hệ đào tạo này. Dân trí vừa có cuộc trao đổi với PGS.TS Bùi Anh Tuấn-Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH xoay quanh vấn đề này.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:05

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc giao lưu với sinh viên TPHCM
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc giao lưu với sinh viên TPHCM

(Dân trí) - “Đừng nói những lời không tốt về nhau” -đó là nhắn nhủ mà Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui Hwa đưa ra đối với sinh viên Việt Nam và Hàn Quốc trong buổi giao lưu đối thoại với hàng trăm sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM (ĐHQG TPHCM) ngày 20/3.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:10

Sẽ có quy định riêng đối với những cụm tại TPHCM và Hà Nội
Sẽ có quy định riêng đối với những cụm tại TPHCM và Hà Nội

(Dân trí) - Tại hội nghị tập huấn thi THPT quốc gia 2015 do Bộ GD-ĐT tổ chức trong 2 ngày 19 - 20/3 tại TPHCM, nhiều thắc mắc và góp ý đã được Bộ GD-ĐT tiếp thu, hướng dẫn và tháo gỡ để kỳ thi diễn ra thuận lợi và công bằng cho thí sinh.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:02