Ngừa tiêu cực trong thi THPT quốc gia: Nên giao cho các trường đại học chủ trì

Dân trí Kỳ thi THPT quốc gia 2018 vừa qua đã không thể hoàn hảo bởi những “đốm đen” tiêu cực ở Hà Giang và Sơn La. Tuy nhiên, các chuyên gia giáo dục ở TPHCM góp ý rằng kỳ thi 2 trong 1 này vẫn nên duy trì nhưng phải cải tiến hơn bằng cách sử dụng công nghệ hoặc giao về cho ĐH chủ trì.
>>Nhiều thí sinh thay đổi điểm thi THPT quốc gia sau chấm phúc khảo
>>Giải pháp nào ngăn tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia?

Áp dụng công nghệ ngăn ngừa việc can thiệp vào bài thi

Đánh giá về kỳ thi THPT quốc gia, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM chia sẻ: “thi cử vào giáo dục ĐH ở ta đã thử đủ kiểu hết rồi, từ việc thi tốt nghiệp THPT giao cho các Sở GD-ĐT, rồi sau đó giao về ĐH, chuyển về 3 chung rồi giờ là thi 2 trong 1. Nó là một vòng luẩn quẩn và cái nào cũng có cái ưu và nhược điểm của nó”.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM khẳng định ủng hộ duy trì kỳ thi 2 trong 1 nhưng đề xuất các biện pháp cải tiến
PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM khẳng định ủng hộ duy trì kỳ thi 2 trong 1 nhưng đề xuất các biện pháp cải tiến

Phân tích lại các kỳ thi theo cách cũ , ông Dũng cho rằng vẫn thấy xảy ra tiêu cực. “Trước kia từng có chuyên viên ở ĐH rút bài thi sửa, hay tình trạng luyện thi tạo sự bất công vì học sinh ở thành phố sẽ có nhiều điều kiện luyện hơn…Tôi từng có thống kê như thời giao các ĐH tự tổ chức thi thì đa phần học sinh ở thành phố lớn sẽ trúng tuyển nhiều hơn. Còn những năm vừa rồi thi chung đề thì các em học sinh nông thôn có năng lực, tư duy học tốt trúng tuyển nhiều, điều này cũng tạo sự công bằng nhất định nào đó”, ông Dũng bày tỏ.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, kỳ thi đưa về địa phương như hiện nay cũng có những mặt tốt như đảm bảo quyền lợi của thí sinh, giảm bớt được gánh nặng cho gia đình, phụ huynh thí sinh (tốn kém khi xuống thành phố thi phải thuê nhà trọ, ăn uống, thậm chí nhiều bất trắc). Do đó, hình thức học đâu thi đó là hợp lý vì vừa tiết kiệm cho đất nước và bản thân gia đình thí sinh.

Thực tế xảy ra những tiêu cực trong kỳ thi tại một vài địa phương như vừa qua mà xã hội cũng đã bức xúc theo ông Dũng nếu nhìn sâu xa thì đó là vấn đề của văn hoá. “Nền văn minh lúa nước, văn hoá xóm làng đã ngấm sâu vào tiềm thức của người Việt chúng ta. Đó là kiểu thích làng mình hơn làng bên cạnh nên tìm cách để tiêu cực. Do đó chúng ta phải tìm cách chống những tiêu cực này”, ông Dũng nhận định.

Ông Dũng cho biết trước đó khi nhìn cách thức thi ông đã lường trước những khả năng tiêu cực có thể xảy ra. “Bài trắc nghiệm không rọc phách nếu rút ra xem là biết thí sinh nào, bài làm tô bằng bút chì thì hoàn toàn có thể tẩy sửa được. Chúng ta vẫn có biện pháp để chống lại những tiêu cực đó. Chẳng hạn, bên dưới mặt giấy của phiếu trả lời trắc nghiệm có thể dán keo trong, thí sinh khi chọn đáp án chỉ cần gỡ lớp keo đó ra dán lên mặt trên. Với công nghệ hiện nay nếu muốn sửa hay gỡ lớp keo đó sẽ rách và đó như là một biện pháp niêm phong cả bài làm. Bất kể ai có muốn tẩy xoá hoặc làm thêm trên bài làm trắc nghiệm cũng không được và đồng nghĩa xoá bỏ được mọi tiêu cực trên bài thi trắc nghiệm.

Nhiều chuyên gia ủng hộ phương án cải tiến kỳ thi THPT quốc gia
Nhiều chuyên gia ủng hộ phương án cải tiến kỳ thi THPT quốc gia

Điều thứ 2 cần làm để chống tiêu cực chính là làm sao xoá bỏ được cái “địa phương chủ nghĩa”. Mặc dù các trường ĐH được cử về địa phương coi thi nhưng do kỳ thi do các địa phương chủ trì nên mọi quyền lực đều nằm ở đây. Mà người ở địa phương thì vẫn gắn với văn hoá làng xã, vị thân cả nể vẫn còn tồn tại. Theo tôi, khâu coi thi nên chuyển về cho các ĐH thực hiện và phải chéo nhau, tránh tình trạng ĐH địa phương coi thi ngay tại địa phương mình thì sẽ không khách quan”, ông Dũng hiến kế.

Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM khẳng định rằng: “tôi vẫn ủng hộ cách thi 2 trong 1 như hiện nay, bởi làm gì cũng phải ổn định để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh chứ không phải tiêu cực xảy ra ở vài địa phương mà đòi thay đổi cách thi. Nếu thay liên tục cách thức thi sẽ ảnh hưởng đến nhiều thứ, thiếu sự ổn định vì cái cũ chưa kịp định hình, chưa kịp khắc phục những điểm yếu thì lại thay cái khác. Tất nhiên việc duy trì kỳ thi nhưng đi kèm phải có những cải tiến”.

Giải pháp ông Dũng đưa ra chính là “giao việc coi thi và chấm thi cho các trường ĐH thực hiện, kèm theo đó là những giải pháp công nghệ trong thi trắc nghiệm hoặc làm phách luôn. Bên cạnh đó, quy chế cũng phải đặt rõ thêm như bài làm tự luận không được bỏ giấy trắng, nếu còn trống thì phải dùng bút gạch chéo bỏ”.

Còn với tình hình thi như năm nay, ông Dũng nêu rằng “tôi nghĩ vẫn có nhiều em vào ĐH bằng điểm số không thật. Tuy nhiên không đáng lo bởi có nhiều trường ĐH như trường tôi có hệ thống đảm bảo chất lượng tốt, nếu không giỏi thật mà nhờ điểm ảo thì vào học thế nào cũng bị đuổi”.

Nên tổng kết lại kỳ thi này theo nguyên lý chất lượng

PGS. TS Nguyễn Hội Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM- một người có kinh nghiệm làm công tác khảo thí thì cho rằng Bộ GD-ĐT nên có công tác tổng kết lại kỳ thi này theo nguyên lý chất lượng để cải tiến cho kỳ thi vào năm 2019.

Theo ông Nghĩa, Bộ nên cải tiến ở việc ra đề thi thông qua lắng nghe góp ý của các giáo viên, chẳng hạn như đề toán không thể nào quá khó như kiểu một số câu hỏi vốn là tự luận bỏ vào thi trắc nghiệm với thời gian thi quá ngắn như vừa qua là không đúng với khoa học trắc nghiệm. Việc tổng kết là cần thiết để lắng nghe toàn diện ý kiến của các nhà khoa học, giảng viên ĐH, giáo viên THPT và thậm chí là đại diện cho học sinh để rút kinh nghiệm cho năm sau.

PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM cho rằng nên giao kỳ thi cho các trường ĐH chủ trì
PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM cho rằng nên giao kỳ thi cho các trường ĐH chủ trì

Vấn đề tiêu cực vừa qua, PGS.TS Hội Nghĩa cho rằng các ban chỉ đạo thi các cấp ở các tỉnh thành cần xem lại đã làm tròn hết nhiệm vụ chưa, đã đảm bảo chất lượng tập huấn chưa, cá nhân đã thực hiện nghiêm túc chưa. “Như vừa qua, chuyện một vài cán bộ từ trường ĐH đang làm nhiệm vụ giám sát mà lại quay về trường họp hành thì trường ĐH đó đã vi phạm quy chế thi. Đã cử cán bộ đi làm nhiệm vụ thi thì không thể nào gọi về họp như thế được”, ông Nghĩa nói.

Nguyên phó giám đốc ĐH quốc gia TPHCM cho rằng công tác ra đề thi THPT quốc gia vừa qua cũng đã gây làn sóng đến công tác chấm thi cũng xảy ra những vấn đề lớn.

Cá nhân tôi vẫn nghĩ rằng nếu vẫn giao cho địa phương chủ trì thi vẫn rất mạo hiểm. Bởi vì nhìn chung trình độ, trách nhiệm, thậm chí năng lực khách quan của đội ngũ ở cơ sở vẫn chưa tốt. Ngay cả khi đội ngũ này là những người trung thực nhưng đôi khi nghiệp vụ vẫn khó chuyên nghiệp. Muốn chuyên nghiệp thì tốt nhất nên giao cho các trường ĐH hoặc thiết lập các trung tâm chấm thi đảm bảo chất lượng vừa sàn lọc năng lực và quan trọng là có đạo đức đảm bảo được tính chất kỳ thi chính xác, công bằng, khách quan và khoa học”, ông Nghĩa đề xuất.

Nói rõ hơn lý do mình đề xuất, ông Nghĩa nêu “Rất khó ở chỗ với 63 tỉnh thành, khi thi mỗi tỉnh thành huy động hai ba trăm người tham gia vào và họ chịu những tác động của văn hoá địa phương nhiều chiều từ trên xuống (cấp trên), chiều ngang (bạn bè, mối quan hệ xã hội). Nhiều yếu tố tác động do văn hoá, trình độ xã hội hiện nay dễ dẫn đến chuyện tiêu cực. Do đó, nếu để cho các trường ĐH hoặc các trung tâm chấm thì sẽ không bị ảnh hưởng của sức ép nhiều chiều như ở địa phương. Với yêu cầu học thuật cao như ở các trường ĐH thì đa phần sẽ không cam tâm làm bậy”.

PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa cũng lo ngại rằng ngoài bệnh chạy theo thành tích thì vẫn còn tình trạng vì lợi ích nhóm, một bộ phận cán bộ cũng bất chấp để gian dối trong kỳ thi. “Trung thực trong thi cử là phạm trù đạo đức, là chuyện lớn với nhiều người, nhưng với một số ít khác thì đó chỉ là chuyện nhỏ. Nhất là khi biểu hiện không tuân thủ pháp luật đang diễn ra phổ biến trong cuộc sống như một lẽ thường tình”, ông Nghĩa bày tỏ.

Lê Phương (ghi)

MỚI NHẤT
Vụ gian lận thi THPT quốc gia: Khởi tố Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La
Vụ gian lận thi THPT quốc gia: Khởi tố Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La

(Dân trí) - Ông Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La cùng với 4 thành viên tổ chấm thi trắc nghiệm ở Sơn La bị khởi tố bị can để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Thứ ba, 31/07/2018 - 06:34

Nha Trang: Nghiêm cấm khảo sát trình độ của trẻ trước khi vào lớp 1
Nha Trang: Nghiêm cấm khảo sát trình độ của trẻ trước khi vào lớp 1

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, ông Nguyễn Sỹ Khánh vừa ký phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2018-2019 trên địa bàn của Phòng GD-ĐT TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ ba, 31/07/2018 - 05:29

Bộ GD&ĐT nhận thiếu sót trong kỳ thi THPT quốc gia 2018
Bộ GD&ĐT nhận thiếu sót trong kỳ thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Với sự tạo điều kiện của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nhiều chuyên gia giáo dục đã có 2 buổi trao đổi rất cởi mở, thẳng thắn với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Đây là cuộc gặp trực tiếp mà rất nhiều chuyên gia giáo dục cũng như cộng đồng chờ đợi.

Thứ ba, 31/07/2018 - 05:08

Yêu cầu sửa lại hợp đồng, trả bằng gốc và tiền giáo viên đã nộp phạt
Yêu cầu sửa lại hợp đồng, trả bằng gốc và tiền giáo viên đã nộp phạt

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc giáo viên bị phạt 12 tháng tiền lương và tiền bảo hiểm đã đóng nếu nghỉ việc không báo trước 5 năm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Quảng Bình đã yêu cầu Hệ thống giáo dục Chu Văn An điều chỉnh hợp đồng, trả lại văn bằng gốc và số tiền đã thu của giáo viên.

Thứ ba, 31/07/2018 - 02:22

Quảng Bình: Quy chế "tréo ngoe", hàng trăm học sinh bơ vơ!
Quảng Bình: Quy chế "tréo ngoe", hàng trăm học sinh bơ vơ!

(Dân trí) - Do số lượng thí sinh lớn nên việc tuyển sinh vào lớp 10 tại Quảng Bình năm nay khá căng thẳng. Bên cạnh đó, điều “tréo ngoe” thay, thí sinh chỉ được nộp duy nhất một bộ hồ sơ nên đã xảy ra tình trạng học sinh khi không đậu trường ứng tuyển đã không kịp rút hồ sơ để nộp vào trường khác.

Thứ ba, 31/07/2018 - 02:11

Bạc Liêu: Giáo viên tố nhiều vấn đề tại Trường THCS Giá Rai B
Bạc Liêu: Giáo viên tố nhiều vấn đề tại Trường THCS Giá Rai B

(Dân trí) - Theo tài liệu mà PV Dân trí có được, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) vừa có thông báo kết quả giải quyết những tố cáo của giáo viên tại Trường THCS Giá Rai B.

Thứ ba, 31/07/2018 - 02:08

Toán tương tác: Đáp án bài "hình lập phương nhúng sơn" khiến 80% người làm sai
Toán tương tác: Đáp án bài "hình lập phương nhúng sơn" khiến 80% người làm sai

(Dân trí) - Mặc dù mức độ khó đã tăng lên đáng kể trong đề "hình lập phương nhúng sơn" nhưng với cách thức tương tác trực tiếp trên hình, nhiều độc giả nhanh chóng "hóa giải" được bài toán từng khiến 80% người làm trả lời sai...

Thứ ba, 31/07/2018 - 02:00

ĐH Chosun - Hàn Quốc trao đổi giảng viên, tài liệu học tập với trường ĐH Thành Đô
ĐH Chosun - Hàn Quốc trao đổi giảng viên, tài liệu học tập với trường ĐH Thành Đô

(Dân trí) - Ngày 31/7, tại Hà Nội, Trường đại học Chosun và Trường đại học Thành Đô đã ký thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục và khoa học công nghệ.

Thứ ba, 31/07/2018 - 01:00

Thủ khoa Chuyên Lam Sơn giành “cú đúp” huy chương Vàng Olympic Vật lý khu vực và quốc tế
Thủ khoa Chuyên Lam Sơn giành “cú đúp” huy chương Vàng Olympic Vật lý khu vực và quốc tế

(Dân trí) - “Sau khi giành huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic châu Á - Thái Bình Dương, em có một chút áp lực. Nhưng với em đó lại là điều cần thiết để cố gắng hơn trong kỳ thi lần này”. Đó là chia sẻ của em Nguyễn Ngọc Long (học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) khi vừa giành huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế năm 2018.

Thứ ba, 31/07/2018 - 11:08

Đắk Lắk: Sau phúc khảo, 5 thí sinh được công nhận đỗ tốt nghiệp
Đắk Lắk: Sau phúc khảo, 5 thí sinh được công nhận đỗ tốt nghiệp

(Dân trí) - Sau khi Sở GD-ĐT Đắk Lắk tiến hành chấm phúc khảo, có 5 thí sinh đã được tăng điểm và được công nhận đỗ tốt nghiệp THPT.

Thứ ba, 31/07/2018 - 10:00

Kết thúc rà soát: Nhiều tỉnh điểm thi cao bất thường "trắng án"
Kết thúc rà soát: Nhiều tỉnh điểm thi cao bất thường "trắng án"

(Dân trí) - Ngày 29/7, hạn chót các địa phương báo cáo Bộ GD&ĐT kết quả rà soát các khâu của kì thi THPT quốc gia 2018. Một số tỉnh có điểm thi được dư luận đặt nghi vấn “cao bất thường” đã "trắng án" vì không tìm thấy dấu hiệu tiêu cực.

Thứ ba, 31/07/2018 - 08:30

TPHCM chỉ có 54 cơ sở dạy kỹ năng sống có phép
TPHCM chỉ có 54 cơ sở dạy kỹ năng sống có phép

(Dân trí) - Dù việc đào tạo các hoạt động kỹ năng sống ở TPHCM vô cùng rầm rộ nhưng trên thực tế, theo công bố mới nhất của Sở GD-ĐT TPHCM chỉ có 54 đơn vị dạy kỹ năng sống được cấp phép.

Thứ ba, 31/07/2018 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Sự cố thi Hà Giang, Sơn La: Quy chế đã bị người thực thi công vụ vô hiệu hóa
Sự cố thi Hà Giang, Sơn La: Quy chế đã bị người thực thi công vụ vô hiệu hóa

(Dân trí) - Quy chế thi THPT quốc gia vẫn còn có kẽ hở, chưa lường hết được các tình huống phát sinh trong thực tế. Quy chế quá tập trung và quản chặt đối tượng thí sinh, nhưng còn lỏng lẻo đối với những người thực thi công vụ.

Thứ ba, 31/07/2018 - 07:10

Vì sao cần có chiến lược riêng cho từng ngành khi ứng tuyển đại học Mỹ?
Vì sao cần có chiến lược riêng cho từng ngành khi ứng tuyển đại học Mỹ?

(Dân trí) - Ngoài những thành phần như điểm chuẩn hóa, hoạt động ngoại khóa,…việc lựa chọn ngành học và xây dựng chiến lược hồ sơ từng ngành chính là yếu tố quan trọng để đem về học bổng “tiền tỉ” từ các trường đại học hàng đầu Hoa Kỳ.

Thứ ba, 31/07/2018 - 06:51

Kim cương được tạo thành từ nguyên tố hóa học nào?
Kim cương được tạo thành từ nguyên tố hóa học nào?

(Dân trí) - Thần chiến tranh trong thần thoại Hy Lạp tên là gì? Hiện nay câu lạc bộ bóng đá nào giàu nhất châu Âu? Kim cương được tạo thành từ nguyên tố hóa học nào?... Mời bạn làm trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra kiến thức về nhiều lĩnh vực, từ Địa lý, Sinh học đến Thể thao, điện ảnh… nhé.

Thứ ba, 31/07/2018 - 03:03

Những điều chưa biết về nam sinh giành cú đúp huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế
Những điều chưa biết về nam sinh giành cú đúp huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế

(Dân trí) - Phạm Đức Anh, học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN là thí sinh duy nhất đem về huy chương vàng cho đội tuyển Việt Nam tại kì thi Olymlic Hóa học quốc tế 2018. Đồng thời, đây cũng là lần tấm huy chương vàng thứ 2 của Đức Anh tại đấu trường trí tuệ lớn nhất thế giới này.

Thứ hai, 30/07/2018 - 09:27

Nghệ An chào đón học sinh giành huy chương Đồng Olympic Hóa học quốc tế
Nghệ An chào đón học sinh giành huy chương Đồng Olympic Hóa học quốc tế

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh, Sở GD&ĐT, Ban giám hiệu nhà trường cùng đông đảo người thân và bạn bè đã chào đón và chúc mừng Phan Nhật Duật - người đoạt huy chương Đồng Olympic Hóa học quốc tế trở về từ cuộc thi.

Thứ hai, 30/07/2018 - 08:09

Dạy thí điểm chương trình đổi mới các môn Lý luận chính trị vào học kỳ hai năm 2018
Dạy thí điểm chương trình đổi mới các môn Lý luận chính trị vào học kỳ hai năm 2018

(Dân trí) - Ngày 30/7, Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ GD-ĐT tổ chức tọa đàm nội dung chương trình, giáo trình các môn Lý luận Chính trị (chuyên và không chuyên) với sự tham gia của đại diện 23 trường đại học, học viện ở khu vực phía Nam.

Thứ hai, 30/07/2018 - 08:00

Nhiều thí sinh thay đổi điểm thi THPT quốc gia sau chấm phúc khảo
Nhiều thí sinh thay đổi điểm thi THPT quốc gia sau chấm phúc khảo

(Dân trí) - Theo Hội đồng chấm phúc khảo của một số tỉnh, sau khi chấm phúc khảo, nhiều thí sinh có điểm số thay đổi do một số lỗi như giám khảo chấm sót ý hoặc thí sinh tô nhầm mã đề, tô mờ câu trả lời...

Thứ hai, 30/07/2018 - 04:49

Hà Tĩnh: Chủ tịch tỉnh ký văn bản cho phép tuyển dụng 410 giáo viên mầm non, tiểu học
Hà Tĩnh: Chủ tịch tỉnh ký văn bản cho phép tuyển dụng 410 giáo viên mầm non, tiểu học

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Đặng Quốc Khánh vừa ký Văn bản đồng ý chủ trương để các huyện, thành phố, thị xã thực hiện việc tuyển dụng 410 giáo viên mầm non, tiểu học.

Thứ hai, 30/07/2018 - 02:52

Thử sức với 5 câu đố “lắt léo”
Thử sức với 5 câu đố “lắt léo”

(Dân trí) - Bạn thử trả lời 5 câu đố dưới đây xem dễ hay khó nhé? “Bật mí”: hãy vận dụng logic khi giải đáp các câu đố này.

Thứ hai, 30/07/2018 - 02:10

Thủ khoa đầu vào ngành Kinh doanh quốc tế chia sẻ lý do chọn ngành
Thủ khoa đầu vào ngành Kinh doanh quốc tế chia sẻ lý do chọn ngành

(Dân trí) - Em Lê Tuyết Quỳnh Anh, học sinh Trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng, trở thành tân sinh viên K17 đầu tiên của Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Với bề dày thành tích trong học tập và nghiên cứu khoa học, Quỳnh Anh được xét tuyển thẳng và nhận học bổng toàn phần từ Khoa Quốc tế.

Thứ hai, 30/07/2018 - 09:10

Điểm 8 Văn THPT quốc gia và nụ cười của mẹ
Điểm 8 Văn THPT quốc gia và nụ cười của mẹ

(Dân trí) - Kì thi THPT quốc gia vừa qua, cháu gái ở khu tập thể tôi ở đạt điểm 8 môn Văn. Đây thực sự là niềm vui không chỉ của riêng cháu mà là niềm hạnh phúc, tự hào của mẹ cháu. Chị đã đồng hành cùng con gái suốt 12 năm học, làm giáo viên thực thụ giảng giải cặn kẽ, sửa câu cú, bài vở cho con.

Thứ hai, 30/07/2018 - 09:03

Gần 740.000 thí sinh đăng ký xét tuyển khối ngành Kinh doanh và quản lý
Gần 740.000 thí sinh đăng ký xét tuyển khối ngành Kinh doanh và quản lý

(Dân trí) - Theo thống kê của Vụ Giáo dục Đại học – Bộ GD&ĐT, trong 10 ngày điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào đại học thì khối ngành Kinh doanh và quản lý có số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển nhiều nhất là 739.040 nguyện vọng.

Thứ hai, 30/07/2018 - 08:56