Người đàn ông giàu lòng thiện nguyện với học sinh nghèo

Dân trí “Nhiệt tình, tâm huyết, uy tín” là điều mà người dân xã Điện Phước (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) vẫn gọi trìu mến mỗi khi nhắc đến ông Võ Nga (Chủ tịch Hội khuyến học, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Điện Phước).
>>Cảm phục hai bậc cao niên hết lòng với công tác khuyến học

Bén duyên với những công việc mang tính chất nhân đạo, từ thiện từ năm 2001 đến nay, ông Võ Nga luôn có những đóng góp xuất sắc ở lĩnh vực mình phụ trách.

Ông Võ Nga - Chủ tịch Hội Khuyến học kiêm Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Điện Phước
Ông Võ Nga - Chủ tịch Hội Khuyến học kiêm Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Điện Phước

Để giúp đỡ các em học sinh nghèo, hiếu học, các em là nạn nhân chất độc da cam… có điều kiện đến trường, tiếp tục thực hiện ước mơ của mình, ông Nga đã lặn lội vào tận TPHCM gặp gỡ, vận động hội đồng hương để tìm nguồn tài trợ, đồng thời lên mạng tìm hiểu các hoạt động nhân đạo, từ thiện của các công ty, doanh nghiệp.

Ông còn là cầu nối vững chắc, đáng tin cậy giữa các mạnh thường quân với những em sinh viên khó khăn trên địa bàn. “Hỗ trợ theo địa chỉ” là cách mà ông đã giúp nhiều em được học hành đến nơi đến chốn, có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Người đàn ông giàu lòng thiện nguyện với học sinh nghèo - 2
Người đàn ông giàu lòng thiện nguyện với học sinh nghèo - 3
Người đàn ông giàu lòng thiện nguyện với học sinh nghèo - 4
Người đàn ông giàu lòng thiện nguyện với học sinh nghèo - 5

Các bằng khen tặng qua các thời kỳ dành cho Hội Khuyến học và Hội Chữ thập đỏ xã Điện Phước mà ông Nga là người giữ vai trò nòng cốt.

Các bằng khen tặng qua các thời kỳ dành cho Hội Khuyến học và Hội Chữ thập đỏ xã Điện Phước mà ông Nga là người giữ vai trò nòng cốt.

Ban đầu ông sẽ tìm cách liên hệ với mạnh thường quân, sau đó đưa địa chỉ cụ thể của những em cần hỗ trợ để họ trực tiếp kiểm chứng, tìm hiểu nguyện vọng cũng như khó khăn để giúp đỡ hữu hiệu nhất.

Nhờ cầu nối của ông Nga mà nhiều em được học hành ổn định, có em còn được các nhà hảo tâm nhận vào làm việc sau khi tốt nghiệp. Sau khi thành danh, một số em lại quay ra giúp đỡ, hỗ trợ cho học sinh từng khó khăn như mình.

Qua nhiều lần trò chuyện cùng ông Võ Nga, ông Phạm Ngọc Cừ - Chủ nhiệm Câu lạc bộ tiếng Pháp Quảng Nam - Đà Nẵng đã vận động bạn bè và các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ 1,7 tỷ đồng xây trường học tại Điện Phước, ông bà Soucy Tremblay tặng trường mẫu giáo 4 máy laptop, 5.000 USD mua sắm trang thiết bị. Tổ chức Good morning Việt Nam hỗ trợ 5 học sinh nghèo ở Điện Phước từ lớp 2 lên đến Đại học mỗi tháng 500 ngàn đồng và hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ xã 50 triệu đồng để giúp các hộ nghèo vay chăn nuôi.

Những người con quê hương Điện Phước như ông Phạm Phú Pháp mỗi năm tặng 60 suất học bổng, mỗi suất 500 ngàn đồng cho học sinh hộ nghèo. GS.TS. Trần Văn Thọ hỗ trợ quỹ khuyến học 25 triệu đồng. Ông Đinh Văn Mười - Chủ tịch HĐQT và bà Nguyễn Thị Phước - Tổng Giám đốc Công ty CP thương mại địa ốc Việt giúp 7 sinh viên nghèo Điện Phước suốt thời gian học ĐH mỗi tháng 500 ngàn. Riêng ông Nguyễn Văn Tiến không phải là người con quê hương nhưng thông qua ông Võ Nga đã giúp 5 trẻ mồ côi ở Điện Phước mỗi em 500 ngàn/tháng...


Ông Võ Nga (bên trái) cùng ông Phạm Phú Hoan (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Điện Phước, nay là Phó Chủ tịch Hội khuyến học xã Điện Phước).

Ông Võ Nga (bên trái) cùng ông Phạm Phú Hoan (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Điện Phước, nay là Phó Chủ tịch Hội khuyến học xã Điện Phước).

Ông Võ Nga tâm sự: “Mình làm công tác này chủ yếu là phải có tâm thiện, sự nhiệt huyết, tạo dựng niềm tin vững chắc. Vì có niềm tin người ta mới tin tưởng mà ủng hộ, giúp đỡ cho các em. Tôi không mong gì hơn là sẽ có thêm nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân chung tay giúp đỡ cho các em khó khăn ở Điện Phước nói riêng và nhiều địa phương khác nói chung được tiếp sức, vững bước đến trường”.

Ngoài ra, vận động mổ tim cho trẻ em thông qua tổ chức Trả lại tuổi thơ Việt Nam (tại Đà Nẵng) đã giúp nhiều em được tiếp tục sống trọn tuổi thơ của mình. Vận động xây nhà tình thương cho hơn 40 hộ nghèo, vận động hiến máu nhân đạo, chăm lo cho các hộ khó khăn trên địa bàn có được mùa xuân ấm áp, vui tươi…

Thực hiện xây dựng xã hội học tập, tham mưu với UBND xã thành lập trung tâm học tập cộng đồng. Mọi người đều có quyền được học tập, không kể độ tuổi hay bằng cách thức nào. Học thông qua bạn bè, xã hội, sách báo…

Ví dụ, nếu ai muốn được tư vấn, học tập thêm về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi… sẽ được Trung tâm Học tập Cộng đồng mời thầy cô hiểu biết về lĩnh vực đó dạy thêm cho người dân. Điện Phước cùng với Điện Minh đã trở thành hai xã điểm của thị xã Điện Bàn trong phong trào xã hội hóa học tập.

Trao thưởng cho 2 em học sinh Điện Phước đạt thành tích trong kỳ thi cấp Quốc gia
Trao thưởng cho 2 em học sinh Điện Phước đạt thành tích trong kỳ thi cấp Quốc gia

Ông Phạm Phú Hoan (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Điện Phước, nay là Phó Chủ tịch Hội khuyến học xã Điện Phước) cho biết: “Tôi luôn theo dõi và ủng hộ các việc làm của anh Võ Nga. Anh là tấm gương tốt về thực hiện công tác khuyến học, nhân đạo tại địa phương, giúp đỡ nhiều em học sinh được tiếp sức đến trường, nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Sau khi nghỉ hưu từ năm 2015 đến nay, tôi đã xin về Hội khuyến học xã để giúp đỡ, hỗ trợ anh phần nào”.

Hiện nay, Hội khuyến học đã huy động hơn 200 triệu đồng, hằng năm vào 28/6 vận động các mạnh thường quân trao thưởng cho các em học giỏi, có hoàn cảnh khó khăn… được tiếp sức đến trường.

Thương cho hoàn cảnh em Trương Thị Ánh Diệu và Trương Hùng Anh (nạn nhân chất độc da cam), ông Nga đã nhiều lần ngược xuôi giúp đỡ các em vươn lên trong cuộc sống, được tiếp tục đến trường. Qua đó, Tổng công ty tài chính CP dầu khí Việt Nam trích Quỹ học bổng “Thắp sáng niềm tin” giúp đỡ Diệu mỗi năm 10 triệu đồng. Chương trình “Vượt lên chính mình” đã ủng hộ em Ánh Diệu số tiền hơn 60 triệu đồng để làm hành trang vững chắc bước vào giảng đường Đại học Y dược Huế.

Bà Trần Thị Lệ Hương (mẹ em Ánh Diệu và Hùng Anh) cho biết: “Nhờ có ông Nga mà các cháu được tiếp thêm động lực vươn lên học tập, có ích cho đời. Gia đình nghèo khó, làm nông nên tiền kiếm được chẳng nhiều để lo cho các con, nhờ có tấm lòng của ông mà gia đình được tiếp thêm động lực. Hy vọng ông có thật nhiều sức khỏe để giúp được nhiều hoàn cảnh khó khăn khác như gia đình tôi”.

Ông Trần Ngọc Sơn (Chủ tịch Hội Khuyến học thị xã Điện Bàn) nhận xét: “Ông Võ Nga là tấm gương khuyến học, khuyến tài tiêu biểu của xã Điện Phước nói riêng và thị xã nói chung. Nhờ có tấm lòng thiện nguyện, hết mình vì công việc, tạo được sự tin tưởng lớn trong mọi người đã thúc đẩy phong trào khuyến học đi lên. Dù đồng lương ít ỏi nhưng ông Nga vẫn dùng tiền cá nhân chi phí cho việc đi lại, điện thoại để tìm nguồn hỗ trợ cho các trường hợp khó khăn. Vận động được nguồn quỹ khá lớn dành cho công tác khuyến học, nhân đạo của Điện Phước”.

Từ những nỗ lực, kết quả đạt được nhiều lần ông Võ Nga được huyện và xã trao bằng khen thưởng... Năm nay, ông là một trong 4 đại diện tiêu biểu của tỉnh Quảng Nam tham dự Đại hội kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Khuyến học Việt Nam.

N.Linh-C.Bính

MỚI NHẤT
HUTECH tưng bừng Khai giảng chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản 2016
HUTECH tưng bừng Khai giảng chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản 2016

Hòa chung không khí rộn ràng của mùa tựu trường, vào lúc 9h30 ngày 1/10/2016, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) long trọng tổ chức Lễ Khai giảng chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản ngay tại Trụ sở chính của trường.

Thứ ba, 04/10/2016 - 07:40

Quảng Nam: Học sinh vùng lũ được dạy bơi miễn phí
Quảng Nam: Học sinh vùng lũ được dạy bơi miễn phí

(Dân trí) - Đến nay, ngành giáo dục huyện Đại Lộc (Quảng Nam) đã dạy cho khoảng 2.000 học sinh tiểu học và THCS biết bơi. Điều này rất có ý nghĩa bởi học sinh trên địa bàn này nằm trong vùng rốn lũ.

Thứ ba, 04/10/2016 - 07:39

Bạn có đang đi sai hướng trong học tập?
Bạn có đang đi sai hướng trong học tập?

Hàng trăm cơ hội thành công đang vuột khỏi tay con bạn hàng ngày - và một trong những nguyên nhân là sự yếu kém ngôn ngữ được sử dụng trong mọi lĩnh vực trên toàn cầu - Anh ngữ.

Thứ ba, 04/10/2016 - 07:30

Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo vụ thu tiền buổi hai, nhà trường đổ cho phụ huynh tự nguyện ủng hộ
Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo vụ thu tiền buổi hai, nhà trường đổ cho phụ huynh tự nguyện ủng hộ

(Dân trí) - Liên quan đến việc trường tiểu học Quảng Lộc (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) thu tiền buổi hai của học sinh nhưng lại đổ cho phụ huynh tự nguyện ủng hộ, bên cạnh đó còn thu chi nhiều khoản không rõ ràng, Bộ GD-ĐT đã gửi công văn yêu cầu Sở GD-ĐT Thanh Hóa kiểm tra và báo cáo.

Thứ ba, 04/10/2016 - 12:10

Quảng Trị: Miễn học phí cho học sinh vùng biển chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường
Quảng Trị: Miễn học phí cho học sinh vùng biển chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường

(Dân trí) - Ngày 3/10, thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản chấp thuận miễn học phí năm học 2016-2017 cho học sinh ở 4 huyện vùng biển, gồm: Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh do chịu tác động của sự cố môi trường biển.

Thứ hai, 03/10/2016 - 10:14

Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm diễn giả tại lễ khai khóa ĐH Quốc gia TPHCM
Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm diễn giả tại lễ khai khóa ĐH Quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Sáng ngày 3/10, ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức lễ khai khóa năm học 2016-2017. Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham dự với vai trò diễn giả đã chia sẻ với sinh viên nội dung Thời cơ phát triển và các thách thức phi truyền thống của cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Thứ hai, 03/10/2016 - 03:50

Thanh tra danh sách khoản thu “khủng” của một trường tiểu học
Thanh tra danh sách khoản thu “khủng” của một trường tiểu học

(Dân trí) - Những ngày gần đây, dư luận xôn xao về danh sách những khoản thu đầu năm học tại một trường tiểu học trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Hiện Phòng GD-ĐT thành phố Thanh Hóa đã nắm được thông tin và thành lập đoàn kiểm tra xác minh vấn đề này.

Thứ hai, 03/10/2016 - 12:14

Muốn dự lễ, nhận bằng tốt nghiệp, sinh viên phải đóng hơn 400 ngàn
Muốn dự lễ, nhận bằng tốt nghiệp, sinh viên phải đóng hơn 400 ngàn

(Dân trí) - Để dự lễ tốt nghiệp, nhiều sinh viên của Đại học Võ Trường Toản (Hậu Giang) phải đóng 410.000 đồng, còn dẫn thêm người thân thì phải đóng thêm 100.000 đồng/người.

Thứ hai, 03/10/2016 - 10:44

Tự chủ Đại học: Cấp bách xây dựng lại niềm tin xã hội
Tự chủ Đại học: Cấp bách xây dựng lại niềm tin xã hội

(Dân trí) - Sự dễ dãi về điều kiện nhập học và đầy ắp trên các phương tiện thông tin truyền thông tin tức về việc hàng trăm ngàn cử nhân thất nghiệp đã khiến cho niềm tin xã hội bị xói mòn và động lực của sinh viên suy giảm. Xây dựng lại niềm tin xã hội đối với giáo dục đại học là điều cấp bách hiện nay.

Thứ hai, 03/10/2016 - 08:55

Người lính quân hàm xanh trích tiền lương giúp học sinh nghèo tới trường
Người lính quân hàm xanh trích tiền lương giúp học sinh nghèo tới trường

(Dân trí) - Ngoài việc hỗ trợ 77 em học sinh nghèo vùng biên vượt khó học giỏi, BĐBP Nghệ An còn nhận đỡ đầu 20 học sinh người Lào để các em có cơ hội tiếp tục tới trường. Số tiền được trích từ đồng lương của các cán bộ, chiến sỹ, những người lính mang quân hàm xanh đã mở ra tương lai tốt đẹp hơn cho những học sinh nghèo vùng biên giới hai nước Việt – Lào.

Thứ hai, 03/10/2016 - 07:40

Giám đốc Trung tâm văn hóa Nga: "Chúng tôi rất khổ khi tìm phiên dịch"
Giám đốc Trung tâm văn hóa Nga: "Chúng tôi rất khổ khi tìm phiên dịch"

(Dân trí) - Lớp trẻ giỏi tiếng Nga phần lớn đều ở lại nước ngoài còn những người nói giỏi tiếng Nga hiện đang ở đây, phần lớn đều đã già đi nên Trung tâm văn hóa Nga nói riêng và các văn phòng đại diện khác, muốn tìm được phiên dịch rất khổ.

Thứ hai, 03/10/2016 - 07:37

Nữ sinh liên tục đánh nhau, Sở Giáo dục lên tiếng
Nữ sinh liên tục đánh nhau, Sở Giáo dục lên tiếng

(Dân trí) - Trước tình trạng học sinh mà đặc biệt là nữ sinh tại nhiều trường học trên địa bàn liên tục đánh nhau chỉ vì những mâu thuẫn không đâu, Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã yêu cầu các đơn vị, trường học liên quan chịu trách nhiệm trước lãnh đạo địa phương và ngành giáo dục về kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng chống bạo lực học đường.

Thứ hai, 03/10/2016 - 07:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Những  điểm son và mục tiêu phấn đấu của khuyến học TPHCM
Những điểm son và mục tiêu phấn đấu của khuyến học TPHCM

(Dân trí) - Gần 20 năm thành lập, Hội Khuyến học TPHCM đã có nhiều sáng tạo và đóng góp cho công tác khuyến học, khuyến tài của thành phố mang tên Bác nói riêng và cả nước nói chung. Những chương trình như “tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học”, “học bổng khuyến tài 1 & 1”... đã trở thành thương hiệu riêng của thành phố.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 04:30

Học bằng cách đọc
Học bằng cách đọc

(Dân trí) - Người dân hãy đến các thư viện để đọc sách, đọc sách mọi lúc mọi nơi, bằng mọi phương tiện, cách thức… là lời hiệu triệu vang lên tại buổi phát động Tuần lễ học tập suốt đời 2016 TPHCM diễn ra sáng 2/10.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 02:02

Yêu cầu các trường đại học công khai việc làm của sinh viên tốt nghiệp
Yêu cầu các trường đại học công khai việc làm của sinh viên tốt nghiệp

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các ĐH, học viện, các trường ĐH, trường CĐ sư phạm triển khai thu thập thông tin, báo cáo về tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp hệ chính quy trình độ ĐH, CĐ.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 11:50

Giáo viên không phải thu tiền học sinh: Luật vua thua lệ làng!
Giáo viên không phải thu tiền học sinh: Luật vua thua lệ làng!

(Dân trí) - Ngành giáo dục TPHCM quy định các trường tuyệt đối không được giao cho giáo viên trực tiếp thu, chi các khoản tiền trong trường học. Nhưng thực tế quy định vẫn chỉ nằm trên giấy.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 11:00

Ngày khuyến học Việt Nam 2/10: Tự hào được làm việc nghĩa
Ngày khuyến học Việt Nam 2/10: Tự hào được làm việc nghĩa

(Dân trí) - Hôm nay 2/10 – Ngày Khuyến học Việt Nam, đồng thời cũng là ngày hội của gần 15 triệu Hội viên Hội Khuyến học trên toàn quốc. Mỗi hội viên của Hội đều tự hào được làm việc nghĩa, không vụ lợi, hướng theo lí tưởng làm cho dân Việt trở thành một dân tộc thông thái như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong mỏi.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 06:53

Cảm phục hai bậc cao niên hết lòng với công tác khuyến học
Cảm phục hai bậc cao niên hết lòng với công tác khuyến học

(Dân trí) - Cụ Nguyễn Thị Liên 85 tuổi nhưng vẫn tiết kiệm trong chi tiêu, để dành tiền nuôi heo đất, giúp học trò nghèo hơn 5 năm qua. Thầy giáo Nguyễn Văn Mốt đã 77 tuổi nhưng hàng ngày vẫn cùng các thành viên “thổi lửa” nấu ăn, giúp hàng trăm học trò nghèo có bữa trưa no bụng, đủ chất.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 06:25

Nhiều cách thức triển khai ôn tập thi THPT quốc gia 2017
Nhiều cách thức triển khai ôn tập thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Đến thời điểm này, hầu hết các địa phương đã nhận được công văn của Bộ GD&ĐT về việc triển khai phương án thi 2017. Ghi nhận của PV Dân trí, nhiều đơn vị đã gấp rút triển khai thực hiện phương án thi mới theo nhiều cách thức khác nhau.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 05:00

Nhân tài cần có cơ hội tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế
Nhân tài cần có cơ hội tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế

(Dân trí) - Cần tạo điều kiện cho các học viên tham gia đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao có điều kiện học tiếp, tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế ở nước ngoài để trở về phục vụ thành phố hiệu quả hơn.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 12:05

Không thu tiền xã hội hóa, trường “xin” phụ huynh tiền hoạt động
Không thu tiền xã hội hóa, trường “xin” phụ huynh tiền hoạt động

(Dân trí) - UBND xã sẽ thu tiền đóng góp trên đầu học sinh để trả tiền đối ứng công trình nhà học 2 tầng nên Trường Tiểu học Đồng Văn 1 (Tân Kỳ, Nghệ An) không vận động phụ huynh đóng tiền xã hội hóa. Bù lại, trường sẽ “xin” mỗi phụ huynh 300 nghìn đồng để phục vụ hoạt động bề nổi của đơn vị mình. Trường còn bị “tố” là photo sách VNEN để bán lại cho phụ huynh.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 03:42

Độc đáo mô hình cà phê khuyến học
Độc đáo mô hình cà phê khuyến học

(Dân trí) - Có một loại cà phê rất đặc biệt, đó là loại cà phê mà nhiều người gọi là cà phê khuyến học của ông Phạm Văn Bình - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tiên Cẩm (huyện Tiên Phước, Quảng Nam). Cà phê đặc biệt ở đây không chỉ bởi hương vị, phong cách phục vụ hay giá cả mà là ở ý nghĩa của nó: Cà phê khuyến học.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 02:46

2 chàng trai Bách Khoa nghĩa hiệp giữa tâm ngập Sài Gòn
2 chàng trai Bách Khoa nghĩa hiệp giữa tâm ngập Sài Gòn

Hai chàng sinh viên Trường Đại học Bách Khoa TP HCM mượn đồ nghề, thức trắng đêm để sửa xe miễn phí cho các bạn sinh viên bị hỏng xe vì mưa ngập.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 11:55

Thầy giáo trẻ lấy tiền lương… nuôi học trò nghèo
Thầy giáo trẻ lấy tiền lương… nuôi học trò nghèo

(Dân trí) - Hơn 10 năm qua, thầy giáo Nguyễn Quốc Thắng (35 tuổi) bám trụ nơi “thâm sơn cùng cốc” dạy chữ cho học trò vùng Bảy Núi (huyện Tịnh Biên, An Giang). Riêng những học trò nghèo, thầy Thắng sẵn sàng lấy tiền lương mua sách, vở, quần, áo… giúp các em tiếp tục đến lớp.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:01