Người thầy mở lớp dạy chữ miễn phí trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

Dân trí Không bàn ghế, không ánh điện, không một đồng kinh phí trả thù lao, lớp học xóa mù chữ do thầy Vương Văn Hòa mở miễn phí trên đỉnh Tây Côn Lĩnh (Hà Giang) vẫn đều đặn đón những “học trò đặc biệt” khi màn đêm buông xuống.
>>Xót xa chuyện học ở Mồ Dề - Mù Cang Chải

Lớp học dưới ánh đèn pin

 
Phải mất gần ngày trời chạy xe từ thành phố Hà Giang và đi bộ leo dốc đường rừng heo hút, gập ghềnh hiểm trở, chúng tôi mới đến được xã Túng Sán của huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang). Tiếp chúng tôi tại điểm trường nhỏ nằm lọt giữa dãy núi bao la và khối đá khổng lồ là thầy Vương Văn Hòa. Đón chúng tôi, thầy Hòa hỏi: “Các chú lên đây chắc là sợ lắm nhỉ?”. Chúng tôi cười, và thầy Hòa tiếp lời: “Hồi đầu tôi cũng sợ lắm, bây giờ đường đi, cuộc sống bà con cải thiện đi nhiều. Tôi công tác ở đây hơn 15 năm rồi, hai tháng tôi mới về xuôi một lần. Còn phần lớn thời gian tôi ở lại đây để dạy chữ. Tôi là giáo viên dạy tiểu học nhưng mấy năm trở lại đây, tôi ấp ủ mở lớp dạy xóa mù cho cha mẹ các em. Bởi có như vậy thì mới giúp các em học sinh đến trường đầy đủ . Hơn nữa khi bà con biết chữ mới cải thiện cuộc sống của họ.
 

Thầy Vương Văn Hòa đang dạy tại lớp xóa mù chữ ban đêm
Thầy Vương Văn Hòa đang dạy tại lớp xóa mù chữ ban đêm.

 
Thầy Vương Văn Hòa sinh 1975, sống ở thành phố Hà Giang. Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Tiểu học, thầy được nhận làm giáo viên thuộc Phòng Giáo dục hyện Hoàng Su Phì. Hai năm trở lại đây, thầy Hòa được Phòng Giáo huyện phân công về dạy học tại xã Tùng Sán. Thầy đã lập gia đình và có hai cháu, vợ thầy cũng là giáo viên cắm bản.

 
Xã Túng Sán nói riêng và huyện Hoàng Su Phì nói chung là địa bàn sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc như H’Mông, Dao, Nùng… phần đông không biết chữ. Cuộc sống mưu sinh chủ yếu làm nương rẫy nên vô cùng khó khăn. Với suy nghĩ để động viên các em đến trường thì chính các bậc cha mẹ phải biết chữ nên thầy Vương Văn Hòa mở lớp học xóa chữ này. Lớp học hoạt động gần một năm nay nhưng mọi thứ tối thiểu dùng để dạy học đều không có. Duy nhất bàn ghế phòng học phải mượn tạm từ điểm trường dạy chữ các em học sinh mà nhà nước đầu tư.

 
Vì không có cơ sở vật chất và để phù hợp với thời gian lao động của bà con nên lớp học mở vào ban đêm. Vào ban đêm giữa núi rừng không có điện nên mọi người đi học đều mang theo một chiếc đèn pin để lấy ánh sáng học chữ. Vất vả với việc học chữ nhưng anh Thào Diu Seng (35 tuổi) vui vẻ nói: “Học thích lắm, mình biết chữ, mình mới đọc được các hướng dẫn của các loại máy móc làm ruộng, xuống phố đi mua nhiều thứ đồ khác cho gia đình”.

 
Còn với chị Vàng Thị Đua (52 tuổi), việc học chữ khá là khó khăn. “Học chữ khó hơn mình đi làm nương. Thầy dạy mãi mà mình vẫn quên. Tuy nhiên mình vẫn học. Mình học mình xuống phố mua bán mới dễ” - chị Đua tâm sự.

 
Thầy Vương Văn Hòa cho biết, lớp học ban đầu chỉ khoảng 10 người nhưng hiện nay lên đến 30 người. Chương trình học theo chương trình xóa mù chữ mà Phòng Giáo dục huyện đề ra.
 

Một góc lớp học của thầy Hòa. Lớp học không có điện, chỉ nhờ vào ánh sáng đèn pin.
Một góc lớp học của thầy Hòa. Lớp học không có điện, chỉ nhờ vào ánh sáng đèn pin.
 
Các con theo cha mẹ tới lớp học xóa mù chữ

Các con theo cha mẹ tới lớp học xóa mù chữ.

 
Vất vả không ngăn được đam mê với nghề

 
Trải qua 15 năm dạy học ở vùng cao, ngày nào thầy Hòa cũng đi bộ đường rừng để đến điểm dạy các học sinh. Gần một năm nay, vào ban đêm thầy lại dạy lớp học miễn phí này. Chừng ấy năm nhưng thầy chưa bao giờ thầy nghĩ sẽ bỏ về xuôi sinh sống mà thầy vẫn hết lòng với việc gieo chữ và nguyện gắn với đất và người nơi đây.

 
Trao đổi với chúng tôi, ông Hà Phục Thực - Phó Chủ tịch xã Tùng Sán cho biết: Hiện nay xã có nhiều chính sách hỗ trợ cho bà con, nhất là việc thành lập các trung tâm cộng đồng, phối hợp với cá nhân doanh nghiệp xây dựng các cơ sở vật chất, tăng công tác xóa mù chữ nhằm nâng cuộc sống bà con. Lớp học của thầy Vương Văn Hòa là một ví dụ điển hinh. Trước mắt các tổ chức này chưa có kinh phí hoạt động, chủ yếu là từ thiện.

 
Còn ông Nguyễn Hải Vịnh - Trưởng Phòng Giáo dục huyện Hoàng Su Phì chia sẻ thêm: Công tác dạy học xóa mù chữ tại Hoàng Su Phì vô cùng khó khăn phức tạp, mặc dù Nhà nước có chính sách hỗ trợ, còn Phòng Giáo dục chủ động nhiều mô hình nhằm xóa mù chữ. Tuy nhiên công tác này vẫn còn gian nan vất vả. Do đó rất cần sự hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp và những thầy cô giáo như thầy Vương Văn Hòa.

 
Giữa cuộc sống mưu sinh với nhiều mối lo toan nhưng vẫn có người như thầy Vương Văn Hòa miệt mài cắm bản gieo con chữ cho bà con dân tộc. Chia tay người thầy có tấm lòng cao cả và lớp học dưới ánh sáng đèn pin tuy leo lét vẫn hiện lên một ánh sáng, đó là ánh sáng niềm tin, khát vọng đổi đời của những học trò đặc biệt giữa đỉnh trời Tây Côn Lĩnh.

 
Bài ảnh: Tuấn Đức
 

Thông tin, bài viết đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 
 
MỚI NHẤT
Cách tốt nhất để đối xử với trí thức
Cách tốt nhất để đối xử với trí thức

TS Đặng Kim Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) trò chuyện về hiện tượng những người trẻ tuổi “Tây học” đã trở về với nông thôn, nông nghiệp Việt Nam.

Thứ hai, 30/03/2015 - 06:18

Trẻ em ngày càng xa rời ti vi
Trẻ em ngày càng xa rời ti vi

(Dân trí) - Theo các nhà nghiên cứu dự đoán, trong tương lai, trẻ em sẽ dần trở nên xa lạ với màn hình ti vi. Cần gì đến ti vi khi chúng có thể xem các chương trình hoạt hình yêu thích của mình trên tablet (máy tính bảng) hoặc thậm chí là phablet (dạng kết hợp giữa máy tính bảng và di động).

Thứ hai, 30/03/2015 - 05:02

Nam sinh Việt giành giải nhất cuộc thi “Khởi nghiệp tốc độ” tại Phần Lan
Nam sinh Việt giành giải nhất cuộc thi “Khởi nghiệp tốc độ” tại Phần Lan

(Dân trí) - Với sản phẩm phần mềm có tên “Survey in Pocket” – một ứng dụng web giúp tạo các survey đẹp và phù hợp để làm trên điện thoại thông minh, nhóm của Lê Hoàng (25 tuổi) đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi khởi nghiệp có tên Ahjo Accelerator Program – “Khởi nghiệp tốc độ” tại Phần Lan.

Thứ hai, 30/03/2015 - 02:30

Học sinh Canada hỗ trợ xây bếp ăn cho trường mầm non Huế
Học sinh Canada hỗ trợ xây bếp ăn cho trường mầm non Huế

(Dân trí) - Trong chuyến du lịch trải nghiệm tại Việt Nam, 25 học sinh Trường trung học Westisland College (Canada) đã hỗ trợ Trường mầm non Hương Toàn (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) 100 triệu đồng và 3 ngày công để xây dựng bếp ăn.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 10:48

Sinh viên châu Á gian lận, đại học Mỹ làm ngơ
Sinh viên châu Á gian lận, đại học Mỹ làm ngơ

Xu hướng ngày càng nhiều phụ huynh châu Á muốn gửi con tới các trường đại học hàng đầu của Mỹ dẫn đến sự nở rộ nhanh chóng của các trung tâm ôn luyện, tư vấn ở quê nhà. Tuy nhiên, sự cạnh tranh khốc liệt cũng làm gia tăng các vụ gian lận thi cử, làm mất đi lòng tin với các ứng viên châu Á.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 10:40

TPHCM nhân rộng mô hình trường tiểu học mới
TPHCM nhân rộng mô hình trường tiểu học mới

(Dân trí) - Sau khi hàng loạt trường tiểu học áp dụng mô hình trường tiểu học mới (VNEN), TPHCM sẽ tiếp tục lộ trình nhân rộng mô hình trường học này trong năm học 2015 - 2016.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 06:10

Quảng Trị: Trao 40 suất học bổng đỡ đầu đến học trò nghèo hiếu học
Quảng Trị: Trao 40 suất học bổng đỡ đầu đến học trò nghèo hiếu học

(Dân trí) - Ngày 29/3, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tổ Phật tử chính tâm, chùa Quán Sứ (Hà Nội) đã trao 40 suất học bổng đỡ đầu dài hạn đến các em học sinh, sinh viên nghèo, vượt khó trong học tập.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 03:54

Tấm gương hiếu học của hai vị sư người dân tộc Khmer
Tấm gương hiếu học của hai vị sư người dân tộc Khmer

(Dân trí) - Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc học, Đại đức Danh Nâng và Đại đức Danh Út không ngừng học tập nâng cao trình độ, góp phần nêu gương việc học để con em đồng bào dân tộc Khmer noi theo.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 01:48

Gần nghỉ hưu, hàng chục giáo viên chưa được đóng bảo hiểm xã hội
Gần nghỉ hưu, hàng chục giáo viên chưa được đóng bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Có những người đã có thâm niên 40 năm công tác, đã đến tuổi nghỉ việc và đa phần cũng trên dưới 30 năm cống hiến cho ngành Giáo dục nhưng đến nay họ vẫn chưa được tham gia bảo hiểm xã hội.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 11:28

ĐH Quốc gia Hà Nội: Đề thi  ngoại ngữ không có phần thi viết
ĐH Quốc gia Hà Nội: Đề thi ngoại ngữ không có phần thi viết

(Dân trí) - Thông tin từ Trường ĐH Ngoại ngữ ĐHQGHN, đề thi Ngoại ngữ của Trường ĐH Ngoại ngữ hoàn toàn là trắc nghiệm, không có phần viết. Cấu trúc và định dạng đề thi tương tự như đề thi các môn Ngoại ngữ trong các kỳ thi đại học gần đây.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 10:33

Ra mắt cuốn sách kinh điển “Chủ nghĩa Marx và triết học ngôn ngữ” bằng Tiếng Việt
Ra mắt cuốn sách kinh điển “Chủ nghĩa Marx và triết học ngôn ngữ” bằng Tiếng Việt

(Dân trí) - Phòng đọc Thế giới Nga – Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi ra mắt bản dịch tiếng Việt cuốn sách “Chủ nghĩa Marx và triết học ngôn ngữ” của V. N. Voloshinov và giao lưu với dịch giả Ngô Tự Lập.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:49

Bon chen vào trường khủng của Mỹ để làm gì?
Bon chen vào trường khủng của Mỹ để làm gì?

Cho đến nay ở Việt Nam có khá nhiều bài báo ca ngợi học sinh vào được khối trường Ivies, nhưng rất hiếm bài báo nói rõ những học sinh này đạt thành tích gì khi học trong trường khủng toàn thiên tài và con em các gia đình quyền thế bậc nhất thế giới đó.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh đánh nam sinh: Sở Giáo dục yêu cầu kiểm điểm những người liên quan
Nữ sinh đánh nam sinh: Sở Giáo dục yêu cầu kiểm điểm những người liên quan

(Dân trí) - Chiều tối 28/3, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, liên quan đến clip nữ sinh đánh nam sinh trong lớp, Sở đã yêu cầu kiểm điểm học sinh liên quan và những cán bộ, giáo viên để xảy ra sự việc ngoài mong muốn đó.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:45

Sóc Trăng: 4000 thí sinh đăng ký thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT
Sóc Trăng: 4000 thí sinh đăng ký thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - (Dân trí)- Theo số liệu từ Sở GD-ĐT Sóc Trăng, kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, tỉnh Sóc Trăng có khoảng 4.000 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:13

Thành lập Đại học Luật đầu tiên của miền Trung
Thành lập Đại học Luật đầu tiên của miền Trung

(Dân trí) - Ngày 28/3, tại TP Huế đã diễn ra lễ công bố quyết định thành lập trường Đại học Luật (thuộc Đại học Huế). Đây là trường Đại học Luật đầu tiên tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 04:08

Hà Nội: Lò luyện thi không còn “rực lửa”
Hà Nội: Lò luyện thi không còn “rực lửa”

Khác hẳn với mọi năm, thời điểm ra Tết, các sĩ tử ở Hà Nội và các tỉnh lân cận đổ về các trung tâm, lò luyện thi đại học để ôn thi. Nhưng năm nay, gần hết tháng 3 rồi mà các trung tâm, lò luyện thi ở Hà Nội vắng bóng sĩ tử, ế ẩm, dù các lớp liên tục được mở ra.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 04:05

Nữ sinh đánh nam sinh vì bị chê xấu trên Facebook
Nữ sinh đánh nam sinh vì bị chê xấu trên Facebook

(Dân trí) - Nguyên nhân của sự việc nữ sinh lớp 10 đánh bạn nam tại lớp là do khi D. đăng ảnh lên Facebook cá nhân, T. vào bình luận và chê "xấu còn hay tự sướng". Nhà trường đã triệu tập các học sinh liên quan lên viết tường trình và mời phụ huynh đến trường.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 04:03

Xuất hiện video nữ sinh đánh nam sinh ngay trong lớp học
Xuất hiện video nữ sinh đánh nam sinh ngay trong lớp học

(Dân trí) - Nữ sinh trong clip sau khi nắm tóc kéo một nam sinh vào lớp đã không ngừng tát, lên gối, dùng chổi đánh cật lực vào người bạn trai này. Clip được cho là quay tại một trường học trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An).

Thứ bảy, 28/03/2015 - 10:20

Lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa: Thay thi tuyển bằng khảo sát
Lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa: Thay thi tuyển bằng khảo sát

(Dân trí) - Năm học 2015 - 2015, Trường Chuyên Trần Đại Nghĩa (TPHCM) sẽ không tổ chức thi tuyển nhưng thay vào đó là cách thức khảo sát khác để tuyển chọn đầu vào đảm bảo chất lượng.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:10

Người thầy nông dân của học trò Hà Tĩnh
Người thầy nông dân của học trò Hà Tĩnh

(Dân trí) - Dở dang việc học do bệnh tật, ông Đặng Tiến Dũng tự học để dạy các con, các cháu. Ông tâm sự: “Sẽ cố gắng trau dồi kiến thức để giúp nhiều em học sinh học tập tốt và thành đạt trong cuộc sống, góp phần tạo sức lan toả của phong trào khuyến học trong nhân dân.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 07:45

Nữ sinh lớp 8 bị bạn khóa cửa lớp, đánh dập môi
Nữ sinh lớp 8 bị bạn khóa cửa lớp, đánh dập môi

(Dân trí) - Ngày 27/3, ông Huỳnh Văn Tươi - Hiệu trưởng Trường THCS Đông Hồ 1, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang xác nhận vào ngày 18/3 một nữ sinh lớp 8/1 bị một bạn cùng lớp đánh và nhà trường đang tiến hành xử lý theo nội quy.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 07:43

Trung tâm Học tập cộng đồng xã Kỳ Tiến: Cần gì học nấy
Trung tâm Học tập cộng đồng xã Kỳ Tiến: Cần gì học nấy

(Dân trí) - “Cần gì học nấy” là phương châm hoạt động của Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) xã Kỳ Tiến (Kỳ Anh). Từ mục tiêu đó, bà con nhân dân địa phương đã không ngừng được cung cấp, bổ sung các kiến thức cần thiết để áp dụng vào sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống

Thứ sáu, 27/03/2015 - 10:55

Gia Lai: Hỗ trợ gạo cho 7.508 học sinh
Gia Lai: Hỗ trợ gạo cho 7.508 học sinh

(Dân trí) - Theo dự kiến từ ngày 1-15/4, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên sẽ xuất hỗ trợ gạo cho 7.508 học sinh ở các khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh Gia Lai.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 09:19

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng ở Trà Vinh: Cách chức Bí thư chi bộ đối với hiệu trưởng
Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng ở Trà Vinh: Cách chức Bí thư chi bộ đối với hiệu trưởng

(Dân trí) - Ngày 27/3, tin từ Đảng ủy phường 1, TP Trà Vinh cho biết, Đảng ủy vừa có cuộc họp biểu quyết thống nhất hình thức xử lý về mặt Đảng đối với 4 đảng viên chi bộ Trường THCS Lý Tự Trọng vì để xảy ra vụ việc nữ sinh bị đánh hội đồng.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 09:02