Thừa Thiên Huế:

Người thầy U80 “chở chữ” miễn phí cho người dân sông nước Phú Vang

Dân trí Lớp học ấy rất đặc biệt, không chỉ trẻ em theo học mà còn có những người lớn tuổi cùng tập đánh vần. Lớp học đơn với một bầu không khí vui tươi như xua tan đi cái yên tĩnh của vùng quê đầm phá bao đời gắn bó với cái nghèo.
>>Cảm phục thầy giáo trẻ một mình “bám đảo” dạy chữ cho con em ngư dân
>>Thầy giáo làng say mê “truyền lửa” văn hóa đọc cho học sinh
>>Thầy giáo làng 83 tuổi hơn 30 năm dạy ngoại ngữ miễn phí cho học sinh

Đó là lớp học của thầy giáo Trần Văn Hòa ở thôn Đập Góc (hay còn gọi là xóm Mồ Côi, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế), cách thành phố Huế 10km về phía đông, xuôi theo tỉnh lộ 10 qua những con ngõ nhỏ gồ ghề đất đá.

Người thầy "chở chữ" ở Đập Góc

 

Một đời người, một dòng sông

Mấy ai làm kẻ đứng trông bến đò

Muốn sang sông phải lụy đò

Đời người muôn bước cậy nhờ người đưa

(Khuyết danh)

Có lẽ khi nghĩ về những câu thơ trên chắc ai cũng sẽ nghĩ về công ơn của người thầy trong những chặng đường đời đầy sóng gió và thử thách. Ấy vậy mà, nhắc đến nỗi lòng người thầy mấy ai quan tâm, mấy ai biết mà tỏ tường.

Người thầy nhân hậu

Trong lớp học rộng chưa đầy 30m2 nằm gần cuối khu vạn đò Đập Góc, hàng chục em học sinh và có cả những người lớn với khuôn mặt đen nhẻm vì nắng gió sông nước, đang chăm chú nhìn vào sách giáo khoa và lắng nghe bài tập đọc của thầy giáo Hòa. Dường như hình ảnh này đã quá đỗi thân thuộc với bà con miền quê nghèo xã Phú Mỹ.

Thầy giáo với mái tóc đã điểm bạc, nước da ngăm ngăm đen vì sương gió và vẻ mặt nhân hậu đang tận tình nắn nót những đôi tay của những đứa trẻ để cho các em có được những dòng chữ đầu tiên. Đó là niềm hy vọng lớn lao và là nguồn động lực cho các em đến trường. Những bài giảng của thầy Hòa tuy không theo một trình tự nào, nhưng đó có lẽ là chứa đựng cả một tấm lòng cao cả mà thầy muốn dành đối với những người học trò của mình. Thầy Hòa tâm sự: “Cha ông mình trước đây vì nghèo là do không có điều kiện để học hành, chẳng lẽ giờ đây mình cũng để cho con cháu của mình cũng phải khổ chỉ vì không biết chữ sao?”.

 

Người thầy U80 “chở chữ” miễn phí cho người dân sông nước Phú Vang - Ảnh 2.

Thầy Hòa đang đứng giảng bài trong "phòng học" che bằng phên nứa và bạt nylon ở nhà

 

Cái chữ mọc trên mảnh đất nghèo

“Bà con sông nước sau này họ có nhận thức cho con đi học, chứ trước đây cứ theo nghề kéo lưới, theo con tôm con cá thì làm gì có học, vì thế nghèo vẫn cứ nghèo” - thầy Hòa tâm sự.

Cũng giống như bao chàng thanh niên khác, sau năm 1975, khi hòa bình được lập lại, chàng thanh niên Trần Văn Hòa đã về mảnh đất quê hương nghèo khó này để lập nghiệp. Lúc đó, người dân sống ở đây vẫn còn rất ít, mà đa phần không được học hành gì, nghề nghiệp cũng không có, chỉ biết kiếm ít tôm cá qua ngày ở vùng sông nước để lo cho bữa cơm gia đình. Cuộc sống ở đây, đa số còn chưa lo đủ ăn, đủ mặc lấy đâu ra tiền cho con cái ăn học, nên đa số người dân ở đây đều mù chữ.

Cảm thương với số phận của những con người vùng quê tại đây, cũng như cảm nhận được sự may mắn của mình hơn nhiều người, vì được ăn học đến nơi đến chốn, thầy Hòa đã quyết định mở cho mình một lớp học tại chính căn nhà ngang của mình để dạy chữ cho các em nhỏ trong vùng.

 

Người thầy U80 “chở chữ” miễn phí cho người dân sông nước Phú Vang - Ảnh 3.

Nhiều bà con lớn tuổi hăng say đi học để xóa mù chữ

 

Nhưng “vạn sự khởi đầu nan”, ban đầu người dân ở đây cũng không mặn mà gì với lớp học của thầy Hòa cho dù là miễn phí. Theo lời thầy kể: những ngày đầu mở lớp học, thì cũng có một số đông háo hức học vì những đứa trẻ cảm thấy vui vì có cảm giác bạn bè, nhưng về sau mọi người bỏ học dần, bởi vì cuộc sống mưu sinh ở đây không cho phép. Thêm nữa là đường xá ở đây còn khó khăn nên nhiều bé phải bỏ bê học hành để phụ giúp cha mẹ trang trải cuộc sống.

Nhưng mặc dù vậy, thầy Hòa vẫn không bỏ cuộc. Thầy tâm sự: “Khi đó thì cả học, cả dỗ dành, dù lớp học có ít đi chăng nữa, chỉ có một bạn học sinh đến thầy vẫn dạy. Chỉ cần các em cố gắng thì thầy sẽ cố gắng”.

Nỗi lòng người con Đập Góc

Với tình yêu thương, tình cảm đã dành cho chính nơi “chôn rau cắt rốn” này mà thầy Hòa đã góp phần không nhỏ, biến một ngôi làng mù chữ trở thành một ngôi làng không lúc nào mà ngớt tiếng học bài, tập đánh vần, đánh chữ. Không chỉ có các em nhỏ, mà còn những người lớn tuổi, những con người đã trải qua một thời gian thiệt thòi vì không biết chữ. Có những người đã bước sang nửa đời người rồi nhưng vẫn tập đánh vần chữ cái như đứa bé mới lớn. Nhìn nụ cười rạng ngời từ những người học trò của mình, thầy Hòa cảm thấy lòng mình nhẹ nhàng và vơi đi mọi lo toan của cuộc sống.

Nhiệt tâm dạy học cho mọi người trong thôn là vậy, nhưng thầy Hòa vẫn ngày ngày phải làm việc vất vả để lo cho nhu cầu của cuộc sống. Ngôi nhà cấp 4 đơn sơ của thầy vừa là lớp học vừa là nơi sinh hoạt hằng ngày của gia đình thầy. Mỗi ngày, ngoài buổi đứng lớp, buổi còn lại thầy dành thời gian còn lại để ra thăm khu hồ nuôi tôm cá của mình, cũng như thả mảnh lưới để kiếm bữa cơm sinh hoạt gia đình.

 

Người thầy U80 “chở chữ” miễn phí cho người dân sông nước Phú Vang - Ảnh 4.

Thời gian rảnh mỗi ngày thầy Hòa ra thăm hồ nuôi tôm cá để mưu sinh

 

Mỗi sớm mai gà gáy thức giấc, trên con đường làng quen thuộc, thầy lại ra đầm ra phá để giăng câu. Trở về trên chiếc ghe nhỏ là một bữa sáng đơn sơ có khi là chiếc bánh mì, có khi là gói mì pha sẵn... Và rồi, lớp học xóa mù chữ lại bắt đầu từ 7h sáng đến 10h trưa. Chiều về có khi thầy đứng lớp, có khi thầy ra thăm hồ cá và cũng có khi thầy đến thăm gia đình của những học trò của mình. Chắc có lẽ, niềm vui của người thầy đã ngoài 70 cũng chỉ là một nét gì đó đơn sơ mộc mạc thao thức đối với quê hương xứ sở, đối với tha nhân và đối với sứ mạng “người lái đò chở chữ” của mình.

Cuộc sống có khó khăn, những chúng tôi lúc nào cũng nhìn thấy trên khuôn mặt của người đàn ông này một sự hiền hậu nhân từ, luôn biết lo lắng cho tất cả mọi người, chính vì thế mà bà con trong thôn xóm ai cũng yêu quý và kính trọng thầy Hòa. Nhiều cô cậu học trò trong xóm làng còn xem thầy như chính là người cha thứ hai của các em.

Chia sẻ với chúng tôi, thầy chỉ nói: “Mong sao ông trời cho mình có sức khỏe, để mình có thể giúp được thêm nhiều người chưa biết chữ hơn nữa, cũng như là mong các cơ quan chính quyền, phụ huynh tạo điều kiện cho những đứa bé có hoàn cảnh khó khăn được đến trường”.

 

Người thầy U80 “chở chữ” miễn phí cho người dân sông nước Phú Vang - Ảnh 5.

Thầy Trần Văn Hòa tâm huyết kể lại câu chuyện đời mình gắn với nghiệp dạy học để giúp bà con, trẻ em nghèo không có điều kiện đến trường

 

Mấy năm trở lại đây, điểm trường chính đã cử một giáo viên ra xóm Đập Góc đứng lớp với thầy giáo Hòa. Lớp cũng vẫn là lớp ghép, học sinh ngoài giờ học cũng vẫn phải tất bật cùng gia đình mưu sinh trên mặt đầm. Thế nhưng, từ lớp ghép này, rất nhiều thế hệ của xóm Đập Góc đã học được những con chữ đầu tiên nhờ chính sự thầm lặng và kiên trì của người thầy giáo hiền hậu Trần Văn Hòa.

Những hình ảnh xúc động và chan đầy tình yêu thương trong lớp học thầy Hòa ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế:

Người thầy U80 “chở chữ” miễn phí cho người dân sông nước Phú Vang - Ảnh 6.

Thầy chăm chú chỉ bảo cho từng học viên

Người thầy U80 “chở chữ” miễn phí cho người dân sông nước Phú Vang - Ảnh 7.

Dòng chữ viết trên bảng còn run rẩy nhưng đầy cố gắng của 1 nữ học sinh đã có chồng, con

Người thầy U80 “chở chữ” miễn phí cho người dân sông nước Phú Vang - Ảnh 8.

Những câu thơ, bài hát được thầy Hòa lồng vào tiết dạy để truyền tình yêu thương, tình yêu quê hương đất nước cho bà con vạn đò vùng sông nước Phú Vang

Người thầy U80 “chở chữ” miễn phí cho người dân sông nước Phú Vang - Ảnh 9.

Em Hiền Hòa xem thầy Hòa như người cha thứ hai

Người thầy U80 “chở chữ” miễn phí cho người dân sông nước Phú Vang - Ảnh 10.

Ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm qua năm, thầy Hòa vẫn miệt mài trong công việc cao cả nhưng đầy thầm lặng của mình.

 

Trần Cường - Nguyễn Huấn - Đại Dương

 

MỚI NHẤT
Nhà trường dùng tiền phụ huynh để chi tiếp khách
Nhà trường dùng tiền phụ huynh để chi tiếp khách

(Dân trí) - Vừa qua, Thanh tra huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung tối cáo đối với ông Nguyễn Văn Dũng (nguyên Hiệu trưởng Trường tiểu học Đê Ar). Theo đó, Thanh tra đã phát hiện ông Dũng đã có nhiều sai phạm như không công khai tài chính; sử dụng nguồn đóng góp từ phụ huynh để chi sai mục đích vào việc sửa máy tính cho hiệu trưởng, chi tiếp khách, quà chia tay cho giáo viên hợp đồng…

Thứ sáu, 18/01/2019 - 03:03

Trường ĐH Công nghệ TPHCM tuyển sinh với 2 phương thức trong năm 2019
Trường ĐH Công nghệ TPHCM tuyển sinh với 2 phương thức trong năm 2019

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH) vừa công bố thông tin tuyển sinh năm 2019. Theo đó, trường có 2 phương thức xét tuyển với tổng chỉ tiêu là 5.880 sinh viên.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 01:48

Hiệu trưởng trường phổ thông không có nhiệm vụ tăng nguồn thu
Hiệu trưởng trường phổ thông không có nhiệm vụ tăng nguồn thu

(Dân trí) - Nếu như ở bậc ĐH, tự chủ về tài chính bao hàm vấn đề tạo lập nguồn thu và phân phối, kiểm soát nguồn thu thì ở giáo dục phổ thông chỉ dừng lại ở mức phân phối và kiểm soát nguồn thu. Có nghĩa là việc tạo lập nguồn thu không phải là nhiệm vụ của hiệu trưởng trường phổ thông.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 01:46

Không nên biến xã hội hóa giáo dục thành chuyện "tiền"
Không nên biến xã hội hóa giáo dục thành chuyện "tiền"

(Dân trí) - Khi nói tới xã hội hóa giáo dục là đòi hỏi toàn xã hội tham gia vào giáo dục, chứ không phải do một số người không hiểu hết mà biến báo xã hội hóa thành chuyện "tiền".

Thứ sáu, 18/01/2019 - 01:44

Khám phá mô hình “xe tải giáo dục” độc đáo nhất Việt Nam
Khám phá mô hình “xe tải giáo dục” độc đáo nhất Việt Nam

(Dân trí) - Đưa công nghệ hiện đại vào phát triển giáo dục cho thế hệ thiếu nhi mọi miền đất nước là định hướng của Samsung khi thực hiện các dự án vì cộng đồng. Đó cũng là nền tảng ra đời “Smart Mobile Library” - Thư viện thông minh lưu động tích hợp nhiều công nghệ hiện đại đến với các em học sinh ở một số vùng nông thôn Việt Nam.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 01:30

Sinh viên nước ngoài tưng bừng tham gia tìm hiểu phong tục Tết Việt
Sinh viên nước ngoài tưng bừng tham gia tìm hiểu phong tục Tết Việt

(Dân trí) - Sáng nay 18/1, hàng trăm sinh viên nước ngoài đến từ 25 quốc gia đang học tiếng Việt tại trường ĐH Hà Nội đã tưng bừng tham dự Chương trình Tết Việt do trường tổ chức.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 01:19

Khám phá phương pháp mới học IELTS tăng tốc
Khám phá phương pháp mới học IELTS tăng tốc

(Dân trí) - Đối với người Việt, phương pháp học và luyện thi IELTS truyền thống có những nhược điểm nhất định nên đã tạo ra những trở ngại lớn, khiến cho bạn trẻ nếu muốn du học hoặc xin việc làm càng khó chinh phục chứng chỉ quan trọng này.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 01:00

Khi buổi họp phụ huynh bị chính phụ huynh xem nhẹ
Khi buổi họp phụ huynh bị chính phụ huynh xem nhẹ

(Dân trí) - Đến giờ họp phụ huynh nhưng chỉ có vài người, nhiều người đến muộn, nhiều người vắng họp không thông báo hay để người giúp việc đi họp thay... Việc họp phụ huynh cho con đang bị chính bố mẹ xem nhẹ.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 11:26

Học tiếng Anh: 10 phút để phân biệt âm /θ/ và /ð/ cực chuẩn
Học tiếng Anh: 10 phút để phân biệt âm /θ/ và /ð/ cực chuẩn

(Dân trí) - Cặp âm /θ/ và /ð/ chắc hẳn rất quen thuộc trong cộng đồng học tiếng Anh của chúng ta bởi vì... độ khó! Bài học ngày hôm nay chúng ta sẽ tìm cách để chinh phục cặp âm này nhé!

Thứ sáu, 18/01/2019 - 10:08

Gần 1/3 học sinh ở TPHCM bị căng thẳng, stress
Gần 1/3 học sinh ở TPHCM bị căng thẳng, stress

(Dân trí) - 31% học sinh bị căng thẳng, stress, hơn 53% học sinh không có động lực học tập. Các em cũng đang phải đối mặt với các nguy cơ như bị bắt nạt, sử dụng chất gây nghiện, tình trạng phá thai...

Thứ sáu, 18/01/2019 - 08:21

"Phép màu" với cậu bé nghèo từng gõ cửa các nhà tại khu giàu nhất London
"Phép màu" với cậu bé nghèo từng gõ cửa các nhà tại khu giàu nhất London

(Dân trí) - Reggie Nelson (khi đó mới 17 tuổi) đã gõ cửa từng nhà tại khu giàu nhất London để hỏi những cư dân sống tại đó về con đường họ đạt tới vị trí cao trong xã hội. Giờ đây, ở tuổi 22, cậu bé nghèo đầy nghị lực năm nào đã tốt nghiệp đại học với tương lai đầy hứa hẹn trong ngành tài chính.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 08:15

Tuyển dụng  giáo viên: Không nên quy định cứng trình độ
Tuyển dụng giáo viên: Không nên quy định cứng trình độ

(Dân trí) - Góp ý về Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi), Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng, nên coi trình độ đào tạo là điều kiện tuyển dụng giáo viên. Khi Luật Giáo dục có hiệu lực, việc chọn người mới vào ngành giáo dục phải thông qua thi tuyển.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 08:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh vùng cao hào hứng đón Tết sớm
Học sinh vùng cao hào hứng đón Tết sớm

(Dân trí) - Còn hơn nửa tháng nữa mới đến Tết nhưng nhiều học sinh vùng cao ở Nghệ An đã được trải nghiệm không khí Tết với bánh chưng, ném còn, múa lăm vông… Những món quá nghĩa tình từ thầy cô, từ các anh chị đoàn viên dưới xuôi đưa lên đã khiến các em ấm lòng hơn trong những ngày đông giá lạnh.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 01:32

Chỉ mong giáo viên cải tiến buổi họp phụ huynh
Chỉ mong giáo viên cải tiến buổi họp phụ huynh

(Dân trí) - Giáo dục hiện nay có nhiều vấn đề bộn bề cần thay đổi và toàn những việc không thể làm trong ngày một, ngày hai. Nhưng thay đổi trong buổi họp phụ huynh thì có thể làm ngay mà không cần phải chờ đợi và giáo viên hoàn toàn là người tự quyết định được từ đầu đến cuối.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 01:27

Sinh viên gói hơn 1.000 chiếc bánh chưng dành tặng những hoàn cảnh khó khăn
Sinh viên gói hơn 1.000 chiếc bánh chưng dành tặng những hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Thầy và trò trường ĐH Đại Nam vừa tự tay gói hơn 1.000 chiếc bánh chưng dành tặng những hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 12:17

Năm 2019, ĐH Kinh tế Đà Nẵng có nhiều điểm mới trong xét tuyển thẳng
Năm 2019, ĐH Kinh tế Đà Nẵng có nhiều điểm mới trong xét tuyển thẳng

(Dân trí) - Bên cạnh xét tuyển thẳng các thí sinh đạt giải học sinh giỏi các cấp, năm 2019, Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng mở rộng nhiều đối tượng thí sinh xét tuyển thẳng; đặc biệt, Trường nhận xét tuyển thẳng (có điều kiện) đối với thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS trong thời hạn đạt từ 5.5 trở lên.

Thứ năm, 17/01/2019 - 05:33

9 mẹo học tập giúp bạn đạt kết quả cao
9 mẹo học tập giúp bạn đạt kết quả cao

(Dân trí) - Những người giỏi họ học như thế nào? Họ có bí quyết gì? Thực ra những người học giỏi họ luôn có kế hoạch biết cách sắp xếp, bố trí thời gian phương pháp để thu nhận được kiến thức hiệu quả nhất.

Thứ năm, 17/01/2019 - 04:14

Lãnh đạo đa văn hóa: Học tập và chiến lược để trở thành doanh nhân toàn cầu
Lãnh đạo đa văn hóa: Học tập và chiến lược để trở thành doanh nhân toàn cầu

(Dân trí) - Những nhà lãnh đạo đa văn hóa là những người có kiến thức sâu rộng về nhiều nền văn hóa khác nhau. Họ hiểu được giá trị riêng và bối cảnh của từng nền văn hóa. Sự hiểu biết này giúp họ tìm ra được những phương pháp tốt nhất để tiếp cận khách hàng, khơi dậy cảm hứng cho nhân viên và lèo lái tổ chức vượt ra ngoài giới hạn địa lý là “thị trường quen thuộc”...

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:36

Nhói lòng chuyện thưởng Tết của giáo viên vùng cao
Nhói lòng chuyện thưởng Tết của giáo viên vùng cao

(Dân trí) - “Thưởng Tết là cái không bao giờ có, nhà trường thương giáo viên nghèo nên cũng cố gắng động viên các thầy cô bằng hộp bánh mứt, chai nước mắm, mì chính, dầu ăn, nửa kí cá khô… vài ba nhu yếu phẩm vậy đã thấy ấm lòng giáo viên lắm rồi”.

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:24

Xuất hiện nhiều mô hình độc đáo ở sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” 2018
Xuất hiện nhiều mô hình độc đáo ở sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” 2018

(Dân trí) - Khi xem ti vi thấy nhiều vụ tai nạn máy bay nên suy nghĩ chế tạo “chiếc ghế đa năng giúp con người thoát hiểm an toàn khi máy bay gặp sự cố”; Thấy dệt vải tốn nhiều nước gây ô nhiễm môi trường nên mơ ước tạo ra một “Chiếc máy dệt ánh sáng thành vải quần áo”… - hàng loạt ý tưởng độc đáo của trẻ nhỏ xuất hiện ở sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” 2018.

Thứ năm, 17/01/2019 - 02:45

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức bài 24 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức bài 24 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Trong bài hôm nay, bạn hãy cùng tìm hiểu ngữ pháp tiếng Nhật bài 24 theo giáo trình Minna no Nihongo nhé!

Thứ năm, 17/01/2019 - 02:30

Trường THPT đưa Yoga vào thời khóa biểu chính thức lớp 12
Trường THPT đưa Yoga vào thời khóa biểu chính thức lớp 12

(Dân trí) - Học sinh lớp 12, Trường THPT Bùi Thị Xuân, TPHCM đang học những buổi Yoga đầu tiên. Đây là môn học chính thức trong thời khóa biểu của các em bắt đầu từ học kỳ 2 năm học này.

Thứ năm, 17/01/2019 - 02:08

Đằng sau những bức ảnh chế “Đừng để họp phụ huynh ảnh hưởng hạnh phúc gia đình”
Đằng sau những bức ảnh chế “Đừng để họp phụ huynh ảnh hưởng hạnh phúc gia đình”

(Dân trí) - Những bức ảnh, câu nói quanh chuyện họp phụ huynh được nhiều bạn trẻ "chế" đăng tải trên mạng xã hội. Chúng có thể gây cười, tạo sự thích thú với mọi người nhưng cũng là tâm tư quanh chuyện họp phụ huynh.

Thứ năm, 17/01/2019 - 01:35

“Nhiều cán bộ nghiên cứu khoa học xã hội vẫn xa lạ với công bố quốc tế”
“Nhiều cán bộ nghiên cứu khoa học xã hội vẫn xa lạ với công bố quốc tế”

(Dân trí) - GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội đã bày tỏ thẳng thắn như vậy, khi chỉ ra thực trạng của vấn đề công bố khoa học quốc tế ở lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn (KHXH&NV) của Việt Nam hiện nay.

Thứ năm, 17/01/2019 - 01:30