NGƯT Nguyễn Ngọc Ký: Cần nâng tầm tinh túy, chuẩn mực đề thi THPT Quốc gia

Dân trí Dưới góc nhìn tâm huyết với nền giáo dục, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký và PGS Văn Như Cương đồng tình cho rằng, kỳ thi THPT Quốc gia vừa khép lại có những điểm mới tích cực song vẫn còn đó những ngổn ngang, điển hình là khâu ra đề.
>>Bộ GD&ĐT giải thích từ "thấu cảm" trong đề Ngữ Văn đang gây tranh luận
>>Bộ GD&ĐT giải thích "độ vênh" giữa các mã đề thi

Nhà giáo ưu tú (NGƯT) Nguyễn Ngọc Ký đánh giá kỳ thi THPT Quốc gia 2017 có nhiều đổi mới, tương đối phù hợp và hiện đại. Mừng nhất là năm nay không còn cảnh phụ huynh từ vất vả “khăn gói quả mướp” cùng các con “lai kinh ứng thí”. Thời gian thi nhanh, gọn gàng hơn mọi năm.

“Qua một số học sinh, tôi cũng nghe các em chia sẻ rằng trước khi thi có căng thẳng nhưng thi xong cũng thấy thoải mái. Tuy nhiên, việc thi liên tục 3 môn học (trong Tổ hợp Khoa học xã hội hoặc Tổ hợp Khoa học tự nhiên), mỗi môn 50 phút trong một buổi sáng khiến nhiều em học sinh cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng”, NGƯT Nguyễn Ngọc Ký chia sẻ.

Thêm nữa, kỳ thi THPT quốc gia năm nay có vẻ đơn giản hơn mọi năm nhưng kiến thức vẫn bao trùm hơi rộng, làm học sinh áp lực: “Tôi cho rằng tới đây Bộ nên giới hạn kiến thức cơ bản ở từng phân môn (trong môn tổ hợp), cô đọng kiến thức vào những phần trọng tâm trọng điểm nhất để học sinh bớt vất vả vì phải ôn luyện bao quát toàn bộ kiến thức trải dài từ lớp 6-12 trong thời gian ngắn”.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký. (Ảnh: Lệ Thu)
Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký. (Ảnh: Lệ Thu)

Đặc biệt, NGƯT Nguyễn Ngọc Ký góp ý về khâu tổ chức ra đề. Theo ông, đây là đề thi quốc gia với mục đích “hai trong một” cực kỳ quan trọng. “Vì vậy chuyện tinh túy và chuẩn mực cần phải nâng lên một tầm nữa, tuyệt đối không được sai sót”, ông nêu quan điểm.

Đề thi cần kết hợp vừa kiểm tra kiến thức sách vở, vừa kiểm tra kỹ năng, vừa phân loại được học trò. Để đạt được mục tiêu đó là việc khó và vất vả nhưng không thể vì thế mà chúng ta làm hời hợt.

Bộ phận ra đề, bộ phận khảo thí có nhiệm vụ hết sức quan trọng, cần làm việc khoa học, nghiêm túc, bám sát yêu cầu của kỳ thi hơn nữa. “Không thể trả lời chúng tôi làm nhiều việc quá, trong thời gian ngắn và gấp nên dẫn đến sai sót. Sai thì phải chịu trách nhiệm và nghiêm túc rút kinh nghiệm chứ không thể đổ vạ cho ai cả”, thầy Ký nhấn mạnh.

PGS Văn Như Cương: “Môn Toán nên thi hình thức tự luận”

“Tạm ổn” là nhận xét của PGS Văn Như Cương về kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Theo ông, một số khuyết điểm của các năm trước đã được khắc phục. Điển hình là việc mỗi tỉnh có một hội đồng thi do Sở GD&ĐT chủ trì giúp học sinh, phụ huynh giảm công sức, thời gian đi lại rất nhiều.

“Kết quả ngày hôm nay là do quá trình góp ý rất nhiều của đông đảo nhân dân, phụ huynh, nhà giáo cả nước. Tuy nhiên, kỳ thi quốc gia vẫn còn một số điểm nên điều chỉnh”, PGS Văn Như Cương nói.

Cụ thể, môn Toán thi theo hình thức trắc nghiệm 100% liệu có thực sự tối ưu? “Học Toán không chỉ là công thức, biết cách tính toán ra kết quả mà còn để suy luận, lập luận và mọi học sinh đều phải học Toán. Tôi nghĩ, trong khi môn Toán chúng ta có thể thi kết hợp tự luận được lại không làm, điều đó nhằm kiểm tra kỹ năng, kiến thức của học sinh toàn diện”.

Thứ hai, tính liên kết giữa các phân môn trong môn Tổ hợp (ví dụ Hóa, Lý, Sinh trong tổ hợp Khoa học tự nhiên) đúng là tổ hợp chứ không phải tích hợp. Đó là sự lắp ghép cơ học để thi cho nhanh xong.

Theo thầy Văn Như Cương, điều đó gần như không khác việc thi 3 môn riêng lẻ và việc thí sinh phải thi 3 môn liên tục - chuyển từ tư duy môn học này sang môn học kia mà chỉ nghỉ 10 phút sẽ bị áp lực, mệt mỏi. Và thí sinh vẫn lo lắng nếu bị liệt điểm một trong 3 môn thì ảnh hưởng đến kết quả như kỳ thi các năm trước đây.

PGS Văn Như Cương.
PGS Văn Như Cương.

Ông cũng cho rầng, việc làm cho 24 mã đề có độ khó đồng đều như nhau là chuyện cực kì khó khăn và việc kiểm tra học sinh cùng một kỳ thi ở các đơn vị khác nhau dễ gây ra băn khoăn không đồng đều/ngang bằng về kiến thức.

Theo thầy Cương, giải quyết bài Toán “độ vênh” khó dễ giữa các mã đề có thể chỉ cần 3 bài thi gốc với các câu hỏi tương tự như nhau. Để đảm bảo tránh quay cóp, tiêu cực thì ban ra đề không những tráo thứ tự câu hỏi mà tráo cả thứ tự đáp áp. Đó có thể là một giải pháp giúp các đề thi vừa kiểm tra kiến thức giống nhau, vừa ngăn giảm tiêu cực trong làm bài và quan trọng, không quá khó khăn để thực hiện.

Cũng liên quan đến khâu ra đề dư luận có tranh cãi xoay quanh đề thi môn Văn. “Tôi không dạy Văn nhưng cả đời trong sinh hoạt chưa nói đến chữ thấu cảm; sách vở, từ điển cũng không có từ này. Vậy tại sao bộ phận ra đề lại đưa cụm từ này vào thi, các em học sinh chưa trải nghiệm nhiều làm sao hiểu làm chính xác?”, PGS Văn Như Cương trăn trở.

Theo PGS Văn Như Cương, những năm tới kỳ thi cần phát huy điểm tích cực và cẩn trọng, đầu tư hơn nữa nhằm hoàn thiện, đặc biệt ở khâu ra đề.

Lệ Thu (ghi)

MỚI NHẤT
Bảo vệ con thái quá: Bố mẹ biến con thành “cây trồng trong nhà kính”
Bảo vệ con thái quá: Bố mẹ biến con thành “cây trồng trong nhà kính”

(Dân trí) - “Đi cho biết đó biết đây / Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn” - Lời dạy của ông bà ta từ xa xưa đến giờ suy ngẫm lại thấy càng đúng…

Thứ tư, 28/06/2017 - 10:37

Bài thi THPT Quốc gia 2017 được chấm như thế nào?
Bài thi THPT Quốc gia 2017 được chấm như thế nào?

Năm nay, chỉ có môn Ngữ văn là huy động cán bộ chấm thi. Còn lại tất cả các môn trắc nghiệm đều do máy chấm.

Thứ tư, 28/06/2017 - 07:36

"Chìa khóa" giành học bổng thạc sĩ Harvard danh tiếng của cô gái Việt
"Chìa khóa" giành học bổng thạc sĩ Harvard danh tiếng của cô gái Việt

(Dân trí) - Từng là thủ khoa đầu vào chuyên Anh THPT Hà Nội -Amsterdam, xuất sắc giành học bổng toàn phần tại ĐH Smith (Hoa Kỳ), Cao Phương Hà có 4 năm làm việc tại Mỹ trước khi chinh phục học bổng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) danh giá tại Harvard Business School.

Thứ tư, 28/06/2017 - 06:42

Đại học Anh Quốc Việt Nam trao tặng quỹ học bổng hơn 300 tỷ đồng cho học viên Apollo English
Đại học Anh Quốc Việt Nam trao tặng quỹ học bổng hơn 300 tỷ đồng cho học viên Apollo English

Ngày 22/6 vừa qua, lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Apollo Việt Nam và Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam - BUV) đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Thứ tư, 28/06/2017 - 06:30

Nhiều học bổng cho sinh viên trường Đại học Việt Đức
Nhiều học bổng cho sinh viên trường Đại học Việt Đức

Theo báo cáo của trường Đại học Việt Đức - VGU ngày 22/6/2017, hơn 40% sinh viên VGU nhận học bổng từ các nguồn khác nhau trong quá trình học tại trường.

Thứ tư, 28/06/2017 - 06:00

Hà Nội: Tuyển sinh đầu cấp không còn cảnh “ăn chực nằm chờ”
Hà Nội: Tuyển sinh đầu cấp không còn cảnh “ăn chực nằm chờ”

Ngày 27/6, tại buổi họp báo Thành ủy Hà Nội, ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, kỳ thi tuyển sinh đầu cấp năm học 2017-2018 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, không còn cảnh “ăn chực nằm chờ, xô đổ cổng trường”.

Thứ tư, 28/06/2017 - 12:05

Khóc cười trúng tuyển lớp 10: Nhấp nhổm “hơn” ngồi trên đống lửa
Khóc cười trúng tuyển lớp 10: Nhấp nhổm “hơn” ngồi trên đống lửa

Hôm nay, 27/6, ngày đầu tiên nộp hồ sơ nhập học trúng tuyển vào lớp 10 tại các trường THPT của Hà Nội. Với phụ huynh của Hà Nội, kỳ thi lớp 10 còn quan trọng và căng thẳng hơn kỳ thi ĐH. Chính vì vậy, sau khi biết điểm chuẩn vào các trường, tất cả các hỷ, nộ, ái, ố của mùa tuyển sinh năm nay đều được thể hiện.

Thứ ba, 27/06/2017 - 05:48

Hà Nam: Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng
Hà Nam: Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng

(Dân trí) - Sau 3 năm triển khai thực hiện, Đề án "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020" trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã được phát triển toàn diện, nâng cao chất lượng trên cơ sở xây dựng phong trào gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học…

Thứ ba, 27/06/2017 - 02:54

Thủ tướng: Chưa có chủ trương bỏ biên chế với giáo viên
Thủ tướng: Chưa có chủ trương bỏ biên chế với giáo viên

(Dân trí) - Trong buổi tiếp xúc cử tri thành phố Hải Phòng ngày 26/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Chưa có chủ trương bỏ biên chế với giáo viên. Mọi nhà giáo yên tâm”.

Thứ ba, 27/06/2017 - 02:52

Nguyễn Tuấn Hoàng - chàng thủ khoa kép với đam mê Toán học
Nguyễn Tuấn Hoàng - chàng thủ khoa kép với đam mê Toán học

(Dân trí) - “Với em, Toán học không hề khô khan mà luôn ẩn chứa nhiều điều thú vị. Em coi Toán như một người bạn luôn đồng hành với những niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống hàng ngày.”

Thứ ba, 27/06/2017 - 11:28

Phổ cập mầm non 5 tuổi đem lại những quyền lợi gì cho trẻ em?
Phổ cập mầm non 5 tuổi đem lại những quyền lợi gì cho trẻ em?

(Dân trí) - Mới đây, tại hội thảo quốc tế “Bảo đảm tất cả trẻ em được tiếp cận giáo dục mầm non có chất lượng, chuẩn bị sẵn sàng vào lớp 1” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ngân hàng thế giới và Tổ chức UNICEF tổ chức, nhiều thông tin tích cực đã được đưa ra, trong đó, thông tin quan trọng nhất là cho đến nay 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Thứ ba, 27/06/2017 - 10:54

Cô giáo miền núi chia sẻ kỷ niệm buổi học làm quen với học sinh Raglai
Cô giáo miền núi chia sẻ kỷ niệm buổi học làm quen với học sinh Raglai

(Dân trí) - Nữ giáo viên vào lớp và giới thiệu tên mình với các bé học sinh mầm non người Raglai. Đến lượt một bé người Raglai đứng lên tự giới thiệu và bé đã nói một đoạn dài bằng tiếng bản địa khiến giáo viên lúng túng, bật cười!

Thứ ba, 27/06/2017 - 09:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều giáo viên băn khoăn vì đáp án thi Ngữ Văn vào trường Chuyên Lam Sơn sai
Nhiều giáo viên băn khoăn vì đáp án thi Ngữ Văn vào trường Chuyên Lam Sơn sai

(Dân trí) - Không chỉ sai đáp án, ngay cả việc ra đề thi môn Ngữ Văn kỳ thi vào lớp 10 trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) cũng khiến nhiều giáo viên không khỏi băn khoăn.

Thứ ba, 27/06/2017 - 07:23

Thanh Hóa huy động 250 cán bộ, giáo viên chấm thi THPT quốc gia
Thanh Hóa huy động 250 cán bộ, giáo viên chấm thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa đã huy động hàng trăm cán bộ, giáo viên để chuẩn bị cho công tác chấm bài thi THPT quốc gia năm 2017, cùng với đó là sự bảo vệ nghiêm ngặt của các lực lượng chức năng.

Thứ ba, 27/06/2017 - 07:19

Bộ GD&ĐT: "Không có chuyện thay đổi đáp án môn lịch sử so với ban đầu"
Bộ GD&ĐT: "Không có chuyện thay đổi đáp án môn lịch sử so với ban đầu"

(Dân trí) - Khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án chính thức môn Lịch sử kỳ thi THPT quốc gia, nhiều thí sinh thắc mắc Bộ GD&ĐT đã thay đổi câu 22, mã đề 302 so với bản đáp án ban đầu công bố làm ảnh hưởng kết quả thi của thí sinh.

Thứ hai, 26/06/2017 - 09:15

Hà Nội: Công bố điểm chuẩn lớp 10 công lập, cao nhất THPT Chu Văn An
Hà Nội: Công bố điểm chuẩn lớp 10 công lập, cao nhất THPT Chu Văn An

(Dân trí) - Tối 26/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn.

Thứ hai, 26/06/2017 - 08:16

Công an trực tiếp giám sát việc chấm các bài thi trắc nghiệm
Công an trực tiếp giám sát việc chấm các bài thi trắc nghiệm

(Dân trí) - Theo quy định của Bộ GD&ĐT, kết quả thi THPT quốc gia sẽ được công bố chậm nhất ngày 7/7. Hiện nay các Sở GD&ĐT đã bắt tay vào thực hiện công tác chấm thi. Công tác chấm thi năm 2017 thực hiện ra sao, liệu có đảm bảo khách quan, công bằng cho thí sinh?

Thứ hai, 26/06/2017 - 05:25

Phụ huynh chờ suốt đêm, trường đành nhận hồ sơ từ 4h sáng!
Phụ huynh chờ suốt đêm, trường đành nhận hồ sơ từ 4h sáng!

(Dân trí) - Lãnh đạo Trường Tiểu học Tuy An (thị xã Thuận An, Bình Dương) cho biết, phụ huynh nôn nóng nộp hồ sơ cho con em mình vào lớp 1 nên tập trung trước cổng trường suốt đêm để chờ. Do vậy, nhà trường đã mở cửa tiếp nhận hồ sơ từ 4h sáng.

Thứ hai, 26/06/2017 - 04:38

Trường Đại học Bách khoa TPHCM công bố kết quả trúng tuyển thẳng
Trường Đại học Bách khoa TPHCM công bố kết quả trúng tuyển thẳng

(Dân trí) - Sáng nay (26/6), trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) công bố kết quả xét tuyển hệ đại học chính quy năm 2017 diện xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và diện ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐHQG TP.HCM. Theo đó, có tổng cộng có 812 thí sinh trúng tuyển.

Thứ hai, 26/06/2017 - 02:55

Toàn cảnh tư vấn: “Bạn có đang theo học một chương trình đại học quốc tế đúng nghĩa?”
Toàn cảnh tư vấn: “Bạn có đang theo học một chương trình đại học quốc tế đúng nghĩa?”

Chiều nay, Đại học Greenwich Việt Nam và báo điện tử Dân trí phối hợp tổ chức buổi tư vấn “Bạn có đang theo học một chương trình đại học quốc tế đúng nghĩa?”. Mời các bạn theo dõi buổi tư vấn.

Thứ hai, 26/06/2017 - 02:04

“Nữ hiệp sĩ” lớp 4 viết sách về chống xâm hại trẻ nhỏ
“Nữ hiệp sĩ” lớp 4 viết sách về chống xâm hại trẻ nhỏ

(Dân trí) - Em Trần Lê Thảo Nhi, học lớp 4 Trường tiểu học Chu Văn An (Bình Thạnh, TPHCM) vừa ra mắt sách về chống xâm hại trẻ em. Em Thảo Nhi là nhân vật trong bài viết “Nữ sinh lớp 4 “khuyên” các bạn hãy lên tiếng nếu bị xâm hại” đăng gần đây trên báo Dân trí.

Thứ hai, 26/06/2017 - 02:04

Giải mã sức hút ngành Quản trị khách sạn
Giải mã sức hút ngành Quản trị khách sạn

Môi trường làm việc đẳng cấp, chuyên nghiệp trong không gian sang trọng, cơ hội gặp gỡ những người nổi tiếng, từ những chính trị gia đến các siêu sao trên thế giới, sự giao lưu với những con người mới, văn hoá mới mỗi ngày khiến Quản trị khách sạn được xếp vào top ngành đáng mơ ước.

Thứ hai, 26/06/2017 - 02:00

Học viện Biên phòng tuyển bổ sung thêm ngành Luật hệ Quân sự
Học viện Biên phòng tuyển bổ sung thêm ngành Luật hệ Quân sự

(Dân trí) - Năm 2017, ngoài 205 chỉ tiêu đào tạo đại học quân sự ngành Biên phòng, Học viện Biên phòng được Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục - Đào tạo giao tuyển sinh 40 chỉ tiêu đào tạo sĩ quan trình độ đại học hệ chính quy ngành Luật.

Thứ hai, 26/06/2017 - 10:13

Hà Nội: Công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 của 4 trường chuyên
Hà Nội: Công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 của 4 trường chuyên

(Dân trí) - Chiều qua 25/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào 4 trường THPT chuyên công lập gồm: Hà Nội - Amsterdam; Nguyễn Huệ; Chu Văn An và Sơn Tây.

Thứ hai, 26/06/2017 - 09:37