Nhà giáo Đào Văn Định – người thầy của những nhân cách lớn

Dân trí Ngót một thế kỷ thành lập, 55 năm trường mang tên cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, nhiều thế hệ học trò đã khôn lớn và trưởng thành từ mái trường THPT chuyên Lê Hồng Phong này, nhưng ít ai biết về người thầy hiệu trưởng đầu tiên của ngôi trường nức tiếng thành Nam. Thầy chính là nhà giáo Đào Văn Định.

Trải qua gần 40 năm đứng lớp (1926 – 1962), trong đó có 12 năm trực tiếp làm hiệu trưởng đầu tiên và liên tục từ trường chuyên khoa Nguyễn Thượng Hiền, đến trường Phổ thông cấp III kháng chiến Liên khu III, trường THPT Lê Hồng Phong, nhà giáo Đào Văn Định đã góp phần xây nền đắp móng, cùng với tập thể giáo viên các thế hệ, vượt qua bao gian nan vất vả trong kháng chiến cũng như trong hòa bình, thủy chung một lòng đóng góp công lao giáo dục và đào tạo nhiều thế hệ trẻ thành công dân tốt cho đất nước.Nhà giáo Đào Văn Định – người thầy của những nhân cách lớn

Họa sỹ Văn Thơ trao tặng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong bức tranh kỷ niệm về thầy hiệu trưởng Đào Văn Định

“Phải học cho thành tài, làm gì thì làm nhưng chớ làm quan”

Sinh năm 1900, gốc tại Hưng Yên nhưng nhà giáo Đào Văn Định lại ra đời và lớn lên tại Nam Định. Năm 1923, thầy Đào Văn Định tốt nghiệp khóa 2 trường CĐ Sư phạm Đông Dương, ban khoa học tự nhiên. Lúc này, thầy có điều kiện đầy đủ để xin làm quan, được hưởng lương cao, bổng hậu, nhưng nhớ lời cha dặn “phải học cho thành tài, làm gì thì làm nhưng chớ có làm quan”, thầy đã chọn nghề dạy học. Thầy được bổ nhiệm làm Giáo sư CĐ Tiểu học Hải Phòng cùng năm tốt nghiệp.

Đến tháng 2/1925 thầy chuyển về dạy ở trường CĐ Tiểu học Phát – Việt Nam Định hay còn gọi là trường Thành Chung (tiền thân của trường THPT Lê Hồng Phong). Giữa năm 1926 thầy bị giáng chức xuống dạy bậc tiểu học ở Sơn Tây vì khuyến khích học sinh của trường tham gia bãi khóa và làm lễ truy điệu, để tang cụ Phan Châu Trinh. Những học sinh khởi xướng như Nguyễn Đức Cảnh, Đặng Xuân Khu (Tổng bí thư Trường Chinh)… bị đuổi học vĩnh viễn, hơn 130 học sinh bị buộc thôi học tạm thời hoặc tước học bổng.

Thầy trò Trường Thành Chung-Nam Định năm 1941 (Thầy Đào Văn Định ngồi hàng đầu, thứ 4 từ trái qua)

Thầy trò Trường Thành Chung-Nam Định năm 1941 (Thầy Đào Văn Định ngồi hàng đầu, thứ 4 từ trái qua)

Giáo viên Trường Lê Hồng Phong (1959-1960)

Giáo viên Trường Lê Hồng Phong (1959-1960)

Năm 1946, thực hiện vườn không nhà trống, thầy Đào Văn Định đã cùng vợ dắt theo các con đi tản cư. Nhớ lại những ngày này, GS.TS Đào Văn Phan, người con thứ bảy của thầy viết: Kháng chiến chống Pháp bùng nổ, cụ đã bỏ lại toàn bộ nhà cửa, tài sản dẫn một bày con lóc nhóc đi tản cư, không hề biết ngày về.

Với lương bằng vài chục cân gạo, các cụ phải tự bươn trải cho cuộc sống mà chẳng hề kêu ca. Kháng chiến chống Pháp thành công, các cụ trở về thành phố nhưng nhiều năm sau đó vẫn không được ở căn nhà của mình. Cũng không một lời kêu ca trách móc, luôn giữ vững lòng tin, luôn vui vẻ công tác, luôn động viên con cháu học tập và làm việc.

Có lẽ với nhà giáo Đào Văn Định, điều hạnh phúc nhất của thầy là những học trò của mình đã góp phần làm rạng danh đất nước. 40 năm trong ngành giáo dục, thầy Định cùng với các thầy của trường Thành Chung, Nam Định và các trường hậu duệ trung học chuyên khoa Nguyễn Khuyến, phổ thông cấp III Nguyễn Thượng Hiền, rồi Nguyễn Quốc Trị Liên khu III, Lê Hồng Phong Nam Định, đã kịp đào tạo hàng vạn thanh niên, học sinh của các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ trở thành những nhà khoa học, viện sĩ, giáo sư, tiến sĩ, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ, những công nhân, cán bộ chiến sĩ ưu tú. Đó là các nhà hoạt động chính trị như Nguyễn Đức Cảnh, Trường Chinh, Lê Đức Thọ, Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch, Bộ trưởng Phạm Minh Hạc, Đỗ Nguyên Phương. Các tướng lĩnh như Mai Chí Thọ, Nguyễn Sỹ Quốc; các nhà báo, nhà văn như Thép Mới, Nguyễn Tuân, Nguyễn Gia Nùng; các nhà khoa học như GS. VS Nguyễn Văn Hiệu, Đào Thế Tuấn, Nguyễn Năng An…

Giáo viên Trường Lê Hồng Phong (1959-1960)

GS.VS Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng Bộ GD & ĐT chia sẻ kỷ niệm về người thầy kính yêu Đào Văn Định

Một gia đình của những nhà giáo

Đặc biệt, một số học trò của thầy đã tự nguyện, tận tâm tiếp nối sự nghiệp trồng người mà thầy đã mở lối và khuyến khích để trở thành những người thầy giáo, cô giáo thủy chung, hết mình vì các thế hệ học trò.

GS.VS Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo năm nay đã ngoài tám mươi tuổi, bước chân ông đã run run, ánh mắt đã mờ hơn vì tuổi già, nhưng ông vẫn trở về mái trường này để dự buổi tọa đàm về người thầy kính yêu. Ông liên tục phải ngừng lời vì xúc động: “Chúng tôi thật may mắn và tự hào là học sinh của thầy Hiệu trưởng Đào Văn Định, một nhà văn hóa và giáo dục tiêu biểu, đã lãnh đạo nhiều trường trung học trong cả nước trong những năm đầu xây dựng nền giáo dục cách mạng nước nhà.

Chúng tôi nhớ mãi những bài giảng của thầy đã cho chúng tôi nhiều kiến thức vững vàng, phương pháp tư duy khoa học, đủ sức đi tiếp các bậc học cao hơn, sánh kịp với các trường khác trong nước và cả nước ngoài.

Tôi nhớ mãi những giờ giảng Toán của thầy, giờ nào thầy cũng nghiêm trang, nhưng ánh mắt qua cặp kính của thầy dưới ngọn đèn dầu như nhìn thấu sự tiếp thu của từng học sinh, câu nào của thầy cũng “như đinh đóng cột”, khắc sâu cách chứng minh và cách ứng dụng bài tập toán một cách khoa học, chân lý vào tâm trí chúng tôi”.

Không được học thầy Đào Văn Định, nhưng với nhà giáo Dương Quang Cung, cựu giáo viên trường Phổ thông Cấp III liên Khu III vẫn không thể quên những ngày đầu về nhận công tác làm việc tại ngôi trường này. Thầy còn nhớ rất rõ: Trường cấp III liên khu III bấy giờ mới rời về bên cạnh hồ Ra – két, là 2 dãy nhà lá hun hút. Đặt đôi chân trước cổng trường, mọi cái đều xa lạ, bỡ ngỡ, cái ý niệm về công việc dạy học trong tôi lúc đó còn rất mơ hồ, chông chênh. Nhưng trong giây phút đầu tiên gặp cụ Hiệu trưởng (thầy Đào Văn Định), tự nhiên lòng thấy bình yên, giống như đứa trẻ chập chững tập đi những bước đầu tiên, bên cạnh có người cha dang rộng đôi tay dìu dắt nâng đỡ.”

Thuộc thế hệ con cháu và từng học với cháu nội của nhà giáo Đào Văn Định cũng tại mái trường Lê Hồng Phong, Th.s Vũ Đức Thọ, Hiệu trưởng THPT chuyên Lê Hồng Phong đã chia sẻ: Tên tuổi, danh tiếng của trường Lê Hồng Phong được tạo dựng nên bởi công lao của nhiều thế hệ, như một dòng chảy liên tục của lịch sử nhà trường, trong đó không thể không nhớ đến thầy Đào Văn Định. Thầy là mẫu mực điển hình của một nhà sư phạm, từ cách suy nghĩ, lối ứng xử đến lời nói, nếp sống, tác phong đều rất chuẩn mực.

Là Hiệu trưởng, thầy có cách làm việc khoa học, nghiêm túc, cẩn trọng nhưng trong cuộc sống thầy lại rất gần gũi, thân tình. Thầy đã trở thành trung tâm đoàn kết của Hội đồng giáo viên. Dưới sự dẫn dắt của thầy, tập thể giáo viên của trường đã phát huy tinh thần làm việc hăng say, tận tâm với nghề, hết lòng vì học sinh, đưa nhà trường trở thành cái nôi đào tạo nhân tài cho cả nước.


Giáo viên Trường Lê Hồng Phong (1959-1960)

Các con cháu nhà giáo Đào Văn Định dự buổi tọa đàm về người cha, người ông kính yêu do trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tổ chức ngày 21-3

Sự tâm huyết với nghề giáo của thầy Đào Văn Định còn truyền lửa cho các con của thầy.

Thầy sinh được 12 người con nhưng một người con của thầy đã qua đời khi còn nhỏ sau một trận ốm nặng. 11 người con của thầy đã noi gương cha phần lớn trong số đó đều gắn bó với nghề giáo, tạo nên một nếp nhà gia giáo và họ đều là đảng viên Đảng cộng sản. Đó là nhà giáo Đào Văn Phúc, nguyên Quyền Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục; NGƯT Đào Văn Phú, nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội; Đại tá Đào Văn Phùng, nguyên Trưởng khoa Quân sự, ĐH Bách khoa TP.Hồ Chí Minh; TS. Đào Văn Phong, nguyên Hiệu trưởng trường CĐ Sư phạm Nam Định; nhà giáo Đào Thị Phượng, nguyên Hiệu trưởng trường THCS Mỹ Hà, Hoàng Văn Thụ, TP. Nam Định; GS.TS Đào Văn Phan, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Dược lý, ĐH Y Hà Nội; nhà giáo Đào Văn Phiên, nguyên Trưởng phòng phổ thông, Sở GD-ĐT Hà Nam.

Nói về cha mình, GS.TS Đào Văn Phan không khỏi xúc động khi có lúc ông cũng không thể tin được vì sao bố mẹ ông đã vượt được bao khó khăn của cuộc sống tản cư để nuôi dạy 11 người con thành người, tất cả đều siêng năng học hành, trở thành các tri thức, có nhiều đóng góp cho quê hương, đất nước. “ Có lẽ chính niềm tin mãnh liệt về kháng chiến, về Đảng và Bác Hồ đã trở thành lẽ sống, giúp bố tôi vượt qua mọi khó khăn, sắt son, thủy chung kiên định với cong đường cách mạng và nghề dạy học mà ông yêu thích từ nhỏ” – GS. TS Đào Văn Phan bày tỏ tâm niệm…

Trong hai ngày 21, 22/3, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã tổ chức kỷ niệm 95 năm ngày thành lập trường và đón Cờ thi đua của Chính phủ. Món quà kỷ niệm nhà trường tặng cho các thế hệ học sinh là cuốn kỷ yếu nhỏ kỷ niệm lần thứ 115 năm sinh của nhà giáo, thầy hiệu trưởng Đào Văn Định.

Ai đã từng học thầy đều thổn thức kỷ niệm, cảm xúc và bao tình cảm thân thương dành cho người thầy đáng kính một đời thanh bạch. Ai chưa từng học thầy cũng thấy rộn lên niềm tự hào khi ngôi trường danh tiếng này đã được gây dựng bởi một nhà giáo tận tâm, tận lực cho đời.

Và hàng ngàn học sinh, cựu học sinh Lê Hồng Phong tề tựu trong ngày hội trường đều chung nguyện ước, có một ngày nào đó, Nam Định sẽ có một trường THPT mang tên nhà giáo Đào Văn Định, để tri ân công ơn của thầy và cũng để viết tiếp trang sử giáo dục vẻ vang của tỉnh nhà.

Lam Yên

MỚI NHẤT
Đại học ngoài công lập đầu tiên đào tạo cử nhân Thanh nhạc - Piano
Đại học ngoài công lập đầu tiên đào tạo cử nhân Thanh nhạc - Piano

(Dân trí) - Hôm nay 24/3, Bộ GD-ĐT trao ĐH Văn Hiến quyết định đào tạo trình độ đại học hệ chính quy 2 ngành Thanh nhạc và Piano theo quyết định số 740/QĐ-BGDĐT do Thứ trưởng Bùi Văn Ga ký ngày 12/3. Đây là trường ĐH ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam được đào tạo 2 ngành này.

Thứ ba, 24/03/2015 - 08:34

Hậu Giang: Một học sinh tử vong trong giờ học
Hậu Giang: Một học sinh tử vong trong giờ học

(Dân trí) - Chiều 24/3, nguồn tin từ Bệnh viện đa khoa huyện Vị Thủy (Hậu Giang) xác nhận đã tiếp nhận và cấp cứu cho học sinh Trần Hoàng Hiểu (18 tuổi), học sinh lớp 12A1 Trường THPT Vị Thủy, nhưng không kịp, vì học sinh này đã tử vong trước khi được đưa đến bệnh viện.

Thứ ba, 24/03/2015 - 07:26

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Chỉ sợ kỹ sư không ra kỹ sư!”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Chỉ sợ kỹ sư không ra kỹ sư!”

(Dân trí) - Chiều 24/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có chuyến làm việc với Đại học Huế nhân chuyến công tác tại tỉnh Thừa Thiên - Huế. Phó Thủ tướng đã cùng bàn luận về một số vấn đề liên quan đến ĐH vùng lên ĐH Quốc gia cũng như cơ chế tài chính.

Thứ ba, 24/03/2015 - 05:10

Nhóm học sinh đánh bạn đã được tách lớp
Nhóm học sinh đánh bạn đã được tách lớp

(Dân trí) - Ngày 24/3, thông tin từ Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh), các em học sinh tham gia đánh hội đồng em Nguyễn Thị Hồng P. đã trở lại lớp học sau thời gian kỷ luật buộc thôi học. Những học sinh liên quan đến việc đánh bạn hiện đã được tách lớp.

Thứ ba, 24/03/2015 - 04:40

Đang học lớp 12, nộp hồ sơ dự thi ở đâu?
Đang học lớp 12, nộp hồ sơ dự thi ở đâu?

(Dân trí) - Thắc mắc về việc chọn môn thi? Cơ hội theo học trường Công an, Quân đội? Cụm thi quá tải thì có bị chuyển nguyện vọng? Đang học lớp 12 nộp hồ sơ ở đâu?...

Thứ ba, 24/03/2015 - 04:39

Dạy và học với di sản phi vật thể vì một tương lai bền vững
Dạy và học với di sản phi vật thể vì một tương lai bền vững

(Dân trí) - Sáng 24/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UNESCO phối hợp tổ chức Hội thảo về Dạy học với di sản phi vật thể vì một tương lai bền vững tại Hà Nội.

Thứ ba, 24/03/2015 - 04:38

8X Việt chế tạo “phi thuyền” không gian: “Muốn thành công phải đặt câu hỏi đúng”
8X Việt chế tạo “phi thuyền” không gian: “Muốn thành công phải đặt câu hỏi đúng”

(Dân trí) - “Chúng tôi quyết định sản xuất “phi thuyền” bay vào không gian hoàn toàn ở Việt Nam để khẳng định công nghệ của nước ta cũng như chứng minh Việt Nam có khả năng xuất khẩu những sáng chế công nghệ ra nước ngoài”, Phạm Gia Vinh bày tỏ.

Thứ ba, 24/03/2015 - 02:40

Hàng nghìn tác giả đăng ký viết sách giáo khoa
Hàng nghìn tác giả đăng ký viết sách giáo khoa

(Dân trí) - Bộ GG-ĐT đang tuyển chọn tác giả viết sách giáo khoa mới từ hàng nghìn các nhà giáo từ các trường trên cả nước.

Thứ ba, 24/03/2015 - 02:21

Không có vụ nữ sinh lớp 9 bị đánh hội đồng ngất xỉu tại lớp
Không có vụ nữ sinh lớp 9 bị đánh hội đồng ngất xỉu tại lớp

(Dân trí) - “Không có chuyện em Mỹ D. rủ 4, 5 thanh niên ngoài trường vào lớp 9A1 đánh em Ngọc M. ngất xỉu và giáo viên chủ nhiệm đưa M. cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Sa Đéc” - cô Trần Thị Kim Hoàng - Hiệu trưởng Trường THCS Phú Long khẳng định với PV Dân trí.

Thứ ba, 24/03/2015 - 01:30

Con người thông minh nhất ở độ tuổi nào?
Con người thông minh nhất ở độ tuổi nào?

Hầu hết chúng ta đều quan niệm rằng chỉ nên học hành, nghiên cứu lúc còn trẻ. Vậy quan niệm này có thực sự khoa học. Các nhà khoa học người Mỹ gần đây đã phát hiện ra độ tuổi thông minh nhất của con người.

Thứ ba, 24/03/2015 - 12:16

“Choáng” với hình ảnh cô giáo đuổi đánh học sinh ngay trong lớp học
“Choáng” với hình ảnh cô giáo đuổi đánh học sinh ngay trong lớp học

(Dân trí) - Một đoạn clip ghi lại hình ảnh cô giáo đuổi theo một học sinh nữ trong lớp học, sau khi tóm được liền đánh, tát túi bụi trước mặt các học sinh khác đang gây xôn xao dư luận.

Thứ ba, 24/03/2015 - 10:12

Tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Giáo dục” tới Đại sứ Hungary
Tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Giáo dục” tới Đại sứ Hungary

(Dân trí) - Sáng nay 24/3, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận trao đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Giáo dục" tới bà Torda Eszter - Đại sứ Hungary tại Việt Nam.

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Lễ chào cờ đặc biệt
Lễ chào cờ đặc biệt

(Dân trí) - “Nói không với bạo lực học đường” là chuyên đề được trao đổi tại lễ chào cờ vào sáng thứ 2 (ngày 23/3) tại Trường THCS Châu Văn Liêm (quận Phú Nhuận, TPHCM).

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:25

Bảo vệ môi trường thông qua giáo dục thực nghiệm: Mô hình mới từ Nhật Bản
Bảo vệ môi trường thông qua giáo dục thực nghiệm: Mô hình mới từ Nhật Bản

Ngày 19/3/2015, gần 400 học sinh và thầy cô Trường tiểu học Đỗ Động (huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã “tề tựu” trong lễ khởi động chương trình tuyên truyền giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên nước “Mizuiku - Em yêu nước sạch”.

Thứ ba, 24/03/2015 - 09:18

Học phí 1 số trường đại học sẽ tăng lên 13,5 – 16,5 triệu đồng/năm
Học phí 1 số trường đại học sẽ tăng lên 13,5 – 16,5 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường Đại học Tài chính – Marketing, trường ĐH Hà Nội và trường ĐH Kinh tế quốc dân. Theo đó, mức học phí của các trường trên sẽ tăng lên.

Thứ ba, 24/03/2015 - 07:10

Nữ sinh mồ côi sẽ tham dự kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế
Nữ sinh mồ côi sẽ tham dự kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế

(Dân trí) - Từ những lần xem thầy giáo làm thí nghiệm Hóa học, em Lê Thị Thu Hương đã say mê với bộ môn tự nhiên này và đang là “hạt giống” để tham dự kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế ở Azerbaijan.

Thứ ba, 24/03/2015 - 06:05

Bộ GD-ĐT yêu cầu tăng cường ngăn chặn bạo lực học đường
Bộ GD-ĐT yêu cầu tăng cường ngăn chặn bạo lực học đường

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa gửi công văn đến các sở GD-ĐT trên cả nước về việc tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường.

Thứ ba, 24/03/2015 - 12:20

Đã tìm thấy nữ sinh viên bị mất tích sau khi đến trường
Đã tìm thấy nữ sinh viên bị mất tích sau khi đến trường

(Dân trí) - Anh trai của sinh viên Nguyễn Thị Diễm My - học Trường Cao đẳng Bách Việt (TPHCM) cho biết tối qua gia đình đã tìm được em My sau 4 ngày mất liên lạc. Hiện nữ sinh này vẫn còn hoảng sợ nên gia đình đã đưa về quê để ổn định tâm lý.

Thứ hai, 23/03/2015 - 03:26

Điều tra vụ “rút ruột” heo đất ở trường
Điều tra vụ “rút ruột” heo đất ở trường

(Dân trí) - Ngày 23/3, thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện Tiểu Cần (Trà Vinh) cho biết đã nhờ cơ quan công an điều tra vụ “rút ruột” heo đất xảy ra tại Trường THCS thị trấn Cầu Quan.

Thứ hai, 23/03/2015 - 03:00

Lập biên bản các quán cà phê cho học sinh sử dụng shisha
Lập biên bản các quán cà phê cho học sinh sử dụng shisha

(Dân trí) - Tại thời điểm kiểm tra, căn phòng kín, rộng chừng 20m2 có đến hơn 30 học sinh tham gia hút shisha, trong đó có nhiều học sinh còn mang theo cặp đi học. Đây là tụ điểm thứ ba chuyên tổ chức cho học sinh hút shisha bị lập biên bản xử phạt hành chính.

Thứ hai, 23/03/2015 - 01:05

Cấm thi vào lớp 6: Triệt tiêu sự cạnh tranh lành mạnh?
Cấm thi vào lớp 6: Triệt tiêu sự cạnh tranh lành mạnh?

Với công văn yêu cầu các Sở GD&ĐT tuyệt đối không được cho phép thi tuyển sinh vào lớp 6, Bộ GD&ĐT đã khiến nhiều cán bộ quản lý giáo dục cũng như nhiều người dân có con đang học lớp 5 lo lắng.

Thứ hai, 23/03/2015 - 12:10

Lý Quang Diệu: “Nếu thắng trong cuộc đua giáo dục, sẽ thắng trong phát triển kinh tế”
Lý Quang Diệu: “Nếu thắng trong cuộc đua giáo dục, sẽ thắng trong phát triển kinh tế”

(Dân trí) - Năm 2007, trong chuyến thăm Việt Nam, ông Lý Quang Diệu đã gợi mở nhiều ý tưởng, đặc biệt là các ý tưởng về giáo dục như trọng dụng nhân tài, học tiếng Anh và quan điểm phát triển giáo dục. Ông Diệu khẳng định: “Nếu thắng trong cuộc đua giáo dục, sẽ thắng trong phát triển kinh tế”.

Thứ hai, 23/03/2015 - 11:14

Diễn giả không tay chân Nick Vujicic phê phán nạn “bạo lực học đường”
Diễn giả không tay chân Nick Vujicic phê phán nạn “bạo lực học đường”

(Dân trí) - Ngày 22/3, buổi diễn thuyết giao lưu giữa người đàn ông “không tay chân” Nick Vujicic và các thầy trò phụ huynh tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TPHCM) trở nên nóng hơn bởi đề tài “bạo lực học đường”.

Thứ hai, 23/03/2015 - 08:46

6 bí kíp dạy con thông minh hơn
6 bí kíp dạy con thông minh hơn

(Dân trí) - Hầu như phụ huynh nào cũng mong muốn con mình trở thành một đứa trẻ thông minh. Tuy nhiên liệu trí thông minh là bẩm sinh và ổn định hay có thể phát triển theo thời gian?

Thứ hai, 23/03/2015 - 08:31