Nhà giàu Sài Gòn chi tiền triệu gửi con dịp Tết

Dân trí Con nghỉ học sớm trước một tuần, trong khi cha mẹ vẫn tất bật với những ngày cuối năm, nhiều phụ huynh Sài Gòn chi đến hàng triệu đồng để "chống bão trước Tết"
>>Con nghỉ Tết 16 ngày, phụ huynh liêu xiêu

Chi hàng chục triệu giữ con trước Tết
 
Cách đây cả tháng, khi nắm được lịch nghỉ Tết sớm của con, nhiều gia đình ở TPHCM đã đôn đáo tìm chỗ "chữa cháy" những ngày cận Tết. Với những gia đình có điều kiện thì các trung tâm, các trường ngoài giờ với các chương trình cận Tết luôn là lựa chọn hàng đầu dù mức phí "ngất ngưởng". 
 
Nhà giàu Sài Gòn chi tiền triệu gửi con dịp Tết - 1
 
Chị Trần Ngọc Hoa, nhà ở Phú Nhuận kể, chị đặt chỗ ở trung tâm cho hai con theo lớp kỹ năng, tìm hiểu, trải nghiệm cách đây cả hai tháng. Hai bé nhà chị học tiểu học, nghỉ học sớm, cô giúp việc lại về quê, hai vợ chồng chị đều làm trong ngành ngân hàng phải đến 29 tháng Chạp mới hoàn thành sổ sách. 
 
"Chi phí cho 8 ngày học của hai bé là gần 15 triệu đồng, chưa tính tiền đưa đón. Nhưng nhà neo người cũng không còn cách nào khác và tôi cũng muốn cháu được tìm hiểu thêm về ngày Tết, học thêm các kỹ năng", chị Hoa nói.
 
Nhiều năm gần đây, gia đình chị Hoa đều xác định đây là khoản chi không thể thiếu trong kế hoạch tài chính khi vợ chồng chị vốn rất bận rộn, con lại nghỉ học sớm. 
 
Tại TPHCM nhiều năm qua, lịch nghỉ Tết của con luôn sớm hơn cả tuần lễ so với lịch nghỉ của phụ huynh. Đây đúng nghĩa là "bão trước Tết" với nhiều gia đình, họ phải áp dụng vô số các chiêu thức để trông giữ con vào thời điểm này, thậm chí là đổ tiền triệu mỗi ngày để giữ con. 
 
"Nóng mặt" xem chi phí "giữ trẻ áp Tết"
 
Ở các trung tâm, trường ngoại khóa, chương trình áp Tết thường được thiết kế linh hoạt. Phụ huynh có thể đăng ký cho con theo suốt chương trình nhưng cũng có thể đăng ký cho con tham gia theo ngày, theo buổi, thậm chí giữ trẻ theo giờ. 
 
Trường ngoại khóa TOMATO mở chương trình "Mùa Tết khám phá" diễn ra từ ngày 28/1 đến hết ngày 2/2 (tức từ 23 đến 28 tháng Chạp) dành cho bé từ 3 đến 11 tuổi. Nội dung với hàng loạt hoạt động như kỹ năng cảm xúc và xã hội ngày Tết, khám phá khoa học thông qua các hiện tượng, sự vật thân thuộc ngày Tết, tìm hiểu các câu chuyện cổ tích, vui chơi các trò dân gian, lễ hội Tết... 
 
Nhà giàu Sài Gòn chi tiền triệu gửi con dịp Tết - 2

Nhiều gia đình ở TPHCM phải chi rất nhiều tiền để gửi con những ngày trước Tết

 

 
Học phí đóng theo gói 6 ngày là 4,6 triệu, gói 3 ngày là 2,5 triệu và phí theo ngày là 850.000 - 950.000 đồng tùy ngày. Mức phí trên chưa tính tiền ăn và thêm giờ.
 
Tại Trường ngoại khóa Smart Homeschool ở Bình Thạnh có chương trình "Hành trình trải nghiệm tuổi thơ xưa" với mức phí chương trình Tết cho 5 ngày từ 28/1 đến 1/2 là gần 3,5 triệu đồng. Học phí theo ngày là 800.000 đồng/trẻ chưa tính tiền ăn dành cho trẻ từ 4 - 11 tuổi. 
 
Ở đây có nhiều hoạt động như tập kịch, chơi trò chơi tập thể, làm bánh, làm thiệp tết, tìm hiểu về các phong tục ngày Tết... với hứa hẹn giúp trẻ trải nghiệm không gian vui xuân, hiểu về các giá trị văn hóa truyền thống, thực hành thói quen vệ sinh, dinh dưỡng, bảo vệ môi trường cũng như rèn luyện cảm xúc, phát triển tư duy cho trẻ. 
 
Nhà giàu Sài Gòn chi tiền triệu gửi con dịp Tết - 3

Mức phí chương trình trải nghiệm những ngày trước Tết cho trẻ tại một trường ngoại khóa ở TPHCM 

 

 
Ở các quận 1, 3, Tân Bình... các trung tâm, các trường ngoại khóa có chương trình Tết cho trẻ đều ở mức phí tương đương hoặc cao hơn. Cho dù chi phí không hề "dễ thở" nhưng hầu hết, phụ huynh đã phải giữ chỗ từ sớm.
 
Giải thích về mức phí này, đại diện một trung tâm cho biết, thứ nhất là chương trình được thiết kế rất công phu, đòi hỏi đầu tư về bối cảnh, không gian, dụng cụ, nguyên vật liệu và ngay chi phí Tết trả cho nhân viên làm thêm những ngày áp Tết cũng rất cao. Hơn nữa, đáp ứng nhu cầu của phụ huynh là vừa an toàn vừa trải nghiệm nên các trung tâm không nhận ồ ạt mà chỉ nhận số lượng nhất định.
 
Nhà giàu Sài Gòn chi tiền triệu gửi con dịp Tết - 4

Nhiều trường mầm non tại TPHCM mở cửa giữ trẻ đến 27 - 28 Tết 

 

 
Bên cạnh các trung tâm bên ngoài, nhiều trường mầm non ở TPHCM cũng nhận giữ trẻ đến sát Tết để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh. Như Trường mầm non Bé Hạnh Phúc ở Tân Phú, Trường mầm non 2 và Mầm non 14 ở Tân Bình, Họa Mi ở Gò Vấp giữ trẻ đến 27 - 28 Tết. Tuy nhiên, hầu hết các trường chỉ giữ trẻ của trường, không nhận trẻ bên ngoài. 
 
Hoài Nam
 
 
 
Tag :
MỚI NHẤT
Học sinh vùng cao gói bánh chưng tặng bạn nghèo ăn Tết
Học sinh vùng cao gói bánh chưng tặng bạn nghèo ăn Tết

(Dân trí) - Với chủ đề “Gói trọn yêu thương”, các em học sinh dân tộc Cadong ở huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) tổ chức gói bánh chưng tặng các bạn học sinh nghèo, mồ côi cùng trường ăn Tết.

Thứ năm, 31/01/2019 - 02:28

Cận Tết, hàng loạt giáo viên hoang mang vì bị cắt tiền phụ cấp đứng lớp
Cận Tết, hàng loạt giáo viên hoang mang vì bị cắt tiền phụ cấp đứng lớp

(Dân trí) - Khi Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đã cận kề, hàng trăm giáo viên THCS ở huyện miền núi Thường Xuân (Thanh Hóa) đang rất hoang mang, lo lắng vì bị cắt khoản tiền phụ cấp đứng lớp.

Thứ năm, 31/01/2019 - 11:06

Trường đại học chưa được kiểm định, không được tăng chỉ tiêu
Trường đại học chưa được kiểm định, không được tăng chỉ tiêu

(Dân trí) - Các trường chưa được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng bởi các tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục theo quy định hiện hành thì không tăng chỉ tiêu tuyển sinh so với năm trước liền kề.

Thứ năm, 31/01/2019 - 09:32

Bác sĩ chuyên khoa 2 sẽ được công nhận tương đương tiến sĩ
Bác sĩ chuyên khoa 2 sẽ được công nhận tương đương tiến sĩ

(Dân trí) - Đó là một trong những điểm mới của Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều Quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng các ngành đào tạo giáo viên; trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ mà Bộ GD&ĐT vừa đưa ra lấy ý kiến.

Thứ năm, 31/01/2019 - 09:07

Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc Dự án Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc
Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc Dự án Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác quy hoạch Dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.

Thứ năm, 31/01/2019 - 08:21

Bài luận về trang điểm đưa nữ sinh 9X Việt tới ĐH Cornell danh tiếng
Bài luận về trang điểm đưa nữ sinh 9X Việt tới ĐH Cornell danh tiếng

(Dân trí) - Nguyễn Đỗ Quyên, nữ sinh 9X Việt cho rằng thích làm đẹp, mê trang điểm không phải quá tệ, ngược lại nó còn mang lại sự tự tin để năng lực tỏa sáng. Chính vì chủ đề khá lạ như vậy mà hội đồng tuyển sinh trường ĐH Cornell (xếp thứ 16 trong nhóm những trường ĐH tốt nhất nước Mỹ niên khóa 2018 - 2019, theo US News) đã quyết định nhận Quyên nhập học.

Thứ năm, 31/01/2019 - 07:22

Thanh Hóa: Giải thể trường Trung cấp Nghề số 1
Thanh Hóa: Giải thể trường Trung cấp Nghề số 1

(Dân trí) - Ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định giải thể Trường Trung cấp Nghề số 1, chuyển giao vào Trung tâm Giáo dục thường xuyên thành phố Thanh Hóa.

Thứ năm, 31/01/2019 - 07:06

“Mẹ ơi, hãy cho con nghỉ Tết đi!”
“Mẹ ơi, hãy cho con nghỉ Tết đi!”

(Dân trí) - Ngay khi biết tin con trai học lớp 9 được nghỉ Tết 16 ngày, tôi đã rất lo lắng. Điều tôi sợ nhất là con nghỉ dài ngày sẽ chểnh mảng chuyện học hành. Trong khi đó, năm nay con sẽ thi chuyển cấp...

Thứ năm, 31/01/2019 - 01:26

Quà lì xì đặc biệt của Phó Thủ tướng
Quà lì xì đặc biệt của Phó Thủ tướng

(Dân trí) - Trong buổi sinh hoạt đọc sách, sáng 30/1, thầy và trò trường Tiểu học Dạ Trạch (Khoái Châu, Hưng Yên) được nhận quà lì xì đặc biệt từ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Hàng trăm cuốn sách đã được trao tặng tràn đầy niềm vui cùng sự háo hức của các em học sinh.

Thứ tư, 30/01/2019 - 06:54

Học viện Nông nghiệp Việt Nam thành lập Chi hội Nữ trí thức
Học viện Nông nghiệp Việt Nam thành lập Chi hội Nữ trí thức

(Dân trí) - Chiều ngày 29/01/2019, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã Đại hội thành lập Chi hội Nữ trí thức khóa I nhiệm kỳ 2019-2024.

Thứ tư, 30/01/2019 - 03:49

Trải nghiệm chợ tết bao cấp của học sinh trường Quốc tế
Trải nghiệm chợ tết bao cấp của học sinh trường Quốc tế

(Dân trí) - Ký ức về một thời bao cấp mà giới trẻ chỉ được nghe qua những câu chuyện kể của ông bà như các quầy mậu dịch đông kín người xếp hàng chờ mua lương thực, tem phiếu, cái tivi đen trắng, chiếc xe đạp Phượng Hoàng… đã được tái hiện trọn vẹn trong chợ Tết “Tết xưa” của trường PTLC Quốc tế Gateway.

Thứ tư, 30/01/2019 - 03:20

Vụ cô giáo phạt hàng loạt học sinh tự tát 50 cái: Chỉ mới xác minh được một học sinh
Vụ cô giáo phạt hàng loạt học sinh tự tát 50 cái: Chỉ mới xác minh được một học sinh

(Dân trí) - UBND Thành phố Thái Nguyên vừa có công văn gửi báo Dân trí về vụ việc cô giáo bị tố phạt hàng loạt học sinh tự tát 50 cái tại Trường tiểu học Trung thành (TP Thái Nguyên). Theo đó, cơ quan chức năng chỉ mới xác minh được 1 trong số 4 học sinh, 3 trường hợp còn lại vẫn đang tiếp tục được làm rõ.

Thứ tư, 30/01/2019 - 01:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Thành phố nào có chi phí thuê nhà dành cho du học sinh đắt nhất thế giới?
Thành phố nào có chi phí thuê nhà dành cho du học sinh đắt nhất thế giới?

(Dân trí) - Báo cáo mới đây của một trang web uy tín về hỗ trợ tìm phòng trọ cho du học sinh trên khắp thế giới, đã khảo sát 120.000 sinh viên tại 125 thành phố trên toàn cầu, qua đó tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa chi phí chỗ ở tại các quốc gia khác nhau và thậm chí là sự khác biệt lớn giữa các thành phố khác nhau trong cùng khu vực.

Thứ tư, 30/01/2019 - 07:53

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư tay chúc Tết cô giáo cũ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư tay chúc Tết cô giáo cũ

(Dân trí) - Dịp Tết cổ truyền của dân tộc sắp đến gần, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư tay chúc mừng cô giáo Đặng Thị Phúc, một cô giáo tiểu học của ông.

Thứ tư, 30/01/2019 - 06:49

Những vụ bạo hành trẻ mầm non xôn xao dư luận năm 2018
Những vụ bạo hành trẻ mầm non xôn xao dư luận năm 2018

(Dân trí) - Cô kẹp cổ tát liên tiếp, đánh, bóp miệng trẻ “nhồi” thức ăn như nhồi vịt… là hàng loạt những vụ bạo hành trẻ mầm non gây bức xúc dư luận trong năm qua. Mặc dù đã có nhiều bài học, nhưng tình trạng giáo viên bạo hành trẻ mầm non vẫn tiếp diễn khiến nhiều người xót xa và bức xúc.

Thứ tư, 30/01/2019 - 06:19

Nguyên Phó CTN Nguyễn Thị Bình: Cần tạo động lực để nhà giáo yên tâm cống hiến
Nguyên Phó CTN Nguyễn Thị Bình: Cần tạo động lực để nhà giáo yên tâm cống hiến

(Dân trí) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, ngày 29/1, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm, chúc tết nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Thị Bình.

Thứ ba, 29/01/2019 - 08:31

Đã xác định được nguyên nhân cháu bé 3 tuổi tử vong ở trường
Đã xác định được nguyên nhân cháu bé 3 tuổi tử vong ở trường

(Dân trí) - Ngày 29/1, trao đổi với PV, thầy Dương Xuân Chất - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đô Lương (Nghệ An) cho biết: “Nguyên nhân đẫn đến việc cháu bé 3 tuổi tử vong tại trường Mầm non là do cái áo ấm của cháu có dây luồn, khi cháu chơi thì dây này bị móc vào máng cầu trượt, sau đó siết vào cổ dẫn đến tử vong”.

Thứ ba, 29/01/2019 - 07:25

TPHCM: Chuẩn bị nghỉ hưu, hiệu trưởng được điều về làm… giáo viên
TPHCM: Chuẩn bị nghỉ hưu, hiệu trưởng được điều về làm… giáo viên

(Dân trí) - Còn khoảng 2 năm nữa là nghỉ hưu nhưng do không được Sở GD-ĐT TPHCM quyết định tái bổ nhiệm nên một hiệu trưởng Trường THPT ở huyện Hóc Môn được điều về làm giáo viên tại địa bàn khác.

Thứ ba, 29/01/2019 - 10:37

Công khai hoạt động của Hội đồng và hồ sơ của ứng viên giáo sư, phó giáo sư
Công khai hoạt động của Hội đồng và hồ sơ của ứng viên giáo sư, phó giáo sư

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung của Dự thảo "Thông tư ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Giáo sư nhà nước, các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành và Hội đồng Giáo sư cơ sở” .

Thứ ba, 29/01/2019 - 10:20

TPHCM: “Thưởng Tết” cắt giảm không rõ ràng, giáo viên bức xúc
TPHCM: “Thưởng Tết” cắt giảm không rõ ràng, giáo viên bức xúc

(Dân trí) - Thu nhập tăng thêm giảm đi một nửa, có người thậm chí giảm 3 lần, giáo viên Trường THPT Nguyễn Công Trứ, TPHCM không chỉ "sốc" mà còn bức xúc phản ánh hiệu trưởng cắt giảm thu nhập tăng thêm không lý do, thiếu minh bạch tài chính.

Thứ ba, 29/01/2019 - 09:24

"Giáo dục Việt Nam chưa thoát ra được cuộc cách mạng 2.0"
"Giáo dục Việt Nam chưa thoát ra được cuộc cách mạng 2.0"

(Dân trí) - TS. Lê Đắc Sơn – Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Đại Nam nhận định, do cách thức vận hành hệ thống giáo dục quốc dân của ta chưa thoát ra được cuộc cách mạng 2.0 nên ngân sách cho giáo dục luôn thiếu. Phải có cuộc cách mạng thực sự trong giáo dục thì mới có sự thay đổi.

Thứ ba, 29/01/2019 - 08:22

Một bé trai 3 tuổi tử vong trong giờ học ở trường mầm non
Một bé trai 3 tuổi tử vong trong giờ học ở trường mầm non

(Dân trí) - Trong lúc đang chơi cầu trượt, một cháu bé 3 tuổi đang theo học ở trường Mầm non xã Tân Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) bất ngờ bị ngã tím tái rồi tử vong sau đó.

Thứ ba, 29/01/2019 - 07:30

Thanh Hóa: Thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc
Thanh Hóa: Thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc

(Dân trí) - Nhằm thu hút, tuyển dụng được sinh viên, cán bộ khoa học trẻ đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện quy định vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị, tỉnh Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ.

Thứ ba, 29/01/2019 - 07:02

Thầy cô bớt tiền lương gói bánh chưng tặng học sinh nghèo ăn Tết
Thầy cô bớt tiền lương gói bánh chưng tặng học sinh nghèo ăn Tết

(Dân trí) - Bánh chưng là món bánh truyền thống của các gia đình người Việt khi Tết đến xuân về, tuy nhiên, với nhiều học sinh ở miền núi, do hoàn cảnh khó khăn, gia đình các em không có điều kiện làm bánh chưng vào ngày Tết. Với mong muốn các em có một cái Tết trọn vẹn, các thầy cô giáo đã trích tiền lương để gói bánh chưng tặng các em.

Thứ ba, 29/01/2019 - 01:05