Thu hút và đào tạo nguồn nhân lực ở Đà Nẵng:

Nhân tài cần có cơ hội tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế

Dân trí Cần tạo điều kiện cho các học viên tham gia đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao có điều kiện học tiếp, tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế ở nước ngoài để trở về phục vụ thành phố hiệu quả hơn.

Trên đây là một trong những ý kiến đề xuất tại Hội thảo đánh giá hiệu quả chương trình thu hút và đào tạo nguồn nhân lực của TP Đà Nẵng diễn ra ngày 1/10.

Nhiều ý kiến tâm tư về nhân tài được đưa ra tại Hội thảo về đào tạo và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cuảTP Đà Nẵng
Nhiều ý kiến tâm tư về nhân tài được đưa ra tại Hội thảo về đào tạo và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cuảTP Đà Nẵng

Nhân tài: Nhiều trăn trở

Là một học viên tham gia Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Đà Nẵng (Đề án 922), được đưa đi đào tạo ở Anh, sau gần 2 năm trở về và được bố trí công việc đúng chuyên ngành đào tạo tại Trung tâm công nghệ sinh học của TP, Phan Thị Thu Trang bày tỏ cảm kích được làm việc trong môi trường được lãnh đạo quan tâm sâu sát tâm tư, nguyện vọng. Tuy nhiên, Trang cũng chia sẻ những trăn trở trong quá trình làm việc thực tế là cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được cho việc phát triển nghiên cứu khoa học chuyên sâu. Điều này, bà Võ Thị Bích Hậu - Phó Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ Đà Nẵng - đơn vị tiếp nhận nhiều nhân sự từ Đề án 922 chia sẻ: “Khi về Trung tâm Công nghệ sinh học thì do không có các cơ sở hạ tầng, phòng thí nghiệm tiên tiến, hiện đại nên các em rất khó làm việc”.

Chị Thu Trang cũng chia sẻ thêm nguyện vọng khi có cơ hội thì được tạo điều kiện để được học tiếp, nâng cao trình độ chuyên sâu. Theo chị Trang, trong quá trình học tập, nâng cao trình độ chuyên sâu vừa bồi dưỡng năng lực cho người học; đồng thời tạo liên kết giữa người học với các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ở cả trong và ngoài nước, sẽ hỗ trợ cho TP sau này.

Chị Uyên Ly cũng là một nhân tài được cử đi học ở Anh về công tác tại huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) chia sẻ: Cùng với việc yêu cầu môi trường làm việc thuận lợi, thì người học trở về cũng cần có sự chủ động để thích nghi với môi trường làm việc, bên cạnh việc thể hiện năng lực ở kiến thức chuyên môn thì cần phải có cả những kỹ năng mềm, như là học cả sự kiên trì và nhẫn nại, quan sát để ứng xử hòa hợp trong môi trường làm việc. Chị Uyên Ly cũng đưa ra đề xuất là cần có sự kết nối giữa nguồn nhân lực chất lượng cao, những người đi học ở nước ngoài trở về để cùng chia sẻ những kinh nghiệm làm việc thực tế; đồng thời bày tỏ được lãnh đạo thành phố lắng nghe tâm tư, nguyện vọng.

Một trong những khó khăn của những người học trở về làm việc ở TP nữa là chế độ lương trong cơ quan Nhà nước thấp; trong khi nhu cầu sinh hoạt phí (chỗ ở, đi lại...) ở thành phố lại cao. Một cán bộ cũng là học viên đề án 922 trở về TP đưa ra ví dụ lương 5 triệu đồng/tháng mà lại chi phí thuê nhà ở đến 2-3 triệu đồng thì phần còn lại khó mà trang trải cuộc sống. Nhiều người học xong trở về được bố trí công việc rồi nhưng lại mang tâm lý chờ xong hết thời hạn (thời gian quy định làm việ cho TP sau khi được đào tạo xong) để tìm cơ hội việc làm mới.

Ông Huỳnh Văn Hoa - người từng tham gia Đề án 922 từ những ngày đầu chia sẻ, qua tiếp xúc với nhiều phụ huynh và học viên trở về, có những người họ nói ân hận vì đã tham gia đề án, vì không có điều kiện bồi hoàn kinh phí đào tạo, “lỡ dính” vô Đề án rồi nên phải làm chứ không muốn làm. Họ không muốn làm việc không phải vì không muốn gắn bó với TP, cũng chưa hẳn là không vừa lòng chế độ đãi ngộ, mà có nhiều lý do khác.

Một ví dụ mà lãnh đạo Quỹ đầu tư TP đưa ra mà ông Bùi Văn Tiếng - nguyên Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng đồng tình là có những trường hợp học viên trở về không hòa hợp với môi trường làm việc. Những người học ở nước ngoài trở về thường có tư duy độc lập, đưa ra chính kiến, phản biện; trong khi lãnh đạo cơ quan vẫn giữ tư duy chỉ nghe những điều mình muốn nghe; hoặc chỉ muốn cấp dưới răm rắp làm theo chỉ đạo của mình mà không nghe ý kiến đóng góp, xây dựng có tính phản biện.

Không nhất thiết học viên học xong phải về phục vụ thành phố ngay

Để sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao hiệu quả, ông Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng - là một trong những đơn vị tiếp nhận nhiều nhân tài từ Đề án 922 đề xuất cần tạo điều kiện cho các học viên tham gia đề án có điều kiện học tiếp, tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế ở nước ngoài để trở về phục vụ thành phố hiệu quả hơn. Ông Thanh đưa ra ví dụ như ở lĩnh vực Công nghệ thông tin, thì sau khi học xong, học viên ở lại làm việc ở nước ngoài một thời gian, để được tiếp cận và có cơ hội ứng dụng công nghệ tốt hơn trong môi trường làm việc ở nước ngoài, tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế, rồi sau đó trở về làm việc phục vụ cho thành phố. Ông Thanh đề xuất nên cân nhắc thời gian học viên trở về TP làm việc, không nhất thiết học xong là phải trở về ngay. Ông Thanh cũng đưa ra đề xuất cần cân nhắc không chỉ tập trung đào tạo nguồn nhân lực trong khu vực công, mà xem xét hình thức chuyển nhượng nguồn nhân lực sang khu vực tư có nhu cầu.

Với đề xuất chuyển nhượng nguồn nhân lực, đại diện Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, có thể để nhân tài làm việc ở bên ngoài rồi trở về; chứ được đào tạo xong, làm việc chứng minh năng lực xong lại chuyển nhượng ra bên ngoài thì rất lãng phí

Nhiều lãnh đạo ban ngành của Đà Nẵng cũng nhìn nhận trong thực tế bên cạnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cần cho chiến lược phát triển lâu dài của thành phố; thì trước mắt việc thu hút nhân tài là cần thiết và cho thấy hiệu quả ngay trong thực tế. Đồng thời, cần coi trọng hơn nữa chính sách hấp dẫn những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực về làm việc ở thành phố, có thể chỉ trong một thời gian nhất định, để đội ngũ tại chỗ có cơ hội tiếp cận, học hỏi kinh nghiệm, lĩnh hội kiến thức từ các chuyên gia.

Trong chính sách đãi ngộ nhân tài, ông Đặng Công Ngữ - nguyên Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng đề nghị không nên “cào bằng” định mức đãi ngộ mà nên thu hút nhân tài ở những vị trí công việc thực sự cần, và cần xác định sắp xếp ưu tiên chính sách đãi ngộ cho nhân tài theo vị trí công tác, địa bàn công tác.

Khánh Hiền

MỚI NHẤT
Tự chủ Đại học: Cấp bách xây dựng lại niềm tin xã hội
Tự chủ Đại học: Cấp bách xây dựng lại niềm tin xã hội

(Dân trí) - Sự dễ dãi về điều kiện nhập học và đầy ắp trên các phương tiện thông tin truyền thông tin tức về việc hàng trăm ngàn cử nhân thất nghiệp đã khiến cho niềm tin xã hội bị xói mòn và động lực của sinh viên suy giảm. Xây dựng lại niềm tin xã hội đối với giáo dục đại học là điều cấp bách hiện nay.

Thứ hai, 03/10/2016 - 08:55

Người lính quân hàm xanh trích tiền lương giúp học sinh nghèo tới trường
Người lính quân hàm xanh trích tiền lương giúp học sinh nghèo tới trường

(Dân trí) - Ngoài việc hỗ trợ 77 em học sinh nghèo vùng biên vượt khó học giỏi, BĐBP Nghệ An còn nhận đỡ đầu 20 học sinh người Lào để các em có cơ hội tiếp tục tới trường. Số tiền được trích từ đồng lương của các cán bộ, chiến sỹ, những người lính mang quân hàm xanh đã mở ra tương lai tốt đẹp hơn cho những học sinh nghèo vùng biên giới hai nước Việt – Lào.

Thứ hai, 03/10/2016 - 07:40

Giám đốc Trung tâm văn hóa Nga: "Chúng tôi rất khổ khi tìm phiên dịch"
Giám đốc Trung tâm văn hóa Nga: "Chúng tôi rất khổ khi tìm phiên dịch"

(Dân trí) - Lớp trẻ giỏi tiếng Nga phần lớn đều ở lại nước ngoài còn những người nói giỏi tiếng Nga hiện đang ở đây, phần lớn đều đã già đi nên Trung tâm văn hóa Nga nói riêng và các văn phòng đại diện khác, muốn tìm được phiên dịch rất khổ.

Thứ hai, 03/10/2016 - 07:37

Nữ sinh liên tục đánh nhau, Sở Giáo dục lên tiếng
Nữ sinh liên tục đánh nhau, Sở Giáo dục lên tiếng

(Dân trí) - Trước tình trạng học sinh mà đặc biệt là nữ sinh tại nhiều trường học trên địa bàn liên tục đánh nhau chỉ vì những mâu thuẫn không đâu, Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã yêu cầu các đơn vị, trường học liên quan chịu trách nhiệm trước lãnh đạo địa phương và ngành giáo dục về kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng chống bạo lực học đường.

Thứ hai, 03/10/2016 - 07:29

Người đàn ông giàu lòng thiện nguyện với học sinh nghèo
Người đàn ông giàu lòng thiện nguyện với học sinh nghèo

(Dân trí) - “Nhiệt tình, tâm huyết, uy tín” là điều mà người dân xã Điện Phước (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) vẫn gọi trìu mến mỗi khi nhắc đến ông Võ Nga (Chủ tịch Hội khuyến học, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Điện Phước).

Thứ hai, 03/10/2016 - 05:00

Những  điểm son và mục tiêu phấn đấu của khuyến học TPHCM
Những điểm son và mục tiêu phấn đấu của khuyến học TPHCM

(Dân trí) - Gần 20 năm thành lập, Hội Khuyến học TPHCM đã có nhiều sáng tạo và đóng góp cho công tác khuyến học, khuyến tài của thành phố mang tên Bác nói riêng và cả nước nói chung. Những chương trình như “tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học”, “học bổng khuyến tài 1 & 1”... đã trở thành thương hiệu riêng của thành phố.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 04:30

Học bằng cách đọc
Học bằng cách đọc

(Dân trí) - Người dân hãy đến các thư viện để đọc sách, đọc sách mọi lúc mọi nơi, bằng mọi phương tiện, cách thức… là lời hiệu triệu vang lên tại buổi phát động Tuần lễ học tập suốt đời 2016 TPHCM diễn ra sáng 2/10.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 02:02

Yêu cầu các trường đại học công khai việc làm của sinh viên tốt nghiệp
Yêu cầu các trường đại học công khai việc làm của sinh viên tốt nghiệp

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các ĐH, học viện, các trường ĐH, trường CĐ sư phạm triển khai thu thập thông tin, báo cáo về tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp hệ chính quy trình độ ĐH, CĐ.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 11:50

Giáo viên không phải thu tiền học sinh: Luật vua thua lệ làng!
Giáo viên không phải thu tiền học sinh: Luật vua thua lệ làng!

(Dân trí) - Ngành giáo dục TPHCM quy định các trường tuyệt đối không được giao cho giáo viên trực tiếp thu, chi các khoản tiền trong trường học. Nhưng thực tế quy định vẫn chỉ nằm trên giấy.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 11:00

Ngày khuyến học Việt Nam 2/10: Tự hào được làm việc nghĩa
Ngày khuyến học Việt Nam 2/10: Tự hào được làm việc nghĩa

(Dân trí) - Hôm nay 2/10 – Ngày Khuyến học Việt Nam, đồng thời cũng là ngày hội của gần 15 triệu Hội viên Hội Khuyến học trên toàn quốc. Mỗi hội viên của Hội đều tự hào được làm việc nghĩa, không vụ lợi, hướng theo lí tưởng làm cho dân Việt trở thành một dân tộc thông thái như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong mỏi.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 06:53

Cảm phục hai bậc cao niên hết lòng với công tác khuyến học
Cảm phục hai bậc cao niên hết lòng với công tác khuyến học

(Dân trí) - Cụ Nguyễn Thị Liên 85 tuổi nhưng vẫn tiết kiệm trong chi tiêu, để dành tiền nuôi heo đất, giúp học trò nghèo hơn 5 năm qua. Thầy giáo Nguyễn Văn Mốt đã 77 tuổi nhưng hàng ngày vẫn cùng các thành viên “thổi lửa” nấu ăn, giúp hàng trăm học trò nghèo có bữa trưa no bụng, đủ chất.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 06:25

Nhiều cách thức triển khai ôn tập thi THPT quốc gia 2017
Nhiều cách thức triển khai ôn tập thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Đến thời điểm này, hầu hết các địa phương đã nhận được công văn của Bộ GD&ĐT về việc triển khai phương án thi 2017. Ghi nhận của PV Dân trí, nhiều đơn vị đã gấp rút triển khai thực hiện phương án thi mới theo nhiều cách thức khác nhau.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Không thu tiền xã hội hóa, trường “xin” phụ huynh tiền hoạt động
Không thu tiền xã hội hóa, trường “xin” phụ huynh tiền hoạt động

(Dân trí) - UBND xã sẽ thu tiền đóng góp trên đầu học sinh để trả tiền đối ứng công trình nhà học 2 tầng nên Trường Tiểu học Đồng Văn 1 (Tân Kỳ, Nghệ An) không vận động phụ huynh đóng tiền xã hội hóa. Bù lại, trường sẽ “xin” mỗi phụ huynh 300 nghìn đồng để phục vụ hoạt động bề nổi của đơn vị mình. Trường còn bị “tố” là photo sách VNEN để bán lại cho phụ huynh.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 03:42

Độc đáo mô hình cà phê khuyến học
Độc đáo mô hình cà phê khuyến học

(Dân trí) - Có một loại cà phê rất đặc biệt, đó là loại cà phê mà nhiều người gọi là cà phê khuyến học của ông Phạm Văn Bình - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tiên Cẩm (huyện Tiên Phước, Quảng Nam). Cà phê đặc biệt ở đây không chỉ bởi hương vị, phong cách phục vụ hay giá cả mà là ở ý nghĩa của nó: Cà phê khuyến học.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 02:46

2 chàng trai Bách Khoa nghĩa hiệp giữa tâm ngập Sài Gòn
2 chàng trai Bách Khoa nghĩa hiệp giữa tâm ngập Sài Gòn

Hai chàng sinh viên Trường Đại học Bách Khoa TP HCM mượn đồ nghề, thức trắng đêm để sửa xe miễn phí cho các bạn sinh viên bị hỏng xe vì mưa ngập.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 11:55

Thầy giáo trẻ lấy tiền lương… nuôi học trò nghèo
Thầy giáo trẻ lấy tiền lương… nuôi học trò nghèo

(Dân trí) - Hơn 10 năm qua, thầy giáo Nguyễn Quốc Thắng (35 tuổi) bám trụ nơi “thâm sơn cùng cốc” dạy chữ cho học trò vùng Bảy Núi (huyện Tịnh Biên, An Giang). Riêng những học trò nghèo, thầy Thắng sẵn sàng lấy tiền lương mua sách, vở, quần, áo… giúp các em tiếp tục đến lớp.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:01

Ninh Bình: Trường mới bỏ hoang, cô trò phải học nhờ công sở cũ của xã
Ninh Bình: Trường mới bỏ hoang, cô trò phải học nhờ công sở cũ của xã

(Dân trí) - Đó là tình cảnh cô và trò trường mầm non Xuân Thiện (Kim Sơn, Ninh Bình) đang gặp phải trong 6 năm qua. Trường mới thì xây dựng rồi… bỏ hoang, làm nơi người dân nhốt trâu bò; giáo viên và học sinh nhà trường phải học nhờ công sở cũ chật chội, xuống cấp.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 06:56

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cách hiểu về tự chủ đại học bị “lệch” quá nhiều về tài chính
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cách hiểu về tự chủ đại học bị “lệch” quá nhiều về tài chính

(Dân trí) - Cách hiểu về tự chủ ĐH hiện nay bị “lệch” quá nhiều về tài chính mà ít chú ý đến vấn đề chuyên môn, học thuật, bộ máy tổ chức, nhân sự. Chúng ta cần nhìn nhận cho đúng bản chất của tự chủ đại học.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 06:26

TPHCM: Quận Tân Bình không kỷ luật giáo viên dạy thêm
TPHCM: Quận Tân Bình không kỷ luật giáo viên dạy thêm

Ông Trần Khắc Huy, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quận Tân Bình cho biết như trên sau khi có thông tin về trường hợp giáo viên của Trường Tiểu học Bành Văn Trân (quận Tân Bình-TP HCM) bị kỷ luật vì dạy thêm.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 04:25

Phương án thi và tuyển sinh năm 2017 có đáng lo?
Phương án thi và tuyển sinh năm 2017 có đáng lo?

(Dân trí) - Phương án thi và tuyển sinh năm 2017 đã chính thức được Bộ GD&ĐT công bố. Đó không phải là phương án mới mà là sự hoàn thiện từng bước mục tiêu đổi mới. Dù là vậy nhưng cứ nói đến đổi mới là lo âu lại phập phồng trong dư luận. Thực tế những điểm mới của phương án thi và tuyển sinh năm 2017 có đáng lo đến vậy?

Thứ sáu, 30/09/2016 - 11:45

Gia hạn đình chỉ công tác Trưởng Phòng Giáo dục “ém” tiền của giáo viên
Gia hạn đình chỉ công tác Trưởng Phòng Giáo dục “ém” tiền của giáo viên

(Dân trí) - Ngày 30/9, UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) cho biết, đơn vị đã có văn bản kéo dài thời gian tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Quang Thuấn - Trưởng phòng Giáo dục huyện Ia Grai.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 11:37

Sở GD-ĐT Khánh Hòa: Đảm bảo an toàn cho học sinh trong mùa mưa
Sở GD-ĐT Khánh Hòa: Đảm bảo an toàn cho học sinh trong mùa mưa

(Dân trí) - Trước mùa mưa lũ năm nay, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các Phòng GD-ĐT trên địa bàn về việc tăng cường công tác phòng tránh tai nạn đuối nước cho học sinh. Sở này yêu cầu các trường có phương án đảm bảo tính mạng cho học sinh trong mùa mưa lũ.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 11:30

Mâu thuẫn từ facebook, nữ sinh lao vào đánh nhau
Mâu thuẫn từ facebook, nữ sinh lao vào đánh nhau

(Dân trí) - Chỉ vì tham gia bình luận bức ảnh được đăng tải trên facebook, nữ sinh của hai trường THPT trên địa bàn huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã hẹn nhau ra ngoài để giải quyết mâu thuẫn và lao vào đánh nhau như "phim chưởng".

Thứ sáu, 30/09/2016 - 08:36

Nữ Thủ khoa kép xinh đẹp từ chối chốn đô thành, về quê cống hiến
Nữ Thủ khoa kép xinh đẹp từ chối chốn đô thành, về quê cống hiến

(Dân trí) - Có nhiều lời mời làm việc tại Hà Nội với mức lương cao, điều kiện đãi ngộ tốt, nhưng thủ khoa “kép” trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương Nguyễn Thu Trang đã quyết định trở về quê hương cống hiến.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:44