Đắk Nông:

Nhân viên trường học xoay xở trước chủ trương tinh giản biên chế

Dân trí Trong những năm qua, nhiều đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh Đắk Nông tiến hành cắt giảm, tinh giản biên chế. Những người đầu tiên thuộc diện cắt giảm này sẽ là nhân viên trường học. Để giữ lại suất biên chế, hoặc ít nhất là có việc làm, nhiều nhân viên trường học phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ hoặc đi học để trở thành giáo viên.
>>Cần có dự báo nhu cầu đào tạo giáo viên trong 15 năm tới
>>Bất thường trong việc xét dôi dư và luân chuyển giáo viên
>>Chủ tịch Hà Nội nói về việc hơn 250 giáo viên kêu cứu

Kế toán kiêm nhân viên văn thư

Năm học 2018-2019, Trường mầm non Hoa Phượng Vàng (TX. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) thiếu khoảng 7 giáo viên (GV) đứng lớp. Để giải quyết tình trạng này, trước hết nhà trường thống nhất với phụ phuynh để thực hiện xã hội hóa hợp đồng GV. Ngoài các cháu đang học lớp lá, mỗi học sinh của trường sẽ đóng góp khoảng 70.000 đồng/tháng để thuê GV về dạy.

Trường mầm non Hoa Phượng Vàng cũng thuộc diện cắt giảm, tinh giản biên chế ngành Giáo dục của TX. Gia Nghĩa. Chính vì thế, từ những năm học trước, nhân viên văn thư của trường đã kiêm luôn cả thủ quỹ.

Nhân viên trường học xoay xở trước chủ trương tinh giản biên chế - 1
Nhiều nhân viên trường học phải kiêm nhiệm các vị trí do tinh giản biên chế

Thực hiện chủ trương trên, Trường mầm non Hoa Hồng (xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức) cũng phải cắt bỏ vị trí nhân viên y tế trường học. Hai năm nay, kế toán của trường, chị Trần Thị Mận cũng phụ trách luôn công việc văn phòng. Riêng năm học 2018-2018, chị Mận làm cả kế toán, văn phòng của Trường mầm non Hoa Pơ Lang. Hai trường mầm non cùng một xã nhưng cách nhau cả chục cây số nên hàng tuần, chị Mận phải chia lịch để đến làm việc.

“Công việc cũng rất vất vả, làm một trường cũng đã khó khăn rồi, bây giờ phải làm thêm ở Trường mầm non Hoa Pơ Lang nữa nên có hôm về đến nhà không còn sức để làm việc nhà. Thế nhưng nếu không chịu được thì không có việc làm, thành ra phải chấp nhận, làm nhiều cũng quen”, chị Mận tâm sự.

Tương tự, Trường mầm non Quảng Hòa (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long) nhiều năm nay cũng thiếu GV đứng lớp và nhân viên trường học. Theo Ban giám hiệu của trường, hiện nhà trường chỉ có một kế toán kiêm luôn cán bộ văn thư và không có nhân viên y tế trường học. Ngoài ra, do không có biên chế thủ quỹ nên nhà trường phải cắt cử một giáo viên làm nhiệm vụ này.

“Nói chung là công việc rất nhiều, nhưng do chủ trương nên phải sắp xếp, tinh gọn lại bộ máy. Nhân viên kiêm nhiệm hai ba năm mới được đi tập huấn một lần nên nhiều lúc các cô cũng khó khăn, loay hoay với công việc”, một lãnh đạo Trường mầm non Quảng Hòa cho hay.

Văn thư, thủ quỹ đi học để làm giáo viên

Theo thống kê, hiện nay toàn tỉnh Đắk Nông thiếu khoảng trên 1.000 biên chế; trong đó biên chế GV mầm non thiếu khoảng trên 830 người. Ðể hạn chế tình trạng thiếu GV, tỉnh này đã triển khai chuyển đổi được khoảng trên 60 biên chế nhân viên sang GV.

Nhân viên trường học xoay xở trước chủ trương tinh giản biên chế - 2
Trong khi đó, nhiều nhân viên đi học thêm nghiệp vụ để đứng lớp (ảnh minh họa)

Năm học này, cô Lê Thị Thu Hiền được phân công phụ trách gần 40 học sinh Trường mầm non Hoa Mai ở xã Đắk Ha (Đắk G’Long). Với một GV kinh nghiệm lâu năm thì để quản lý lớp học đông như vậy đã là khó khăn, nên với cô Hiền, công việc càng khó gấp bội khi năm đầu tiên đứng lớp. Cô Hiền, trước vốn là nhân viên văn thư kiêm thủ quỹ tại một trường THCS trên địa bàn.

Theo nữ GV, công tác tại trường THCS từ nhiều năm, cô Hiền cũng đã tranh thủ thời gian học thêm lớp Sư phạm Mầm non. Đến năm 2018, khi biết thông tin là huyện đang thiếu rất nhiều GV mầm non, cô Hiền đã quyết định đăng ký xin chuyển qua làm GV.

Cô Hiền tâm sự: “Mặc dù đã được học nghiệp vụ sư phạm nhưng ban đầu chuyển qua dạy cũng rất khó khăn. Trẻ dân tộc thiểu số nhiều nên rất khó khăn để làm quen với tiếng Việt. Có những ngày về rất mệt và mất luôn giọng”.

Nhân viên trường học xoay xở trước chủ trương tinh giản biên chế - 3
Cô Nguyệt từng là nhân viên trường học, sau đó trở thành giáo viên

Tại Trường mầm non Hoa Sen ( xã Quảng Thành, TX. Gia Nghĩa), cô giáo Hoàng Thị Ánh Nguyệt cũng miệt mài dạy múa hát cho trẻ. Cũng giống cô Hiền, cô Nguyệt từng là nhân viên thủ quỹ sau đó học thêm nghiệp vụ để trở thành GV đứng lớp.

Năm học 2017-2018, trường gặp khó khăn vì thiếu GV đứng lớp, bị chậm tiến độ thực hiện đạt chuẩn quốc gia, cô Nguyệt đã đăng ký đi học chuyển đổi từ biên chế nhân viên sang giáo viên. “Ban đầu chưa quen nên vất vả lắm, cả ngày gần như hoạt động liên tục, hết dạy đến chăm sóc trẻ, làm vệ sinh hành lang, lớp học...”, nữ GV nhớ lại.

Theo Phòng GD-ĐT huyện Đắk G’Long, để khắc phục tình trạng thiếu GV, huyện này thực hiện phương án chuyển đổi biên chế nhân viên sang biên chế giáo viên được 17 người. Một số trường mầm non nhờ đó đã nhận thêm được số lượng trẻ đến trường.

Trong khi đó, theo bà Phạm Thị Hà, Trưởng Phòng GD-ĐT thị xã Gia Nghĩa, hiện nay thị xã đã thực hiện chuyển đổi được 6 nhân viên thành GV và dự kiến trong thời gian tới tiếp tục chuyển đổi thêm 17 người nữa nhằm từng bước khắc phục tình trạng thiếu GV hiện nay. Nhân viên chuyển đổi chủ yếu là các thủ quỹ, kế toán ở trường học.

Nhiều trẻ vẫn chưa được đến trường vì thiếu GV

 

Riêng tại huyện Đắk G’Long, hiện còn thiếu khoảng 320 GV. Toàn huyện có 618 trẻ đến độ tuổi mầm non không được đến trường do thiếu GV.  Nhóm trẻ chủ yếu từ 3 - 5 tuổi, tập trung phần lớn ở hai xã Quảng Hòa và Đắk R’măng, là dân tộc Mông di cư từ phía Bắc vào.

 

Trước áp lực mỗi năm số học sinh tăng lên gần 1.600 trẻ, hiện huyện Đắk G’long thiếu phòng học và GV trầm trọng. Để giải quyết khó khăn trước mắt, huyện đang ưu tiên bố trí cho số trẻ 5 tuổi ra lớp để đảm bảo lên học lớp 1 của bậc Tiểu học.

Dương Phong

 

MỚI NHẤT
“Ông đồ gàn” Văn Như Cương và những điều chưa kể
“Ông đồ gàn” Văn Như Cương và những điều chưa kể

(Dân trí) - Một năm rưỡi sau ngày mất của nhà giáo Văn Như Cương, sáng 22/4, bộ phim về “ông đồ gàn” Văn Như Cương được công chiếu cho gần 2 nghìn học sinh cơ sở 1 Trường phổ thông Lương Thế Vinh (Hà Nội). Nhiều câu chuyện chưa bao giờ kể về thầy giáo xứ Nghệ khiến nhiều người xúc động.

Thứ hai, 22/04/2019 - 03:44

Các trường ĐH cần hướng đến nghiên cứu thực sự chứ không chỉ dựa vào học phí
Các trường ĐH cần hướng đến nghiên cứu thực sự chứ không chỉ dựa vào học phí

(Dân trí) - Nằm trong hai nhiệm vụ trọng tâm của trường đại học nhưng vấn đề nghiên cứu khoa học ở các trường còn yếu, chưa tạo được nguồn thu. Một bộ phận giảng viên không ý thức được vai trò của nghiên cứu, thậm chí có gần 17% giảng viên chưa từng tham gia hội nghị quốc tế nào.

Thứ hai, 22/04/2019 - 02:43

ĐH Kinh tế quốc dân, HV Tài Chính tiếp tục xóa tên 6 thí sinh trúng tuyển đến từ Sơn La, Hòa Bình
ĐH Kinh tế quốc dân, HV Tài Chính tiếp tục xóa tên 6 thí sinh trúng tuyển đến từ Sơn La, Hòa Bình

(Dân trí) - Ngày 22/4, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã ra quyết định xóa tên trúng tuyển với 5 thí sinh đến từ Sơn La; cùng ngày Học viện Tài Chính cũng xóa tên 1 thí sinh đến từ Hòa Bình.

Thứ hai, 22/04/2019 - 12:07

Căng thẳng chọn nguyện vọng lớp 10: Chừa đường để lui!
Căng thẳng chọn nguyện vọng lớp 10: Chừa đường để lui!

(Dân trí) - Việc trúng tuyển vào lớp 10 công lập chưa hẳn được quyết định bởi lực học tốt hay chưa mà quan trọng không kém là việc thông minh trong lựa chọn nguyện vọng.

Thứ hai, 22/04/2019 - 11:17

Gian lận thi cử Hòa Bình: Lộ thêm nhiều phụ huynh là quan chức
Gian lận thi cử Hòa Bình: Lộ thêm nhiều phụ huynh là quan chức

Trong danh sách 64 thí sinh liên quan tiêu cực thi cử tại kỳ thi THPT 2018 bị trả về, đến nay đã “lộ diện” hàng chục phụ huynh là cán bộ lãnh đạo tỉnh, giám đốc, phó giám đốc, trưởng, phó phòng nhiều sở, ngành ở Hoà Bình.

Thứ hai, 22/04/2019 - 10:58

Vì sao các trường Công an “loại” tất cả thí sinh nâng điểm thi dù điểm thực vẫn trúng tuyển?
Vì sao các trường Công an “loại” tất cả thí sinh nâng điểm thi dù điểm thực vẫn trúng tuyển?

(Dân trí) - Nếu các trường đại học khác vẫn “nhân văn” cho thí sinh có tên trong danh  sách “gian lận” điểm thi tiếp tục theo học vì điểm thực đủ điểm trúng tuyển vào trường thì ngược lại các trường khối công an thu hồi kết quả trúng tuyển với tất cả thí sinh có trong danh sách nâng điểm thi.

Thứ hai, 22/04/2019 - 10:09

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đưa ra khỏi ngành cán bộ, giáo viên liên quan đến gian lận thi cử
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đưa ra khỏi ngành cán bộ, giáo viên liên quan đến gian lận thi cử

(Dân trí) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, ông không chấp nhận những cán bộ, giáo viên có hành vi gian lận điểm thi cho thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 được tiếp tục đứng trong hàng ngũ của ngành.

Thứ hai, 22/04/2019 - 10:05

Thi THPT quốc gia 2019: Mã hóa toàn bộ bài thi trắc nghiệm của thí sinh, ngăn chặn sửa điểm
Thi THPT quốc gia 2019: Mã hóa toàn bộ bài thi trắc nghiệm của thí sinh, ngăn chặn sửa điểm

(Dân trí) - Tất cả dữ liệu liên quan đến bài thi của thí sinh từ ảnh quét bài thi cho đến kết quả cuối cùng đều được mã hóa bằng các thuật toán có độ tin cậy và bảo mật cao; người dùng không thể nhìn được toàn bộ ảnh quét và không thể đọc được thông tin kết quả bài thi (kể cả kết quả trung gian hoặc kết quả cuối cùng).

Thứ hai, 22/04/2019 - 08:03

Đừng để trẻ "đánh rơi tuổi thơ"
Đừng để trẻ "đánh rơi tuổi thơ"

(Dân trí) - Để đảm bảo thành tích học tập trên lớp, trẻ phải làm bạn cùng sách vở tất cả các ngày trong tuần, liên tiếp từ sáng sớm đến chiều muộn. Vậy cha mẹ cần làm gì để trẻ có thể trải nghiệm tuổi thơ theo cách của riêng mình?

Thứ hai, 22/04/2019 - 08:00

Làm thế nào để xin việc hiệu quả ở nước ngoài qua con đường “online”?
Làm thế nào để xin việc hiệu quả ở nước ngoài qua con đường “online”?

(Dân trí) - Anh Khoa Trần (kỹ sư người Việt tại tập đoàn Voith của Đức, trụ sở bang North Carolina, Mỹ) chia sẻ kinh nghiệm xin việc, ứng tuyển vị trí mong muốn qua con đường online (mạng internet). Theo anh Khoa, khi ứng tuyển xin việc ở nước ngoài, 95% là nộp hồ sơ online, 1% là connection (qua giới thiệu), phần còn lại là đến công ty nộp trực tiếp… Sự cạnh tranh và tỷ lệ hồ sơ bị loại trên mạng cực kỳ cao.

Thứ hai, 22/04/2019 - 07:38

TPHCM: Giáo viên tố cáo việc nâng điểm nhiều môn cho 1 học sinh lớp 12
TPHCM: Giáo viên tố cáo việc nâng điểm nhiều môn cho 1 học sinh lớp 12

(Dân trí) - Một số giáo viên Trường THPT Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp, TPHCM) gửi đơn tố cáo lên ban giám hiệu nhà trường về việc nâng, điều chỉnh điểm có lợi cho học sinh xảy ra tại trường.

Thứ hai, 22/04/2019 - 06:38

Tiên phong ứng dụng Giáo dục cảm xúc và xã hội trong giảng dạy tiếng Anh
Tiên phong ứng dụng Giáo dục cảm xúc và xã hội trong giảng dạy tiếng Anh

(Dân trí) - Ngày nay ở các nước tiên tiến Giáo dục Cảm xúc và Xã Hội (Social and Emotional Learning, được viết tắt là SEL) được dạy và nuôi dưỡng từ trong nhà trường. Qua nhiều nghiên cứu việc này có ảnh hưởng to lớn đến nhiều vấn đề trong cuộc sống và học tập của trẻ em hiện tại và sau này.

Thứ hai, 22/04/2019 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Vườn sách và câu chuyện của tình yêu thương
Vườn sách và câu chuyện của tình yêu thương

(Dân trí) - Hơn cả một ngày hội đọc sách, Trường THCS Chu Văn An (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã tổ chức một chương trình giới thiệu bộ sách gieo mầm tính cách yêu thương, kết hợp mời diễn giả nói chuyện với học sinh toàn trường về lòng biết ơn. Trí tuệ đi cùng tình yêu thương; nâng cao tri thức không quên hoàn thiện nhân cách - đó là những gì thầy cô muốn gửi gắm tới các học sinh.

Thứ hai, 22/04/2019 - 06:13

Phát triển văn hóa đọc không phải là nhiệm vụ của riêng ai
Phát triển văn hóa đọc không phải là nhiệm vụ của riêng ai

(Dân trí) - Ngày 21/4 hàng năm được chọn là Ngày Sách Việt Nam. Nhà trường đã và đang hưởng ứng ngày hội lớn nhằm phát triển văn hóa đọc như thế nào? Bố mẹ đã chú trọng dành riêng một khoảng thời gian để con trẻ rèn thói quen đọc sách chưa?

Chủ nhật, 21/04/2019 - 02:43

Sinh viên không giỏi nổi bật phải dám thử mới có cơ hội việc làm
Sinh viên không giỏi nổi bật phải dám thử mới có cơ hội việc làm

(Dân trí) - Nhiều sinh viên cảm thấy mình không có tài năng nổi bật, học không quá giỏi, có băn khoăn rằng đâu là con đường cho mình trong môi trường cạnh tranh việc làm hiện nay. Lời khuyên là đừng ngại thử, đừng nản lòng khi gặp khó khăn, hãy cố gắng hết mình để biết được bản thân muốn làm gì và có khả năng làm gì.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 10:00

Có nên hủy kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia với thí sinh gian lận?
Có nên hủy kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia với thí sinh gian lận?

(Dân trí) - Bài thi đã bị sửa, nâng điểm có nghĩa bài thi đó đã gian lận và nên hủy kết quả thi THPT quốc gia; Thí sinh không có tội, kết quả điểm chấm thẩm định của các em phải được ghi nhận, như vậy mới nhân văn chứ không nên triệt tận cùng.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 08:53

Thói hư tật xấu của người trẻ trong bài rap “Con trai cưng” vào đề Văn lớp 10
Thói hư tật xấu của người trẻ trong bài rap “Con trai cưng” vào đề Văn lớp 10

(Dân trí) - Bài rap "Con trai cưng" đình đám nói về thói hư tật xấu của người trẻ Việt được Trường THPT Trịnh Hoài Đức, Bình Dương đưa vào đề kiểm tra Văn lớp 10.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 08:21

Nam sinh bị 20 bạn đánh hội đồng: Phụ huynh không đồng tình mức kỷ luật các HS đánh bạn
Nam sinh bị 20 bạn đánh hội đồng: Phụ huynh không đồng tình mức kỷ luật các HS đánh bạn

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, bà Phan Phi Yến - Trưởng phòng GD –ĐT TP Long Xuyên (tỉnh An Giang) cho biết, Hội đồng kỷ luật trường THCS Mỹ Thới đã bỏ phiếu thống nhất kỷ luật 7 học sinh tham gia đánh bạn ở mức cảnh cáo toàn trường. Còn liên quan trách nhiệm Hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm ngành chức năng đang thực hiện.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 07:56

Trung Quốc: Cậu bé 12 tuổi 6 năm liền cõng bạn tới trường
Trung Quốc: Cậu bé 12 tuổi 6 năm liền cõng bạn tới trường

(Dân trí) - Xu Bingyang (12 tuổi) đã cõng người bạn tật nguyền của mình là Zhang Ze tới lớp mỗi ngày kể từ khi cả hai cùng vào lớp 1.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 07:47

Gần 10.000 cơ hội việc làm cho sinh viên
Gần 10.000 cơ hội việc làm cho sinh viên

(Dân trí) - Ngày 20/4, với sự có mặt của gần 90 doanh nghiệp uy tín, Ngày hội việc làm tại trường Đại học Công nghiệp năm 2019 với chủ đề “Nơi gặp gỡ giữa Doanh nghiệp và Sinh viên” đã mang đến cho hàng nghìn sinh viên Nhà trường nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn với gần 10.000 vị trí việc làm.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 10:15

ĐH Quốc gia Hà Nội khởi động dự án Kinh điển Phương Đông
ĐH Quốc gia Hà Nội khởi động dự án Kinh điển Phương Đông

(Dân trí) - Ngày 20/04, tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, ĐHQGHN tổ chức Hội thảo khởi động Dự án Dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông (hay còn gọi là Dự án Kinh điển Phương Đông). Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự hội thảo.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:35

Gian lận thi cử trở thành "ung thư" giáo dục, hậu quả khó lường!
Gian lận thi cử trở thành "ung thư" giáo dục, hậu quả khó lường!

(Dân trí) - Nếu như “ung thư” gia tăng một phần không nhỏ là do kinh doanh thực phẩm bẩn thì hậu quả của gian lận thi cử là “ung thư” giáo dục.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:04

GS Phan Hữu Dật - Nhà Dân tộc học đầu ngành của Việt Nam qua đời
GS Phan Hữu Dật - Nhà Dân tộc học đầu ngành của Việt Nam qua đời

(Dân trí) - GS.TS. NGND Phan Hữu Dật – Nhà Dân tộc học đầu Việt Nam, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (giai đoạn 1985-1988) nguyên Chủ tịch Hội Dân tộc học Việt Nam vừa qua đời, thọ 92 tuổi.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 04:38

Giật mình: Người Việt toàn đọc... sách giáo khoa
Giật mình: Người Việt toàn đọc... sách giáo khoa

(Dân trí) - Trong 3 năm gần đây, tính bình quân số sách của người Việt đọc là 4 đầu sách/người/năm nhưng... trong đó có hơn 3 cuốn là sách giáo khoa, giáo trình học tập.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 03:24