Nhiều áp lực khiến học sinh không cảm thấy hạnh phúc khi ở trường

Dân trí Một học sinh nữ, lớp 11 cho rằng: “Nhiều khi em cảm thấy giống như là mình không thuộc về nơi này, có nhiều áp lực từ nhiều phía, áp lực phải thành công mọi việc, suôn sẻ ở mọi việc, mà mình không đạt được điều đó, mình cảm thấy mình không cố gắng đủ”.
>>Hoa hậu H’Hen Niê: “Giáo dục cần song hành với hạnh phúc và thực lực”
>>Nhà trường thay đổi, thầy cô thay đổi - học sinh hạnh phúc
>>Lấy chỉ số hạnh phúc, chỉ số tiến bộ làm thước đo chất lượng giáo dục

 Nhóm nghiên cứu gồm các tác giả Nguyễn Văn Lượt - Phạm Văn Sơn - Nguyễn Thị Nhật Phương - Đào Phan Thảo Linh, Khoa Tâm lý học, Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội đã có nghiên cứu: “Cảm nhận hạnh phúc ở trường học của học sinh trung học phổ thông”.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát 253 học sinh trung học phổ thông tại Hà Nội và Đà Nẵng, trong đó có 144 học sinh nữ (chiếm 56,9%), 109 học sinh nam (chiếm 43,1%) về cảm nhận hạnh phúc ở trường học.

cang thang.jpg

Các em chia sẻ “áp lực thi cử là rất lớn, nhiều khi em cảm thấy rất mệt mỏi”

 

Không hài lòng với các điều kiện học tập ở trường

Cảm nhận hạnh phúc ở trường học của học sinh được nghiên cứu qua 4 khía cạnh: điều kiện trường học, các mối quan hệ ở trường học, sự tự hoàn thiện bản thân và vấn đề sức khỏe ở trường học.

Nhìn chung, học sinh trong mẫu nghiên cứu này không cảm thấy hài lòng với các điều kiện học tập ở trường. Trong đó, các khía cạnh học sinh ít hài lòng nhất là tiếng ồn, môi trường học tập căng thẳng.

Lý giải cho điều này, một học sinh nữ, lớp 11 cho rằng “Nhiều khi em cảm thấy giống như là mình không thuộc về nơi này, có nhiều áp lực từ nhiều phía, áp lực phải thành công mọi việc, suôn sẻ ở mọi việc, mà mình không đạt được điều đó, mình cảm thấy mình không cố gắng đủ”;

Hay là ý kiến của một học sinh nữ, lớp 12 cũng của trường này cho biết: Học trong trường chuyên nên áp lực thi cử là rất lớn, nhiều khi em cảm thấy rất mệt mỏi,” và có mong muốn “đừng đặt áp lực lớp chọn trường chuyên cho học sinh mà để tự chúng em cố gắng bởi chúng em cũng biết đâu là điều quan trọng với mình, chúng em sẽ cố gắng làm điều đó".

Thất vọng vì nhà vệ sinh

"Nhà vệ sinh ở trường học" cũng là khía cạnh học sinh có sự hài lòng ở mức thấp mà học sinh đánh giá là có ảnh hưởng tới việc học tập của các em ở trường.

Theo nghiên cứu, một số phỏng vấn sâu cho thấy rõ hơn lý do vì sao

Nghiên cứu sử dụng khung lý thuyết về cảm nhận hạnh phúc ở trường học của Allardt (1989), được phát triển bởi Kuno và Rimpela (2002).

 Thang đo cảm nhận hạnh phúc ở trường học của Kuno và Rimpela (2002) và phương pháp phỏng vấn sâu được sử dụng trong nghiên cứu này.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, học sinh trung học phổ thông báo cáo điểm số cảm nhận hạnh phúc về các mối quan hệ trong trường học ở mức cao nhất; có sự khác biệt giữa nhóm học sinh nam và nữ, học sinh các khối lớp 10, 11 và 12 về cảm nhận hạnh phúc nói chung ở trường học.  

 

học sinh còn chưa hài lòng với nhà vệ sinh ở trường học: “Trước khi vô trường thì em rất là kì vọng về cái nhà vệ sinh của trường nhưng mà sau khi vô thì em thật sự rất là thất vọng với nhà vệ sinh, (nó còn thua cả cái nhà vệ sinh cấp II của em nữa), rất là đau đớn.” “Nhà vệ sinh bét dễ sợ luôn” (nữ, học sinh lớp 11) và “Phòng vệ sinh ở trường thì bốc mùi khó chịu, nếu không cần thiết lắm thì tụi em sẽ không vào đó. Đó là nơi bọn em ghét nhất ở trường học.”

 Khi được hỏi mong muốn đề xuất về cơ sở vất chất như thế nào thì học sinh này mong muốn “Em muốn nhà vệ sinh được cải thiện thêm, miễn là cái nhà vệ sinh sạch sẽ là em thấy vui rồi” hoặc “em muốn khu nhà vệ sinh phải được xây lại cho sạch hơn, thoáng hơn” (Học sinh nữ lớp 12).

Nhìn chung học sinh cảm thấy không bị bắt nạt ở trường học; hòa thuận với bạn học; giáo viên quan tâm đến học sinh. Có những ý kiến phỏng vấn sâu đồng tình về điều này như: “Cô dạy toán nhưng lại dạy lớp em về cách làm người, về chân - thiện - mỹ rất nhiều. Cô quan tâm không chỉ đến việc học trên lớp mà còn cả hoàn cảnh gia đình của tụi em, tôn trọng ý kiến của học sinh và luôn sát bên học sinh. Với lớp em, cô là người mẹ hiền của cả lớp".

“Em nghĩ là tình cảm thầy cô dành cho em, em thấy tình cảm ấy rất thật. Điều đó làm tụi em tự tin hơn và cảm thấy mình được yêu thương, được quan tâm, luôn có người bên cạnh quan tâm và động viên giúp em vượt qua áp lực thi cử, giúp em có tinh thần lạc quan hơn".  (Học sinh lớp 12).

Hạn chế sự trợ giúp từ phía nhà trường

Trong nhóm cách thức tự hoàn thiện, đáng chú ý nhất là mệnh đề "tìm kiếm sự trợ giúp từ nhà trường khi gặp vấn đề về học tập". Mặc dù học sinh đánh giá trường học tạo điều kiện cho các em phát triển bản thân nhưng các em lại rất hạn chế tìm kiếm sự trợ giúp từ phía nhà trường.

Nguyên nhân của điều này có thể do tâm lý ngại ngùng của các em như chia sẻ của 1 học sinh nữ lớp 11:  “Em tự giải quyết hoặc em tìm đến bạn bè của mình. Vì em thấy rất khó khăn để nói chuyện với cha mẹ hoặc thầy cô".

Áp lực thi cử là rất lớn

Về khía cạnh sức khỏe, các vấn đề các em thường gặp phải là khó ngủ, đau đầu, căng thẳng, mệt mỏi. Các kết quả phỏng vấn sâu cho thấy mệt mỏi, thiếu ngủ xảy ra ở đa số các bạn học sinh “7h15p vào học, có những hôm 7h10 em đến lớp mà thấy trong lớp có ít học sinh, các bạn gục mặt xuống bàn hết làm em cảm thấy tinh thần đi xuống.”

Và “hầu hết là mấy môn học không phải thi đại học thì dạy hết chương trình thì các thầy cô cho lớp tự do hoạt động, yêu cầu không được quá mất trật tự ảnh hưởng đến lớp khác, các bạn luyện đề môn thi, trò chuyện với nhau hay có bạn ngủ trong những tiết đó” (Học sinh nữ, lớp 12).

Tìm hiểu sâu hơn thông qua phỏng vấn sâu một vài khách thể, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng khối 12 có mức độ hạnh phúc thấp hơn là do các em sắp phải bước vào kì thi THPT Quốc gia, các em chia sẻ “áp lực thi cử là rất lớn, nhiều khi em cảm thấy rất mệt mỏi” hay ảnh hưởng của việc phải tập trung ôn thi là “đến lớp mà thấy trong lớp có ít học sinh, các bạn gục mặt xuống bàn hết làm em cảm thấy tinh thần đi xuống” và suy nghĩ tiêu cực “sắp phải xa nhau”.

Mối quan hệ với thầy cô cũng bị ảnh hưởng khi “trước kia, các thầy cô bày nhiều trò cho lớp lắm ạ như là cho lớp thuyết trình, bài tập nhóm thi đua kiểu vừa học vừa chơi” còn vào thời gian ôn thi thì “thầy cô hầu hết là đưa đề cho lớp làm, giảng lại chỗ khó hiểu, nhắc lại kiến thức cũ”.

Ngoài ra, có một ý kiến của một học sinh khối 11 cho rằng hứng thú bị giảm vì cùng mô típ học không thay đổi, nên cho thêm thực hành và các phương pháp giảng dạy mới Những ý kiến này lý giải phần nào cho việc khối 10 có mức độ hạnh phúc cao hơn hai khối 11 và. 12.

Theo nhóm nghiên cứu, nhìn chung cảm nhận hạnh phúc ở trường học của nhóm mẫu nghiên cứu này ở mức dưới trung bình. Trong các khía cạnh về cảm nhận hạnh phúc ở trường học, học sinh hài lòng nhất với các mối quan hệ ở trường học.

Có sự khác biệt giữa nhóm nam và nữ về cảm nhận hạnh phúc ở trường học nói chung và ở khía cạnh "điều kiện ở trường học" và "sức khỏe ở trường học" nhưng không có sự khác biệt ở các khía cạnh: "phát triển bản thân" và "mối quan hệ trong trường học".

Nhóm học sinh khối 10 báo cáo điểm số về cảm nhận hạnh phúc cao hơn so với nhóm học sinh lớp 11, 12.

Hồng Hạnh (ghi)

MỚI NHẤT
Phải đánh giá, trả công xứng đáng với những cống hiến của nhà giáo
Phải đánh giá, trả công xứng đáng với những cống hiến của nhà giáo

(Dân trí) - Nhà nước và xã hội phải đánh giá đúng và trả công xứng đáng với công sức lao động và những cống hiến của nhà giáo. Phải dựa vào trình độ và hiệu quả công tác của giáo viên, tránh cào bằng. Nếu không, mọi đổi mới, cải cách của nền giáo dục sẽ không thể đi đến đâu.

Thứ hai, 04/02/2019 - 10:09

Học tiếng Anh: Phân biệt âm /l/ và /r/ cực nhanh và chuẩn
Học tiếng Anh: Phân biệt âm /l/ và /r/ cực nhanh và chuẩn

(Dân trí) - Bài học sẽ kết thúc series 22 ngày học phát âm rồi. Sau bài học này, bạn đã có thể tự tin phát âm chuẩn 44 âm trong tiếng Anh rồi nhé! Về nội dung của bài học hôm nay, phát âm chuẩn âm /l/ và /r/ như thế nào? Đừng bỏ lỡ để nắm chắc cách phát âm cặp âm này nhé!

Thứ hai, 04/02/2019 - 10:00

Đừng bắt con sống với tuổi thơ bằng cái Tết của bố mẹ
Đừng bắt con sống với tuổi thơ bằng cái Tết của bố mẹ

(Dân trí) - “Trẻ con đương nhiên vẫn thích tết. Tết được nghỉ học, được xúng xính quần áo mới và bị đạo diễn bởi người lớn để có ảnh cho lên Facebook. Tết của trẻ em giờ không giống xưa nhưng vẫn là tết của chúng, là tuổi thơ của chúng. Và một ngày nào đó, trẻ em thời nay nhớ lại cái tết ngày xưa của chúng nó, lại phàn nàn tết bây giờ chẳng giống tết xưa”...

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:41

Top 8 học sinh Việt giành loạt học bổng Mỹ ấn tượng nhất năm 2018
Top 8 học sinh Việt giành loạt học bổng Mỹ ấn tượng nhất năm 2018

(Dân trí) - Được các trường đại học danh tiếng Mỹ mời nhập học kèm mức học bổng lớn luôn là niềm ước ao của rất nhiều học sinh trên toàn thế giới. Năm 2018, Việt Nam có không ít học sinh tài năng, giành cùng lúc hàng loạt suất học bổng danh giá hàng đầu thế giới tại Mỹ, có bạn đạt tổng trị giá học bổng lên tới… 1 triệu USD.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:00

Bài tập về nhà ngày Tết: “Nỗi ám ảnh” của trẻ
Bài tập về nhà ngày Tết: “Nỗi ám ảnh” của trẻ

(Dân trí) - Tết đến, đứa trẻ nào cũng háo hức vì được nghỉ học dài ngày. Buổi sáng có thể ngủ nướng thêm một chút, buổi tối có thể thức khuya thêm một chút mà không sợ bị bố mẹ la mắng. Đặc biệt là được chơi nhiều hơn, học ít đi. Thế nhưng niềm mong mỏi, vui sướng ấy thường bị tắt ngóm bởi... bài tập về nhà.

Thứ hai, 04/02/2019 - 04:04

Quà Tết tặng thầy
Quà Tết tặng thầy

(Dân trí) - Chiều 28 Tết, con trai tôi xin phép mẹ cùng bạn bè ghé nhà thầy giáo của mình để chúc Tết. Các con muốn đến nhà thầy trước Tết vì sáng 30 thầy về quê rồi. Lớp con mua tặng thầy một giỏ phong lan tím rất đẹp. Nhìn các con hớn hở, tíu tít, tôi thật sự xúc động.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 09:43

Vượt sóng, gieo chữ ở Trường Sa
Vượt sóng, gieo chữ ở Trường Sa

Mặc sóng gió gian khổ, vẫn luôn có những người thầy xung phong lên đường gieo chữ, trồng người nơi đảo xa vì 2 tiếng Trường Sa thiêng liêng.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 09:27

Tin học excel: Chức năng đặt tên giúp bạn tối ưu công việc như thế nào?
Tin học excel: Chức năng đặt tên giúp bạn tối ưu công việc như thế nào?

(Dân trí) - Có bao giờ bạn gặp phải tình huống khi gửi file Excel đến cho đồng nghiệp là mỗi máy hiển thị dữ liệu ngày tháng năm một kiểu khác nhau không thống nhất theo theo chuẩn Việt Nam là Ngày/ Tháng / Năm. Để giải quyết triệt để vấn đề này đừng quên click, xem hết và thực hành theo video này nhé bạn.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 04:00

Tiếng Anh trẻ em: Mục tiêu năm mới và lộ trình đón xuân sang
Tiếng Anh trẻ em: Mục tiêu năm mới và lộ trình đón xuân sang

(Dân trí) - Thế là chỉ vài ngày nữa là con đã đón thêm tuổi mới rồi, bố mẹ đã có kế hoạch gì cho việc chơi, việc học của con trong cả năm sắp tới chưa vậy? Con học chăm, con chơi giỏi đều cần lộ trình và kế hoạch cụ thể. Cùng xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho con và khởi động cho một năm mới đầy hứng khởi, bố mẹ nhé!

Chủ nhật, 03/02/2019 - 10:00

Chuyên ngành Lịch sử đô thị - đa dạng cơ hội việc làm
Chuyên ngành Lịch sử đô thị - đa dạng cơ hội việc làm

(Dân trí) - Học Lịch sử đô thị (LSĐT), sinh viên không chỉ được trang phông kiến thức chuyên ngành phong phú, mà đặc biệt các phương pháp nghiên cứu liên ngành, hiện đại.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 08:03

Thầy giáo trường làng thổi hồn Tết vào những tấm bảng
Thầy giáo trường làng thổi hồn Tết vào những tấm bảng

(Dân trí) - Những bức tranh Tết rực rỡ sắc màu hoa mai hoa đào, câu đối đỏ... những dòng chữ “rồng bay phượng múa” được thầy giáo Lê Thanh Nhượng (trường tiểu học thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) viết, vẽ bằng phấn lên các tấm bảng khiến người xem trầm trồ thán phục.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:53

Thầy cô giáo bán bánh chưng mua sách tặng trò nghèo
Thầy cô giáo bán bánh chưng mua sách tặng trò nghèo

(Dân trí) - Biết học trò nhiều trường nghèo thiếu sách đọc, các thầy cô ở Ninh Thuận đã góp tiền, góp công gói bánh chứng đem bán để mua sách tặng cho các em.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Một năm nhìn lại của những du học sinh Việt xuất sắc
Một năm nhìn lại của những du học sinh Việt xuất sắc

(Dân trí) - Năm 2018 sắp khép lại, các du học sinh Việt xuất sắc cùng nhìn lại một năm sôi động với nhiều nhiệt huyết, mục tiêu, trải nghiệm; đồng thời hé lộ những ấp ủ, dự định trong năm mới 2019.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 06:30

“Hơn 20 năm trong nghề, tôi chưa bao giờ giao bài tập dịp Tết”
“Hơn 20 năm trong nghề, tôi chưa bao giờ giao bài tập dịp Tết”

(Dân trí) - "Học sinh bây giờ học quanh năm, học sáng, chiều, tối. Nhiều em học như chạy sô, thậm chí ăn cả trên xe, ăn trong lớp học thêm... Học sinh gần như không có hè, không có Tết. Do đó hơn 20 năm trong nghề, tôi chưa bao giờ giao bài tập cho học sinh dịp Tết."

Chủ nhật, 03/02/2019 - 02:25

Tin học excel: Cách chuyển số thường thành số La Mã trong chớp mắt
Tin học excel: Cách chuyển số thường thành số La Mã trong chớp mắt

(Dân trí) - Với bài học này, bạn sẽ rất dễ dàng để chuyển một số thường thành số La Mã trong Excel. Xin mời theo dõi clip để có thể thực hiện thuần thục thao tác này nhé.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 04:00

“Thưởng Tết” giáo viên hàng chục triệu: Trăm dâu đổ đầu... hiệu trưởng?
“Thưởng Tết” giáo viên hàng chục triệu: Trăm dâu đổ đầu... hiệu trưởng?

(Dân trí) - Chuyện "thưởng Tết" hàng chục triệu đồng cho giáo viên được hiểu ngầm là nhờ hiệu trưởng khéo "co kéo". Cho dù đó là cách "rút ruột" ngân sách đầu tư cho giáo dục hay biến trường học thành nơi kinh doanh.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 02:30

Tiếng Anh trẻ em: Đâu là những món bé ăn hàng ngày?
Tiếng Anh trẻ em: Đâu là những món bé ăn hàng ngày?

(Dân trí) - Dù ngày tết hay ngày thường thì những thức ăn và đồ uống dưới đây cũng sẽ không thể “vắng mặt” trong mỗi bữa cơm gia đình. Click, cùng xem video bài học và dạy bé từ vựng tiếng Anh chủ đề đồ ăn, thức uống bố mẹ nhé!

Thứ bảy, 02/02/2019 - 09:09

“Thích nhất là Tết không phải học bài”
“Thích nhất là Tết không phải học bài”

(Dân trí) - Lũ trẻ nhà tôi đã bắt đầu kì nghỉ Tết kéo dài 10 ngày. Tôi định mỗi ngày sẽ giục con học khoảng 1 tiếng. Các con nhăn nhó: “Mẹ lại bắt học, Tết mà phải học thì chán lắm!”. Vậy là tôi quyết định cho các con chơi thỏa thích, sách vở xếp gọn trong ngăn bàn…

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:32

Những “sóng gió” tranh cãi giáo dục năm 2018
Những “sóng gió” tranh cãi giáo dục năm 2018

(Dân trí) - Có nên đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai của Việt Nam; độc quyền xuất bản sách giáo khoa nhưng vẫn kêu lỗ; Công nghệ giáo dục vì sao 40 năm vẫn chỉ dừng lại ở thí điểm…, là những câu chuyện tạo nên “sóng gió” tranh cãi không hồi kết trong năm 2018.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:19

Hai nghệ sĩ trẻ Việt tốt nghiệp đại học danh giá quốc tế gây ấn tượng năm 2018
Hai nghệ sĩ trẻ Việt tốt nghiệp đại học danh giá quốc tế gây ấn tượng năm 2018

(Dân trí) - Trong năm 2018 vừa qua, nghệ sĩ piano Lưu Đức Anh và nghệ sĩ opera Ninh Đức Hoàng Long – sau khi tốt nghiệp trường đại học nghệ thuật danh tiếng thế giới đã tiếp tục khẳng định mình, gặt hái nhiều thành tựu ấn tượng trong sự nghiệp nghệ thuật.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:00

Tâm sự giáo viên: Buồn vì phải học giữ hạng
Tâm sự giáo viên: Buồn vì phải học giữ hạng

(Dân trí) - Gần Tết, các giáo viên chúng tôi bỗng “giật mình” vì nhận được thông báo của Phòng Giáo dục và Đào tạo về việc tất cả cán bộ, giáo viên (CBGV) đang giữ ngạch chức danh nghề nghiệp đều phải có chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp. Thời gian để hoàn thành là từ nay cho đến năm 2021.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 02:48

Bộ Giáo dục công bố những điều chỉnh mới nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2019
Bộ Giáo dục công bố những điều chỉnh mới nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2019 để lấy ý kiến góp ý. Trong đó, đưa ra nhiều biện pháp ngăn chặn tiêu cực trong chấm thi.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 09:50

“Mẹ ơi, mua quà cho cô giáo…”
“Mẹ ơi, mua quà cho cô giáo…”

(Dân trí) - Hôm mới đây lúc tôi đón con tan trường, con gái chạy ào vào lòng mẹ thủ thỉ: “Mẹ ơi, mua quà cho cô giáo!”. Tôi giật mình, mọi người xung quanh nghe được cũng bắt đầu xầm xì to nhỏ. Nào là “cô giáo đòi quà rồi”, “sắp đến mùa thu hoạch mà”, “có quà cho cô không là mệt nghe”…

Thứ sáu, 01/02/2019 - 09:26

Công bố danh sách thí sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia năm 2019
Công bố danh sách thí sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia năm 2019

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách thí sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia năm 2019. Theo đó, Hà Nội là đơn vị dẫn đầu cả nước với 134 học sinh đoạt giải. Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam có 84 học sinh đoạt giải với 11 giải Nhất.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 09:07