“Nhiều cán bộ nghiên cứu khoa học xã hội vẫn xa lạ với công bố quốc tế”

Dân trí GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội đã bày tỏ thẳng thắn như vậy, khi chỉ ra thực trạng của vấn đề công bố khoa học quốc tế ở lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn (KHXH&NV) của Việt Nam hiện nay.
>>ĐHQG TPHCM: Kinh phí đầu tư cho nghiên cứu thua ĐH nước ngoài 250 lần

Phát biểu tại hội thảo Công bố quốc tế trong lĩnh vực KHXH&NV tại Việt Nam do ĐH Quốc gia TPHCM và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 16/1, GS.TS Phạm Quang Minh cho rằng Việt Nam có sự chuyển dịch trong công bố quốc tế trong lĩnh vực này tuy nhiên vẫn còn khiêm tốn.

Theo ông Minh, nếu so với các nước ASEAN, số lượng công bố ISI ở lĩnh vựa khoa học xã hội của Việt Nam xếp thứ 4, đứng sau Singapore, Malaysia và Thái Lan. 

“Nếu như năm 2013 chúng ta chỉ có 190 bài báo công bố thì đến năm 2018 đã lên đến 487 bài. Còn khi so với xếp hạng của thế giới về số lượng công bố ISI trong 5 năm gần đây thì chúng ta cũng nâng hạng từ vị trí 66 (năm 2013) lên vị trí 49 (năm 2018). Điều này cho thấy các nhà khoa học xã hội Việt Nam không kém và đã nổ lực rất cao trong nghiên cứu”, ông chia sẻ.

“Nhiều cán bộ nghiên cứu khoa học xã hội vẫn xa lạ với công bố quốc tế” - Ảnh 1.

Các đại biểu, nhà khoa học tham dự hội thảo đã góp ý để nâng cao việc nghiên cứu công bố quốc tế trong lĩnh vực khoa học xã hội

Còn thống kê của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội cho thấy từ 7 công bố quốc tế năm 2010 đã tăng lên 79 bài năm 2018. Tuy nhiên, thực tế là bài viết vẫn chủ yếu tập trung ở một số tác giả nhất định, những người đã từng được đào tạo hoặc tu nghiệp ở nước ngoài, thường xuyên có công bố quốc tế.

Năm học 2017 - 2018, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội có số công bố quốc tế nhiều nhất nhưng cũng chỉ mới có 54 cán bộ tham gia viết bài, trung bình 1,5 bài/tác giả. So với tiềm lực của trường với 380 giảng viên, trong đó có 112 giáo sư và phó giáo sư, 133 tiến sĩ và 147 thạc sĩ thì số người có công bố quốc tế vẫn rất khiêm tốn.

Trong bài tham luận, GS.TS Phạm Quang Minh nhìn nhận một thực trạng đáng buồn là còn khá nhiều cán bộ nghiên cứu khoa học xã hội vẫn xa lạ với công bố quốc tế. Và theo ông Minh có 5 nguyên nhân dẫn đến thực trạng này. Trong đó, “đầu tiên là do quy trình đào tạo của chúng ta đã quá lỗi thời, lạc hậu với tình trạng "thầy đọc trò chép" hay chỉ vài cuốn sách giáo khoa mà không gắn liền thực tế khiến tư duy phản biện của sinh viên Việt Nam rất kém. Chính vì chúng ta không có những cử nhân tốt, nghiên cứu sinh tốt thì làm sao có các nhà khoa học tốt được”, ông Minh nói.

Ngoài ra, đó là các nguyên nhân gồm chưa nhận thức một cách nghiêm túc về tầm quan trọng và tính cấp thiết của việc công bố; rào cản về ngoại ngữ; nhiều tạp chí khoa học trong nước còn yếu kém nên dễ dãi trong khâu tuyển chọn bài; sự hợp tác quốc tế vẫn còn nặng tính hình thức, chưa quan tâm hiệu quả thiết thực đầu ra của sản phẩm khoa học.

Còn GS.TS Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho hay, trong những năm qua, lĩnh vực Khoa học xã hội góp phần tích cực cho công cuộc đổi mới đất nước nhưng so với lĩnh vực khoa học tự nhiên hay công nghệ thì lĩnh vực này hội nhập quốc tế chậm hơn.

“Điều này đòi hỏi yêu cầu công bố quốc tế, hội nhập quốc tế nói chung của lĩnh vực KHXH&NV hết sức cấp thiết. Muốn hội nhập thành công, chính công bố quốc tế giữ vị trí quan trọng. Vì công bố quốc tế vừa đảm bảo việc cung cấp tri thức, giới thiệu đất nước cho thế giới, cho khu vực, nó tạo cơ sở cho thế giới hiểu biết Việt Nam nhiều hơn, tạo cơ sở cho tăng cường hợp tác của Việt Nam trên thế giới nhưng đồng thời nó còn khẳng định thể hiện nền khoa học công nghệ của đất nước”, ông Thuấn nêu ý kiến.

Các đại biểu cũng nhìn nhận việc số lượng các công bố quốc tế trong lĩnh vực KHXH&NV ít ỏi là một thiệt thòi mang tầm quốc gia, vì nó ảnh hưởng đến vị thế và sức ảnh hưởng của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Hơn nữa, nó dẫn đến việc hạn chế đóng góp của ngành này trong việc phổ biến những giá trị Việt Nam, văn hóa Việt Nam, vai trò của Việt Nam về đối nội, đối ngoại và khẳng định chủ quyền lãnh thổ.

Theo PGS.TS Phạm Văn Phúc, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ, ĐHQG TPHCM dẫn lại một kết quả tìm kiếm số lượng công bố trên thế giới về từ khóa “Biển Đông”, dựa trên cơ sở dữ liệu toàn cầu lớn nhất, có phản biện là Scopus. Kết quả rất đáng suy ngẫm: “Chúng ta thấy 10 tạp chí công bố nhiều nhất về biển Đông, hầu hết 90% các tạp chí này được xuất bản từ Trung Quốc. Tất cả các tạp chí này đều đạt chuẩn Scopus. Vậy các nước công bố nhiều nhất về biển Đông, đương nhiên là các học giả Trung Quốc. Cụ thể, công bố từ Trung Quốc có 8.647 bài về biển Đông; từ Mỹ thì có 2.139 bài; Đài Loan có 1.070 bài. Trong top 10 quốc gia công bố nhiều nhất về biển Đông thì không có Việt Nam chúng ta”, ông Phúc nói.

Từ kết quả nghiên cứu trên để thấy rằng, việc xuất bản tạp chí về lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn tại Việt Nam đạt chuẩn quốc tế, là một nhu cầu cấp thiết và hướng đi chiến lược trong hội nhập quốc tế toàn diện.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Người thầy U80 “chở chữ” miễn phí cho người dân sông nước Phú Vang
Người thầy U80 “chở chữ” miễn phí cho người dân sông nước Phú Vang

(Dân trí) - Lớp học ấy rất đặc biệt, không chỉ trẻ em theo học mà còn có những người lớn tuổi cùng tập đánh vần. Lớp học đơn với một bầu không khí vui tươi như xua tan đi cái yên tĩnh của vùng quê đầm phá bao đời gắn bó với cái nghèo.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 07:54

Học sinh vùng cao hào hứng đón Tết sớm
Học sinh vùng cao hào hứng đón Tết sớm

(Dân trí) - Còn hơn nửa tháng nữa mới đến Tết nhưng nhiều học sinh vùng cao ở Nghệ An đã được trải nghiệm không khí Tết với bánh chưng, ném còn, múa lăm vông… Những món quá nghĩa tình từ thầy cô, từ các anh chị đoàn viên dưới xuôi đưa lên đã khiến các em ấm lòng hơn trong những ngày đông giá lạnh.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 01:32

Chỉ mong giáo viên cải tiến buổi họp phụ huynh
Chỉ mong giáo viên cải tiến buổi họp phụ huynh

(Dân trí) - Giáo dục hiện nay có nhiều vấn đề bộn bề cần thay đổi và toàn những việc không thể làm trong ngày một, ngày hai. Nhưng thay đổi trong buổi họp phụ huynh thì có thể làm ngay mà không cần phải chờ đợi và giáo viên hoàn toàn là người tự quyết định được từ đầu đến cuối.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 01:27

Sinh viên gói hơn 1.000 chiếc bánh chưng dành tặng những hoàn cảnh khó khăn
Sinh viên gói hơn 1.000 chiếc bánh chưng dành tặng những hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Thầy và trò trường ĐH Đại Nam vừa tự tay gói hơn 1.000 chiếc bánh chưng dành tặng những hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 12:17

Năm 2019, ĐH Kinh tế Đà Nẵng có nhiều điểm mới trong xét tuyển thẳng
Năm 2019, ĐH Kinh tế Đà Nẵng có nhiều điểm mới trong xét tuyển thẳng

(Dân trí) - Bên cạnh xét tuyển thẳng các thí sinh đạt giải học sinh giỏi các cấp, năm 2019, Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng mở rộng nhiều đối tượng thí sinh xét tuyển thẳng; đặc biệt, Trường nhận xét tuyển thẳng (có điều kiện) đối với thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS trong thời hạn đạt từ 5.5 trở lên.

Thứ năm, 17/01/2019 - 05:33

9 mẹo học tập giúp bạn đạt kết quả cao
9 mẹo học tập giúp bạn đạt kết quả cao

(Dân trí) - Những người giỏi họ học như thế nào? Họ có bí quyết gì? Thực ra những người học giỏi họ luôn có kế hoạch biết cách sắp xếp, bố trí thời gian phương pháp để thu nhận được kiến thức hiệu quả nhất.

Thứ năm, 17/01/2019 - 04:14

Lãnh đạo đa văn hóa: Học tập và chiến lược để trở thành doanh nhân toàn cầu
Lãnh đạo đa văn hóa: Học tập và chiến lược để trở thành doanh nhân toàn cầu

(Dân trí) - Những nhà lãnh đạo đa văn hóa là những người có kiến thức sâu rộng về nhiều nền văn hóa khác nhau. Họ hiểu được giá trị riêng và bối cảnh của từng nền văn hóa. Sự hiểu biết này giúp họ tìm ra được những phương pháp tốt nhất để tiếp cận khách hàng, khơi dậy cảm hứng cho nhân viên và lèo lái tổ chức vượt ra ngoài giới hạn địa lý là “thị trường quen thuộc”...

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:36

Nhói lòng chuyện thưởng Tết của giáo viên vùng cao
Nhói lòng chuyện thưởng Tết của giáo viên vùng cao

(Dân trí) - “Thưởng Tết là cái không bao giờ có, nhà trường thương giáo viên nghèo nên cũng cố gắng động viên các thầy cô bằng hộp bánh mứt, chai nước mắm, mì chính, dầu ăn, nửa kí cá khô… vài ba nhu yếu phẩm vậy đã thấy ấm lòng giáo viên lắm rồi”.

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:24

Xuất hiện nhiều mô hình độc đáo ở sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” 2018
Xuất hiện nhiều mô hình độc đáo ở sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” 2018

(Dân trí) - Khi xem ti vi thấy nhiều vụ tai nạn máy bay nên suy nghĩ chế tạo “chiếc ghế đa năng giúp con người thoát hiểm an toàn khi máy bay gặp sự cố”; Thấy dệt vải tốn nhiều nước gây ô nhiễm môi trường nên mơ ước tạo ra một “Chiếc máy dệt ánh sáng thành vải quần áo”… - hàng loạt ý tưởng độc đáo của trẻ nhỏ xuất hiện ở sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” 2018.

Thứ năm, 17/01/2019 - 02:45

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức bài 24 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức bài 24 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Trong bài hôm nay, bạn hãy cùng tìm hiểu ngữ pháp tiếng Nhật bài 24 theo giáo trình Minna no Nihongo nhé!

Thứ năm, 17/01/2019 - 02:30

Trường THPT đưa Yoga vào thời khóa biểu chính thức lớp 12
Trường THPT đưa Yoga vào thời khóa biểu chính thức lớp 12

(Dân trí) - Học sinh lớp 12, Trường THPT Bùi Thị Xuân, TPHCM đang học những buổi Yoga đầu tiên. Đây là môn học chính thức trong thời khóa biểu của các em bắt đầu từ học kỳ 2 năm học này.

Thứ năm, 17/01/2019 - 02:08

Đằng sau những bức ảnh chế “Đừng để họp phụ huynh ảnh hưởng hạnh phúc gia đình”
Đằng sau những bức ảnh chế “Đừng để họp phụ huynh ảnh hưởng hạnh phúc gia đình”

(Dân trí) - Những bức ảnh, câu nói quanh chuyện họp phụ huynh được nhiều bạn trẻ "chế" đăng tải trên mạng xã hội. Chúng có thể gây cười, tạo sự thích thú với mọi người nhưng cũng là tâm tư quanh chuyện họp phụ huynh.

Thứ năm, 17/01/2019 - 01:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ sửa quy định thi giáo viên giỏi
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ sửa quy định thi giáo viên giỏi

(Dân trí) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, sẽ chỉ đạo tích cực trong thời gian tới để có những thay đổi căn bản trong cách thức tổ chức thi giáo viên giỏi cũng như cách đánh giá giáo viên.

Thứ năm, 17/01/2019 - 11:23

Hàng chục giáo viên “trắng tay” sau gần 40 năm công tác?
Hàng chục giáo viên “trắng tay” sau gần 40 năm công tác?

(Dân trí) - Sau quá trình công tác gần 40 năm, hàng chục giáo viên mầm non (GV) ở huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) về nghỉ hưu nhưng không lương, không chế độ Bảo hiểm y tế (BHYT). Cuộc sống của những giáo viên này cũng vì thế mà gặp muôn vàn khó khăn.

Thứ năm, 17/01/2019 - 09:57

Trường vùng cao nuôi heo, gà, rau cải thiện bữa ăn cho các em
Trường vùng cao nuôi heo, gà, rau cải thiện bữa ăn cho các em

(Dân trí) - Từ nguồn vốn ban đầu của các mạnh thường quân, nhiều Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở (PTDTBT THCS) và tiểu học ở huyện miền núi Nam Trà My tổ chức nuôi heo, gà và trồng rau để cải thiện bữa ăn, tạo quỹ hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn… Đây là mô hình hỗ trợ học sinh khó khăn một cách hiệu quả, gắn kết trách nhiệm chung.

Thứ năm, 17/01/2019 - 08:14

Chỉ tiêu và chính sách ưu tiên của Trường ĐH Cần Thơ năm 2019
Chỉ tiêu và chính sách ưu tiên của Trường ĐH Cần Thơ năm 2019

(Dân trí) - Trường Đại học Cần Thơ vừa có dự kiến danh mục ngành, chỉ tiêu tuyển sinh và chính sách ưu tiên đối với thí sinh dự tuyển vào trường năm 2019.

Thứ năm, 17/01/2019 - 06:30

Vụ hiệu trưởng bị tố cưỡng dâm cấp dưới nhiều năm liền: Quy trình xử lý kỷ luật có nhiều sai sót
Vụ hiệu trưởng bị tố cưỡng dâm cấp dưới nhiều năm liền: Quy trình xử lý kỷ luật có nhiều sai sót

(Dân trí) - Mới đây, liên quan đến vụ việc Hiệu trưởng bị tố cưỡng dâm cấp dưới suốt nhiều năm liền, Sở Tư pháp Thanh Hóa đã có văn bản “tuýt còi” về quy trình xử lý kỷ luật của chính quyền địa phương và ngành chức năng.

Thứ năm, 17/01/2019 - 06:28

Cô giáo tâm sự: Vui, buồn với cuộc thi Giáo viên giỏi
Cô giáo tâm sự: Vui, buồn với cuộc thi Giáo viên giỏi

(Dân trí) - Suốt những ngày này, các giáo viên chúng tôi không ngừng tranh cãi xung quanh chủ đề. Nên hay không bỏ cuộc thi giáo viên giỏi.

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:06

Học sinh Hà Nội được nghỉ Tết âm lịch 10 ngày
Học sinh Hà Nội được nghỉ Tết âm lịch 10 ngày

(Dân trí) - Chiều 16/1, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản hướng dẫn các đơn vị, trường học trực thuộc thực hiện việc cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:16

TPHCM: Trường học phải báo cáo khi đón khách nước ngoài
TPHCM: Trường học phải báo cáo khi đón khách nước ngoài

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các đơn vị giáo dục khi tiếp các đoàn khách nước ngoài đến thăm, làm việc, giao lưu, giảng dạy, hợp tác.. phải báo cáo cụ thể về nội dung, chương trình làm việc.

Thứ tư, 16/01/2019 - 05:23

Trường đại học tư đầu tiên phía Nam tổ chức thi đánh giá năng lực riêng
Trường đại học tư đầu tiên phía Nam tổ chức thi đánh giá năng lực riêng

(Dân trí) - Ngày 16/1, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng công bố phương thức tuyển sinh mới trong năm 2019. Đáng chú ý, trong 5 phương thức xét tuyển trường đưa ra có phương thức sử dụng kết quả từ kỳ thi đánh giá năng lực do trường tổ chức.

Thứ tư, 16/01/2019 - 04:03

Xót xa hình ảnh học sinh mầm non ở vùng cao đốt lửa ngồi học cho đỡ rét
Xót xa hình ảnh học sinh mầm non ở vùng cao đốt lửa ngồi học cho đỡ rét

(Dân trí) - Chúng tôi có cảm giác nghèn nghẹn khi chứng kiến hình ảnh các em học sinh mầm non đang ngồi quây quần bên đống củi được cô giáo đốt lên trong giờ học để sưởi ấm. Ngồi trong phòng học mà cảm giác rét buốt không khác gì ngoài trời, vì gió lạnh lùa qua cửa, qua vách tường chỉ được che chắn tạm bằng tranh tre nứa lá.

Thứ tư, 16/01/2019 - 03:50

Có nên bỏ Ban đại diện Cha mẹ học sinh khỏi Luật Giáo dục?
Có nên bỏ Ban đại diện Cha mẹ học sinh khỏi Luật Giáo dục?

(Dân trí) - Sáng ngày 16/1, tại hội thảo Góp ý các quy định về tự chủ và quản lý nhà nước trong dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi) do Trường ĐH Luật TPHCM chủ trì, các chuyên gia đã tranh luận sôi nổi xung quanh vấn đề có đưa điều lệ Ban đại diện Cha mẹ học sinh vào dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) hay không.

Thứ tư, 16/01/2019 - 03:24

Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 23 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 23 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Để tiếp tục seri học tiếng Nhật qua giáo trình Minna no Nihongo, chúng ta cùng đến với bài 23 nhé!

Thứ tư, 16/01/2019 - 03:00