Có những cô giáo mầm non mắc bệnh “thích hành hạ người khác”

Dân trí Về tình trạng bạo hành trẻ ở các cơ sở mầm non, TS Nguyễn Ngọc Quỳnh Dao, Trưởng khoa Giáo dục Mầm non, ĐH Sài Gòn cho rằng nguyên nhân hàng đầu chính là ở con người. Có những giáo viên mầm non bị căng thẳng, mắc chứng bệnh “thích hành hạ người khác”.
>>Vụ bảo mẫu bạo hành trẻ kinh hoàng: Dùng hung khí bạo hành trẻ em?

Đánh để thỏa mãn việc được bạo hành

Nhiều vấn đề, nguyên nhân về tình trạng giáo viên, bảo mẫu bạo hành trẻ em tại các cơ sở mầm non được đặt ra tại tọa đàm “Bạo hành trẻ mầm non - Vì đâu nên nỗi” vừa diễn ra tại TPHCM khi mà vụ việc tại cơ sở Mầm Xanh đang gây phẫn nộ dư luận.


TS Nguyễn Ngọc Quỳnh Dao cảnh báo về tình trạng sức khỏe tinh thần cô giáo mầm non

TS Nguyễn Ngọc Quỳnh Dao cảnh báo về tình trạng sức khỏe tinh thần cô giáo mầm non

TS Nguyễn Ngọc Quỳnh Dao cho rằng, nguyên nhân nằm ở chính con người, ở tâm lý của nhà giáo. Điều này có thể bị tác động bởi điều kiện làm việc, hơn 5 giờ sáng đã đến trường, hàng ngày làm việc hàng chục đứa trẻ, chiều 5 - 6 giờ mới về rồi về nhà lại lo chuyện con cái, gia đình… trong khi đồng lương không cao.

Trong trạng thái bình thường, giáo viên, bảo mẫu nào cũng sẽ nói rất yêu trẻ, không ai nói không yêu trẻ. Và họ biết làm việc đó là vi phạm pháp luật nhưng khi họ rơi vào trạng thái áp lực không có cách giải tỏa thì họ sẽ hành động theo vô thức.

Bà Dao cảnh báo: “Tình trạng này diễn ra lâu ngày, không được giải tỏa thì rất dễ stress, dẫn đến trầm cảm, từ đó mắc các chứng bệnh về tâm lý. Nhiều cô mắc bệnh tâm lý "thích hành hạ người khác. Mà người bị hành hạ là chính những người thân xung quanh họ”.

Nhiều năm làm cô giáo ở trường mầm non, cô Nguyễn Như Ngọc bày tỏ, bản thân cô không dám xem hết video báo chí phản ánh. Cô thấy hình như cô giáo ở Mầm Xanh cố tình gây sự để thỏa mãn việc bạo hành trẻ. Tâm lý cô rất ổn định, trong khi đánh trẻ rất vô cớ.

Quan tâm sức khỏe tinh thần giáo viên mầm non

Luật sư Nguyễn Thị Ngọc Nữ kể, khi tiếp xúc với các bảo mẫu đánh trẻ, có những trường hợp bà hỏi, đứa bé làm gì sai mà cô đánh. Có cô trả lời: “Nó khóc nên tôi đánh”, không thể nào hiểu nổi và cho rằng chúng ta phải xem đầu óc, tâm lý của bảo mẫu, giáo viên mầm non này có vấn đề hay không. Vì đó là nguy cơ trẻ đang được nuôi dưỡng với những người “đầu óc có vấn đề” mà không hay biết.

Trẻ bị bạo hành để lại hậu quả về tâm lý vô cùng nghiêm trọng
Trẻ bị bạo hành để lại hậu quả về tâm lý vô cùng nghiêm trọng

Bà Nguyễn Thị Hương Trung, Giám đốc điều hành Hệ thống giáo dục TESLA cho biết, theo một khảo sát của họ thực hiện gần đây, khi được hỏi có sợ cô không thì 48/100 câu hỏi trả lời có.

“Tiếp xúc với cô giáo,trẻ em hàng ngày, chúng tôi nhận thấy có nhiều yếu ảnh hưởng đến các giáo viên như: nhận thức của giáo viên về trẻ; quan điểm giáo dục “thương cho roi cho vọt” hay dạy trẻ theo hướng hiện đại, thu nhập giáo viên; yếu tố giám sát, chế tài có nghiêm hay không…”, bà Hương nói. Quan trọng nhất đối với các cơ sở giáo dục, theo bà Hương chính là khâu tuyển chọn.

TS Quỳnh Dao cũng chia sẻ, hậu quả khủng khiếp có thể để lại ở trẻ bị bạo hành. Về mặt thể xác, có thể gây những thương tật nghiêm trọng, còn xét về góc độ tâm lí, ngay bây giờ có thể chúng ta vẫn chưa nhìn thấy được, hậu quả để lại đến khi trẻ trưởng thành. Trẻ bị bạo hành trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách, hành vi, trẻ dễ mang tính cách hung hăng, không biết chia sẻ, đồng cảm trong cuộc sống. Trẻ cũng sẽ rơi vào stress, ám ảnh, về sức khỏe dễ gặp những bệnh về tâm lý thần kinh…

Cô Nguyễn Như Ngọc cho biết, nhiều giáo viên mầm non biết mình có vấn đề nhưng không có thời gian đi tư vấn lý.
Cô Nguyễn Như Ngọc cho biết, nhiều giáo viên mầm non biết mình "có vấn đề" nhưng không có thời gian đi tư vấn lý.

Bên cạnh việc đào tạo ở các trường sư phạm phải tuyển và chọn lọc giáo viên yêu nghề, yêu trẻ, có chuyên môn thì việc được chia sẻ, quan tâm đến sức khỏe tinh thần của cô giáo mầm non cực kỳ quan trọng.

Bên cạnh quan tâm đến chính sách lương, thưởng, TS Nguyễn Ngọc Quỳnh Dao cho rằng các nhà quản lý cần quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe tinh thần của giáo viên mầm non. Không chỉ ở trường tư mà còn ở trường công, các hoạt động giải trí giảm stress có khi lại gây stress hơn như tổ chức thi nấu ăn…

Bà Quỳnh Dao cũng nói thêm, khi gặp các vấn đề về sức khỏe tinh thần, các cô giáo có thể đến gặp chuyên gia tâm lý để được hỗ trợ, tư vấn. Như ở Nhà văn hóa phụ nữ, có các chuyên gia tâm lý có chuyên môn, tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Nghe vậy, cô Nguyễn Như Ngọc, người trực tiếp nhiều năm đứng lớp chia sẻ: “Nhiều cô giáo biết mình "có vấn đề" nhưng vì bận công việc, họ không có thời gian để tìm đến chuyên gia tâm lý”. Cô Ngọc đề xuất, các trường cần tổ chức mời các chuyên gia về tận trường, tổ chức tư vấn tâm lý cho đội ngũ giáo viên để hỗ trợ đội ngũ.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Trắc nghiệm vui: Bạn có hiểu rõ về loài mèo?
Trắc nghiệm vui: Bạn có hiểu rõ về loài mèo?

(Dân trí) - Trắc nghiệm dưới đây sẽ kiểm tra xem bạn có hiểu rõ về các đặc điểm của mèo. Có những câu hỏi rất thú vị, bạn thử trả lời xem nhé.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 05:21

Tại sao bạo hành trẻ thường xảy ra ở cơ sở mầm non nhỏ lẻ?
Tại sao bạo hành trẻ thường xảy ra ở cơ sở mầm non nhỏ lẻ?

(Dân trí) - Báo cáo về vụ việc bạo hành trẻ em ở cơ sở Mầm Xanh (quận 12, TPHCM), ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho rằng việc bạo hành chỉ xảy ra ở các trường tư, nhóm giáo dục nhỏ chứ các trường mầm non công lập và trường tư thục có quy mô lớn lại không xảy ra. Tại sao lại như vậy?

Chủ nhật, 03/12/2017 - 11:17

Khánh Hòa: Chủ động cho học sinh nghỉ học nếu địa hình chia cắt do mưa lũ
Khánh Hòa: Chủ động cho học sinh nghỉ học nếu địa hình chia cắt do mưa lũ

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các Phòng GD-ĐT, các đơn vị trực thuộc sở về việc chủ động ứng phó với mưa lũ. Trong ngày 2/12, Khánh Hòa có mưa to đến rất to khiến các xã ngoại ô TP Nha Trang bị ngập cục bộ từ 0,5 đến xấp xỉ 1 mét.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 08:46

"Phi thuyền không gian" Việt Nam chuẩn bị đưa người lên tầng bình lưu trái đất
"Phi thuyền không gian" Việt Nam chuẩn bị đưa người lên tầng bình lưu trái đất

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, thạc sĩ Phạm Gia Vinh - người đứng đầu nhóm chế tạo “phi thuyền không gian” Việt Nam đầu tiên cho biết, nhóm sẽ thử nghiệm phương án thu hồi bằng dù kép vào tháng 1/2018 trước khi bay ở tầng bình lưu có người vào tháng 5/2018.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 08:21

Bằng cấp và sự mặc cảm
Bằng cấp và sự mặc cảm

Dự Luật Giáo dục đại học vừa đưa ra, trong đó có việc thống nhất văn bằng chính quy và thường xuyên đã gây ra sự lo ngại của dư luận và của cả những nhà giáo dục. Thay đổi tên gọi của văn bằng chẳng thể thay đổi được yếu kém của giáo dục đại học hiện nay.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 07:45

Bộ Giáo dục: Nói “kiểm định trong nước tào lao” là nhận xét thiếu căn cứ
Bộ Giáo dục: Nói “kiểm định trong nước tào lao” là nhận xét thiếu căn cứ

(Dân trí) - Trước phản ứng của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Trường Đại học Tôn Đức Thắng về việc Bộ GD&ĐT cho rằng không hợp tác để các Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thực hiện việc thẩm định và xác nhận các điều kiện đảm bảo chất lượng. Bộ GD&ĐT đã lên tiếng trả lời vấn đề này.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 04:47

Giải bài toán trường mầm non: Phải có sự chung tay của chính quyền, doanh nghiệp
Giải bài toán trường mầm non: Phải có sự chung tay của chính quyền, doanh nghiệp

(Dân trí) - Theo thực trạng hiện nay tại Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng, có thể nói rất khó giải bài toán trường mầm non cho con công nhân nhập cư, thậm chí là không thể giải được, nếu không có hỗ trợ của chính quyền và doanh nghiệp sử dụng đông lao động.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 06:53

4 bước giải bài tập Vật lý
4 bước giải bài tập Vật lý

Bài tập Vật lí là một trong những phương tiện tốt nhất để rèn luyện kĩ năng, kĩ xảo, vận dụng lí thuyết vào thực tiễn, rèn luyện thói quen vận dụng kiến thức khái quát hóa đã thu nhận được để giải quyết vấn đề của thực tiễn.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 03:42

100 tỉ phú giàu nhất thế giới năm 2017 theo học những ngành gì?
100 tỉ phú giàu nhất thế giới năm 2017 theo học những ngành gì?

Theo kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí The Independent, 100 tỉ phú giàu nhất thế giới tập trung lựa chọn theo học 5 chuyên ngành sau.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 11:54

Trường ĐH Tôn Đức Thắng lý giải nguyên nhân từ chối kiểm định
Trường ĐH Tôn Đức Thắng lý giải nguyên nhân từ chối kiểm định

(Dân trí) - Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cả nước cá biệt có 2 cơ sở giáo dục đại học không hợp tác để thực hiện thẩm định các điều kiện đảm bảo chất lượng trong đó có trường ĐH Tôn Đức Thắng. Đại diện trường này cho biết ưu tiên chọn kiểm định nước ngoài.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 11:17

Chênh chao đò ngang đến trường
Chênh chao đò ngang đến trường

(Dân trí) - Cứ đến mùa mưa lũ, chiếc cầu tre mỏng manh nối liền xóm 9 (thôn Đông Yên 3, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) với trung tâm xã lại được tháo dỡ đề phòng nước lũ cuốn trôi. Vì vậy, 150 học sinh xóm 9 phải vượt sông Trà Bồng đến trường trên những chuyến đò chênh chao giữa dòng nước xiết.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 09:03

Chắp cánh “ước mơ bay” cho các bạn trẻ
Chắp cánh “ước mơ bay” cho các bạn trẻ

Tuổi thơ ai cũng không ít lần ngước mắt lên trời, dõi mắt theo những cánh diều hay nhìn những chiếc máy bay bay qua mà mơ ước một lần được chinh phục bầu trời, ngắm nhìn thế giới ngoài kia từ trên cao.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao phải đưa tăng lương giáo viên vào luật?
Vì sao phải đưa tăng lương giáo viên vào luật?

(Dân trí) - “Việc tăng lương giáo viên cần đưa vào luật may ra mới có thể hiện được, nếu chỉ tồn tại trên giấy và chính sách thì rất khó khả thi”.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 02:02

Sinh viên mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm?
Sinh viên mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm?

(Dân trí) - "Sinh viên ra trường xin việc đâu cũng đòi kinh nghiệm. Sinh viên mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm?".

Thứ bảy, 02/12/2017 - 12:05

Chính phủ không có chủ trương cải tiến chữ quốc ngữ
Chính phủ không có chủ trương cải tiến chữ quốc ngữ

(Dân trí) - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng ngày 1/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa có chủ trương cải tiến chữ quốc ngữ.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 10:53

Thay đổi thiết kế mẫu phôi, hơn 1.000 sinh viên nhận bằng tốt nghiệp muộn
Thay đổi thiết kế mẫu phôi, hơn 1.000 sinh viên nhận bằng tốt nghiệp muộn

(Dân trí) - Tốt nghiệp từ tháng 9 nhưng đến nay hơn 1.500 sinh viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) vẫn chưa chính thức nhận bằng tốt nghiệp. Đại diện nhà trường cho rằng việc chưa có bằng này là ngoài ý muốn của nhà trường.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 04:16

Vụ bảo mẫu bạo hành trẻ kinh hoàng: Dùng hung khí bạo hành trẻ em?
Vụ bảo mẫu bạo hành trẻ kinh hoàng: Dùng hung khí bạo hành trẻ em?

(Dân trí) - Những gì thể hiện trên clip bảo mẫu ở cơ sở Mầm Xanh (Q.12, TPHCM) bạo hành trẻ chỉ… mới là một phần, clip gốc còn thể hiện bảo mẫu ở cơ sở này dùng hung khí bạo hành trẻ.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 02:52

Đề xuất miễn học phí đến cấp Mầm non
Đề xuất miễn học phí đến cấp Mầm non

(Dân trí) - “Hiện Nhà nước đã phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ dưới 5 tuổi nhưng chỉ miễn học phí cho cấp tiểu học. Các cấp học còn lại vẫn phải đóng học phí. Điều này gây khó khăn cho việc huy động trẻ đến trường, nhất là học sinh vùng núi, vùng khó khăn”.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 02:14

Sinh viên vào Hội đồng trường: "Dân chủ hay chỉ làm cồng kềnh bộ máy?”
Sinh viên vào Hội đồng trường: "Dân chủ hay chỉ làm cồng kềnh bộ máy?”

(Dân trí) - Sinh viên vừa là “khách hàng”, vừa là “sản phẩm” của trường đại học. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc bổ sung đại diện sinh viên tham gia hội đồng trường đại học dường như chỉ mang tính chất hình thức và không có vai trò gì nhiều.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 01:04

Vụ hiệu trưởng bị kỷ luật vẫn được điều chuyển làm hiệu trưởng: Phụ huynh kịch liệt phản đối!
Vụ hiệu trưởng bị kỷ luật vẫn được điều chuyển làm hiệu trưởng: Phụ huynh kịch liệt phản đối!

(Dân trí) - Khi biết thông tin bà Cao Thị Mỹ Thuyết, người vừa bị kỷ luật vì để xảy ra lạm thu tại Trường Tiểu học Nam Dinh (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) lại được điều chuyển về làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Trạch (cùng đóng tại huyện Bố Trạch), các bậc phụ huynh tại trường Hải Trạch đã kịch liệt phản đối.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 12:28

Chính sách nào để chuyên nghiệp hóa giáo viên?
Chính sách nào để chuyên nghiệp hóa giáo viên?

(Dân trí) - Một số phương pháp chủ chốt có thể giúp đảm bảo rằng các nỗ lực để thúc đẩy sự chuyên nghiệp hóa của giáo viên thành công, đó là: truyền thông lý do để cải cách, thừa nhận các quan điểm và lợi ích khác nhau, thúc đẩy sự đồng thuận, thu hút sự quan tâm của các bên liên quan...

Thứ sáu, 01/12/2017 - 11:45

Thi tuyển giáo viên Quảng Ngãi: 90,3% thí sinh vượt qua vòng 1
Thi tuyển giáo viên Quảng Ngãi: 90,3% thí sinh vượt qua vòng 1

(Dân trí) - Theo kết quả thống kê từ Hội đồng thi tuyển giáo viên năm 2017 của Sở GD&ĐT Quảng Ngãi và 14 huyện, thành phố có 90,3% thí sinh vượt qua vòng 1 kỳ thi tuyển giáo viên năm 2017. Đây là kỳ thi lần đầu tiên được tỉnh Quảng Ngãi tổ chức với số chỉ tiêu tuyển dụng lên đến 1.650 giáo viên.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 10:28

10 “điều có” ấn tượng trong hệ thống giáo dục phổ thông Úc
10 “điều có” ấn tượng trong hệ thống giáo dục phổ thông Úc

(Dân trí) - Trong bài trước, Ths. Nguyễn Thị Hoa (hiện là nghiên cứu sinh Tiến sĩ chuyên ngành giáo dục ở ĐH Wollongong, Úc) nêu 10 điều không có trong giáo dục phổ thông ở Úc. Trong bài viết này,tác giả chỉ ra 10 điều “có” tiêu biểu trong hệ thống giáo dục này.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 09:43

Giảm thiểu bảo mẫu bạo hành trẻ: Cần cho phép phụ huynh giám sát cơ sở mầm non!
Giảm thiểu bảo mẫu bạo hành trẻ: Cần cho phép phụ huynh giám sát cơ sở mầm non!

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hồng Sơn cho biết, trước khi báo chí phanh phui vụ bảo mẫu bạo hành trẻ xảy ra ở cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh (phường Hiệp Thành, quận TPHCM) thì cơ quan chức năng quận 12 và phường đã kiểm tra 2 lần nhưng không phát hiện được gì.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 09:17