Nhiều địa phương quyết định tổ chức lễ khai giảng ngắn gọn

Dân trí Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu vừa có chỉ đạo các trường trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2015 - 2016 vào ngày 5/9. Sở GD-ĐT đề nghị các trường tổ chức lễ khai giảng ngắn gọn, tiết kiệm, hiệu quả, tránh hình thức phô trương và cần mang tính giáo dục đạo đức văn hóa trong toàn học sinh.
>>Lễ khai giảng năm học mới sẽ diễn ra trong 1 tiếng đồng hồ
>>Cả nước sẽ khai giảng trong 1 ngày
>>Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Nên đổi cách tổ chức Lễ khai giảng vì học sinh”

Cụ thể, tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh Cà Mau đồng loạt tổ chức khai giảng năm học mới vào 7h30 phút sáng ngày 5/9 - ngày "Toàn dân đưa trẻ đến trường". Riêng một số trường đặc biệt như trường chuyên, trường dân tộc nội trú, trường nuôi dạy trẻ khuyết tật có thể có kế hoạch khai giảng vào ngày 4/9 hoặc 6/9…

hinh-1-298fc
Nhiều trường sẽ đồng loạt tổ chức khai giảng vào năm học mới trong ngày 5/9.

Trong khi đó, Chủ tịch tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu Sở GD-ĐT tỉnh chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong học sinh, sinh viên.

Chỉ đạo Hiệu trưởng các trường yêu cầu học sinh, sinh viên thuộc phạm vi quản lý cam kết không vi phạm trật tự an toàn giao thông. Nếu nơi nào để học sinh, sinh viên vi phạm sẽ kiểm điểm, xử lý trách nhiệm Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng của đơn vị đó.

Tại tỉnh Bạc Liêu, Sở GD-ĐT tỉnh cũng yêu cầu các trường đồng loạt tổ chức khai giảng năm học mới vào cùng 1 ngày là sáng ngày 5/9. Nội dung khai giảng không kéo dài thời gian, đơn giản các tiết mục nhưng cần phải trang trọng.

Sở GD-DDT tỉnh Nam Định vừa có công văn số 942/SGDĐT về việc hướng dẫn tổ chức lễ khai giảng năm học 2015-2016. Theo đó, yêu cầu các trường trên địa bàn đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất… để đảm bảo công tác chuẩn bị hoàn thành chu đáo. Bố trí sắp xếp thời gian, địa điểm tổ chức hợp lý, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của học sinh, cán bộ giáo viên (Có thể tổ chức phần “Hội” trước hoặc sau phần “Lễ”, tránh lãng phí thời gian, linh hoạt khi gặp thời tiết xấu).

Sở GD-ĐT Nam Định cũng yêu cầu các trường trên địa bàn tỉnh làm phần “Lễ” khai giảng không quá 45 phút. Phần “Lễ” gồm các hoạt động: Lễ đón học sinh đầu cấp; chào cờ, hát Quốc ca; tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu; đọc thư của Chủ tịch nước nhân ngày khai giảng. Diễn văn khai giảng năm học mới cần ngắn gọn, súc tích, vì học sinh và lấy học sinh làm trung tâm, nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm và phát động các phong trào thi đua của năm học mới; đánh trống khai trường.

v1-59d87

Sở GD-ĐT Nam Định yêu cầu làm phần “Lễ” khai giảng không quá 45 phút. (Ảnh: Đức Văn)

Nếu nhà trường kết hợp nội dung lễ khai giảng với các sự kiện lớn (khánh thành, đón Huân chương, đón Cờ thi đua của Chính phủ/Bộ/tỉnh/đón chuẩn…, thì việc kết hợp nội dung vào phần “Lễ” cần tổ chức hài hòa, linh hoạt.

Về phần “Hội”, tùy thuộc vào điều kiện của nhà trường, tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT, các trò chơi dân gian hấp dẫn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tạo dấu ấn tốt đẹp, thực sự là ngày “hội” đối với thầy cô giáo và học sinh.

Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị triển khai đầy đủ văn bản hướng dẫn này và chuẩn bị tốt cho Lễ khai giảng năm học mới vào ngày 5/9/2015.

Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai vừa ra công văn về việc hướng dẫn chuẩn bị tổ chức khai giảng năm học 2015-2016. Theo đó, tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh sẽ đồng loạt khai giảng vào thứ 7 (ngày 5/9), vào đúng 8h. Phần lễ sẽ diễn ra không quá 60 phút và phải có phương án dự bị “đối phó” với thời tiết.

Để có một lễ khai giảng có ý nghĩa, trở thành ngày hội khai trường theo tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang tích cực chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới.

Ngoài quy định phần lễ sẽ diễn ra không quá 60 phút, phần hội sẽ tùy thuộc vào điều kiện thực tế của đơn vị, tổ chức các hoạt động vui chơi, tạo không khí phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới.

Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, các đơn vị phải xây dựng phương án khai giảng khi điều kiện thời tiết không thuận lợi như mưa gió… phải đảm bảo an ninh học đường, an toàn giao thông. Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm về nội dung, chương trình của lễ khai giảng, triển khai theo đúng yêu cầu chỉ đạo, đảm bảo ngắn gọn, súc tích, ý nghĩa và đúng thời gian quy định.

Để buổi lễ thực sự trở thành “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”, các đơn vị phải chuẩn bị chu đáo về mọi mặt với nghi lễ trang trọng, tạo dấu ấn tốt đẹp, thực sự là ngày hội đối với toàn thể thầy cô giáo, các em học sinh, thể hiện quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mới.

Ngoài ra, trong ngày khai giảng năm học mới, dự kiến sẽ có 200 suất học bổng Nay Der trao cho các em học sinh có thành tích xuất sắc.

Thiên Thư - Đức Văn - H.H

 

Nhiều địa phương quyết định tổ chức lễ khai giảng ngắn gọn - 3

 

MỚI NHẤT
Điểm trúng tuyển của Học viện Thanh thiếu niên, trường ĐH Hòa Bình
Điểm trúng tuyển của Học viện Thanh thiếu niên, trường ĐH Hòa Bình

(Dân trí) - Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam và trường ĐH Hòa Bình vừa công bố điểm chuẩn nguyện vọng 1. Theo đó, mức điểm chuẩn của 2 trường chỉ bằng diểm sàn của Bộ GD-ĐT.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 04:14

Bất cập trong xét tuyển ĐH: Đổi mới giáo dục đã bị che khuất
Bất cập trong xét tuyển ĐH: Đổi mới giáo dục đã bị che khuất

(Dân trí) - “Đổi mới trong công tác xét tuyển không chỉ giúp thí sinh chủ động chọn lựa ngành nghề mà còn giúp các trường nâng chất lượng đầu vào. Tuy nhiên, quá trình thực tế đã nảy sinh một số vấn đề, khiến cho những đổi mới ấy bị che khuất…”

Chủ nhật, 23/08/2015 - 03:52

Điểm trúng tuyển vào trường ĐH Công nghiệp TPHCM
Điểm trúng tuyển vào trường ĐH Công nghiệp TPHCM

(Dân trí) - Hôm nay (23/8), tiếp tục có nhiều trường ĐH tại TPHCM công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 năm 2015. Trường ĐH Công nghiệp TPHCM dự kiến không xét tuyển nguyện vọng bổ sung trong khi đó trường ĐH Nông lâm TPHCM dự kiến xét thêm 645 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 03:11

Điểm chuẩn trúng tuyển vào ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM và ĐH Sài Gòn
Điểm chuẩn trúng tuyển vào ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM và ĐH Sài Gòn

(Dân trí) - Sáng nay (23/8), trường ĐH Sài Gòn và trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 của các ngành. Đáng chú ý, trường ĐH Sài Gòn không xét thêm nguyện vọng bổ sung.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 02:00

Tân sinh viên ĐH Y Hà Nội mở lớp dạy thêm miễn phí
Tân sinh viên ĐH Y Hà Nội mở lớp dạy thêm miễn phí

(Dân trí) - Khi các bạn cùng trang lứa “xả hơi” sau kỳ thi căng thẳng thì Nguyễn Như Hậu lại lên giáo án để dạy cho các em học sinh khóa dưới. Chàng tân sinh viên Đại học Y Hà Nội còn tự mình sản xuất các clip giải toán đưa lên mạng để các em học sinh tiện theo dõi.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 01:16

Cậu bé 9 tuổi là người trẻ nhất Singapore đạt điểm A Vật lý kỳ thi IGCSE
Cậu bé 9 tuổi là người trẻ nhất Singapore đạt điểm A Vật lý kỳ thi IGCSE

(Dân trí) - Hiện nay 9 tuổi, chú bé Mark Sim là người trẻ nhất ở Singapore đạt điểm A môn Vật lý trong kỳ thi Chứng chỉ Quốc tế về Giáo dục Trung học Tổng quát (IGCSE - chứng chỉ giáo dục Trung học phổ thông phổ biến trên thế giới dành cho học sinh từ 14 -16 tuổi).

Chủ nhật, 23/08/2015 - 12:47

Góp ý đổi mới tuyển sinh: Giảm thời gian xét tuyển đại học
Góp ý đổi mới tuyển sinh: Giảm thời gian xét tuyển đại học

(Dân trí) - Mỗi đợt xét tuyển cần giảm thời gian xuống còn 15 ngày; Xét tuyển đợt 1 thí sinh nộp giấy đăng ký xét tuyển một lần và không được rút ra; Xét tuyển bổ sung đợt 2, hay 3… có thể mở rộng cơ hội hơn cho thí sinh…

Chủ nhật, 23/08/2015 - 08:50

Tấm bằng loại Giỏi của nữ sinh làm thêm để học đại học
Tấm bằng loại Giỏi của nữ sinh làm thêm để học đại học

(Dân trí) - Học chưa hết lớp 7 ở miền quê xứ Nghệ, ra Hà Nội giúp việc, em Hồ Thị Thắng được chủ nhà thương tình cho đi học ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên. Vừa học vừa làm thêm đủ các việc, Thắng tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 và giờ đây cầm trong tay tấm bằng tốt nghiệp Đại học loại Giỏi.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 07:11

Các trường làm việc khẩn trương, sớm công bố kết quả cho thí sinh
Các trường làm việc khẩn trương, sớm công bố kết quả cho thí sinh

(Dân trí) - Ngay sau khi kết thúc đợt nộp hồ sơ xét tuyển đợt 1, các trường ĐH Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang… khẩn trương rà soát hồ sơ, để công bố kết quả đến thí sinh trong thời gian sớm nhất. Đồng thời các trường cho biết, một số ngành chưa đủ chỉ tiêu.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 07:05

Trường ĐH Công nghệ TPHCM thay đổi mức điểm xét tuyển nguyện vọng bổ sung
Trường ĐH Công nghệ TPHCM thay đổi mức điểm xét tuyển nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Hôm nay (22/8), trường ĐH Công nghệ TPHCM thông báo điều chỉnh mức điểm xét tuyển nguyện vọng bổ song đợt 1 vào các ngành. Bậc ĐH ngành xét điểm cao nhất lên mức 17 điểm, còn lại một số ngành bằng điểm ngưỡng là 15.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 06:10

Điểm trúng tuyển vào trường ĐH Văn Hiến, ĐH Quốc tế Hồng Bàng
Điểm trúng tuyển vào trường ĐH Văn Hiến, ĐH Quốc tế Hồng Bàng

(Dân trí) - Theo công bố, điểm trúng tuyển vào các ngành của trường ĐH Văn Hiến lấy bằng điểm sàn và trường còn 1000 chỉ tiêu xét nguyện vọng bổ sung đợt 1. Đó cũng là điểm mà trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng công bố trúng tuyển và xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 05:54

ĐH Quảng Nam công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1
ĐH Quảng Nam công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1

(Dân trí) - Ngày 22/8, Hội đồng tuyển sinh hệ chính qui năm 2015 của Trường ĐH Quảng Nam đã công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 vào các ngành ĐH, CĐ và trung cấp hệ chính quy năm 2015.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Ước mơ trở thành chiến sĩ công an của nữ sinh nghèo đạt 27 điểm khối C
Ước mơ trở thành chiến sĩ công an của nữ sinh nghèo đạt 27 điểm khối C

(Dân trí) - “Em ước mơ trở thành một chiến sĩ công an từ lâu lắm rồi nên trước khi thi, em quyết định nộp hồ sơ vào ĐH An ninh Nhân dân. Giờ với tổng điểm 27, em hy vọng mình sẽ có chắc chắn một suất ở trường này rồi”.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 01:24

Nhiều thí sinh nộp đăng ký xét tuyển chưa hợp lệ
Nhiều thí sinh nộp đăng ký xét tuyển chưa hợp lệ

(Dân trí) - Theo thông báo của Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa), trong đợt 1 xét tuyển vào đại học, cao đẳng, nhiều hồ sơ đăng ký xét tuyển nhưng chưa hợp lệ, phía nhà trường đã liên hệ qua điện thoại để thí sinh có điều chỉnh kịp thời.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 11:22

Sẽ điều chỉnh ngay khâu xét tuyển
Sẽ điều chỉnh ngay khâu xét tuyển

Bộ GD&ĐT tiếp tục điều chỉnh kỳ thi THPT quốc gia theo tinhthần ngày càng thân thiện, giảm áp lực và tốn kém cho xã hội.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 10:30

Khánh Hòa nghiêm cấm chạy lớp, chọn giáo viên cấp tiểu học
Khánh Hòa nghiêm cấm chạy lớp, chọn giáo viên cấp tiểu học

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản nghiêm cấm việc chạy lớp, chọn giáo viên đầu năm học 2015-2016 đối với cấp tiểu học.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:44

Thêm nhiều nữ cử nhân chọn ngành Quân đội
Thêm nhiều nữ cử nhân chọn ngành Quân đội

(Dân trí) - Hiện nay ở Hàn Quốc ngày càng nhiều các cô gái trẻ đăng ký vào làm việc trong ngành Quân đội vốn là lĩnh vực mà nam giới áp đảo. Nhiều người trong số này đã tốt nghiệp đại học. Đồng thời, số lượng các nữ sinh đăng ký học các trường Quân đội cũng tăng đáng kể.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:03

Những con đường vào đời ngoài đại học
Những con đường vào đời ngoài đại học

“Mọi con đường đều dẫn tới thành Rome”, và đại học chỉ là một trong những con đường đó.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:00

ĐH Tây Đô công bố điểm trúng tuyển đợt 1
ĐH Tây Đô công bố điểm trúng tuyển đợt 1

(Dân trí) - Trường ĐH Tây Đô (Cần Thơ) vừa cho công bố mức điểm trúng tuyển ĐH, CĐ nguyện vọng 1 năm 2015.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 07:59

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Văn Lang công bố điểm trúng tuyển đợt 1
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Văn Lang công bố điểm trúng tuyển đợt 1

(Dân trí) - Vừa có thêm một số trường ở TPHCM công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 của thí sinh sau khi xét tuyển. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và ĐH Văn Lang dự kiến sẽ xét tuyển thêm nguyện vọng bổ sung.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 12:06

Trường ĐH Vinh thông báo điểm chuẩn tuyển sinh đại học hệ chính quy
Trường ĐH Vinh thông báo điểm chuẩn tuyển sinh đại học hệ chính quy

(Dân trí) - Chiều 21/8, Trường Đại học Vinh đã họp và quyết định điểm chuẩn tuyển sinh đại học hệ chính quy đợt 1 năm 2015. Theo đó, điểm môn Tiếng Anh nhân hệ số 2 và tổng điểm chưa nhân hệ số (kể cả khu vực, đối tượng ưu tiên) đạt từ 15.0 trở lên.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 12:01

Trường Đại học Công nghệ Thông tin công bố điểm trúng tuyển
Trường Đại học Công nghệ Thông tin công bố điểm trúng tuyển

(Dân trí) - Chiều ngày 21/8, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TPHCM) thông báo điểm chuẩn trúng tuyển, kỳ tuyển sinh ĐH chính quy năm 2015. Với kết quả này, trường không xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 10:55

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhận trách nhiệm về hạn chế trong xét tuyển ĐH
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhận trách nhiệm về hạn chế trong xét tuyển ĐH

(Dân trí) - Ngày 21/8, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã thừa nhận còn tồn tại các mặt chưa tốt trong kỳ xét tuyển vừa qua như: một bộ phận thí sinh và người nhà căng thẳng, lo lắng trong việc cập nhật thông tin và thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển; thí sinh và gia đình phải đi lại tốn kém...

Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:48

Không rút hồ sơ chuyển trường trong đợt xét nguyện vọng bổ sung
Không rút hồ sơ chuyển trường trong đợt xét nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Ngày 21/8, Bộ GD&ĐT đã có văn bản về việc tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy trong các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:45