PGS.TS Lưu Trang - Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Đà Nẵng:

Nhiều điểm mới hấp dẫn thí sinh vào ngành Sư phạm

Dân trí Chỉ tiêu tuyển sinh giảm; chất lượng đầu vào tăng cùng với qui định điểm sàn tuyển sinh ngành sư phạm cao; chương trình đào tạo đổi mới toàn diện; cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập được đầu tư; dự báo nhu cầu tuyển dụng và lương giáo viên tăng… sẽ là những “lực hấp dẫn mới” thu hút thí sinh lựa chọn ngành Sư phạm.

Đó là chia sẻ của PGS.TS Lưu Trang - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng về tuyển sinh ngành Sư phạm.

Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng
Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng

Xin thầy cho biết một số thông tin về xét tuyển Đại học năm nay của Trường Đại học sư phạm Đà Nẵng?

PGS.TS Lưu Trang: Trường ĐHSP Đà Nẵng là trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, tập trung vào 4 nhóm ngành: nhóm ngành đào tạo giáo viên; nhóm ngành cử nhân, với các lĩnh vực: Công nghệ Thông tin, Toán ứng dụng, Vật lý học (chuyên ngành Điện tử viễn thông), Hóa học (Hóa dược và Hóa phân tích), Công nghệ Sinh học, Quản lý Tài nguyên – Môi trường, Khoa học Môi trường, Báo chí, Văn hóa học (Quản lí văn hóa), văn học, Địa lý học, Việt Nam học (chuyên ngành Văn hóa – du lịch), lịch sử (Quan hệ quốc tế), Tâm lý học, Công tác xã hội.

PGS.TS Lưu Trang - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng cũng các SV vừa tốt nghiệp năm 2018
PGS.TS Lưu Trang - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng cũng các SV vừa tốt nghiệp năm 2018

Trường tổ chức xét tuyển với 3 hình thức: xét điểm thi THPT quốc gia (có 2214 chỉ tiêu), xét học bạ (670 CT) và xét tuyển thẳng các thí sinh đạt giải kỳ thi HSG cấp tỉnh, thành phố trở lên.

Ngoài 29 ngành đào tạo truyền thống, còn có 6 ngành đào tạo theo chương trình chất lượng cao; 1 ngành đào tạo tăng cường tiếng Nhật (Công nghệ thông tin).

Điểm sàn và dự kiến điểm chuẩn năm nay của trường có sự thay đổi như thế nào?

Năm nay trường có 2 mức điểm sàn cho cả hai hình thức xét điểm thi THPTQG và học bạ. Điểm sàn cho nhóm ngành đào tạo giáo viên là 17 điểm. Điểm sàn cho nhóm ngành ngoài sư phạm là 15 điểm.

Với kết quả thi THPTQG năm này thì điểm chuẩn của một số ngành đào tạo giáo viên năm nay dự kiến sẽ giảm mạnh như: ngành Giáo dục chính trị, SP Toán học, SP Hóa học. Các ngành SP còn lại dự kiến sẽ giảm nhẹ. Đối với nhóm ngành cử nhân khoa học thì điểm chuẩn năm nay có thể sẽ giảm nhẹ, dao động ở mức điểm sàn (15) hoặc trên điểm sàn một chút.

Với mức điểm sàn 17 điểm cho nhóm ngành đào tạo giáo viên, cũng như một số thông tin bất lợi về tình hình việc làm của sinh viên ngành sư phạm sau khi tốt nghiệp có ảnh hưởng đến kết quả tuyển sinh của Nhà trường?

ĐH Sư phạm Đà Nẵng là một trong 3 trường Sư phạm trọng điểm của cả nước có mức điểm chuẩn nhóm ngành giáo viên luôn duy trì ở mức khá cao. Điều này khẳng định thương hiệu và chất lượng đào tạo giáo viên của Trường.

Năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm cả nước giảm 38%, còn khoảng 35.900 chỉ tiêu, giảm gần 20.000 so với chỉ tiêu năm 2017 (55.000). Trong khi đó, dự kiến đến năm 2022, cả nước cần khoảng 80.000 GV các cấp; lương của đội ngũ nhà giáo chắc chắn sẽ tăng trong thời gian tới; cộng với SV sư phạm năm nay sẽ được đào tạo theo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới. Những điều kiện đó là sự hấp hẫn rất lớn cho sinh viên lựa chọn theo học ngành sư phạm trong năm nay và các năm tiếp theo; cũng như dự báo tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm ra trường các năm tới có việc làm cao hơn.

Nhà trường có chính sách gì hỗ trợ cho sinh viên trong học tập cũng như tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp?

SV theo học tại trường được giải quyết đầy đủ các chế độ chính sách theo quy định nhà nước, ngoài ra sinh viên còn được nhận các suất học bổng giá trị khi theo học tại Trường. Mỗi năm nhà trường chi gần 4 tỷ đồng cho học bổng khuyến khích học tập, huy động trung bình 1,6 tỷ đồng từ các mạnh thường quân và các tổ chức bên ngoài với nhiều mức học bổng hấp dẫn suốt thời gian theo học tại Trường. Hàng trăm sinh viên nhóm ngành cử nhân được bảo trợ 100% học phí cho đến khi tốt nghiệp.

Các tân cử nhân vừa tốt nghiệp Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng
Các tân cử nhân vừa tốt nghiệp Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng

Sinh viên nhóm ngành cử nhân được thực tập tại các cơ quan, doanh nghiệp lớn trên địa bàn thành phố ĐN và các tỉnh miền Trung từ năm thứ 3, nhiều em được tiếp nhận làm việc ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. SV giỏi – xuất sắc các ngành chất lượng cao được Nhà trường cấp kinh phí đi tham quan thực tế nghề nghiệp ngắn hạn từ 2 tuần đến 1 tháng tại các nước nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc… SV ngành sư phạm cũng được thực tập từ năm thứ 3 tại các trường phổ thông vệ tinh của trường, đảm bảo các em có thể đứng lớp tốt ngay sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, trong thời gian học tập SV có thể dễ dàng tìm kiếm một việc làm thêm phù hợp đảm bảo có thu nhập để trang trải thêm cho việc ăn ở và học tập tốt ở thành phố Đà Nẵng.

Trường luôn tìm kiếm các thông tin việc làm và giới thiệu cho sinh viên năm cuối và sinh viên sau tốt nghiệp làm việc ở trong và ngoài nước. Đặc biệt là trên cơ sở hợp tác với các đối tác nước ngoài, Trường sẽ giới thiệu SV sang các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… thực tập sinh và làm việc với những ngành nghề phù hợp. Sinh viên còn được hỗ trợ xây dựng, phát triển các ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi ghế giảng đường. Đối với các ý tưởng khả thi thì Nhà trường sẽ trực tiếp hỗ trợ hoặc tìm nguồn để hỗ trợ SV triển khai dự án khởi nghiệp.

Nhà trường đã chuẩn bị những gì cho hoạt động đào tạo trong năm học mới?

Nhà trường đã triển khai hệ thống phần mềm quản lý đào tạo mới giúp cho hoạt động đào tạo ngày càng tốt, nhanh chóng và chính xác. Hệ thống cơ sở vật chất và các thiết bị dạy học và nghiên cứu được đầu tư xây dựng, trang bị. Các khu giảng đường năm nay được thay đổi toàn bộ bàn ghế, lắp điều hòa, thiết bị dạy học hiện đại. Khu ký túc xá với 1.300 chỗ, được trang bị điều hòa, khu tự học, sinh hoạt, căn tin… Có thể nói đây là khu KTX tốt nhất Đà Nẵng hiện tại. Một toà nhà 2 tầng với 1200 m2 sàn đang chuẩn bị khởi công để phục vụ riêng cho nhu cầu sinh hoạt ngoài giờ lên lớp của SV, do chính SV quản lý và vận hành.

Trong 3 năm tới, với sự hỗ trợ của chương trình phát triển các trường sư phạm thì cơ sở vật chất của Nhà trường còn tiếp tục được nâng cao hơn nữa, đáp ứng tốt công cuộc đổi mới giáo dục trong thời đại công nghệ 4.0.

Các chính sách khuyến học, khuyến tài ở Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng

- Học bổng khuyến tài dành cho thí sinh trúng tuyển từ 27 điểm trở lên với mức học bổng tương ứng 27 – 30 triệu đồng.

- Học bổng tài năng cho các thủ khoa: học bổng 5 triệu đồng/thí sinh (đối với ngành Sư phạm) hoặc miễn phí 100% học phí năm thứ nhất (đối với các ngành Cử nhân khoa học).

- Thí sinh tuyển thẳng: được miễn 100% lệ phí ký túc xá toàn khóa học

- Lớp CNTT tăng cường tiếng Nhật: được hỗ trợ học tập và giới thiệu việc làm tại Nhật Bản

MỚI NHẤT
Avion 2018 : Mang những gam màu diệu kì đến các ngôi trường khó khăn
Avion 2018 : Mang những gam màu diệu kì đến các ngôi trường khó khăn

(Dân trí) - Ngày hội Hướng nghiệp Avion- Máy bay giấy đánh dấu sự trở lại của The Kapusta, dự án thiện nguyện được thành lập bởi các học sinh lớp 11 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam nhằm cải tạo cơ sở vật chất cho các trường mầm non và tiểu học khó khăn thông qua các sự kiện gây quỹ .

Thứ hai, 23/07/2018 - 07:00

Hòa Bình: 100% bài thi chấm thẩm định trùng khớp kết quả chấm thi
Hòa Bình: 100% bài thi chấm thẩm định trùng khớp kết quả chấm thi

(Dân trí) - Chiều 23/7, Sở GD&ĐT Hòa Bình đã công bố kết quả chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia 2018. Theo đó, 100% bài thi đã chấm thẩm định trùng khớp với kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với kết quả do Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hòa Bình công bố ngày 11/7/2018.

Thứ hai, 23/07/2018 - 06:09

Sai phạm điểm thi tại Sơn La: "Bộ GD&ĐT không quan tâm việc con của lãnh đạo hay không"
Sai phạm điểm thi tại Sơn La: "Bộ GD&ĐT không quan tâm việc con của lãnh đạo hay không"

(Dân trí) - "Bộ GD&ĐT không quan tâm việc con của lãnh đạo hay không. Chúng ta cần thận trọng, nên đặt vấn đề chừng mực đến thí sinh. Những bài thi liên quan sai phạm cứ theo quy chế xử lý, Bộ GD&ĐT không bị phân tâm bởi thí sinh là cán bộ chiến sĩ hay con lãnh đạo tỉnh", đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định.

Thứ hai, 23/07/2018 - 04:18

Vụ sai phạm thi THPT quốc gia ở Sơn La: Phó Giám đốc Sở cùng 4 cán bộ có liên quan
Vụ sai phạm thi THPT quốc gia ở Sơn La: Phó Giám đốc Sở cùng 4 cán bộ có liên quan

(Dân trí) - Qua quá trình rà soát, kiểm tra, Tổ công tác Bộ GD&ĐT bằng biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ đã phát hiện những sai phạm Quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La và phát hiện 5 người liên quan đến các sai phạm quy chế thi này, bao gồm 1 Phó Giám đốc Sở và 4 cán bộ.

Thứ hai, 23/07/2018 - 01:04

Bến Tre công bố kết quả chấm thẩm định kỳ thi THPT quốc gia 2018
Bến Tre công bố kết quả chấm thẩm định kỳ thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Ngày 23/7, ông Lê Ngọc Bữu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bến Tre cho biết Sở vừa có báo cáo kết quả chấm thẩm định kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Kết quả chấm thẩm định trùng khớp 100% với kết quả chấm của Hội đồng thi THPT quốc gia tỉnh Bến Tre.

Thứ hai, 23/07/2018 - 10:54

Khánh Hòa tuyển thêm hơn 480 học sinh lớp 10 công lập
Khánh Hòa tuyển thêm hơn 480 học sinh lớp 10 công lập

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài vừa ký văn bản đồng thuận với phương án tuyển thêm 483 học sinh vào lớp 10 công lập năm học 2018-2019 trên địa bàn TP Nha Trang.

Thứ hai, 23/07/2018 - 10:26

Đại học Công Nghệ Vạn Xuân tuyển sinh chương trình đào tạo chuẩn Nhật
Đại học Công Nghệ Vạn Xuân tuyển sinh chương trình đào tạo chuẩn Nhật

(Dân trí) - Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân với chương trình đào tạo đại học chuẩn Nhật Bản, cam kết 100% sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp tại các doanh nghiệp Nhật.

Thứ hai, 23/07/2018 - 10:00

Bê bối nâng điểm thi: Sự thật khó tin đến tàn nhẫn!
Bê bối nâng điểm thi: Sự thật khó tin đến tàn nhẫn!

(Dân trí) - Rồi đây, thầy cô không biết phải nói với các em thế nào về động lực học tập, về nỗ lực vượt qua những kỳ thi, về sự trung thực, về sự tử tế... khi mà việc nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia lại diễn ra một cách khó tin đến tàn nhẫn.

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:39

Giọt nước mắt ngày ấy và nụ cười hôm nay
Giọt nước mắt ngày ấy và nụ cười hôm nay

(Dân trí) - Bốn năm trước, tôi chứng kiến giọt nước mắt của một học sinh đã rơi vì tủi thân, ấm ức, lo sợ. Bốn năm sau, nụ cười đã nở trên môi em và tình cảm thầy trò chúng tôi vẫn vẹn nguyên sự tương kính, tri ân.

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:34

Sai phạm điểm thi ở Sơn La: 12 bài thi chấm thẩm định giảm từ 1 đến 4,5 điểm!
Sai phạm điểm thi ở Sơn La: 12 bài thi chấm thẩm định giảm từ 1 đến 4,5 điểm!

(Dân trí) - Theo công bố kết quả rà soát điểm thi bất thường tại Sơn La, 17 bài thi môn Ngữ văn có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2,0 điểm). Tổ công tác chấm thẩm định 110 bài thi môn Văn, kết quả có 12 bài thi có điểm thấp hơn chấm lần đầu từ 1 đến 4,5 điểm.

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:31

3 “đặc điểm nhận diện” nổi bật của sinh viên Marketing HUTECH
3 “đặc điểm nhận diện” nổi bật của sinh viên Marketing HUTECH

(Dân trí) - Trong thế giới kinh doanh hiện đại, Marketing trở thành một khâu quan trọng để đưa thương hiệu đến với khách hàng, nguồn nhân lực ngành Marketing chính vì vậy mà luôn được doanh nghiệp “săn lùng” ráo riết. Và trong xu hướng đó, hoàn toàn tất yếu khi ngành Marketing trở thành lựa chọn của đông đảo thí sinh.

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:30

Các trường đại học lo ngại chất lượng đầu vào sau những vụ tiêu cực sửa điểm thi
Các trường đại học lo ngại chất lượng đầu vào sau những vụ tiêu cực sửa điểm thi

(Dân trí) - Hầu hết các trường ĐH dựa vào kết quả thi THPT quốc gia 2018 để xét tuyển chính vì thế việc một số địa phương “lộ” chuyện can thiệp bài thi, nâng điểm khiến đại diện nhiều trường ĐH không khỏi lo lắng.

Thứ hai, 23/07/2018 - 08:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TPHCM: 11 giảng viên có bằng tiến sĩ chưa được công nhận
Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TPHCM: 11 giảng viên có bằng tiến sĩ chưa được công nhận

(Dân trí) - Thanh tra Bộ GD-ĐT vừa có Kết luận thanh tra số 12/KL-TTr về điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục của Trường Đại học (ĐH) Tài nguyên và Môi trường TPHCM. Kết luận cho thấy việc tổ chức, quản lý cũng như việc đảm bảo chất lượng của trường còn có những thiếu sót, sai phạm.

Thứ hai, 23/07/2018 - 07:30

Cậu học sinh vùng cao đam mê với “đấu trường toán học”
Cậu học sinh vùng cao đam mê với “đấu trường toán học”

(Dân trí) - Ngay từ nhỏ, cậu học sinh Cao Võ Nhật Minh (14 tuổi, ở thành phố Pleiku, Gia Lai) đã say mê với môn toán học. Tham vọng của cậu học trò này là có thể chinh phục tất cả các kì thi toán học trên thế giới.

Thứ hai, 23/07/2018 - 07:03

Kết quả chấm thẩm định kỳ thi THPT quốc gia tại Lâm Đồng: Không sai phạm!
Kết quả chấm thẩm định kỳ thi THPT quốc gia tại Lâm Đồng: Không sai phạm!

(Dân trí) - Chiều ngày 22/7, Tổ chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT đã hoàn thành chấm thẩm định tại tỉnh Lâm Đồng.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 06:39

Dấu hiệu sai phạm kết quả thi ở Sơn La: Tiết lộ bất ngờ!
Dấu hiệu sai phạm kết quả thi ở Sơn La: Tiết lộ bất ngờ!

(Dân trí) - Cụm thi số 14 tại Tỉnh Sơn La do Sở GD-ĐT Sơn La chủ trì, phối hợp với trường Đại học Tây Bắc, trường Đại học Thủ đô Hà Nội và trường Cao đẳng Sơn La để tổ chức kì thi THPT quốc gia năm 2018. Sau khi tổ chức kì thi, trường Đại học Tây Bắc có đại diện thuộc Ban chấm thi của tỉnh này.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 05:22

Bình Định: Trường đào tạo 96 ngày lấy bằng chính quy?
Bình Định: Trường đào tạo 96 ngày lấy bằng chính quy?

(Dân trí) - Theo phản ánh của cử tri huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định), tỉnh Bình Định mới cho chủ trương liên kết đào tạo, thế nhưng Trường ĐH Công nghệ và Quản lý hữu nghị - Hà Nội đã liên kết với Trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật Bình Định (trụ sở tại thị xã An Nhơn, Bình Định) đã tổ chức chiêu sinh, giảng dạy.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 12:54

Bộ GD&ĐT chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia tại Hòa Bình, Lâm Đồng, Bến Tre
Bộ GD&ĐT chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia tại Hòa Bình, Lâm Đồng, Bến Tre

(Dân trí) - Ngày 21/7, ba Tổ chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT đã triển khai chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia 2018 tại các Hội đồng thi Tỉnh Hòa Bình, Lâm Đồng và Bến Tre.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 11:04

Nhiều tỉnh miền Tây đã chủ động rà soát kỳ thi THPT quốc gia 2018
Nhiều tỉnh miền Tây đã chủ động rà soát kỳ thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Sau sự cố nhiều thí sinh được nâng điểm thi xảy ra ở tỉnh Hà Giang, nhiều tỉnh miền Tây đã chủ động rà soát lại công tác coi thi, chấm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Theo các tỉnh này, cơ bản việc coi thi, chấm thi diễn ra đúng quy định của Bộ GD-ĐT.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 11:02

Nữ sinh Việt Nam được tôn vinh chiến thắng với số điểm cao nhất Olympic Sinh học quốc tế
Nữ sinh Việt Nam được tôn vinh chiến thắng với số điểm cao nhất Olympic Sinh học quốc tế

(Dân trí) - Em Nguyễn Phương Thảo, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, đoạt Huy chương Vàng cuộc thi Olympic Sinh học quốc tế là thí sinh đạt tổng điểm cao nhất cuộc thi trên tổng số 261 thí sinh và được tôn vinh - người chiến thắng cuộc thi (the first winer).

Chủ nhật, 22/07/2018 - 10:38

Bộ GD&ĐT lập tổ chấm thẩm định rà soát điểm thi THPT quốc gia tại Hòa Bình
Bộ GD&ĐT lập tổ chấm thẩm định rà soát điểm thi THPT quốc gia tại Hòa Bình

(Dân trí) - Ngày 22/7, nguồn tin của Dân trí cho biết, Bộ GD&ĐT đã thành lập tổ chấm thẩm định kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi THPT quốc gia năm 2018 ở Hòa Bình.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 09:43

Trường ĐH Luật TPHCM công bố điểm chuẩn năm 2018
Trường ĐH Luật TPHCM công bố điểm chuẩn năm 2018

(Dân trí) - Tối ngày 21/7, Trường ĐH Luật TPHCM công bố điểm xét trúng tuyển vào trường năm 2018. Theo đó ngành có mức điểm cao nhất là 24,5 điểm và mức điểm thấp nhất là 19,0 vào ngành Quản trị kinh doanh.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 08:38

Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế năm 2018
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế năm 2018

(Dân trí) - Tin từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết quả dự thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 29, năm 2018 của đội tuyển quốc gia Việt Nam từ Cộng hòa Hồi giáo Iran, cả 4/4 thí sinh dự thi đều đoạt huy chương, gồm: 03 Huy chương Vàng, 01 Huy chương Bạc.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 08:33

Cay khóe mắt với lá thư tri ân "đọc xong muốn quay về thăm thầy cô ngay"
Cay khóe mắt với lá thư tri ân "đọc xong muốn quay về thăm thầy cô ngay"

(Dân trí) - ​"Cả lớp từng "nổi loạn" bỏ tiết, vào lớp không nghe giảng bài, tìm mọi cách để chống đối, thách thức, từng lén ném đá, dán giấy sau lưng thầy cô... Chúng em đang giữ của thầy cô một lời xin lỗi!".

Chủ nhật, 22/07/2018 - 08:00