Nhiều quy định làm “thui chột” động lực làm việc của giảng viên

Dân trí Chất lượng đào tạo phụ thuộc rất nhiều vào đội ngũ giảng viên và hoạt động của trường đại học cũng phụ thuộc rất nhiều vào trình độ, chuyên môn cũng như sự hăng say của các giảng viên. Tuy nhiên, nhiều quy định hiện nay đã làm thui chột động lực làm việc của giảng viên.

Vấn đề trên đã được đưa ra bàn luận tại hội thảo khoa học quốc gia về: “Tạo động lực cho cán bộ, viên chức và người lao động trong các trường đại học: Xu hướng và giải pháp” do trường ĐH Kinh tế quốc dân tổ chức ngày 3/12.

Mục tiêu của hội thảo là xác định động lực làm việc hiện nay của viên chức và người lao động tại trường đại học, từ đó đưa ra các giải pháp tạo động lực làm việc cho viên chức và người lao động.

Giảng viên trẻ và cấp quản lý có động lực làm việc thấp nhất

PGS.TS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, nhà trường hiện có 16 giáo sư, 134 phó giáo sư, 201 tiến sĩ và 552 thạc sỹ, 200 cử nhân và 83 trình độ khác.

Nhà trường đặt mục tiêu, phấn đấu trở thành trường đại học định hướng nghiên cứu, đại học đa ngành đẳng cấp khu vực và quốc tế về lĩnh vực kinh tế, quản lý, quản trị kinh doanh và một số lĩnh vực mũi nhọn khác.

PGS Cường cho rằng, chất lượng đào tạo phụ thuộc rất nhiều vào đội ngũ giảng viên và hoạt động của trường đại học cũng phụ thuộc rất nhiều vào trình độ, chuyên môn cũng như sự hăng say của các giảng viên nhất là giảng viên có trình độ.

Nhiều quy định làm “thui chột” động lực làm việc của giảng viên - 1

PGS.TS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân.

Theo PGS Cường, trong tình hình hiện nay, nhiều trường đại học nói chung và trường ĐH Kinh tế quốc dân nói riêng đang gặp phải sự cạnh tranh rất mạnh từ các trường quốc tế và các trường đại học trong nước. Chính vì vậy, Ban Giám hiệu nhà trường đã chú trọng tới việc tạo động lực làm việc cho viên chức, lao động cả về vật chất và tinh thần.

Tuy nhiên, dù nỗ lực lớn nhưng trường ĐH Kinh tế quốc dân vẫn bộc lộ những hạn chế như:

Chính sách đãi ngộ chưa phù hợp để giảng viên tâm huyết với nghề và yên tâm công tác lâu dài; Thời gian làm việc và định mức giờ giảng, nghiên cứu khoa học chưa phù hợp dẫn đến ảnh hưởng đến động lực của giảng viên;

Tiêu chí thi đua khen thưởng còn chưa rõ ràng gây hiện tượng cào bằng giữa các giảng viên; Chính sách đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chưa được đầu tư, quan tâm đúng mức; Chế độ khuyến khích giảng viên đi học nâng cao chưa được quan tâm…

Tại hội thảo, một nhóm nghiên cứu của trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, qua khảo sát thấy giảng viên đang trong độ tuổi có sức làm việc tốt nhất (30 – 40 tuổi), kinh nghiệm nghề nghiệp đã tích lũy được ở mức tương đối và sẽ là đội ngũ kế cận cho sự phát triển tương lai của nhà trường thì lại có động lực làm việc thấp nhất.

Đặc biệt, xét theo vị trí công tác, nhóm giảng viên có chức vụ như giữ vị trí Phó trưởng khoa/bộ môn lại là nhóm có động lực làm việc thấp nhất so với các nhóm khác.

“Sự công bằng trong ghi nhận cũng là một yếu tố tương quan với động lực làm việc của đội ngũ giảng viên. Bởi thực tế hiện nay, thi đua khen thưởng còn nặng về hình thức, việc khống chế số lượng khen thưởng hàng năm dẫn tới giảm vai trò tạo động lực làm việc của giảng viên” – nhóm nghiên cứu  chỉ ra.

Nhiều quy định làm “thui chột” động lực làm việc của giảng viên - 2

Một giảng viên có học vị tiến sĩ giảng dạy cho 1 lớp học trên dưới 100 sinh viên với thù lao vượt giờ chia đều cho mỗi sinh viên sẽ rơi vào khoảng trên dưới 1000 đồng/sinh viên (ảnh minh họa).

Cần môi trường làm việc công bằng

Theo TS Đỗ Hoàng Ánh, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội, môi trường làm việc công bằng là môi trường làm việc đem đến sự xứng đáng cho các thành tố của nó, bao gồm sự đúng đắn trong giải quyết những nhu cầu về thu nhập như: tiền lương, phụ cấp, trợ cấp, phúc lợi , các khoản thu nhập khác…về đảm bảo mức sống thích đáng, về điều kiện cơ sở vật chất, sự an toàn - ổn định, về cơ hội cống hiến và thăng tiến, về sự tôn trọng, về cơ chế bảo đảm khi gặp rủi rõ…

TS Đỗ Hoàng Ánh cho rằng, môi trường làm việc đại học ở Việt Nam hiện nay có 3 thách thức đối với sự công bằng và thách thức này có ảnh hưởng rõ rệt tới động lực làm việc, tới chất lượng giáo dục – đào tạo cũng như khả năng phát triển của cá nhân, tổ chức, cụ thể:

Thứ nhất, sự mất cân bằng trong chế độ tiền lương, trong thu nhập chính đáng, giữa làm việc và thù lao, giữa cống hiến và hưởng thụ, giữa nhu cầu và thực tế đáp ứng nhu cầu. Ví dụ: Một giảng viên có học vị tiến sĩ giảng dạy cho 1 lớp học trên dưới 100 sinh viên với thù lao vượt giờ chia đều cho mỗi sinh viên sẽ rơi vào khoảng trên dưới 1000 đồng/sinh viên (65.000 – 120.000 đồng/tiết) và mức lương sau hơn 10 năm lên lương đều đặn sẽ khoảng hơn 4,5triệu đồng/tháng.

Thứ hai, sự mất cân bằng trong công tác thi đua và khen thưởng; chưa xác định đúng mối quan hệ giữa chất lượng chuyên môn, hiệu quả công việc với chức danh nghề nghiệp và danh hiệu thi đua, danh hiệu nghề nghiệp.

Thứ ba, sự mất cân bằng ở tầm vĩ mô giữa nhu cầu quản trị đại học hiện đại với cơ chế tự chủ đại học hiện hành và cách thức lựa chọn các vị trí đứng đầu thiếu quyết tâm và còn nhiều lúng túng trong việc giải quyết bài toán tự chủ đại học, thiếu chuyên nghiệp trong quy hoạch nhà chuyên môn và nhà quản lý.

Theo TS Đỗ Hoàng Ánh, để tạo động lực làm việc cho các giảng viên thì cần đẩy nhanh quá trình thực hiện tự chủ đại học và thực hiện quá trình này một cách triệt để kết hợp với sự đảm bảo Nhà nước trong việc thực hiện những mục đích nhân văn, phi lợi nhuận của CSGDĐH; chuyên nghiệp hóa trong việc quy hoạch lựa chọn và đào tạo người đứng đầu.

Tối ưu dự hài lòng trên cơ sở công bằng là một trong những cách thức bền vững để tăng cường động lực làm việc cho cán bộ, viên chức và người lao động  đối với các trường đại học hiện nay.

Nhanh chóng  ổn định tự chủ đại học ở tầm vĩ mô, cải cách thành công chế độ tiền lương, chú trọng đánh giá vị trí việc làm trên cơ sở yếu tố đầu ra và hiệu quả công việc, làm cho công tác thi đua – khen thưởng – xét tặng danh hiệu nghề nghiệp đi vào thực chất là những hướng đi hàng đầu thúc đẩy động lực làm việc của từng cá nhân cũng như của cả tổ chức thuộc các cơ sở giáo dục đại học” – TS Đỗ Hoàng Ánh nhấn mạnh.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
NXB Giáo dục chi tiền thù lao hàng tháng cho Sở Giáo dục: Làm sao chọn sách khách quan?
NXB Giáo dục chi tiền thù lao hàng tháng cho Sở Giáo dục: Làm sao chọn sách khách quan?

(Dân trí) - Từ năm 2015 đến năm 2018, nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có hai quyết định chi thù lao cho ban chỉ đạo tổ chức biên soạn bộ SGK miền Nam, trong đó hầu hết là lãnh đạo và cán bộ, chuyên viên của Sở GD&ĐT TPHCM. Nhiều người đặt câu hỏi, chi tiền như thế, làm sao việc chọn sách khách quan?

Thứ năm, 05/12/2019 - 11:02

Nền tảng cốt lõi trong nền giáo dục hiện đại là tích hợp các bản sắc văn hóa
Nền tảng cốt lõi trong nền giáo dục hiện đại là tích hợp các bản sắc văn hóa

(Dân trí) - Sau “cơn sốt” hội nhập và quốc tế hóa chương trình đào tạo, các nhà giáo dục đang tìm về vẻ đẹp nguyên bản của văn hóa và truyền thống dân tộc. Xu hướng bản địa hóa, tích hợp các giá trị bản sắc đã trở thành nền tảng cốt lõi trong nền giáo dục hiện đại.

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:55

NXB Giáo dục chi thù lao biên soạn SGK cho lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM
NXB Giáo dục chi thù lao biên soạn SGK cho lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM

(Dân trí) - NXB Giáo dục Việt Nam có quyết định chi thù lao hàng tháng cho Ban chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam thuộc Sở GD-ĐT TPHCM.

Thứ năm, 05/12/2019 - 09:49

Cử tri băn khoăn phương pháp chọn SGK chương trình giáo dục phổ thông mới
Cử tri băn khoăn phương pháp chọn SGK chương trình giáo dục phổ thông mới

(Dân trí) - Ngày 4/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ - đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bình Định khóa XIV cùng Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định Lý Tiết Hạnh có buổi tiếp xúc với cán bộ công chức, lực lượng vũ trang và ngành giáo dục huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định).

Thứ năm, 05/12/2019 - 08:13

Trải nghiệm nền giáo dục ở 3 châu lục, 9x Việt muốn góp sức chống xâm nhập mặn
Trải nghiệm nền giáo dục ở 3 châu lục, 9x Việt muốn góp sức chống xâm nhập mặn

(Dân trí) - Anh Nguyễn Duy Duy có tuổi thơ gắn liền với những cơn bão miền biển Hà Tĩnh. Anh học đại học tại Nga, lấy bằng Thạc sĩ tại Mỹ và đang là Nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Úc. Anh và nhóm nghiên cứu tại Úc muốn ứng dụng mô hình ứng phó với vấn đề xâm nhập mặn tại các đồng bằng của Việt Nam.

Thứ năm, 05/12/2019 - 06:45

Hà Nội: Tăng học phí trường chất lượng cao lên mức 5,5 triệu đồng/tháng
Hà Nội: Tăng học phí trường chất lượng cao lên mức 5,5 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Từ năm học 2020-2021, mức trần học phí cấp Tiểu học và THPT công lập chất lượng cao trên địa bàn thành phố Hà Nội được điều chỉnh tăng 400.000 đồng/học sinh/tháng.

Thứ năm, 05/12/2019 - 06:28

Tại sao Việt Nam không có mặt trong bảng xếp hạng quốc tế PISA 2018?
Tại sao Việt Nam không có mặt trong bảng xếp hạng quốc tế PISA 2018?

(Dân trí) - Ngày 3/12, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố kết quả khảo sát PISA (chương trình đánh giá học sinh quốc tế) 2018 tại 79 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mặc dù khi làm các bài khảo sát theo PISA 2018, kết quả tăng nhưng Việt Nam không có tên trong bảng xếp hạng toàn cầu.

Thứ tư, 04/12/2019 - 10:20

Nam sinh trường Phổ thông Năng khiếu giành huy chương SEA Games 30
Nam sinh trường Phổ thông Năng khiếu giành huy chương SEA Games 30

(Dân trí) - Nguyễn Anh Khôi, học sinh lớp 12KC3 Trường Phổ thông Năng khiếu thuộc ĐH Quốc gia TPHCM, là vận động viên đặc biệt của SEA Games 30. Khôi vừa mang về huy chương đồng cho đoàn thể thao Việt Nam ở nội dung Cờ nhanh môn Cờ vua.

Thứ tư, 04/12/2019 - 06:46

Học sinh lớp 7 tử vong khi đá bóng: Cẩn trọng trẻ có bệnh lý tim mạch
Học sinh lớp 7 tử vong khi đá bóng: Cẩn trọng trẻ có bệnh lý tim mạch

(Dân trí) - Ngày 3/12, thầy trò Trường THCS Đồng Khởi, quận 1, TPHCM cùng người thân đưa tiễn đưa em N.P.Q.B. về nơi an nghỉ. Em B. tử vong khi tham gia học thêm môn đá bóng, bị bóng sút trúng ngực.

Thứ tư, 04/12/2019 - 04:00

Một trường ĐH xây dựng phòng thực hành mô phỏng ngân hàng trị giá 2 tỷ đồng
Một trường ĐH xây dựng phòng thực hành mô phỏng ngân hàng trị giá 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 3/12, Trường ĐH Tài chính - Marketing khánh thành phòng thực hành ngân hàng tại cơ sở quận 9, TPHCM. Phần mềm ngân hàng mô phỏng cho phòng thực hành này được tài trợ trị giá 2 tỷ đồng.

Thứ tư, 04/12/2019 - 11:59

TPHCM: Thi trắc nghiệm Ngoại ngữ để tuyển công chức
TPHCM: Thi trắc nghiệm Ngoại ngữ để tuyển công chức

(Dân trí) - Gần 2.400 người đủ điều kiện dự thi tuyển công chức vào các cơ quan, đơn vị thuộc TPHCM năm 2019 sẽ phải trải qua hai vòng thi, trong đó phải thi trắc nghiệm ngoại ngữ.

Thứ tư, 04/12/2019 - 11:36

Bình Dương: 30% học sinh lớp 9 sẽ “rớt” lớp 10 công lập
Bình Dương: 30% học sinh lớp 9 sẽ “rớt” lớp 10 công lập

(Dân trí) - Theo kế hoạch tuyển sinh năm học 2020-2021 của tỉnh Bình Dương, chỉ tiêu tuyển 70% học sinh tốt nghiệp THCS đủ điều kiện vào lớp 10 qua hình thức thi tuyển.

Thứ tư, 04/12/2019 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Rời Mỹ về Việt Nam, nữ tiến sĩ 9X hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững
Rời Mỹ về Việt Nam, nữ tiến sĩ 9X hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững

(Dân trí) - Dương Hồng Nhung tốt nghiệp đại học ngành Kỹ thuật hóa học với số điểm 3.95/4.00 GPA. Sau đó cô tiếp tục học lên Thạc sĩ và Tiến sĩ tại trường ĐH Oklahoma (Mỹ). Sau gần 10 năm, cô quyết định trở về Việt Nam giảng dạy và bén duyên với lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất các chế phẩm hữu cơ phục vụ nông nghiệp.

Thứ tư, 04/12/2019 - 06:00

Học sinh tăng “nóng” từ các khu đô thị, chung cư... khiến trường học quá tải
Học sinh tăng “nóng” từ các khu đô thị, chung cư... khiến trường học quá tải

(Dân trí) - Nhiều trường tiểu học ở phía tây Nha Trang (Khánh Hòa) hiện nay đang quá tải do lượng học sinh tăng “nóng” sau khi các khu đô thị, chung cư, nhà ở xã hội ồ ạt mọc lên.

Thứ tư, 04/12/2019 - 05:07

Năm 2019: Việt Nam có thêm 73 giáo sư và 349 phó giáo sư
Năm 2019: Việt Nam có thêm 73 giáo sư và 349 phó giáo sư

(Dân trí) - Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước Phùng Xuân Nhạ đã ký  Quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư cho 73 nhà giáo và đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư cho 349 nhà giáo.

Thứ ba, 03/12/2019 - 10:05

Trường đại học thứ hai công bố chỉ tiêu và phương án tuyển sinh đại học năm 2020
Trường đại học thứ hai công bố chỉ tiêu và phương án tuyển sinh đại học năm 2020

(Dân trí) - Sau Đại học Nha Trang, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là trường thứ hai công bố chi tiết phương án tuyển sinh đại học năm 2020 với nhiều đổi mới thuận lợi cho thí sinh tham gia tuyển sinh đại học.

Thứ ba, 03/12/2019 - 04:30

Có nhà xuất bản chi lương cho giám đốc sở thì làm sao chọn SGK khách quan?
Có nhà xuất bản chi lương cho giám đốc sở thì làm sao chọn SGK khách quan?

(Dân trí) - GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình sách giáo khoa (SGK) mới cho rằng, có nhà xuất bản chi lương cho giám đốc sở GD&ĐT cùng các chuyên viên thì làm sao sở chọn SGK khách quan? Ông băn khoăn: “Nếu điều đó xảy ra, chủ trương xã hội hóa biên soạn SGK không thực hiện được”.

Thứ ba, 03/12/2019 - 04:10

Cô bạn đạt 8.5 Speaking, 8.0 IELTS: “Người thầy nghiêm khắc là người thầy tuyệt vời nhất"
Cô bạn đạt 8.5 Speaking, 8.0 IELTS: “Người thầy nghiêm khắc là người thầy tuyệt vời nhất"

(Dân trí) - 8.0 IELTS là số điểm mà hiện nay ngày càng nhiều thí sinh Việt Nam có được, nhưng kỹ năng Speaking đạt tới Band 8.5 thì lại là chuyện không hề dễ thấy. Vậy mà Bảo Châm, cô sinh viên mới tốt nghiệp ĐH Quốc tế (HCMIU) đã chinh phục thành công mốc điểm này. Cô bạn có bí quyết học như thế nào để đạt được trình độ “đỉnh” như vậy, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thứ ba, 03/12/2019 - 03:29

Báo Giáo dục & Thời đại kỷ niệm 60 năm xuất bản số báo đầu tiên
Báo Giáo dục & Thời đại kỷ niệm 60 năm xuất bản số báo đầu tiên

(Dân trí) - Sáng nay 3/12, Báo Giáo dục & Thời đại đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm xuất bản số báo đầu tiên. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Minh Hiển tới dự buổi lễ.

Thứ ba, 03/12/2019 - 03:21

Tranh cãi quy định sinh viên mặc đồng phục suốt tuần, không được cạo trọc đầu
Tranh cãi quy định sinh viên mặc đồng phục suốt tuần, không được cạo trọc đầu

(Dân trí) - Tuần qua, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM công bố quyết định về ban hành nội quy học đường với các quy định về tác phong của sinh viên như phải mặc đồng phục, đi giày dép có quai hậu, không được cạo trọc đầu… Quyết định này nhận được nhiều ý kiến tranh luận của sinh viên.

Thứ ba, 03/12/2019 - 02:42

Giật mình học trò liên tiếp tự tử
Giật mình học trò liên tiếp tự tử

(Dân trí) - Chỉ trong một thời gian ngắn, 5 đứa trẻ trong độ tuổi học trò tự vẫn. Ngoài những áp lực từ đời sống, "xì chét" bủa vây những đứa trẻ là lời cảnh báo đến những bất ổn trong giáo dục - trước hết từ trong gia đình - có thể đưa tay đẩy con trẻ khủng hoảng.

Thứ ba, 03/12/2019 - 02:20

Hà Nam: Sẵn sàng triển khai ứng dụng hệ thống học bạ điện tử
Hà Nam: Sẵn sàng triển khai ứng dụng hệ thống học bạ điện tử

(Dân trí) - Mặc dù vẫn đang trong thời gian chờ quyết định của Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD&ĐT cho việc triển khai thực hiện đưa hệ thống học bạ điện tử vào áp dụng nhưng hiện nay Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam đã chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng để triển khai ứng dụng này.

Thứ ba, 03/12/2019 - 11:58

Nguyên Thủ tướng Hàn Quốc đánh giá cao chương trình Quản trị cấp cao toàn cầu của UEH và FKI
Nguyên Thủ tướng Hàn Quốc đánh giá cao chương trình Quản trị cấp cao toàn cầu của UEH và FKI

(Dân trí) - “Các trường đại học cần chia sẻ sự phát triển với cộng đồng và đóng vai trò là nguồn năng lượng cho sự sáng tạo”, theo Tiến sĩ Chung Un-Chan.

Thứ ba, 03/12/2019 - 11:00

Thầy giáo “sàm sỡ” nhiều nữ sinh THCS bị tuyên phạt tù 3 năm, 6 tháng
Thầy giáo “sàm sỡ” nhiều nữ sinh THCS bị tuyên phạt tù 3 năm, 6 tháng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một thầy giáo trường THCS thị trấn Thới Bình (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh trong lúc dạy thêm tại nhà riêng, TAND huyện Thới Bình vừa đưa vụ án ra xét xử.

Thứ ba, 03/12/2019 - 10:08