Quảng Nam:

Nhiều trường học ở vùng cao thiếu nước sinh hoạt

Dân trí Nắng hạn kéo dài khiến các trường học bán trú, nội trú trên địa bàn huyện miền núi Tây Giang gặp khó khăn do thiếu nước sinh hoạt.

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS liên xã Ch’ơm - Gari có 115 học sinh ở bán trú, cả tháng nay do trời nắng nóng, không có mưa nên nước tự chảy từ đầu nguồn dẫn về rất yếu. Nước thường xuyên thiếu hụt nên chỉ đủ phục vụ cho việc nấu nướng, còn tắm giặt thì thầy trò phải xuống tận nhà dân xin dùng nhờ.

Trường học vùng cao Quảng Nam thiếu nước sinh hoạt

Nắng hạn, nhiều bể chứa nước cho học sinh dùng cạn khô

Vì thiếu nước nên việc tắm giặt, vệ sinh cá nhân hiện nhà trường đang gặp nhiều khó khăn. Các nhà vệ sinh phải đóng cửa vì không có nước dùng. Nhân viên cấp dưỡng ở đây ngoài việc nấu nướng thì phải đi cõng nước về dùng.

Sau giờ tan học, các em học sinh không ai bảo ai, mỗi em một cái can tự xuống thôn Achoong (xã Ch’Ơm) tắm giặt rồi lấy nước về để phục vụ cho việc nấu ăn. Em nào khỏe thì tự cõng, em nào yếu thì chung lại khiêng.

Chị Alăng Thị Chôi, nhân viên cấp dưỡng nhà trường cho biết, giờ có đường bê tông đến tận trường nên giờ ăn uống học sinh đầy đủ, ngon hơn trước, có cá tươi, thịt tươi cung cấp hằng ngày nhưng cái khó nhất là vấn đề thiếu nước sinh hoạt. Nước dùng thì phải tiết kiệm vì gùi hay chở bằng xe máy rất vất vả.

Trường học vùng cao Quảng Nam thiếu nước sinh hoạt

Học sinh, nhân viên cấp dưỡng lấy nước từ suối về dùng

Tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Tây Giang, nắng hạn kéo dài cũng làm nguồn nước ở đây cạn dần. Trong năm học này, toàn trường có 349 học sinh, tất cả đều ở nội trú.

Những năm qua, nhà trường đầu tư trên 100 triệu đồng để kéo 3 đường ống dẫn nước ở 3 con suối về. Dự tính hệ thống nước này cạn thì còn hệ thống khác hỗ trợ. Tuy nhiên hiện nay, 3 hệ thống nước chảy rất yếu, chỉ đảm bảo phục vụ việc ăn uống. Nhà trường khuyến cáo học sinh dùng tiết kiệm.

“Nếu tình trạng nắng hạn kéo dài một tháng nữa chắc các con suối khô hết, không biết dùng nguồn nước nào”, thầy giáo Nguyễn Thanh Triều - Hiệu trưởng nhà trường lo lắng.

Trường học vùng cao Quảng Nam thiếu nước sinh hoạt

Nhân viên cấp dưỡng và học sinh ở địa bàn huyện Tây Giang đều phải dùng nước tiết kiệm trong mùa nắng hạn

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Lý Tự Trọng (xã Axan) cũng xảy ra tình trạng thiếu nước tương tự. Nắng hạn đã làm cho giáo viên và học sinh nơi đây cũng gặp nhiều khó khăn. Hiện nay 2 nguồn nước tự chảy của trường ngừng hoạt động. Giáo viên và học sinh nơi đây tự xuống nhà dân tắm, giặt nhờ.

Hiện nay, khó khăn nhất vẫn là các cơ sở mầm non. Nhiều trường mầm non cũng rơi vào hoàn cảnh thiếu nước sinh hoạt. Tại trường mầm non xã Lăng, để phục vụ bán trú cho học sinh, cô giáo cùng nhân viên cấp dưỡng phải đi xách từng xô nước về dùng.

Trong năm học này, toàn trường có 116 học sinh ở bán trú, nhưng có hai cấp dưỡng phục vụ nên rất khó khăn. Hiện hệ thống nước sạch tự chảy về trường yếu không dùng được. Cả tháng nay bể nước khô rang, không có giọt nước.

Hiện nay, giải pháp tạm thời của các trường là vận động giáo viên, học sinh tự giác đi lấy nước, tắm giặt nhờ nhà nhân dân. Nhiều trường đã cùng với dân quân xã, phụ huynh tìm nguồn nước, sửa chữa lại đập nhưng nguồn nước vẫn yếu không đủ sức chảy về.

Trao đổi với PV Dân trí, thầy Nguyễn Quốc Kỳ - Phó phòng GD-ĐT Tây Giang cho biết, hiện có nhiều trường trên địa bàn thiếu nước như Trường PTDTBT tiểu học Gari, Trường THCS liên xã Ch’Ơm - Gari, Trường PTDT nội trú THCS Tây Giang.

Theo lãnh đạo các trường và Phòng GD-ĐT Tây Giang, giải pháp lâu dài, căn cơ hiện nay là phải khoan giếng nhưng chi phí quá tốn kém. Hiện trên toàn huyện đã có 3 trường đã có giếng khoang và dù nắng hạn vẫn đảm bảo nguồn nước hoạt động.

UBND huyện Tây Giang cũng đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT huyện phối hợp với các ngành chuyên môn kế hoạch quy hoạch, thiết kế lại toàn bộ hệ thống nước cho các trường bán trú trên địa bàn huyện. Trong khi chờ giải pháp lâu dài thì trước mắt các em học sinh vùng cao Tây Giang phải chịu cảnh sống chung với nắng hạn, thiếu nước.

Ngày 10/5, trao đổi với PV Dân trí, thầy Nguyễn Quốc Kỳ - Phó phòng GD-ĐT Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) cho biết, trong vài ngày qua, ở huyện Tây Giang đã có mưa nên các trường cũng đã có nước sinh hoạt để dùng. Bước đầu các trường đã có thể tích nước dùng trong vài ngày tới, nhưng đến hạn hán tiếp diễn thì nước sinh hoạt sẽ bị thiếu.

Hiện nay toàn huyện toàn huyện Tây Giang có 22 trường, trong đó có 7 trường mầm non, 9 trường Tiểu học, 6 trường THCS; có trên 4.700 học sinh và trên 400 giáo viên.

Tổng số học sinh bán trú ở 3 cấp học gần 2.800 em được hưởng chế độ nội trú và bán trú. Ngoài việc dạy học, nhà trường còn lo chỗ ăn ở cho học sinh.

Đối với nước sinh hoạt ở đây đều lấy từ các con suối dẫn về, nên cứ nắng hạn kéo dài, các con suối cạn dần và nước sinh hoạt cho học sinh cũng thiếu hụt theo.

C. Bính

MỚI NHẤT
TPHCM: Gần 1.000 HS, SV cam kết không sử dụng ly và ống hút nhựa
TPHCM: Gần 1.000 HS, SV cam kết không sử dụng ly và ống hút nhựa

(Dân trí) - Sáng nay (11/5), Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM tổ lễ phát động chương trình nói không với ly, ống hút nhựa sử dụng 1 lần. Gần 1.000 sinh viên trường và học sinh trường THPT Trần Quốc Toản, Trung tâm giáo dục phổ thông Hufi tham gia hưởng ứng hoạt động này.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:08

Mái che bể bơi cho học sinh bị đổ sập dù mới được khắc phục
Mái che bể bơi cho học sinh bị đổ sập dù mới được khắc phục

(Dân trí) - Trong trận mưa đầu mùa, một mái che bể bơi dành cho học sinh THCS đã bị đổ sập. Ngay sau đó Sở GD-ĐT Đắk Lắk đã kiểm tra, gia cố lại toàn bộ các hệ thống này của trường khác nhưng tiếp tục lại xảy ra sự cố.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 01:17

Lo thiếu nguồn tuyển vào ngành sư phạm năm 2019?
Lo thiếu nguồn tuyển vào ngành sư phạm năm 2019?

(Dân trí) - Số chỉ tiêu 46.000 cho ngành sư phạm năm nay so với nhu cầu chỉ khoảng bằng 70%. Vậy việc thiếu giáo viên sư phạm trong tương lai được giải quyết thế nào khi 2 năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm đều thấp hơn dự báo nhu cầu thực tiễn?

Thứ bảy, 11/05/2019 - 11:14

Một thí sinh ở Hà Nội đăng ký tới 50 nguyện vọng xét tuyển đại học
Một thí sinh ở Hà Nội đăng ký tới 50 nguyện vọng xét tuyển đại học

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD&ĐT cho biết, số lượng nguyện vọng trung bình thí sinh đăng ký năm 2019 là 3.94 nguyện vọng. Thí sinh đăng ký số lượng nguyện vọng nhiều nhất là 01 thí sinh đăng kí 50 NV (thí sinh Hà Nội).

Thứ bảy, 11/05/2019 - 10:59

NXB Giáo dục tăng giá SGK năm 2019
NXB Giáo dục tăng giá SGK năm 2019

(Dân trí) - Theo thông báo mới nhất của nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, giá sách giáo khoa (SGK) in năm 2019 sẽ được điều chỉnh tăng. SGK in từ năm 2018 trở về trước vẫn phát hành theo giá cũ.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 09:03

Bộ Giáo dục công bố 9 giải pháp chống gian lận thi năm 2019
Bộ Giáo dục công bố 9 giải pháp chống gian lận thi năm 2019

(Dân trí) - Để Kỳ thi THPT quốc gia 2019 nghiêm túc, công bằng, kết quả có độ tin cậy, chủ động phòng, ngừa, phát hiện các sai phạm, gian lận, trong Kỳ thi, Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh 9 vấn đề về tổ chức và kỹ thuật trong tất cả các khâu tổ chức thi.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:58

Tranh cãi hình ảnh nam sinh lớp 9 bị cô giáo bắt quỳ gối ngay trong lớp học
Tranh cãi hình ảnh nam sinh lớp 9 bị cô giáo bắt quỳ gối ngay trong lớp học

(Dân trí) - Theo nội dung được đăng tải, sự việc trên xảy ra tại trường THCS Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội. Cô giáo chủ nhiệm lớp 9B là L.T.Q. bắt học sinh phải quỳ trong lớp học.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:38

Quảng Bình: Đỗ tốt nghiệp 100% nhờ mô hình “Phòng học sáng đèn”
Quảng Bình: Đỗ tốt nghiệp 100% nhờ mô hình “Phòng học sáng đèn”

(Dân trí) - Từ khi triển khai mô hình “Phòng học sáng đèn”, tỷ lệ học sinh lớp 12 của Trường THCS và THPT Hóa Tiến, huyện miền núi Minh Hóa, Quảng Bình thi đỗ tốt nghiệp đạt bình quân khoảng 95%. Riêng năm học 2017-2018, tỷ lệ thi đỗ tốt nghiệp của học sinh nội trú đạt 100%.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 07:46

Cô giáo than thở: Khi học sinh giỏi vẫn ỉ ôi xin điểm
Cô giáo than thở: Khi học sinh giỏi vẫn ỉ ôi xin điểm

(Dân trí) - Một đồng nghiệp của tôi từng ca thán rằng cuối năm học là mùa xin điểm. Muôn kiểu xin điểm từ học sinh, phụ huynh và giáo viên là muôn mặt tiêu cực khiến căn bệnh thành tích trong giáo dục ngày càng khó chữa.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 07:30

Cô giáo tát, đánh học sinh lớp 2 sưng tấy, bầm tím chân bị đình chỉ giảng dạy 6 tháng
Cô giáo tát, đánh học sinh lớp 2 sưng tấy, bầm tím chân bị đình chỉ giảng dạy 6 tháng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cô giáo chủ nhiệm lớp 2 trường Tiểu học Quán Toan, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng tát, đánh sưng tấy, bầm tím chân học sinh, UBND quận vừa quyết định đình chỉ giảng dạy 6 tháng, không bố trí công tác chủ nhiệm 1 năm đối với cô giáo này.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:58

Quảng Bình: Yêu cầu chấn chỉnh các hoạt động tổng kết, chia tay cuối khoá
Quảng Bình: Yêu cầu chấn chỉnh các hoạt động tổng kết, chia tay cuối khoá

(Dân trí) - Cuối giờ chiều 10/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết, Sở vừa gửi công văn yêu cầu Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố; Hiệu trưởng các trường trực thuộc tăng cường chấn chỉnh các hoạt động tổng kết, chia tay học sinh cuối khóa.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:53

Úc: Gian lận đại học có thể đối mặt với án tù hai năm và số tiền phạt khổng lồ
Úc: Gian lận đại học có thể đối mặt với án tù hai năm và số tiền phạt khổng lồ

(Dân trí) - “Các hoạt động gian lận nếu không được kiểm soát, sẽ gây ra mối đe dọa đáng kể cho sự liêm chính và uy tín của ngành giáo dục đại học Úc ở quy mô cả trong nước và quốc tế,” một phát ngôn viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 04:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Giang bổ nhiệm Trưởng Phòng Khảo thí mới sau bê bối gian lận thi cử
Hà Giang bổ nhiệm Trưởng Phòng Khảo thí mới sau bê bối gian lận thi cử

(Dân trí) - Sau khi một loạt cán bộ Sở GD&ĐT Hà Giang bị khởi tố vì dính đến bê bối gian lận thi cử năm 2018, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ vừa công bố quyết định điều động và bổ nhiệm ông Trần Nhật Khánh - Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Nà Chì đến nhận công tác và giữ chức vụ Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng của Sở này.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:18

Giáo sư Đại học Cornell: “Tôi tự hào trở thành Hiệu trưởng đầu tiên của VinUni”
Giáo sư Đại học Cornell: “Tôi tự hào trở thành Hiệu trưởng đầu tiên của VinUni”

(Dân trí) - “Chúng tôi tin tưởng rằng Việt Nam cần có những trường đại học xuất sắc, là bệ phóng để tạo ra những nhà lãnh đạo có tầm nhìn, có khát vọng, và năng lực để có thể dẫn dắt xây dựng một đất nước Việt Nam thịnh vượng và hùng mạnh dựa trên nền tảng của tri thức và khoa học công nghệ. Đầu tư vào giáo dục đỉnh cao là con đường đầu tư thiết thực nhất cho tương lai mọi quốc gia”- GS Rohit Verma, Viện trưởng phụ trách Đối ngoại của trường Kinh doanh Cornell SC Johnson, vừa được Cornell biệt phái sang Việt Nam làm hiệu trưởng VinUni, chia sẻ với chúng tôi trong cuộc trò chuyện về tương lai của VinUni

Thứ sáu, 10/05/2019 - 04:00

Đưa xe lên Hà Nội đón cán bộ trường đại học về địa phương coi thi
Đưa xe lên Hà Nội đón cán bộ trường đại học về địa phương coi thi

(Dân trí) - Trước những vụ bê bối gian lận điểm thi THPT quốc gia ở một số tỉnh, Ninh Bình xem đó là bài học để rút kinh nghiệm, sát sao trong quy trình con người nhằm giảm thiểu tối đa sơ suất xảy ra hướng đến một kỳ thi nghiêm túc, công bằng. Thậm chí, tỉnh này còn bố trí xe đón đoàn cán bộ từ trường đại học ở Hà Nội về địa phương coi, chấm thi.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 02:25

Chống gian lận thi THPT quốc gia 2019: Giám sát nghiêm ngặt từng khâu trong kỳ thi
Chống gian lận thi THPT quốc gia 2019: Giám sát nghiêm ngặt từng khâu trong kỳ thi

(Dân trí) - Để triển khai kỳ thi THPT quốc gia 2019 an toàn, nghiêm túc, Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình đang gấp rút chủ động phối hợp với công an để triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi; đặc biệt là tổ chức cách ly cán bộ khâu in sao đề thi, làm phách hết sức nghiêm ngặt.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 11:38

Tìm chính sách để thúc đẩy phát triển giáo dục dành cho đồng bào dân tộc thiểu số
Tìm chính sách để thúc đẩy phát triển giáo dục dành cho đồng bào dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Ngày 10/5, tại Đắk Nông, Bộ GD-ĐT đã tổ chức Hội thảo đánh giá việc thực hiện chính sách giáo dục và đào tạo đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS, MN).

Thứ sáu, 10/05/2019 - 11:16

Giải thưởng Honda Y-E-S: Rộng cửa cho nhà khoa học trẻ bước ra thế giới
Giải thưởng Honda Y-E-S: Rộng cửa cho nhà khoa học trẻ bước ra thế giới

(Dân trí) - Được tổ chức thường niên, Honda Y-E-S đã tạo ra cơ hội cho những nhà khoa học trẻ Việt Nam được “bước” ra thế giới, bộc lộ tài năng, góp phần phát triển khoa học công nghệ của nước nhà.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 11:00

Cả nước có hơn 279.000 thí sinh  không đăng ký xét tuyển vào đại học năm 2019
Cả nước có hơn 279.000 thí sinh  không đăng ký xét tuyển vào đại học năm 2019

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT cả nước có hơn 886.000 thí sinh (TS) đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019, (giảm gần 40.000 thí sinh so với năm 2018). Trong đó, có hơn 650.000 thí sinh xét tuyển đại học. Như vậy, có 279.001 dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT (chiếm khoảng 27,8%).

Thứ sáu, 10/05/2019 - 10:27

“Hết hơi” nhìn học phí trường con nhà “siêu giàu” ở Sài Gòn
“Hết hơi” nhìn học phí trường con nhà “siêu giàu” ở Sài Gòn

(Dân trí) - Số đông phụ huynh sẽ "thở không ra hơi" khi nhìn mức học phí của nhiều trường quốc tế, song ngữ ở TPHCM - những nơi chỉ dành cho con cháu "đại gia". Họ có thể chi trả tiền tỷ mỗi năm cho học phí và các khoản khác để con cái theo học tại đây.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 09:44

Thiếu nguồn lực triển khai Khung trình độ Quốc gia?
Thiếu nguồn lực triển khai Khung trình độ Quốc gia?

(Dân trí) - Quyết định “Phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam” số 1982 ngày 18/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ đã có hiệu lực từ 2016, tuy nhiên đến nay tiến độ triển khai khung trình độ quốc gia (VQF) vẫn chưa có nhiều kết quả.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 09:39

Nghệ An: Gạo cấp cho học sinh về địa phương chậm
Nghệ An: Gạo cấp cho học sinh về địa phương chậm

(Dân trí) - Đó là thông tin báo cáo của Sở Giáo dục - Đào tạo Nghệ An và các Sở liên quan về công tác cấp phát gạo cho học sinh theo Nghị định số 116 đối với học sinh Nghệ An là còn chậm.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 08:21

Thổ Nhĩ Kỳ: Giáo viên làm học sinh phát khóc vì nói "thế giới sắp kết thúc"
Thổ Nhĩ Kỳ: Giáo viên làm học sinh phát khóc vì nói "thế giới sắp kết thúc"

(Dân trí) - Một giáo viên tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đình chỉ công tác vì khiến một số học sinh run rẩy sợ hãi khi nói rằng ông là Chúa Jesus và thế giới sắp kết thúc.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:00

Đánh học sinh lớp 2 sưng tấy, bầm tím chân, cô giáo bị tạm đình chỉ công tác
Đánh học sinh lớp 2 sưng tấy, bầm tím chân, cô giáo bị tạm đình chỉ công tác

(Dân trí) - Cô giáo chủ nhiệm lớp 2 thuộc một trường tiểu học trên địa bàn TP. Hải Phòng vừa bị tạm đình chỉ công tác 1 tuần do đã có hành vi tát, đánh một học sinh gây bầm tím, sưng tấy ở chân. Nguyên nhân học sinh bị cô giáo đánh được cho là do em này làm bài chậm.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 12:10