Đà Nẵng:

Nhiều trường sốt sắng dạy học trực tuyến thời dịch bệnh Corona

Dân trí Trong thời gian học sinh không đến trường để phòng dịch bệnh do virus Corona, nhiều trường học ở Đà Nẵng tổ chức dạy học trực tuyến, giúp học sinh ôn tập bài vở, tự học ở nhà.
>>Nghỉ học tiếp, học sinh Đà Nẵng được nhắc nhở tự học, đọc sách ở nhà
>>Thầy cô quay video, giảng bài qua Facebook, Zalo thời virus corona
>>Trường học căng mình triển khai dạy online trong dịch virus corona

Nhiều trường sốt sắng dạy học trực tuyến thời dịch bệnh Corona - 1

Thầy trò ở nhiều trường học ở Đà Nẵng dạy học trực tuyến trong thời gian học sinh nghỉ để phòng dịch bệnh

Ghi nhận tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), mặc dù trong thời gian nghỉ học chống dịch, tại một số phòng học vẫn có tiếng giảng bài của các thầy cô. Mỗi khối lớp có 6 giáo viên cùng thực hiện các bài học theo sự phân chia rõ ràng. Nội dung của các bài học trực tuyến là kiến thức của từng bài học và video giới thiệu của thầy cô giáo, việc này được thực hiện kết hợp giữa phần mềm powerpoint và iSpring để bài học thêm sinh động, hấp dẫn đối với học sinh.

Nhiều trường sốt sắng dạy học trực tuyến thời dịch bệnh Corona - 2

Giáo viên trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) quay video thực hiện bài giảng.

Cô Nguyễn Thị Lê Hà - Tổ trưởng chuyên môn của khối 1 Trường Tiểu học Võ Thị Sáu cho biết, do thời gian nghỉ phòng chống dịch nCoV kéo dài, nhà trường lo lắng các em sẽ quên kiến thức. Trước tình hình đó, sau khi đưa ra ý tưởng dạy học trực tuyến, ban giám hiệu nhà trường đã đồng ý và chỉ đạo các giáo viên chủ nhiệm cùng với trường chung sức xây dựng bài giảng. Các bài giảng hoàn thiện sẽ được đưa lên mạng để cho học sinh tự ôn bài ở nhà.

“Việc tiếp xúc với các công nghệ hiện đại đã gây ra không ít khó khăn đối với các giáo viên. Nào là soạn nội dung, quay video đồng thời phải dựng hình, thu âm khiến cho các thầy cô phải tìm tòi, mò mẫm tốn khá nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên các thầy cô trong trường ai cũng vui vẻ, hạnh phúc vì có thể giúp cho phụ huynh yên tâm và các em học sinh nắm chắc kiến thức”, cô Hà cho hay.

Cô Huỳnh Thị Thanh Hòe, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu cho biết, việc dạy học trực tuyến cho học sinh đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều phụ huynh. Đây cũng là động lực giúp các thầy cô giáo trong trường tiếp tục làm ra nhiều bài giảng hay, hấp dẫn. Những bài học online sẽ giúp các em ôn tập kiến thức hiệu quả, đồng thời chuẩn bị kiến thức cho tuần học sắp tới.

Tương tự Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, các thầy cô Trường Trung học cơ sở Nguyễn Đình Chiểu (quận Thanh Khê) cũng đã tập trung tại trường để soạn bài giảng trực tuyến cho học sinh tự học.

Nhiều trường sốt sắng dạy học trực tuyến thời dịch bệnh Corona - 3

Các giáo viên cùng nhau soạn nội dung, quay video, dựng bài giảng trực tuyến cho học sinh

Cô Nguyễn Thị Thanh Hải, Hiệu trường trường Trung học cơ sở Nguyễn Đình Chiểu cho biết, nhà trường đã huy động các thầy cô trong tổ chuyên môn triển khai soạn các bài giảng trực tuyến, sau đó đưa lên cổng thông tin điện tử của nhà trường, rồi gửi đường link cho phụ huynh học sinh.

Nhiều trường sốt sắng dạy học trực tuyến thời dịch bệnh Corona - 4

Sau khi hoàn thành bài giảng trực tuyến, giáo viên giao bài tập cho học sinh tự ôn tập, tự học ở nhà qua mạng internet

“Bên cạnh các nội dung trực tuyến, nhà trường cũng khuyến khích học sinh tự tìm hiểu trên các trang mạng dạy học uy tín để tìm các nội dung ôn tập phong phú hơn. Hoạt động này giúp cho các em học sinh có thể nắm chắc kiến thức, chuẩn bị bài học mới và các thầy cô sau khi dạy mất ít thời gian ôn bài hơn”, cô Hải cho hay.

Tương tự, trường Tiểu học cơ sở và Trung học cơ sở FPT thành phố Đà Nẵng đã chủ động đưa việc dạy học trực tuyến ngay từ trước. Trong quá trình học sinh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh, nhà trường đã thực hiện và triển khai hết công năng của những phần mềm trực tuyến, giúp học sinh ở nhà nhưng vẫn nắm chắc bài, làm bài có sự quản lý của thầy cô và phụ huynh thông qua ứng dụng.

Cô Lương Thị Hường, Tổ trưởng Khoa học tự nhiên trường Tiểu học cơ sở và Trung học cơ sở FPT Đà Nẵng cho hay: “Trước mùa dịch bệnh xảy ra, trường FPT cũng đã triển khai các chương trình học ở nhà qua các phần mềm, công cụ. Đặc biệt trong thời điểm này, các phần mềm này càng phát huy tác dụng hơn, giáo viên có thể dễ dàng giao cho học sinh bài tập giúp các bạn có thể ôn bài học thường xuyên”.

Anh Nguyễn Ngọc Phước (phụ huynh em Nguyễn Ngọc Thiên Bảo, lớp 5/5 trường Tiểu học Võ Thị Sáu) cho biết: “Trong lúc nghỉ học trong thời gian dài để tránh dịch, tôi vẫn giám sát và cho các con học bình thường thông qua nhiều hình thức khác nhau trên mạng. Đặc biệt là các bài giảng của giáo viên trên cổng thông tin của trường. Tôi có thể yên tâm khi con mình có thể học từ xa”.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, nhiều trường tiểu học, trung học cơ sở đã giới thiệu các đường link bài giảng đến tất cả phụ huynh, học sinh để ôn bài trực tuyến ngay tại nhà. Tuy nhiên để thực hiện việc ôn tập có kết quả tốt cho các em, thì cần sự quan tâm của các phụ huynh trong việc chia sẻ và định hướng.

Thành Vân

MỚI NHẤT
Nhà trường đồng hành cùng phụ huynh bảo vệ trẻ trong mùa dịch nCoV
Nhà trường đồng hành cùng phụ huynh bảo vệ trẻ trong mùa dịch nCoV

(Dân trí) - Ngày 07/02/2020, hệ thống trường Tổ Ong Vàng và Tổ Ong Vàng TGB đã tổ chức buổi tư vấn trực tuyến “Bảo vệ con trẻ đúng cách trong mùa dịch Corona” nhằm giải đáp thắc mắc về kỹ năng phòng chống dịch viêm phổi cấp do nCoV gây ra.

Thứ hai, 10/02/2020 - 11:00

ĐBSCL: Tăng cường vệ sinh trường, lớp phòng tránh dịch bệnh Corona
ĐBSCL: Tăng cường vệ sinh trường, lớp phòng tránh dịch bệnh Corona

(Dân trí) - Ngành Giáo dục các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng đang triển khai quyết liệt công tác vệ sinh trường, lớp,... trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Corona gây ra.

Thứ hai, 10/02/2020 - 10:09

Bà mẹ hai con chia sẻ cách cùng con vượt qua kỳ nghỉ dài vì dịch Corona
Bà mẹ hai con chia sẻ cách cùng con vượt qua kỳ nghỉ dài vì dịch Corona

(Dân trí) - Hai tuần các con nghỉ để phòng dịch Corona là cơ hội để cả nhà cùng trò chuyện, đọc sách, làm việc nhà. Tôi còn giao cho con làm "bài tập" viết nhật ký qua đó giúp tôi hiểu tâm trạng bọn trẻ.

Thứ hai, 10/02/2020 - 08:46

Trung Quốc: Giáo dục trực tuyến “lên ngôi” trong mùa đại dịch Corona
Trung Quốc: Giáo dục trực tuyến “lên ngôi” trong mùa đại dịch Corona

(Dân trí) - Trong bối cảnh đại dịch virus corona hoành hành, Trung Quốc nở rộ dịch vụ cung cấp khóa học trực tuyến để học sinh có thể tự học tại nhà.

Thứ hai, 10/02/2020 - 08:35

Thầy trò lớp 10 làm nước rửa tay phòng dịch Corona tặng các trường
Thầy trò lớp 10 làm nước rửa tay phòng dịch Corona tặng các trường

(Dân trí) - Những ngày này, thầy trò lớp 10 Hóa 1 trường THPT chuyên Quốc Học Huế (TP Huế) đang miệt mài làm ra những chai nước rửa tay theo tiêu chuẩn của WHO để cung cấp cho các trường phòng chống dịch Corona.

Thứ hai, 10/02/2020 - 04:16

Nhóm nghiên cứu Việt đầu tiên chế tạo thành công bộ test nhanh virus corona
Nhóm nghiên cứu Việt đầu tiên chế tạo thành công bộ test nhanh virus corona

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu trường ĐH Bách khoa Hà Nội và cộng sự vừa công bố chế tạo thành công sinh phẩm RT-LAMP phát hiện nhanh virus corona (2019-nCoV) chủng mới trong 70 phút thay vì 3 tiếng như trước đây.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 06:35

Nghệ An: Hàng trăm trường học phun thuốc khử trùng phòng chống virus Corona
Nghệ An: Hàng trăm trường học phun thuốc khử trùng phòng chống virus Corona

(Dân trí) - Những ngày qua, ngành Giáo dục Nghệ An cho các trường tạm nghỉ dạy học, đây cũng là thời gian các điểm trường được vệ sinh, phun thuốc khử trùng nhằm phòng chống dịch Corona.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 05:39

Một trường học ở Hà Nội miễn học phí cho học sinh nghỉ vì virus corona
Một trường học ở Hà Nội miễn học phí cho học sinh nghỉ vì virus corona

(Dân trí) - Chung tay cùng phụ huynh và cộng đồng phòng tránh đại dịch virus corona, trường Mầm non Shining Star đã miễn toàn bộ học phí cho học sinh khi nghỉ vì virus corona (nCoV).

Chủ nhật, 09/02/2020 - 02:14

ĐH Đại Nam chuẩn bị khu vực cách ly nếu phát hiện có dấu hiệu nhiễm nCoV
ĐH Đại Nam chuẩn bị khu vực cách ly nếu phát hiện có dấu hiệu nhiễm nCoV

(Dân trí) - Chuẩn bị công tác phòng dịch virus corona (nCoV) ở mức cao nhất, trường ĐH Đại Nam đã chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly cho trường hợp bị sốt hoặc có dấu hiệu nhiễm bệnh nếu xảy ra ở trường.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 11:36

“Sáng kiến” quản con dịp nghỉ phòng dịch virus Corona
“Sáng kiến” quản con dịp nghỉ phòng dịch virus Corona

(Dân trí) - Năm nay, vì dịch bệnh Corona nên hai con trai tôi (học lớp 7 và lớp 10) được nghỉ Tết dài ngày nhất. Những ngày con nghỉ ở nhà, tôi vô cùng lo lắng, bất an. Vợ chồng tôi cũng chẳng dám cho con đi đâu.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 10:12

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra phòng dịch virus corona tại trường học
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra phòng dịch virus corona tại trường học

(Dân trí) - Ngày 8/2, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tới Nam Định kiểm tra công tác phòng, chống, ứng phó với dịch bệnh virus corona (nCoV) tại một số trường học.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 09:39

Nghệ An: Hơn 800 lưu học sinh nước ngoài nghỉ học về nước tránh dịch Corona
Nghệ An: Hơn 800 lưu học sinh nước ngoài nghỉ học về nước tránh dịch Corona

(Dân trí) - Tỉnh Nghệ An vừa có công văn cho các em lưu học sinh Lào, Thái Lan và các nước châu Phi đang học tập trên địa bàn tỉnh này về nước nghỉ phép để tránh dịch virus Corona đang diễn biến phức tạp.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 07:08

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Hai hiệu trưởng từng bị kỷ luật được điều về làm chuyên viên Sở
TPHCM: Hai hiệu trưởng từng bị kỷ luật được điều về làm chuyên viên Sở

(Dân trí) - Hai hiệu trưởng trường THPT từng có nhiều sai phạm được điều chuyển về làm chuyên viên tại Sở GD&ĐT TPHCM.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 08:52

63 tỉnh/thành cho học sinh nghỉ tiếp đến 16/2 để phòng virus corona
63 tỉnh/thành cho học sinh nghỉ tiếp đến 16/2 để phòng virus corona

(Dân trí) - Đến chiều ngày 8/2, Cà Mau là tỉnh cuối cùng đã cho học sinh nghỉ học. Như vậy, 63 tỉnh/thành phố đã đồng loạt cho học sinh nghỉ tạm 1 tuần để phòng, chống dịch bệnh virus corona (nCoV) đến 16/2.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 05:17

Cà Mau “hỏa tốc” cho học sinh tiếp tục nghỉ học, hướng dẫn học tại nhà
Cà Mau “hỏa tốc” cho học sinh tiếp tục nghỉ học, hướng dẫn học tại nhà

(Dân trí) - Chiều ngày 8/2, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có công văn "hỏa tốc" thống nhất cho học sinh được tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh do virus Corona gây ra.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 05:00

“Lớp học hạnh phúc” thời virus corona
“Lớp học hạnh phúc” thời virus corona

(Dân trí) - "Từ 10/2, sinh viên của tôi có thể trùm chăn ngồi nhà, bất chấp cơn bão virus corona đang hoành hành. Và tôi, có thể nghĩ ra bao phương thức để làm bài giảng online thú vị, hấp dẫn hơn cho sinh viên".

Thứ bảy, 08/02/2020 - 01:43

Sinh viên Kinh tế Quốc dân chuyển sang học Blended learning vì virus corona
Sinh viên Kinh tế Quốc dân chuyển sang học Blended learning vì virus corona

(Dân trí) - Để phòng tránh dịch bệnh virus corona, trường ĐH Kinh tế quốc dân triển khai phương pháp học Blended Learning trong học kỳ mới từ ngày 10/2/2020 cho hơn 25.000 sinh viên.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 01:04

Quảng Trị: Ngành Giáo dục triển khai phòng, chống dịch virus Corona
Quảng Trị: Ngành Giáo dục triển khai phòng, chống dịch virus Corona

(Dân trí) - Trong khi học sinh tạm nghỉ học, các trường phân giáo viên hướng dẫn học sinh tự học, khai thác, sử dụng các nền tảng học tập online (zalo, facebook…) để tương tác, hướng dẫn học sinh học bài.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 11:53

Bến Tre cho học sinh nghỉ học đến 16/2
Bến Tre cho học sinh nghỉ học đến 16/2

(Dân trí) - Chiều 7/2, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre đã ký văn bản khẩn về việc cho học sinh từ mầm non đến THPT, GDTX, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bến Tre nghỉ học từ ngày 8/2 đến ngày 16/2.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 09:50

Học sinh Hà Nam, Nam Định tiếp tục được nghỉ học
Học sinh Hà Nam, Nam Định tiếp tục được nghỉ học

(Dân trí) - Để phòng chống dịch bệnh do virus corona gây ra (nCoV), tỉnh Hà Nam và Nam Định đã quyết định cho trẻ em, học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 16/2.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 09:45

Ninh Thuận: Nghỉ học thêm 1 tuần, giáo viên tất bật vệ sinh trường lớp
Ninh Thuận: Nghỉ học thêm 1 tuần, giáo viên tất bật vệ sinh trường lớp

(Dân trí) - Ngày 7/2, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có thông báo cho phép học sinh được nghỉ thêm 7 ngày (từ ngày 10/2 đến 16/2). Trong thời gian này, giáo viên tranh thủ vệ sinh trường lớp để đảm bảo phòng dịch nCoV.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 07:41

“Mẹ giật mình nhận ra mình đã yêu thương con sai cách”
“Mẹ giật mình nhận ra mình đã yêu thương con sai cách”

(Dân trí) - Người mẹ nào cũng cần xác định mình không thể sống một đời thật dài để lo cho con, lại càng không thể sống thay con, làm hộ con và quyết định mọi việc cho con.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 07:14

Học bổng Chính phủ New Zeland tổng trị giá 4,8 tỷ đồng cho học sinh Việt
Học bổng Chính phủ New Zeland tổng trị giá 4,8 tỷ đồng cho học sinh Việt

(Dân trí) - Ngày 5/2, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) công bố Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (New Zealand Schools Scholarships - NZSS) dành riêng cho học sinh Việt Nam.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 07:00

Vượt gian khó, nữ sinh Hà Tĩnh nhận thành quả thật ngọt ngào ở  Singapore
Vượt gian khó, nữ sinh Hà Tĩnh nhận thành quả thật ngọt ngào ở Singapore

(Dân trí) - Sinh ra trong một gia đình rất khó khăn, nhưng bằng nghị lực phi thường, Lê Thị Ngọc Ánh- cô nữ sinh ở Hà Tĩnh đã trở thành quản lý của Trường Đại học Singapore danh tiếng.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 06:00