Nhiều vấn đề “nóng sốt” vào đề Văn lớp 12

Dân trí Chọn cá hay nhà máy, chọn nghề theo trào lưu, cử nhân thất nghiệp đi học trung cấp… nhiều vấn đề thời sự xã hội nóng sốt gắn liền với đời sống dân sinh, đời sống giới trẻ được nhiều địa phương, trường học đưa vào đề thi Văn lớp 12.
>>Đề thi mở không đồng nghĩa với chạy theo trào lưu “hot teen”
>>Đổi mới đề thi: Người thầy đang chiều lòng học sinh hay chiều lòng chính mình?
>>Đưa chất liệu “hot teen” vào đề thi: Ranh giới giữa tuyệt vời và vô duyên

Thời gian này, nhiều địa phương, trường học trong cả nước tổ chức thi học kỳ 2, kỳ thi thử THPT Quốc gia hay những bài kiểm tra để học sinh lớp 12 tập “tập dượt” với kỳ thi THPT Quốc gia chính thức sắp tới.

Học sinh lớp 12 trên cả nước đang chuẩn bị cho kỳ THPT Quốc gia 2016
Học sinh lớp 12 trên cả nước đang chuẩn bị cho kỳ THPT Quốc gia 2016

Nhìn chung, đề thi Văn đều dựa hướng dẫn cấu trúc của Bộ GD&ĐT, tương tự cầu trúc đề thi năm 2015, theo hướng đánh giá năng lực học sinh, tăng cường câu hỏi mở, câu hỏi gắn liền với thực tiễn và câu hỏi vận dụng. Đề thi gồm 3 phần: đọc hiểu văn bản, nghị luận xã hội và nghị luận văn học.

Đặc biệt, rất nhiều vấn đề thời sự dân sinh nóng sốt cũng như vấn đề gắn liền với đời sống giới trẻ được các địa phương đưa vào đề thi ở phần nghị luận xã hội. Đề thi không chỉ thú vị, hấp dẫn mà còn mang tính giáo dục, đề cập đến vai trò, trách nhiệm của người trẻ đối với chính bản thân mình và xã hội.

Đề thi thử của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An sử dụng trích dẫn trong bài viết của báo Dân trí về tình trạng thất nghiệp của cử nhân
Đề thi thử của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An sử dụng trích dẫn trong bài viết của báo Dân trí về tình trạng thất nghiệp của cử nhân

Trong câu 1, phần 2 đề thi thử THPT Quốc gia của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An trích dẫn nội dung từ bài viết Thạc sĩ, cử nhân học trung cấp: Đi lùi tìm giá trị thực đăng tải trên báo Dân trí : “Thực tế thất nghiệp đã mở ra làn sóng liên thông “ngược” khi thạc sĩ, cử nhân đổ xô học trung cấp để kiếm việc làm”.

Từ đó, yêu cầu học sinh trình bày suy nghĩ về hiện tượng này trong bài văn khoảng 600 từ.

Đề kiểm tra học kỳ 2 môn Ngữ văn lớp 12 của Quảng Ngãi yêu cầu học sinh viết một bài văn nghị luận (khoảng 300 từ) để bày tỏ suy nghĩ của mình về hiện tượng chọn nghề theo thị hiếu xã hội của không ít học sinh hiện nay.

Đề thi Văn học kỳ 2 lớp 12 ở Quảng Ngãi đề cập đến tình trạng học sinh chọn nghề theo thị hiếu
Đề thi Văn học kỳ 2 lớp 12 ở Quảng Ngãi đề cập đến tình trạng học sinh chọn nghề theo thị hiếu

Hiện tượng nhiều bạn trẻ có thói quen nghiện chụp ảnh tự sướng để thể hiện bản thân, khẳng định cái tôi của mình xuất hiện trong đề thi Văn kỳ thi thử THPT Quốc gia của Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quảng Ninh.

Ở TPHCM, Trường THPT Lê Quý Đôn đưa nhiều vấn đề thời sự nóng sốt vào đề kiểm tra Văn học kỳ 2, kiểm tra nhanh trong hoạt động ôn tập kỳ thi THPT Quốc gia.

Cụ thể, trong đề kiểm tra học kỳ 2 lớp 12 của trường, câu nghị luận xã hội đề cập đến hai quan điểm khác nhau về sự tử tế. Giữa ý kiến “Tử tế là mạch sống tình người, đừng làm nó chết” và ý kiến khác: “Xã hội ngày nay sống tử tế là quá khó khăn”.

Đề đặt câu hỏi cho học sinh: Vậy anh/chị hiểu thế nào là sống tử tế? Hãy trình bày quan điểm của bản thân về sống tử tế trong cuộc sống hiện nay.

Nhiều vần đề thời sự dân sinh xuất hiện trong đề thi Văn học kỳ 2 của Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM
Nhiều vần đề thời sự dân sinh xuất hiện trong đề thi Văn học kỳ 2 của Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM

Đặc biệt ở phần đọc hiểu văn bản của đề thi này trích dẫn nội dung về con số thực trạng người Việt bị ung thư, người Việt đang đầu độc nhau để kiếm tiền bằng mọi cách. Đó là tình trạng an toàn thực phẩm, tình trạng lãng phí trong xã hội…

Từ đó đề ra yêu cầu cho thí sinh hãy trả lời câu hỏi: Bao giờ người Việt mới thôi độc ác với nhau? (bằng cách đưa ra một giải pháp mà anh chị cho là thiết thực nhất để người Việt “thôi độc ác với nhau”).

Nhiều ý kiến đánh giá đây là một đề thi hay, thời sự và cũng hóc búa. Học sinh nếu thiếu tư duy logic, lập luận và những dẫn chứng thuyết phục sẽ rất khó để giải quyết đề.

Vấn đề thời sự được đông đảo mọi người quan tâm nhất thời điểm này là “chọn cá tôm hay chọn nhà máy” cũng được Trường THPT Lê Quý Đôn đưa vào đề Văn kiểm tra nhanh học sinh lớp 12 diễn ra vào ngày 27/4.

Chọn tôm cá hay nhà máy xuất hiện trong đề thi Văn kiểm tra nhanh của Trường THPT Lê Quý Đôn. TPHCM
"Chọn tôm cá hay nhà máy" xuất hiện trong đề thi Văn kiểm tra nhanh của Trường THPT Lê Quý Đôn. TPHCM

Theo đó, trong phần đọc hiểu văn bản, đề thi trích dẫn quan điểm của một bạn đọc về câu trả lời của đại diện nhà máy thép Formosa “Chọn bắt tôm cá hay chọn nhà máy?” đăng trên báo Tuổi trẻ.

Ngoài các câu hỏi về phân tích văn bản, đề cũng đặt ra câu hỏi: Theo quan điểm của em, tôm cá hay nhà máy thép quan trọng hơn? Hãy trình bày quan điểm của mình trong đoạn văn ngắn từ 5 đến 7 dòng.

Nhiều đề thi từ các địa phương đưa vào những vấn đề thời sự nóng sốt được chia sẻ trên mạng xã hội nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực. Nhiều người đánh giá, với sự thay đổi của cách ra đề thời gian gần đây, đề thi ngày càng gắn liền với thực tiễn. Ngoài yêu cầu am hiểu, nắm rõ các tác phẩm văn học, đọc hiểu văn bản, đề thi càng tăng “nhiệt” với phần nghị luận hấp dẫn, thiết thực giúp học sinh thoát khỏi cảnh học tủ, học thuộc mà đòi hỏi cần có kiến thức cả ngoài sách giáo khoa cũng như có lập luận để có thể nói lên quan điểm của cá nhân. Đồng thời thông qua các kỳ thi này, các em có thêm dịp “thử sức” trước kỳ thi THPT Quốc gia chính thức.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Bí thư Thăng chỉ đạo, học sinh sẽ học lớp 10 ngay trên xã đảo Thạnh An
Bí thư Thăng chỉ đạo, học sinh sẽ học lớp 10 ngay trên xã đảo Thạnh An

(Dân trí) - Sau chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng về việc mở lớp cấp 3 trên xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, Sở GD-ĐT TPHCM đã làm việc với UBND huyện Cần Giờ về việc mở một lớp 10 đặt tạm tại Trường THCS Thạnh An, được xem là phân hiệu của Trường THPT Cần Thạnh trong năm học 2016-2017.

Thứ hai, 02/05/2016 - 06:28

Bộ GD-ĐT “cứu” thí sinh tự sửa giấy khai sinh
Bộ GD-ĐT “cứu” thí sinh tự sửa giấy khai sinh

(Dân trí) - Em Trần Tấn Lộc, học lớp 12A6 Trường THPT Hát Dịch (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) có nguy cơ không được đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016 vì giấy khai sinh của em bị gia đình sửa sai năm so với thực tế. Bộ GD-ĐT đã kịp thời đề nghị Sở cho phép em Lộc đăng ký dự thi.

Thứ hai, 02/05/2016 - 05:00

Ba cha con cùng đăng ký thi THPT quốc gia
Ba cha con cùng đăng ký thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Trong đợt nhận hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia năm 2016 tại TPHCM ghi nhận có những trường hợp khá đặc biệt đăng ký thi để nuôi ước mơ vào đại học. Trong đó gồm một gia đình có tới 3 người cùng đi thi hay lần đầu tiên có một chiến sĩ hải quân ở nhà giàn DK1.

Thứ hai, 02/05/2016 - 04:30

Học viện Ngoại giao công bố quy định tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển
Học viện Ngoại giao công bố quy định tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển

(Dân trí) - Học viện Ngoại giao vừa công bố quy định về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng vào học đại học hệ chính quy năm 2016.

Thứ hai, 02/05/2016 - 04:02

Xúc động hình ảnh người dân xếp hàng vào viếng Lăng Bác
Xúc động hình ảnh người dân xếp hàng vào viếng Lăng Bác

(Dân trí) - Tôi tin rằng trong hàng dài người xếp hàng vào viếng Bác có rất đông người trẻ đầy hoài bão và ước mơ. Những người trẻ đó tới viếng Lăng Bác với tinh thần tự tôn, tự cường dân tộc, với thái độ trang nghiêm thành kính khiến nhiều ông bà, cô bác đi cùng cảm thấy yên tâm, thanh thản và tự hào.

Thứ hai, 02/05/2016 - 11:04

Hiệu trưởng bị “tố” sàm sỡ nữ sinh lớp 5
Hiệu trưởng bị “tố” sàm sỡ nữ sinh lớp 5

(Dân trí) - Ngày 2/5, ông Phan Minh Ngân - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Phước Long (Bạc Liêu) cho biết, đã có nghe thông tin về việc Hiệu trưởng Trường Tiểu học C xã Vĩnh Phú Đông có hành vi không đúng với học sinh.

Thứ hai, 02/05/2016 - 10:00

"Lối rẽ" của tấm bằng đỏ
"Lối rẽ" của tấm bằng đỏ

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng đỏ, nhưng ròng rã hai năm Huỳnh Vũ Dạ Thảo (thôn Thi Thại, xã Duy Thành, Duy Xuyên, Quảng Nam) không tìm được việc làm. Cô gái trẻ quyết định về quê, bắt tay xây dựng sản phẩm bột ngũ cốc do chính tay mẹ mình làm.

Thứ hai, 02/05/2016 - 10:00

Xét tuyển ĐH 2016: Cộng điểm ưu tiên như thế nào?
Xét tuyển ĐH 2016: Cộng điểm ưu tiên như thế nào?

(Dân trí) - Cộng điểm ưu tiên thế nào? Xét tuyển thẳng vào ĐH Bách khoa ra sao? Được mang gì vào phòng thi đánh giá năng lực? giải nhì quốc môn Địa lý, vậy em có thể xét tuyển thẳng vào ngành Đông phương và tâm lý học không?

Thứ hai, 02/05/2016 - 08:31

Đào tạo tiến sĩ Việt Nam: “Đừng lấy cớ để từ chối, trì hoãn hội nhập!”
Đào tạo tiến sĩ Việt Nam: “Đừng lấy cớ để từ chối, trì hoãn hội nhập!”

(Dân trí) - Câu chuyện 22 bài báo ISI/ 5 năm của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (theo nguồn Nhóm dự án S4VN) là con số biết nói về thực trạng giới nghiên cứu khoa học lĩnh vực khoa học xã hội “không chịu hội nhập”?

Thứ hai, 02/05/2016 - 07:10

Bán nhà làm... từ thiện
Bán nhà làm... từ thiện

Đại tá Lâm Quang Minh (phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) “quyết cái rụp” bán căn nhà gắn với bao ký ức của gia đình để làm từ thiện. Tuổi càng già, tâm niệm thiện nguyện của ông càng lớn, ông dặn dò con cháu mỗi tháng đóng góp một phần tiền lương để làm quỹ học bổng gia đình...

Thứ hai, 02/05/2016 - 06:16

Hà Nội: Giảm sĩ số không ảnh hưởng đến cơ hội vào lớp 10 công lập
Hà Nội: Giảm sĩ số không ảnh hưởng đến cơ hội vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Theo lãnh đạo một số trường THPT trên địa bàn Hà Nội, mặc dù số lượng học sinh vào lớp 10 THPT năm nay không nhiều bằng năm ngoái nhưng cơ hội vào trường công lập vẫn khó khăn bởi nhiều trường công đang giảm sĩ số để đạt chuẩn. Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi & Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, điều này không ảnh hưởng nhiều đến cơ hội vào lớp 10 công lập năm nay.

Thứ hai, 02/05/2016 - 05:00

Trường THPT khoa học giáo dục  tuyển sinh bằng hình thức trắc nghiệm
Trường THPT khoa học giáo dục tuyển sinh bằng hình thức trắc nghiệm

(Dân trí) - Năm học 2016 – 2017, trường THPT khoa học giáo dục thuộc ĐH Giáo dục tuyển sinh 2 khối lớp 10, 11 đối với học sinh từ Quảng Bình trở ra. Hình thức thi theo hình thức trắc nghiệm với 2 bài thi Toán và Ngữ văn.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 05:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Lễ tri ân: Không phô trương, lãng phí
Lễ tri ân: Không phô trương, lãng phí

(Dân trí) - Trong tháng 5, nhiều trường học ở TP.HCM sẽ tổ chức lễ tri ân trưởng thành cho học trò cuối cấp. Sở GD – ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi các trường thực hiện ngày lễ này với tinh thần không phô trương, gây tốn kém cho gia đình học sinh.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 04:54

Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

(Dân trí) - Sáng 1/5, trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (TP Đồng Hới) tổ chức lễ kỷ nhiệm 20 năm ngày thành lập trường và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc” của Chính phủ, Bằng khen của Bộ GD&ĐT.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 01:09

Đuổi học học sinh vi phạm: Biến “mèo” thành... “cáo”!
Đuổi học học sinh vi phạm: Biến “mèo” thành... “cáo”!

(Dân trí) - Tát liên tiếp vào mặt bạn cùng lớp vì mâu thuẫn tình cảm, mới đây một nữ sinh ở Sóc Trăng bị nhà trường kỷ luật bằng hình thức đuổi học một tuần lễ. Việc đuổi học tạm thời này liệu có tác dụng giáo dục hay chỉ kéo theo nhiều hệ lụy?

Chủ nhật, 01/05/2016 - 10:04

Đào tạo tiến sỹ tại Mỹ: Làm được việc, có người tuyển thì ra trường
Đào tạo tiến sỹ tại Mỹ: Làm được việc, có người tuyển thì ra trường

(Dân trí) - Theo Tiến sỹ Hồ Đắc Nguyên Ngã, đào tạo tiến sỹ ở quốc gia tiên tiến như Mỹ cũng có đủ hạng “thượng vàng, hạ cám”. Xét riêng ở các trường tốt, điều đặc biệt nhất là các trường để cho thị trường lao động đánh giá chất lượng nghiên cứu sinh tiến sỹ của mình.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 09:26

Nam sinh người Mông 29 điểm khối C - Niềm tự hào của cao nguyên đá
Nam sinh người Mông 29 điểm khối C - Niềm tự hào của cao nguyên đá

(Dân trí) - Vừ Mí Kỵ vượt qua hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống để cố gắng học tập trở thành sinh viên trường Học viện An ninh nhân dân, đó hẳn là một điều đáng tự hào của gia đình, dòng họ Kỵ và cả xã Sủng Là (Đồng Văn, Hà Giang)

Chủ nhật, 01/05/2016 - 08:44

Đánh học trò: Điều tối kị của người thầy thời nay
Đánh học trò: Điều tối kị của người thầy thời nay

(Dân trí) - Làm giáo viên có những năm nhận được lớp có nhiều học sinh ngoan hiền, chịu khó học hành nhưng cũng có năm nhận phải lớp có những học sinh “cá biệt” gây cho thầy cô nhiều phiền toái... Chính vì thế, sự ứng xử, phương pháp của thầy cô giáo với từng đối tượng học trò phải luôn khéo léo, linh hoạt.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 04:00

Bài Văn điểm 10 mổ xẻ “mặt trái” của điểm số
Bài Văn điểm 10 mổ xẻ “mặt trái” của điểm số

(Dân trí) - “Điểm số vô tình tạo ra một áp lực rất lớn đối với mỗi học sinh buộc học sinh phải quyết tâm học tập bằng mọi giá, thậm chí có thể gian lận trong thi cử”.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 02:40

“Ươm mầm” trên đảo Sinh Tồn
“Ươm mầm” trên đảo Sinh Tồn

Bình minh lên trên đảo Sinh Tồn, các thầy giáo dậy sớm dọn dẹp lớp học, rồi đến từng hộ dân đón học sinh ra lớp. Trong lớp, tiếng thầy dạy, học trò đọc bài vang át cả tiếng sóng và gió biển.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 01:00

Việt Nam có lạm phát giáo sư?
Việt Nam có lạm phát giáo sư?

Việt Nam có xấp xỉ 0,06 GS và gần 0,4 PGS trên 10.000 dân; 5,8 GS hoặc PGS trên 100 giảng viên ĐH; 0,2 GS hoặc PGS trên 100 sinh viên

Thứ bảy, 30/04/2016 - 10:07

4 lưu ý quan trọng thí sinh cần biết trong kỳ thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội
4 lưu ý quan trọng thí sinh cần biết trong kỳ thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Trong các ngày 5/5 đến 8/5 và từ 13/5 đến 15/5/2016, ĐHQGHN tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2016. Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi, ĐHQGHN lưu ý thí sinh 4 điểm sau:

Thứ bảy, 30/04/2016 - 09:04

Nam sinh trường Ams “chiến thắng” học bổng 5,5 tỷ đồng của ĐH Yale
Nam sinh trường Ams “chiến thắng” học bổng 5,5 tỷ đồng của ĐH Yale

(Dân trí) - Tự tin, năng động và không ngại va chạm cái mới, với Tấn Phát, quá trình chuẩn bị hồ sơ thực sự là hành trình trải nghiệm để trưởng thành. Và cánh cửa ĐH Yale danh tiếng đã rộng mở đón chàng trai 9X Việt.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:39

Thú vị học “Chiến dịch Hồ Chí Minh” bằng sa bàn
Thú vị học “Chiến dịch Hồ Chí Minh” bằng sa bàn

(Dân trí) - Hạn chế dạy học theo cách truyền thụ kiến thức một chiều, thầy Nguyễn Hoàng Khanh - giáo viên chủ nhiệm lớp 5A Trường tiểu học Lê Lợi, TP Long Xuyên (An Giang) làm sa bàn “Chiến dịch Hồ Chí Minh”, giúp học sinh nắm bắt những điểm trọng yếu của chiến dịch để đi đến thắng lợi mùa xuân 1975.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:34