Những điểm son và mục tiêu phấn đấu của khuyến học TPHCM

Dân trí Gần 20 năm thành lập, Hội Khuyến học TPHCM đã có nhiều sáng tạo và đóng góp cho công tác khuyến học, khuyến tài của thành phố mang tên Bác nói riêng và cả nước nói chung. Những chương trình như “tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học”, “học bổng khuyến tài 1 & 1”... đã trở thành thương hiệu riêng của thành phố.
>>"Má Ngọc khuyến học" trong lòng hàng ngàn cựu sinh viên TP.HCM

Lan tỏa chương trình “tiết kiệm nuôi heo đất”

Bà Lê Minh Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học TPHCM, người gắn bó với công tác khuyến học TPHCM hơn 15 năm qua tự hào chia sẻ những thành quả mà Hội đã làm được để trở thành một tổ chức xã hội rộng lớn gắn với phong trào học tập của nhân dân.

Bà Lê Minh Ngọc - Uỷ viên Thường vụ Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam khoá IV, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học TP.HCM tại Đại hội Khuyến học toàn quốc khoá V, tháng 9/2016. (Ảnh: Mai Châm)
Bà Lê Minh Ngọc - Uỷ viên Thường vụ Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam khoá IV, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học TP.HCM tại Đại hội Khuyến học toàn quốc khoá V, tháng 9/2016. (Ảnh: Mai Châm)

Theo bà Ngọc, điểm son đầu tiên mà những người làm khuyến học tại TPHCM thấy tự hào đó là tổ chức Hội được củng cố, phát triển rất vững chắc. Từ 35 hội viên của ngày đầu sáng lập đến nay toàn thành phố đã phát triển được 4.185 chi hội khuyến học, hơn 20.500 tổ hội và tổng số trên 748.000 hội viên. Có thể khẳng định rằng số hội viên hội khuyến học của TPHCM đông nhất cả nước và gần như hội khuyến học đã xuống được đến từng tổ dân phố.

“Bên cạnh đó, dưới sự chỉ đạo của Thành ủy TPHCM, tỉ lệ đảng viên tham gia hội rất đông với hơn 90% Đảng viên của TPHCM là hội viên hội khuyến học. Điều đó góp phần thể hiện được chất lượng của hội viên.

Không phải “đánh trống ghi tên”, có tới 70% hội viên đã có thẻ và trên 65% hội viên tham gia đóng hội phí. Vì sao vui khi hội viên đóng hội phí bởi nó thể hiện được vai trò, trách nhiệm của những người tham gia công tác hội”, bà Ngọc cho biết.

Với đội ngũ lan tỏa xuống từng tổ dân phố, việc xây dựng quỹ khuyến học trong 15 năm qua cũng đạt được những con số nổi bật. Bên cạnh nguồn quỹ vận động từ doanh nghiệp hảo tâm thì đặc biệt TPHCM đã khiến nhiều địa phương ngưỡng mộ khi tạo quỹ khuyến học từ “chương trình tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học”.

Là người có sáng kiến về chương trình này, bà Ngọc chia sẻ: “Chúng tôi tâm đắc vì đây là một chương trình độc đáo khởi xướng từ năm 2007 để học tập và làm theo lời Bác Hồ, mỗi hội viên sống tiết kiệm để chăm lo việc học cho con cháu. Mục đích ban đầu cho đến nay không thay đổi.

Mỗi gia đình đều tiết kiệm tối thiểu 300.000 đồng/năm nhưng thực tế là đã có hiệu quả rất lớn. Hàng năm, ngày hội khui heo đất luôn là một ngày rất rầm rộ và ý nghĩa, tạo được ý thức tiết kiệm của mỗi người dân. Nhưng cái quan trọng là sau khi tiết kiệm tạo quỹ học tập cho gia đình, các hội viên đã đóng góp, chia sẻ một phần lại cho quỹ khuyến học thành phố”.

Tính đến năm 2015, đã có trên 367 tỷ đồng từ quỹ nuôi heo đất này, trong khi đó riêng năm 2016 cả thành phố đã “nuôi” được trên 350.000 con heo đất với hơn 229 tỷ đồng. Như vậy, những năm gần đây số lượng hội viên tham gia tạo quỹ từ tiết kiệm nuôi heo đất ngày càng nhiều. Trong 3 năm gần đây, mỗi năm từ chương trình tiết kiệm nuôi heo đất ủng hộ lại cho các cấp hội trung bình 9 tỷ đồng. Tạo được nguồn học bổng dồi dào chia sẻ cho xã hội.

“Hội luôn coi phong trào này là một trong hoạt động rất trọng tâm để nâng cao ý thức chăm lo việc học tập của con cái trong mỗi gia đình, giáo dục cho học sinh lòng nhân ái, chia sẻ cho bạn nghèo, tạo được sự ổn định cho người dân. Điều đáng mừng là chương trình này đã lan tỏa đến các địa phương khác tạo được sức mạnh khuyến học trong toàn xã hội. Vận động xây dựng quỹ phải từ người dân, lo cho mình trước thì mới có ý nghĩa lâu dài”, bà Ngọc nhấn mạnh.


Bà Lê Minh Ngọc (bên trái) và các lãnh đạo Hội Khuyến học TPHCM được bằng khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam năm 2013.

Bà Lê Minh Ngọc (bên trái) và các lãnh đạo Hội Khuyến học TPHCM được bằng khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam năm 2013.

Học bổng “1 và 1” đánh động đến trái tim một con người

Nhắc đến thành tựu của khuyến học TPHCM không thể nào thiếu chế chương trình học bổng 1 & 1, đây cũng là thương hiệu mà Hội Khuyến học TPHCM gầy dựng trong 15 năm qua. Bà Ngọc chia sẻ: “Học bổng khuyến tài của TPHCM còn gọi là học bổng “1 & 1” vì thực hiện theo phương thức một ân nhân nhận tài trợ cho một sinh viên cụ thể trong suốt quá trình học đại học. Học bổng này mang nặng ân tình giữa người trao và người nhận bởi người trao học bổng không đơn thuần chỉ giúp về mặt tài chính để sinh viên theo đuổi việc học mà còn cảm nhận được hạnh phúc của sự chia sẻ với nỗi bất hạnh, hạnh phúc được thấy sự trưởng thành, thành đạt của những sinh viên do mình trao tặng học bổng.

Trao học bổng 1&1 trong chương trình kỷ niệm 15 năm học bổng khuyến tài của TPHCM
Trao học bổng 1&1 trong chương trình kỷ niệm 15 năm học bổng khuyến tài của TPHCM

Còn người nhận học bổng không đơn thuần chỉ nhận những đồng tiền quý giá giúp đỡ vượt qua khó khăn mà còn cảm nhận sự ấm áp của tình người, của lòng nhân ái. Chính vì vậy mà chương trình này còn được gọi là học bổng từ trái tim”.

Thực hiện từ năm 2000 với 5 sinh viên nhận học bổng ban đầu đến nay toàn thành phố đã có hơn 2.175 sinh viên được học bổng này với tổng số tiền hơn 17,3 tỷ đồng. Hơn 450 ân nhân, 28 công ty, đơn vị đồng hành. Trong số sinh viên được hỗ trợ đến nay đã có 1.175 sinh viên đã tốt nghiệp trong đó có 106 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi với 2 người đạt danh hiệu tiến sĩ, 47 thạc sĩ.

Chương trình học bổng 1&1 là một hoạt động rất nhân ái, đánh động trái tim đến từng người. Những sinh viên vượt khó hiếu học ngày nào đã lớn lên, trưởng thành, thành đạt ở các lĩnh vực. Hơn thế nữa, chính họ sau khi được hỗ trợ, trưởng thành và thành đạt lại tiếp tục quay lại đồng hành với sự nghiệp khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập của thành phố.

Tiếp tục sáng tạo để “xây dựng thành phố học tập”

Phó chủ tịch hội Khuyến học TPHCM bộc bạch rằng: “Tất cả những thành tựu của hội trong thời gian có được bởi chúng tôi may mắn nhận được sự quan tâm của Thành ủy, UBND TPHCM. Thời gian qua Thành ủy đã tin tưởng giao cho hội đề tài nghiên cứu khoa học. Từ đó, chúng tôi đã có những sáng kiến trở thành những mô hình, chương trình cụ thể. Nhờ những điều này, Hội Khuyến học TPHCM trở thành hội đầu tiên cả nước nhận được Huy chương lao động hạng Nhất. Điều đó cũng chứng tỏ Đảng, Nhà nước và xã hội đã đánh giá cao sự đóng góp của Hội Khuyến học TPHCM”.

Chúng tôi vui vì những gì mình làm đã tạo được sự lan tỏa nhưng chúng tôi cũng nhận được những trọng trách rất lớn mà Thành ủy TPHCM giao trong thời gian tới. “Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ TPHCM lần X đã xác định phấn đấu đến năm 2020 xây dựng TPHCM trở thành thành phố học tập. Với mục tiêu đó, thành ủy đã giao cho Hội thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học mới, đó là “Xây dựng TPHCM thành một thành phố học tập”.

Như vậy 5 năm tới, ngoài củng cố tổ chức hội, thi Hội sẽ tập trung xây dựng các mô hình học tập theo chỉ đạo của Trung ương Hội. Nếu như trước đây chỉ xây dựng những mô hình cho TPHCM hòa nhập, hội nhập thì sắp tới đây Hội phải đưa ra các tiêu chí để xây dựng thành phố học tập. Để đạt được điều đó thì bắt buộc thực hiện tốt mô hình đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong mỗi gia đình, dòng họ, cộng đồng”.

Bà Ngọc và các đồng sự của Hội Khuyến học TPHCM đang tiếp tục theo đuổi đam mê đóng góp cho sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, trong đó luôn có một tâm niệm nhất quán đó là làm khuyến học một cách thiết thực và thực chất.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Quảng Nam: Học sinh vùng lũ được dạy bơi miễn phí
Quảng Nam: Học sinh vùng lũ được dạy bơi miễn phí

(Dân trí) - Đến nay, ngành giáo dục huyện Đại Lộc (Quảng Nam) đã dạy cho khoảng 2.000 học sinh tiểu học và THCS biết bơi. Điều này rất có ý nghĩa bởi học sinh trên địa bàn này nằm trong vùng rốn lũ.

Thứ ba, 04/10/2016 - 07:39

Bạn có đang đi sai hướng trong học tập?
Bạn có đang đi sai hướng trong học tập?

Hàng trăm cơ hội thành công đang vuột khỏi tay con bạn hàng ngày - và một trong những nguyên nhân là sự yếu kém ngôn ngữ được sử dụng trong mọi lĩnh vực trên toàn cầu - Anh ngữ.

Thứ ba, 04/10/2016 - 07:30

Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo vụ thu tiền buổi hai, nhà trường đổ cho phụ huynh tự nguyện ủng hộ
Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo vụ thu tiền buổi hai, nhà trường đổ cho phụ huynh tự nguyện ủng hộ

(Dân trí) - Liên quan đến việc trường tiểu học Quảng Lộc (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) thu tiền buổi hai của học sinh nhưng lại đổ cho phụ huynh tự nguyện ủng hộ, bên cạnh đó còn thu chi nhiều khoản không rõ ràng, Bộ GD-ĐT đã gửi công văn yêu cầu Sở GD-ĐT Thanh Hóa kiểm tra và báo cáo.

Thứ ba, 04/10/2016 - 12:10

Quảng Trị: Miễn học phí cho học sinh vùng biển chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường
Quảng Trị: Miễn học phí cho học sinh vùng biển chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường

(Dân trí) - Ngày 3/10, thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản chấp thuận miễn học phí năm học 2016-2017 cho học sinh ở 4 huyện vùng biển, gồm: Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh do chịu tác động của sự cố môi trường biển.

Thứ hai, 03/10/2016 - 10:14

Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm diễn giả tại lễ khai khóa ĐH Quốc gia TPHCM
Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm diễn giả tại lễ khai khóa ĐH Quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Sáng ngày 3/10, ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức lễ khai khóa năm học 2016-2017. Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham dự với vai trò diễn giả đã chia sẻ với sinh viên nội dung Thời cơ phát triển và các thách thức phi truyền thống của cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Thứ hai, 03/10/2016 - 03:50

Thanh tra danh sách khoản thu “khủng” của một trường tiểu học
Thanh tra danh sách khoản thu “khủng” của một trường tiểu học

(Dân trí) - Những ngày gần đây, dư luận xôn xao về danh sách những khoản thu đầu năm học tại một trường tiểu học trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Hiện Phòng GD-ĐT thành phố Thanh Hóa đã nắm được thông tin và thành lập đoàn kiểm tra xác minh vấn đề này.

Thứ hai, 03/10/2016 - 12:14

Muốn dự lễ, nhận bằng tốt nghiệp, sinh viên phải đóng hơn 400 ngàn
Muốn dự lễ, nhận bằng tốt nghiệp, sinh viên phải đóng hơn 400 ngàn

(Dân trí) - Để dự lễ tốt nghiệp, nhiều sinh viên của Đại học Võ Trường Toản (Hậu Giang) phải đóng 410.000 đồng, còn dẫn thêm người thân thì phải đóng thêm 100.000 đồng/người.

Thứ hai, 03/10/2016 - 10:44

Tự chủ Đại học: Cấp bách xây dựng lại niềm tin xã hội
Tự chủ Đại học: Cấp bách xây dựng lại niềm tin xã hội

(Dân trí) - Sự dễ dãi về điều kiện nhập học và đầy ắp trên các phương tiện thông tin truyền thông tin tức về việc hàng trăm ngàn cử nhân thất nghiệp đã khiến cho niềm tin xã hội bị xói mòn và động lực của sinh viên suy giảm. Xây dựng lại niềm tin xã hội đối với giáo dục đại học là điều cấp bách hiện nay.

Thứ hai, 03/10/2016 - 08:55

Người lính quân hàm xanh trích tiền lương giúp học sinh nghèo tới trường
Người lính quân hàm xanh trích tiền lương giúp học sinh nghèo tới trường

(Dân trí) - Ngoài việc hỗ trợ 77 em học sinh nghèo vùng biên vượt khó học giỏi, BĐBP Nghệ An còn nhận đỡ đầu 20 học sinh người Lào để các em có cơ hội tiếp tục tới trường. Số tiền được trích từ đồng lương của các cán bộ, chiến sỹ, những người lính mang quân hàm xanh đã mở ra tương lai tốt đẹp hơn cho những học sinh nghèo vùng biên giới hai nước Việt – Lào.

Thứ hai, 03/10/2016 - 07:40

Giám đốc Trung tâm văn hóa Nga: "Chúng tôi rất khổ khi tìm phiên dịch"
Giám đốc Trung tâm văn hóa Nga: "Chúng tôi rất khổ khi tìm phiên dịch"

(Dân trí) - Lớp trẻ giỏi tiếng Nga phần lớn đều ở lại nước ngoài còn những người nói giỏi tiếng Nga hiện đang ở đây, phần lớn đều đã già đi nên Trung tâm văn hóa Nga nói riêng và các văn phòng đại diện khác, muốn tìm được phiên dịch rất khổ.

Thứ hai, 03/10/2016 - 07:37

Nữ sinh liên tục đánh nhau, Sở Giáo dục lên tiếng
Nữ sinh liên tục đánh nhau, Sở Giáo dục lên tiếng

(Dân trí) - Trước tình trạng học sinh mà đặc biệt là nữ sinh tại nhiều trường học trên địa bàn liên tục đánh nhau chỉ vì những mâu thuẫn không đâu, Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã yêu cầu các đơn vị, trường học liên quan chịu trách nhiệm trước lãnh đạo địa phương và ngành giáo dục về kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng chống bạo lực học đường.

Thứ hai, 03/10/2016 - 07:29

Người đàn ông giàu lòng thiện nguyện với học sinh nghèo
Người đàn ông giàu lòng thiện nguyện với học sinh nghèo

(Dân trí) - “Nhiệt tình, tâm huyết, uy tín” là điều mà người dân xã Điện Phước (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) vẫn gọi trìu mến mỗi khi nhắc đến ông Võ Nga (Chủ tịch Hội khuyến học, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Điện Phước).

Thứ hai, 03/10/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Học bằng cách đọc
Học bằng cách đọc

(Dân trí) - Người dân hãy đến các thư viện để đọc sách, đọc sách mọi lúc mọi nơi, bằng mọi phương tiện, cách thức… là lời hiệu triệu vang lên tại buổi phát động Tuần lễ học tập suốt đời 2016 TPHCM diễn ra sáng 2/10.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 02:02

Yêu cầu các trường đại học công khai việc làm của sinh viên tốt nghiệp
Yêu cầu các trường đại học công khai việc làm của sinh viên tốt nghiệp

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các ĐH, học viện, các trường ĐH, trường CĐ sư phạm triển khai thu thập thông tin, báo cáo về tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp hệ chính quy trình độ ĐH, CĐ.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 11:50

Giáo viên không phải thu tiền học sinh: Luật vua thua lệ làng!
Giáo viên không phải thu tiền học sinh: Luật vua thua lệ làng!

(Dân trí) - Ngành giáo dục TPHCM quy định các trường tuyệt đối không được giao cho giáo viên trực tiếp thu, chi các khoản tiền trong trường học. Nhưng thực tế quy định vẫn chỉ nằm trên giấy.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 11:00

Ngày khuyến học Việt Nam 2/10: Tự hào được làm việc nghĩa
Ngày khuyến học Việt Nam 2/10: Tự hào được làm việc nghĩa

(Dân trí) - Hôm nay 2/10 – Ngày Khuyến học Việt Nam, đồng thời cũng là ngày hội của gần 15 triệu Hội viên Hội Khuyến học trên toàn quốc. Mỗi hội viên của Hội đều tự hào được làm việc nghĩa, không vụ lợi, hướng theo lí tưởng làm cho dân Việt trở thành một dân tộc thông thái như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong mỏi.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 06:53

Cảm phục hai bậc cao niên hết lòng với công tác khuyến học
Cảm phục hai bậc cao niên hết lòng với công tác khuyến học

(Dân trí) - Cụ Nguyễn Thị Liên 85 tuổi nhưng vẫn tiết kiệm trong chi tiêu, để dành tiền nuôi heo đất, giúp học trò nghèo hơn 5 năm qua. Thầy giáo Nguyễn Văn Mốt đã 77 tuổi nhưng hàng ngày vẫn cùng các thành viên “thổi lửa” nấu ăn, giúp hàng trăm học trò nghèo có bữa trưa no bụng, đủ chất.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 06:25

Nhiều cách thức triển khai ôn tập thi THPT quốc gia 2017
Nhiều cách thức triển khai ôn tập thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Đến thời điểm này, hầu hết các địa phương đã nhận được công văn của Bộ GD&ĐT về việc triển khai phương án thi 2017. Ghi nhận của PV Dân trí, nhiều đơn vị đã gấp rút triển khai thực hiện phương án thi mới theo nhiều cách thức khác nhau.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 05:00

Nhân tài cần có cơ hội tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế
Nhân tài cần có cơ hội tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế

(Dân trí) - Cần tạo điều kiện cho các học viên tham gia đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao có điều kiện học tiếp, tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế ở nước ngoài để trở về phục vụ thành phố hiệu quả hơn.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 12:05

Không thu tiền xã hội hóa, trường “xin” phụ huynh tiền hoạt động
Không thu tiền xã hội hóa, trường “xin” phụ huynh tiền hoạt động

(Dân trí) - UBND xã sẽ thu tiền đóng góp trên đầu học sinh để trả tiền đối ứng công trình nhà học 2 tầng nên Trường Tiểu học Đồng Văn 1 (Tân Kỳ, Nghệ An) không vận động phụ huynh đóng tiền xã hội hóa. Bù lại, trường sẽ “xin” mỗi phụ huynh 300 nghìn đồng để phục vụ hoạt động bề nổi của đơn vị mình. Trường còn bị “tố” là photo sách VNEN để bán lại cho phụ huynh.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 03:42

Độc đáo mô hình cà phê khuyến học
Độc đáo mô hình cà phê khuyến học

(Dân trí) - Có một loại cà phê rất đặc biệt, đó là loại cà phê mà nhiều người gọi là cà phê khuyến học của ông Phạm Văn Bình - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tiên Cẩm (huyện Tiên Phước, Quảng Nam). Cà phê đặc biệt ở đây không chỉ bởi hương vị, phong cách phục vụ hay giá cả mà là ở ý nghĩa của nó: Cà phê khuyến học.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 02:46

2 chàng trai Bách Khoa nghĩa hiệp giữa tâm ngập Sài Gòn
2 chàng trai Bách Khoa nghĩa hiệp giữa tâm ngập Sài Gòn

Hai chàng sinh viên Trường Đại học Bách Khoa TP HCM mượn đồ nghề, thức trắng đêm để sửa xe miễn phí cho các bạn sinh viên bị hỏng xe vì mưa ngập.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 11:55

Thầy giáo trẻ lấy tiền lương… nuôi học trò nghèo
Thầy giáo trẻ lấy tiền lương… nuôi học trò nghèo

(Dân trí) - Hơn 10 năm qua, thầy giáo Nguyễn Quốc Thắng (35 tuổi) bám trụ nơi “thâm sơn cùng cốc” dạy chữ cho học trò vùng Bảy Núi (huyện Tịnh Biên, An Giang). Riêng những học trò nghèo, thầy Thắng sẵn sàng lấy tiền lương mua sách, vở, quần, áo… giúp các em tiếp tục đến lớp.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:01

Ninh Bình: Trường mới bỏ hoang, cô trò phải học nhờ công sở cũ của xã
Ninh Bình: Trường mới bỏ hoang, cô trò phải học nhờ công sở cũ của xã

(Dân trí) - Đó là tình cảnh cô và trò trường mầm non Xuân Thiện (Kim Sơn, Ninh Bình) đang gặp phải trong 6 năm qua. Trường mới thì xây dựng rồi… bỏ hoang, làm nơi người dân nhốt trâu bò; giáo viên và học sinh nhà trường phải học nhờ công sở cũ chật chội, xuống cấp.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 06:56