Những điều chưa biết về nam sinh giành cú đúp huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế

Dân trí Phạm Đức Anh, học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN là thí sinh duy nhất đem về huy chương vàng cho đội tuyển Việt Nam tại kì thi Olymlic Hóa học quốc tế 2018. Đồng thời, đây cũng là lần tấm huy chương vàng thứ 2 của Đức Anh tại đấu trường trí tuệ lớn nhất thế giới này.
>>Nghệ An chào đón học sinh giành huy chương Đồng Olympic Hóa học quốc tế
>>Việt Nam đoạt 1 HCV Olympic Hoá học quốc tế năm 2018
>>Việt Nam đoạt 2 HC Vàng, 2 HC Bạc Olympic Vật lí quốc tế 2018

Giành Huy chương vàng để tặng bố, mẹ và anh trai

Ngay khi bước chân ra khỏi cửa sân bay, Đức Anh đã cười rạng rỡ khoe tấm Huy chương Vàng danh giá với bố mẹ và người anh ruột của mình. Không giấu được cảm xúc vui mừng, “so với lần đầu, huy chương thứ 2 này niềm vui, niềm hạnh phúc như nhân đôi. Em thực sự tự hào và trân trọng từng tấm huy chương”.


Đức Anh hãnh diện cùng đeo cả 2 chiếc huy chương Vàng năm 2017 và 2018 của mình.

Đức Anh hãnh diện cùng đeo cả 2 chiếc huy chương Vàng năm 2017 và 2018 của mình.

Đức Anh cho biết thêm, năm nay, Olympic Hóa học quốc tế tổ chức tại tại Cộng hòa Séc và Cộng hòa Solovakia. Đây là cái nôi của nền hóa học thế giới. Trong lịch sử, năm 1968, tại chính mảnh đất này diễn ra kì Olympic Hóa học đầu tiên. Đến nay là tròn 50 năm kì thi quay lại điểm tổ chức đầu tiên, điều này mang một ý nghĩa thiêng liêng to lớn với tất cả những người yêu Hóa học như chúng em.

Cũng có thể vì thế nên đề Hóa năm nay độ khó tăng lên, nên số lượng huy chương các đoàn bạn trên thế giới cũng giảm đi nhiều. Trong đó, khó nhất là phần thi thực hành. Cả ba bài thi thực hành đều khó. Đòi hỏi người thi phải sắp xếp thời gian, dụng cụ thí nghiệm hợp lí mới đủ thời gian để thực hiện. Đồng thời, chúng em bắt gặp một số thiết bị thí nghiệm khá mới và hiện đại nên hơi bị lúng túng một chút thời gian đầu bài thi”, Đức Anh cho hay.

Theo lời kể của mẹ Đức Anh, chị Nguyễn Kim Thu cho biết, "Đức Anh là thí sinh duy nhất phải đi một mình, không có người thân hay thầy cô giáo đi cùng. Ngay ngày đầu khi vừa đặt chân tới nơi, cháu đã bị thất lạc hành lý khi di chuyển từ Đức qua Áo, phải mượn đồ của các thành viên còn lại trong đoàn để mặc thêm, trong khi đợi tìm được hành lí. Nhiệt độ chênh lệch giữa 2 nước khá cao, rất dễ ốm nhưng cũng may con vẫn tự chăm sóc bản thân mình và tiếp tục chiến đấu vì màu cờ sắc áo”.

Sự nỗ lực ham học hỏi vẫn được Đức Anh duy trì trong suốt những ngày đi thi. Em hoàn thành tốt phần thi ở cả lý thuyết và thực hành, lập lại kỳ tích của chính mình khi đoạt huy chương vàng thứ 2 tại Olympic Hóa học quốc tế 2018.

Huy cho hay, tấm Huy chương vàng năm 2018 là thực hiện lời hứa đổi màu huy chương cho anh trai. Được biết, anh trai Đức Anh là Phạm Anh Tuấn, từng dành Huy chương đồng Olympic Hóa học quốc tế 2008.

Tròn 10 năm anh trai dự thi, năm nay Đức Anh chính thức viết tiếp ước mơ cho anh mình đầy vẻ vang. Giành cú đúp vàng đầy ngọan mục, mang về niềm tự hào cho mình và cả gia đình.

Cầm trên tay 2 tấm huy chương danh giá, Đức Anh cho biết: “1 tấm huy chương vàng con dành tặng bố mẹ đã có công sinh thành, dưỡng dục, luôn động viên con suốt những năm qua. Tấm còn lại em dành tặng anh trai, như một người thầy, người bạn đồng hành trong con đường Hóa học từ nhỏ để em có được như ngày hôm nay”.

Chia sẻ thêm về con trai, chị Nguyễn Kim Thu, mẹ Đức Anh cho biết, khi con đạt huy chương Vàng, gia đình không bất ngờ. Vì trước khi đi thi, tự bản thân con đã đặt ra mục tiêu rất rõ. Có lúc con nói đùa, nếu không được huy chương vàng sẽ ở lại làm thuê, không về với mẹ nữa. Nên gia đình hoàn toàn tin vào khả năng của Đức Anh”.

Nỗ lực không ngừng

Sinh ra trong gia đình có truyền thống hiếu học, ngay từ những năm đầu cấp 2, Đức Anh đã học hành chăm chỉ và đặc biệt đam mê với môn Hóa học. Khi được hỏi về bí quyết giành huy chương vàng môn Hóa, nam sinh 18 tuổi này khiêm tốn cho biết, chỉ đơn giản là nỗ lực không ngừng nghỉ và luôn lạc quan hướng về phía trước.

Đức Anh cho rằng, học 1 quyển sách hay học 1000 quyển sách cũng sẽ như nhau. Phải có phương pháp lĩnh hội kiến thức và ghi nhớ mới giúp em có cú đúp huy chương vàng như ngày hôm nay.


Đức Anh chụp ảnh cùng các thành viên trong gia đình.

Đức Anh chụp ảnh cùng các thành viên trong gia đình.

Đức Anh cho biết thêm, ngoài định hướng từ gia đình, em vẫn tự mày mò để tìm ra phương pháp học phù hợp cho bản thân trong từng gian đoạn. Mỗi ngày, em dành khoảng 10 tiếng cho môn học yêu thích.

Em không coi học là nhiệm vụ mà em coi đó là cuộc tìm kiếm, theo đuổi ước mơ, đi tìm những cái mới. Trong Hóa học, càng phát hiện được nhiều phản ứng mới, bài toán năng lượng mới thì càng bị cuốn vào, nó có sức hút khiến em không thể ngừng học, ngừng tìm kiếm.

Được biết, khả năng tiếng Anh của Đức Anh rất tốt nên em chọn cách học qua các sách nước ngoài, qua mạng, trao đổi với vài người bạn nước ngoài… để biết thêm nhiều kiến thức mới mà trong sách giáo khoa phổ thông bị hạn chế. Nhiều khi, em cũng trao đổi với mẹ và anh trai về các phản ứng hóa học hữu cơ. Vì mẹ không những là bác sĩ mà mẹ cũng là một bậc thầy ngành tổng hợp hữu cơ đáng ngưỡng mộ. Chính những lần trao đổi thực tế đó, lượng kiến thức thực nghiệm được ghi nhớ rất lâu và phục vụ tốt cho lí thuyết của em, Đức Anh chia sẻ.

Dự định sắp tới, Đức Anh cho biết, em sẽ học ngành Y, đi theo truyền thống của gia đình. “Từ lúc 5 tuổi, em đã được theo mẹ vào viện, em được quen dần với môi trường bệnh viện. Cũng vì thế mà ngọn lửa ước mơ trở thành bác sĩ của em cũng lớn dần từ đó. Hơn nữa, đó là nghề cứu người, mang lại hạnh phúc mọi người nên em càng tự tin vào sự lựa chọn theo học ngành Y của mình là chính xác”.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Quảng Bình: Quy chế "tréo ngoe", hàng trăm học sinh bơ vơ!
Quảng Bình: Quy chế "tréo ngoe", hàng trăm học sinh bơ vơ!

(Dân trí) - Do số lượng thí sinh lớn nên việc tuyển sinh vào lớp 10 tại Quảng Bình năm nay khá căng thẳng. Bên cạnh đó, điều “tréo ngoe” thay, thí sinh chỉ được nộp duy nhất một bộ hồ sơ nên đã xảy ra tình trạng học sinh khi không đậu trường ứng tuyển đã không kịp rút hồ sơ để nộp vào trường khác.

Thứ ba, 31/07/2018 - 02:11

Bạc Liêu: Giáo viên tố nhiều vấn đề tại Trường THCS Giá Rai B
Bạc Liêu: Giáo viên tố nhiều vấn đề tại Trường THCS Giá Rai B

(Dân trí) - Theo tài liệu mà PV Dân trí có được, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) vừa có thông báo kết quả giải quyết những tố cáo của giáo viên tại Trường THCS Giá Rai B.

Thứ ba, 31/07/2018 - 02:08

Toán tương tác: Đáp án bài "hình lập phương nhúng sơn" khiến 80% người làm sai
Toán tương tác: Đáp án bài "hình lập phương nhúng sơn" khiến 80% người làm sai

(Dân trí) - Mặc dù mức độ khó đã tăng lên đáng kể trong đề "hình lập phương nhúng sơn" nhưng với cách thức tương tác trực tiếp trên hình, nhiều độc giả nhanh chóng "hóa giải" được bài toán từng khiến 80% người làm trả lời sai...

Thứ ba, 31/07/2018 - 02:00

ĐH Chosun - Hàn Quốc trao đổi giảng viên, tài liệu học tập với trường ĐH Thành Đô
ĐH Chosun - Hàn Quốc trao đổi giảng viên, tài liệu học tập với trường ĐH Thành Đô

(Dân trí) - Ngày 31/7, tại Hà Nội, Trường đại học Chosun và Trường đại học Thành Đô đã ký thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục và khoa học công nghệ.

Thứ ba, 31/07/2018 - 01:00

Thủ khoa Chuyên Lam Sơn giành “cú đúp” huy chương Vàng Olympic Vật lý khu vực và quốc tế
Thủ khoa Chuyên Lam Sơn giành “cú đúp” huy chương Vàng Olympic Vật lý khu vực và quốc tế

(Dân trí) - “Sau khi giành huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic châu Á - Thái Bình Dương, em có một chút áp lực. Nhưng với em đó lại là điều cần thiết để cố gắng hơn trong kỳ thi lần này”. Đó là chia sẻ của em Nguyễn Ngọc Long (học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) khi vừa giành huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế năm 2018.

Thứ ba, 31/07/2018 - 11:08

Đắk Lắk: Sau phúc khảo, 5 thí sinh được công nhận đỗ tốt nghiệp
Đắk Lắk: Sau phúc khảo, 5 thí sinh được công nhận đỗ tốt nghiệp

(Dân trí) - Sau khi Sở GD-ĐT Đắk Lắk tiến hành chấm phúc khảo, có 5 thí sinh đã được tăng điểm và được công nhận đỗ tốt nghiệp THPT.

Thứ ba, 31/07/2018 - 10:00

Kết thúc rà soát: Nhiều tỉnh điểm thi cao bất thường "trắng án"
Kết thúc rà soát: Nhiều tỉnh điểm thi cao bất thường "trắng án"

(Dân trí) - Ngày 29/7, hạn chót các địa phương báo cáo Bộ GD&ĐT kết quả rà soát các khâu của kì thi THPT quốc gia 2018. Một số tỉnh có điểm thi được dư luận đặt nghi vấn “cao bất thường” đã "trắng án" vì không tìm thấy dấu hiệu tiêu cực.

Thứ ba, 31/07/2018 - 08:30

TPHCM chỉ có 54 cơ sở dạy kỹ năng sống có phép
TPHCM chỉ có 54 cơ sở dạy kỹ năng sống có phép

(Dân trí) - Dù việc đào tạo các hoạt động kỹ năng sống ở TPHCM vô cùng rầm rộ nhưng trên thực tế, theo công bố mới nhất của Sở GD-ĐT TPHCM chỉ có 54 đơn vị dạy kỹ năng sống được cấp phép.

Thứ ba, 31/07/2018 - 08:20

Ngừa tiêu cực trong thi THPT quốc gia: Nên giao cho các trường đại học chủ trì
Ngừa tiêu cực trong thi THPT quốc gia: Nên giao cho các trường đại học chủ trì

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia 2018 vừa qua đã không thể hoàn hảo bởi những “đốm đen” tiêu cực ở Hà Giang và Sơn La. Tuy nhiên, các chuyên gia giáo dục ở TPHCM góp ý rằng kỳ thi 2 trong 1 này vẫn nên duy trì nhưng phải cải tiến hơn bằng cách sử dụng công nghệ hoặc giao về cho ĐH chủ trì.

Thứ ba, 31/07/2018 - 07:15

Sự cố thi Hà Giang, Sơn La: Quy chế đã bị người thực thi công vụ vô hiệu hóa
Sự cố thi Hà Giang, Sơn La: Quy chế đã bị người thực thi công vụ vô hiệu hóa

(Dân trí) - Quy chế thi THPT quốc gia vẫn còn có kẽ hở, chưa lường hết được các tình huống phát sinh trong thực tế. Quy chế quá tập trung và quản chặt đối tượng thí sinh, nhưng còn lỏng lẻo đối với những người thực thi công vụ.

Thứ ba, 31/07/2018 - 07:10

Vì sao cần có chiến lược riêng cho từng ngành khi ứng tuyển đại học Mỹ?
Vì sao cần có chiến lược riêng cho từng ngành khi ứng tuyển đại học Mỹ?

(Dân trí) - Ngoài những thành phần như điểm chuẩn hóa, hoạt động ngoại khóa,…việc lựa chọn ngành học và xây dựng chiến lược hồ sơ từng ngành chính là yếu tố quan trọng để đem về học bổng “tiền tỉ” từ các trường đại học hàng đầu Hoa Kỳ.

Thứ ba, 31/07/2018 - 06:51

Kim cương được tạo thành từ nguyên tố hóa học nào?
Kim cương được tạo thành từ nguyên tố hóa học nào?

(Dân trí) - Thần chiến tranh trong thần thoại Hy Lạp tên là gì? Hiện nay câu lạc bộ bóng đá nào giàu nhất châu Âu? Kim cương được tạo thành từ nguyên tố hóa học nào?... Mời bạn làm trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra kiến thức về nhiều lĩnh vực, từ Địa lý, Sinh học đến Thể thao, điện ảnh… nhé.

Thứ ba, 31/07/2018 - 03:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghệ An chào đón học sinh giành huy chương Đồng Olympic Hóa học quốc tế
Nghệ An chào đón học sinh giành huy chương Đồng Olympic Hóa học quốc tế

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh, Sở GD&ĐT, Ban giám hiệu nhà trường cùng đông đảo người thân và bạn bè đã chào đón và chúc mừng Phan Nhật Duật - người đoạt huy chương Đồng Olympic Hóa học quốc tế trở về từ cuộc thi.

Thứ hai, 30/07/2018 - 08:09

Dạy thí điểm chương trình đổi mới các môn Lý luận chính trị vào học kỳ hai năm 2018
Dạy thí điểm chương trình đổi mới các môn Lý luận chính trị vào học kỳ hai năm 2018

(Dân trí) - Ngày 30/7, Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ GD-ĐT tổ chức tọa đàm nội dung chương trình, giáo trình các môn Lý luận Chính trị (chuyên và không chuyên) với sự tham gia của đại diện 23 trường đại học, học viện ở khu vực phía Nam.

Thứ hai, 30/07/2018 - 08:00

Nhiều thí sinh thay đổi điểm thi THPT quốc gia sau chấm phúc khảo
Nhiều thí sinh thay đổi điểm thi THPT quốc gia sau chấm phúc khảo

(Dân trí) - Theo Hội đồng chấm phúc khảo của một số tỉnh, sau khi chấm phúc khảo, nhiều thí sinh có điểm số thay đổi do một số lỗi như giám khảo chấm sót ý hoặc thí sinh tô nhầm mã đề, tô mờ câu trả lời...

Thứ hai, 30/07/2018 - 04:49

Hà Tĩnh: Chủ tịch tỉnh ký văn bản cho phép tuyển dụng 410 giáo viên mầm non, tiểu học
Hà Tĩnh: Chủ tịch tỉnh ký văn bản cho phép tuyển dụng 410 giáo viên mầm non, tiểu học

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Đặng Quốc Khánh vừa ký Văn bản đồng ý chủ trương để các huyện, thành phố, thị xã thực hiện việc tuyển dụng 410 giáo viên mầm non, tiểu học.

Thứ hai, 30/07/2018 - 02:52

Thử sức với 5 câu đố “lắt léo”
Thử sức với 5 câu đố “lắt léo”

(Dân trí) - Bạn thử trả lời 5 câu đố dưới đây xem dễ hay khó nhé? “Bật mí”: hãy vận dụng logic khi giải đáp các câu đố này.

Thứ hai, 30/07/2018 - 02:10

Thủ khoa đầu vào ngành Kinh doanh quốc tế chia sẻ lý do chọn ngành
Thủ khoa đầu vào ngành Kinh doanh quốc tế chia sẻ lý do chọn ngành

(Dân trí) - Em Lê Tuyết Quỳnh Anh, học sinh Trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng, trở thành tân sinh viên K17 đầu tiên của Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Với bề dày thành tích trong học tập và nghiên cứu khoa học, Quỳnh Anh được xét tuyển thẳng và nhận học bổng toàn phần từ Khoa Quốc tế.

Thứ hai, 30/07/2018 - 09:10

Điểm 8 Văn THPT quốc gia và nụ cười của mẹ
Điểm 8 Văn THPT quốc gia và nụ cười của mẹ

(Dân trí) - Kì thi THPT quốc gia vừa qua, cháu gái ở khu tập thể tôi ở đạt điểm 8 môn Văn. Đây thực sự là niềm vui không chỉ của riêng cháu mà là niềm hạnh phúc, tự hào của mẹ cháu. Chị đã đồng hành cùng con gái suốt 12 năm học, làm giáo viên thực thụ giảng giải cặn kẽ, sửa câu cú, bài vở cho con.

Thứ hai, 30/07/2018 - 09:03

Gần 740.000 thí sinh đăng ký xét tuyển khối ngành Kinh doanh và quản lý
Gần 740.000 thí sinh đăng ký xét tuyển khối ngành Kinh doanh và quản lý

(Dân trí) - Theo thống kê của Vụ Giáo dục Đại học – Bộ GD&ĐT, trong 10 ngày điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào đại học thì khối ngành Kinh doanh và quản lý có số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển nhiều nhất là 739.040 nguyện vọng.

Thứ hai, 30/07/2018 - 08:56

Trường ĐH Công nghệ TPHCM được đào tạo hai ngành mới
Trường ĐH Công nghệ TPHCM được đào tạo hai ngành mới

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa quyết định cho phép Trường ĐH Công nghệ TPHCM tuyển sinh, đào tạo ngành Việt Nam học và Ngôn ngữ Hàn Quốc trình độ ĐH chính quy.

Thứ hai, 30/07/2018 - 07:17

Học Thương mại điện tử song ngữ với học bổng 50% học phí
Học Thương mại điện tử song ngữ với học bổng 50% học phí

(Dân trí) - Đúng như dự đoán của các chuyên gia công nghệ và các ông lớn về kinh doanh ngành hàng bán lẻ trước xu hướng phát triển của thương mại điện tử, công cụ này đã và đang góp phần rất lớn trong việc thay đổi thói quen mua sắm của người Việt hiện tại và tương lai.

Thứ hai, 30/07/2018 - 03:00

Thanh Hóa: 27 thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng đại học
Thanh Hóa: 27 thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng đại học

(Dân trí) - Trong kỳ tuyển sinh năm 2018, Thanh Hóa có 27 thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng vào các trường đại học trên cả nước.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 09:49

Vụ gần 300 giáo viên hợp đồng nguy cơ mất việc: Không để người lao động thiệt thòi
Vụ gần 300 giáo viên hợp đồng nguy cơ mất việc: Không để người lao động thiệt thòi

(Dân trí) - “Có những giáo viên được tuyển công chức đến lần thứ 9 nhưng không đỗ. Đáng ra mỗi lần tuyển xong, ai không đỗ thì cắt hợp đồng luôn nhưng do chính các cô xin tiếp tục làm hợp đồng để không mai một nghề nghiệp nên con số giáo viên hợp đồng lớn như vậy” - ông Nguyễn Tuệ Sơn, Trường phòng Nội vụ (UBND huyện Thanh Oai, Hà Nội) cho biết.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 09:14