Những hình ảnh giáo dục lay động lòng người năm 2017

Dân trí Thầy giáo vá áo cho học sinh vùng cao xứ Nghệ; mẹ nhận bằng tốt nghiệp thay con đã qua đời vì ung thư; học sinh lớp 2 địu em 8 tháng ngồi chép bài… là những hình ảnh xúc động, lay động lòng người năm 2017.
>>5 đề xuất cải cách giáo dục gây tranh cãi năm 2017
>>Giáo dục Việt Nam được báo quốc tế đưa tin ra sao trong năm 2017?

Hình ảnh học sinh miền núi ngồi xổm khai giảng gây “bão mạng”

Trên nền đất ẩm ướt với nhiều trũng nước, khoảng 40 em học sinh ngồi xổm. Dưới mái hiên là đại diện một số ban ngành địa phương và thầy cô giáo ngồi bàn ghế dự khai giảng.

Ông Hoàng Văn Quảng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thái Sơn (huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng) xác nhận, hình ảnh được chụp tại điểm trường Bản Là trong dịp lễ khai giảng ngày 5/9/2017.

Hình ảnh học sinh ngồi xổm ngày khai giảng gây bão mạng
Hình ảnh học sinh ngồi xổm ngày khai giảng gây "bão mạng"

Giải thích về việc để khoảng 40 em học sinh ngồi khai giảng dưới nền đất bẩn ướt, ông Hoàng Văn Quảng cho biết, nếu thời tiết ủng hộ thì các em học sinh đã có lớp học trước ngày khai giảng rồi. Chỉ tiếc là năm nay mưa nhiều.

Hiệu trưởng Quảng khẳng định, việc để cho các em học sinh ngồi phía dưới nền sân ẩm ướt còn thầy cô ngồi dưới hiên tránh nắng mưa là do sân chật chứ không phải thầy cô bỏ mặc các em như một số ý kiến trên mạng.

“Năm học 2017-2018 này, nhà trường có 20 học sinh vào lớp 1. Nhiều phụ huynh bảo đóng cho các em cái ghế để ngồi nhưng do điều kiện mà vẫn chưa đóng kịp để các em ngồi trong lễ chào cờ hay khai giảng năm học mới. Điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, lớp học vẫn bằng vách tranh tre và ván gỗ đóng vào để ngăn lớp”, hiệu trưởng Quảng cho biết.

Xúc động cảnh thầy giáo vá áo cho học sinh vùng cao xứ Nghệ

Giữa thiếu thốn đủ bề, các giáo viên vùng cao ở Nghệ An vẫn miệt mài gieo chữ, hoàn thành công việc chuyên môn. Ngoài là nhà giáo, họ còn là cha, là mẹ, bằng yêu thương và trách nhiệm, chăm chút, lo lắng cho học trò như chính con của mình.

Hình ảnh thầy Lô Văn Thanh - điểm trường Huồi Máy, Trường tiểu học Cắm Muộn 2 (xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong, Nghệ An) vá quần áo cho trò- dù đường kim mũi chỉ có thể chưa đều, chưa đẹp nhưng gây xúc động mạnh về tình thầy nơi núi cao.

Hình ảnh thầy Lô Văn Thanh - điểm trường Huồi Máy, Trường tiểu học Cắm Muộn 2 (xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong, Nghệ An) vá quần áo cho trò.
Hình ảnh thầy Lô Văn Thanh - điểm trường Huồi Máy, Trường tiểu học Cắm Muộn 2 (xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong, Nghệ An) vá quần áo cho trò.

Được biết điểm trường Huồi Máy là điểm trường khó khăn nhất của Trường Tiểu học Cắm Muộn 2. Ở đây chưa có đường giao thông, chưa có điện lưới, chưa có sóng điện thoại... Học sinh ở đây là người Khơ - mú, đời sống còn cực kỳ khó khăn. Khi cái ăn còn chưa đủ, phụ huynh cũng không có nhiều thời gian để quan tâm đến con. Ngoài việc chăm lo sự học, các thầy giáo cắm bản Huồi Máy còn là cha, là mẹ, chăm lo cho học sinh từ quần áo, đầu tóc.

Theo lãnh đạo nhà trường, hàng năm, để giảm bớt khó khăn cho giáo viên và học sinh điểm trường này, nhà trường đều có những chương trình vận động sự đóng góp hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân. Do giao thông cách trở, các thầy cô giáo thay mặt các đoàn hảo tâm vận chuyển quần áo, sách vở, nhu yếu phẩm vào cho thầy trò điểm trường Huồi Máy

Mẹ nhận bằng tốt nghiệp thay con đã qua đời vì ung thư

Sáng 10/11, trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho một sinh viên “đặc biệt”. Đặc biệt bởi sinh viên này đã qua đời vì ung thư trước đó nên tấm bằng được trao cho mẹ em.

Sinh viên đã mất là Nguyễn Dạ Trầm, ngành Kiến trúc khóa 2012. Trong thời gian làm luận văn tốt nghiệp, sinh viên này phát hiện bị mắc bệnh ung thư. Chỉ chưa đầy 2 tháng sau khi điều trị, Dạ Trầm đã mất. Dù biết mình bị bệnh nhưng Trầm vẫn cố gắng hết sức có thể thực hiện luận văn… Trước nỗ lực của em Trầm, theo đề nghị của khoa Kỹ thuật xây dựng, trường đã quyết định cấp bằng kiến trúc sư danh dự cho em.

Mẹ Trầm khóc suốt lễ nhận bằng vì thương phần đời ngắn ngủi đầy vất vả của con.
Mẹ Trầm khóc suốt lễ nhận bằng vì thương phần đời ngắn ngủi đầy vất vả của con.

Khoảnh khắc bà Cao Thị Thùy Trang, mẹ của Trầm nghẹn ngào không nói nên lời thay con lên nhận tấm bằng từ Hiệu trưởng Vũ Đình Thành khiến cả khán phòng lặng đi vì xúc động.

Nguyễn Dạ Trầm sinh ra ở Nghĩa Hành, Quảng Ngãi nhưng từ năm lớp 1 em đã cùng gia đình vào TP.HCM. Cả nhà thuê trọ ở quận Tân Bình, ba em làm thuê và mẹ bán hàng rong kiếm sống. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng Trầm luôn có nghị lực vươn lên trong học tập.

Bé lớp 2 địu em 8 tháng trong lớp học lay động cư dân mạng

Hình ảnh bé gái mặt mũi lấm lem, trước ngực địu cả em mới 8 tháng tuổi ngay trong lớp học ở Quảng Nam khiến nhiều người xúc động. Trước mặt em, trang sách nhàu nát vẫn đang mở ra theo bài giảng của thầy giáo.

Thầy giáo Trần Văn Tuấn, người đăng tải bức ảnh trên mạng xã hội cho hay, lớp học này là một điểm lẻ thuộc Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trà Dơn, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.

Bức ảnh em Hồ Thị Nhung địu em 8 tháng tuổi đến lớp học làm lay động dân mạng (ảnh Trần Tuấn)
Bức ảnh em Hồ Thị Nhung địu em 8 tháng tuổi đến lớp học làm lay động dân mạng (ảnh Trần Tuấn)

Bức ảnh dưới đây do chính thầy Tuấn chụp ở điểm trường lẻ do mình phụ trách tại thôn 5, xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.

Lớp học có tổng cộng 12 em, với trình độ học sinh của 3 lớp đang học chung. Trong đó, học sinh lớp 1 có 4 em. Học sinh lớp 2 có 3 em và học sinh lớp 3 có 5 em.

Học sinh địu em trước ngực là em Hồ Thị Nhung, học lớp 2, người dân tộc Ca Dong. Còn em của em chỉ mới 8 tháng tuổi. Do hoàn cảnh gia đình, bố mẹ làm nương rẫy xa, không ai trông em nên Nhung phải địu em đến lớp học.

Thầy Tuấn cho biết, trong lớp Nhung có học lực bình thường nếu không nói là yếu vì em hơi bị thiểu năng trí tuệ. Đáng ra em đã học lớp 4 nhưng do ở lại lớp 2 năm nên năm nay mới chỉ lớp 2. Mặc dù vậy, Nhung rất chăm chỉ cần cù đến lớp, kể cả có tuần em phải địu em đi học đến 4-5 buổi.

Theo thầy Tuấn, em Nhung không phải trường hợp duy nhất phải địu em đến lớp. Còn vài em khác cũng phải địu em đi học cùng bởi gia đình vào ngày mùa. Tuy nhiên, tần suất mà học sinh Nhung phải địu em nhiều hơn các bạn do gia đình em neo người, bố mẹ hay đi làm rẫy xa.

Sau bài viết trên Dân trí, các học sinh ở đây đã được nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ. Đặc biệt, một nhóm từ thiện ở Đà Nẵng đã tài trợ xây một ngôi trường mới cho các em học sinh.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Trẻ em học được gì ở Tết?
Trẻ em học được gì ở Tết?

(Dân trí) - Tết không phải là một cuộc chơi/ Tết cũng không phải để nghỉ ngơi/Tết là lúc con học được nhiều nhất! Từ mẹ cha và ở cuộc đời.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 04:00

Đố vui: Bạn có biết tên các giống cún cưng?
Đố vui: Bạn có biết tên các giống cún cưng?

(Dân trí) - Thử trả lời các câu hỏi dưới đây về tên các giống chó cảnh xem bạn có phải là một “chuyên gia” không nhé.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 02:10

Những kỉ niệm với Chủ tịch Danh dự Nguyễn Mạnh Cầm
Những kỉ niệm với Chủ tịch Danh dự Nguyễn Mạnh Cầm

(Dân trí) - Với tôi, được gần gũi Nhà ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm là một điều may mắn mà số phận đã ban tặng. Tôi kính trọng, yêu mến ông và ngược lại, ông cũng dành cho tôi những tình cảm không phải ai cũng được nhận.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 01:03

Tân giáo sư trẻ nhất Việt Nam 35 tuổi trải lòng về “tình yêu” toán học
Tân giáo sư trẻ nhất Việt Nam 35 tuổi trải lòng về “tình yêu” toán học

(Dân trí) - Nhân dịp năm mới Mậu Tuất, tân giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2017, Phạm Hoàng Hiệp đã có những chia sẻ, trải lòng về “tình yêu” toán học với Dân trí

Thứ sáu, 16/02/2018 - 12:10

Ngày cuối năm đáng nhớ
Ngày cuối năm đáng nhớ

(Dân trí) - Sáng 30 Tết, tôi đang tất bật dọn dẹp lại nhà cửa thì bất ngờ vì tiếng chào hỏi của những vị khách lạ. Chưa kịp định thần thì các em tíu tít hỏi thăm cô ngày cuối năm. Phải mất vài giây giới thiệu, tôi mới nhớ ra đám học trò cũ mình dạy cách đây mấy năm.

Thứ năm, 15/02/2018 - 10:58

Sinh viên làm bảo vệ, nhân viên phục vụ dịp Tết kiếm thu nhập tiền triệu
Sinh viên làm bảo vệ, nhân viên phục vụ dịp Tết kiếm thu nhập tiền triệu

(Dân trí) - Tết là dịp mọi người sum họp bên gia đình nhưng nhiều sinh viên học tập tại TPHCM vì hoàn cảnh khó khăn nên nén lòng ở lại tranh thủ làm thêm để có khoản tiền trang trải cho việc học tập.

Thứ năm, 15/02/2018 - 10:44

Những vui buồn của giáo dục đại học năm 2017
Những vui buồn của giáo dục đại học năm 2017

(Dân trí) - Năm 2017, được xem là năm sôi động của ngành giáo dục với nhiều nỗ lực thay đổi tích cực trong đó có giáo dục đại học. Tuy vậy, vẫn còn đó những sự kiện để thấy rằng còn nhiều khoảng cách mà đại học Việt Nam mới theo kịp quốc tế.

Thứ năm, 15/02/2018 - 04:51

Tết, xin đừng đặt nặng chuyện quà cáp!
Tết, xin đừng đặt nặng chuyện quà cáp!

(Dân trí) - Tết đang chạm ngõ, giữa bao tất bật đón Tết, không ít phụ huynh vẫn lăn tăn, băn khoăn chuyện quà Tết cho thầy cô của con. Lòng tri ân đối với người thầy đâu nhất thiết phải là quà cáp đầy mâm, phong bao phong bì nặng chịch? Một tấm lòng trao nhau đã là món quà trân quý nhất.

Thứ năm, 15/02/2018 - 01:03

Học tiếng Anh mỗi ngày: Những lời nói thú vị trong tình yêu
Học tiếng Anh mỗi ngày: Những lời nói thú vị trong tình yêu

(Dân trí) - Với không khí rộn ràng của ngày xuân, của Tết, và đặc biệt với những bạn trẻ đang yêu là ngày Valentine. Nếu bạn đang trong tình yêu, hãy cùng tìm hiểu những từ vựng tiếng Anh liên quan đến ngày Valentine để có thể thi thoảng làm ‘bất ngờ’ đối phương với những câu từ lãng mạn nhé!

Thứ năm, 15/02/2018 - 12:08

Hai du học sinh Việt được vinh danh “người hùng” ở nước ngoài năm 2017
Hai du học sinh Việt được vinh danh “người hùng” ở nước ngoài năm 2017

(Dân trí) - Hai chàng trai Việt với lòng tốt bụng, nhiệt thành đã truyền cảm hứng sống đẹp mạnh mẽ và làm đẹp hình ảnh con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế năm 2017 vừa qua.

Thứ năm, 15/02/2018 - 12:00

Infographic: 10 phát ngôn ấn tượng về giáo dục năm 2017
Infographic: 10 phát ngôn ấn tượng về giáo dục năm 2017

(Dân trí) - Những phát ngôn ấn tượng đồng thời cũng thể hiện những lát cắt, vấn đề nổi cộm, căn bản của ngành Giáo dục Việt Nam trong năm 2017.

Thứ năm, 15/02/2018 - 07:08

Tâm sự của con gái cố nhà giáo Văn Như Cương
Tâm sự của con gái cố nhà giáo Văn Như Cương

(Dân trí) - Dịp Tết nguyên Đán Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội tổ chức gói những chiếc bánh chưng yêu thương để mang đi vùng cao theo như ước nguyện của cố nhà giáo Văn Như Cương lúc còn sống, cô Văn Thùy Dương, con gái của cố nhà giáo đã viết đôi dòng ngắn ngủi nhưng chứa chan tình cảm với người cha đã khuất

Thứ năm, 15/02/2018 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Giáo dục cần sự kiên nhẫn và tin tưởng”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Giáo dục cần sự kiên nhẫn và tin tưởng”

(Dân trí) - Chia sẻ đầu năm mới, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Giáo dục là một quá trình đòi hỏi phải có bước đi, lộ trình, cần cả sự kiên nhẫn và tin tưởng, vì vậy, một năm chưa hẳn có thể tạo nên những bước ngoặt nhưng nếu không chắt chiu từng năm một, chúng ta sẽ không thể đi đến đích cuối cùng là đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo nước nhà”.

Thứ năm, 15/02/2018 - 03:00

Đố vui: Cốc nào được rót đầy trước tiên?
Đố vui: Cốc nào được rót đầy trước tiên?

(Dân trí) - Mời bạn nhìn kỹ hình dưới đây và cho biết cốc nào sẽ được rót đầy cà phê trước tiên nhé?

Thứ năm, 15/02/2018 - 01:03

Tự học - giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia
Tự học - giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia

Cùng với sự chỉ bảo tận tình của thầy cô, bí quyết quan trọng mang về cho Lương Mỹ Hoa (lớp 11 chuyên Địa, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý năm nay chính là nhờ tự học.

Thứ năm, 15/02/2018 - 12:20

Bộ Giáo dục gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ các thời kỳ
Bộ Giáo dục gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ các thời kỳ

(Dân trí) - Nhân dịp đón Xuân Mậu Tuất 2018, Bộ GD&ĐT đã gặp mặt thân mật các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì buổi gặp mặt.

Thứ tư, 14/02/2018 - 07:46

Cần có cái nhìn khác về đào tạo giáo viên
Cần có cái nhìn khác về đào tạo giáo viên

Kể từ năm 2018, việc lựa chọn, tính toán chỉ tiêu đầu vào (kể cả cắt giảm) nếu không nói là một phương án kịp thời thì cũng đã đến lúc phải làm! Hiện vẫn tồn tại một tâm lí chung sợ cắt giảm chỉ tiêu tuyển sinh, dẫn đến nhiều hệ lụy, thậm chí danh tín của nhà trường. Theo tôi, đã đến lúc cần có một cái nhìn khác về đào tạo giáo viên!

Thứ tư, 14/02/2018 - 01:03

Giáo dục lòng nhân ái nơi ngôi trường mang tên anh hùng Lý Tự Trọng
Giáo dục lòng nhân ái nơi ngôi trường mang tên anh hùng Lý Tự Trọng

(Dân trí) - Giáo dục lòng nhân ái, khơi dậy phong hoạt động nhân đạo trong trường học là hoạt động nổi bật được trường THPT Lý Tự Trọng (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) triển khai trong những năm gần đây. Cách hoạt động hiệu quả đã gây được nguồn kinh phí khá lớn hỗ trợ rất nhiều em học sinh khó khăn trong trường.

Thứ tư, 14/02/2018 - 11:05

Kinh nghiệm học từ nữ sinh đạt giải nhất quốc gia
Kinh nghiệm học từ nữ sinh đạt giải nhất quốc gia

Nguyễn Thị Thanh Tâm (Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) chia sẻ kinh nghiệm học hiệu quả, giúp mình giành giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý khi đang là học sinh lớp 11.

Thứ tư, 14/02/2018 - 08:03

“Cảm ơn các anh chị nhưng cho tôi gửi lại… chiếc phong bì”
“Cảm ơn các anh chị nhưng cho tôi gửi lại… chiếc phong bì”

(Dân trí) - “Mùng một Tết cha, mùng hai Tết mẹ, mùng ba Tết thầy” là nét đẹp tri ân của người Việt. Tết sắp đến cũng là lúc mọi người lại chộn rộn hỏi han nhau chuyện quà Tết cho thầy cô của con. Không đợi đến mùng ba như thông lệ, Tết rục rịch đến là lời xầm xì quà Tết cho thầy cô cũng đến.

Thứ tư, 14/02/2018 - 06:20

5 đề xuất cải cách giáo dục gây tranh cãi năm 2017
5 đề xuất cải cách giáo dục gây tranh cãi năm 2017

(Dân trí) - Cải tiến tiếng Việt; loại tác phẩm "Chí Phèo" khỏi sách giáo khoa phổ thông; giải thể Hội Phụ huynh; giải tán Phòng Giáo dục quận huyện; nhà trường không có chức năng thu bảo hiểm là loạt đề xuất giáo dục nhận nhiều ý kiến trái chiều trong năm qua.

Thứ tư, 14/02/2018 - 06:03

Chỉ Tiến sĩ mới giải được nhiều hơn 5 câu đố bằng tiếng Anh này…
Chỉ Tiến sĩ mới giải được nhiều hơn 5 câu đố bằng tiếng Anh này…

(Dân trí) - Hôm nay chúng tôi mời bạn thử tài giải 10 câu đố bằng tiếng Anh. Bạn thử xem mình có làm được ít nhất 5 trong số 10 câu không nhé. Tác giả câu đố cho biết chỉ những người có bằng Tiến sĩ mới giải được nhiều hơn 5 câu!

Thứ tư, 14/02/2018 - 05:03

Học sinh Hà Nội gói bánh chưng trao tặng những mảnh đời khó khăn
Học sinh Hà Nội gói bánh chưng trao tặng những mảnh đời khó khăn

(Dân trí) - Vào ngày 12/02, tại chùa Bồ Đề, tổ chức thiện nguyện quốc gia The 1% Fund được sáng lập bởi học sinh trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam đã tổ chức sự kiện "GOM 2018" mở đầu với Ngày gói bánh chưng để trao tặng bánh tới những mảnh đời khó khăn.

Thứ ba, 13/02/2018 - 08:02

Bộ trưởng Bộ Giáo dục gửi thư chúc năm mới tới toàn thể thầy cô giáo, HS,SV cả nước
Bộ trưởng Bộ Giáo dục gửi thư chúc năm mới tới toàn thể thầy cô giáo, HS,SV cả nước

(Dân trí) - Nhân dịp đón xuân Mậu Tuất 2018, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trân trọng gửi thư tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cô giáo, thầy giáo, cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên đã và đang công tác trong ngành Giáo dục và toàn thể các em học sinh, sinh viên trong cả nước lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Thứ ba, 13/02/2018 - 04:44