Sóc Trăng:

Những “người mẹ thứ hai” của học sinh khuyết tật

Dân trí Đến trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Sóc Trăng, nhiều người khâm phục, ngưỡng mộ những cô giáo đang trực tiếp giảng dạy cho các em học sinh có số phận không may mắn để các em có được những kiến thức, kỹ năng cần thiết trưởng thành và hòa nhập vào xã hội một cách tự tin.
>>Cô giáo 15 năm tận tụy dạy trẻ khuyết tật kể về lỗi lầm khó quên với cậu học trò đầu tiên

Là một giáo viên đã gắn bó 24 năm với các em học sinh khiếm thính, cô Châu Thị Lụa chia sẻ: “Năm 1994, tôi về công tác tại Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật của tỉnh. Khi mới về đây vẫn có bỡ ngỡ nhưng thấy hình ảnh các em học sinh khiếm thị quờ quạng đi thì tôi rất thương. Trong những năm ở trường, tôi đã dạy qua các lớp chậm phát triển, khiếm thính và hiện nay phụ trách lớp học sinh khiếm thị. Lớp nào tôi cũng cố gắng hết mình vì các em học sinh thân yêu”.

Cô Châu Thị Lụa và các em học sinh khiếm thị.
Cô Châu Thị Lụa và các em học sinh khiếm thị.

Nói về phương pháp giảng dạy, cô Lụa cho biết: “Học sinh đều ở nội trú tại trường, xa gia đình nên các em chịu ảnh hưởng rất nhiều từ môi trường tập thể. Tâm lý của các em đầu tiên bao giờ cũng có tâm lý của người khuyết tật, mặc cảm, muốn bỏ mặc mọi thứ và không vươn lên. Vì thế, chúng tôi phải gần gũi để nắm bắt tâm lý, động viên các em, giúp các em hiểu rằng, tuy mình “tàn nhưng không phế”, giúp các em nhận thức tích cực hơn trong học tập. Chính vì thế, các em có động cơ, thái độ học tập đúng đắn, đạt kết quả cao”.

Theo cô Lụa, dạy một học sinh bình thường đã khó nhưng để dạy một em học sinh khiếm thị hoặc khuyết tật thì vô cùng vất vả. Một học sinh khiếm thị khi giảng dạy hoặc chấm bài có lẽ phải bằng 10 học sinh thường. Trước hết, giáo viên phải thông thạo về chữ nổi, sau đó thường xuyên chấm sửa bài, giảng bài bởi khi các em viết bài, đọc bài hay vẽ hình sẽ rất khó khăn so với các em học sinh mắt sáng. Cô giáo phải hiểu được tâm tư, phương pháp đặc biệt dành cho học sinh khiếm thị để giúp đỡ, động viên, chia sẻ và hướng dẫn tỉ mỉ cho học sinh.

Nói về công việc của mình, cô Lụa tâm sự: “Chúng tôi không ngại vất vả khi dạy học sinh khiếm thị. Mong muốn của tôi và các đồng nghiệp là làm sao cho tất cả các trẻ khiếm thị đều được đến trường đúng độ tuổi. Hiện nay, vì nhiều lý do nên ở nhiều địa phương vẫn có không ít trẻ khuyết tật chưa được đến trường học. Chúng tôi rất mong phụ huynh học sinh và chính quyền địa phương quan tâm hơn nữa, tạo điều kiện cho các em được đến trường, hòa nhập với cộng đồng tốt hơn”.

Các em học sinh khiếm thính với cô giáo Nguyễn Thị Thu Vân.
Các em học sinh khiếm thính với cô giáo Nguyễn Thị Thu Vân.

Rời lớp khiến thị của cô Châu Thị Lụa, chúng tôi đến lớp trẻ khiếm thính của cô Nguyễn Thị Thu Vân khi cô và trò đang cùng nhau vui vẻ trong lớp học.

Cô Thu Vân cho biết: “Hồi mới về trường, tôi rất bỡ ngỡ bởi các em học sinh ở đây rất đặc biệt. Có em không nghe được, không nói được, có em nói chỉ phát ra âm thanh chứ không thành tiếng. Thế nhưng, nhìn những khuôn mặt ngây thơ, những nụ cười nhỏ nhẹ, ấm áp, những đôi mắt trong veo ánh lên niềm vui khi được đi học của các em thì tôi thấy thương vô kể, lòng dạ cứ xôn xao nên không còn bỡ ngỡ mà gắn bó với trường cho đến nay đã 16 năm tròn”.

Vì thế, trong những năm giảng dạy, cô Thu Vân đã có nhiều cố gắng trong việc tìm tòi các phương pháp giảng dạy thích hợp với học sinh của mình, với mong muốn giúp các em có kiến thức, kỹ năng, sớm hòa nhập vào cuộc sống.

Để giúp các em tiến bộ trong học tập cũng như sinh hoạt, cô Thu Vân cho biết: “Giảng dạy đối tượng học sinh khuyết tật phải nói là rất khó khăn. Riêng với lớp học sinh khiếm thích, trong giảng dạy cũng như giao tiếp với các em, tôi luôn chú ý quan sát mọi cử chỉ, điệu bộ, động tác trên khuôn mắt cũng như miệng của các em để giải mã thông điệp các em muốn thể hiện là điều gì.

Bên cạnh đó, tôi cũng nghiên cứu chương trình, tham mưu cho ban giám hiệu để có giải pháp phù hợp với đối tượng học sinh của mình. Ngoài ra, tôi cũng thường xuyên liên hệ với phụ huynh để có biện pháp phối hợp giáo dục các em tốt hơn; phối hợp với bộ phận bảo mẫu để giáo dục cho các em kỹ năng sống, nắm bắt tâm tư, tình cảm của các em. Do các em ở lớp có nhiều độ tuổi nên tôi chia thành nhiều nhóm để các em sinh hoạt, học tập phù hợp hơn, bản thân mình cũng có biện pháp giáo dục phù hợp hơn.

Học sinh lớp tôi phụ trách luôn đạt chuẩn kiến thức kỹ năng theo yêu cầu của chương trình. Nhiều em rất tiến bộ, đạt thành tích cao trong học tập cũng như các hoạt động khác của nhà trường, sống rất có tình cảm. Nhìn các em trưởng thành, tôi rất vui và hạnh phúc. Vì vậy, tôi sẽ gắn bó mãi với ngôi trường này”.

Thầy Huỳnh Minh Tuấn - Hiệu trưởng trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Là trường nuôi dạy học sinh khuyết tật, đội ngũ cán bộ, giáo viên của chúng tôi luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong giảng dạy và trong mọi công tác khác với mong muốn giúp các em có kiến thức, có kỹ năng, hòa nhập tốt vào cuộc sống cộng đồng, tự tin bước vào đời một cách vững vàng. Vì thế, đội ngũ giáo viên của trường đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu tận tâm với các em học sinh khuyết tật, trong số này có cô Châu Thị Lụa, cô Nguyễn Thị Thu Vân”.

Cao Xuân Lương

MỚI NHẤT
“Hiệu trưởng mượn giáo viên gần tỷ đồng” viết đơn xin nghỉ để điều trị bệnh
“Hiệu trưởng mượn giáo viên gần tỷ đồng” viết đơn xin nghỉ để điều trị bệnh

(Dân trí) - Ngày 16/11, PV Dân trí đã có cuộc làm việc với ông Võ Tuyến, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo Thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) xung quanh câu chuyện Hiệu trưởng trường Tiểu học & THCS Dương Hòa mượn gần tỷ đồng của giáo viên. Ông Tuyến cho biết ông Hợp đã viết đơn xin nghỉ để điều trị bệnh gửi trường.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 01:48

Xin công khai tài chính, giáo viên bị hiệu trưởng chửi bới, xúc phạm
Xin công khai tài chính, giáo viên bị hiệu trưởng chửi bới, xúc phạm

(Dân trí) - Liên tục nhiều năm không được hiệu trưởng công khai tài chính thu chi của nhà trường, khi giáo viên đề nghị làm rõ thì thay vì công khai minh bạch, Hiệu trưởng Trường Mầm non Đông Thanh (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) đã chửi bới, xúc phạm giáo viên.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 11:02

Giáo dục Quảng Trị với cuộc Cách mạng 4.0 đã diễn ra như thế nào?
Giáo dục Quảng Trị với cuộc Cách mạng 4.0 đã diễn ra như thế nào?

(Dân trí) - Năm 2018, ngành giáo dục Quảng Trị đã có sự thay đổi lớn về công tác quản lý với kết quả đặc biệt, nhờ có chiến lược đúng trong việc triển khai và áp dụng các ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn ngành.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 10:06

Học tiếng Anh: Luyện nghe theo chủ đề "kỹ năng sống sót trên đảo hoang"
Học tiếng Anh: Luyện nghe theo chủ đề "kỹ năng sống sót trên đảo hoang"

(Dân trí) - Luyện nghe tiếng Anh hàng ngày giúp người học cải thiện rõ rệt khả năng học, ghi nhớ, phân biệt phát âm của từ vựng cũng như khả năng nghe hiểu tiếng Anh.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 10:00

Trường tổ chức lễ mừng thọ cho 20 học viên
Trường tổ chức lễ mừng thọ cho 20 học viên

(Dân trí) - Ông Trần Văn Thanh, Phó hiệu trưởng Trường Trung cấp Tây Sài Gòn (huyện Củ Chi, TPHCM) xác nhận kế hoạch tổ chức lễ mừng thọ cho 20 học viên trên 70 tuổi đang theo học tại trường vào ngày 17/11.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 09:21

Những kỷ lục đặc biệt FPT Edu từng xác lập
Những kỷ lục đặc biệt FPT Edu từng xác lập

(Dân trí) - Tổ chức Giáo dục FPT - FPT Edu đã nhiều lần xác lập kỷ lục, trong đó có những kỷ lục khá đặc biệt như “siêu trí nhớ” hay hát quốc ca trên đỉnh Fansipan. Sắp tới, FPT Edu sẽ một lần nữa ghi tên mình vào Kỷ lục Việt Nam với màn đồng diễn Vovinam đông nhất từ trước tới nay.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 09:00

Cô giáo bật khóc nhắc kỷ niệm “phụ huynh chưa kịp tặng phong bì”
Cô giáo bật khóc nhắc kỷ niệm “phụ huynh chưa kịp tặng phong bì”

(Dân trí) - Nhận thấy cậu học giỏi đang có "vấn đề", cô mời bố mẹ em lên để cùng tìm biện pháp hỗ trợ. Cô không hề để ý hôm đó là hậu ngày lễ 8/3, cô vừa trao đổi xong thì người mẹ rút phong bì đưa cô cho, nói: "Hôm rồi tôi lu bu quá chưa kịp đến thăm cô".

Thứ sáu, 16/11/2018 - 07:25

TPHCM sẽ hỗ trợ các trường ĐH đổi mới sáng tạo và nghiên cứu
TPHCM sẽ hỗ trợ các trường ĐH đổi mới sáng tạo và nghiên cứu

(Dân trí) - Những kết quả nghiên cứu, đào tạo của các trường ĐH gắn kết với doanh nghiệp là những mô hình cần nhân rộng. Nếu cần hỗ trợ tài chính cho phát triển, nghiên cứu đưa ra các sản phẩm ứng dụng thì thành phố sẵn sàng tạo điều kiện nhưng điều kiện là phải làm được.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 07:21

Tuyên dương 48 giáo viên tiêu biểu dạy học sinh khuyết tật
Tuyên dương 48 giáo viên tiêu biểu dạy học sinh khuyết tật

(Dân trí) - Dự lễ tuyên dương các nhà giáo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự cống hiến, hi sinh thầm lặng của các thầy cô giáo dạy học sinh khuyết tật, coi đây là là tấm gương cho thế hệ trẻ.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 07:08

Cô giáo bị “tố” đánh, đuổi học sinh: Khiển trách và hạ thi đua một tháng
Cô giáo bị “tố” đánh, đuổi học sinh: Khiển trách và hạ thi đua một tháng

(Dân trí) - Theo xác minh ban đầu của Trường THCS Thị trấn Vân Đình (Ứng Hòa, Hà Nội), việc cô giáo N.T.T. có đuổi học sinh trong giờ GDCD khi chưa có sự đồng ý của Hội đồng kỉ luật nhà trường và Ban giám hiệu là hoàn toàn sai. Riêng sai phạm này, nhà trường sẽ khiển trách và dự kiến hạ điểm thi đua của cô T. một tháng.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 07:03

Bố mẹ tạo áp lực điểm số cho con
Bố mẹ tạo áp lực điểm số cho con

(Dân trí) - Một lần tôi nhận được tin nhắn điện tử của nhà trường thông báo điểm của con, một điểm số dưới trung bình của môn Toán. Đây là điều mà tôi chưa từng nghĩ đến nên cảm thấy khá sốc và thực sự buồn…

Thứ sáu, 16/11/2018 - 03:03

Cô giáo bị “tố” đánh, đuổi học sinh: Lập tổ xác minh, điều tra sự việc
Cô giáo bị “tố” đánh, đuổi học sinh: Lập tổ xác minh, điều tra sự việc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh “tố” cô giáo đánh, đuổi học sinh không cho học giờ giáo dục công dân ở Trường THCS Thị trấn Vân Đình (Ứng hòa, Hà Nội), chiều 15/11, lãnh đạo nhà trường cho biết, đã lập tổ xác minh vào cuộc điều tra và yêu cầu các bên liên quan viết tường trình sự việc.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhặt được 30 triệu đồng, cô học trò nghèo tìm người trả lại
Nhặt được 30 triệu đồng, cô học trò nghèo tìm người trả lại

(Dân trí) - Sáng ngày 16/11, ông Bùi Vĩnh Giang, Hiệu trưởng Trường THCS Cẩm Hòa (xã Cẩm Hòa, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho biết, nhà trường đã tổ chức tuyên dương em Trần Thị Tùng Lâm (học sinh lớp 8C) vì đã có hành động đẹp nhặt được của rơi tìm người trả lại.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 12:01

Tình thầy trò thời công nghệ 4.0 của Khang “đẹp trai”
Tình thầy trò thời công nghệ 4.0 của Khang “đẹp trai”

(Dân trí) - Mỗi tối, cứ vào một giờ cố định, Khang “đẹp trai” (một học sinh cấp 3) lại lao vào phòng, đóng sập cửa lại và bật máy tính lên. Thế nhưng, Khang “đẹp trai” không đánh game mà vào một trang web do cô bạn gái mà cậu thầm yêu trộm nhớ “dúi vào tay”.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 12:00

Học viện Cảnh sát nhân dân mít tinh kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam
Học viện Cảnh sát nhân dân mít tinh kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay 16/11, Học viện Cảnh sát nhân dân long trọng tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 12:00

Bị sinh viên phản ứng, trường kéo dài thời hạn áp dụng chuẩn đầu ra ngoại ngữ
Bị sinh viên phản ứng, trường kéo dài thời hạn áp dụng chuẩn đầu ra ngoại ngữ

(Dân trí) - Ngày 14/11, nhiều sinh viên trường ĐH Ngân hàng TPHCM bày tỏ bức xúc khi nhà trường có văn bản hướng dẫn theo chuẩn đầu ra ngoại ngữ mới. Các sinh viên cho rằng những thay đổi này gây khó và khiến sinh viên không kịp thời gian để xoay sở xét tốt nghiệp.

Thứ năm, 15/11/2018 - 09:37

Sau nhiều sai phạm, trường đại học Chu Văn An tiếp tục bị thanh tra hành chính
Sau nhiều sai phạm, trường đại học Chu Văn An tiếp tục bị thanh tra hành chính

(Dân trí) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa giao cho Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tham mưu thành lập Đoàn thanh tra tiến hành thanh tra hành chính đối với trường đại học Chu Văn An từ năm 2012 tới nay.

Thứ năm, 15/11/2018 - 02:29

Học tin học excel: Định dạng ngày tháng năm đúng cách
Học tin học excel: Định dạng ngày tháng năm đúng cách

(Dân trí) - Video hướng dẫn về cách định dạng ngày tháng năm trong file Excel sao cho chính xác

Thứ năm, 15/11/2018 - 02:00

Xác minh thông tin cô giáo bị “tố” đánh, xúc phạm và đuổi học sinh khỏi lớp
Xác minh thông tin cô giáo bị “tố” đánh, xúc phạm và đuổi học sinh khỏi lớp

(Dân trí) - Một phụ huynh vừa “tố” lên mạng xã hội việc cháu mình bị cô giáo đánh chảy máu miệng. Theo phụ huynh này, con gái chị cũng bị xúc phạm và một học sinh khác ở lớp 8 Trường THCS thị trấn Vân Đình (Ứng Hòa, Hà Nội) cũng bị cô đánh gãy một chiếc răng.

Thứ năm, 15/11/2018 - 10:41

Trường ĐH Hà Nội hợp tác và đảm bảo cơ hội việc làm ngành Kế toán Ứng dụng
Trường ĐH Hà Nội hợp tác và đảm bảo cơ hội việc làm ngành Kế toán Ứng dụng

(Dân trí) - Trong bối cảnh hội nhập kinh tế và toàn cầu hóa hiện nay, kế toán, kiểm toán đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và cung cấp thông tin cho các nhà quản lý doanh nghiệp cũng như cho các quyết định kinh tế - tài chính.

Thứ năm, 15/11/2018 - 10:30

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng tiếng Nhật trong đời sống (Phần 1)
Những lưu ý quan trọng khi sử dụng tiếng Nhật trong đời sống (Phần 1)

(Dân trí) - Biết tiếng Nhật là một chuyện, dùng tiếng Nhật đúng lúc, đúng chỗ lại là một việc khác. Bài lần này sẽ giúp bạn chỉ ra những lưu ý quan trọng khi dùng tiếng Nhật trong đời sống hàng ngày. Cùng theo dõi nhé!

Thứ năm, 15/11/2018 - 10:00

Trẻ đã sẵn sàng trước xu thế hội nhập?
Trẻ đã sẵn sàng trước xu thế hội nhập?

(Dân trí) - Công nghệ và xu hướng toàn cầu hóa làm biến đổi mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội, mang đến nhiều cơ hội, đồng thời cũng cảnh báo không ít thách thức. Liệu trẻ đã thực sự sẵn sàng trước tương lai ấy?

Thứ năm, 15/11/2018 - 10:00

Nhọc nhằn giáo viên nơi ngôi trường bị “xóa sổ” sau lũ
Nhọc nhằn giáo viên nơi ngôi trường bị “xóa sổ” sau lũ

(Dân trí) - Cơn lũ cuối tháng 8 vừa qua đã khiến bản làng nơi vùng cao của huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) tan hoang, trường lớp học bị bùn đất vùi lấp. Gần 3 tháng trôi qua, hàng trăm học sinh và giáo viên nơi đây vẫn đang phải đi học nhờ trong những căn phòng chật chội, ngột ngạt.

Thứ năm, 15/11/2018 - 08:58

Thử sức đề thi Tiếng Việt trong kỳ thi Đại học "sinh tử” ở Hàn Quốc
Thử sức đề thi Tiếng Việt trong kỳ thi Đại học "sinh tử” ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Hôm nay 15/11, kỳ thi Đại học của Hàn Quốc chính thức diễn ra. Một thông tin khá bất ngờ và thú vị mà nhiều người có thể không biết, Tiếng Việt chính là môn ngoại ngữ thứ 2 trong “kỳ thi sinh tử” của học sinh Hàn Quốc này.

Thứ năm, 15/11/2018 - 07:18