Những “sóng gió” tranh cãi giáo dục năm 2018

Dân trí Có nên đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai của Việt Nam; độc quyền xuất bản sách giáo khoa nhưng vẫn kêu lỗ; Công nghệ giáo dục vì sao 40 năm vẫn chỉ dừng lại ở thí điểm…, là những câu chuyện tạo nên “sóng gió” tranh cãi không hồi kết trong năm 2018.
>>Những ngộ nhận đáng tiếc quanh cách học vần Công nghệ giáo dục
>>Độc quyền sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục thu hơn 1.000 tỷ đồng/năm
>>Đề xuất tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2: Phải thay đổi nhiều chính sách

Đưa tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai: Nên hay không?

Tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2018 với chủ đề “Tìm giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã đề xuất Thủ tướng sớm công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của Việt Nam.

Một số ý kiến cho rằng, việc sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ chính thức mang đến những ích lợi không thể chối cãi đối với an ninh kinh tế của quốc gia.

Tuy nhiên, luồng ý kiến khác - trong đó có nhiều chuyên gia giáo dục khẳng định, việc sử dụng tiếng Anh như một công cụ phát triển tài chính có thể dẫn đến sự mai một của các giá trị và tập tục truyền thống từ thời xa xưa.

Nếu học sinh, sinh viên quá chú trọng vào tiếng Anh, họ sẽ dành ít thời gian và sự quan tâm cho văn hóa truyền thống. 

hoc-tieng-anh2-1540046258253650524561.jpg

GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng: Nếu không phải toàn dân học tiếng Anh thì ít nhất là lớp trẻ, để sau này Việt Nam có thế hệ công dân sử dụng ngôn ngữ này giao tiếp với bạn bè trong khối ASEAN. 

 

Thể hiện quan điểm của mình trên báo giới, GS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới, chia sẻ, hiện Việt Nam đã tham gia ASEAN và ngôn ngữ để giao tiếp trong khối là tiếng Anh. Vậy nên, việc công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của Việt Nam trước sau cũng phải thực hiện bởi thúc đẩy lớp trẻ học tiếng Anh.

“Nếu không phải toàn dân học tiếng Anh thì ít nhất là lớp trẻ, để sau này Việt Nam có thế hệ công dân sử dụng ngôn ngữ này giao tiếp với bạn bè trong khối ASEAN”, ông nói.

Theo GS Thuyết cho rằng, đề xuất trên phải được đưa vào trong luật, được Quốc hội thông qua. Cần phải xem nó có phù hợp với Hiến pháp không, bởi Hiến pháp quy định tiếng Việt là ngôn ngữ quốc gia, đồng thời cần phải xem thẩm quyền của Quốc hội đến đâu để công nhận ngôn ngữ thứ hai. Vấn đề này phải được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Cùng quan điểm, Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp cũng nhận định, tiếng Anh có vai trò quan trọng trong việc đào tạo công dân toàn cầu. 

Công nghệ giáo dục: Tranh cãi 40 năm vẫn chưa dứt

Chương trình Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại đang lắng xuống sau 40 năm áp dụng thì bất ngờ, một clip đánh vần bằng ô vuông và hình tròn của một giáo viên được đăng tải trên mạng xã hội.

Đoạn clip ngắn của một giáo viên ở miền Tây, mở ra “sóng gió” tranh cãi về công nghệ giáo dục. Một luồng ý kiến ít ỏi nhưng mạnh mẽ, từ học trò, giáo viên… đăng đàn để ủng hộ ông, ủng hộ triết lý giáo dục làm sao để “mỗi ngày đến trường là một ngày vui” của học sinh.

gs-dai-2-crop-15364593954431317764307.png

Dù sách công nghệ giáo dục và mô hình trường thực nghiệm có thể phải vi chỉnh để hoàn thiện hơn nhưng nhiều người tin, triết lý giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại vẫn sẽ tồn tại lâu dài. 

 

Mặt khác, một luồng thông tin nữa phản đối kịch liệt. Họ chế ảnh, họ viết facebook “ném đá”, đòi tẩy chay phương pháp giáo dục của ông. Một số người mong muốn, GS Hồ Ngọc Đại và những người ủng hộ ông cần đưa ra những bằng chứng thực tiễn để trấn an lòng người về hiệu quả chương trình này chứ không phải im lặng.

Ở tuổi ngoại bát tuần, GS Hồ Ngọc Đại đành phải phải đăng đàn, mở tọa đàm để lý giải về sách công nghệ giáo dục và cách đánh vần bằng ô vuông, hình tròn mà mình đang áp dụng ở trường thực nghiệm cũng như ở hơn 40 ngôi trường khác trên cả nước.

Được biết, tài liệu Công nghệ giáo dục đã trải qua 40 năm thăng trầm, trải qua nhiều lần thẩm định.

Mới đây nhất, năm 2017 và 2018, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, tài liệu đã được thẩm định lại tới 2 lần.

Dù sách công nghệ giáo dục và mô hình trường thực nghiệm có thể phải vi chỉnh để hoàn thiện hơn nhưng nhiều người tin, triết lý giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại vẫn sẽ tồn tại lâu dài, bởi nó tương đồng với con đường giáo dục hiện nay ở những nước tiên tiến nhất, đấy là làm sao để học sinh được hạnh phúc chứ không phải áp lực vì điểm số.

Xuất bản SGK: NXB Giáo dục lỗ hay lãi ?

Thông tin với báo chí, NXB Giáo dục Việt Nam cho biết kết quả kinh doanh SGK lỗ hàng chục tỷ đồng trong nhiều năm liền và muốn tăng giá SGK. Tuy nhiên, báo cáo tài chính cho thấy đơn vị này vẫn lãi 150 tỷ đồng dù doanh thu từ SGK chiếm khoảng 60% tổng doanh thu.

Nhiều người lập luận, NXB Giáo dục độc quyền làm SGK, “một mình một chợ” độc quyền làm mảng sách chiếm thị phần lớn như vậy thì khó có chuyện lỗ. 

sach-giao-khoa-5-15397931872112126665525.jpg

Một số người cho rằng, việc NXB Giáo dục lỗ hay lãi, chỉ có người trong cuộc biết. 

 

“SGK thường thay đổi nội dung liên tục. Nếu lỗ nhiều như vậy, tại sao họ cứ phải thay đổi nội dung để in mới làm gì? Việc thay đổi, in mới đó rất tốn kém, từ trả nhuận bút cho tác giả, biên tập, tiền giấy, mực, tới công in ấn…”, một chuyên gia nói.

Đáng nói hơn, mặc dù kêu lỗ nhưng NXB này vẫn chi chiết khấu cho phát hành SGK lên tới 250 tỷ đồng, tương đương với 25% doanh thu hàng năm.

Trong khi đó, chuyên gia khác cho rằng, NXB Giáo dục độc quyền làm SGK, tuy nhiên họ không được phép quyết định giá sách. Nếu NXB Giáo dục độc quyền, mà tự họ được phép đưa ra giá bán cho SGK thì họ mới có thể lãi được. Còn nếu Nhà nước kiểm soát giá SGK, cũng giống như việc bình ổn giá xăng dầu, điện… thì vấn đề độc quyền mà vẫn lỗ là chuyện có thật.

Một số người cho rằng, việc NXB Giáo dục lỗ hay lãi, chỉ có người trong cuộc biết. Tuy nhiên, Giá SGK được xem là vấn đề rất hệ trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến hàng triệu gia đình có con em đi học.

Trước khi đề nghị tăng giá, NXB Giáo dục phải khắc phục “lỗi hệ thống” trong hoạt động nội bộ của mình, sử dụng vốn đầu tư có hiệu quả thiết thực hơn…, thay vì tìm cách tăng giá, đẩy cái khó về phía phụ huynh học sinh, đồng thời sớm làm rõ có hay không “lợi ích nhóm” trong độc quyền in ấn, xuất bản SGK trong suốt nhiều năm qua.

Mỹ Hà

 

MỚI NHẤT
Tin học excel: Chức năng đặt tên giúp bạn tối ưu công việc như thế nào?
Tin học excel: Chức năng đặt tên giúp bạn tối ưu công việc như thế nào?

(Dân trí) - Có bao giờ bạn gặp phải tình huống khi gửi file Excel đến cho đồng nghiệp là mỗi máy hiển thị dữ liệu ngày tháng năm một kiểu khác nhau không thống nhất theo theo chuẩn Việt Nam là Ngày/ Tháng / Năm. Để giải quyết triệt để vấn đề này đừng quên click, xem hết và thực hành theo video này nhé bạn.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 04:00

Tiếng Anh trẻ em: Mục tiêu năm mới và lộ trình đón xuân sang
Tiếng Anh trẻ em: Mục tiêu năm mới và lộ trình đón xuân sang

(Dân trí) - Thế là chỉ vài ngày nữa là con đã đón thêm tuổi mới rồi, bố mẹ đã có kế hoạch gì cho việc chơi, việc học của con trong cả năm sắp tới chưa vậy? Con học chăm, con chơi giỏi đều cần lộ trình và kế hoạch cụ thể. Cùng xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho con và khởi động cho một năm mới đầy hứng khởi, bố mẹ nhé!

Chủ nhật, 03/02/2019 - 10:00

Chuyên ngành Lịch sử đô thị - đa dạng cơ hội việc làm
Chuyên ngành Lịch sử đô thị - đa dạng cơ hội việc làm

(Dân trí) - Học Lịch sử đô thị (LSĐT), sinh viên không chỉ được trang phông kiến thức chuyên ngành phong phú, mà đặc biệt các phương pháp nghiên cứu liên ngành, hiện đại.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 08:03

Thầy giáo trường làng thổi hồn Tết vào những tấm bảng
Thầy giáo trường làng thổi hồn Tết vào những tấm bảng

(Dân trí) - Những bức tranh Tết rực rỡ sắc màu hoa mai hoa đào, câu đối đỏ... những dòng chữ “rồng bay phượng múa” được thầy giáo Lê Thanh Nhượng (trường tiểu học thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) viết, vẽ bằng phấn lên các tấm bảng khiến người xem trầm trồ thán phục.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:53

Thầy cô giáo bán bánh chưng mua sách tặng trò nghèo
Thầy cô giáo bán bánh chưng mua sách tặng trò nghèo

(Dân trí) - Biết học trò nhiều trường nghèo thiếu sách đọc, các thầy cô ở Ninh Thuận đã góp tiền, góp công gói bánh chứng đem bán để mua sách tặng cho các em.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:30

Nhiều áp lực khiến học sinh không cảm thấy hạnh phúc khi ở trường
Nhiều áp lực khiến học sinh không cảm thấy hạnh phúc khi ở trường

(Dân trí) - Một học sinh nữ, lớp 11 cho rằng: “Nhiều khi em cảm thấy giống như là mình không thuộc về nơi này, có nhiều áp lực từ nhiều phía, áp lực phải thành công mọi việc, suôn sẻ ở mọi việc, mà mình không đạt được điều đó, mình cảm thấy mình không cố gắng đủ”.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:08

Một năm nhìn lại của những du học sinh Việt xuất sắc
Một năm nhìn lại của những du học sinh Việt xuất sắc

(Dân trí) - Năm 2018 sắp khép lại, các du học sinh Việt xuất sắc cùng nhìn lại một năm sôi động với nhiều nhiệt huyết, mục tiêu, trải nghiệm; đồng thời hé lộ những ấp ủ, dự định trong năm mới 2019.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 06:30

“Hơn 20 năm trong nghề, tôi chưa bao giờ giao bài tập dịp Tết”
“Hơn 20 năm trong nghề, tôi chưa bao giờ giao bài tập dịp Tết”

(Dân trí) - "Học sinh bây giờ học quanh năm, học sáng, chiều, tối. Nhiều em học như chạy sô, thậm chí ăn cả trên xe, ăn trong lớp học thêm... Học sinh gần như không có hè, không có Tết. Do đó hơn 20 năm trong nghề, tôi chưa bao giờ giao bài tập cho học sinh dịp Tết."

Chủ nhật, 03/02/2019 - 02:25

Tin học excel: Cách chuyển số thường thành số La Mã trong chớp mắt
Tin học excel: Cách chuyển số thường thành số La Mã trong chớp mắt

(Dân trí) - Với bài học này, bạn sẽ rất dễ dàng để chuyển một số thường thành số La Mã trong Excel. Xin mời theo dõi clip để có thể thực hiện thuần thục thao tác này nhé.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 04:00

“Thưởng Tết” giáo viên hàng chục triệu: Trăm dâu đổ đầu... hiệu trưởng?
“Thưởng Tết” giáo viên hàng chục triệu: Trăm dâu đổ đầu... hiệu trưởng?

(Dân trí) - Chuyện "thưởng Tết" hàng chục triệu đồng cho giáo viên được hiểu ngầm là nhờ hiệu trưởng khéo "co kéo". Cho dù đó là cách "rút ruột" ngân sách đầu tư cho giáo dục hay biến trường học thành nơi kinh doanh.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 02:30

Tiếng Anh trẻ em: Đâu là những món bé ăn hàng ngày?
Tiếng Anh trẻ em: Đâu là những món bé ăn hàng ngày?

(Dân trí) - Dù ngày tết hay ngày thường thì những thức ăn và đồ uống dưới đây cũng sẽ không thể “vắng mặt” trong mỗi bữa cơm gia đình. Click, cùng xem video bài học và dạy bé từ vựng tiếng Anh chủ đề đồ ăn, thức uống bố mẹ nhé!

Thứ bảy, 02/02/2019 - 09:09

“Thích nhất là Tết không phải học bài”
“Thích nhất là Tết không phải học bài”

(Dân trí) - Lũ trẻ nhà tôi đã bắt đầu kì nghỉ Tết kéo dài 10 ngày. Tôi định mỗi ngày sẽ giục con học khoảng 1 tiếng. Các con nhăn nhó: “Mẹ lại bắt học, Tết mà phải học thì chán lắm!”. Vậy là tôi quyết định cho các con chơi thỏa thích, sách vở xếp gọn trong ngăn bàn…

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai nghệ sĩ trẻ Việt tốt nghiệp đại học danh giá quốc tế gây ấn tượng năm 2018
Hai nghệ sĩ trẻ Việt tốt nghiệp đại học danh giá quốc tế gây ấn tượng năm 2018

(Dân trí) - Trong năm 2018 vừa qua, nghệ sĩ piano Lưu Đức Anh và nghệ sĩ opera Ninh Đức Hoàng Long – sau khi tốt nghiệp trường đại học nghệ thuật danh tiếng thế giới đã tiếp tục khẳng định mình, gặt hái nhiều thành tựu ấn tượng trong sự nghiệp nghệ thuật.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:00

Tâm sự giáo viên: Buồn vì phải học giữ hạng
Tâm sự giáo viên: Buồn vì phải học giữ hạng

(Dân trí) - Gần Tết, các giáo viên chúng tôi bỗng “giật mình” vì nhận được thông báo của Phòng Giáo dục và Đào tạo về việc tất cả cán bộ, giáo viên (CBGV) đang giữ ngạch chức danh nghề nghiệp đều phải có chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp. Thời gian để hoàn thành là từ nay cho đến năm 2021.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 02:48

Bộ Giáo dục công bố những điều chỉnh mới nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2019
Bộ Giáo dục công bố những điều chỉnh mới nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2019 để lấy ý kiến góp ý. Trong đó, đưa ra nhiều biện pháp ngăn chặn tiêu cực trong chấm thi.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 09:50

“Mẹ ơi, mua quà cho cô giáo…”
“Mẹ ơi, mua quà cho cô giáo…”

(Dân trí) - Hôm mới đây lúc tôi đón con tan trường, con gái chạy ào vào lòng mẹ thủ thỉ: “Mẹ ơi, mua quà cho cô giáo!”. Tôi giật mình, mọi người xung quanh nghe được cũng bắt đầu xầm xì to nhỏ. Nào là “cô giáo đòi quà rồi”, “sắp đến mùa thu hoạch mà”, “có quà cho cô không là mệt nghe”…

Thứ sáu, 01/02/2019 - 09:26

Công bố danh sách thí sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia năm 2019
Công bố danh sách thí sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia năm 2019

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách thí sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia năm 2019. Theo đó, Hà Nội là đơn vị dẫn đầu cả nước với 134 học sinh đoạt giải. Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam có 84 học sinh đoạt giải với 11 giải Nhất.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 09:07

Vụ hàng loạt giáo viên bị cắt tiền phụ cấp đứng lớp: Chi trả chế độ trước kỳ nghỉ Tết
Vụ hàng loạt giáo viên bị cắt tiền phụ cấp đứng lớp: Chi trả chế độ trước kỳ nghỉ Tết

(Dân trí) - Liên quan đến việc hàng trăm giáo viên THCS ở huyện miền núi Thường Xuân (Thanh Hóa) bị cắt khoản tiền phụ cấp đứng lớp, giáo viên đã được nhận 2 tháng lương và tiền phụ cấp.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 09:02

Du học sinh Việt tại Anh quây quần gói bánh chưng, đón Tết nguyên đán
Du học sinh Việt tại Anh quây quần gói bánh chưng, đón Tết nguyên đán

(Dân trí) - Nhân dịp chào đón Xuân Kỷ Hợi, Hội du học sinh Việt Nam tại Đại học West of England (UWE Viet) mới đây đã tổ chức chương trình “Tết Show 2019” ở thành phố Bristol.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 06:49

Những “cô giáo quyền lực” khiến dư luận “sục sôi” năm 2018
Những “cô giáo quyền lực” khiến dư luận “sục sôi” năm 2018

(Dân trí) - Năm 2018, nhiều vụ việc trong các “án phạt” giáo viên dành cho học sinh khiến dư luận “sục sôi”. Câu chuyện cô giáo “quyền lực” im lặng không giảng bài trong nhiều tháng; cô giáo buộc học sinh uống nước vắt giẻ lau bảng hoặc cô giáo chửi học viên “óc lợn” và đuổi ra khỏi lớp… là những sự việc hi hữu nhưng khiến nhiều người đặt câu hỏi về “khoảng trống” trong đào tạo sư phạm hiện nay.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 03:29

ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp cận top 1000 trường đại học trên thế giới
ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp cận top 1000 trường đại học trên thế giới

(Dân trí) - Ngày 28/01/2019, Cybermetrics Lab công bố kết quả xếp hạng Webometrics lần thứ nhất của năm 2019. Theo đó, ĐHQGHN tiếp tục là cơ sở giáo dục đại học đứng thứ 1 Việt Nam với thứ hạng 1090 thế giới, tăng 216 bậc so với thứ hạng 1306 trong lần công bố tháng 8/2018.

Thứ năm, 31/01/2019 - 03:54

Thu nhập tăng thêm hàng chục triệu đồng: Tạo động lực, không phải để gây xung đột
Thu nhập tăng thêm hàng chục triệu đồng: Tạo động lực, không phải để gây xung đột

(Dân trí) - Với khoản chia thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03 của HĐND TPHCM, phải nói năm nay giáo viên ở TPHCM sẽ đón một cái Tết ấm cúng hơn. Tuy nhiên, cũng còn lắm "trục trặc" quanh vấn đề này.

Thứ năm, 31/01/2019 - 03:03

Học sinh vùng cao gói bánh chưng tặng bạn nghèo ăn Tết
Học sinh vùng cao gói bánh chưng tặng bạn nghèo ăn Tết

(Dân trí) - Với chủ đề “Gói trọn yêu thương”, các em học sinh dân tộc Cadong ở huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) tổ chức gói bánh chưng tặng các bạn học sinh nghèo, mồ côi cùng trường ăn Tết.

Thứ năm, 31/01/2019 - 02:28

Cận Tết, hàng loạt giáo viên hoang mang vì bị cắt tiền phụ cấp đứng lớp
Cận Tết, hàng loạt giáo viên hoang mang vì bị cắt tiền phụ cấp đứng lớp

(Dân trí) - Khi Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đã cận kề, hàng trăm giáo viên THCS ở huyện miền núi Thường Xuân (Thanh Hóa) đang rất hoang mang, lo lắng vì bị cắt khoản tiền phụ cấp đứng lớp.

Thứ năm, 31/01/2019 - 11:06