Chủ nhật, 14/05/2017 - 09:01

Những sự kiện nóng giáo dục tuần qua

Dân trí

Nam sinh Quảng Trị đã được cấp visa sang Mỹ dự thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế; Lộ đề thi học kỳ 2 khối 11, Sở Giáo dục Đồng Tháp cho dừng thi; Tiến sĩ Việt được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu... là những thông tin giáo dục nổi bật tuần qua.

TPHCM: Bàn giao 50 trường cao đẳng, trung cấp về Sở Lao động

Sáng ngày 9/5, Sở GD-ĐT TPHCM chính thức bàn giao 50 trường Cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) về cho Sở Lao động, thương binh & xã hội (LĐ-TB&XH) TPHCM.

Theo đó, 18 trường CĐ và 32 trường TCCN (trừ các trường/ngành sư phạm) do Sở GD-ĐT TPHCM quản lý đã được chuyển giao chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước sang Sở LĐ-TB&XH từ ngày 9/5.


Sở GD-ĐT TPHCM chính thức bàn giao 50 trường CĐ, TC về Sở Lao động

Sở GD-ĐT TPHCM chính thức bàn giao 50 trường CĐ, TC về Sở Lao động

Việc chuyển giao các hồ sơ quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp sẽ bao gồm: việc quyết định thành lập trường, công văn cho phép mở cơ sở, quyết định thành lập phân hiệu, đổi tên trường, bổ nhiệm Ban giám hiệu (đối với trường công lập), quyết định công nhận Ban giám hiệu (đối với trường ngoài công lập), văn bản cho phép liên kết đào tạo… Về nhân sự cụ thể, việc điều chuyển công tác sẽ được thực hiện theo nguyện vọng của cá nhân.

Bên cạnh đó, các hồ sơ đang trong quá trình xử lý của Sở GD-ĐT cũng sẽ được bàn giao sang Sở LĐ-TB&XH để tiếp tục xử lý.

Đồng Tháp: Lộ đề thi học kỳ 2 khối 11, Sở Giáo dục cho dừng thi

Sáng ngày 9/5, theo kế hoạch học sinh khối 11 tỉnh Đồng Tháp bước vào thi học kỳ 2 môn Toán và môn Sử. Nhưng từ sáng sớm, đề thi chính thức hai môn này đã xuất hiện trên mạng xã hội.

Từ tin báo của một số hiệu trưởng các trường THPT, ông Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp đã cho dừng thi.


Sáng ngày 9/5, trước lúc phát đề thi, đề thi chính thức môn Toán và Sử của khối 11 trong kỳ thi học kỳ 2 đã bị lan truyền trên mạng xã hội (ảnh: minh họa)

Sáng ngày 9/5, trước lúc phát đề thi, đề thi chính thức môn Toán và Sử của khối 11 trong kỳ thi học kỳ 2 đã bị lan truyền trên mạng xã hội (ảnh: minh họa)

Ông Liêm cho biết, vào thời điểm chưa phát đề thi, một số lãnh đạo trường THPT trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp gọi về Sở GD-ĐT thông báo sự việc. Qua kiểm tra, Sở xác định đề thi chính thức môn Toán và Sử của khối 11 đã bị lộ nên Sở cho tạm dừng thi. Đến ngày 12/5, học sinh khối 11 sẽ thi lại hai môn này bằng đề thi phụ. Các môn còn lại, học sinh thi bình thường.

Ngoài ra, ông Liêm cũng cho biết thêm, Sở đang cùng các ngành chức năng điều tra, xác định đơn vị nào làm lộ đề thi sẽ có hướng xử lý đúng theo qui định pháp luật. Trước mắt, Sở phụ trách việc sao in đề thi, niêm phong sau đó chuyển đến các trường.

Hiện Đồng Tháp có 43 trường THPT. Nhiều năm qua công tác ra đề đều do Sở chủ trì (trừ các trường chuyên). Bộ phận ra đề thi của Sở sẽ chuyển về các trường để sao in, niêm phong.

Liên quan đến vụ lộ đề thi, chiều ngày 9/5, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp chính thức phát thông cáo báo chí trên cổng thông tin của Sở. Trong thông cáo báo chí, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp cho biết, Sở đã báo cáo với cơ quan chức năng để điều tra nguyên nhân vụ việc, xử lý nghiêm minh các đơn vị, cá nhân sai phạm theo quy định.

Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp cũng chính thức gửi văn bản xin lỗi đến thầy cô THPT, quý phụ huynh và các học sinh bậc THTP đang theo học trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại một số địa phương

Chiều 10/5, Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia do Thứ trưởng Bùi Văn Ga làm Trưởng đoàn đã trực tiếp làm việc với UBND, Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình cùng các bộ ban ngành địa phương về công tác chuẩn bị và phương hướng chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia 2017.


Thứ trưởng Bùi Văn Ga làm việc với Ban chỉ đạo thi tỉnh Ninh Bình chiều 10/5.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga làm việc với Ban chỉ đạo thi tỉnh Ninh Bình chiều 10/5.

Phát biểu giao nhiệm vụ tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh: Năm nay Bộ GD&ĐT tổ chức một cụm thi duy nhất do địa phương chủ trì, phối hợp với các trường ĐH tổ chức nên trách nhiệm của các Sở GD&ĐT rất quan trọng. Do vậy các thành viên Ban chỉ đạo thi tại tỉnh phải phát huy cao vai trò, trách nhiệm của mình để xây dựng các phương án chuẩn bị chu đáo, đáp ứng yêu cầu các khâu của kỳ thi.

Ngày 12/5, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia tại tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp. Lãnh đạo các Sở cho biết mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã sẵn sàng nhưng mong Bộ GD-ĐT sớm công bố phần mềm chấm thi sớm để làm quen.

Trao đổi với lãnh đạo của hai tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh năm nay, vai trò trong kỳ thi THPT quốc gia của các địa phương sẽ khác đi theo đó phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trong kỳ thi này.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, chiều ngày 14/5 Bộ sẽ công bố đề thi tham khảo cuối cùng (hoàn toàn y như đề thi thật về cấu trúc), các trường có thể dựa vào đề thi tham khảo để tổ chức ôn tập cho học sinh. Bộ không khuyến khích tổ chức thi thử vì có thể gây tâm lý hoang mang cho học sinh. Các Sở cũng có thể dựa vào đây để tính toán về văn phòng phẩm, máy móc, con người… cho phù hợp.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết cuối tháng 5 Bộ sẽ hoàn chỉnh phần mềm chấm thi và xét tuyển ĐH để cung cấp cho các Sở.

Gần 80 trường đại học tham gia nhóm xét tuyển phía Nam để lọc ảo

Đến ngày 11/5, 77 trường đại học từ tỉnh Quảng Bình trở vào đã tham gia nhóm nhóm xét tuyển phía Nam. Việc các trường lập nhóm xét tuyển chung giúp hạn chế tình trạng thí sinh ảo, đồng thời thuận lợi hơn trong khâu xét tuyển của các trường ĐH.

Trong nhóm xét tuyển, ngoài việc các trường được quyền tải dữ liệu của riêng trường mình, khi các trường đã thống nhất, Bộ GD-ĐT sẽ gửi cho trường chủ trì chạy phần mềm lọc ảo cả gói dữ liệu của tất cả các trường trong nhóm.

Từ việc sử dụng chung dữ liệu xét tuyển, các trường sẽ biết được những thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng trên ở trường khác nhưng có thể trúng tuyển vào trường mình ở nguyện vọng thấp hơn. Trên cơ sở đó, trường đưa ra mức điểm chuẩn phù hợp và giảm thiểu tối đa độ ảo trong việc gọi thí sinh trúng tuyển.

Các trường tham gia nhóm xét tuyển này cho rằng, sự ra đời của nhóm cũng mang lại thuận lợi hơn cho thí sinh.

Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết từ 8h ngày 15/5 đến 17h ngày 16/5, Bộ sẽ mở cổng thông tin tuyển sinh để các trường tải toàn bộ cơ sở dữ liệu thí sinh đăng ký xét tuyển đợt 1 vào trường mình để nghiên cứu, tham khảo.

Tiến sĩ Việt được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu

TS Trần Quang Huy, công tác tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương vừa được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu (Global Young Academy) năm 2017. Anh sẽ được vinh danh tại phiên họp thường niên của GYA vào ngày 16/5 tới.

TS. Trần Quang Huy (Nguồn ảnh: neb-researchgroup)
TS. Trần Quang Huy (Nguồn ảnh: neb-researchgroup)

Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu (Global Young Academy - GYA) thành lập tháng 2/2010 là tổ chức uy tín quy tụ những khoa học xuất sắc hàng đầu nhằm tạo ra tiếng nói chung của các nhà khoa học trẻ cho những chính sách phát triển bền vững trên toàn cầu. GYA có trụ sở tại Halle (Đức) và được bảo trợ chính bởi Viện hàn lâm Khoa học Leopoldina quốc gia Đức và Bộ Nghiên cứu & Giáo dục CHLB Đức.

Viện có tối đa 200 thành viên, được bầu chọn từ các nhà khoa học trẻ (dưới 40 tuổi) có thành tích khoa học xuất sắc từ các quốc gia trên thế giới. Nhiệm kỳ của mỗi thành viên là 5 năm.

Năm nay, trong khoảng 270 nhà khoa học toàn thế giới được tiến cử có 40 người được chọn. Và tiến sĩ Y khoa người Việt Trần Quang Huy là một trong số đó.

TS Trần Quang Huy sinh năm 1978 tại Yên Khánh, Ninh Bình. Anh tốt nghiệp thạc sĩ Vật lý kỹ thuật và công nghệ nano tại trường ĐH Quốc gia Hà Nội, tốt nghiệp tiến sĩ Khoa học vật liệu tại ĐH Bách Khoa Hà Nội.

TS Huy là chuyên gia về lĩnh vực hiển vi, vi phân tích và nano y sinh, các công trình nghiên cứu của anh hướng đến công nghệ nano chẩn đoán, tiêu diệt mầm bệnh và xử lý môi trường.

Nam sinh Quảng Trị đã được cấp visa sang Mỹ dự thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế

Trưa ngày 13/5, sau cuộc phỏng vấn ngắn, em Phạm Huy (học sinh lớp 11, trường THPT thị xã Quảng Trị) đã được phía Đại sứ quán Mỹ cấp visa để em có cơ hội tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF) 2017.

Trao đổi với PV Dân trí, anh Phạm Xuân Đính (bố em Huy) cho hay, đây là đợt phỏng vấn đặc cách dành riêng cho Huy, được Đại sứ quán Mỹ hẹn qua điện thoại chứ không có giấy hẹn như thông thường. Cháu đã được phía Đại sứ quán cấp visa để lên đường sang Mỹ.

Em Phạm Huy cũng bày tỏ vui mừng vì đã được cấp thị thực sau 2 lần phỏng vấn thất bại trước đó.

Em Phạm Huy với sản phẩm của mình sẽ lên đường tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế tại Mỹ
Em Phạm Huy với sản phẩm của mình sẽ lên đường tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế tại Mỹ

Theo đó, tối ngày 13/5, Huy sẽ bay từ Nội Bài (Hà Nội), sau đó quá cảnh tại Hàn Quốc trước khi đến sân bay Los Angeles vào 22h ngày 14/5 (giờ Mỹ).

Với sản phẩm “Cánh tay robot dành cho người khuyết tật”, em Phạm Huy đã được Bộ GD-ĐT trao giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia được tổ chức vào đầu tháng 3 tại tỉnh Phú Thọ. Đề án của em nằm trong số 8 dự án xuất sắc được Bộ GD-ĐT cử tham gia cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế (Intel ISEF) 2017 tại Mỹ.

PV

(Tổng hợp)

Tin liên quan

Mới nhất