Những ưu điểm của nền giáo dục Na Uy

Dân trí Na Uy là một nước Bắc Âu có nền giáo dục, đào tạo khá tốt, uy tín và hiện vẫn được nhà nước miễn phí cho người học. Tiếp xúc với các nhà quản lý, giảng viên, sinh viên, nhà khoa học Na Uy hay là người gốc Việt, hoặc dự các cuộc hội thảo liên quan đến giáo dục nước bạn, chúng tôi càng thấy rõ nhiều điểm mà các nước đang phát triển như nước ta có thể tham chiếu, học tập.

Giáo dục gắn chặt với nghiên cứu - ứng dụng 

Giáo dục và nghiên cứu của Na Uy được đặt trong quan hệ hữu cơ, hai trong một, gắn với cuộc sống thực tiễn, khuyến khích sự sáng tạo, cạnh tranh lành mạnh. Những điểm cơ bản trong chính sách Giáo dục và nghiên cứu (GDNC) là: Có chính sách, chiến lược phát triển dài hạn; định kỳ ra Sách trắng về GDNC để cập nhật, công khai chính sách, có định hướng hợp thực tiễn; Phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành, phân công cụ thể chức trách khi phối hợp; Tận dụng được Quỹ Nghiên cứu của cả Na Uy và quốc tế; Chú trọng đạo đức, tính liêm chính, chế tài trong giáo dục- nghiên cứu; Sử dụng đòn bẩy các giải thưởng uy tín, thực chất về KHCN; Tham gia tích cực vào Hội đồng nghiên cứu châu Âu ERC. Na Uy đang chuyển hướng từ nền kinh tế dựa vào khai thác dầu mỏ sang nền kinh tế dựa trên tri thức- công nghệ.
 
Đại học Oslo (Na Uy)
Đại học Oslo (Na Uy).

Hiện Na Uy có 25 đại học, cao đẳng thuộc sở hữu Nhà nước; 21 đại học tư; 8 đại học, cao đẳng, trường đào tạo chuyên nghiệp thuộc ngành quốc phòng, an ninh. Hàng năm có hơn 233.000 học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông (học sinh Na Uy học 13 năm) đăng ký học lên đại học. Do chế độ học tập miễn phí nên chương trình Đại học chủ yếu là bằng tiếng Na Uy để phục vụ công dân Na Uy (trừ chương trình liên kết), còn Cao học và nghiên cứu sinh sau đại học có nhiều chương trình bằng tiếng Anh, nếu được chọn làm nghiên cứu sinh lấy bằng tiến sĩ thì nghiên cứu sinh được hưởng lương như công chức của trường.

Tuy nhiên các trường có hệ thống thư viện rất tốt, sách, tài liệu tiếng Anh phong phú và trong hệ thống đào tạo đại học, sau đại học của Na Uy có hơn 4700 chương trình dạy bằng tiếng nước ngoài. Việc trao đổi giao dục với nước ngoài của Na Uy hiện khá mạnh mẽ, sinh viên, nghiên cứu sinh có thể đăng ký đi thực tập, nghiên cứu tại đại học, cơ sở đào nước ngoài (miễn là các nơi đó có liên kết với trường Na Uy mà học viên đang học). Tỉ lệ nghiên cứu sinh trong các trường là: người Na Uy chiếm 64% còn 36 % là học viên nước ngoài. Đối với các nền văn hóa phương Đông, một số đại học Na Uy có khoa hoặc bộ môn chuyên sâu ví dụ khoa/bộ môn Nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa Trung Hoa/Nhật Bản. Ngành Việt Nam học ở Na Uy chưa có, tuy nhiên ĐH Oslo đã có khoa ký hợp tác trao đổi với ĐH Đà Nẵng đưa sinh viên đi thực tập. Năm 2015, chính phủ Na Uy trên cơ sở học bổng và quy chế cho sinh viên Na Uy vay sẽ cấp khoảng 109.000 Cuaron Na Uy (NOK) mỗi năm cho 1 sinh viên Na Uy.

Về đào tạo máy cái, Na Uy tăng cường đội ngũ cho các đại học sư phạm đào tạo giáo viên chất lượng, với mục tiêu từ 9/2015 tổ chức bồi dưỡng thường xuyên nâng cao chất lượng chuyên môn cho khoảng 5.000 giáo viên các cấp.

Về tài chính, riêng năm 2015 chính phủ dành 60 triệu NOK đầu tư cho hệ thống mẫu giáo; 275 triệu cho các trường phổ thông; 31 tỷ NOK cho các trường đại học, cao đẳng (khoảng 26% GDP).

Nhằm phát triển thị trường khoa học lành mạnh, phục vụ nhu cầu đất nước và cuộc sống cộng đồng, trên mọi bình diện quốc gia, bộ ngành, địa phương đều ban hành các ưu tiên, các đơn hàng về sản xuất, dịch vụ, phát minh... Hiện nay các ưu tiên và đơn hàng đều hướng vào các lĩnh vực: Biển và đại dương; Biến đổi khí hậu - môi trường; Công nghệ độc đáo thân thiện môi trường; các lĩnh vực công nghiệp hướng đến sáng tạo và thích nghi cuộc sống hiện đại; Y tế, dịch vụ chăm sóc sức khỏe; Năng lượng tái tạo và hạ tầng cơ sở phục vụ phát triển khoa học công nghệ. Các nhà khoa học, các tổ chức có năng lực nghiên cứu đều có thể đăng ký và cạnh tranh để thực hiện đề án, chương trình. Nguyên tắc là mở rộng thành phần tham gia nghiên cứu đa dạng gồm các đại học, cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp, cá nhân… ở cả khu vực công, khu vực tư. 

Na Uy - mô hình du học tốt ở châu Âu

Na Uy - mô hình du học tốt ở châu Âu

So với các nước châu Âu được ưa chuộng về du học như Anh, Ireland, Thụy Sĩ, Hà Lan… thì thị trường du học Na Uy không nhộn nhịp bằng. Nhưng môi trường du học Na Uy có những lợi thế nhất định. Tại các trường đại học công, sinh viên không phải đóng học phí, chỉ ăn ở tự túc, nếu đăng ký sớm thì có thể tìm được phòng giá rẻ trong ký túc xá (dạng phòng riêng, bếp và phòng vệ sinh chung). Gần đây chính phủ đề nghị thu học phí đối với sinh viên ngoài khối EU, nhưng Quốc hội không đồng ý vẫn quyết định miễn học phí cho các đối tượng sinh viên. Thường ứng viên nước ngoài hết trung học muốn học đại học Na Uy, cần nộp đơn xin học trên mạng vào trường định học đóng một khoản phí hơn 10.000 USD tiền ký quỹ để xin Visa, khi nhập học, trường sẽ hoàn trả lại. Chương trình Đại học và Cao đẳng tại Na Uy dùng tiếng Na Uy nhưng yêu cầu chứng chỉ Anh văn đầu vào IELTS chỉ 6,5, khi học thì họ phải học thêm chương trình tiếng Na Uy dành cho học viên ngoại quốc. Nhiều trường đại học tư đào tạo bằng tiếng Anh với nhiều ngành ưa chuộng như kinh tế quốc tế, hành chính công, PR, báo chí truyền thông, môi trường và phát triển bền vững…

Về học bổng dành cho học viên cao học đã tốt nghiệp cử nhân một trường bản địa (trường lại có ký hợp tác với trường tương ứng của Na Uy) thì có thể vào mạng Intenet, tìm học bổng của chính phủ Na Uy theo chương trình Quota Scheme dành cho các nước Đông Âu, Nam Á, bán đảo Ban Căng, các nước đang phát triển như Việt Nam… Học bổng chính phủ phân bổ về các đại học, trường căn cứ trên hồ sơ, điểm học các năm của ứng viên và để cấp học bổng toàn phần, học bổng chỉ cho ăn ở, học bổng một phần nào đó…(Hiện ĐH Ngoại thương Hà Nội có ký hợp tác với ĐH Kinh doanh BI Na Uy; ĐH Đà Nẵng hợp tác với ĐH Oslo và Akershus; ĐH Vestfold hợp tác với ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh…). Hàng năm, Na Uy còn có chương trình học bổng của Cơ quan Hợp tác phát triển Na Uy (NORAD) dành cho đào tạo cử nhân và thạc sĩ trong các trường ĐH tại Na Uy hoặc ở một số nước khác, trong đó có Việt Nam.

Đối với Việt Nam, NORAD dành khá nhiều học bổng và tăng cường hợp tác nhằm nâng cao năng lực đào tạo - nghiên cứu thông qua Dự án hợp tác với ĐH Thủy sản Nha Trang. Hiện dự án được mở rộng thêm thành phần hợp tác (Ngoài ĐH Tromso còn có ĐH Bergen, ĐH Khoa học Công nghệ NTNU đóng tại thành phố Trondheim tham gia). Mấy năm nay một số ĐH của Việt Nam như Trường ĐH Nông nghiệp I, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội… đã có những hợp tác, cử người sang đào tạo tại các đại học Na Uy. 

Tóm lại, nhìn cả bức tranh tổng thể về giáo dục - đào tạo của Na Uy có thể thấy rằng quốc gia này đã và đang rất chú trọng đến lĩnh vực trồng người. Giáo dục, đào tạo tại Na Uy luôn gắn với hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, với yêu cầu thực tiễn và thế mạnh của họ, đồng thời hội nhập với quốc tế. Chiến lược giáo dục nghiên cứu rõ ràng, dài hạn, có phân công trách nhiệm cụ thể, phối hợp tốt, quản lý hiệu quả và được bàn bạc rộng rãi, công khai, được xã hội đồng thuận. Đó là những điểm mà nhiều nước như nước ta hiện đang tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có thể học tập trao đổi, hợp tác với Na Uy.

Lê Thanh Bình
Tham tán công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy
 
MỚI NHẤT
Đại học trọng điểm vẫn là sân chơi chủ yếu của trường công lập
Đại học trọng điểm vẫn là sân chơi chủ yếu của trường công lập

TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành phát biểu như vậy tại Tòa đàm “Mô hình trường đại học trọng điểm khu vực ngoài công lập, không sử dụng ngân sách nhà nước, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao khu vực và quốc tế”, tại TP.HCM, ngày 14-3.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 08:40

“Đuổi học các em rồi những đứa trẻ đó sẽ là ai?”
“Đuổi học các em rồi những đứa trẻ đó sẽ là ai?”

(Dân trí) - Việc kỷ luật nhóm học sinh đánh bạn ở Trà Vinh đang được nhiều người quan tâm, trong đó biện pháp đuổi học đang được đặt ra. ThS xã hội học Phạm Thị Thúy (ĐH Hành chính TPHCM) cho rằng nếu đuổi học các em thì không xứng đáng làm giáo dục. Đuổi học các em rồi những đứa trẻ đó sẽ là ai? Các em sẽ trở thành người như thế nào trong xã hội?

Chủ nhật, 15/03/2015 - 07:08

Tạm đình chỉ cô giáo mầm non kéo rách tai bé gái trong lớp
Tạm đình chỉ cô giáo mầm non kéo rách tai bé gái trong lớp

(Dân trí) - Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Luyến đã bị hiệu trưởng Trường mầm non xã Nghi Vạn (Nghi Lộc, Nghệ An) tạm đình chỉ công tác để chờ hình thức xử lý sau khi kéo làm rách tai một bé gái trong giờ lên lớp.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 01:05

Triết lý giáo dục đằng sau chế độ “lớp trưởng”
Triết lý giáo dục đằng sau chế độ “lớp trưởng”

Vụ việc em học sinh lớp 7 ở Trà Vinh bị các bạn trong lớp dùng ghế nhựa đánh đập dã man khiến dư luận bàng hoàng. Mọi người tập trung vào lên án sự xuống cấp của đạo đức học sinh, sự yếu kém trong quản lý và giáo dục học sinh của nhà trường, sự thờ ơ trong việc chăm sóc, dạy dỗ con cái của phụ huynh học sinh.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 12:28

Lộ thêm clip nữ sinh đánh bạn tàn bạo trong lớp học
Lộ thêm clip nữ sinh đánh bạn tàn bạo trong lớp học

(Dân trí) - Lại xuất hiện những hình ảnh ghi lại cảnh nữ sinh cầm ghế đánh bạn học ngay trong lớp đến mức ngã lăn xuống đất.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 11:52

Gặp "cô gái ôsin" Đặng Thị Hương - một du học sinh trở về từ nước Úc
Gặp "cô gái ôsin" Đặng Thị Hương - một du học sinh trở về từ nước Úc

Khi tôi liên lạc với Đặng Thị Hương để hẹn phỏng vấn qua điện thoại, vì vẫn nghĩ rằng hiện Hương đang ở nước Úc xa xôi, nhưng không ngờ, Hương email lại luôn cho tôi và em cho biết, hiện em đang ở Việt Nam, nếu có thể chúng tôi sẽ nói chuyện trực tiếp.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 04:03

Phú Thọ: Nữ sinh lớp 11 mất khả năng nói vì bị bạn đánh?
Phú Thọ: Nữ sinh lớp 11 mất khả năng nói vì bị bạn đánh?

(Dân trí) - Theo chương trình phát trên VTV, em Q.T.P.Hà, trường Tử Đà (Phú Thọ) bị 4 người bạn đánh khiến em không thể cất tiếng nói chuyện mà chỉ giao tiếp với mẹ bằng cử chỉ hoặc viết ra giấy.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 02:18

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Nếu cô bé đó là con tôi
Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Nếu cô bé đó là con tôi

Nếu không có internet, chuyện này sẽ chỉ có cô bé và đám bạn cùng lớp biết. Tôi sẽ cứ hồn nhiên nuôi con, đưa con đến trường. Tôi sẽ tạm tin rằng mọi thứ đang ổn… Ba mẹ cô bé cũng thế, cũng miệt mài mưu sinh mà nghĩ rằng, con mình chỉ đang bị ốm.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 01:30

Tiến sĩ 8X nổi tiếng trên đất Mỹ: “Khát khao cống hiến, nâng tầm khoa học Việt”
Tiến sĩ 8X nổi tiếng trên đất Mỹ: “Khát khao cống hiến, nâng tầm khoa học Việt”

(Dân trí) - Từ đất Mỹ, sau chuỗi ngày miệt mài nghiên cứu và chuẩn bị đăng kí bản quyền công trình nghiên cứu gien tiêu diệt tế bào ung thư thành công, tiến sĩ Phan Minh Liêm (sinh năm 1983) đã dành cho PV Dân trí một cuộc trò chuyện cởi mở, chân tình.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 12:00

Đề thi học sinh giỏi “lạ” ở Vũng Tàu có đánh đố học sinh?
Đề thi học sinh giỏi “lạ” ở Vũng Tàu có đánh đố học sinh?

Đề thi môn Văn lớp 10, lớp 11 của Kỳ thi chọn học sinh giỏi Olympic của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa qua rất “lạ”, gây nhiều tranh cãi khi có cả hình ảnh, tiếng Anh và chữ Hán.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 11:00

Học sinh đánh bạn dã man: Xu hướng "thích làm đại ca"
Học sinh đánh bạn dã man: Xu hướng "thích làm đại ca"

Theo PGS Văn Như Cương, ngày nay, một số học sinh có xu hướng thích làm anh, làm chị, làm đại ca, nổi đình nổi đám.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 09:40

Bé 5 tuổi bị cô giáo chủ nhiệm kéo rách tai
Bé 5 tuổi bị cô giáo chủ nhiệm kéo rách tai

(Dân trí) - Trong lúc can ngăn 2 trẻ tranh giành ghế ngồi, cô giáo chủ nhiệm kéo tai khiến 1 cháu bé 5 tuổi bị rách, chảy máu ở vành tai. Lo lắng sợ vết thương ảnh hưởng nặng, gia đình đã lên trường để yêu cầu giáo viên giải thích rõ sự việc.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghiên cứu khoa học của nữ sinh Hà Nội sẽ tới Mỹ thi đấu
Nghiên cứu khoa học của nữ sinh Hà Nội sẽ tới Mỹ thi đấu

(Dân trí) - Chiến thắng ở cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật trong học sinh phổ thông 2015, nữ sinh Trần Vân Anh cùng bạn trong nhóm chuẩn bị mang đề tài khoa học đi dự thi tại Mỹ.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 06:08

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Chưa có kết luận chính thức về mức kỷ luật
Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Chưa có kết luận chính thức về mức kỷ luật

(Dân trí) - Sáng 13/3, cuộc hội đồng kỷ luật vụ nữ sinh bị đánh hội đồng xảy ra tại Trường THCS Lý Tự Trọng diễn ra tại Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Trà Vinh nhưng vẫn chưa có kết luận chính thức về mức kỷ luật đối với nhóm học sinh.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 02:00

Bộ GD-ĐT không phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập các kì thi
Bộ GD-ĐT không phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập các kì thi

(Dân trí) - Ngày 13/3, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi các Sở GD-ĐT khẳng định: Bộ GD-ĐT không tổ chức biên soạn, không chủ trương phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập cho các kì thi.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 01:00

Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam – Myanmar
Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam – Myanmar

(Dân trí) - Ngày 13/3/2015, tại Myanmar, trên cương vị là Chủ tịch Hội đồng SEAMEO và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, GS.TS Phạm Vũ Luận đã có buổi hội đàm với ngài TS. Zaw Min Aung, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Myanmar. Cùng dự có ông Phạm Thanh Dũng Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa liên bang Myanmar; ông Witaya Jeradechakul, Giám đốc Ban thư ký Seameo.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 08:00

Chia sẻ của phụ huynh những học sinh tham gia đánh bạn
Chia sẻ của phụ huynh những học sinh tham gia đánh bạn

(Dân trí) - Vụ việc nữ sinh bị đánh hội đồng xảy ra tại Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) khiến dư luận phẫn nộ về hành vi bạo lực của nhóm học sinh. Đằng sau đó còn là nỗi đau của các phụ huynh có con em tham gia đánh bạn.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 04:45

Giáo viên mầm non đình công: Sở GD-ĐT vào cuộc kiểm tra
Giáo viên mầm non đình công: Sở GD-ĐT vào cuộc kiểm tra

(Dân trí) - Liên quan vụ hàng chục giáo viên Trường mầm non Bé Hạnh Phúc (Đà Nẵng) đình công ngày 11/3, Sở Giáo dục - đào tạo Đà Nẵng vừa cử đoàn công tác về trường kiểm tra, rà soát đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 04:38

Phó hiệu trưởng dùng bằng cấp 3 giả bị phát hiện
Phó hiệu trưởng dùng bằng cấp 3 giả bị phát hiện

(Dân trí) - Ngày 13/3, thầy Nguyễn Thái Bình - Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Gia Lai cho biết, sắp đến trường sẽ ra quyết định thu hồi bằng Trung cấp Lý luận chính trị đã cấp cho ông Nguyễn Khắc Phượng vì đã dùng bằng cấp 3 giả.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 04:12

Bộ Giáo dục sẽ công bố đề minh họa môn thi THPT quốc gia
Bộ Giáo dục sẽ công bố đề minh họa môn thi THPT quốc gia

(Dân trí) - PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT cho biết: “Thời gian tới,Bộ GD-ĐT sẽ công bố một số đề minh họa cho các môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia để thí sinh và giáo viên tham khảo”.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:12

Công bố định dạng đề thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh
Công bố định dạng đề thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa chính thức ban hành định dạng đề thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh từ bậc 3 đến bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, gồm: cấu trúc đề thi và quy định về quy đổi điểm thi sang các bậc năng lực dành cho người Việt Nam học và sử dụng tiếng Anh.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:09

Tiến sĩ trẻ tuổi Việt và 4 lần được vinh danh trên đất Mỹ
Tiến sĩ trẻ tuổi Việt và 4 lần được vinh danh trên đất Mỹ

(Dân trí) - Mới 32 tuổi, tiến sĩ Phan Minh Liêm trở thành người Việt Nam đầu tiên được 4 lần vinh danh trên bức tường danh dự của Viện Ung thư MD Anderson, Mỹ bên cạnh hàng loạt giải thưởng uy tín. Anh có mặt trong 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2014.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 02:11

Thịt, cá “bẩn” vào trường học: Đã có kết quả thanh tra bếp ăn
Thịt, cá “bẩn” vào trường học: Đã có kết quả thanh tra bếp ăn

(Dân trí) - Sáng 13/3, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương có báo cáo sơ bộ kết quả thanh tra đột xuất 18 bếp ăn trong trường học trên địa bàn sau nghi án thịt, cá ôi thối được vận chuyển đến nhà bếp của Trường tiểu học Long Bình.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 01:39

Nữ sinh bị đánh hội đồng: Ban giám hiệu cố tình "né" báo chí
Nữ sinh bị đánh hội đồng: Ban giám hiệu cố tình "né" báo chí

(Dân trí) - Sáng nay 13/3, hàng chục phóng viên báo, đài tập trung tại Trường THCS Lý Tự Trọng (phường 1, TP Trà Vinh) nhưng ban giám hiệu cố tình "né" không cho phóng viên tiếp cận cuộc họp hội đồng kỷ luật vụ đánh hội đồng xảy ra tại trường này.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 09:31