Nỗi lo trường học xa hoa

Dân trí Những dự án tiền tỷ, nhiều trò “hình thức” xa hoa, tốn kém… trong trường học trở thành "nỗi ám ảnh" của phụ huynh khi con đi học.

Cách đây hai năm, Trường THCS C. ở quận 3, TPHCM gây “chấn động” dư luận khi đề xuất phụ huynh đóng góp để xây dựng hệ thống nhà vệ sinh thông minh với số tiền đầu tư gần 2 tỷ đồng. Nếu thực hiện, mỗi khối lớp sẽ phải đóng hàng trăm triệu đồng theo dạng cuốn chiếu trong nhiều năm.

Cho dù hiệu trưởng nhà trường có lý lẽ của mình là vì nhà vệ sinh cũ đã quá xuống cấp, không thể “gánh” nổi sức xả từ hàng ngàn học sinh. Việc đầu tư này để các em có một môi trường học tập và sinh hoạt hàng ngày được thoải mái, không phải bịt mặt bịt mũi mỗi khi đi vệ sinh hay nín nhịn nhu cầu cơ bản nhất. Quan tâm đến nhà vệ sinh học đường là một điều rất đáng khích lệ khi lâu nay chúng ta thường xem đây là “chuyện nhỏ”.

Nỗi lo trường học xa hoa - 1

Vậy nhưng, con số 2 tỷ đồng để đầu tư cho nhà vệ sinh trong điều kiện chung của phụ huynh là quá kệch cỡm. Có nhiều cách để giúp học trò đi giải quyết nhu cầu một cách nhẹ nhàng như cải tạo, nâng cấp, xây dựng nhà vệ sinh tiết kiệm… hơn là con số tiền tỷ. Các em đi học đâu chỉ đóng mỗi tiền nhà vệ sinh, còn vô số khoản nhiều gia đình đã nai lưng ra để gồng gánh.

Dự án tiền tỷ này đổ bể khi phụ huynh phản đối. Vậy nhưng dư âm của ý tưởng xa xỉ xuất phát trong trường học vẫn sẽ dai dẳng làm đổ vỡ niềm tin của phụ huynh.

Nhiều trường học có những khoản thu vô lý không chỉ làm phụ huynh thêm gánh nặng khi con đi học mà còn làm xã hội mất niềm tin.
Nhiều trường học có những khoản thu vô lý không chỉ làm phụ huynh thêm gánh nặng khi con đi học mà còn làm xã hội mất niềm tin.

Một trường tiểu học đình đám ở TPHCM cũng thường xuyên gây sửng sốt với mức độ xa hoa “bạo tay”. Có năm, trường chi gần 200 triệu đồng để làm kỷ yếu dày 254 trang, bìa cứng, hoành tráng lưu lại gần như toàn bộ hình ảnh Ban giám hiệu, Ban đại diện cha mẹ học sinh, thầy cô giáo, hoạt động của trường, của từng lớp và chân dung từng học sinh. Cuốn kỷ yếu mà đến các doanh nghiệp lớn doanh thu hàng ngàn tỷ cũng chẳng dám “mơ” để thực hiện.

Rồi lễ tổng kết năm học của ngôi trường này thường được tổ chức ở những nhà thi đấu nằm ở trung tâm thành phố. Mà chi phí có đợt lên đến gần 165 triệu đồng để thuê mặt bằng, tập dượt, quay clip, chụp ảnh; âm thanh, ánh sáng, màn hình led, sâu khấu, trang trí… với sự “hợp tác” giữa nhà trường và ban đai diện học sinh.

Với những cuốn kỷ yếu nặng tay, những buổi lễ lóng la lóng lánh, rất nhiều người đặt câu hỏi điều gì đọng lại cho học sinh, cho phụ huynh ngoài sự phô trương và áp lực gánh nặng và sự mất niềm tin vào trường học? Việc kỳ công, đầu tư cho những thứ hình thức liệu có thật sự cần thiết và có giúp cho chất lượng dạy học tốt hơn?

Một phụ huynh có con vừa kết thúc lớp 6 tại ngôi trường này, sắp tới cháu vào học ở Trường THCS Minh Đức lắc đầu nói rằng chị vĩnh viễn không cố gắng để con vào trường điểm nữa. Ở đó có những áp lực mà phụ huynh “nghẹn ngào” không nói ra được. Con học ở đây, hầu hết gia đình có điều kiện, phụ huynh không tiếc tiền đầu tư cho con nhưng sự đầu tư nào cũng cần mang lại những giá trị cần thiết chứ không phải để “đánh bóng” cho nhà trường hay tiêm nhiễm sự phô trương, hình thức vào con trẻ.

Quỹ phụ huynh nhưng nhà trường chi là chuyện có thật xảy ra ở không ít trường học. Thế nên, ở nhiều trường xảy ra tình trạng có những chi tiêu, hoạt động phụ huynh đóng tiền nằm ngoài nhu cầu của học sinh, phụ huynh. Thậm chí có nơi, nhà trường chi vượt kế hoạch năm, phụ huynh năm nay phải nai lưng đóng tiền trả nợ cho năm trước.

Cách đây không lâu, hiệu trưởng tại một trường tiểu học ở Phú Nhuận đã lên Phòng GD-ĐT để trả lại một chiếc bảng tương tác khi được phân về hai chiếc. Bà nói, mỗi chiếc bảng tương tác trị giá trên 180 triệu đồng nếu lấy về hai chiếc là một gánh nặng rất lớn đối với phụ huynh, nhất là ở trường mình, không phải gia đình nào cũng có điều kiện. Trong khi, vào thời điểm đó nhà trường cũng chưa nắm rõ hiệu quả, cách sử dụng của bảng tương tác thì không thể dùng tiền phụ huynh “chi sang”.

Theo bà, nhu cầu dành cho việc học ngày càng tăng, con đi học phụ huynh có thể đóng đủ khoản tiền nào là tiền máy tính, tivi, màn hình chiếu, quạt, máy lạnh… Mà những đầu tư này chắc gì đã được tận dụng hiệu quả một cách tốt nhất. Khoan đã nói đến phụ huynh nghèo, mỗi đồng tiền là một đồng khó, kể cả những gia đình có điều kiện họ cũng cần biết đồng tiền của mình được chi như thế nào, hiệu quả ra sao.

Phụ huynh gánh rất nhiều nỗi lo về tài chính khi con đến trường (Phụ huynh một trường tiểu học ở TPHCM trong một buổi hoạt động ngoại khóa của con)
Phụ huynh gánh rất nhiều nỗi lo về tài chính khi con đến trường (Phụ huynh một trường tiểu học ở TPHCM trong một buổi hoạt động ngoại khóa của con)

Vào đầu năm học, phụ huynh ở nhiều trường học lại choáng váng với đủ các khoản thu từ thu theo quy định cho đến tự nguyện. Và rồi khi đưa ra những khoản tiền trường cho dù đeo mác nhu cầu, tự nguyện, có bao nhiêu lãnh đạo như vị hiệu trưởng trên - đặt mình vào của phụ huynh?

Chưa nói đến các dự án, kế hoạch tiền tỷ, tiền triệu, nhiều khoản thu lặt vặt, nhiều quy định trời ơi đất hỡi như đánh vào “túi tiền” của phụ huynh vào dịp đầu năm học cũng đã đủ làm phụ huynh xây xẩm mặt mày.

Năm học mới, bên cạnh việc quan tâm đến chất lượng thì tiền trường là mối bận tâm của nhiều gia đình. Phụ huynh nào cũng muốn điều tốt nhất cho con, xã hội hóa giáo dục cần xuất phát từ sự tự nguyện và nhu cầu thật sự của phụ huynh, của học sinh.

Con đi học có đủ nỗi lo nhưng nỗi hoang mang lớn nhất của nhiều gia đình là sợ nhà trường, sợ hiệu trưởng thích xa xỉ, chơi sang.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đặt "đề bài" với Viện nghiên cứu cao cấp về Toán
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đặt "đề bài" với Viện nghiên cứu cao cấp về Toán

(Dân trí) - Chiều 28/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi làm việc với giáo sư Ngô Bảo Châu xung quanh hoạt động của Viện nghiên cứu cao cấp về Toán. Theo đó, Bộ trưởng đã đặt ra một “đề bài” cụ thể cho Viện.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 01:58

Đại học Luật Hà Nội công bố ngưỡng điểm xét tuyển
Đại học Luật Hà Nội công bố ngưỡng điểm xét tuyển

(Dân trí) - Đại học Luật Hà Nội vừa thông báo mức điểm và điều kiện nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 1 hệ Đại học Chính quy năm học 2016.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 11:10

Mua bằng dỏm bằng tiền ngân sách
Mua bằng dỏm bằng tiền ngân sách

Ông Lê Kim Toàn - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Định - làm tiến sĩ quản lý giáo dục tại Trường Đại học Bulucan State (Philippines) bằng tiền ngân sách nhà nước với tổng chi phí 386 triệu đồng. Cụ thể, từ năm 2011-2013, khi còn là Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định, ông Lê Kim Toàn được Tỉnh ủy cho đi học tiến sĩ theo hình thức du học ngắn ngày.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 09:53

Trường ĐH Lâm nghiệp: Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển là 15
Trường ĐH Lâm nghiệp: Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển là 15

(Dân trí) - Chiều 28/7, trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển ở tất cả các ngành trong trương là 15 điểm, bằng điểm sàn của Bộ GD&ĐT.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 07:44

8 bước đăng ký xét tuyển trực tuyến đại học 2016
8 bước đăng ký xét tuyển trực tuyến đại học 2016

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa đưa ra hướng dẫn các bước đăng ký xét tuyển trực tuyến đại học 2016. Theo đó, có 8 bước đăng ký xét tuyển trực tuyến.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 07:34

Học sinh lớp 9 viết tâm thư thỉnh cầu “mở” cổng trường
Học sinh lớp 9 viết tâm thư thỉnh cầu “mở” cổng trường

(Dân trí) - Bức tâm thư xúc động của một em học sinh Trường THCS Nguyễn Du (huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) nhằm thỉnh cầu ngành chức năng địa phương sớm giải quyết dứt điểm việc cổng trường bị đóng để các em học sinh và thầy cô tại đây được an tâm đến trường.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 05:00

Gần 600.000 lượt thí sinh có điểm thi đạt 15 trở lên
Gần 600.000 lượt thí sinh có điểm thi đạt 15 trở lên

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước có 599.429 lượt thí sinh có điểm thi đạt từ ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào là 15 điểm trở lên, trong khi đó cả nước có 420.354 chỉ tiêu tuyển sinh ĐH.

Thứ năm, 28/07/2016 - 10:19

Trẻ cần môi trường tốt để nuôi dưỡng ước mơ
Trẻ cần môi trường tốt để nuôi dưỡng ước mơ

Nếu ví von ước mơ của con là một chiếc tàu du hành vũ trụ có thể phóng ra ngoài quỹ đạo của những giới hạn và khám phá thế giới, các bậc cha mẹ cần chuẩn bị cho ước mơ ấy một bệ phóng vững chắc. Nhưng nơi nào sẽ hội đủ những yếu tố cần thiết để trở thành bệ phóng và trao cho con các kiến thức nền tảng để theo đuổi ước mơ là những trăn trở của không ít phụ huynh.

Thứ năm, 28/07/2016 - 08:00

Ngưỡng điểm xét tuyển của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Nông lâm TPHCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Ngưỡng điểm xét tuyển của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Nông lâm TPHCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

(Dân trí) - Không như các trường ĐH khác, trường ĐH Nông lâm TPHCM, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM và trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển cao hơn điểm mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT từ 2-3 điểm.

Thứ năm, 28/07/2016 - 05:02

Có khoảng 320.000 thí sinh tham gia xét tuyển đại học 2016
Có khoảng 320.000 thí sinh tham gia xét tuyển đại học 2016

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn, thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, hiện có hơn 100 trường đại học tuyển theo xét học bạ ở phổ thông, tương ứng với khoảng 102.000 thí sinh. Như vậy, còn khoảng 320.000 thí sinh sẽ xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia 2016 vào đại học.

Thứ năm, 28/07/2016 - 04:04

Bộ GD&ĐT yêu cầu: Tránh quá tải trong tổ chức hoạt động đầu năm
Bộ GD&ĐT yêu cầu: Tránh quá tải trong tổ chức hoạt động đầu năm

(Dân trí) - Bộ vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT địa phương hướng dẫn tổ chức các hoạt động đầu năm học 2016-2017.

Thứ năm, 28/07/2016 - 04:00

Nhiều trường đại học công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển
Nhiều trường đại học công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn, hàng loạt trường ĐH tại TPHCM cũng công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia năm 2016.Thông tin mức điểm xét tuyển của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, trường ĐH Kinh tế Tài chính, trường ĐH Sài Gòn, Trường ĐH Văn Hiến, trường ĐH Nguyễn Tất Thành như sau.

Thứ năm, 28/07/2016 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Tư vấn tuyển sinh mô hình Giáo dục Khai phóng của ĐH Tân Tạo
Tư vấn tuyển sinh mô hình Giáo dục Khai phóng của ĐH Tân Tạo

Chiều nay 28/7, Đại học Tân Tạo tổ chức buổi tư vấn nhằm giải đáp thắc mắc về tuyển sinh mô hình Giáo dục Khai phóng của trường. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn.

Thứ năm, 28/07/2016 - 02:04

Trường ĐH Kinh tế quốc dân: Tri ân gia đình có công với cách mạng
Trường ĐH Kinh tế quốc dân: Tri ân gia đình có công với cách mạng

(Dân trí) - Kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã thực hiện tri ân đến với các gia đình, liệt sĩ, những người có công với cách mạng. Nhân dịp này, nhà trường đã xây dựng quỹ “Chia sẻ yêu thương, chắp cánh ước mơ NEU”.

Thứ năm, 28/07/2016 - 02:00

TPHCM: Kiểm tra mọi ngóc ngách đảm bảo an toàn trường học
TPHCM: Kiểm tra mọi ngóc ngách đảm bảo an toàn trường học

(Dân trí) - Công tác an toàn, an ninh trật tự trường học năm học 2016 - 2017 đang được THCM tăng cường tối đa nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên.

Thứ năm, 28/07/2016 - 12:40

Trần tình của hiệu trưởng ngôi trường có 2 học sinh đỗ tốt nghiệp
Trần tình của hiệu trưởng ngôi trường có 2 học sinh đỗ tốt nghiệp

(Dân trí) - “Tổng số học sinh của trường trong năm học vừa qua chỉ có 22 em, trong đó học sinh lớp 11 chỉ có 15 em và 7 em học sinh lớp 12. Trong năm học vừa qua trường tuyển không ra học sinh lớp 10. Hiện trường cũng đang tiến hành tuyển sinh nhưng cũng chưa có học sinh…”.

Thứ năm, 28/07/2016 - 10:55

Điểm sàn đại học 2016: 15 điểm cho tất cả các khối
Điểm sàn đại học 2016: 15 điểm cho tất cả các khối

(Dân trí) - Sáng nay 28/7, Hội đồng điểm sàn của Bộ GD&ĐT đã họp, xét trên phổ điểm của thí sinh, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, đặc điểm vùng miền, Hội đồng đã chính thức đưa ra mức điểm sàn đại học 2016. Theo đó, điểm sàn là 15 với tất cả các khối.

Thứ năm, 28/07/2016 - 10:29

TPHCM gặp khó khi nâng tỷ lệ trường mầm non chuẩn quốc gia
TPHCM gặp khó khi nâng tỷ lệ trường mầm non chuẩn quốc gia

(Dân trí) - Tính đến tháng 7/2016, TPHCM có 117 trên tổng số 1.035 trường mầm non (tỷ lệ 11,3%) đạt chuẩn quốc gia. Ngành giáo dục thành phố phấn đấu 30% trường mầm non đạt chuẩn quốc gia vào năm 2020.

Thứ năm, 28/07/2016 - 09:30

Vẫn còn đó, những người thầy hết lòng vì học sinh thân yêu
Vẫn còn đó, những người thầy hết lòng vì học sinh thân yêu

(Dân trí) - Lâu nay người ta hay để tâm vào những chuyện nhức nhối như thầy cô trù úm, đánh đập học sinh, “ép” học thêm và đi tìm nguyên nhân để đổ lỗi cho hệ thống giáo dục. Tôi thì vẫn tin tưởng ở nhiều thầy cô giáo đứng lớp, họ đã tận tâm giúp học trò bằng nhiều cách để các em tiến bộ.

Thứ năm, 28/07/2016 - 08:35

Ngành Quan hệ công chúng: Nhu cầu nhân lực ngày càng tăng mạnh
Ngành Quan hệ công chúng: Nhu cầu nhân lực ngày càng tăng mạnh

Ngành Quan hệ công chúng (PR) từ lâu đã là một ngành đóng vai trò chủ chốt trong sự phát triển của các công ty, tập đoàn trên thế giới. Tại Việt Nam nhiều năm trở lại đây, thuật ngữ “Quan hệ công chúng” mới dần trở nên quen thuộc, và nhu cầu nguồn nhân lực có chất lượng ngành PR đang ngày càng tăng mạnh.

Thứ năm, 28/07/2016 - 08:30

Những lưu ý quan trọng trong các đợt xét tuyển đại học 2016
Những lưu ý quan trọng trong các đợt xét tuyển đại học 2016

(Dân trí) - Hôm nay 28/7, Bộ GD&ĐT sẽ công bố điểm sàn vào đại học năm 2016. Bắt đầu từ ngày 1/8, các trường đại học nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh. Để tránh trục trặc đáng tiếc xảy ra khi đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016, Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh lịch triển khai các đợt xét tuyển.

Thứ năm, 28/07/2016 - 07:27

195 thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội
195 thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội

(Dân trí) - Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội vừa thông báo kết quả tuyển thẳng vào trường năm 2016. Theo đó, có 195 thí sinh trúng tuyển vào trường.

Thứ năm, 28/07/2016 - 07:13

Học lấy bằng Thạc sỹ Tài chính của Anh
Học lấy bằng Thạc sỹ Tài chính của Anh

Được học và nhận tấm bằng thạc sỹ tài chính danh giá của những trường đại học lớn ở nước phát triển, đặc biệt là Anh, Mỹ... là ước mơ của biết bao người. Nó không chỉ mang lại cho bạn những kiến thức chuyên sâu tiên tiến mà còn mang đến những cơ hội thăng tiến rõ ràng. Nhưng việc thực hiện ước mơ này thực sự không dễ dàng. Trước tiên phải tính đến kinh phí.

Thứ năm, 28/07/2016 - 07:00

Bản chế "Thật bất ngờ" 19 thành ngữ Tiếng Anh của thầy giáo 9x
Bản chế "Thật bất ngờ" 19 thành ngữ Tiếng Anh của thầy giáo 9x

(Dân trí) - 19 thành ngữ tiếng Anh được thể hiện trên nền nhạc "Thật bất ngờ" của Trúc Nhân là cách mà một thầy giáo 9x nghĩ ra để giúp học trò dễ dàng học thuộc.

Thứ năm, 28/07/2016 - 06:35