Thanh Hóa:

Nơi những đứa trẻ khát khao được đến trường

Dân trí Ở ngôi làng Đồng Cốc thuộc xã Công Bình, huyện Nông Cống (Thanh Hóa), trẻ con 5 tuổi mới được đưa đến trường mầm non chỉ để cho có điều kiện lên lớp 1. Nhưng cả tháng cũng chỉ được khoảng 15 ngày đến lớp.

Ngôi làng Đồng Cốc thuộc xã Công Bình, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) nằm bên cạnh đập hồ Yên Mỹ. Mặc dù chỉ cách trung tâm xã khoảng hơn 2km nhưng dường như người dân ở đây sống biệt lập hoàn toàn với bên ngoài. Đồng Cốc hiện có trên 20 hộ dân với hơn 80 nhân khẩu. Số học sinh đang độ tuổi đến trường là 30 em, riêng các cháu mầm non có 12 trẻ nhưng đều không được đi học mầm non vì... chưa đủ 5 tuổi.

Nơi những đứa trẻ khát khao được đến trường
Người lớn ở làng Đồng Cốc ngày mưa thì ở nhà trông con, ngày tạnh ráo thì bồng bế nhau ra đồng vừa làm ruộng vừa trông chừng con.

Nằm bên cạnh hồ Yên Mỹ, nên quanh năm nơi đây ảnh hưởng từ hồ đập này. Từ chỗ ở cho đến đi lại, đâu đâu cũng thấy ngập úng. Con đường dẫn từ trung tâm xã vào Đồng Cốc chỉ 2km nhưng có khi đánh vật cả giờ đồng hồ mới có thể vào được, cũng có khi không thể vào được do nhầy nhụa bùn đất và vướng đập hồ Yên Mỹ.

Đã không biết bao nhiêu học sinh rơi xuống đập trên đường đi học nhưng cũng rất may những đứa trẻ này đã biết bơi để phòng thân từ khi còn nhỏ. Những khi nước tràn bờ thì người dân dùng thuyền chèo qua. Để qua con đập ấy vào mùa mưa phải là một kỳ tích. Bởi thế, khi có việc sang bên này, người dân thường đi bằng con đường vòng dài 6 -7km qua một số xã của huyện Tĩnh Gia. Tuy nhiên, men theo con đường đê cũng chẳng dễ đi hơn là bao nhiêu.

Bởi thế, đến Đồng Cốc, thường bắt gặp người lớn, trẻ con bồng bế nhau ngoài các ô ruộng. Không thể đưa con đến trường, họ thường phải mang con theo ra đồng ruộng để vừa làm, vừa trông chừng chúng. 

Trong lũ trẻ đang nô đùa, chúng tôi lại gần cậu bé Nguyễn Thái Bảo, được biết năm nay Bảo đã hơn 4 tuổi rồi nhưng vẫn chưa được đến lớp, khi được hỏi cháu có thích đi học không, cậu bé chỉ ngơ ngác. Hình như những đứa trẻ nơi này dù đã 4 tuổi vẫn còn mơ hồ với khái niệm đi học vì các em chưa một lần được biết đến trường lớp.

Những đứa trẻ này đều ở độ tuổi mầm non nhưng không được đến lớp
Những đứa trẻ này đều ở độ tuổi mầm non nhưng không được đến lớp.

Nhìn những đứa trẻ mặt mũi lấm lem với ánh mắt ngây thơ hồn nhiên mới thấy các em thật thiệt thòi. Sống giữa vùng đồng bằng nhưng dù đã 3, 4 tuổi rồi các em vẫn chưa biết đến đồ chơi, chưa biết đến những bài hát ê a của lớp mầm. Chúng được lẽo đẽo theo cha mẹ ra đồng ruộng rồi quây quần lại chơi với nhau. Đồ chơi của những đứa trẻ nghèo này là bùn đất, là rơm rạ...

Chị Đậu Thị Thủy có hai con đang tuổi mầm non nhưng chưa có cháu nào được đến lớp. Chị buồn rầu cho biết: “Cuộc sống ở đây khó khăn, quanh năm ngập úng chẳng làm ăn được gì nên chồng tôi đi làm ăn tận Sài Gòn, ở nhà có 3 mẹ con, hai đứa nhỏ thì đứa hơn 2 tuổi, đứa gần 4 tuổi vẫn chưa được đi học vì không biết lấy ai mà đưa con đi. Đường sá như thế này thì tôi đi còn bị ngã chứ huống gì đưa hai đứa nhỏ đi học thì chịu. Lâu nay ở làng này có đứa nhỏ nào dưới 5 tuổi được đi học đâu. Cứ phải đủ 5 tuổi thì mới cố gắng đưa chúng đi học để có điều kiện lên lớp 1”.

Những ngày mưa thì chị ở nhà trông con, còn ngày tạnh ráo lại bồng đứa nhỏ, đứa lớn lẽo đẽo theo sau mẹ ra đồng. Chị bảo bao năm nay, trẻ con ở đây là thế, dù muốn cho con đến trường lắm nhưng cũng không có cách nào cả.

Không được đến lớp, những đứa trẻ chỉ biết lẽo đẽo ra đồng cùng người lớn
Không được đến lớp, những đứa trẻ chỉ biết lẽo đẽo ra đồng cùng người lớn.

Bà Phạm Thị Diễm, nguyên là trưởng thôn Đồng Cốc, nay bà giữ việc cộng tác viên dân số của xã Công Bình cho biết: “Các cháu ở đây thiệt thòi nhiều lắm. Cuộc sống đã nghèo khổ, cộng với việc đi lại khó khăn nên hầu hết các cháu thường bỏ học giữa chừng. Có cháu học đến cấp III rồi nhưng vì suốt ngày đi học muộn và nghỉ học vì mưa lũ nên bị cô giáo nhắc nhở, chán nên lại bỏ. Trẻ mầm non thì mãi đến 5 tuổi mới được đưa đến lớp, nhưng cũng chỉ đi cho có thôi chứ mưa lũ suốt rồi cũng có đến lớp được thường xuyên đâu. Ở cái hồ đập này, mùa mưa lũ xả nước ra thì học sinh lớn bé gì cũng đều phải nghỉ học hết. Con đường vòng qua huyện Tĩnh Gia ngày thường còn có thể đi được chứ ngày mưa thì cũng chịu”.

“Trước đây có nghe dân chúng tôi được di dời sang nơi khác nhưng mà đợi mãi rồi cũng chẳng thấy đâu. Chỉ tội cho những đứa trẻ nơi này thôi, có đứa nào được đến lớp đều đặn đâu” - bà Diễm buồn rầu.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Kỷ niệm 60 năm thành lập Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam
Kỷ niệm 60 năm thành lập Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam

Sáng 2/12, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (2/12/1953 - 2/12/2013).

Thứ hai, 02/12/2013 - 06:19

ĐH Quốc gia HN thương mại hóa sản phẩm Khoa học và Công nghệ
ĐH Quốc gia HN thương mại hóa sản phẩm Khoa học và Công nghệ

(Dân trí) - Bốn nhóm lĩnh vực mà ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ thương mại hóa là Khoa học Tự nhiên và Y dược; Công nghệ và Kỹ thuật; Khoa học xã hội nhân văn và kinh tế; Khoa học liên ngành.

Thứ hai, 02/12/2013 - 02:14

Thầy, cô “đi sau”… chương trình sách giáo khoa?
Thầy, cô “đi sau”… chương trình sách giáo khoa?

Sự bảo thủ, thói quen truyền thống của giáo viên là một rào cản lớn trong đổi mới chương trình (CT), sách giáo khoa (SGK). Làm thế nào để khắc phục tình trạng này là câu hỏi được nhiều chuyên gia đặt ra…

Thứ hai, 02/12/2013 - 01:22

Hàng nghìn việc làm Tết cho sinh viên
Hàng nghìn việc làm Tết cho sinh viên

(Dân trí) - Tình hình kinh tế khó khăn nên dù đang vào mùa thi học kỳ 1, vẫn có nhiều sinh viên liên hệ các trung tâm tìm việc làm dịp Tết. Ngay từ thời điểm này, hàng nghìn việc làm được giới thiệu để đáp ứng nhu cầu cho sinh viên.

Thứ hai, 02/12/2013 - 10:30

Hà Nội kiến nghị dừng hoạt động nhiều trường đại học
Hà Nội kiến nghị dừng hoạt động nhiều trường đại học

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành rà soát 20 cơ sở đào tạo, liên kết đào tạo trên địa bàn thành phố. Theo đó, Đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm của nhiều trường ĐH và đã kiến nghị dừng hoạt động 2 trường ĐH.

Thứ hai, 02/12/2013 - 10:06

Đi mượn… giảng viên
Đi mượn… giảng viên

Do các trường ĐH, đặc biệt ở các tỉnh thiếu giáo viên trầm trọng dẫn đến tình trạng nhiều trường ĐH phải đi mượn giảng viên.

Thứ hai, 02/12/2013 - 06:20

Người thầy lên tiếng vì sao giáo viên “lười học”
Người thầy lên tiếng vì sao giáo viên “lười học”

(Dân trí) - Thực hiện khảo sát đối với 10 giáo viên đã học Cao học, không có giáo viên nào có bài nghiên cứu đăng ở tạp chí khoa học. Và chỉ duy nhất 1 người có tham luận gửi tới hội thảo khoa học.

Thứ hai, 02/12/2013 - 12:20

Cải cách kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Việt Nam: Kinh nghiệm từ nước Mỹ
Cải cách kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Việt Nam: Kinh nghiệm từ nước Mỹ

Vì sao một nước có truyền thống phi tập trung hóa và quan điểm nhất quán rằng nhà nước không can thiệp sâu vào những công việc chuyên môn, giờ đây lại cảm thấy cần tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT?

Chủ nhật, 01/12/2013 - 10:34

Quy định mới về thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia
Quy định mới về thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia

Học sinh lớp 12 tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic được miễn thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 10:26

Công bố quyết định thành lập Trường ĐH Công nghiệp Vinh
Công bố quyết định thành lập Trường ĐH Công nghiệp Vinh

(Dân trí) - Sáng 30/11, tại nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Trường Đại học Công nghiệp Vinh đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định thành lập trường theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 10:20

Gặp 9X thi Chung kết Olympia là SV Ngoại thương tiêu biểu
Gặp 9X thi Chung kết Olympia là SV Ngoại thương tiêu biểu

Từng có quãng thời gian chán chường vì kết quả thi chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2010 kém và thi ĐH kết quả không cao nhưng Giang Thanh Tùng đã sớm quay trở lại “phong độ” vốn có.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 10:19

Nghề giáo không thể học 4 năm, dùng cả đời
Nghề giáo không thể học 4 năm, dùng cả đời

(Dân trí) - Sinh viên sư phạm tốt nghiệp chưa thể đáp ứng được nhu cầu đào tạo, các trường còn than nhiều về giáo sinh. “Lỗ hổng” trong đào tạo càng đặt ra yêu cầu cao việc tự học của người thầy.

Chủ nhật, 01/12/2013 - 06:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài văn điểm 9 “xin các bạn đừng cười”
Bài văn điểm 9 “xin các bạn đừng cười”

Bài văn viết về cô giúp việc của em Bùi Linh Trang, học sinh lớp 7E1 (Trường THCS Marie Curie) nhận được nhiều lời khen từ cô giáo vì đã có những cảm xúc chân thật, sâu sắc.

Thứ bảy, 30/11/2013 - 03:30

Chàng sinh viên nghèo và mục tiêu lương hàng nghìn USD
Chàng sinh viên nghèo và mục tiêu lương hàng nghìn USD

22 tuổi, chàng sinh viên Thân Văn Vũ là một trong ít bạn trẻ may mắn được Công ty TNHH ABB tại Việt Nam, thuộc tập đoàn ABB của Thụy Sỹ “săn đón” sau khi tốt nghiệp lớp Kỹ sư tài năng, thuộc Viện điện, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Thứ bảy, 30/11/2013 - 11:18

Hiệu trưởng bị "tố" ăn bớt khẩu phần ăn của học sinh?
Hiệu trưởng bị "tố" ăn bớt khẩu phần ăn của học sinh?

(Dân trí) - Hàng trăm phụ huynh có con em đang theo học tại Trường Mầm non xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) bức xúc “tố” cô hiệu trưởng “xén” khẩu phần ăn của học sinh.

Thứ bảy, 30/11/2013 - 07:55

Chuyện cổ tích về cô giáo gần 20 năm nằm nghiêng… dạy học
Chuyện cổ tích về cô giáo gần 20 năm nằm nghiêng… dạy học

Bằng nghị lực, tình yêu và những khát vọng, cô Trần Thị Hoa đã viết nên một câu chuyện cổ tích, khi gần 20 năm nay vẫn luôn duy trì một lớp học với khoảng 10 - 15 em ngay tại nhà của mình.

Thứ bảy, 30/11/2013 - 06:27

Tâm sự cùng thầy giáo tình nguyện lên vùng cao công tác
Tâm sự cùng thầy giáo tình nguyện lên vùng cao công tác

(Dân trí) - Đang công tác ổn định tại quê nhà, sau mỗi giờ lên lớp lại được về bên gia đình, vợ con nhưng thầy giáo Nguyễn Minh Thảo đã tự nguyện xin lên vùng cao dạy học. Với lòng yêu nghề của mình, thầy Thảo muốn đóng góp sức mình giúp học sinh nghèo nơi đây.

Thứ bảy, 30/11/2013 - 03:40

Năm 2014, ĐH Quốc gia Hà Nội thí điểm tuyển sinh theo đánh giá năng lực
Năm 2014, ĐH Quốc gia Hà Nội thí điểm tuyển sinh theo đánh giá năng lực

(Dân trí) - Năm 2014, ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến tổ chức thí điểm tuyển sinh theo phương thức đánh giá năng lực. Theo đó, thí sinh sẽ làm bài thi đánh giá năng lực tổng hợp với 10 năng lực cốt lõi trong thời gian 4,5 giờ.

Thứ sáu, 29/11/2013 - 04:17

Cảnh cáo, chuyển công tác thầy giáo đánh học sinh nhập viện
Cảnh cáo, chuyển công tác thầy giáo đánh học sinh nhập viện

(Dân trí) - Sau khi họp bàn, hội đồng kỷ luật đi đến thống nhất thuyên chuyển công tác thầy giáo đánh học sinh đến một trường nằm trong vùng lòng hồ.

Thứ sáu, 29/11/2013 - 02:05

Hai lúa đạp xích lô miễn phí đưa trẻ đến trường
Hai lúa đạp xích lô miễn phí đưa trẻ đến trường

Hơn 5 năm qua, dù trời nắng hay mưa, hằng ngày anh vẫn cần mẫn, gắn bó với công việc tự nguyện của mình là rong ruổi trên chiếc xích lô “tự chế” để đưa đón các em học sinh nhỏ Trường tiểu học Nguyên Xá đến trường sao cho an toàn nhất.

Thứ sáu, 29/11/2013 - 01:40

Tân cử nhân: Chưa làm đã vòi đãi ngộ
Tân cử nhân: Chưa làm đã vòi đãi ngộ

Có những sinh viên khi ra trường có thể bắt tay làm việc, họ ít khi đứng núi này trông núi nọ. Nhưng thực tế vẫn còn nhiều tân cử nhân không có lập trường, hay dao động và chưa làm đã vòi đãi ngộ.

Thứ sáu, 29/11/2013 - 10:36

Bạn đọc Dân trí tặng học sinh nghèo hơn 200 bộ đồng phục
Bạn đọc Dân trí tặng học sinh nghèo hơn 200 bộ đồng phục

(Dân trí) - Cảm động trước việc làm thiết thực của cô Nguyễn Thị Lâu - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tứ Kiệt (Cai Lậy, Tiền Giang), nhiều bạn đọc từ khắp nơi gọi điện về chia sẻ với cô Lâu. Nhiều người còn đến trường, tặng 276 bộ đồng phục cho các học sinh nghèo của trường.

Thứ sáu, 29/11/2013 - 10:30

Cận cảnh nhà công vụ của giáo viên bị dòng lũ đánh sập
Cận cảnh nhà công vụ của giáo viên bị dòng lũ đánh sập

(Dân trí) - Lũ đi qua, 4 phòng ở thuộc nhà công vụ của 11 giáo viên Trường Tiểu học và THCS Sơn Nham (huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi) bị biến dạng hoàn toàn, chỉ còn lại đống đổ nát hoang tàn. Giáo viên đành ở tạm trong mái lều mong manh giữa đại ngàn.

Thứ sáu, 29/11/2013 - 10:14

Hiểm nguy học trò “chen” đường ô tô, xe máy
Hiểm nguy học trò “chen” đường ô tô, xe máy

(Dân trí) - Đường không có vỉa hè, những đoạn hành lang nhỏ hẹp bị hàng quán lấn chiếm nên học sinh Trường Tiểu học Bình Quới Tây, Q. Bình Thạnh, TPHCM phải “chen” đường với ô tô, xe máy mỗi khi đi bộ.

Thứ sáu, 29/11/2013 - 08:06