Nữ giám đốc Nhật Bản chia sẻ về phát triển giáo dục bền vững tại Việt Nam

Dân trí Với những đóng góp và thành tích nổi bật trong suốt hơn 8 năm qua, trung tâm vui chơi khoa học công nghệ cao Panasonic Risupia do tập đoàn Panasonic xây dựng tại Hà Nội vừa được Bộ GD&ĐT trao tặng Bằng khen Bộ trưởng. Bà Yoshiko Hamazaki - đại diện Tập đoàn Panasonic được trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục.

Mới đây, Panasonic Risupia - trung tâm vui chơi khoa học công nghệ cao do hãng xây dựng tại Hà Nội đã được Bộ GD&ĐT ghi nhận về những đóng góp và thành tích nổi bật trong suốt hơn 8 năm qua bằng cách trao tặng Bằng khen Bộ trưởng cho Trung tâm và Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục cho đại diện Tập đoàn Panasonic - bà Yoshiko Hamazaki.

Bà Yoshiko Hamazaki đã chia sẻ với chúng tôi về câu chuyện lan tỏa trách nhiệm xã hội tập đoàn và phát triển giáo dục bền vững tại Việt Nam.


Bà Yoshiko Hamazaki - đại diện Tập đoàn Panasonic

Bà Yoshiko Hamazaki - đại diện Tập đoàn Panasonic

Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Giáo dục là một giải thưởng danh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo mà ít người nước ngoài tại Việt Nam được nhận. Bà có suy nghĩ gì khi nhận được giải thưởng này?

Tôi rất vui mừng khi được nhận một giải thưởng uy tín và ý nghĩa như vậy từ Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Đây không chỉ là niềm tự hào của riêng tôi mà còn là niềm vinh dự của Tập đoàn Panasonic.

Song, niềm vui lớn nhất của tôi là Pansasonic Risupia Việt Nam đã đón hàng trăm nghìn trẻ em Việt Nam tới tham quan và thích thú khám phá khoa học và công nghệ ở đây. Chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục được đón các em trong thời gian tới.

Tại sao tập đoàn Panasonic quyết định đầu tư Risupia tại Việt Nam, mà không phải ở quốc gia khác?

Việc đầu tư và thành lập trung tâm Panasonic Risupia Việt Nam thể hiện cam kết mạnh mẽ của chúng tôi đối với Chính phủ Việt Nam trong việc phát triển nền giáo dục chất lượng cao ở Việt Nam, khơi dậy niềm đam mê khoa học và khám phá công nghệ ở các em học sinh, sinh viên - là thế hệ tương lai của đất nước.

Mối quan hệ bền vững giữa Việt Nam và Nhật Bản luôn được thắt chặt trong suốt 45 năm qua. Chúng tôi tự hào vì đã đón được nhiều đoàn học sinh từ thủ đô Hà Nội cũng như những thành phố, địa phương khác đến Trung tâm. Đây sẽ luôn là biểu tượng cầu nối thể hiện mối quan hệ tin cậy, thân thiết giữa Việt Nam và Nhật Bản và luôn đồng hành với sự phát triển giáo dục bền vững của Việt Nam.

Là người chịu trách nhiệm phát triển và vận hành Risupia Tokyo, Nhật Bản và Risupia Việt Nam, theo bà giá trị cốt lõi mà trung tâm mang lại là gì?

Với tôi, giá trị lớn nhất mà Risupia ở cả Tokyo, Nhật Bản và Hà Nội, Việt Nam mang lại là giúp nuôi dưỡng và chắp cánh ước mơ tự do khám phá thế giới cho các bạn nhỏ. Trung tâm là sự kết hợp hài hòa giữa công nghệ, giải pháp và sản phẩm hàng đầu của Panasonic với các nguyên lý khoa học, toán học và vật lý, lồng ghép qua nhiều trò chơi trực quan và hấp dẫn.

Tại Việt Nam, rất nhiều hoạt động mới do nỗ lực của đội ngũ cán bộ nhân viên vận hành đã được đề xuất và thực hiện để tạo ra một sân chơi khoa học thực sự bổ ích và bắt kịp với những xu hướng phát triển giáo dục trên thế giới cho trẻ em Việt Nam. Mỗi tuần, tại trung tâm đều có những lớp thực nghiệm khoa học - môi trường hấp dẫn, hay các lớp học STEM - STEAM vô cùng sáng tạo, trở thành điểm đến của hơn 600.000 lượt khách trong đó có 400.000 học sinh - sinh viên tham quan từ 2010 đến nay.


Không gian vui chơi khoa học và sáng tạo của Panasonic Risupia Việt Nam

Không gian vui chơi khoa học và sáng tạo của Panasonic Risupia Việt Nam

Ngoài ra, chúng tôi cũng có nhiều hoạt động dành cho cha mẹ, thảo luận, chia sẻ về đề tài giáo dục, nuôi dạy các con phát triển … và nhận được sự tham gia nhiệt tình của hàng nghìn phụ huynh và nhiều chuyên gia giáo dục uy tín. Sự yêu mến của các gia đình và học sinh là ghi nhận lớn nhất dành cho những nỗ lực của chúng tôi.

Là đại diện của một doanh nghiệp, bà nhận định giáo dục giữ vai trò gì trong sự phát triển của một công ty/ một tập đoàn/một mô hình kinh doanh? Panasonic đã có những hoạt động gì hỗ trợ giáo dục tại Việt Nam?

Với triết lý quản trị “Hoàn thiện con người trước khi tạo ra sản phẩm” của Nhà sáng lập Tập đoàn Konosuke Matsushita được duy trì và phát huy suốt 100 năm qua, Panasonic luôn đặt yếu tố con người lên hàng đầu, làm nền tảng cho việc phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh và đóng góp vào sự phồn vinh của xã hội.

Trong đó, giáo dục giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển mỗi cá nhân nói riêng và xã hội nói chung. Tập đoàn càng hiểu rõ điều đó, chúng tôi tin vào việc con người là nhân tố trung tâm làm nên giá trị của một tổ chức.

Vì thế, trong quá trình xây dựng và phát triển các hoạt động CSR, tập đoàn dành nhiều ngân sách cho giáo dục. Có những chương trình mang lại cơ hội trực tiếp trên con đường học tập của các bạn học sinh, sinh viên như Học bổng Panasonic đồng hành cùng sinh viên Việt Nam suốt 14 năm qua, trao tặng cho 68 gương mặt tiêu biểu với tổng giá trị hơn 51 tỷ đồng; hay các chương trình liên kết - đào tạo với các trường đại học hàng đầu Việt Nam.

Có những hoạt động cổ vũ ước mơ khám phá thế giới và thể hiện quan điểm với xã hội của các bạn nhỏ như cuộc thi làm phim Qua ống kính trẻ thơ (Kid Witness News – KWN). Còn Panasonic Risupia được chúng tôi xây dựng như một không gian sáng tạo, tự do vui chơi và khám phá khoa học - công nghệ của trẻ em.


Rất nhiều gia đình đã lựa chọn Risupia Việt Nam là điểm đến vui chơi, học tập mỗi cuối tuần

Rất nhiều gia đình đã lựa chọn Risupia Việt Nam là điểm đến vui chơi, học tập mỗi cuối tuần

Bà có thể chia sẻ dự định phát triển các hoạt động Trách nhiệm xã hội Tập đoàn (CSR) của Panasonic tại Việt Nam trong tương lai không?

Panasonic tin rằng trách nhiệm xã hội căn bản của một công ty, trong bất kỳ thời đại nào, phải là phát triển xã hội thông qua các hoạt động kinh doanh của mình. Tại Việt Nam, tập đoàn định hướng trở thành doanh nghiệp tiên phong cung cấp các giải pháp tổng thể dành cho kinh doanh, từ nhà ở, đô thị tới các tổ hợp thương mại. Song song với đó, chúng tôi còn đồng hành lâu dài cùng sự phát triển bền vững của Việt Nam qua những đầu tư liên tục trong các hoạt động CSR.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động đa dạng về giáo dục một cách thường niên, với mong muốn mang đến những giá trị thực, có tính nối tiếp. Ngoài các hoạt động trực tiếp còn có những hoạt động gián tiếp mang ý nghĩa giáo dục, hỗ trợ một Việt Nam phát triển bền vững trong tương lai như: 100.000 cây xanh trong chương trình trồng cây thường niên “Panasonic vì một Việt Nam xanh”, Dự án 100.000 đèn năng lượng mặt trời hỗ trợ cộng đồng vùng sâu vùng xa hay các hoạt động vì môi trường…

Với triết lý kinh doanh “đóng góp cho xã hội” không đổi suốt lịch sử 100 năm phát triển dựa trên sự tin cậy vững bền của người tiêu dùng, Panasonic luôn nỗ lực không ngừng để mang lại “Một cuộc sống tốt đẹp hơn, Một thế giới tươi đẹp hơn” cho mỗi người dân Việt Nam.

Phương Trang

MỚI NHẤT
Nghi vấn hai anh em sinh viên, giảng viên khoa Toán “hợp sức” gian lận điểm
Nghi vấn hai anh em sinh viên, giảng viên khoa Toán “hợp sức” gian lận điểm

(Dân trí) - Báo Dân trí vừa nhận được đơn thư tố cáo của các sinh viên năm 4, khoa Toán, trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế phản ánh việc thay đổi điểm của sinh viên H.Q.N.S. (năm 4 khoa Toán) có liên quan đến ông H.Q.N.M. (giảng viên khoa Toán của trường, là anh trai sinh viên N.S.).

Thứ năm, 04/10/2018 - 05:02

Lãnh đạo Trường Sĩ quan Thông tin nói gì về vụ nam sinh bị trả về vì kết luận “lao phổi”?
Lãnh đạo Trường Sĩ quan Thông tin nói gì về vụ nam sinh bị trả về vì kết luận “lao phổi”?

(Dân trí) - Sáng 4/10, PV Dân trí đã có buổi làm việc với Đại tá Bùi Sơn Hà, Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Thông tin (TP Nha Trang, Khánh Hòa) liên quan đến trường hợp nam sinh quê Nghệ An bị trả về địa phương sau khi mới nhập học với kết luận “lao phổi”.

Thứ năm, 04/10/2018 - 03:34

Phạt 30 triệu đồng giáo viên đánh học sinh: Khó khăn khi áp dụng
Phạt 30 triệu đồng giáo viên đánh học sinh: Khó khăn khi áp dụng

(Dân trí) - “Việc giáo viên xúc phạm nhân phẩm, thân thể học sinh có thể bị phạt lên đến mức cao nhất là 30 triệu đồng là không khả thi, không cần thiết dù xuất phát từ ý tưởng tốt là có chế tài ngăn chặn việc xúc phạm, bảo lực học đường”. Đây là ý kiến của PGS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT về Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đang gây xôn xao dư luận.

Thứ năm, 04/10/2018 - 03:14

Việt Nam giành 8 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Quốc tế 2018
Việt Nam giành 8 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Quốc tế 2018

(Dân trí) - Tại kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Quốc tế 2018 (International Mathematics and Science Olympiad - IMSO 2018), đoàn học sinh Việt Nam đã giành được thành tích tốt nhất từ trước tới nay với tổng cộng 8 Huy chương vàng, 10 Huy chương Bạc và 5 Huy chương Đồng.

Thứ năm, 04/10/2018 - 02:30

Cảm xúc mạnh từ những buổi họp phụ huynh "yêu thương át tiền bạc"
Cảm xúc mạnh từ những buổi họp phụ huynh "yêu thương át tiền bạc"

(Dân trí) - Thay cho những buổi họp phụ huynh đầy ám ảnh, chán ngán đối với cha mẹ học sinh, nhiều trường học, giáo viên đã chủ động thay đổi hoặc sáng tạo "dùng tình át tiền" trong buổi họp phụ huynh, tạo sự gắn kết giữa gia đình - nhà trường thực chất, ý nghĩa hơn.

Thứ năm, 04/10/2018 - 02:11

Học tin học Excel: Tìm hiểu nhóm hàm thống kê cực phổ biến
Học tin học Excel: Tìm hiểu nhóm hàm thống kê cực phổ biến

(Dân trí) - Video giới thiệu về nhóm hàm thống kê trong excel thường được sử dụng phổ biến trong báo cáo: hàm Countif, hàm Countifs, hàm Sumif, hàm Sumifs,...

Thứ năm, 04/10/2018 - 02:00

Dự thảo Luật Giáo dục “bỏ rơi” người khuyết tật?
Dự thảo Luật Giáo dục “bỏ rơi” người khuyết tật?

(Dân trí) - Tại hội thảo “Tham vấn góp ý cho Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi”, do Hiệp hội Vì giáo dục cho mọi người Việt Nam tổ chức ngày 3/10, một số đại biểu cho rằng, cần bổ sung một số điều, đặc biệt dành cho đối tượng học tập là người khuyết tật và giới tính khác.

Thứ năm, 04/10/2018 - 12:20

Thi 2019: Lấp "lỗ hổng" công nghệ, không cho cán bộ địa phương chấm thi tại tỉnh
Thi 2019: Lấp "lỗ hổng" công nghệ, không cho cán bộ địa phương chấm thi tại tỉnh

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ có những điểm mới nhằm lấp "lỗ hổng" sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 là không để cán bộ địa phương tham gia chấm thi cho học sinh tỉnh mình, tăng cường tính bảo mật, mã hóa dữ liệu chấm thi,...

Thứ năm, 04/10/2018 - 12:00

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có hiệu trưởng mới
Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có hiệu trưởng mới

(Dân trí) - Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa vừa có hiệu trưởng mới bắt đầu từ ngày 1/10/2018. Đây là ngôi trường duy nhất ở TPHCM được tổ chức khảo sát đầu vào lớp 6.

Thứ năm, 04/10/2018 - 11:38

Trường ĐH siết chất lượng bằng việc điều chỉnh điểm liệt là... 3 điểm
Trường ĐH siết chất lượng bằng việc điều chỉnh điểm liệt là... 3 điểm

(Dân trí) - PGS. TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM vừa có quyết định về tính điểm học phần đối với sinh viên ĐH chính quy. Quyết định này nhằm bổ sung vào hướng dẫn thực hiện Quy chế đào tạo ĐH và CĐ theo hệ thống tín chỉ của trường được ban hành trước đó.

Thứ năm, 04/10/2018 - 10:06

Học tiếng Nhật: 10 phút chinh phục kanji qua bộ thủ chữ Nhân
Học tiếng Nhật: 10 phút chinh phục kanji qua bộ thủ chữ Nhân

(Dân trí) - Bộ thủ chữ Nhân (人) là một trong những bộ phổ biến và cơ bản nhất trong tiếng Nhật, có ý nghĩa chủ yếu liên quan đến con người. Hãy cùng khám phá qua video dưới đây nhé !

Thứ năm, 04/10/2018 - 10:00

Nỗ lực sắp xếp trường lẻ ở vùng cao xứ Thanh
Nỗ lực sắp xếp trường lẻ ở vùng cao xứ Thanh

(Dân trí) - Vài năm trở lại đây, huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) đã sắp xếp được hàng chục điểm trường lẻ đưa về trường chính. Nhiều phụ huynh ở đây vô cùng phấn khởi vì dù con đi học xa hơn một chút nhưng chất lượng giáo dục được nâng cao rõ rệt.

Thứ năm, 04/10/2018 - 09:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Lý do không ngờ khiến 800 học sinh một trường ở Mỹ được nghỉ học cả tháng trời
Lý do không ngờ khiến 800 học sinh một trường ở Mỹ được nghỉ học cả tháng trời

(Dân trí) - Vừa mở cửa trở lại không lâu sau khi phải đóng cửa tạm thời do bị lũ chuột hoành hành, trường THPT Kirby (bang Tennessee, Mỹ) lại tiếp tục phải đóng cửa vì xác chuột chết do đánh bả quá nhiều tạo ra mùi hôi nồng nặc bao phủ khắp các lớp học.

Thứ năm, 04/10/2018 - 08:03

Mới nhập học, nam sinh viên Trường sĩ quan bị trả về địa phương vì ... bị bệnh lao phổi?
Mới nhập học, nam sinh viên Trường sĩ quan bị trả về địa phương vì ... bị bệnh lao phổi?

(Dân trí) - Vào nhập học được 1 tuần nhưng Việt bất ngờ bị Trường sĩ quan Thông tin trả về với lý do bệnh lao phổi. Nghi ngờ kết quả này, Việt đi khám các bệnh viện khác thì kết quả không có bệnh như Trường sĩ quan Thông tin nói.

Thứ năm, 04/10/2018 - 06:35

Thầy giáo mắc bệnh hiểm nghèo mang cả “gia tài” đi xây bếp ăn cho học sinh vùng cao
Thầy giáo mắc bệnh hiểm nghèo mang cả “gia tài” đi xây bếp ăn cho học sinh vùng cao

(Dân trí) - Dù đang mắc chứng bệnh nan y nhưng thầy hiệu trưởng Trần Đăng Khoa vẫn kiên trì “bám trường, bám lớp”, đồng hành cùng giáo dục vùng khó hàng chục năm nay. Đặc biệt hơn, hoàn cảnh khó khăn nhưng thầy Khoa vẫn mang cả gia tài hơn 100 triệu đồng của mình để xây dựng bếp ăn tập thể cho học sinh nghèo trong trường.

Thứ năm, 04/10/2018 - 02:03

Băn khoăn về quy định phạt tiền giáo viên đánh học sinh
Băn khoăn về quy định phạt tiền giáo viên đánh học sinh

(Dân trí) - “Roi vọt là hình thức giáo dục răn đe, phòng ngừa chứ không nhấn mạnh về việc trừng phạt về thể chất. Ở Nhật Bản, có những trường học quy định học sinh vi phạm sẽ bị đánh đòn. Theo tôi, dự thảo nghị định này có nhiều điểm chưa phù hợp”.

Thứ tư, 03/10/2018 - 03:43

Thanh Hóa: Chi gần 2,8 tỷ đồng tiền chế độ cho giáo viên Mầm non hợp đồng
Thanh Hóa: Chi gần 2,8 tỷ đồng tiền chế độ cho giáo viên Mầm non hợp đồng

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt giao bổ sung gần 2,8 tỷ đồng kinh phí thực hiện chi trả chế độ cho lao động hợp đồng giáo viên dạy Mầm non thuộc thành phố Thanh Hóa năm 2018.

Thứ tư, 03/10/2018 - 01:15

Xử phạt giáo viên dạy thêm với học sinh tiểu học: Sẽ xem xét lại!
Xử phạt giáo viên dạy thêm với học sinh tiểu học: Sẽ xem xét lại!

(Dân trí) - Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong giáo dục quy định sẽ xử phạt nếu dạy thêm với học sinh tiểu học, học sinh học 2 buổi/ngày. Bên cạnh đó, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi dạy thêm trên. Nhiều ý kiến cho rằng khó khả thi!

Thứ tư, 03/10/2018 - 01:07

“Không phải cứ giáo viên đánh vào tay học sinh là phạt 30 triệu đồng”
“Không phải cứ giáo viên đánh vào tay học sinh là phạt 30 triệu đồng”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh Tra Bộ GD&ĐT cho biết, xử phạt vi phạm hành chính trong giáo dục, không có chuyện “phạt nguội” như giao thông. Khi xử phạt phải xem xét đâu là động cơ, hành vi, mục đích chứ không phải cứ “đè” ra phạt, không phải cứ giáo viên đánh vào tay học sinh là phạt 30 triệu đồng”.

Thứ tư, 03/10/2018 - 10:14

ĐH Quốc gia TPHCM bắt đầu lộ trình chuyển sang mô hình tự chủ
ĐH Quốc gia TPHCM bắt đầu lộ trình chuyển sang mô hình tự chủ

(Dân trí) - ĐH Quốc gia TPHCM đã mạnh dạn đăng ký thí điểm triển khai đề án đổi mới cơ chế hoạt động và tài chính đơn vị sự nghiệp công lập. Theo lộ trình chuyển sang mô hình tự chủ này sẽ triển khai trong 2 giai đoạn, trong đó Trường ĐH Công nghệ Thông tin chính thức bắt đầu từ năm học này.

Thứ tư, 03/10/2018 - 10:04

Giáo viên lên tiếng về mặt trái của dạy thêm, học thêm
Giáo viên lên tiếng về mặt trái của dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Chưa bao giờ dạy thêm, học thêm lại được dư luận quan tâm đặc biệt như hiện nay. Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đã dành một mục quy định xử phạt các hành vi vi phạm quy định về dạy thêm. Thông tư 17 của Bộ GD&ĐT không cấm dạy thêm, chỉ cấm dạy thêm sai quy định.

Thứ tư, 03/10/2018 - 08:53

Học tiếng Anh: Cách phân biệt đơn giản "Gone to" với "been to"
Học tiếng Anh: Cách phân biệt đơn giản "Gone to" với "been to"

(Dân trí) - “Been to” và “Gone to” đều mang nghĩa là đã đi đâu đó, nhưng "been to" và "gone to" lại có ý nghĩa rất khác nhau trong tiếng Anh nên khi mình dùng sai, người nước ngoài sẽ cảm thấy rất khó hiểu. Bài ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá cách dùng của hai cụm này nhé.

Thứ tư, 03/10/2018 - 08:51

Gần 1/5 giáo viên trường trung học công lập Mỹ phải làm nghề tay trái để kiếm sống
Gần 1/5 giáo viên trường trung học công lập Mỹ phải làm nghề tay trái để kiếm sống

(Dân trí) - Khoảng một phần năm (18%) giáo viên trường công lập ở Mỹ phải làm nghề tay trái, theo phân tích mới từ dữ liệu liên bang. Một nửa trong số này có công việc thứ hai ngoài lĩnh vực giáo dục, chỉ 5% chọn dạy thêm hoặc gia sư ngoài giờ dạy, 4% có nghề tay trái không phải là giảng dạy nhưng vẫn liên quan lĩnh vực giáo dục.

Thứ tư, 03/10/2018 - 07:55

Thạc sĩ báo chí 9X tại Anh nói về sốc văn hóa
Thạc sĩ báo chí 9X tại Anh nói về sốc văn hóa

(Dân trí) - Tốt nghiệp cử nhân, Phan Thanh Tùng (sinh năm 1992) xuất sắc giành học bổng thạc sĩ toàn phần Chevening danh giá của Bộ Ngoại giao Anh niên khóa 2017-2018. Theo Tùng, du học một năm không hẳn sẽ “dễ thở” hơn du học nhiều năm và sốc văn hóa cũng không phụ thuộc vào thời gian du học.

Thứ tư, 03/10/2018 - 07:46