Nữ sinh chuyên Tự nhiên mang về HCV duy nhất cho đoàn Olympic Sinh học Việt Nam

Dân trí Đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic Sinh học Quốc tế lần thứ 27 (IBO 2016) đã giành được kết quả khá ấn tượng: 1 HC Vàng, 1 HC Bạc và 2 HC Đồng. Tấm HC Vàng duy nhất của nước chủ nhà thuộc về nữ sinh Vũ Thị Chinh (trường THPT chuyên - ĐH Khoa học tự nhiên).
>>Việt Nam đoạt 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc tại Olympic Vật lí quốc tế năm 2016
>>Việt Nam giành HCV Olympic Toán quốc tế 2016


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ bế mạc IBO 2016.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ bế mạc IBO 2016.

Chiều nay (23/7), lễ bế mạc Olympic Sinh học quốc tế (IBO 2016) đã được diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Đây là cuộc thi hằng năm dành cho những học sinh giỏi trong lĩnh vực Sinh học đến từ các trường phổ thông, nhằm tìm kiếm tài năng trẻ, thúc đẩy sự hợp tác giữa các giáo viên và tài năng trẻ thế giới.

Và trong buổi công bố giải thưởng, đoàn Việt Nam đã vinh dự giành được kết quả đầy ấn tượng: 1 HC Vàng, 1 HC Bạc và 2 HC Đồng. Tấm HC Vàng duy nhất của đoàn thuộc về cô gái Vũ Thị Chinh (trường THPT chuyên - ĐH Khoa học tự nhiên). Và đây cũng mới chỉ là tấm HC Vàng thứ 2 của đoàn Việt Nam trong các lần tham dự Olympic Sinh học quốc tế.

Tấm HC Bạc thuộc về nữ sinh Lê Thị Hồng Hoa (THPT chuyên Hà Nội - Amstersdam). Hai thí sinh khác của đoàn Việt Nam là Nguyễn Ngọc Minh Hải và Nguyễn Đắc Hiếu đều giành được HC Đồng.


Vũ Thị Chinh đem về tấm HC Vàng thứ 2 trong lịch sử tham dự Olympic Sinh học quốc tế của đoàn Việt Nam.

Vũ Thị Chinh đem về tấm HC Vàng thứ 2 trong lịch sử tham dự Olympic Sinh học quốc tế của đoàn Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Olympic Sinh học quốc tế. Cuộc thi năm nay được tổ chức từ ngày 17- 24/7 tại ĐH Sư phạm Hà Nội với sự tham gia của hơn 500 học sinh và giáo viên đến từ 71 quốc gia, vùng lãnh thổ.

4 thí sinh đại diện Việt Nam tham dự kỳ thi năm nay gồm Vũ Thị Chinh (THPT chuyên - ĐH Khoa học tự nhiên), Nguyễn Ngọc Minh Hải (THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh), Nguyễn Đắc Hiếu (THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá) và Lê Thị Hồng Hoa (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) đều có giải.

Với 1 HC Vàng, 1 HC Bạc và 2 HC Đồng tại IBO 2016 lần này, thành tích của đoàn Việt Nam qua các lần dự Olympic Sinh học quốc tế được nâng lên 2 HC Vàng, 11 HC Bạc và 47 HC Đồng.


Giây phút vinh danh những tấm HC Vàng IBO 2016.

Giây phút vinh danh những tấm HC Vàng IBO 2016.

Phát biểu trong lễ bế mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: “Không có ngành khoa học nào không có bí ẩn khám phá, nhưng chắc chắn là, khoa học về sự sống, sinh học đã đang có vai trò ngày càng quan trọng.

Khoa học và thành quả của khoa học là di sản chung của nhân loại. Và chúng ta phát huy đóng góp vào thành tựu ấy là trách nhiệm chung của tất cả các quốc gia, mỗi người. Việc phát hiện, nuôi dưỡng những tài năng khoa học trẻ là vô cùng cần thiết. Các kì thi olympic quốc tế là việc làm hết sức ý nghĩa, quan trọng cho công cuộc đó.

Các bạn không chỉ là đại diện cho tinh thần hiếu học, cho sự đam mê khoa học, cho ý chí vươn lên vượt qua thử thách, cho sự cam kết phấn đấu cho một tương lai tốt đẹp hơn. Các bạn còn là các đại sứ cho lĩnh vực, cho một tương lai của thế giới. Với ý nghĩa đó, các bạn hoàn toàn có thể tự hào mình là đặc biệt trong số những người đặc biệt.

…Xin chúc các bạn một tương lai tươi sáng ở phía trước, dù các bạn có trở thành ai, có sự nghiệp như thế nào trong tương lai, tôi mong và tin rằng các bạn đã có nhiều kỉ niệm tốt đẹp trong những ngày Olympic Sinh học tại Việt Nam lần 27 này.

Tôi rất mong có dịp nào đó, nhiều trong số các bạn sẽ quay lại Việt Nam với tư cách nhà khoa học, nhà giáo, hay nhà lãnh đạo, và chúng ta sẽ cùng làm cái gì đó cho thế giới tốt đẹp hơn”.


Lá cờ IBO được trao cho đại diện Vương quốc Anh - nước đăng cai IBO 2017.

Lá cờ IBO được trao cho đại diện Vương quốc Anh - nước đăng cai IBO 2017.

Còn Chủ tịch Ủy ban Olympic Sinh học quốc tế, ông Poonpipope Kasemsap đánh giá: “Sau cuộc thi này, các bạn có phải đã làm quen được nhiều người bạn hay không? Có phải là 200 hoặc hơn 200 người bạn hay không? Để tôi nói với các bạn rằng, con số không quan trọng, quan trọng ở đây là chất lượng.

Điều đặc biệt ở đây hơn nữa, là các bạn có cảm thấy lạ không, khi bản thân mình đã làm bạn với những người thực chất là đối thủ của mình? Như những gì chúng ta có thể thấy được rằng, các bạn có rất nhiều điểm tương đồng với nhau. Điểm tương đồng lớn nhất là niềm đam mê các bạn có đối với bộ môn sinh học. Với điều ấy thôi, tôi tin tưởng rằng tình bạn của các bạn còn kéo dài mãi mãi.

… Tôi xin phép được giới thiệu thêm một vài thông tin về những hoạt động của IBO. Thường thì những giám khảo của IBO sẽ cùng nhau ngồi thảo luận chính đề thi được đặt ra.

Và trong suốt nhiều năm làm đề thi, với kinh nghiệm của chúng tôi, có tới 20 -30 trong bộ đề thi những câu hỏi đó sẽ bị thay đổi hoặc sẽ bị loại bỏ sau màn thảo luận.

Nhưng IBO 2016 được tổ chức tại Việt Nam năm nay, không có một câu hỏi lý thuyết nào ở trong mục A và mục B bị thay đổi hay loại bỏ hết. Và việc này chứng minh một điều rằng tất cả những người đã chuẩn bị cho IBO 2016 năm nay làm việc vô cùng xuất sắc.

Và trong ngày thứ 3 vừa qua, các bạn đã được trải nghiệm những bài thực hành thực tế, ở đó chúng ta nhìn thấy vẻ đẹp thực sự của sinh học, khi được tiếp xúc trực tiếp với những loài hoa, những con bươm bướm và hơn cả, là được thực hành và sáng tạo ra những loài thuốc, phù hợp với chính DNA của con người”.

Nhân dịp này, ông Poonpipope Kasemsap cũng gửi gắm thông điệp tới các bạn trẻ: “Để giấc mơ thành hiện thực, có 4 chữ D trong tiếng Anh. Đầu tiên là Determination - sự quyết tâm của các bạn, thứ hai là Dedication – sự cống hiến, tiếp theo là Discipline – sự kỷ luật bản thân , cuối cùng và cũng là chữ D quan trọng nhất, là Do – Hành động”.

Việc tổ chức IBO năm nay của Việt Nam đã diễn ra vô cùng tuyệt diệu và để lại ấn tượng khó phai về kỳ Olympic này – kỳ Olympic lần thứ 27 thực sự đã thành công rất tốt đẹp. Và chúng ta có được điều này bởi chính sự lao động cố gắng miệt mài cũng như mong muốn cao cả nhất của quý bạn để có được kỳ thi tuyệt vời”, Chủ tịch Poonpipope Kasemsap khẳng định.

Kết thúc buổi bế mạc, Thứ trưởng bộ Giáo dục – Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển đã trao cờ cho Vương quốc Anh – nước chủ nhà của IBO lần thứ 28 vào năm tới.

Thí sinh đạt điểm cao nhất của kỳ thi IBO năm nay là Lim Xi Shen Justin đến từ Singapore với số điểm 95,571. Bên cạnh Đảo quốc sư tử, Đài Loan và Trung Quốc có cả 4/4 thí sinh dự thi đoạt huy chương vàng.

Hoài Thư

MỚI NHẤT
Ước mơ trở thành bác sĩ của cậu học trò mồ côi
Ước mơ trở thành bác sĩ của cậu học trò mồ côi

Mồ côi bố từ nhỏ, sống trong hoàn cảnh nghèo khó nhưng em Lê Nhật Tiến, học sinh Trường THPT chuyên Quốc học Huế luôn nỗ lực học tập để thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người. Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016 tại cụm thi 39 do Đại học Huế chủ trì, Tiến là thí sinh duy nhất có bài thi đạt điểm 10.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 10:57

"Điểm chuẩn ĐH, CĐ giảm thấp nhất 0,5 điểm"
"Điểm chuẩn ĐH, CĐ giảm thấp nhất 0,5 điểm"

(Dân trí) - “Về cơ bản, phổ điểm năm nay tương đương năm 2015, tuy nhiên số học sinh dự thi ít hơn năm ngoái nên sẽ có trường hợp điểm xét tuyển sẽ giảm một chút. Nếu thí sinh đạt điểm ngành mình yêu thích ngang hoặc ít hơn năm 2015 khoảng 0,5 điểm thì có thể xét tuyển được nhưng hiệu suất không cao”.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 09:00

Vĩnh Long: 94,53% thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT
Vĩnh Long: 94,53% thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Ngày 24/7, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long cho biết, trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp của tỉnh Vĩnh Long đạt 94,53%, tăng 0,5% so với năm trước.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 07:55

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến điểm chuẩn nhiều ngành giảm nhẹ
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến điểm chuẩn nhiều ngành giảm nhẹ

(Dân trí) - Sáng nay 24/7, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức Ngày hội tuyển sinh 2016. Tại ngày hội, lãnh đạo nhà trường thông tin điểm trúng tuyển vào các ngành, chương trình của Trường năm nay sẽ giảm nhẹ, đồng thời sẽ có sự phân tốp mạnh hơn giữa các ngành, chương trình so với năm 2015.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 04:42

Chuyện cô gái mang Vàng cho đội Olympic Sinh học VN sau 16 năm chờ đợi
Chuyện cô gái mang Vàng cho đội Olympic Sinh học VN sau 16 năm chờ đợi

(Dân trí) - Sau 16 năm chờ đợi, ĐT Olympic Sinh học Việt Nam đã có tấm HC Vàng thứ 2 nhờ vào cô gái Vũ Thị Chinh. Đó không chỉ là niềm tự hào, mà còn chất chứa bao kỳ vọng từ mọi người xung quanh và của nghị lực – bản lĩnh vươn lên, sự kiên trì theo đuổi ước mơ ở nữ sinh chuyên Tự nhiên này.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 02:51

Phổ điểm các ngành năm nay không thay đổi quá nhiều so với 2015
Phổ điểm các ngành năm nay không thay đổi quá nhiều so với 2015

(Dân trí) - Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) Trần Văn Nghĩa cho biết, với phổ điểm năm nay, chúng tôi đang tiếp tục phân tích nhưng về cơ bản sẽ không có những thay đổi quá nhiều so với năm 2015. Do đó, các em có thể tham khảo thông tin, điểm trúng tuyển của các ngành năm ngoái để đưa ra lựa chọn đăng ký vào trường phù hợp nhất.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 10:49

Thí sinh họ Thân, họ Vũ có điểm cao nhất kỳ thi THPT quốc gia 2016
Thí sinh họ Thân, họ Vũ có điểm cao nhất kỳ thi THPT quốc gia 2016

Họ Thân, họ Vũ là những họ có điểm thi cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2016. Những người tên Thy và tên Huyền là những người có điểm cao nhất trong kỳ thi năm nay, theo một thống kê của Trường ĐH FPT.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 10:27

Thanh Hóa: Thêm 641 giáo viên, nhân viên có nguy cơ "ra đường"
Thanh Hóa: Thêm 641 giáo viên, nhân viên có nguy cơ "ra đường"

(Dân trí) - Hiện nay 641 giáo viên, nhân viên trên địa bàn huyện Yên Định (Thanh Hóa) đang đứng trước nguy cơ thất nghiệp khi mới đây, địa phương này đã phát đi thông báo chủ trương đối với lao động hợp đồng tại các đơn vị trường học. UBND huyện Yên Định đang xin chủ trương của tỉnh Thanh Hóa để giải quyết vấn đề lao động hợp đồng.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:30

4 năm liên tiếp xếp hạng ưu, nữ sinh Việt được ĐH UPenn chào đón
4 năm liên tiếp xếp hạng ưu, nữ sinh Việt được ĐH UPenn chào đón

(Dân trí) - Tốt nghiệp hạng ưu trường Trung học Loomis Chaffee tại Connecticut (Mỹ), Hoàng Kiều Anh xuất sắc chinh phục ĐH Pennsylvania (UPenn) - ngôi trường thuộc khối Ivy League trong kỳ Quyết định sớm để theo học vào tháng 8 tới.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:02

Lớp học tiếng Anh đặc biệt nơi cửa chùa
Lớp học tiếng Anh đặc biệt nơi cửa chùa

(Dân trí) - Thầy cô giáo là các sinh viên Singapore, học sinh là những trẻ em nghèo, khuyết tật. Lớp học được mở trong nhà chùa với giáo án "vừa học vừa chơi". Thầy dạy tiếng Anh cho học sinh, còn học sinh lại dạy tiếng Việt cho thầy.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 06:00

Nỗi niềm của nữ sinh đạt 28,05 điểm khối A
Nỗi niềm của nữ sinh đạt 28,05 điểm khối A

(Dân trí) - Thi khối A đạt 28,05 điểm (Toán 9,25, Vật lý 9,4, Hóa học 9,4), thành tích của cô học trò Phạm Thị Yến (SN 1997, trú thôn Lâm Châu, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) khiến nhiều người thán phục. Yến tâm sự: “Nhà em khó khăn nếu học các trường ngoài thì sẽ không đủ kinh phí để theo học. Em muốn thi vào các trường có sự chu cấp của nhà nước để bố mẹ đỡ vất vả”.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 12:20

16 trường trung cấp kiến nghị tạm dừng thông tư về việc ngưng đào tạo trung cấp y
16 trường trung cấp kiến nghị tạm dừng thông tư về việc ngưng đào tạo trung cấp y

(Dân trí) - Hiệu trưởng của 16 trường trung cấp tại TP.HCM vừa đồng ký tên, đóng dấu vào bản kiến nghị gửi Văn phòng Quốc hội, Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT đề nghị “sửa lại và tạm ngừng thực hiện” thông tư liên tịch của Bộ Y tế, Bộ Nội vụ về việc ngưng đào tạo trung cấp nhóm ngành y tế.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Công Đoàn ưu tiên thí sinh xét tuyển nguyện vọng 1 là 0,5 điểm
Trường ĐH Công Đoàn ưu tiên thí sinh xét tuyển nguyện vọng 1 là 0,5 điểm

(Dân trí) - “Thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 sẽ được ưu tiên so với thí sinh đăng ký ngành đó ở nguyện vọng 2 là 0,5 điểm” – đó là một trong những quy định trong nguyên tắc xét tuyển của trường ĐH Công Đoàn năm 2016.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 03:49

Đôi bạn thân và 3 điểm 10 kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Đôi bạn thân và 3 điểm 10 kỳ thi tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Với kết quả 3 môn thi đạt tổng 47,5 điểm, trong đó môn Toán và Tiếng Anh đều đạt điểm 10, em Nguyễn Phan Thủy Tiên đỗ thủ khoa kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của tỉnh Nghệ An. Còn người bạn của Thủy Tiên, em Nguyễn Thị Trang là thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Văn.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 02:39

Tết Đinh Dậu 2017, học sinh TPHCM nghỉ học 2 tuần
Tết Đinh Dậu 2017, học sinh TPHCM nghỉ học 2 tuần

(Dân trí) - Theo kế hoạch thời gian năm học 2016 - 2017 của UBND TPHCM vừa ban hành, học sinh ở TPHCM sẽ được nghỉ 14 ngày trong dịp Tết Đinh Dậu 2017.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 11:20

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Điểm thi môn ngoại ngữ thấp không phải do đề khó
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Điểm thi môn ngoại ngữ thấp không phải do đề khó

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng, mức độ phân hóa đề thi năm nay rất tốt. Riêng môn Ngoại ngữ có điểm trung bình chưa cao do nhiều em không đủ thời gian để hoàn thành và bỏ qua phần tự luận chứ không phải đề thi quá khó.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 11:08

Con trai người bán hàng rong giành điểm khối A cao nhất cụm thi Thanh Hóa: 28,85 điểm
Con trai người bán hàng rong giành điểm khối A cao nhất cụm thi Thanh Hóa: 28,85 điểm

(Dân trí) - Vượt qua hàng chục nghìn thí sinh, em Lê Đình Nguyên - học sinh Trường THPT Quảng Xương 1 (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) đã dẫn đầu cụm thi số 34 - kỳ thi THPT quốc gia 2016 tại Thanh Hóa về điểm thi tổ hợp 3 môn xét tuyển đại học với 28,85 điểm khối A.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 10:03

Thí sinh nên định hướng ngành nghề với tầm nhìn dài hạn
Thí sinh nên định hướng ngành nghề với tầm nhìn dài hạn

Đó là lời khuyên của PGS.TS Bùi Xuân Nam - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Mỏ - Địa chất, “thí sinh khi chọn ngành, chọn nghề, bên cạnh dựa vào sở trường, năng lực, truyền thống gia đình, địa phương, không thể thiếu việc có một tầm nhìn dài hạn về công việc mình lựa chọn và giữ vững niềm tin với ngành nghề ấy”.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 10:00

Ba nữ sinh chuyên Anh giành điểm 10 tuyệt đối... môn Toán
Ba nữ sinh chuyên Anh giành điểm 10 tuyệt đối... môn Toán

(Dân trí) - Học chuyên Anh nhưng 3 nữ sinh trường THPT Lam Sơn đều có niềm đam mê Toán học. Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa rồi, dù môn Toán là môn không chuyên nhưng 3 nữ sinh này đã giành được số điểm tuyệt đối.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 09:01

Tra cứu điểm thi với phần mềm của sinh viên FPT
Tra cứu điểm thi với phần mềm của sinh viên FPT

Thay vì phải mất hàng giờ ngồi loay hoay không biết truy cập vào website nào để tra cứu điểm thi THPT Quốc gia chính xác, tránh được tình trạng “nghẽn” mạng do quá nhiều người truy cập cùng lúc, giờ đây thí sinh chỉ cần một vài thao tác vô cùng đơn giản là có thể biết điểm của mình nhờ phần mềm của sinh viên ĐH FPT

Thứ bảy, 23/07/2016 - 09:00

Nam sinh nhà nghèo đạt 27,85 điểm khối A ước mơ vào trường Quân sự
Nam sinh nhà nghèo đạt 27,85 điểm khối A ước mơ vào trường Quân sự

(Dân trí) - Sinh ra trong gia đình có 4 chị em, bố mẹ làm nông nên kinh tế không mấy khá giả, nhưng em Trần Văn Hòa luôn vượt khó để học tập tốt. Kỳ thi THPT vừa qua, cậu học trò quê ở Hải Lăng (Quảng Trị) đã được điểm số ấn tượng ở khối A với tổng 27,85 điểm.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 01:00

Cháu bé 13 tháng tuổi bị chấn thương sọ não khi đang ở điểm giữ trẻ tự phát
Cháu bé 13 tháng tuổi bị chấn thương sọ não khi đang ở điểm giữ trẻ tự phát

(Dân trí) - Khi cháu L.C.C (13 tháng tuổi) đang được gửi ở nhà giữ trẻ tự phát tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng thì gia đình nhận được tin báo cháu bị ngã bất tỉnh. Khi được đưa vào viện, bác sĩ chẩn đoán cháu bị chấn thương sọ não và hiện trạng sức khỏe của cháu đến hôm nay (22/7) vẫn đang rất nguy kịch.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 07:00

Dự kiến điểm chuẩn vào các trường Công an nhân dân năm 2016
Dự kiến điểm chuẩn vào các trường Công an nhân dân năm 2016

Năm 2016 có 55.269 thí sinh đạt điều kiện sơ tuyển nộp hồ sơ xét tuyển về các trường CAND, tuy giảm hơn 37.000 thi sinh so với năm 2015 nhưng dự kiến điểm chuẩn vẫn rất cao...

Thứ sáu, 22/07/2016 - 05:07

Được điểm 10 Lý, điểm 0 Toán: Kết quả chấm thi không sai
Được điểm 10 Lý, điểm 0 Toán: Kết quả chấm thi không sai

(Dân trí) - Kết quả kiểm tra các bài thi của thí sinh N.S.H cho thấy, điểm thi đúng với kết quả bài làm. Đối với bài thi môn Toán, thí sinh này “không có một chữ nào”.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 04:52