Nữ sinh của ngôi trường “nhà quê” giành giải Vàng Olympic Toán học

Chuyện về cô học trò nghèo, mồ côi bố, ở ngôi trường vừa được thành lập chưa được 2 năm đã đoạt giải Vàng Olympic Toán học, khiến nhiều vùng quê ở tỉnh Bình Định xôn xao, phấn khởi tự hào.
>>Gặp nữ sinh học xuất sắc nhất trường chuyên Lê Hồng Phong năm 2019
>>Khâm phục nghị lực nữ sinh mồ côi cha giành giải Nhì Văn quốc gia

 
Nữ sinh của ngôi trường “nhà quê” giành giải Vàng Olympic Toán học - 1

Em Nguyễn Phương Thùy trong giờ học Toán.

Trường Trung học Phổ thông chuyên Chu Văn An mới đi vào hoạt động giảng dạy, học tập từ năm học 2017 - 2018. Trường được thành lập với tham vọng sẽ tập hợp được những học sinh giỏi ở 4 huyện cánh Bắc của tỉnh Bình Định (Hoài Nhơn, An Lão, Hoài Ân và Phù Mỹ), nhưng thiếu điều kiện vào thành phố Quy Nhơn học trường chuyên. Năm học đầu, trường chỉ có 8 lớp, đến năm học 2018-2019 trường có 24 lớp ở 3 khối, mỗi khối có 7 lớp chuyên và một lớp không chuyên.

Năm học này cũng là lần đầu tiên Trường Trung học Phổ thông chuyên Chu Văn An cử đội học sinh dự thi Olympic Toán học sinh - sinh viên toàn quốc lần thứ 27. Cuộc thi diễn ra từ ngày 2 - 7/4 do Hội Toán học Việt Nam phối hợp cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức tại Nha Trang (Khánh Hòa), có 650 thí sinh dự thi. Cuộc thi có 6 Huy chương Vàng dành cho hệ học sinh các trường Trung học Phổ thông chuyên trên toàn quốc.

Nữ sinh của ngôi trường “nhà quê” giành giải Vàng Olympic Toán học - 2

Em Nguyễn Phương Thùy (ngoài cùng, bên trái) cùng nhóm bạn vừa giành giải cao tại cuộc thi Olympic Toán học sinh - sinh viên toàn quốc lần thứ 27. 

Lần đầu tiên dự giải, Trường Trung học Phổ thông chuyên Chu Văn An có 4 thí sinh đi thi thì cả 4 đều đạt giải. Trong đó, em Nguyễn Phương Thùy giành giải Vàng trong số 6 giải Vàng dành cho học sinh trường chuyên; các em Trần Thị Kim Thùy, Hồ Trọng Nhân (lớp 11 Toán) và em Huỳnh Nguyên Phúc (lớp 10 Toán) đều giành huy chương Đồng. Riêng Phương Thùy ngoài giải Vàng còn được nhận học bổng Lê Văn Thiêm và giải thưởng dành cho thí sinh nữ đoạt giải.

Cô học sinh Nguyễn Phương Thùy, lớp 11 chuyên Toán đang là học sinh lưu trú tại trường. Mỗi sáng thức dậy, điểm tâm chính của Thùy chỉ có bánh tráng mì nhúng nước hoặc là mì ăn liền. Con đường học tập của Nguyễn Phương Thùy cũng không dễ dàng, khi nhà em ở tại thôn Vạn Hội 2, xã Ân Tín - xã miền núi thuộc nhóm khó khăn nhất của huyện trung du Hoài Ân.

Từ Trường Trung học Phổ thông chuyên Chu Văn An đến nhà em là cả một quãng đường xa hơn 10 km, đi qua những quả đồi, núi, rừng keo, cánh đồng. Thật khó mường tượng được một cô học trò ở vùng quê nghèo, mồ côi bố từ năm 2008 lại có niềm đam mê học tập rất lớn và liên tục giành giải cấp huyện, cấp tỉnh, giải Olympic Toán và giải quốc gia từ năm lớp 3 đến nay. Hiện nay, Phương Thùy là một trong những tài năng Toán học giỏi nhất của Bình Định.

Nữ sinh của ngôi trường “nhà quê” giành giải Vàng Olympic Toán học - 3

Em Nguyễn Phương Thùy trên đường đi học.

Được biết, khi thi tuyển đầu vào Trường Trung học Phổ thông chuyên Chu Văn An, Phương Thùy đạt số điểm cao nhất. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh khó khăn, gia đình Phương Thùy quyết định cho em thôi không học Trường Trung học Phổ thông chuyên Chu Văn An mà học trường gần nhà.

Khi biết tin Phương Thùy sẽ không học trường chuyên, thầy Huỳnh Duy Thủy, Tổ trưởng bộ môn Toán - Tin đã tìm đến nhà Phương Thùy để thuyết phục. Sau nhiều lần thuyết phục, gia đình đồng ý để Phương Thùy xuống huyện Hoài Nhơn học tập. Nhưng đến cận ngày khai giảng, thầy Thủy lại được tin trò Phương Thùy bỏ học trường chuyên. Thầy Huỳnh Duy Thủy lại thuyết phục gia đình thêm lần nữa. “Tôi dạy con tôi thế nào thì sẽ dạy trò Thùy như thế. Nếu không có chỗ ở, có thể đến ở nhà thầy; nếu cần gì mà thầy có thể giúp được thì thầy sẽ giúp hết sức mình có!” - thầy Thủy nói với mẹ con Phương Thùy.

Thầy Huỳnh Duy Thủy nguyên là giáo viên Toán Trường Trung học Phổ thông Tăng Bạt Hổ (huyện Hoài Nhơn), chuyển về phụ trách bộ môn Toán - Tin tại Trường Trung học Phổ thông chuyên Chu Văn An từ khi trường thành lập. Năm 2008, con trai thầy Thủy là Huỳnh Anh Vũ đã vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia và đang giảng dạy đại học tại Australia. Năm đó, Huỳnh Anh Vũ lên ngôi vô địch với một hành trình “cha - con học với nhau”.

Thầy Thủy nói về cuộc thi Olympic Toán học sinh – sinh viên toàn quốc lần thứ 27 vừa qua: “Thầy trò chúng tôi tham dự kỳ thi với ước mơ là được giao lưu, học hỏi, được tiếp nhận những bài giảng từ những người thầy mà chúng tôi rất kính yêu, chứ không nghĩ sẽ đạt giải ở kỳ thi uy tín này”.

Nói về việc học tập của mình, Phương Thùy nói: “Mẹ là động lực lớn nhất và việc chuyển đến học ở Trường Trung học Phổ thông chuyên Chu Văn An là quyết định tốt nhất trong cuộc đời cho đến nay. Mục tiêu sắp tới là được tham gia vào đội tuyển học sinh giỏi của tỉnh Bình Định”.

“Toán học có rất nhiều điều thú vị, rất hay chứ không phải là môn học khô khan. Giải Vàng Olympic Toán học sinh – sinh viên toàn quốc là động lực cho những phấn đấu, nỗ lực tiếp theo, tiếp thêm cho con sức mạnh trên con đường học tập” – Phương Thùy chia sẻ.

Bây giờ, niềm tự hào của chị Nguyễn Thị Chỉnh (mẹ Phương Thùy) càng lớn hơn khi cô con gái bé nhỏ đã bước chân ra một nấc thang học tập mới. “Điều mà tôi không nghĩ tới là cháu sẽ đạt được” – chị Nguyễn Thị Chỉnh cho biết.

Tuy chỉ mới thành lập nhưng Trường Trung học Phổ thông chuyên Chu Văn An đã đáp ứng được mục tiêu của tỉnh Bình Định đặt ra là tập hợp và đào tạo được nhiều học sinh giỏi thiếu điều kiện học tập. Trong cuộc thi Olympic Toán truyền thống 30/4 được tổ chức ngày 6/4/2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Trung học Phổ thông chuyên Chu Văn An cũng đã đạt được 44 huy chương trong số 54 học sinh dự thi; xếp hạng 12/63 trường từ thành phố Đà Nẵng trở vào. “Đó là thành tích đáng tự hào của huyện, của tỉnh” -  Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn Trương Đề khẳng định.

Ông Trương Đề nhấn mạnh, trong một giai đoạn rất ngắn nhưng nhà trường đã đạt được những thành quả vượt mong đợi. Huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ nhà trường và đề nghị UBND tỉnh Bình Định dành thêm những phần kinh phí xây dựng, hoàn chỉnh cơ sở vật chất để Trường Trung học Phổ thông chuyên Chu Văn An thật sự là một trong những ngôi trường đào tạo học sinh giỏi, tạo nên môi trường học tập thật tốt cho những hạt nhân tương lai của đất nước.

Theo Phạm Kha

TTXVN/Baotintuc.vn

MỚI NHẤT
Bộ Quốc phòng xử lý những thí sinh gian lận điểm thi như thế nào?
Bộ Quốc phòng xử lý những thí sinh gian lận điểm thi như thế nào?

(Dân trí) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, sáng 25/4, các học viện, trường sĩ quan trong Quân đội đã công bố quyết định buộc thôi học và bàn giao 7 thí sinh về Ban Chỉ huy Quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, nơi phát Lệnh gọi thí sinh nhập ngũ.

Thứ năm, 25/04/2019 - 09:07

FPT Skillking Hà Nội đã có thêm cơ sở mới tại Lương Yên
FPT Skillking Hà Nội đã có thêm cơ sở mới tại Lương Yên

(Dân trí) - Tháng 3 vừa qua, FPT Skillking Hà Nội cơ sở 94 Lương Yên đã chính thức đi vào hoạt động.

Thứ năm, 25/04/2019 - 08:00

Gian lận “chạy trường” ở Mỹ: Chưa dừng ở 33 phụ huynh, một số bị cáo bào chữa
Gian lận “chạy trường” ở Mỹ: Chưa dừng ở 33 phụ huynh, một số bị cáo bào chữa

(Dân trí) - Sau khoảng 1 tháng đường dây gian lận chạy trường lớn tại Mỹ do Rick Singer cầm đầu bị phanh phui, vụ án đã chuyển sang phần xét xử, một số phụ huynh nhận tội, một số tiếp tục bào chữa. Trên thực tế, dù công tố viên chỉ làm hồ sơ vụ án với hơn 30 phụ huynh nhưng theo lời khai của Singer, khoảng 761 gia đình được chỉ dẫn “chạy tiền” nhằm giúp con họ vào được các trường đại học Mỹ.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:33

Gợi ý chọn điểm vui chơi cuối tuần cho trẻ
Gợi ý chọn điểm vui chơi cuối tuần cho trẻ

(Dân trí) - Kỳ thi học kỳ kết thúc cũng là lúc trẻ cần được “xả hơi” sau những ngày tháng học tập căng thẳng. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý lựa chọn địa điểm phù hợp, giúp trẻ có thể tận hưởng trọn vẹn buổi vui chơi.

Thứ năm, 25/04/2019 - 06:30

Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ hỗ trợ việc học của hai con nữ công nhân bị “xe điên” đâm tử vong
Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ hỗ trợ việc học của hai con nữ công nhân bị “xe điên” đâm tử vong

(Dân trí) - Sáng 24/4, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, đã đến chia buồn, thăm hỏi, động viên gia đình nữ công nhân tử vong do tài xế say rượu tông phải. Lãnh đạo ngành GD&ĐT Hà Nội hứa sẽ quan tâm, hỗ trợ việc học tập của 2 con nữ công nhân này.

Thứ năm, 25/04/2019 - 06:30

Quảng Ngãi: Sẽ đề nghị kho bạc cho thanh toán lương đối với giáo viên hợp đồng
Quảng Ngãi: Sẽ đề nghị kho bạc cho thanh toán lương đối với giáo viên hợp đồng

(Dân trí) - Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ngãi Đoàn Dụng cho biết, Sở sẽ có văn bản tham mưu UBND tỉnh đề nghị kho bạc chấp nhận thanh toán lương cho số giáo viên, nhân viên hợp đồng đến ngày 30/6. Sau đó, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức thi tuyển khoảng 700 giáo viên để đảm bảo yêu cầu giảng dạy của các điểm trường.

Thứ tư, 24/04/2019 - 08:59

Xét tuyển Đại học 2019: HUTECH nhận đăng ký xét tuyển học bạ từ 2/5
Xét tuyển Đại học 2019: HUTECH nhận đăng ký xét tuyển học bạ từ 2/5

(Dân trí) - Theo thông tin từ Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), trường sẽ bắt đầu nhận đăng ký xét tuyển học bạ lớp 12 từ ngày 2/5 tới đây. Phương thức xét tuyển này áp dụng cho tất cả các ngành đào tạo trình độ Đại học chính quy tại HUTECH.

Thứ tư, 24/04/2019 - 05:30

Vụ thầy giáo làm học sinh lớp 8 mang thai: Kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo nhà trường
Vụ thầy giáo làm học sinh lớp 8 mang thai: Kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo nhà trường

(Dân trí) - Ông Nguyễn An Ninh - Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai vừa kí công văn gửi Bộ GD&ĐT và các cơ quan chức năng, cho biết đang khẩn trương xác minh điều tra việc thầy Nguyễn Việt Anh bị tố làm em H.T.H, học sinh lớp 8 (Trường THCS số 2 Thượng Hà) có thai.

Thứ tư, 24/04/2019 - 04:31

Top 5 hoạt động hè bổ ích cho bé ba mẹ không nên bỏ qua
Top 5 hoạt động hè bổ ích cho bé ba mẹ không nên bỏ qua

(Dân trí) - Tạm gác lại lịch trình học tập dày đặc, mùa hè đến là khoảng thời gian con được nghỉ ngơi và “sạc pin” sau một năm học vất vả. Ba mẹ cùng tham khảo top 5 hoạt động dưới đây để cùng con tham gia và có một mùa hè vui vẻ và bổ ích nhé!

Thứ tư, 24/04/2019 - 03:30

Vụ gian lận thi cử ở Hoà Bình: Khởi tố thêm 3 đối tượng
Vụ gian lận thi cử ở Hoà Bình: Khởi tố thêm 3 đối tượng

(Dân trí) - Chiều 24/4, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với 3 cá nhân trong tổ chấm thi môn tự luận tại tỉnh Hoà Bình.

Thứ tư, 24/04/2019 - 01:33

Quảng Ngãi: Vướng quy định, hàng trăm giáo viên không được thanh toán lương
Quảng Ngãi: Vướng quy định, hàng trăm giáo viên không được thanh toán lương

(Dân trí) - Nhiều điểm trường tại thành phố Quảng Ngãi đang lâm vào tình cảnh "dở khóc, dở cười" khi không thể thanh toán lương cho giáo viên hợp đồng. Tình cảnh này kéo dài từ tháng 1/2019 đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết.

Thứ tư, 24/04/2019 - 11:50

Cô giáo Toán 9X làm thơ chúc học sinh thi tốt
Cô giáo Toán 9X làm thơ chúc học sinh thi tốt

(Dân trí) - "Chúc An đừng cắn bút bi/ Gia Hy đừng bỏ câu chi trong đề/ Khánh, Quỳnh đừng có ngủ mê...", lần lượt 45 học sinh trong lớp xuất hiện trong bài thơ chúc thi tốt của cô giáo chủ nhiệm.

Thứ tư, 24/04/2019 - 11:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Không làm được bài tập, bé gái lớp 4 bị cô giáo đánh bầm tím mông
Không làm được bài tập, bé gái lớp 4 bị cô giáo đánh bầm tím mông

(Dân trí) - Trong lúc tắm rửa, gia đình phát hiện vùng cả mông bé gái thâm tím nên gặng hỏi thì được cho biết là do em không làm được bài tập nên bị cô giáo đánh.

Thứ tư, 24/04/2019 - 10:43

Độ tuổi vàng cho con nền tảng Anh ngữ vững chắc
Độ tuổi vàng cho con nền tảng Anh ngữ vững chắc

(Dân trí) - Với mong muốn giúp con phát triển toàn diện, rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay đã và đang cho con em mình học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Não bộ của trẻ trong độ tuổi từ 4 - 6 tuổi phát triển cực nhanh và nhạy bén, trẻ có thể nắm bắt và ghi nhớ lượng thông tin khổng lồ. Đây được xem là giai đoạn “vàng” cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Thứ tư, 24/04/2019 - 10:30

Có hơn 886.000 thí sinh đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019
Có hơn 886.000 thí sinh đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT quốc gia 2019 trên cả nước có hơn 886 nghìn thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có hơn 653 nghìn thí sinh đăng ký lấy kết quả để xét tuyển đại học.

Thứ tư, 24/04/2019 - 09:48

TPHCM: Sập trần hội trường nơi ngủ trưa của học sinh
TPHCM: Sập trần hội trường nơi ngủ trưa của học sinh

(Dân trí) - Trần hội trường rộng hàng trăm m2 của Trường THPT Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM) với những tấm thạch cao gắn vào giàn treo bằng thép vừa bị đổ sập hoàn toàn. Đây là nơi ngủ trưa của hàng chục học sinh trong trường.

Thứ tư, 24/04/2019 - 09:26

Phê bình học sinh "thật sự thảm hại", giáo viên Mỹ bị phụ huynh kêu gọi sa thải
Phê bình học sinh "thật sự thảm hại", giáo viên Mỹ bị phụ huynh kêu gọi sa thải

(Dân trí) - Một giáo viên dạy Toán ở bang Pennsylvania, người đã dùng lời phê "hoàn toàn thảm hại" trong bài tập về nhà của học sinh lớp 2 đang phải đối mặt với những lời kêu gọi đòi sa thải sau khi cha của cậu bé chia sẻ nhận xét của cô trên mạng xã hội.

Thứ tư, 24/04/2019 - 08:21

Gian lận điểm thi 2018: Sớm kết thúc điều tra, không có vùng cấm!
Gian lận điểm thi 2018: Sớm kết thúc điều tra, không có vùng cấm!

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội ông Phan Thanh Bình tại buổi làm việc với Bộ GD&ĐT và Bộ Công an về vấn đề xử lý vi phạm kỳ thi THPT quốc gia 2018 & công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2019 vào chiều ngày 23/4.

Thứ tư, 24/04/2019 - 07:42

Lên kế hoạch cho hè này rực rỡ: Không bây giờ thì bao giờ?
Lên kế hoạch cho hè này rực rỡ: Không bây giờ thì bao giờ?

(Dân trí) - Mùa hè luôn là đề tài yêu thích với tuổi học trò, đặc biệt là các bạn teen từ 11 đến 16 tuổi, mỗi khi năm học kết thúc là dịp tuyệt vời để được thoả thích trải nghiệm, khám phá bản thân và thế giới. Cùng tham khảo những gợi ý hấp dẫn dưới đây để có một mùa Hè 2019 bùng nổ và chất ngất nhất nhé!

Thứ tư, 24/04/2019 - 07:30

Dự án làng đại học Đà Nẵng: Nhiều “bài toán khó”
Dự án làng đại học Đà Nẵng: Nhiều “bài toán khó”

(Dân trí) - Nhiều “bài toán khó” cần giải quyết ngay để thúc đẩy tiến độ triển khai thực hiện Dự án xây dựng Đại học Đà Nẵng tại Hoà Quý - Điện Ngọc quy hoạch tại vùng giáp ranh TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Thứ tư, 24/04/2019 - 06:18

Vụ nữ sinh lớp 8 mang thai: Tạm giữ thầy giáo có hành vi giao cấu
Vụ nữ sinh lớp 8 mang thai: Tạm giữ thầy giáo có hành vi giao cấu

(Dân trí) - Cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) vừa có lệnh tạm giữ đối với Nguyễn Việt Anh (36 tuổi) để điều tra về hành vi giao cấu với nữ sinh lớp 8, khiến nữ sinh này mang thai.

Thứ tư, 24/04/2019 - 12:10

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục báo cáo, xử lý thông tin gian lận điểm thi mà báo chí nêu
Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục báo cáo, xử lý thông tin gian lận điểm thi mà báo chí nêu

(Dân trí) - Ngày 22/4, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ GD&ĐT yêu cầu nghiên cứu, xử lý thông tin báo chí nêu về gian lận điểm thi và báo cáo Thủ tướng.

Thứ ba, 23/04/2019 - 08:13

Vụ nữ sinh lớp 8 mang thai: Thầy giáo thừa nhận quan hệ tình dục tại phòng trực
Vụ nữ sinh lớp 8 mang thai: Thầy giáo thừa nhận quan hệ tình dục tại phòng trực

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc thầy giáo bị tố quan hệ với nữ sinh lớp 8 đến mang thai 12 tuần tại huyện Bảo Yên, Lào Cai, thầy giáo đã khai nhận hành vi quan hệ tình dục nhiều lần với nữ sinh tại phòng trực bán trú của trường.

Thứ ba, 23/04/2019 - 06:50

ATGT ở trẻ tiểu học: Khi các cuộc thi tìm hiểu phát huy hết vai trò
ATGT ở trẻ tiểu học: Khi các cuộc thi tìm hiểu phát huy hết vai trò

(Dân trí) - Tai nạn giao thông ở trẻ em luôn là vấn đề nhức nhối với toàn xã hội. Một trong những giải pháp làm giảm thiểu tỷ lệ gia tăng trẻ bị tai nạn giao thông phải kể đến việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, nâng cao nhận thức còn non nớt của trẻ.

Thứ ba, 23/04/2019 - 04:30