Thứ năm, 06/08/2020 - 17:00

Đồng Tháp:

“Nữ sinh mượn giấy khai sinh đi học” được dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Dân trí

Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp cho biết, nữ sinh Lai, Hui-Chun, học sinh lớp 12A4 Trường THPT Lai Vung 2 đã được làm thủ tục tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Thời gian vừa qua, báo chí thông tin tại huyện Lai Vung (Đồng Tháp) về một trường hợp nữ sinh lớp 12 trường THPT Lai Vung 2 có nguy cơ không được dự thi. Nguyên nhân là do nữ sinh này, không phải là người Việt Nam và có “hành vi” mượn giấy khai sinh của người quen đi học.

Ngay sau đó, các cơ quan chức năng và ngành Giáo dục Đồng Tháp vào cuộc được biết, nữ sinh nêu trên có tên thật Lai, Hui-Chun, quốc tịch Trung Quốc.

“Nữ sinh mượn giấy khai sinh đi học” được dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 - 1

Ngôi trường nơi nữ sinh Lai, Hun-Chun theo học và chuẩn bị tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Qua xác minh, mẹ Lai, Hun-Chun lấy chồng Trung Quốc, do cuộc sống khó khăn đã gửi em về Việt Nam sống với nhà ngoại tại huyện Lai Vung (Đồng Tháp). Đến tuổi đi học, gia đình mượn giấy khai sinh của người quen để em được đến trường với tên Nguyễn Ngọc Trường Thy (sinh ngày 11/10/2002).

Khi em học lớp 2, gia đình đến UBND xã làm giấy khai sinh cho em với tên Nguyễn Ngọc Trường Huy (sinh ngày 9/9/2003), tên cha mẹ là dì ruột và dượng. Sau đó, em cũng được cấp giấy CMND.

Để giải quyết trường hợp của em, UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo Sở GD&ĐT, Sở Tư pháp, UBND huyện Lai Vung vào cuộc. Qua xem xét, đã tiến hành điều chỉnh các loại hồ sơ liên quan về hộ tịch và hồ sơ học tập từ tên Việt Nam của em đã “mượn” (Nguyễn Ngọc Trường Thy) sang tên thật là Lai, Hui-Chun, đúng theo khai sinh và hộ chiếu đã được cấp tại Trung Quốc.

Phòng GD&ĐT huyện Lai Vung cũng đã điều chỉnh nội dung bằng tốt nghiệp THCS tên Nguyễn Ngọc Trường Thy sang tên Lai Hui-Chun. Trường THPT Lai Vung 2 cũng tiến hành điều chỉnh nội dung liên quan đến việc học tập và hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2020 của em theo quy định.

Mới đây, ông Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Tháp thông tin: Sau khi chỉnh sửa, hoàn thành các hồ sơ, nữ sinh Lai, Hui-Chun đã có đủ điều kiện thi tốt nghiệp THPT năm 2020 theo diện người học có quốc tịch nước ngoài. Sở GD&ĐT đã hoàn thành Thẻ dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT cho Lai, Hui-Chun dự thi tại điểm thi Trường THPT Lai Vung 2.

Nguyễn Hành