Nữ thạc sĩ 8x đi 40 quốc gia, quyết tâm đưa bạn trẻ Việt thành công dân toàn cầu

Dân trí Hồ Thu Hương từng đặt chân đến 40 quốc gia trên 5 châu lục và thông thạo 5 ngôn ngữ. Cô là đồng sáng lập và quản lý cộng đồng “Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới”. Về quê hương Việt Nam, cô muốn giúp các bạn trẻ trở thành công dân toàn cầu thông qua 77 tiêu chí.
>>Nghiên cứu sinh 9X tại Mỹ trăn trở đưa chương trình khơi gợi tiềm năng học sinh về Việt Nam

Thành công nhờ có sự tự tin và động lực lớn để phát triển bản thân

Hồ Thu Hương - Nadia Ho (sinh năm 1988) sinh ra ở Hà Nội và lớn lên ở Cộng hòa Séc. Cô tốt nghiệp bậc cử nhân ngành Thương mại quốc tế ở trường ĐH Kinh tế Praha, Cộng hòa Séc; ngành Marketing trường Đại học kinh doanh (UADE), Argentina. Sau đó Thu Hương tiếp tục học cao học ngành Marketing tại trường Kedge Business School - Pháp.

Trong suốt quá trình sinh sống và học tập tại nước ngoài, Thu Hương từng làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới và hiện tại đang triển khai một startup về công nghệ giáo dục tại Hoa Kỳ.

Nữ thạc sĩ 8x đi 40 quốc gia, quyết tâm đưa bạn trẻ Việt thành công dân toàn cầu - 1
“Công dân toàn cầu” Hồ Thu Hương

Cô gái Việt bắt đầu sang Séc từ năm lên 9 tuổi, với mong muốn đi du học, được đến các quốc gia khác trên thế giới để tìm hiểu, học hỏi kiến thức. Nhờ động lực lớn này mà từ hồi trung học, Hương đã đăng ký các cuộc thi để có điều kiện ra nước ngoài học tập ngắn hạn.

Thu Hương không bao giờ dậm chân tại chỗ vì khi học ĐH ở Praha, cô cũng tiếp tục đăng ký học bổng để sang Argentina học tập bằng tiếng Tây Ban Nha. Thời gian học tập ở Séc, cô cũng may mắn nhận được một học bổng làm việc tại Canada.

Cô còn gặt hái được rất nhiều thành công trong các cuộc thi: 23 giải thưởng cấp trường, thành phố, vùng miền, quốc gia và quốc tế trong những năm học trung học (các môn tiếng Anh, Pháp, Văn, Toán, Địa lý, Lịch sử...); Giải 5 cuộc thi quản lý kinh doanh REVEAL của L’Oreal (383 thí sinh) tại Cộng hòa Séc và Slovakia...

“Mình nghĩ những cơ hội đã nhận được vì mình có một động lực lớn để phát triển bản thân, sự tự tin. Vì vậy mình mong các bạn trẻ có thể tích lũy được để tìm kiếm con đường thành công. Khi gặp trở ngại nào đó, không nên bỏ cuộc mà tìm một con đường đi khác để vượt qua”, Thu Hương chia sẻ.

Hành trình từ “một quả chuối” trở thành công dân toàn cầu

Hiện tại, nữ thạc sĩ sử dụng thông thạo 5 ngôn ngữ, trong đó tiếng Việt, Séc được cô nói như tiếng mẹ đẻ, tiếng Anh được học thời tiểu học, tiếng Pháp học thời trung học và tiếng Tây Ban Nha cô học khi lên đại học. Một ngày của Thu Hương giao tiếp 4 ngôn ngữ, còn tiếng Pháp được duy trì qua xem qua tivi, nghe nhạc.

“Trong các ngôn ngữ có lẽ tiếng Séc mình học lâu nhất vì khi lên 9 tuổi, mình đã sang đây sống. Để học được mình bắt buộc phải hiểu tiếng Séc.

Mình chỉ có duy nhất 1 tháng để học trước khi vào nhập học nên cũng khá bị stress, vì thời điểm đó dù chưa biết tiếng nhưng đã phải vào học.

Nữ thạc sĩ 8x đi 40 quốc gia, quyết tâm đưa bạn trẻ Việt thành công dân toàn cầu - 2

Trước khi đặt chân đến Argentina, Thu Hương coi bản thân là “một quả chuối” vì “ở ngoài màu vàng còn bên trong màu trắng, giống như mình là người gốc châu Á nhưng lại sống ở châu Âu”.

Mất 2 năm để mình có thể theo học được, đủ trình độ để hiểu được những điều cô giáo giảng. Trong khoảng 2 năm đầu mình chỉ hiểu một chút và hầu hết đều phải tự học ở nhà”, Hương kể.

Trước khi đặt chân đến Argentina, Thu Hương coi bản thân là “một quả chuối” vì “ở ngoài màu vàng còn bên trong màu trắng, giống như mình là người gốc châu Á nhưng lại sống ở châu Âu”.

Tuy nhiên khi đến các quốc gia khác, được đặt chân tới 40 quốc gia trên 5 châu lục, Hương không xem mình là “một quả chuối” nữa mà là sự kết hợp giữa các nền văn hóa khác nhau. Sự kết hợp này theo cô tốt hơn rất nhiều so với việc chỉ là “một quả chuối”.

“Bên cạnh cuộc sống ở Séc, mình vẫn tiếp tục tìm hiểu, học hỏi văn hóa quê hương Việt Nam. Mình coi bản thân là công dân toàn cầu nhưng không mất đi bản sắc của bản thân.

Đến một đất nước, mình lại tích lũy bản sắc tốt của quốc gia đó và không quên bản sắc dân tộc của mình. Dù không sống ở Việt Nam nhưng mình vẫn muốn được coi là một cô gái Việt Nam”, Thu Hương bộc bạch.

“Công dân toàn cầu” Hồ Thu Hương và dự án giúp bạn trẻ Việt trở thành công dân toàn cầu

Từ trải nghiệm của bản thân để trở thành công dân toàn cầu, Thu Hương về dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu năm 2019 và mang theo dự án giúp các bạn trẻ Việt trở thành công dân toàn cầu.

“Mình gọi đó là 77 tiêu chí để sánh vai với thế giới. Vì trong quá trình học tập và làm việc tại nước ngoài, mình cũng hiểu được những kỹ năng, kiến thức, nhân phẩm mà các bạn Việt Nam đang thiếu.

Nữ thạc sĩ 8x đi 40 quốc gia, quyết tâm đưa bạn trẻ Việt thành công dân toàn cầu - 3

Có những yếu tố các bạn chưa tập trung từ khi còn ngồi ở các trường trung học, đại học ở Việt Nam, mà mình nghĩ các bạn cần có để tự tin ra thế giới, có thể tự tin làm việc, học tập ở bất kỳ môi trường nào”, Hương nói.

Dự án được Thu Hương nhen nhóm từ năm 2015, thời điểm đó nhờ có điều kiện gặp gỡ, trò chuyện với các bạn trẻ Việt Nam trên toàn cầu nên ý tưởng về một cộng đồng công dân toàn cầu đã nảy nở trong suy nghĩ của cô.

Từ những dự án nhỏ trong dự án lớn, ngày ngày được tiếp xúc với các bạn trẻ cả trực tiếp và online, Thu Hương đã viết ra các tiêu chí mà các bạn trẻ nên tập trung vào trước khi ra trường và tìm kiếm công việc. Cô tin rằng khi có sự chuẩn bị tốt cho bản thân, bạn trẻ sẽ rất tự tin và thành công hơn rất nhiều.

Cũng trong quá trình nghiên cứu, cô nhận thấy các bạn trẻ Việt Nam thời đại hội nhập vẫn chưa đủ tự tin khẳng định mình, kỹ năng giao tiếp còn hạn chế và việc sử dụng ngoại ngữ chưa tốt tạo thành điểm yếu đáng tiếc.

Nữ thạc sĩ chỉ ra những điểm còn hạn chế mà bạn trẻ Việt cần khắc phục: “Các bạn thiếu tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài, chưa làm được những công trình, dự án bằng các ngôn ngữ khác nhau. Đây là thiếu sót rất lớn khi Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập.

Có thể thấy như Philippines, nhờ sử dụng tiếng Anh rất giỏi nên họ có nhiều cơ hội toàn cầu, các công ty ở Mỹ thường tuyển nhiều người nước này. Mình nghĩ đây là một khía cạnh mà người Việt có thể cạnh tranh với Philippines khi mà chúng ta sử dụng được tiếng Anh thành thạo”.

Cô cho rằng trong thời đại đất nước phát triển, mỗi người nên tập trung vào việc cải thiện, nâng cao nhân phẩm của mình. Nếu chỉ tập trung vào kỹ năng mà không cải thiện phẩm chất, tính cách của con người thì việc phát triển của một quốc gia sẽ chậm lại.

Nữ thạc sĩ 8x đi 40 quốc gia, quyết tâm đưa bạn trẻ Việt thành công dân toàn cầu - 4

Thu Hương mong muốn thông qua dự án này, các bạn trẻ cả nước sẽ có điều kiện được giao lưu với thế giới, tìm kiếm, mở rộng những mối quan hệ. Hay sâu xa hơn là tìm kiếm những người đồng hành, chung mục tiêu khởi nghiệp, chung trí hướng. Góp phần kết nối các bạn trẻ năm châu lại với nhau.

Nữ thạc sĩ 8x cho biết, hiện tại dự án đang tập trung phát triển ngoại ngữ, bao gồm các thành viên đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau, đất nước khác nhau trên thế giới như Singapore, Nhật Bản, Mỹ...

Dự án ngoài các khóa học phục vụ việc học ngoại ngữ còn có các kỳ tình nguyện xuyên quốc gia hướng tới đối tượng người nghèo. Không chỉ cải thiện ngoại ngữ, dự án còn giúp các bạn trẻ học được tinh thần đoàn kết, làm việc nhóm, học hỏi giao lưu với người nước ngoài.

Trong tương lai gần, Thu Hương ấp ủ hệ thống công nghệ giáo dục giúp cho người Việt học ngoại ngữ, cải thiện các kỹ năng mềm tốt hơn. Dự kiến sẽ bắt đầu chạy vào năm sau. Hệ thống này được kỳ vọng sẽ giúp mọi người có thể tham gia các khóa học ngoại ngữ online ở mọi nơi trên thế giới.

Một số dấu mốc đáng chú ý về Hồ Thu Hương:

- Thành thạo 5 ngôn ngữ: Việt, Anh, Séc, Tây Ban Nha, Pháp

- 23 giải thưởng cấp trường, thành phố, vùng miền, quốc gia và quốc tế trong những năm học trung học (các môn tiếng Anh, Pháp, Văn, Toán, Địa lý, Lịch sử...)

- Tốt nghiệp ngành Thương mại quốc tế ở trường Đại học Kinh tế Praha tại Cộng hòa Séc và ngành Marketing tại trường Kedge Business School tại Pháp.

- Học bổng du học tại trường Đại học kinh doanh của Argentina (UADE) ở Buenos Aires, Argentina năm 2011.

- Giải 5 cuộc thi quản lý kinh doanh REVEAL của L’Oreal (383 thí sinh) tại Cộng hòa Séc và Slovakia.

- Đại biểu Việt Nam duy nhất tham dự khóa học Hè “Người tiêu dùng có ý thức vì sự bền vững môi trường” tại trường ĐH Tartu ở Estonia với 41 đại biểu khác từ 33 quốc gia trong khối Asia-Europe Foundation.

- Được chọn từ 618 thí sinh để nhận học bổng của Ủy ban châu Âu cho chuyến đi du học và thực tập tại Canada với 31 sinh viên khác từ 23 quốc gia. Được nhận vào thực tập tại Quỹ châu Á - Thái Bình Dương của Canada.

- Đại biểu sinh viên Việt Nam duy nhất tham gia Hội nghị thượng đỉnh của khối Hội đồng Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương (PECC).

- Cùng với đội của trường Kedge Business School vượt qua 5.000 thí sinh từ khắp nơi trên thế giới để nhận giải đặc biệt cùng 4 giải phụ trong cuộc thi Mô hình Liên Hợp Quốc tại New York, Hoa Kỳ năm 2015.

- Đồng tác giả và tác giả của 8 cuốn sách được phát hành tại Việt Nam, Colombia và Hoa Kỳ. Cuốn sách “Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới - Những bước để trở thành công dân toàn cầu” đã được lọt vào “Top 20 tựa sách giá trị năm 2016” của Đường sách Nguyễn Văn Bình vào tháng 1 năm 2017. Cuốn sách được sử dụng làm đề thi minh họa THPT quốc gia 2017 môn Ngữ văn.

- Làm việc tại các công ty đa quốc gia, trường đại học và phòng thương mại tại Cộng hòa Séc, Canada, Pháp, Mexico và Hoa Kỳ.

- Diễn giả tại các trường đại học lớn tại Việt Nam như Đại học Ngoại thương, Đại học Greenwich, Đại học Y Hà Nội, Đại học Tân Tạo và các diễn đàn lớn như Diễn Đàn YouthSpeak Forum: Thế Giới Phẳng “Công Dân Toàn Cầu - Xu Hướng Thế Giới” và Hội nghị Thượng đỉnh của tổ chức châu Âu International Youth to Youth Initiative.

- Truyền cảm hứng và trực tiếp hướng dẫn cho hàng nghìn bạn trẻ trở thành công dân toàn cầu và vươn ra thế giới.

Kim Bảo Ngân

MỚI NHẤT
Thành phố đầu tiên của Mỹ thử nghiệm xe bus trường học chạy bằng điện
Thành phố đầu tiên của Mỹ thử nghiệm xe bus trường học chạy bằng điện

(Dân trí) - Những chiếc xe bus trường học chạy bằng điện đầu tiên sẽ được vận hành trên các tuyến đường trong hai tuần tới tại thành phố Rochester (bang Minnesota, Mỹ). Và điều này khiến cho các học sinh, phụ huynh và cả các giáo viên hết sức háo hức chờ đợi.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:12

Chuyện người cha Jrai nhận 4 đứa con nuôi, mở lớp dạy nhạc miễn phí
Chuyện người cha Jrai nhận 4 đứa con nuôi, mở lớp dạy nhạc miễn phí

(Dân trí) - Từ niềm đam mê bất tận với âm nhạc, anh Y Ploi (35 tuổi, ở xã An Phú, TP. Pleiku) đã mở lớp dạy đàn miễn phí cho trẻ em nghèo. Đặc biệt hơn, người đàn ông dân tộc Jrai đang bị bệnh hiểm nghèo nhưng đã nhận tới 4 đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi, có hoàn cảnh khó khăn để nuôi dạy.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 05:02

Xông vào trường đánh học sinh vì nghĩ con bị bắt nạt
Xông vào trường đánh học sinh vì nghĩ con bị bắt nạt

(Dân trí) - Do nghĩ con bị bắt nạt, một nhóm phụ huynh đã kéo đến xông vào trường hành hung học sinh. Ban công an xã đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với những người có hành vi hành hung học sinh.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 09:56

Một trường ĐH mua bảo hiểm tai nạn cho tất cả sinh viên
Một trường ĐH mua bảo hiểm tai nạn cho tất cả sinh viên

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM đã mua bảo hiểm tai nạn cho toàn bộ sinh viên hệ chính quy của trường với tổng cộng 20.673 sinh viên, khoản kinh phí hơn 600 triệu đồng. Đây được xem là trường hiếm hoi thực hiện điều này.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 04:56

Bé gái 11 tuổi tử vong từ tầng 39: Khi con là nạn nhân trong “cuộc chiến” của bố mẹ
Bé gái 11 tuổi tử vong từ tầng 39: Khi con là nạn nhân trong “cuộc chiến” của bố mẹ

(Dân trí) - Câu chuyện bé gái 11 tuổi ngã từ tầng 39 và lá thư tuyệt mệnh đang gây "bão mạng" vài ngày nay. Chuyên gia tâm lý cho rằng, trong trạng thái cảm xúc tiêu cực dữ dội, nhiều cha mẹ quên mất con là “nạn nhân” của cuộc chiến.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 04:00

Xe đưa đón lại làm văng học sinh trên quốc lộ: Xe đã hết hạn đăng kiểm
Xe đưa đón lại làm văng học sinh trên quốc lộ: Xe đã hết hạn đăng kiểm

(Dân trí) - Một camera an ninh ghi lại một vụ xe đưa đón học sinh làm rơi 2 em ra ngoài ngay trên tuyến Quốc lộ 1A thuộc địa bàn xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai. Được biết, xe này đã hết hạn đăng kiểm từ ngày 16/11 vừa qua.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 03:30

Cần 21 giáo viên tiếng Anh, tuyển được 1 rồi... nghỉ!
Cần 21 giáo viên tiếng Anh, tuyển được 1 rồi... nghỉ!

(Dân trí) - Có quận ở TPHCM cần tuyển 21 giáo viên tiếng Anh, nhưng chỉ tuyển được 1. Nhưng giáo viên này nhận nhiệm sở vài hôm rồi cũng... nghỉ luôn.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 01:01

Nguyên Thủ tướng Hàn Quốc: Giáo dục ĐH phải thúc đẩy sáng tạo và tư duy phản biện của sinh viên
Nguyên Thủ tướng Hàn Quốc: Giáo dục ĐH phải thúc đẩy sáng tạo và tư duy phản biện của sinh viên

(Dân trí) - “Muốn đi trước, đi đầu thì phải đòi hỏi sự sáng tạo, do đó cần phải dạy cho sinh viên, học sinh sự sáng tạo cũng như khơi dậy tiềm năng sáng tạo trong mỗi con người. Làm được như thế thì nền giáo dục mới đuổi theo kịp sự thay đổi của thế giới”.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 11:05

Vụ bé 3 tuổi tử vong khi chơi cầu trượt: Lãnh đạo ngành Giáo dục bàng hoàng
Vụ bé 3 tuổi tử vong khi chơi cầu trượt: Lãnh đạo ngành Giáo dục bàng hoàng

(Dân trí) - “Chúng tôi bàng hoàng, thương tiếc cháu bé, chia sẻ cùng gia đình về đau thương mất mát này và rất lấy làm tiếc về sự việc. Hiện ngành giáo dục đang chờ kết quả giám định, điều tra của các cơ quan có thẩm quyền, tuỳ theo mức độ vi phạm để có những xử lý phù hợp theo quy định của Pháp luật”.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 10:09

Khen thưởng học sinh nhặt được lắc vàng, trả lại người đánh mất
Khen thưởng học sinh nhặt được lắc vàng, trả lại người đánh mất

(Dân trí) - Ngày 29/11, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, Giám đốc Sở vừa có Quyết định trao tặng giấy khen cho em Nguyễn Văn Cửu (học sinh lớp 6B, Trường THCS Đức Sơn, huyện Anh Sơn) vì có việc làm tốt nhặt được của rơi, tìm người trả lại.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 09:57

Ngưỡng mộ bảng thành tích của 3 học sinh đoạt giải cao nhất quốc gia kỳ thi IGCSE
Ngưỡng mộ bảng thành tích của 3 học sinh đoạt giải cao nhất quốc gia kỳ thi IGCSE

(Dân trí) - Lần đầu tiên có 3 học sinh trường Wellspring cùng nằm trong Top 34 thí sinh xuất sắc nhất trên tổng số 1.223 thí sinh dự thi kỳ thi IGCSE Quốc tế 2019 toàn quốc vừa qua.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 08:09

Thừa Thiên Huế: Xem xét tuyển dụng đặc cách với các giáo viên ký hợp đồng lao động trước 2016
Thừa Thiên Huế: Xem xét tuyển dụng đặc cách với các giáo viên ký hợp đồng lao động trước 2016

(Dân trí) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có “tin vui” dành cho những giáo viên được ký hợp đồng lao động tại các cơ sở giáo dục công lập tại tỉnh này trước 31/12/2015 sẽ được xem xét tuyển dụng đặc cách.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 08:03

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Trường học phải mua đủ 32 đầu SGK Bộ GD-ĐT công bố
TPHCM: Trường học phải mua đủ 32 đầu SGK Bộ GD-ĐT công bố

(Dân trí) - Các trường ở TPHCM phải mua đủ tất cả các đầu sách giáo khoa (SGK) mà Bộ GD-ĐT công bố cho tủ sách, giáo viên phải đọc hết các bộ sách để tham mưu lựa chọn.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 12:08

Tranh luận xét GS,PGS 2019: Cần công khai lý lịch khoa học của thành viên Hội đồng giáo sư nhà nước?
Tranh luận xét GS,PGS 2019: Cần công khai lý lịch khoa học của thành viên Hội đồng giáo sư nhà nước?

(Dân trí) - Nhiều nhà khoa học băn khoăn đặt câu hỏi, Quyết định 37/2018/QĐ-TTg yêu cầu các ứng viên GS, PGS phải công khai lý lịch khoa học, từ cơ sở đến cấp ngành và trên cả trang web chính thống của HĐGS NN để các đồng nghiệp và xã hội phản biện. Tuy nhiên, lý lịch khoa học của các thành viên Hội đồng Giáo sư Nhà nước cũng cần phải được công bố.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 03:51

Toà bác đơn kiện đòi cựu sinh viên ĐH Tân Tạo trả học bổng
Toà bác đơn kiện đòi cựu sinh viên ĐH Tân Tạo trả học bổng

(Dân trí) - Ngày 28/11, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang) đã bác đơn khởi kiện nguyên sinh viên Trường ĐH Tân Tạo để đòi lại học bổng của công ty cổ phần đầu tư Tân Đức (thuộc Tập đoàn Tân Tạo) vì không có cơ sở pháp lý.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 12:44

Vụ bé 34 tháng tử vong khi chơi cầu trượt: Tạm đình chỉ 3 giáo viên
Vụ bé 34 tháng tử vong khi chơi cầu trượt: Tạm đình chỉ 3 giáo viên

(Dân trí) - Ba giáo viên phụ trách lớp cháu T. - học sinh tử vong khi chơi cầu trượt ở Trường mầm non Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) vừa bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 12:34

Sở GD-ĐT TPHCM giải thích dạy thêm trong nhà trường nhiều nhất 18 tiết/tuần
Sở GD-ĐT TPHCM giải thích dạy thêm trong nhà trường nhiều nhất 18 tiết/tuần

(Dân trí) - Học sinh được học thêm trong nhà trường không quá 18 tiết/tuần cho 6 ngày, tính cả giờ học chính khóa, nhiều nhất không quá 8 tiết/1 ngày.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 12:00

Nữ sinh mồ côi dân tộc Lự khao khát đến trường để thoát khỏi hủ tục “tảo hôn”
Nữ sinh mồ côi dân tộc Lự khao khát đến trường để thoát khỏi hủ tục “tảo hôn”

(Dân trí) - Nữ sinh Tao Thị Ón, dân tộc Lự, mồ côi cả bố lẫn mẹ khi mới bập bẹ biết nói, một mình đơn độc lớn lên giữa đại ngàn biên giới, khao khát được bước chân vào giảng đường đại học với mong muốn thoát khỏi hủ tục “tảo hôn”, thoát khỏi đói nghèo.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 07:05

Con không đi học thêm, phụ huynh vẫn đóng tiền học cả năm
Con không đi học thêm, phụ huynh vẫn đóng tiền học cả năm

(Dân trí) - Con không có nhu cầu đi học thêm nhưng để yên tâm, cả năm qua, phụ huynh vẫn đăng ký, đóng tiền học cho con. Chỉ có điều, cháu không đi học và cô giáo vẫn vui vẻ, không ý kiến.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 06:58

Hiệu trưởng nghỉ việc 3 tháng vẫn... nhận lương đủ
Hiệu trưởng nghỉ việc 3 tháng vẫn... nhận lương đủ

(Dân trí) - Chuyện thật tưởng như đùa này xảy ra tại Trường Tiểu học số 1 Nhơn Hòa (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Đinh). Người liên quan tới sự việc này là bà Nguyễn Thị Bảo Ngọc - nguyên Hiệu trưởng nhà trường.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 06:54

Khát vọng cống hiến cho đất nước của trí thức trẻ Việt trên thế giới
Khát vọng cống hiến cho đất nước của trí thức trẻ Việt trên thế giới

(Dân trí) - Trở về quê hương với các nghiên cứu khoa học giá trị, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Long (Pháp), nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thanh Huyền (Nga), Nguyễn Duy Duy (Úc), Nguyễn Sao Ly (Mỹ) có chung một niềm khao khát cống hiến nhằm phát triển đất nước Việt Nam một cách bền vững.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 06:45

Kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM mở rộng địa điểm thi trong năm 2020
Kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM mở rộng địa điểm thi trong năm 2020

(Dân trí) - Theo Ban Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, trong năm 2020, ĐH này tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) như năm 2019. Dự kiến, kỳ thi vẫn được tổ chức thi 2 đợt nhưng mở rộng địa điểm thi ở 4 tỉnh, thành.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 12:17

500 tổ trưởng chuyên môn dự tập huấn chương trình giáo dục phổ thông
500 tổ trưởng chuyên môn dự tập huấn chương trình giáo dục phổ thông

(Dân trí) - Ngày 28/11, tại Đà Nẵng, Bộ GD&ĐT tổ chức lớp Bồi dưỡng về thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cho khoảng 500 tổ trưởng chuyên môn của các trường THCS, THPT ở 9 tỉnh duyên hải miền Trung.

Thứ năm, 28/11/2019 - 09:35

Bộ Giáo dục - Đào tạo chính thức bãi bỏ quy định về chứng chỉ ngoại ngữ
Bộ Giáo dục - Đào tạo chính thức bãi bỏ quy định về chứng chỉ ngoại ngữ

(Dân trí) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Thông tư số 20/2019/TT-BGD bãi bỏ các quy định về kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/1/2020.

Thứ năm, 28/11/2019 - 07:09