Nữ tiến sĩ có nhiều công bố quốc tế từ trải nghiệm nhóm nghiên cứu

Dân trí “Được tham gia vào nhóm nghiên cứu mạnh về vật liệu và kết cấu tiên tiến của Đại học Công nghệ - ĐH QGHN là trải nghiệm quý giá và bước ngoặt trên hành trình nghiên cứu khoa học của tôi” - TS Vũ Thị Thùy Anh, nữ Tiến sĩ có nhiều công bố quốc tế đã trải lòng như vậy.
>>Độc đáo mô hình đào tạo nhân tài thành công ở Việt Nam
>>Người Việt trẻ được bổ nhiệm chức danh Giáo sư của Đại học danh tiếng Mỹ

Hành trình của chị không thể thiếu bóng dáng của những người thầy, đồng nghiệp đã cùng gây dựng nên một nhóm nghiên cứu mạnh.

Gồng mình học… để qua môn

TS Vũ Thị Thùy Anh bắt đầu ước mơ nghiên cứu khoa học của mình vào năm 2005, khi chị là sinh viên năm nhất ngành Cơ kỹ thuật - Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN nhận được học bổng chính phủ sang Nga du học  - nơi theo chị là tốt nhất để theo học về Vật lý.

Nhớ lại những ngày đó, chị kể, ngày qua ngày tại trường ĐH Bách Khoa Saint - Petersburg, cô sinh viên theo học ngành ngành Lý cơ cứ phải gồng mình lên theo học để qua môn chứ chưa nói gì tới ước mơ lớn lao hơn, bởi đi bất cứ đâu, gặp bất kì người Nga hay người Việt nào chỉ cần nhắc tới khoa Lý cơ là mọi người lại lắc đầu ngao ngán về mức độ khó của ngành.

Bảy năm vất vả, Thùy Anh tốt nghiệp Thạc sỹ và về nước theo lời khuyên của bố mẹ. “Khi đó tôi muốn theo đuổi học tiếp lên tiến sĩ nhưng bố mẹ sợ tôi vất vả qua nên khuyên tôi trở về nước làm việc, ổn định cuộc sống”. Chị trở về và trở thành một trong những giảng viên nữ hiếm hoi của bộ môn Côn nghệ Xây dựng - Giao thông, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN.

Công việc giảng dạy đòi hỏi chị cần tiếp tục học tập, phấn đấu. Câu hỏi đặt ra với chị khi đó là “học Tiến sĩ trong nước hay nước ngoài?”. Nhiều lời khuyên dành cho chị nên ra nước ngoài nhưng cuối cùng chị quyết định học Tiến sĩ trong nước.

Nữ tiến sĩ có nhiều công bố quốc tế từ trải nghiệm nhóm nghiên cứu - 1

TS Vũ Thị Thùy Anh cùng các thành viên trong Nhóm nghiên cứu tại buổi lễ bảo vệ tiến sĩ

“Khi ấy cơ duyên đưa tôi đến với nhóm nghiên cứu của GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, nhóm chỉ có 3 thành viên bao gồm thầy là trưởng nhóm và 2 sinh viên, tôi là thành viên thứ tư của nhóm. Được tham gia vào nhóm nghiên cứu mạnh về vật liệu và kết cấu tiên tiến của Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội là trải nghiệm quý giá và là bước ngoặt trên hành trình nghiên cứu khoa học của tôi” - Chị Thùy Anh nhớ lại những ngày đầu tham gia nhóm nghiên cứu.

Chị cho biết, nguyên tắc làm việc của một nhóm nghiên cứu là lớp trước hướng dẫn lớp sau, người đi trước hỗ trợ người đi sau, thầy là người hướng dẫn, chỉ đạo từ trên xuống, nhóm làm việc với tinh thần thoải mái, không phân biệt tuổi tác hay trình độ. Tính đến thời điểm hiện tại, nhóm nghiên cứu từ 4 thành viên đã trở thành một nhóm lớn với gần 30 thành viên đến từ các trường đại học khác nhau trong cả nước.

Nhiều công bố quốc tế

Khi được hỏi, làm việc trong một nhóm nghiên cứu khác gì với làm việc độc lập, chị Thùy Anh cho biết, làm việc trong nhóm nghiên cứu không chỉ giúp người tham gia hiểu hơn về tình hình khoa học giáo dục trong nước mà quan trọng là giúp mỗi người thấy được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, khắc phục điểm yếu và phát huy thế mạnh.

Hơn hết làm việc trong nhóm nghiên cứu là sẽ không cảm thấy bị nhàm chán, những khó khăn luôn nhận được sự chia sẻ, động viên kịp thời của các thành viên trong nhóm, niềm vui cũng nhân đôi, nhân ba.

Nhớ lại ngày nhận được kết quả công bố đầu tiên trên tạp chí quốc tế uy tín ISI, chị Thùy Anh kể: “đó là ngày tôi vỡ òa cảm xúc, hạnh phúc vì nỗ lực của mình đã có thành quả nhưng hơn nữa là trân trọng và biết ơn những người đã cùng đồng hành với mình trên một chặng đường ban đầu nhiều khó khăn”.   

Nữ tiến sĩ có nhiều công bố quốc tế từ trải nghiệm nhóm nghiên cứu - 2

Tiến sĩ Vũ Thị Thùy Anh và GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, trưởng Nhóm nghiên cứu

Phụ nữ làm khoa học có nhiều hạn chế về mặt thời gian cũng như khả năng tập trung vào công việc, nhưng bù lại chị Thùy Anh có được sự ủng hộ hết lòng của gia đình. “Làm khoa học mà không có được điều đó không thể làm được, tôi biết ơn gia đình đã đồng hành để sau 4 năm, tôi vừa hoàn thành luận án Tiến sĩ, vừa được trải nghiệm trong môi trường làm khoa học với các chuyên gia trong nước và quốc tế hàng đầu” - Chị Thùy Anh chia sẻ.

Sau 4 năm với quyết định làm Tiến sĩ trong nước và tham gia nhóm nghiên cứu mạnh về vật liệu và kết cấu tiên tiến của Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, TS Vũ Thị Thùy Anh đã có 7 bài báo công bố trên tạp chí quốc tế ISI, 4 báo cáo tại hội nghị quốc tế trong nước và 2 bài báo đăng trên tạp chí chuyên ngành uy tín trong nước. Đây là con số đáng “nể” đối với một nữ TS mới có vỏn vẹn 6 năm đặt chân vào “địa hạt” nghiên cứu khoa học.

Chị chia sẻ, con đường làm khoa học đối với chị còn rất dài nhưng ngay ở những bước đi đầu tiên chị đã nhận được một “món quà” lớn, đó là sự trưởng thành, bắt đầu từ quyết định đúng đắn khi tham gia vào một nhóm nghiên cứu.

“Việc của tôi là tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học đã lựa chọn, tiếp tục góp phần thúc đẩy hoạt động của nhóm nghiên cứu, tôi nhận được thành quả từ đó thì phải trao đi cho những người khác cũng đang chập chững bước những bước đầu tiên giống tôi cách đây 6 năm”.

TS Vũ Thị Thùy Anh hy vọng mô hình nhóm nghiên cứu sẽ được nhân rộng ở nhiều trường đại học trên cả nước nhằm đưa chất lượng đào tạo nghiên cứu sinh của Việt Nam ngang tầm quốc tế.

Thu Minh

MỚI NHẤT
Gần 10.000 cơ hội việc làm cho sinh viên
Gần 10.000 cơ hội việc làm cho sinh viên

(Dân trí) - Ngày 20/4, với sự có mặt của gần 90 doanh nghiệp uy tín, Ngày hội việc làm tại trường Đại học Công nghiệp năm 2019 với chủ đề “Nơi gặp gỡ giữa Doanh nghiệp và Sinh viên” đã mang đến cho hàng nghìn sinh viên Nhà trường nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn với gần 10.000 vị trí việc làm.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 10:15

ĐH Quốc gia Hà Nội khởi động dự án Kinh điển Phương Đông
ĐH Quốc gia Hà Nội khởi động dự án Kinh điển Phương Đông

(Dân trí) - Ngày 20/04, tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, ĐHQGHN tổ chức Hội thảo khởi động Dự án Dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông (hay còn gọi là Dự án Kinh điển Phương Đông). Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự hội thảo.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:35

Gian lận thi cử trở thành "ung thư" giáo dục, hậu quả khó lường!
Gian lận thi cử trở thành "ung thư" giáo dục, hậu quả khó lường!

(Dân trí) - Nếu như “ung thư” gia tăng một phần không nhỏ là do kinh doanh thực phẩm bẩn thì hậu quả của gian lận thi cử là “ung thư” giáo dục.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:04

GS Phan Hữu Dật - Nhà Dân tộc học đầu ngành của Việt Nam qua đời
GS Phan Hữu Dật - Nhà Dân tộc học đầu ngành của Việt Nam qua đời

(Dân trí) - GS.TS. NGND Phan Hữu Dật – Nhà Dân tộc học đầu Việt Nam, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (giai đoạn 1985-1988) nguyên Chủ tịch Hội Dân tộc học Việt Nam vừa qua đời, thọ 92 tuổi.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 04:38

Giật mình: Người Việt toàn đọc... sách giáo khoa
Giật mình: Người Việt toàn đọc... sách giáo khoa

(Dân trí) - Trong 3 năm gần đây, tính bình quân số sách của người Việt đọc là 4 đầu sách/người/năm nhưng... trong đó có hơn 3 cuốn là sách giáo khoa, giáo trình học tập.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 03:24

Á khoa "gian lận" điểm thi vẫn đang theo học tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội
Á khoa "gian lận" điểm thi vẫn đang theo học tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội

(Dân trí) - Á khoa của trường ĐH Sư phạm Hà Nội đến từ Sơn La có tên trong danh sách sửa, nâng điểm thi. Tuy nhiên, thí sinh này vẫn đang theo học vì điểm chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT đủ điểm trúng tuyển vào trường.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 12:25

Tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho nam sinh lớp 9 cứu 3 học sinh khỏi đuối nước
Tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho nam sinh lớp 9 cứu 3 học sinh khỏi đuối nước

(Dân trí) - Với tinh thần dũng cảm cứu sống 3 học sinh khỏi đuối nước, nam sinh lớp 9 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định tặng Bằng khen.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 10:29

Thí sinh được phản hồi sai sót thông tin đăng ký dự thi trước ngày 25/4
Thí sinh được phản hồi sai sót thông tin đăng ký dự thi trước ngày 25/4

(Dân trí) - 17h chiều nay ngày 20/4 là hạn cuối cùng nộp hồ sơ đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia 2019 của các thí sinh. Sau ngày này, thí sinh không được thay đổi Điểm thi và các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 09:39

Sắp thành lập 2 trường thuộc Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM
Sắp thành lập 2 trường thuộc Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM vừa có buổi làm việc với ĐH Quốc gia TPHCM về đề án thành lập Trường Giáo dục và Trường Ngoại ngữ trực thuộc trường ĐH này.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 08:45

Việt Nam vượt qua Mỹ về số du học sinh tại Canada
Việt Nam vượt qua Mỹ về số du học sinh tại Canada

(Dân trí) - Số lượng du học sinh Việt Nam ở Canada 2018 đã tăng lên 46% so với một năm trước đó. Việt Nam nằm trong nhóm 5 nước có số du học sinh nhiều nhất ở Canada trong khi đó Mỹ xếp vị trí thứ 6.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:36

“Làm gì để tạo thói quen đọc sách cho trẻ”
“Làm gì để tạo thói quen đọc sách cho trẻ”

(Dân trí) - Nếu ở các nước, nhất là các nước phát triển, văn hóa đọc luôn là một phần quan trọng của việc học thì lạ lùng ở Việt Nam lại có nghịch lý việc học cản việc đọc. Không hiếm thầy cô, phụ huynh nói với trẻ rằng bận học làm gì có thời gian đọc sách; lo mà học đi...

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:04

Thầy giáo trẻ vẽ danh thắng bằng phấn trắng trên bảng đen
Thầy giáo trẻ vẽ danh thắng bằng phấn trắng trên bảng đen

(Dân trí) - Chỉ với viên phấn trắng và nền bảng đen, những địa danh nổi tiếng ở Việt Nam được tái hiện lại bởi bàn tay tài hoa của thầy giáo trẻ. Qua những tiết học vẽ phong cảnh, thầy giáo mong muốn các em học sinh có thêm kiến thức về những địa danh nổi tiếng của Việt Nam.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 01:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí quyết thành công trong ngành IT không phải từ tấm bằng đại học
Bí quyết thành công trong ngành IT không phải từ tấm bằng đại học

(Dân trí) - Tôi không khuyên bạn bỏ học đại học giống như Bill Gates, nhưng với một ngành đặc biệt như công nghệ thông tin, bí quyết thành công không phải là tấm bằng đại học, mà là một điều khác…

Thứ sáu, 19/04/2019 - 05:29

Hai nữ sinh lớp 4 bị nhiều bạn nam vây đánh trong giờ ra chơi
Hai nữ sinh lớp 4 bị nhiều bạn nam vây đánh trong giờ ra chơi

(Dân trí) - Trong giờ ra chơi, do bị các bạn nam trêu chọc nên bạn nữ đánh một bạn nam. Thấy vậy, ba bạn nam khác cũng lao vào đánh hội đồng bạn nữ này cùng một bạn nữ khác trong lớp khiến phải đi bệnh viện kiểm tra.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 05:16

Vụ 12 giáo viên kiện phòng giáo dục: “Bản án quá bất công…chúng tôi sẽ kháng cáo!”
Vụ 12 giáo viên kiện phòng giáo dục: “Bản án quá bất công…chúng tôi sẽ kháng cáo!”

(Dân trí) - Sáng ngày 19/4, TAND huyện Tây Hòa (Phú Yên) chính thức tuyên án vụ án “Tranh chấp về chấm dứt HĐLĐ và bồi thường thiệt hại khi chấm dứt HĐLĐ” giữa 12 giáo viên huyện Tây Hoà với Phòng GD&ĐT huyện này. Tuy nhiên 12 giáo viên đều không đồng ý với bản án và cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo lên TAND tỉnh Phú Yên.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 01:48

“Nóng” gian lận thi cử: Lãnh đạo ngành giáo dục nên đứng ra xin lỗi nhân dân!
“Nóng” gian lận thi cử: Lãnh đạo ngành giáo dục nên đứng ra xin lỗi nhân dân!

(Dân trí) - Bức xúc gian lận cử đang nóng trên các mặt báo và dư luận xã hội, GS.TS Phạm Tất Dong cho rằng, lãnh đạo ngành giáo dục từ trung ương đến địa phương có gian lận nên đứng ra xin lỗi nhân dân may ra mới “hạ hỏa” được.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 01:15

Sinh viên sáng chế máy thu gom rác thải ở biển
Sinh viên sáng chế máy thu gom rác thải ở biển

(Dân trí) - Đối diện thực tiễn môi trường biển, môi trường sông, hồ Đà Nẵng đang dần bị ô nhiễm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến cảnh quan và sức khỏe của người dân, nhóm sinh viên ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) đã tiến hành nghiên cứu, chế tạo thành công thiết bị thu gom rác thải bãi biển, mặt nước.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 01:02

Hà Giang: Sau bê bối gian lận điểm thi, bổ sung một Phó Giám đốc Sở Giáo dục
Hà Giang: Sau bê bối gian lận điểm thi, bổ sung một Phó Giám đốc Sở Giáo dục

(Dân trí) - Theo đó, Trưởng Phòng Giáo dục thường xuyên được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang. Ông Nguyễn Trung Tài, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Giang, xác nhận với PV Dân trí sáng 19/4.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 12:04

Nhà giáo ưu tú Trần Đức Huyên: Đây là thời điểm chín muồi để tôi làm điều đặc biệt cho giáo dục
Nhà giáo ưu tú Trần Đức Huyên: Đây là thời điểm chín muồi để tôi làm điều đặc biệt cho giáo dục

(Dân trí) - NGƯT Trần Đức Huyên là một trong những người thầy đầu ngành của giáo dục phổ thông tại TP.HCM, hơn 15 năm thầy giữ vị trí hiệu phó chuyên môn tại Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong. Ngoài việc để lại dấu ấn trong kiến tạo chương trình giảng dạy tại ngôi trường nổi tiếng này, thầy còn là tác giả của nhiều sách giáo khoa, sách tham khảo có tính ứng dụng thực tế cao.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 11:00

Bí quyết để trẻ nâng tâm bản lĩnh tuổi teen hè này
Bí quyết để trẻ nâng tâm bản lĩnh tuổi teen hè này

(Dân trí) - Nằm trong giai đoạn chuyển tiếp giữa thời kỳ trẻ con và thời kỳ trưởng thành, các cô cậu bé tuổi teen (từ 11 - 16 tuổi) luôn muốn tự lập và khẳng định bản lĩnh của mình. Có con đang ở độ tuổi này, hẳn phụ huynh nào cũng sẽ tìm cách giúp con vừa thể hiện được cái tôi riêng biệt vừa hoàn thiện nhân cách đồng thời phát triển các kỹ năng và tư duy hiện đại.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 11:00

Lãnh đạo tỉnh Sơn La: "Chúng tôi chưa có danh sách cán bộ "dính" vụ nâng điểm thi"
Lãnh đạo tỉnh Sơn La: "Chúng tôi chưa có danh sách cán bộ "dính" vụ nâng điểm thi"

(Dân trí) - Nhiều thí sinh được sửa, nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La được cho là con quan chức đang công tác tại các đơn vị của tỉnh này. Tuy nhiên, đại diện UBND tỉnh Sơn La cho biết, đơn vị này chưa có danh sách chính thức.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 10:27

Bê bối gian lận điểm thi: Phụ huynh là quan chức càng phải xử lý nặng
Bê bối gian lận điểm thi: Phụ huynh là quan chức càng phải xử lý nặng

(Dân trí) - Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, trường hợp người mua điểm là quan chức nằm trong ngành giáo dục hoặc lãnh đạo địa phương thì càng phải xử lý nặng hơn.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:57

Cháu ruột Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cũng được nâng điểm
Cháu ruột Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cũng được nâng điểm

Cơ quan chức năng đã làm rõ hàng loạt con em cán bộ lãnh đạo tại tỉnh Sơn La được nâng điểm. Tương tự, tại Hòa Bình, nhiều thí sinh được nâng điểm cũng là con, cháu các cán bộ lãnh đạo chủ chốt thuộc các sở, ngành.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:52

5 nút thắt cần gỡ ngay sau bê bối thi cử chấn động
5 nút thắt cần gỡ ngay sau bê bối thi cử chấn động

Bên cạnh yêu cầu xử lý nghiêm gian lận thi cử, cái gốc của vụ việc là xem xét kỳ thi THPT quốc gia tiếp tục như thế nào.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:48