Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ

Dân trí Chỉ còn lại một cánh tay lại mắc phải căn bệnh ung thư, người mẹ nghèo khốn khổ bất lực “xin” đứa con duy nhất của mình không tiếp tục học đại học. Cô nữ sinh với số điểm cao gần nhất trường cầm tờ giấy báo nhập học trên tay cũng chỉ biết đóng khung xem đó là kỷ niệm đẹp để đi làm thuê lấy tiền thuốc thang cho mẹ.
>>Đạt 27,75 điểm khối C, nữ sinh mồ côi người Thái tất bật làm thêm trang trải việc học

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo

Nói về trường hợp nữ sinh nghèo Trần Thị Hồng Ngọc (SN 2001, trú tại xóm 7, xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, Nghệ An, cựu học sinh lớp 12C1, Trường THPT Nghi Lộc 4), thầy cô nơi đây đều xem đó là một tấm gương sáng về nghị lực vươn lên trong học tập để các thế hệ học sinh của trường noi theo và học tập.

Dù hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn nhưng nhiều năm liền Hồng Ngọc luôn xuất sắc đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 1
Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 2

Từ ngày cháu Ngọc nhận được giấy báo nhập học, nhưng không có điều kiện tiếp tục nên hàng ngày cô giáo chủ nhiệm, bạn bè đã đến chia sẻ.

“Là giáo viên chủ nhiệm, hơn ai hết tôi thấu hiểu được hoàn cảnh của gia đình em. Một mình người mẹ tật nguyền, chịu biết bao vất vả nuôi em ăn học. Ngày chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia cũng là lúc Hồng Ngọc biết mẹ mình mắc phải căn bệnh ung thư tuyến giáp ở giai đoạn cuối, lúc này tinh thần em suy sụp rất nhiều, lúc đó hai cô trò cũng chỉ biết ôm nhau khóc.

Được thầy cô, bạn bè động viên em mới tiếp tục đi thi. Không phụ lòng mong đợi của mọi người, kết quả thi của em rất cao, trong đó 3 môn xét tuyển đại học khối C đạt 26,5 điểm, là một trong những học sinh có điểm xét tuyển đại học cao nhất trường, nhưng…”, nói đoạn cô Nguyễn Thị Nhàn - giáo viên chủ nhiệm lớp 12C1 nghẹn ngào trong nước mắt.

Nhận giấy báo nhập học, nữ sinh nghèo đóng khung làm kỷ niệm.

Cô giáo Nhàn khóc phần vì thương cho học sinh của mình, phần vì tự trách bản thân đã không thể nào giúp đỡ được học trò của mình viết tiếp những giấc mơ giảng đường đại học. Điều đó có nghĩa là Hồng Ngọc tự đóng lại cánh cửa tương lai dừng bước trước giảng đường đại học là điều có thể xảy ra.

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 3

Hàng ngày ở nhà, Ngọc thái rau nuôi gà, hái rau ra chợ bán kiếm tiền.

Theo chân thầy Hiệu trưởng, cô giáo chủ nhiệm, chúng tôi về xóm 7, xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc để thăm gia đình Hồng Ngọc. Trong căn nhà 2 gian nhỏ hẹp, người phụ nữ đã nhiều tuổi chỉ còn lại một cánh tay bước đi tập tễnh ra đón khách với nụ cười gượng.

“Chắc thầy cô lại đến động viên cháu đi học đúng không? Tôi cũng muốn con được tiếp tục đi học lắm nhưng bây giờ biết làm sao được. Bản thân tôi biết sống được bao nhiêu ngày nữa, giờ cháu đi học rồi ai nuôi nấng nó nơi đất khách quê người đây…”, bà Trần Thị Hạt (SN 1962, mẹ của Hồng Ngọc) nghẹn ngào.

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 4
Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 5

Ngọc sắp xếp những tấm Giấy khen, Giấy báo nhập học để cất. Ngọc bảo, em khó có thể tiếp tục học, vì gia cảnh quá nghèo.

Từ thủa mới ngoài 20 tuổi, bà Hạt không may gặp tai nạn trong lúc cùng đoàn thanh niên địa phương làm việc. Bà bị một thân cây lớn đè lên người, cánh tay bên trái dập nát phải cắt bỏ đến vai.

Cũng vì thế bà không thể làm được những công việc bình thường, người phụ nữ với một cánh tay bị cụt lầm lũi sống qua ngày đoạn tháng trong cái nghèo cái khổ từ đó.

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 6

Bà Hạt mất một cánh tay.

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 7

Hằng ngày, Ngọc làm tất cả mọi việc cho mẹ đỡ mệt.

Vượt lên những điều tiếng của xã hội, bà Hạt đánh liều tự “xin” cho mình một đứa con với hi vọng làm chỗ dựa lúc tuổi già. Ước nguyện thành hiện thực, bà mang bầu rồi tự mình vượt cạn, hạnh phúc ngọt ngào ngày Hồng Ngọc chào đời.

Vượt qua biết bao vất vả, khốn khó, dù chỉ còn lại 1 tay nhưng bà luôn dành tất cả tình yêu thương cho con gái, cố gắng cho con ăn học nên người. Bởi hơn ai hết bà hiểu nếu không được học hành tương lai của con bà cũng giống như mình, cũng phải sống trong cái cảnh nghèo khó đến tận cùng.

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 8

Hiện bà Hạt đang mắc chứng bệnh ung thư vòm họng.

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 9

Hàng tháng bà phải tái khám và điều trị tại bệnh viện Ung bướu Nghệ An với chi phí rất lớn.

Không phụ lòng mong đợi, niềm hi vọng của mẹ, Hồng Ngọc luôn chăm ngoan, 12 năm học em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện dù không được đến những lớp học thêm, không được mua những bộ sách nâng cao… để trau dồi thêm kiến thức.

Thay vì đến những lớp học thêm, em lại ra đồng giúp mẹ trồng thêm luống rau để đem đi chợ bán, hay xin đi làm thuê tại những quán ăn gần nhà để kiếm thêm chút tiền lẻ hai mẹ con trang trải cuộc sống. 

Cuộc sống khốn khó đủ đường, người mẹ nghèo tật nguyền chưa một lần mua đủ bộ sách giáo khoa cho con trước ngày năm học mới, hay có thể sắm cho con một bộ quần áo để đi tựu trường cùng các bạn. Nhưng con gái luôn dành tặng cho mẹ món quà vô giá là những tấm Bằng khen cuối năm học với điểm số xuất sắc.

“Cháu biết mẹ đã quá vất vả, tất cả mẹ đều hi vọng vào cháu nên lúc nào cháu cũng nỗ lực để học thật giỏi không phụ lòng tin của mẹ. Lúc nào mẹ cũng nói, nhà chỉ có hai mẹ con nên phải cùng nhau cố gắng, cháu phải học để có được cái nghề mai này thoát cảnh nghèo khó.

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 10

Quá nghèo khó, nên bà Hạt khi mắc bệnh đã được Hội LHPX xã Nghi Tiến ủng hộ hơn 40 triệu đồng.

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 11

Căn nhà hai gian chật chội mẹ con bà Hạt sinh sống.

Nhưng giờ mẹ cháu lại mắc phải bệnh hiểm nghèo, hàng tháng phải điều trị rất nhiều tiền nên cháu chắc phải xin đi làm thuê để chữa bệnh cho mẹ, chứ nếu mẹ không còn nữa thì cuộc đời của con chẳng còn ý nghĩa gì”, Hồng Ngọc nghẹn ngào. Cô học trò tựa đầu trên bờ vai của mẹ, nơi ấy cánh tay của mẹ không còn nữa.

Ngày biết tin mình mắc căn bệnh ung thư tuyến giáp, sức khỏe bà Hạt suy sụp rất nhiều. Đặc biệt sau khi được phẫu thuật, bà lại yếu đi hẳn. Hàng tháng bà phải tái khám và điều trị tại bệnh viện Ung bướu Nghệ An với chi phí rất lớn. Cũng vì thế bà không dám mơ cho con gái tiếp tục giấc mơ đến giảng đường đại học.

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 12
Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 13

Với số điểm 3 môn xét tuyển đại học đạt 26,5 điểm (chưa cộng điểm ưu tiên), Hồng Ngọc đăng ký xét tuyển vào ngành Báo chí trường Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội, và em đã trúng tuyển.

Với số điểm 3 môn xét tuyển khối C đạt 26,5 điểm (chưa cộng điểm ưu tiên), Hồng Ngọc đăng ký xét tuyển vào ngành Báo chí trường Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội, và em đã trúng tuyển.

Mới đây nhà trường gửi giấy báo nhập học về, ngày 22/8 tới là hạn cuối nhập học nhưng nữ sinh nghèo chỉ xin mẹ được đóng khung tờ giấy báo nhập học xem nó như một kỷ niệm đẹp của thời học sinh.

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 14
Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 15

Giấy xác nhận hoàn cảnh bà Hạt.

Nhiều đêm cầm tờ giấy báo nhập học, Ngọc đã khóc, nước mắt thấm đẫm trên từng con chữ, mảnh áo sờn màu. 

“Tôi biết con bé đã khóc nhiều lắm, nó giấu mẹ ngồi một mình bên ngoài để khóc. Tôi cũng thương nó lắm nhưng giờ tôi biết phải làm sao nữa...”, bà Hạt xót xa.

Cô Nguyễn Thị Nhàn - giáo viên chủ nhiệm em Ngọc chia sẻ về lực học của cô học trò nghèo trong nghẹn ngào.

“Chúng tôi thấu hiểu hoàn cảnh gia đình em, nhà trường sẽ làm tất cả để em có thể tiếp tục học tập cũng như sát cánh cùng mẹ em trong quá trình chữa bệnh. Tôi hi vọng với sự chung tay của tất cả mọi người, xã hội sẽ không để một học sinh với nghị lực phi thường như Ngọc phải nghỉ học ở nhà”, thầy Nguyễn Văn Phương - Hiệu trưởng Trường THPT Nghi Lộc 4 chia sẻ.

Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ - 16

Để kịp thời hỗ trợ cho cháu Ngọc không phải bỏ học, Ban lãnh đạo Trường THPT Nghi Lộc 4 đã chia sẻ những khó khăn ban đầu.

Hơn lúc nào hết, hoàn cảnh đáng thương của cô nữ sinh nghèo đang rất cần sự chung tay của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trên cả nước để Hồng Ngọc được tiếp tục đến với giảng đường đại học. Để người mẹ nghèo có thể tiếp tục điều trị căn bệnh ung thư nhìn con gái viết tiếp giấc mơ.

Bạn đọc sẻ chia với cháu Hồng Ngọc có thể liên hệ qua số điện thoại:

0834.841.410 (cháu Ngọc)

0843.034.174 (bà Hạt)

Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Nơi học sinh đến trường từ 4 rưỡi sáng, hàng trăm đứa trẻ thất học, mù chữ
Nơi học sinh đến trường từ 4 rưỡi sáng, hàng trăm đứa trẻ thất học, mù chữ

(Dân trí) - Bắt đầu năm học mới, những đứa trẻ đang sinh sống tại 4 cụm dân cư của xã Đắk R’măng (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) lại bước vào hành trình đầy gian nan tìm kiếm con chữ. Khoảng 1.000 đứa trẻ được sinh ra tại đây, có đứa được đi học, có đứa phải ở nhà và phần lớn vẫn chưa được khai sinh...

Thứ năm, 22/08/2019 - 03:26

Trước kỳ thi tuyển viên chức, hơn 50 giáo viên mầm non viết tâm thư gửi Bí thư Tỉnh
Trước kỳ thi tuyển viên chức, hơn 50 giáo viên mầm non viết tâm thư gửi Bí thư Tỉnh

(Dân trí) - Mặc dù kỳ thi xét tuyển viên chức năm 2019 sắp diễn ra nhưng hơn 50 giáo viên mầm non trên địa bàn đang tỏ ra lo lắng, hoang mang, thậm chí đã viết tâm thư gửi Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh bởi quan ngại tính minh bạch, công bằng của kỳ thi xét tuyển này.

Thứ tư, 21/08/2019 - 04:30

Trường "chui" vẫn được UBND quận duyệt chỉ tiêu tuyển sinh: Do lỗi đánh máy
Trường "chui" vẫn được UBND quận duyệt chỉ tiêu tuyển sinh: Do lỗi đánh máy

(Dân trí) - Mặc dù Trưởng Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ cho biết, cơ sở giáo dục Maple Bear Westlake Point ở 24 Quảng Bá, Tây Hồ (Hà Nội) chưa đủ giấy tờ đất để hoạt động và phải đóng cửa trước 30/8 nhưng theo kế hoạch tuyển sinh do UBND Quận ký, năm học 2019- 2020, cơ sở này vẫn được giao chỉ tiêu tuyển sinh 4 lớp với 55 trẻ.

Thứ tư, 21/08/2019 - 04:13

Năm 2018, Bộ GD-ĐT đã phát hiện trường Đại học Đông Đô đào tạo văn bằng 2?
Năm 2018, Bộ GD-ĐT đã phát hiện trường Đại học Đông Đô đào tạo văn bằng 2?

(Dân trí) - Theo tài liệu mà Dân trí có được, ngày 12/10/2018, Bộ GD&ĐT đã thành lập đoàn kiểm tra số 1 theo Quyết định số 1676/QĐ-BGDĐT ngày 26/4/2018 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc thực hiện cam kết thành lập trường đại học ngoài công lập. Theo đó, Bộ GD&ĐT đã kiểm tra tại trường Đại học Đông Đô.

Thứ tư, 21/08/2019 - 02:42

Tại sao trường tư thục chất lượng cao nhưng luôn “khát” học sinh?
Tại sao trường tư thục chất lượng cao nhưng luôn “khát” học sinh?

(Dân trí) - “Khối các trường tư thục, tư nhân còn gặp nhiều khó khăn về mặt chính sách, cơ chế hoạt động… dẫn đến tình trạng trường tư không đủ số học sinh nhập trường, trong khi đó trường công lập bị quá tải sĩ số, 60 học sinh/lớp”.

Thứ tư, 21/08/2019 - 11:54

“Úm” con quá kỹ khác gì hại con
“Úm” con quá kỹ khác gì hại con

(Dân trí) - Suốt ngày cháu cứ ru rú trong phòng, đến giờ ăn đã có bố mẹ dọn bàn sẵn, việc của cháu là ngồi vào bàn và ăn. Ăn xong cứ đứng dậy vào phòng, chẳng hề xếp gọn lại cái bát chứ đừng nói đến chuyện giúp bố mẹ rửa bát...

Thứ tư, 21/08/2019 - 11:23

Hầu hết trẻ em nước Anh không biết đến con ong, loài bướm hay quả việt quất
Hầu hết trẻ em nước Anh không biết đến con ong, loài bướm hay quả việt quất

(Dân trí) - Nghiên cứu mới đây ở Anh cho thấy trẻ em nước này dường như ngày càng ít hiểu biết về thế giới tự nhiên, khoảng một nửa số trẻ em Anh không biết con ong, lá cây sồi, quả mâm xôi, quả việt quất trông như thế nào... Đây dường như là nghịch lý khi Anh là một trong những quốc gia có số lượng các công viên và không gian xanh nhiều nhất trên thế giới với 27.000 công viên và hơn 3 triệu hecta đất rừng khắp cả nước.

Thứ tư, 21/08/2019 - 08:31

Ngành Giáo dục không có quy định xếp hạng học sinh
Ngành Giáo dục không có quy định xếp hạng học sinh

(Dân trí) - Ngành Giáo dục không có quy định về xếp hạng, chúng ta đã sai khi xếp hạng học sinh, làm các em bị tổn thương.

Thứ tư, 21/08/2019 - 08:10

Đừng để phụ huynh “ngán” khi đưa con đến trường
Đừng để phụ huynh “ngán” khi đưa con đến trường

(Dân trí) - Sự thân thiện, văn hóa của một ngôi trường trước nhất sẽ được thể hiện ngay ở cánh cổng trường, qua người bảo vệ, nhân viên trường học. "Cửa ải" này mà thiếu lịch sự, không có được cảm giác thoải mái, vui tươi thì không hy vọng vào một môi trường thân thiện, văn minh.

Thứ tư, 21/08/2019 - 06:42

Quảng Trị: Nhiều giáo viên bị kẻ lạ mạo danh lãnh đạo lừa hàng chục triệu đồng
Quảng Trị: Nhiều giáo viên bị kẻ lạ mạo danh lãnh đạo lừa hàng chục triệu đồng

(Dân trí) - 4 cô giáo tại Quảng Trị trình báo với cơ quan chức năng đã bị kẻ gian mạo danh lãnh đạo ngành để lừa tiền qua điện thoại hàng chục triệu đồng.

Thứ tư, 21/08/2019 - 12:25

Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn miễn học phí toàn bộ khóa học cho nữ sinh nghèo xứ Nghệ
Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn miễn học phí toàn bộ khóa học cho nữ sinh nghèo xứ Nghệ

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng bài viết: “Nước mắt rơi đẫm trên giấy báo nhập học của nữ sinh nghèo xứ Nghệ”, tối ngày 20/8, Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội đã quyết định miễn học phí toàn bộ khóa học cho nữ sinh này.

Thứ ba, 20/08/2019 - 10:45

Cân nhắc việc ngừng cung cấp thương hiệu cho cơ sở có giáo viên nhốt trẻ vào tủ
Cân nhắc việc ngừng cung cấp thương hiệu cho cơ sở có giáo viên nhốt trẻ vào tủ

(Dân trí) - Chiều 20/8, đại diện Maple Bear Việt Nam phát đi thông cáo báo chí sau vụ việc cô giáo cơ sở mầm non Maple Bear Westlake Point (24 Quảng Bá, quận Tây Hồ, Hà Nội) có hành vi nhốt trẻ. Thông cáo này cho biết, sẽ cân nhắc việc ngừng cung cấp chương trình và thương hiệu cho cơ sở này nếu sự việc không được giải quyết triệt để.

Thứ ba, 20/08/2019 - 04:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổ chức thi liên kết đại học tại nhà Trưởng phòng Giáo dục
Tổ chức thi liên kết đại học tại nhà Trưởng phòng Giáo dục

(Dân trí) - Trường An ninh mạng Ispace (TPHCM) và Đại học Vinh (Nghệ An) tổ chức thi hết học phần của một lớp liên thông đại học tại nhà ông Phan Tấn Lợi - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đức Hòa (Long An). Sụ việc gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Thứ ba, 20/08/2019 - 12:22

Vụ cô giáo Hà Nội nhốt trẻ vào tủ: Hiệu trưởng từ chối cung cấp tin hoạt động “chui”
Vụ cô giáo Hà Nội nhốt trẻ vào tủ: Hiệu trưởng từ chối cung cấp tin hoạt động “chui”

(Dân trí) - Mặc dù cơ sở giáo dục Maple Bear Westlake Point (24 Quảng Bá, quận Tây Hồ, Hà Nội) vẫn chưa đủ hồ sơ (thiếu giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai) và không đủ điều kiện hoạt động nhưng đơn vị này vẫn tuyển sinh thời gian qua.

Thứ ba, 20/08/2019 - 11:35

TPHCM chỉ có 21 trường có yếu tố nước ngoài, Sở khuyến cáo “dễ ngộ nhận”
TPHCM chỉ có 21 trường có yếu tố nước ngoài, Sở khuyến cáo “dễ ngộ nhận”

(Dân trí) - Đến nay, TPHCM chỉ có 21 trường có yếu tố nước ngoài - thường được hiểu là trường quốc tế. Nhiều trường là trường tư thục nhưng phụ huynh dễ bị nhầm là trường... quốc tế.

Thứ ba, 20/08/2019 - 10:16

Danh sách 11 trường quốc tế do Sở GD&ĐT Hà Nội cấp giấy phép
Danh sách 11 trường quốc tế do Sở GD&ĐT Hà Nội cấp giấy phép

(Dân trí) - Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, hiện nay trên địa bàn thành phố có 11 trường có 100% vốn đầu tư nước ngoài đã đăng ký hoạt động với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Thứ ba, 20/08/2019 - 08:12

Mỹ: Nam sinh làm thêm suốt 2 năm để mua xe lăn cho bạn
Mỹ: Nam sinh làm thêm suốt 2 năm để mua xe lăn cho bạn

(Dân trí) - Một học sinh năm cuối tại trường trung học Caddo Hills ở Norman, bang Arkansas (Mỹ) đã tiết kiệm tiền suốt hai năm để mua xe lăn điện cho người bạn cùng lớp bị tật nguyền của mình.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:38

Con đậu ngành có điểm chuẩn cao nhất Bách khoa Hà Nội, mẹ canh cánh nỗi lo
Con đậu ngành có điểm chuẩn cao nhất Bách khoa Hà Nội, mẹ canh cánh nỗi lo

(Dân trí) - Bố mất từ khi em còn học lớp 8, sau mỗi buổi tan trường cậu học trò miền biển Nguyễn Tống Sang phụ giúp mẹ mua từng mớ tôm, rổ cá ra chợ bán lại. Ngày Sang đậu ngành có điểm chuẩn cao nhất Đại học Bách khoa Hà Nội, người mẹ rất đỗi vui mừng, tự hào nhưng rồi lại mang nặng nỗi lo trong lòng...

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:09

Thiếu giáo viên, nhiều nơi không dám gọi hết trẻ đến trường
Thiếu giáo viên, nhiều nơi không dám gọi hết trẻ đến trường

(Dân trí) - Nhiều năm liên tục, tại huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông) xảy ra tình trạng thiếu giáo viên, đặc biệt là giáo viên mầm non. Để khắc phục tình trạng này, nhiều trường học phải huy động cả cán bộ quản lý xuống đứng lớp, trong khi đó, nhiều nơi không dám gọi học sinh đến trường cũng vì không đủ giáo viên.

Thứ ba, 20/08/2019 - 06:51

Chuyện chưa kể về hành trình du học New Zealand của nữ thủ khoa ĐH Ngân hàng
Chuyện chưa kể về hành trình du học New Zealand của nữ thủ khoa ĐH Ngân hàng

(Dân trí) - Năm 2018, Nguyễn Xuân Hồng Ngọc nộp hồ sơ và may mắn nhận được suất học bổng sau ĐH của chính phủ New Zealand (NZAid). Từ đây, những trải nghiệm giáo dục, văn hóa, cộng đồng tại đất nước đầy thú vị ở xứ Kiwi đã mở ra với nữ Thủ khoa trường Đại học Ngân Hàng TP.HCM…

Thứ ba, 20/08/2019 - 04:30

Quảng Bình: Khen thưởng nam sinh giành 2 điểm 10 Lịch sử và Địa lý
Quảng Bình: Khen thưởng nam sinh giành 2 điểm 10 Lịch sử và Địa lý

(Dân trí) - Với thành tích giành 2 điểm 10 ở môn Lịch sử và Địa lý tại kỳ thi THPT quốc gia 2019, nam sinh Tạ Quang Thanh đã được Hội Khuyến học tỉnh Quảng Bình khen thưởng.

Thứ ba, 20/08/2019 - 12:12

Vụ trường ĐH Đông Đô đào tạo “chui” văn bằng 2: Nhiều sinh viên ở Hải Phòng nếm trái đắng!
Vụ trường ĐH Đông Đô đào tạo “chui” văn bằng 2: Nhiều sinh viên ở Hải Phòng nếm trái đắng!

(Dân trí) - Ngay sau khi Bộ GD-ĐT khẳng định trường đại học Đông Đô chưa được phép đào tạo văn bằng 2 ở bất cứ ngành nào thì tập thể sinh viên đang theo học tại một số lớp chính quy Văn bằng 2 Khoa Luật Kinh tế do trường liên kết tổ chức đào tạo tại TP Hải Phòng đã phản ánh đến báo chí.

Thứ hai, 19/08/2019 - 10:03

Thanh Hóa: Khảo sát năng lực ngoại ngữ, hơn 500 giáo viên chưa đạt chuẩn
Thanh Hóa: Khảo sát năng lực ngoại ngữ, hơn 500 giáo viên chưa đạt chuẩn

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa phối hợp với Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội khảo sát, đánh giá trình độ, năng lực ngoại ngữ cho 1.180 giáo viên tiếng Anh các cấp học trên địa bàn. Kết quả khảo sát, đánh giá của 2 đợt có 560/1.111 giáo viên tham gia đạt chuẩn.

Thứ hai, 19/08/2019 - 08:55

Bộ GD&ĐT: Giáo viên bạo hành trẻ do chịu áp lực lớn
Bộ GD&ĐT: Giáo viên bạo hành trẻ do chịu áp lực lớn

(Dân trí) - Trong mọi tình huống, nếu giáo viên không có kỹ năng giải quyết tình huống sẽ tạo nên những áp lực rất lớn đối với giáo viên và đối với trẻ - đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo hành trẻ.

Thứ hai, 19/08/2019 - 04:35