Thứ năm, 01/06/2017 - 09:25

PGS Tạ Cao Minh ĐH Bách khoa Hà Nội nhận Giải thưởng Nagamori danh giá

Dân trí

PGS Tạ Cao Minh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng và Sáng tạo công nghệ (CTI), Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa vinh dự được lựa chọn nhận Giải thưởng Nagamori năm 2017.

Giải thưởng này thuộc Quỹ Nagamori, mang tên người sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Tập đoàn Nidec của Nhật Bản, một trong những nhà sản xuất động cơ điện hàng đầu thế giới.

Giải thưởng Nagamori được trao thường niên từ năm 2015 cho những nhà khoa học xuất sắc tại Nhật Bản và trên thế giới trong lĩnh vực thiết kế, điều khiển động cơ điện và những công nghệ có liên quan. Năm nay, PGS Tạ Cao Minh cùng 7 nhà khoa học khác sẽ vinh dự được nhận Giải thưởng này.

Đây là sự ghi nhận xứng đáng những thành quả xuất sắc của PGS Tạ Cao Minh đối với sự nghiệp khoa học thuộc lĩnh vực động cơ điện và truyền động điện.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Kyoto vào ngày 03/9/2017.


PGS Tạ Cao Minh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng và Sáng tạo công nghệ (CTI), Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

PGS Tạ Cao Minh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng và Sáng tạo công nghệ (CTI), Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Được biết, năm 1997, PGS Tạ Cao Minh bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đại học Laval, Canada, với đề tài “Điều khiển động cơ không đồng bộ dùng logic mờ”.

Sau đó, PGS Minh nghiên cứu tại Khoa Điện – Điện tử, Đại học Kyushu, Nhật Bản với đề tài “Điều khiển thang máy không dây sử dụng động cơ tuyến tính” theo nguyên lý nâng và đẩy từ trường. Tên của PGS Minh hiện được lưu trong kỷ yếu của ĐH Kyushu như một nhà khoa học nước ngoài xuất sắc đã làm việc tại trường.

Nghiên cứu tại Đại học Tokyo theo chương trình của Quỹ Xúc tiến Khoa học Nhật Bản (JSPS). Công trình “Điều khiển tối ưu hiệu suất động cơ điện không đồng bộ” sử dụng tỷ lệ Vàng được trao giải Nhì của phân ban Truyền động điện sau Hội nghị quốc tế của IEEE về Năng lượng tại Ý năm 2000.

Trong thời gian làm việc tại phòng Nghiên cứu – Phát triển (R&D), công ty NSK Nhật Bản: có 14 sáng chế đăng ký tại Nhật Bản, trong đó 12 sáng chế tiếp tục được cấp bằng tại Mỹ/châu Âu cho ngành công nghiệp ô tô (đặc biệt là phương pháp điều khiển “giả vec-tơ” (pseudo vector control - PVC) động cơ BLDC cho hệ thống trợ lực vô lăng).

Đến năm 2004, ông trở về giảng dạy tại Trường ĐHBK Hà Nội, hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học, sinh viên sau đại học với nhiều bài báo công bố tại các hội nghị quốc tế liên tục từ năm 2007 đến nay. Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng và Sáng tạọ Công nghệ - CTI (thành lập năm 2009).

Ngoài ra, PGS Tạ Cao Minh còn là Chủ nhiệm đề tài cấp Nhà nước KC03.08/11-15 “Nghiên cứu thiết kế chế tạo hệ truyền động và điều khiển cho ô tô điện” được nghiệm thu cuối năm 2015, làm tiền đề cho những nghiên cứu tiếp theo về xe điện tại Việt Nam.

Trước đó, năm đầu tiên 2015, giải thưởng được trao cho 3 nhà khoa học Nhật Bản và 3 nhà khoa học Áo, Đài Loan và Thụy Sĩ. Giải thưởng năm 2016 được trao cho 5 nhà khoa học Nhật Bản và 1 nhà khoa học Hà Lan (gốc Nga). Giải thưởng năm nay sẽ được trao cho 6 nhà khoa học Nhật Bản, 1 Thái Lan, 1 Việt Nam.

Quỹ Nagamori được thành lập với mục tiêu đóng góp vào sự phát triển của khoa học và công nghiệp thông qua việc trao Giải thưởng cho những nhà nghiên cứu và phát triển công nghệ xuất sắc của Nhật Bản và thế giới.

Hoạt động chính của Quỹ là thúc đẩy các nghiên cứu liên quan đến động cơ, cơ cấu chấp hành, máy phát điện, với thách thức “tạo ra cuộc sống sung túc” và “bảo vệ môi trường toàn cầu”, cùng với việc điều phối giải thưởng Nagamori. Giải thưởng dành cho những người có đóng góp sáng tạo trong việc phát triển công nghệ có liên quan đến động cơ điện.

Nhật Hồng (nguồn HUST)

Mới nhất