Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa:

“Phải chủ động xử lý các tình huống để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế”

Dân trí Chiều 29/6, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cùng đoàn công tác đã làm việc với Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia tại tỉnh Quảng Trị về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia.Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 với những điểm mới được đánh giá là tích cực, thuận lợi cho thí sinh khi được tổ chức thi Đại học ngay tại địa phương.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị, kỳ thi xét tốt nghiệp do Sở này chủ trì được tổ chức 7 điểm thi tại các huyện, thị xã trong tỉnh, với 91 phòng thi. Số lượng thí sinh tham gia thi để xét tốt nghiệp năm nay chỉ hơn 2.120 thí sinh (ít hơn so với năm ngoái khoảng gần 1.000 thí sinh).

Ông Hoàng Đức Thắm, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị đã báo cáo nhanh với Thứ trưởng cùng đoàn công tác của bộ GD&ĐT về công tác chuẩn cơ sở vật chất và các phương án tổ chức đưa đón cán bộ, nhân viên coi thi và việc đảm bảo an toàn tuyệt đối trong việc bảo vệ, vận chuyển đề thi, bài thi đến từng địa điểm quy định.

Ông Thắm cho biết thêm, để giúp đỡ học sinh vùng khó khăn, Tỉnh Đoàn Quảng Trị cùng nhiều tổ chức, cá nhân lập các điểm tư vấn, giúp đỡ hướng dẫn phụ huynh, thí sinh ở khu vực trung tâm, các tuyến đường lớn và xung quanh điểm thi để đảm bảo cho các em thoải mái nhất khi tham dự kỳ thi sắp tới.

Về cụm thi 38, do ĐH Kinh tế Huế chủ trì, PGS.TS Trần Văn Hòa, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Huế cho biết, đơn vị cũng đã phối hợp chặt chẽ với Sở GD-ĐT để tổ chức kỳ thi.

Theo báo cáo, kỳ thi năm nay có 7.484 thí sinh Quảng Trị đăng ký dự thi Đại học. Đơn vị tổ chức thành 11 điểm thi với tổng cộng 206 phòng thi. Về công tác in sao, vận chuyển và bảo quản đề thi, Trường ĐH Kinh tế ký kết với Đại học Huế để in sao đề thi cho Cụm thi 38 trên cơ sở dữ liệu do trường cung cấp.

Bên cạnh đó, Trường ĐH Kinh tế phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan để tổ chức kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy định.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cũng lưu ý đối với ngành Giáo dục tỉnh Quảng Trị cần chia sẻ, động viên các thí sinh là con em của các ngư dân
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cũng lưu ý đối với ngành Giáo dục tỉnh Quảng Trị cần chia sẻ, động viên các thí sinh là con em của các ngư dân

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia 2016 của tỉnh Quảng Trị trong công tác chuẩn bị đảm bảo cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ kỳ thi. Bà Nguyễn Thị Nghĩa cũng lưu ý đối với ngành Giáo dục tỉnh Quảng Trị nói riêng và Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 của tỉnh Quảng Trị nói chung là việc cần chia sẻ, động viên các thí sinh là con em của các ngư dân trú tại các xã vùng ven biển như: huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng… sau thảm họa môi trường biển vừa xảy ra trong thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, cũng cần quan tâm đến các thí sinh vùng miền núi Đakrông và Hướng Hóa về điều kiện đi lại, chỗ ở trong những ngày thi.

Đặc biệt, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT yêu cầu tỉnh Quảng Trị cần nâng cao tính chủ động, lường trước các tình huống có thể phát sinh trong quá trình tổ chức kỳ thi để lên kế hoạch xử lý kịp thời; chú trọng vào công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh ATTP… trước và trong kỳ thi để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn nghiêm túc cho trường thi và thí sinh tham dự thi năm nay.

Về phía tỉnh Quảng Trị, ông Mai Thức, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia 2016 cụm thi Quảng Trị cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi và khẳng định rằng sẽ làm tất cả để kỳ thi diễn ra đảm bảo an toàn và nghiêm túc”.

Trước đó, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các điểm thi. Trong ngày 29/6, trưởng các điểm thi thực hiện phân công công việc cụ thể cho các thành viên trong lãnh đạo và thư ký điểm thi. Rà soát lại các điều kiện phục vụ cho kỳ thi, không được chủ quan. Các điểm thi tổ chức học tập quy chế thi, các văn bản hướng dẫn về thi THPT quốc gia năm 2016, trách nhiệm của cán bộ và các thành viên khác trong ban coi thi…

Sở GD-ĐT cũng yêu cầu các điểm thi kiểm tra các cơ sở vật chất cần thiết phục vụ thi, như: phòng thi, bàn ghế học sinh, phòng làm việc của điểm thi, điện sáng, quạt, các bảng biểu, bảng giới hạn; các loại văn phòng phẩm phục vụ thi như giấy thi, giấy nháp, các loại biên bản. Đối với việc niêm yết các loại danh sách, bảng biểu, trước mỗi phòng thi cần phải niêm yết danh sách thí sinh, quy định các vật dụng được đem vào phòng thi.

Vấn đề đảm bảo an ninh an toàn trong kỳ thi cũng đặc biệt được quan tâm, phía Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các địa phương phối hợp với các điểm thi nhằm đảm bảo an toàn trong in sao, vận chuyển đề thi, coi thi, giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông tại các điểm thi; phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng gian lận trong thi cử... Ngành Y tế cũng tăng cường kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời bố trí nhân lực phục vụ kỳ thi. Việc tổ chức “Chương trình tiếp sức mùa thi” năm 2016 cũng được Tỉnh đoàn thực hiện khá tốt, từ công tác tiếp đón, hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn người nhà và các thí sinh đến dự thi trên địa bàn tỉnh, nhất là ở TP Đông Hà.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Một thí sinh bị ngộ độc thực phẩm xin xét đặc cách tốt nghiệp THPT
Một thí sinh bị ngộ độc thực phẩm xin xét đặc cách tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Tin từ Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết, trước buổi thí sinh tập trung làm thủ tục dự thi sáng nay 30/6, người nhà của một thí sinh đăng ký dự thi tại cụm thi 40 ở Đà Nẵng đã đến báo thí sinh bị ngộ độc thực phẩm và xin được xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh.

Thứ năm, 30/06/2016 - 11:44

Ba cha con và hành trình thực hiện ước mơ vào giảng đường đại học
Ba cha con và hành trình thực hiện ước mơ vào giảng đường đại học

(Dân trí) - Sát ngày thi THPT quốc gia, chúng tôi tìm gặp ba thí sinh cùng gia đình hai thế hệ này ở ấp 5 (xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP.HCM). Trong căn nhà nhỏ tuềnh toàng, hai thế hệ vẫn miệt mài ôn luyện để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho giấc mơ vào giảng đường đại học.

Thứ năm, 30/06/2016 - 10:17

Chùm ảnh: Thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia
Chùm ảnh: Thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Sáng nay, hơn 887.000 thí sinh cả nước đến các điểm thi làm thủ tục dự kỳ thi THPT quốc gia 2016. Cùng đội ngũ PV Dân trí khắp cả nước điểm lại hình ảnh thí sinh đến làm thủ tục dự thi.

Thứ năm, 30/06/2016 - 10:10

Thí sinh chật vật đội mưa tới làm thủ tục dự thi
Thí sinh chật vật đội mưa tới làm thủ tục dự thi

(Dân trí) - Cơn mưa to vào buổi sáng ngày 30/6 khiến hàng ngàn thí sinh tại Hà Nội, Thanh Hóa gặp khó khăn trong việc đi lại, tìm phòng thi...

Thứ năm, 30/06/2016 - 09:12

Đón đọc gợi ý giải đề thi và đáp án thi THPT quốc gia 2016 trên Dân trí
Đón đọc gợi ý giải đề thi và đáp án thi THPT quốc gia 2016 trên Dân trí

(Dân trí) - Để đáp ứng nhu cầu của thí sinh và bạn đọc, sau mỗi buổi thi Dân trí sẽ đăng tải đề thi và gợi ý giải đề thi và đáp án thi do Bộ GD&ĐT cung cấp.

Thứ năm, 30/06/2016 - 08:30

Tấm lòng thầy giáo kết nối chỗ ăn, nghỉ miễn phí cho thí sinh
Tấm lòng thầy giáo kết nối chỗ ăn, nghỉ miễn phí cho thí sinh

(Dân trí) - Bằng mối quan hệ quen biết nhiều của mình, thầy Nguyễn Đăng Khoa (giáo viên Trường THPT Lê Lợi, Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, là thành viên của nhóm thiện nguyện Ước Mơ Xanh, TP Vinh) đã xuống thành phố Vinh mượn những phòng trọ của bạn bè để nâng đỡ cho 18 thí sinh ăn, ở miễn phí trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.

Thứ năm, 30/06/2016 - 08:20

Thí sinh phấn khởi, nhà trường chu đáo
Thí sinh phấn khởi, nhà trường chu đáo

(Dân trí) - Sáng ngày 30/6, thí sinh tại các địa phương đã đến các điểm thi để làm thủ tuc dự thi cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. Do công tác chuẩn bị thi của các Hội đồng thi khá chu đáo nên các thí sinh phấn khởi không còn hồi hộp khi bước vào phòng thi.

Thứ năm, 30/06/2016 - 07:01

Bình Định: Thí sinh ít, nhà trọ giá rẻ ế ẩm
Bình Định: Thí sinh ít, nhà trọ giá rẻ ế ẩm

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, thí sinh tỉnh nào thi tỉnh đó, lượng thí sinh ít nên các chủ nhà trọ tại Bình Định ra tận các điểm tiếp sức mùa thi tìm cách “lôi kéo” sĩ tử. Thế nhưng, nhiều chủ nhà trọ vẫn bỏ trống vì không có thí sinh thuê ở.

Thứ năm, 30/06/2016 - 07:00

ĐH Huế: Giảm áp lực cho thí sinh tại kỳ thi THPT quốc gia 2016
ĐH Huế: Giảm áp lực cho thí sinh tại kỳ thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Đó là ý kiến trao đổi của PGS.TS. Lê Văn Anh, Phó giám đốc Đại học Huế, Phó chủ tịch thường trực hội đồng cụm thi 39 kỳ thi THPT quốc gia 2016 tại Thừa Thiên Huế với PV Dân trí ngày 29/6.

Thứ năm, 30/06/2016 - 06:41

Ký túc hiện đại dành 1.500 chỗ ở miễn phí cho thí sinh THPT quốc gia
Ký túc hiện đại dành 1.500 chỗ ở miễn phí cho thí sinh THPT quốc gia

(Dân trí) - 1.500 chỗ ở khang trang và miễn phí được Ban quản lý KTX Mỹ Đình (ĐH Quốc gia Hà Nội) chuẩn bị cho các sĩ tử và người nhà trong kỳ thi THPT năm 2016.

Thứ năm, 30/06/2016 - 06:00

Chủ nhà trọ tốt bụng để dành nhiều phòng cho thí sinh ở miễn phí
Chủ nhà trọ tốt bụng để dành nhiều phòng cho thí sinh ở miễn phí

(Dân trí) - Bỗng nhiên treo bảng dừng cho thuê trọ từ nửa tháng nay, anh Nam khiến nhiều người thắc mắc khi cả năm mùa này là mùa phòng trọ đắt khách nhất lại không cho thuê. Khi được hỏi đến, anh chủ nhà chỉ cười xòa và cho biết anh đang dành phòng trống cho các thí sinh thi THPT quốc gia đến ở miễn phí.

Thứ năm, 30/06/2016 - 06:00

Hôm nay, hơn 887.000 thí sinh làm thủ tục dự kỳ  thi THPT quốc gia 2016
Hôm nay, hơn 887.000 thí sinh làm thủ tục dự kỳ thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Hôm nay (30/6), khoảng 887.396 thí sinh làm thủ tục dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2016. Năm nay cả nước có 120 cụm thi, trong đó 70 cụm thi ĐH và 50 cụm thi tốt nghiệp. Tổng số điểm thi toàn quốc là 1.482 với 31.668 phòng thi.

Thứ năm, 30/06/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Điểm trúng tuyển vào lớp 10 tại Đà Nẵng
Điểm trúng tuyển vào lớp 10 tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Sở Giáo dục - Đào tạo TP Đà Nẵng vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn thành phố năm học 2016 - 2017.

Thứ tư, 29/06/2016 - 09:35

Sinh viên hoang mang vì bằng tốt nghiệp có những “thông tin lạ”
Sinh viên hoang mang vì bằng tốt nghiệp có những “thông tin lạ”

(Dân trí) - Mấy ngày qua, nhiều sinh viên mới tốt nghiệp đã tập trung về trường Đại học Yersin Đà Lạt (Lâm Đồng) yêu cầu Ban giám hiệu nhà trường giải thích lý do trên bằng tốt nghiệp họ vừa nhận có in một số “thông tin lạ” gây khó hiểu.

Thứ tư, 29/06/2016 - 09:33

Nghiêm ngặt cách ly 3 vòng in sao đề thi
Nghiêm ngặt cách ly 3 vòng in sao đề thi

(Dân trí) - Đề thi THPT quốc gia là bí mật quốc gia và đến thời điểm này công tác in sao đề thi của các cụm thi đã hoàn tất. Hiện các cụm thi đang vận chuyển đề thi đến các điểm thi. Vậy cách bảo mật công tác in sao đề thi như thế nào? Cán bộ in sao được bảo vệ ra sao?

Thứ tư, 29/06/2016 - 03:18

Thuê máy bay… chở đề thi và cán bộ ra điểm thi Phú Quốc
Thuê máy bay… chở đề thi và cán bộ ra điểm thi Phú Quốc

(Dân trí) - Chiều 29/6, ông Thái Thành Lượm - Hiệu trưởng Trường ĐH Kiên Giang cho biết, do thời tiết bất lợi mấy ngày qua nên Hội đồng thi Trường ĐH Kiên Giang quyết định thuê máy bay chở đề thi và cán bộ coi thi ra Phú Quốc vào chiều hôm qua.

Thứ tư, 29/06/2016 - 03:17

Những chuyến xe nghĩa tình đưa đón thí sinh
Những chuyến xe nghĩa tình đưa đón thí sinh

(Dân trí) - Để “tiếp sức” cho sĩ tử, nhiều chuyến xe miễn phí tại Bình Định đưa đón thí sinh từ quê vào thành phố dự kỳ thi THPT Quốc gia 2016.

Thứ tư, 29/06/2016 - 02:05

Hà Nội: Mua “phao thi”, muốn bao nhiêu cũng có
Hà Nội: Mua “phao thi”, muốn bao nhiêu cũng có

(Dân trí) - Trong vai một người đi mua “phao thi” cho người nhà, PV Dân trí đã ghi lại các công đoạn làm phao tại một số khu vực chuyên bán “phao thi” của Hà Nội. “Phao thi” được chủ quầy photocopy giấu vào cốp xe, mỗi bộ phao có gần 700 trang, vừa gọn lòng bàn tay...

Thứ tư, 29/06/2016 - 02:02

Phụ huynh kiên quyết nói không với chạy trường
Phụ huynh kiên quyết nói không với chạy trường

(Dân trí) - Trong khi nhiều gia đình luồn lách đủ cách để tìm cho một chỗ học ở trường “điểm” thì cũng không ít phụ huynh kiên quyết nói không với việc chạy trường và chọn những cách tốt hơn cho con, nhẹ hơn cho bố mẹ.

Thứ tư, 29/06/2016 - 11:01

Vụ đòi bồi thường chi phí đào tạo: ĐH Cần Thơ chính thức rút đơn kiện
Vụ đòi bồi thường chi phí đào tạo: ĐH Cần Thơ chính thức rút đơn kiện

(Dân trí) - Sáng 29/6, nguồn tin từ TAND quận Ninh Kiều (Cần Thơ) xác nhận, chiều 28/6, người đại diện theo ủy quyền của ĐH Cần Thơ đã đến cơ quan này để làm thủ tục rút đơn kiện Tiến sĩ Vũ Thị Nhuận về vụ đòi bồi thường gần 600 triệu chi phí đào tạo.

Thứ tư, 29/06/2016 - 10:29

Lịch thi và những quy định cấm trong phòng thi THPT quốc gia 2016
Lịch thi và những quy định cấm trong phòng thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Ngày mai 30/6, thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016 đến trường làm thủ tục dự thi. Dưới đây là lịch thi, thời gian làm bài thi, thời gian làm thủ tục dự thi và những quy định cấm trong phòng thi THPT 2016, thí sinh hết sức lưu ý.

Thứ tư, 29/06/2016 - 09:16

San Francisco ngưng dạy Đại số cho học sinh cấp 2
San Francisco ngưng dạy Đại số cho học sinh cấp 2

(Dân trí) - Mới đây, Học khu Thống nhất San Francisco (SFUSD) thông báo sẽ không dạy môn Đại số cho học sinh lớp tám nữa. Theo quy định mới của San Francisco về giảng dạy môn Toán học, học sinh sẽ không được học đa thức cho đến khi vào cấp ba.

Thứ tư, 29/06/2016 - 07:20

Khoảnh khắc đẹp tại Lễ ra quân Tiếp sức mùa thi 2016
Khoảnh khắc đẹp tại Lễ ra quân Tiếp sức mùa thi 2016

Vừa qua, tại Đà Nẵng và TPHCM, hơn 6.000 sinh viên đã tham gia Lễ ra quân Tiếp Sức Mùa Thi 2016. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc ấn tượng của sự kiện này:

Thứ tư, 29/06/2016 - 07:15

Thủ khoa 3 trường chuyên ở Hà Nội: Khi Toán học là niềm đam mê
Thủ khoa 3 trường chuyên ở Hà Nội: Khi Toán học là niềm đam mê

Mang trong mình dòng máu của gia tộc Nguyễn Lân, là cháu nội của chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng, Nguyễn Nga Nhi trở thành thủ khoa của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội năm nay với tổng điểm là 60,5. Đồng thời, Nga Nhi cũng là thủ khoa đầu vào của 3 khối chuyên THPT nổi tiếng ở Thủ đô.

Thứ tư, 29/06/2016 - 07:13