"Phần mềm chấm thi trắc nghiệm 2019 đang vận hành rất trơn tru"

Dân trí PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng – Bộ GD-ĐT cho biết, phần mềm chấm trắc nghiệm đang vận hành rất trơn tru, một số lỗi kỹ thuật do từ phía coi thi đã xử lý theo khuôn khổ của quy chế và sự hỗ trợ của phần mềm.
>>Chấm thi môn Văn tại Huế: Có 2 bài điểm 9, nhiều bài điểm 8,5
>>Chấm thi ở “tâm điểm” Hòa Bình: Môn Ngữ văn cao nhất chỉ 6,5 điểm
>>Bắc Kạn, Cao Bằng: Chấm thi đúng quy chế, xuất hiện nhiều bài Ngữ Văn đạt 8,9 điểm.

Những sai phạm của kỳ thi THPT quốc gia 2018 chủ yếu xảy ra ở khâu chấm thi. Do vậy, công tác chấm thi được Bộ GD-ĐT đặc biệt quan tâm, siết chặt các khâu.

PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng – Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ GD-ĐT đã đề nghị các Hội đồng thi tiếp tục thực hiện công tác chấm thi theo đúng quy định của quy chế, đảm bảo không để xảy ra gian lận.

Phần mềm chấm thi trắc nghiệm 2019 đang vận hành rất trơn tru - 1

Ông Mai Văn Trinh kiểm tra phiếu vào điểm của khâu chấm kiểm tra tại Hội đồng chấm thi Bắc Kạn.

Phóng viên: Qua những ngày kiểm tra chấm thi ở các tỉnh phía Bắc, ông có đánh giá gì về công tác chấm thi?

PGS.TS Mai Văn Trinh: Với công tác coi thi về cơ bản đã đạt được mục tiêu đề ra. Tiếp đến, công đoạn quan trọng nhất là khâu chấm thi.

Năm nay, do Ban Chỉ đạo thi quốc gia đã chỉ đạo rất quyết liệt và đặc biệt các địa phương đã chuẩn bị rất kỹ càng nên đến nay công tác chấm thi đã đi được nửa chặng đường chưa có vấn đề gì xảy ra.

Các điểm chấm thi đều đặt camera giám sát phòng lưu trữ đề thi/bài thi, phòng chấm thi 24/24 giờ, công an giám sát nghiêm ngặt. 

Đánh giá một cách tổng thể, các Hội đồng chấm thi đã triển khai đúng quy chế, kể cả thi trắc nghiệm và tự luận từ công tác chuẩn bị, tổ chức thực hiện để đảm bảo chấm tự luận theo đúng 2 vòng độc lập đến hoạt động của Hội đồng chấm thi, hoạt động của Hội đồng chấm kiểm tra.

Công tác chấm thi trắc nghiệm đã được các trường đại học triển khai đúng kế hoạch, đã quét xong các bài thi và đi đến các công đoạn tiếp theo của chấm trắc nghiệm.

Nói chung phần mềm chấm trắc nghiệm đang vận hành rất trơn tru, một số lỗi kỹ thuật do từ phía coi thi đã xử lý theo khuôn khổ của quy chế và sự hỗ trợ của phần mềm, còn công tác chấm thi tự luận đang thực hiện theo các bước.

Qua kiểm tra chúng tôi thấy các quy trình, quy định đã được làm tương đối tốt đặc biệt ở khâu bốc thăm chấm, chấm vòng 1, vòng 2 độc lập. Năm nay, chấm kiểm tra đã được các Ban chấm thi nghiêm túc thực hiện và đã lựa chọn các bài điểm cao trong khuôn khổ chấm tối thiểu 5%.

Phóng viên: Đối với bài thi tự luận do các Sở GD-ĐT chấm đang được dư luận quan tâm lo lắng vì nhiều khi điểm thi lại phụ thuộc vào quan điểm của người chấm nên sẽ có sự chênh lệch gây thiệt thòi cho thí sinh. Bộ khắc phục tình trạng này như thế nào?

PGS.TS Mai Văn Trinh: Đúng là chấm thi tự luận phụ thuộc ít nhiều vào chủ quan của người chấm. Tuy nhiên, công việc này đã được giải quyết khá tốt trong một số năm trở lại đây. Đáp án và hướng dẫn chấm đã được Ban chấm thi chuẩn bị rất kỹ càng.

Hiện nay, tất cả các Ban chấm thi tự luận trong cả nước đều đã tổ chức thảo luận chung, chấm chung ít nhất 10 bài. Trên cơ sở đó, hội đồng chấm thảo luận, thống nhất quan điểm để cán bộ chấm thi đảm bảo chấm đều tay.

Bên cạnh đó, khâu chấm kiểm tra cũng chấm đồng thời để góp phần điều chỉnh quá trình chấm này nhằm đảm bảo chính xác, trung thực, tránh sai sót và đặc biệt không để ra gian lận.

Phần mềm chấm thi trắc nghiệm 2019 đang vận hành rất trơn tru - 2

Các hội đồng chấm thi đang căng mình, nỗ lực chấm thi khách quan, trung thực, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh

Qua kiểm tra, ông thấy việc chấm chênh lệch biên độ có cao không?

Việc  chấm chênh lệch cũng khó tránh khỏi nhưng trong quy chế  đã có quy định để xử lý các trường hợp trên.

Tuy nhiên,  qua kiểm tra chấm thi ở một số tỉnh, chúng tôi nhận thấy sự khác biệt, sự chênh lệch giữa cán bộ chấm thi thứ nhất và cán bộ chấm thi thứ 2 trong môn Ngữ Văn  ở mức độ chấp nhận được và đang được Ban chấm thi xử lý theo đúng theo quy chế.

Như ông nói, nhiều tỉnh đã quét xong bài thi trắc nghiệm. Vậy quy trình chấm sắp tới như thế nào để đảm bảo rằng không có một sự can thiệp nào của con người vào bài thi để tránh gian lận?

Bộ GD-ĐT đã đề nghị các Ban chấm thi trắc nghiệm tiếp tục thực hiện theo đúng quy định của quy chế. Trong đó, các thành phần cấu thành Ban chấm thi trắc nghiệm phải đòi hỏi làm việc theo đúng chức năng nhiệm vụ của mình, chức năng giám sát, và hoạt động của thanh tra Bộ cắm chốt và thanh tra lưu động.

Đặc biệt, bộ phận xử lý chấm bài thi trắc nghiệm, bộ phận chấm phải bám sát quy định, quy trình kỹ thuật phần mềm để xử lý, sửa lỗi để đảm bảo chấm trắc nghiệm đảm bảo chính xác.

Bên cạnh đó, với sự chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu các chính quyền các địa phương  phải chủ động và phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, Nhân dân về chất lượng và đảm bảo tổ chức kỳ thi an toàn tuyệt đối. Các địa phương tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thông đồng sửa điểm các bài thi như ở một số địa phương trong kỳ thi năm ngoái.

Tôi nghĩ tất cả các hệ thống chính trị đã vào cuộc như vậy kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ lấy lại niềm tin của xã hội.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Phát hiện hàng trăm bài thi trắc nghiệm mắc lỗi!

Tại Thanh Hóa, Ban chấm thi trắc nghiệm do trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì đã phải sửa lỗi là 1.500 bài thi trong tổng số 11.900 bài thi phần mềm nghi lỗi. Ban chấm thi đã phải mất gần 2 ngày để sửa lỗi.

Trước đó, Bộ GD&ĐT cho biết, một số lỗi thí sinh thường mắc như: Không tô số báo danh (SBD), tô nhầm SBD dẫn đến SBD trùng nhau, tô SBD không tồn tại hoặc tô không đúng quy cách dẫn đến không thể nhận biết được.

Lỗi nhầm SBD đặc biệt nhất khi gặp phải là một thí sinh đi thi tô nhầm thành SBD của một thí sinh không đi thi.

Không tô mã đề, tô mã đề không có, hoặc tô sai quy cách khiến không thể nhận biết được thí sinh đã dùng mã đề nào. Phần trả lời bị tô quá mờ hay bị tẩy xóa đến mức không hiểu được thí sinh chọn phương án nào, hoặc tô vào vùng câu hỏi không tồn tại. Có những lỗi do quét bài như để gấp phiếu, sai mặt phiếu, làm phiếu bị biến dạng.

Khi gặp các lỗi trên, Hội đồng chấm thi đều phải sửa lại cẩn thận từng bài thi. Phần mềm chấm thi năm nay đã kiểm soát rất chặt.

Khi sửa lỗi SBD hay lỗi mã đề thi, phần mềm chỉ hiển thị ảnh bài thi đã được che phần bài làm của thí sinh.

Theo đó, phần mềm chỉ hiển thị ảnh bài thi; phần thông tin SBD, Mã đề thi và các phần được ghi tay bị che. Phần mềm hiển thị ra cửa sổ nhập liệu cho phép người dùng nhập thông tin các câu trả lời của thí sinh bị lỗi.

Đặc biệt, khi người dùng thực hiện bất cứ thao tác sửa nào, phần mềm đều tự động ghi lại trong nhật ký. Kết quả sửa bài thi được phần mềm lưu lại và đồng thời in ra biên bản sửa lỗi.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Thí sinh hai lần thi đánh giá năng lực tìm suất vào Đại học
Thí sinh hai lần thi đánh giá năng lực tìm suất vào Đại học

(Dân trí) - Sáng nay (7/7), hơn 15.000 thí sinh bước vào kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐH Quốc gia TP.HCM đợt 2. Trong số đó, có tới 50% thí sinh thi tiếp đợt 2 dù kết quả thi đợt 1 của mình không quá thấp.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 10:26

Thí sinh đạt 20 điểm tổ hợp khối C00 mới được xét tuyển vào ĐH Luật Hà Nội
Thí sinh đạt 20 điểm tổ hợp khối C00 mới được xét tuyển vào ĐH Luật Hà Nội

(Dân trí) - Đối với thí sinh đăng ký dự tuyển và theo học tại trụ sở chính của Trường ĐH Luật Hà Nội, tổng điểm của các môn thuộc tổ hợp xét tuyển C00 phải đạt ≥ 20.00 điểm, các tổ hợp khác đạt ≥ 18.00 điểm (không tính điểm ưu tiên).

Chủ nhật, 07/07/2019 - 08:38

Chuyện nhóm sinh viên bị vị đạo diễn mắng "hãy làm nghề đàng hoàng hoặc cố kiếm đại gia"
Chuyện nhóm sinh viên bị vị đạo diễn mắng "hãy làm nghề đàng hoàng hoặc cố kiếm đại gia"

(Dân trí) - Một nhóm sinh viên thực tập, thực hiện đề tài liên quan đến văn hóa đọc. Khi họ đặt câu hỏi cho một vị đạo diễn nổi tiếng, đã bị người này đặt ngược lại câu hỏi cùng những lời nói thẳng thắn.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 08:17

Hơn 15.700 thí sinh thi đợt 2 kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM
Hơn 15.700 thí sinh thi đợt 2 kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM

(Dân trí) - Sáng ngày 7/7, kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 của ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức tại 3 cụm thi gồm TP.HCM, Nha Trang và Cần Thơ. Đại diện ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết theo đăng ký có 15.705 thí sinh đã xác nhận tham gia đợt thi này.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 08:16

Khoảng 2.000 thí sinh trúng tuyển thẳng vào ĐH Kinh tế TP.HCM
Khoảng 2.000 thí sinh trúng tuyển thẳng vào ĐH Kinh tế TP.HCM

(Dân trí) - Ngày 6/7, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế TP.HCM vừa công bố kết quả xét tuyển thẳng vào ĐH chính quy năm 2019. Theo đó có khoảng 2.000 thí sinh trúng tuyển vào trường theo các phương thức xét tuyển thẳng.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 08:14

Tỷ phú Mỹ trao tặng ĐH Oxford khoản quyên góp lớn nhất lịch sử trường
Tỷ phú Mỹ trao tặng ĐH Oxford khoản quyên góp lớn nhất lịch sử trường

(Dân trí) - Vị tỷ phú người Mỹ quyên góp 150 triệu bảng Anh cho ĐH Oxford vì đem lòng yêu mến “những tòa tháp thơ mộng” của ngôi trường nổi tiếng này từ thưở thiếu thời dù không theo học tại đây.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 08:05

Mẹ tay bó bột, nghẹn ngào nhận bằng tốt nghiệp cho con vừa qua đời
Mẹ tay bó bột, nghẹn ngào nhận bằng tốt nghiệp cho con vừa qua đời

(Dân trí) - Hoàn thành 4 năm học đại học với thành tích loại Khá, nhưng một sinh viên của Trường ĐH Hoa Sen đột ngột qua đời trước lễ tốt nghiệp hơn 1 tháng. Người mẹ không cầm được nước mắt khi thay con nhận bằng từ ban giám hiệu trong ngày lễ tốt nghiệp.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 08:01

Lớp học hè miễn phí lại có “thưởng” thu hút học sinh
Lớp học hè miễn phí lại có “thưởng” thu hút học sinh

(Dân trí) - Những học sinh rủ thêm bạn tham gia lớp học hè, hoặc có thành tích tốt trong học tập sẽ được cộng điểm thi đua. Cuối tuần, học sinh có điểm thi đua cao nhất được tuyên dương, tặng một phần quà nhỏ. Đây là cách làm hay của Đoàn xã Nghĩa Hà (TP. Quảng Ngãi) nhằm thu hút học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến lớp học hè.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 04:03

Cụm thi Thanh Hóa có 1.500 bài thi trắc nghiệm được phát hiện mắc lỗi
Cụm thi Thanh Hóa có 1.500 bài thi trắc nghiệm được phát hiện mắc lỗi

(Dân trí) - Ban chấm thi Trường Đại học Bách khoa Hà Nội phụ trách việc chấm bài thi trắc nghiệm, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 của thí sinh tại cụm thi số 27 tỉnh Thanh Hóa. Trong quá trình chấm thi, có 1.500 bài thi của thí sinh tại Thanh Hóa được phát hiện mắc lỗi.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 09:19

Khánh Hòa xây mới trường THPT 32 lớp để giảm áp lực tuyển sinh lớp 10
Khánh Hòa xây mới trường THPT 32 lớp để giảm áp lực tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài vừa ký tờ trình về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án trường THPT Vĩnh Lương (TP Nha Trang), giai đoạn 1. Đây là trường THPT được xây mới nhằm giảm áp lực tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tại TP Nha Trang.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 05:22

Ngày 16/7, thí sinh được thử nghiệm điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học
Ngày 16/7, thí sinh được thử nghiệm điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học

(Dân trí) - Từ ngày 16/7 đến ngày 18/7/2019, Cổng thông tin tuyển sinh sẽ mở để thí sinh, điểm tiếp nhận hồ sơ thực hành thử nghiệm việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến và bằng phiếu điều chỉnh.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 01:34

Thanh Hóa: Bồi dưỡng nghiệp vụ cho gần 5.000 tổ trưởng chuyên môn các trường phổ thông
Thanh Hóa: Bồi dưỡng nghiệp vụ cho gần 5.000 tổ trưởng chuyên môn các trường phổ thông

(Dân trí) - Năm học 2018 - 2019, Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) Thanh Hóa phối hợp với Phòng giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và các đơn vị tổ chức bồi dưỡng cho gần 5.000 tổ trưởng, khối trưởng chuyên môn các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh này.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 12:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện 1 bài thi “bất thường” tại cụm thi Thanh Hóa
Phát hiện 1 bài thi “bất thường” tại cụm thi Thanh Hóa

(Dân trí) - Trong quá trình chấm thi tại cụm thi số 27 tỉnh Thanh Hóa, ban chấm thi phát hiện có 1 bài thi không ghi gì và đã được lập biên bản coi như trường hợp bất thường.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 09:13

“Sự thay đổi của công nghệ trong vòng 3 năm tới sẽ bằng 15 năm trước”
“Sự thay đổi của công nghệ trong vòng 3 năm tới sẽ bằng 15 năm trước”

(Dân trí) - Trước đây, những công ty giàu có hàng đầu thế giới hoạt động trong nhiều lĩnh vực như dầu khí, ô tô… nhưng hiện tại, 10 công ty lớn nhất hàng đầu thế giới có tới 7 công ty là công ty công nghệ số. Các công ty này đang định hướng, dẫn đầu sự thay đổi của thế giới.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 07:08

Thi tuyển giáo viên ở TPHCM: 1 “chọi” 11
Thi tuyển giáo viên ở TPHCM: 1 “chọi” 11

(Dân trí) - Có gần 1.740 ứng viên đủ điều kiện dự tuyển kỳ xét tuyển viên chức ngành Giáo dục trực thuộc Sở GD-ĐT TPHCM. Có những môn sức cạnh tranh cao ngất ngưởng trên mức 1 "chọi" 10.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 05:50

Tích lũy bằng thạc sĩ tin học của Pháp ngay tại Việt Nam
Tích lũy bằng thạc sĩ tin học của Pháp ngay tại Việt Nam

(Dân trí) - Những năm gần đây, các tập đoàn lớn của nước ngoài đang đầu tư mạnh vào Việt Nam, trong đó, công nghệ thông tin được xem là yếu tố cạnh tranh quyết liệt nhất. Điều này đòi hỏi các kỹ sư tin học tại Việt Nam phải không ngừng nâng cao trình độ để đáp ứng được môi trường làm việc chuyên nghiệp mang tính quốc tế. Vậy, các kỹ sư tin học phải học những gì, học như thế nào, học ở đâu?

Thứ bảy, 06/07/2019 - 05:30

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội công bố điểm xét tuyển thẳng đại học năm 2019
Trường ĐH Sư phạm Hà Nội công bố điểm xét tuyển thẳng đại học năm 2019

(Dân trí) - Ngày 5/7, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội thông báo kết quả xét tuyển thẳng kỳ tuyển sinh đại học năm 2019 của trường như sau:

Thứ sáu, 05/07/2019 - 11:00

Mỗi giáo viên sẽ có một mã số định danh riêng
Mỗi giáo viên sẽ có một mã số định danh riêng

(Dân trí) - Chiều 5/7, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì cuộc họp nghiệm thu cơ sở dữ liệu đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Theo cơ sở dữ liệu này, mỗi giáo viên sẽ có mã số định danh riêng.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 10:30

Cục Nhà giáo nói gì về việc “thu tiền thăng hạng giáo viên”
Cục Nhà giáo nói gì về việc “thu tiền thăng hạng giáo viên”

(Dân trí) - Nhiều giáo viên xôn xao việc, muốn thăng hạng hay không muốn thăng hạng đều phải đóng tiền đi học chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp. Vậy cụ thể vấn đề này như thế nào?

Thứ sáu, 05/07/2019 - 05:03

Hà Nội: Cấm các trường dạy văn hóa và phụ đạo trước ngày 1/8
Hà Nội: Cấm các trường dạy văn hóa và phụ đạo trước ngày 1/8

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các đơn vị trên địa bàn, yêu cầu các trường có kế hoạch, nếu ôn tập văn hóa, phụ đạo học sinh yếu kém, dạy thêm và học thêm phải được triển khai sau 1/8/2019.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 03:13

Đề nghị hình thức kỷ luật hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn
Đề nghị hình thức kỷ luật hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn

(Dân trí) - Liên quan đến những thiếu sót, sai phạm được chỉ ra tại Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa), Hội đồng kỷ luật của địa phương này đã họp và thống nhất đề nghị hình thức kỷ luật đối với các cá nhân có liên quan.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 01:50

Chấm thi môn Văn tại Huế: Có 2 bài điểm 9, nhiều bài điểm 8,5
Chấm thi môn Văn tại Huế: Có 2 bài điểm 9, nhiều bài điểm 8,5

(Dân trí) - Sáng 5/7 ông Nguyễn Tân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã chấm thi gần xong môn Văn - kỳ thi THPT quốc gia 2019, một số tỷ lệ điểm đã có.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 11:49

Cô giáo tát trẻ chảy máu mũi vì không chịu ngủ trưa
Cô giáo tát trẻ chảy máu mũi vì không chịu ngủ trưa

(Dân trí) - Vì cho rằng trẻ không chịu ngủ trưa, cô giáo của một nhóm trẻ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã tát trẻ đến chảy máu mũi. Cơ quan chức năng đã đình chỉ hoạt động nhóm trẻ này và chờ xử lý theo quy định.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 10:55

Thanh tra tại quận Thủ Đức, TPHCM: Không có trường tiểu học nào dạy thêm, học thêm trong trường
Thanh tra tại quận Thủ Đức, TPHCM: Không có trường tiểu học nào dạy thêm, học thêm trong trường

(Dân trí) - Kết quả thanh tra công tác quản lý dạy thêm học thêm tại quận Thủ Đức, một quận đông dân cư ở TPHCM cho những số liệu liên quan đến dạy học thêm thấp bất ngờ.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 10:52