Phạt 30 triệu đồng xúc phạm thân thể nhà giáo: Phụ huynh, học sinh nói gì?

Dân trí Dự thảo Nghị định Xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục ghi rõ xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ, nhân viên cơ sở giáo dục bị phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng. Vậy, ý kiến phụ huynh, học sinh về quy định này như thế nào?
>>Xử phạt giáo viên dạy thêm với học sinh tiểu học: Sẽ xem xét lại!
>>Xử phạt 10 triệu đồng nếu ép học sinh học thêm, 30 triệu đồng xúc phạm danh dự nhà giáo
>>Phạt 30 triệu đồng giáo viên đánh học sinh: Khó khăn khi áp dụng

"Luôn coi trọng tinh thần tôn sư trọng đạo"

Chị Nguyễn Thị Hoài (Kim Mã, Hà Nội) cho rằng, điều khoản 29 có mối quan hệ chặt chẽ với điều 32 của dự thảo Nghị định, được Bộ GD&ĐT đưa ra với mục đích nhằm kìm hãm, răn đe và xử phạt những trường hợp tiêu cực trong giáo dục như: trò xúc phạm cô, phụ huynh đánh thầy… trước thời gian vừa qua.

Nếu đối chiếu với thực tế thì những điều khoản quy định này còn nhiều kẽ hở. Phụ huynh có hành vi lăng mạ, xúc phạm hoặc nặng nhất là gây thương tích cho thầy, cô giáo thì cần xử phạt là đúng đắn. Nhưng “không có lửa, sao có khói”, giáo viên phải “quá đáng” như thế nào thì phụ huynh mới kích động làm ra việc trái đạo đức, chị Hoài nhấn mạnh.


Phụ huynh trao đổi với giáo viên. Ảnh minh hoạ (Nguồn Internet).

Phụ huynh trao đổi với giáo viên. Ảnh minh hoạ (Nguồn Internet).

“Ví dụ con tôi đi học mẫu giáo, cháu hư, cô phạt là điều đương nhiên trong mức độ cho phép. Nhưng có cô giáo phạt cháu nhiều ngày liên tiếp đứng yên một góc lớp, không cho các bạn chơi cùng, tạo ra tâm lí sợ đến lớp vì bạn bè xa lánh, cô giáo không quan tâm. Phụ huynh xót con, nhiều khi không kiềm chế được cảm xúc, ai biết chuyện sẽ đi tới đâu”.

“Việt Nam luôn coi trọng tinh thần tôn sư trọng đạo, người thầy được cả xã hội coi trọng, không lí gì lại vô cớ bị xúc phạm. Điều khoản này nhằm bảo vệ giáo viên nhưng cũng nên xem xét lại tư cách, hành vi của người đứng lớp khi xảy ra sự việc đáng tiếc. Tôi cho rằng cần chỉ rõ, các khái niệm trong dự thảo: "Xúc phạm nhân phẩm", “Xâm phạm thân thể” định lượng rõ ràng, cụ thể lời nói, thương tích thế nào? hệ quả về mặt tâm lý trên giáo viên thể hiện qua cảm giác lo lắng, sợ hãi làm sao ?... Bên cạnh đó, Nghị định cần chỉ rõ phạt bố mẹ thì ai phạt, cơ quan có thẩm quyền nào đứng ra quyết định mức phạt, chị Hoài cho biết thêm.

Đồng tình với quy định điều 29, anh Lê Đức Nam (Phú Thọ) cho biết, tôi thấy điều này rất đúng, giáo viên được bảo vệ về mặt danh dự và thân thể cao hơn. Đơn cử như chuyện, con học lớp 9, đang độ tuổi “ẩm ương”, “nửa ông, nửa thằng” chính kiến cá nhân rất cao, nếu có làm sai mà không hề nhận biết. Giáo viên nhắc nhở, học sinh lại coi đó là trù dập, soi mói, thành ra gây ra việc cãi lời, phản kháng quá đà, nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng thì đây chính là điều luật bảo vệ giáo viên trước sự phán xét của xã hội. Đúng sai rõ ràng.

Đồng thời, “phụ huynh rất sợ để sự việc xảy ra, khi con bị phạt, tiền lấy từ túi bố mẹ, có xót của thì mới dạy bảo, trông chừng con cái cẩn thận hơn, đây cũng là ý tốt. Nhưng Nghị định còn mơ hồ, không ghi rõ mức độ hành vi có thể dẫn tới vi phạm bị phạt cụ thể ra sao, phụ huynh chúng tôi sẽ dè chừng hơn với cô giáo và nhân viên bảo vệ nhà trường, cũng không dám phàn nàn, lỡ đâu vi phạm, tốt nhất im đi cho đỡ phiền”, anh Nam đưa ra thắc mắc.

Trong luật Hình sự cũng có những quy định xử phạt rất rõ về việc gây thương tích trên thân thể người khác, tuỳ vào mức độ để định ra tội trạng. Vậy nếu giáo viên bị đánh đến nhập viện như trường hợp của thầy giáo Đặng Minh Thủy (Nghệ An) gãy sống mũi hồi tháng 3 vừa qua thì xử phạt phụ huynh theo Nghị định này hay theo luật Hình sự. Điều này nếu không được quy định rõ, tránh gây ra chồng chéo lẫn nhau, phụ huynh Lê Quỳnh (Hải Dương) băn khoăn.

Có thể thấy, đa phần số phụ huynh được phỏng vấn đều đồng thuận với phương án bảo vệ giáo viên tại điều 29, những cũng lo lắng khi quy định chưa rõ ràng về mức độ vi phạm dẫn tới bị phạt tiền. Để dự thảo được đưa vào thực hiện thì cần Bộ GD&ĐT đưa ra các khung hình phạt chiếu theo từng hành vi cụ thể hơn để lấp những kẽ hở trong Nghị định này.

Cần nhưng chưa quan trọng.

Bên cạnh đó, tại điều 29 trong dự thảo, học sinh cũng là đối tượng để răn đe, vậy học sinh sẽ đưa ra ý kiến như thế nào trước quy định này.

Em Khánh Huyền, lớp 10 trường THPT Chuyên Hưng Yên (Hưng Yên) cho rằng, em chưa từng nghĩ tới việc xúc phạm hay xâm phạm thân thể giáo viên nên điều khoản này không ảnh hưởng tới em. Nhưng cũng cần có những quy định để răn đe các bạn, hỗn láo với thầy cô giáo thì sẽ bị xử phạt nặng ra sao.

“Em chỉ không hiểu về các hành vi như thế nào thi bị coi là xúc phạm giáo viên. Vì “nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”, đôi khi bị điểm kém, đổ lỗi cho thầy, cô chấm bài chặt, không quý nên cho điểm thấp… nói xấu gọi thầy, cô là ông nọ, bà kia, đặt biệt danh chế nhạo. Như vậy có được coi là xúc phạm nhân phẩm cô giáo hay không?, Khánh Huyền thắc mắc.

Đồng quan điểm, em Trần Vi Ngọc học sinh lớp 12 trường Phan Huy Chú (Hà Nội) cho biết, em chỉ đọc qua một số bài báo đưa tin về dự thảo, em thấy điều 29 là đúng, em không sợ vì chúng em không bao giờ vi phạm điều đó.

Theo em, dù thầy, cô giáo có chưa đúng ở góc độ nào đó, vẫn là người lớn, tôn trọng người hơn tuổi là điều đương nhiên; nếu cãi lại hoặc tranh luận gay gắt trước mặt đám đông, như vậy là sai về đạo đức. Đồng thời, thầy cô có quyền được chỉ bảo, tham gia góp ý điều chỉnh thái độ, ứng xử của học sinh; nếu học sinh phản kháng quá mức thì vừa vi phạm về đạo đức, vừa phạm lỗi như trong điều khoản như trong dự thảo, khi đó xử phạt là đúng người, đúng tội.

“Em thấy sự tôn trọng giữa thầy và trò không thể xây dựng được bằng tiền, nhưng cũng cần có những cách xử phạt thực tế để học sinh cá biệt biết đâu là điểm dừng”. Đồng thời, cũng không nên quá coi trọng những quy định như vậy, vô tình sẽ làm mất hết đi tình cảm thầy trò, thay vào đó là sự dè chừng; phán xét; “bới rau tìm sâu” vậy đâu còn ý nghĩa của lớp học. Vi Ngọc thẳng thắn bày tỏ.

Dự thảo Nghị định Xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục:

Điều 29. Vi phạm quy định về xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ, nhân viên cơ sở giáo dục

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự nhà giáo, cán bộ, nhân viên cơ sở giáo dục.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ, nhân viên cơ sở giáo dục.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc xin lỗi công khai đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này.

Hà Cường.

MỚI NHẤT
Ký hiệu hóa học của chì là gì?
Ký hiệu hóa học của chì là gì?

(Dân trí) - Liệu bạn còn nhớ tên ký hiệu quốc tế của các nguyên tố hóa học? Thử làm trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra trí nhớ của bạn về bảng tuần hoàn hóa học nhé.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 01:05

Chủ tịch Nguyễn Thị Doan làm việc với Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam
Chủ tịch Nguyễn Thị Doan làm việc với Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam

(Dân trí) - Ngày 4/10/2018, Đoàn Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam do GS.TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội dẫn đầu làm việc với Thường trực Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam; cùng dự có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, các Chủ tịch Hội Khuyến học huyện, thị, Thành phố của tỉnh.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 10:19

Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười: Muốn cải cách giáo dục, phải chăm lo đào tạo và bồi dưỡng nhà giáo
Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười: Muốn cải cách giáo dục, phải chăm lo đào tạo và bồi dưỡng nhà giáo

Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười nhấn mạnh điều này nhân buổi gặp mặt các Nhà giáo nhân dân và Nhà giáo ưu tú nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1988.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 10:12

Hà Nội: Chính thức "chốt" phương án tuyển sinh lớp 10
Hà Nội: Chính thức "chốt" phương án tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Ngày 5/10, Sở GD&ĐT Hà Nội “chốt” phương án thi vào lớp 10 THPT. Theo đó, học sinh sẽ thi 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 06:59

TPHCM: Giúp học sinh ứng phó quan hệ thầy - trò
TPHCM: Giúp học sinh ứng phó quan hệ thầy - trò

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra hướng dẫn triển khai công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông. Trong đó, sẽ tư vấn cho các em tăng cường khả năng ứng phó, giải quyết vấn đề phát sinh trong môi quan hệ gia đình, thầy cô, bạn bè và các mối quan hệ xã hội khác.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 04:45

Làm rõ sự việc nghi vấn gian lận điểm, lấy lại uy tín nhà trường
Làm rõ sự việc nghi vấn gian lận điểm, lấy lại uy tín nhà trường

(Dân trí) - Chiều 5/10, phóng viên báo Dân trí đã làm việc với PGS.TS. Nguyễn Văn Thuận, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế về sự việc nghi vấn 2 anh em sinh viên, giảng viên khoa Toán trường này gian lận điểm.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 04:08

Một chương trình nhiều bộ SGK: Phải có một bộ sách chính thống để định hướng
Một chương trình nhiều bộ SGK: Phải có một bộ sách chính thống để định hướng

(Dân trí) - Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có một Bộ sách giáo khoa thể hiện đầy đủ học vấn phổ thông của cả 3 cấp học. Bộ sách đó là tài liệu chính thống để làm căn cứ định hướng cho việc biên soạn những bộ sách giáo khoa khác do các nhóm tác giả biên soạn.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 03:19

Toán tương tác : Bài toán Tetris lớp 3 có làm khó bạn?
Toán tương tác : Bài toán Tetris lớp 3 có làm khó bạn?

(Dân trí) - Trò chơi Tetris quen thuộc bao gồm các mảnh ghép mà mảnh nào cũng được tạo thành từ 4 ô vuông dính liền nhau. Bạn có giải được bài toán tương tác sau đây dành cho học sinh khối 3 và 4 liên quan đến các miếng ghép giống trong trò chơi Tetris không?

Thứ sáu, 05/10/2018 - 02:00

Bài kiểm tra từ vựng dành cho những người biết cả tiếng Anh và tiếng Pháp
Bài kiểm tra từ vựng dành cho những người biết cả tiếng Anh và tiếng Pháp

(Dân trí) - Trắc nghiệm từ vựng dưới đây dành cho những người biết cả tiếng Anh và tiếng Pháp, bạn hãy bắt tay vào làm để kiểm tra lại đồng thời vốn tiếng Anh và tiếng Pháp của mình nhé.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 12:20

Học tiếng Anh: 6 lỗi trong cách phát âm mà người Việt hay gặp phải!
Học tiếng Anh: 6 lỗi trong cách phát âm mà người Việt hay gặp phải!

(Dân trí) - Khi phát âm tiếng Anh, người Việt thường mắc phải 6 lỗi sai cơ bản dưới đây. Rất có thể bạn là người gặp cả 6 lỗi sai phổ biến này đấy nhé.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 11:00

Nhiều học sinh tiểu học “kêu cứu” vì không được học tiếng Anh
Nhiều học sinh tiểu học “kêu cứu” vì không được học tiếng Anh

(Dân trí) - Không có đủ giáo viên, nhiều năm qua hơn chục trường tiểu học trên địa bàn huyện Nông Cống (Thanh Hóa) học sinh không được học tiếng Anh. Dù có nơi nhu cầu của phụ huynh được đóng tiền thuê giáo viên hợp đồng về dạy cho con em họ cũng bị cấm. Thực trạng này đã khiến phụ huynh và học sinh vô cùng lo lắng.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 10:58

Thầy trò trường chuyên Trần Đại Nghĩa khóc như mưa chia tay thầy hiệu trưởng
Thầy trò trường chuyên Trần Đại Nghĩa khóc như mưa chia tay thầy hiệu trưởng

(Dân trí) - Thầy hiệu trưởng chuyển công tác, thầy trò ngôi trường chuyên "đình đám" ở TPHCM, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã có buổi chia tay thầy trong sự tiếc nuối, nhiều người đã không thể kìm được nước mắt, khóc như mưa khi tạm biệt người dẫn dắt giản dị, gần gũi.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Khen thưởng học sinh trường làng đạt giải cao cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc
Khen thưởng học sinh trường làng đạt giải cao cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức tuyên dương khen thưởng những học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2017-2018. Trong số này, có em Huỳnh Gia Lộc (cựu học sinh Trường THPT Lương Định Của, huyện Long Phú) với thành tích đạt giải cao trong cuộc thi “Sáng tạo khoa học kỹ thuật” toàn quốc.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 07:02

Nam sinh bị trả về "vì lao phổi": Chờ kết luận từ Hội đồng tuyển sinh Bộ Quốc phòng
Nam sinh bị trả về "vì lao phổi": Chờ kết luận từ Hội đồng tuyển sinh Bộ Quốc phòng

(Dân trí) - Ngày 4/10, tại buổi làm việc với PV Dân trí, Đại tá Bùi Sơn Hà, Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Thông tin (TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết đã báo cáo trường hợp nam sinh quê Nghệ An lên Hội đồng tuyển sinh Bộ Quốc phòng để xin kết luận cuối cùng.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 06:54

Giáo viên Anh "ít hài lòng nhất" về công việc trong các quốc gia nói tiếng Anh
Giáo viên Anh "ít hài lòng nhất" về công việc trong các quốc gia nói tiếng Anh

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây cho biết giáo viên ở Anh có sự hài lòng công việc thấp nhất trong số các nước nói tiếng Anh.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 06:35

Thủ tướng: Chọn sách giáo khoa để sử dụng ổn định, chống độc quyền in sách
Thủ tướng: Chọn sách giáo khoa để sử dụng ổn định, chống độc quyền in sách

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ yêu cầu đó với cơ quan chủ trì soạn thảo luật Giáo dục (sửa đổi) – Bộ GD&ĐT để chỉnh lý, hoàn thiện dự luật theo yêu cầu của UB Thường vụ Quốc hội.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 12:28

Nghi vấn hai anh em sinh viên, giảng viên khoa Toán “hợp sức” gian lận điểm
Nghi vấn hai anh em sinh viên, giảng viên khoa Toán “hợp sức” gian lận điểm

(Dân trí) - Báo Dân trí vừa nhận được đơn thư tố cáo của các sinh viên năm 4, khoa Toán, trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế phản ánh việc thay đổi điểm của sinh viên H.Q.N.S. (năm 4 khoa Toán) có liên quan đến ông H.Q.N.M. (giảng viên khoa Toán của trường, là anh trai sinh viên N.S.).

Thứ năm, 04/10/2018 - 05:02

Lãnh đạo Trường Sĩ quan Thông tin nói gì về vụ nam sinh bị trả về vì kết luận “lao phổi”?
Lãnh đạo Trường Sĩ quan Thông tin nói gì về vụ nam sinh bị trả về vì kết luận “lao phổi”?

(Dân trí) - Sáng 4/10, PV Dân trí đã có buổi làm việc với Đại tá Bùi Sơn Hà, Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Thông tin (TP Nha Trang, Khánh Hòa) liên quan đến trường hợp nam sinh quê Nghệ An bị trả về địa phương sau khi mới nhập học với kết luận “lao phổi”.

Thứ năm, 04/10/2018 - 03:34

Phạt 30 triệu đồng giáo viên đánh học sinh: Khó khăn khi áp dụng
Phạt 30 triệu đồng giáo viên đánh học sinh: Khó khăn khi áp dụng

(Dân trí) - “Việc giáo viên xúc phạm nhân phẩm, thân thể học sinh có thể bị phạt lên đến mức cao nhất là 30 triệu đồng là không khả thi, không cần thiết dù xuất phát từ ý tưởng tốt là có chế tài ngăn chặn việc xúc phạm, bảo lực học đường”. Đây là ý kiến của PGS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT về Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đang gây xôn xao dư luận.

Thứ năm, 04/10/2018 - 03:14

Việt Nam giành 8 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Quốc tế 2018
Việt Nam giành 8 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Quốc tế 2018

(Dân trí) - Tại kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Quốc tế 2018 (International Mathematics and Science Olympiad - IMSO 2018), đoàn học sinh Việt Nam đã giành được thành tích tốt nhất từ trước tới nay với tổng cộng 8 Huy chương vàng, 10 Huy chương Bạc và 5 Huy chương Đồng.

Thứ năm, 04/10/2018 - 02:30

Cảm xúc mạnh từ những buổi họp phụ huynh "yêu thương át tiền bạc"
Cảm xúc mạnh từ những buổi họp phụ huynh "yêu thương át tiền bạc"

(Dân trí) - Thay cho những buổi họp phụ huynh đầy ám ảnh, chán ngán đối với cha mẹ học sinh, nhiều trường học, giáo viên đã chủ động thay đổi hoặc sáng tạo "dùng tình át tiền" trong buổi họp phụ huynh, tạo sự gắn kết giữa gia đình - nhà trường thực chất, ý nghĩa hơn.

Thứ năm, 04/10/2018 - 02:11

Học tin học Excel: Tìm hiểu nhóm hàm thống kê cực phổ biến
Học tin học Excel: Tìm hiểu nhóm hàm thống kê cực phổ biến

(Dân trí) - Video giới thiệu về nhóm hàm thống kê trong excel thường được sử dụng phổ biến trong báo cáo: hàm Countif, hàm Countifs, hàm Sumif, hàm Sumifs,...

Thứ năm, 04/10/2018 - 02:00

Dự thảo Luật Giáo dục “bỏ rơi” người khuyết tật?
Dự thảo Luật Giáo dục “bỏ rơi” người khuyết tật?

(Dân trí) - Tại hội thảo “Tham vấn góp ý cho Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi”, do Hiệp hội Vì giáo dục cho mọi người Việt Nam tổ chức ngày 3/10, một số đại biểu cho rằng, cần bổ sung một số điều, đặc biệt dành cho đối tượng học tập là người khuyết tật và giới tính khác.

Thứ năm, 04/10/2018 - 12:20

Thi 2019: Lấp "lỗ hổng" công nghệ, không cho cán bộ địa phương chấm thi tại tỉnh
Thi 2019: Lấp "lỗ hổng" công nghệ, không cho cán bộ địa phương chấm thi tại tỉnh

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ có những điểm mới nhằm lấp "lỗ hổng" sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 là không để cán bộ địa phương tham gia chấm thi cho học sinh tỉnh mình, tăng cường tính bảo mật, mã hóa dữ liệu chấm thi,...

Thứ năm, 04/10/2018 - 12:00