Thứ năm, 13/04/2017 - 10:00

Phát động cuộc thi tìm hiểu về ASEAN

Dân trí

Hướng tới hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2017), được sự cho phép của Bộ Tư pháp, Trường Đại học Luật Hà Nội đang tiến hành tổ chức Cuộc thi “Sắc màu ASEAN” - Tìm hiểu về ASEAN và Pháp luật ASEAN dành cho sinh viên các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đại học Luật Hà Nội.
Đại học Luật Hà Nội.

Theo Ban tổ chức, Cuộc thi “Sắc màu ASEAN” sẽ là một trong chuỗi các sự kiện lớn của đất nước nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và đánh dấu 22 năm Việt Nam tham gia hội nhập khu vực. Đồng thời là một điểm nhấn để cùng nhìn lại chặng đường mà các quốc gia ASEAN đã trải qua, để chuẩn bị cho một chặng đường nhiều chông gai nhưng đầy triển vọng của ASEAN sắp tới.

Chính vì thế, Trường Đại học Luật Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức các cuộc thi liên quan tới chủ đề tìm hiểu về ASEAN và pháp luật ASEAN hàng năm với mục đích góp phần thực hiện có hiệu quả hoạt động tuyên truyền, phổ biến rộng rãi những thông tin, kiến thức về ASEAN và pháp luật ASEAN của Bộ Tư pháp và các cơ quan có liên quan theo Quyết định số 1536/QĐ-TTg ban hành ngày 30/08/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động của Chính phủ về tuyên truyền, quảng bá ASEAN.

Việc tổ chức cuộc thi không chỉ với mục đích tạo ra một diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, phổ biến nâng cao kiến thức, rèn luyện các kỹ năng cần thiết… mà còn là một sân chơi bổ ích, mới mẻ, hấp dẫn cho thế hệ trẻ.

Trong đó, Cuộc thi “Sắc màu ASEAN” năm 2017 đảm bảo tính tiên phong, đáp ứng yêu cầu về quy mô, tính chất, hình thức, nội dung, hiệu quả của một chương trình nằm trong kế hoạch phổ biến, tuyên truyền về ASEAN của Việt Nam.

Nội dung của cuộc thi kết hợp được các kiến thức về ASEAN và Pháp luật Cộng đồng ASEAN, được thể hiện dưới các hình thức sân khấu hóa đặc sắc, phù hợp với việc phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng và được quảng bá rộng rãi.

Ban Tổ chức khẳng định, hình thức cuộc thi sẽ rất sinh động, hấp dẫn, có tính sáng tạo và khác biệt so với các chương trình phổ biến, tuyên truyền pháp luật hiện nay, khơi gợi được sự say mê, tìm tòi và trau dồi kiến thức, đồng thời góp phần hình thành các kỹ năng cần thiết cho sinh viên, thu hút số lượng đông đảo sinh viên các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội tham gia.

Sau vòng sơ khảo sẽ có 4 đội tham dự vòng chung kết (dự kiến tổ chức từ ngày 18/4 - 25/4/2017), tập trung vào những kiến thức chung về ASEAN và Pháp luật ASEAN, cùng nội dung tranh biện về các chủ đề liên quan đến ASEAN.

Ngày 8/8/1967, Tuyên bố ASEAN được ký kết tại Băng Cốc, Thái Lan, đánh đấu một sự kiện quan trọng đối với khu vực Đông Nam Á nói riêng và đối với quốc tế nói chung, chính thức thành lập Hiệp hội các quốc gia ở Đông Nam Á (ASEAN). Trải qua nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, ASEAN hiện nay đã là một tổ chức quốc tế lớn mạnh về nhiều mặt, với sự tham gia của 10 quốc gia thành viên gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Trải qua 50 năm hình thành và phát triển, năm 2017 ghi một dấu mốc quan trọng - 50 năm thành lập ASEAN, 10 năm ký Hiến chương ASEAN, 1 năm chính thức thành lập Cộng đồng ASEAN.

Thế Kha

Mới nhất