Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Kiên quyết dỡ bỏ rào cản phát triển giáo dục mở

Dân trí Phát biểu tại Hội thảo khoa học quốc gia: “Hệ thống giáo dục mở trong bối cảnh Tự chủ giáo dục và Hội nhập quốc tế”. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: "Kiên quyết dỡ bỏ rào cản phát triển giáo dục mở".
>>Vì sao đại học Việt Nam "còn lâu" mới thực hiện được Giáo dục mở?
>>5 năm chưa đưa ra nổi định nghĩa về giáo dục đại học mở?

Ngày 16/5, Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam đã tổ chức hội thảo: Hệ thống giáo dục mở trong bối cảnh Tự chủ giáo dục và Hội nhập quốc tế”. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự hội nghị.


Các đại biểu tham dự hội nghị

Các đại biểu tham dự hội nghị

Rào cản giáo dục đại học mở quá lớn

PGS.TS Nguyễn Văn Út, Viện các vấn đề giáo dục-Trường Đại học Bình Dương cho biết, Giáo dục mở (GDM) là hệ thống giáo dục linh hoạt, không giới hạn bởi không gian, thời gian cũng như lứa tuổi, giúp cho mọi người có cơ hội tiếp cận giáo dục và đào tạo suốt đời.

Khi nhu cầu xã ngày càng rộng lớn và thay đổi liên tục với tốc độ chóng mặt thì hệ thống GD khép kín hiện nay đã bị quá tải không thể nào đáp ứng được dẫn đến sinh viên ra trường sẽ vẫn tiếp tục không tìm được việc hoặc trước khi đi làm thì phải “đào tạo lại”. Những người muốn học để có một nghề nghiệp nào đó hoặc sinh viên đã tốt nghiệp muốn học bổ sung kiến thức hoặc kỹ năng trước khi đi xin việc thì không chỗ học.

Chính vì vậy chỉ có bằng phương thức giáo dục mở thì những người có nhu cầu nhưng không có điều kiện đến trường mới có thể trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng cần cho công cuộc mưu sinh. Đây cũng chính là con đường hữu hiệu và khả thi nhất để thỏa mãn những ai muốn có được trình độ Đại học mà không tạo thêm gánh nặng cho GDĐH.

Đổi mới giáo dục theo hướng mở không chỉ là một yêu cầu mà còn là sự phát triển tất yếu của giáo dục trong xã hội hiện đại.

Ông Út cho rằng, các điều kiện tối thiểu để xây dựng hệ thống giáo dục mở là phải có chủ trương mang tính pháp lý; Phải có nhận thức đúng về hệ đào tạo mở; Phải có học liệu (tài nguyên) và cơ sở vật chất; Phải có trung tâm khảo thí khách quan. Trong đó, điều kiện mang tính pháp lý là quan trọng nhất.

“Phải đưa thành Luật việc thừa nhận song song tồn tại hai hệ thống giáo dục có giá trị như nhau trong nền giáo dục nước ta đó là giáo dục khép kín và Giáo dục mở” – ông Út kiến nghị.

TS Vũ Ngọc Hoàng cho biết, đặc điểm đầu tiên và bắt đầu của nền giáo dục mở chính là sự thoáng mở về tư duy và cơ chế quản lý trong giáo dục đào tạo; Thoáng mở đầu vào để tạo cơ hội cho người học tiếp cận với các cơ sở giáo dục-đào tạo khi họ thật sự muốn học.

Bên cạnh đó, hệ thống GD mở phải thể hiện ở sự đa dạng, linh hoạt và dân chủ về loại hình và phương thức giáo dục, đào tạo. Trong đó, chắc chắn phải bảo đảm thực chất về quyền tự chủ đầy đủ và toàn diện cho các cơ sở đại học và cao đẳng. Khi nào có đủ quyền tự chủ ấy thì lúc đó mới có một nền giáo dục đại học trưởng thành.

Ngoài ra, theo ông Hoàng, hệ thống mở phải nhất thiết phải gắn với sự liên thông giữa các bộ phận trong bản thân hệ thống, bảo đảm cho sự chuyển tiếp khi học lên hoặc chuyển đổi nghề nghiệp, chuyển đổi công việc một cách thuận tiện nhất, không bị bất cập do sự không khớp, vênh nhau bởi sự không chuẩn trong thiết kế chương trình, do cơ chế quản lý và do các thủ tục. Ngoài ra, hệ thống mở phải giải quyết cho tốt mối quan hệ giữa giáo dục đào tạo và thị trường.

TSKH Phạm Đỗ Nhật Tiến cho rằng, để triển khai giáo dục mở thì việc đầu tiên và trên hết là phải dỡ bỏ các rào cản đối với giáo dục. Đó là rào cản về nhận thức về chính sách, về kinh tế. Đặc biệt là sức ỳ của hệ thống giáo dục.

Ông Tiến cho hay, trong hơn 30 năm đổi mới vừa qua, đã có nhiều bước tiến quan trọng nhưng vẫn chủ yếu là một hệ thống đóng, tập trung đầu vào và hướng tới thi cử.

Bên cạnh đó là rào cản về lợi ích. Điều này có liên quan đến việc thực thi sáng kiến về sách giáo khoa mở, giáo trình mở. Đó là loại sách giáo khoa, giáo trình trong đó các quy định về bản quyền được nới lỏng đến mức tác giả cho phép sách được sử dụng miễn phí, được nhân bản, thậm chí được sao chép hoặc ghép nối với các tài liệu khác, miễn là phải dẫn tên tác giả.

Theo ông Tiến, ngôn ngữ và kỹ thuật đó là hạ tầng ICT còn yếu kém và năng lực ngoại ngữ chưa được nâng cao cũng là 1 rào cản lớn cho phát triển giáo dục mở.

Đưa vào hành lang pháp lý để tạo sức ép đưa các trường thực hiện tự chủ

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Đây là hội thảo quốc gia đầu tiên về giáo dục mở. Các nhà khoa học cần thống nhất các triết lý về giáo dục, khái niệm mở. Mặc dù đang tranh luận nhưng chúng ta vẫn phải làm. Cái gì đã trở thành xu thế thế giới thì chúng ta phải làm".


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi cùng đại biểu

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi cùng đại biểu

Phó Thủ tướng Đam cho rằng, giáo dục mở ở Việt Nam đã có từ lâu. Nhiều đề án liên quan đến giáo dục mở đã được thực hiện như Đề án xây dựng xã hội học tập, Đề án phát triển đào tạo từ xa, Đề án tăng cường ứng dụng CNTT trong giảng dạy ở các cấp, Đề án tăng cường giảng dạy ngoại ngữ…

“Chúng ta phải xóa mù về tri thức công nghệ. Tiếp tục đẩy mạnh các đề án. Vai trò về giáo dục trong thời đại 4.0 cũng đã được nói nhiều nhưng chúng ta phải nhìn thẳng vào vai trò của GD Việt Nam. Giáo dục Việt Nam phải đi trước một bước. Mặc dù chúng ta chưa hài lòng về phát triển giáo dục Việt Nam hiện nay".

"Bác Hồ đã nói: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người. Trồng người rất khó và có độ trễ nhưng phải đổi mới và đi trước một bước" - PTT Đam nhấn mạnh.

Theo PTT Đam, chúng ta chưa hài lòng về phát triển giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên, với giáo dục phổ thông của VN theo khảo sát của nhiều tổ chức quốc tế là rất tốt và đứng thứ 50 nhưng chúng ta tiếp tục đổi mới và chú ý đến vùng sâu, vùng xa. Còn với GD Đại học còn rất yếu chỉ có vài trường đứng trong tốp 300 các nước khu vực.

Mục tiêu giáo dục là đi trước nên chúng ta phải kiên trì, kiên quyết và đưa vào hành lang pháp lý tạo sức ép để đưa các trường thực hiện tự chủ. Các trường phải tìm mọi cách tiếp cận học liệu; tập trung đổi mới giáo dục đại học, tăng cường tự chủ. Với giáo dục phổ thông thì đổi mới cơ chế quản lý, sáng tạo, quản trị nhà trường.

Bàn về giáo dục mở, Phó Thủ tướng đồng tình với các kiến nghị và cho rằng: “Tất cả những rào cản giáo dục mở thì phải dỡ bỏ 1 cách kiên quyết”.

Theo đó, việc cần làm ngay là phải tập trung kêu gọi xây dựng hệ thống học liệu mở. Trước hết các trường đại học phải thay đổi. Bên cạnh đó, kêu gọi cộng đồng dịch số hóa, học liệu. Phải cải thiện CNTT trong tất cả các lĩnh vực vì ứng dụng CNTT là ứng dụng cho mỗi cá nhân và từng người dân.

Việc đổi mới này, không phải là việc của Bộ GD&ĐT, Hiệp hội các trường ĐH,CĐ mà của toàn xã hội. Quan trọng là cả xã hội nhận thức được để không chỉ học để lấy bằng mà học để biết, để làm, để đóng góp cho xã hội, để chung sống tốt hơn, sáng tạo ra tri thức để đóng góp cho xã hội" - PPT Đam nhấn mạnh.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Hàng loạt trường học ở Phú Quốc bị dự án “nuốt chửng”
Hàng loạt trường học ở Phú Quốc bị dự án “nuốt chửng”

(Dân trí) - Đảo ngọc Phú Quốc (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) thật sự “nóng” lên khi được quy hoạch là đặc khu kinh tế. Hàng loạt tập đoàn lớn ồ ạt nhảy vào Phú Quốc đầu tư xây dựng khách sạn, resort... Đáng nói, nhiều trường học ở Phú Quốc bị các dự án này “nuốt chửng” hoặc xí phần, đưa vào dự án.

Thứ năm, 17/05/2018 - 11:59

“Học theo tấm gương của Bác, làm việc tốt từ trái tim”
“Học theo tấm gương của Bác, làm việc tốt từ trái tim”

(Dân trí) - "Học theo tấm gương của Bác Hồ là làm việc tốt xuất phát từ trong trái tim, từ tấm lòng. Làm việc tốt tâm can minh tự biết, không phải để chờ ghi nhận".

Thứ năm, 17/05/2018 - 11:55

Đăng ký xét tuyển sinh ĐH: Mất cân đối giữa các ngành
Đăng ký xét tuyển sinh ĐH: Mất cân đối giữa các ngành

Thống kê số liệu từ các trường ĐH cho thấy, có một số ngành, lượng nguyện vọng đăng ký của thí sinh tăng đột biến. Trong khi đó, có nhiều ngành trường lo không đủ thí sinh để mở lớp.

Thứ năm, 17/05/2018 - 11:09

Anh ngữ học thuật - Hành trang vững vàng để du học thành công!
Anh ngữ học thuật - Hành trang vững vàng để du học thành công!

(Dân trí) - Du học là ước mơ của nhiều bạn trẻ để được tiếp cận với nền giáo dục cao hơn và tương lai rộng mở.

Thứ năm, 17/05/2018 - 10:00

Nam sinh lớp 10 nhận học bổng “Học giả trẻ toàn cầu” của ĐH Yale
Nam sinh lớp 10 nhận học bổng “Học giả trẻ toàn cầu” của ĐH Yale

(Dân trí) - Trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai vừa nhận thêm tin vui mới: vượt qua vòng hồ sơ với tỉ lệ cạnh tranh rất cao cùng với sự thể hiện xuất sắc trong bài luận của mình, em Vũ Lê Thành, học sinh lớp 10 Anh của trường vinh dự nhận học bổng 100% của chương trình “Học giả trẻ toàn cầu” (Yale Young Global Scholars) của trường ĐH Yale.

Thứ năm, 17/05/2018 - 09:05

ĐH Greenwich (Việt Nam) vào chung kết QG cuộc thi vô địch thiết kế đồ họa thế giới 2018
ĐH Greenwich (Việt Nam) vào chung kết QG cuộc thi vô địch thiết kế đồ họa thế giới 2018

(Dân trí) - Trong danh sách 10 thí sinh tiến vào vòng chung kết QG, có tới 4 sinh viên ngành Thiết kế đồ họa - Đại học Greenwich (Việt Nam) đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ nặng ký đến từ các trường đại học, chính thức trở thành 4/10 thí sinh tham dự vòng chung kết quốc gia cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế Giới ACWC 2018 sẽ diễn ra vào ngày 20/05/2018 sắp tới.

Thứ năm, 17/05/2018 - 09:00

Đổi mới giáo dục: "Phải suy tính vì tương lai chứ không để tính điểm, ghi thành tích nhiệm kỳ"
Đổi mới giáo dục: "Phải suy tính vì tương lai chứ không để tính điểm, ghi thành tích nhiệm kỳ"

(Dân trí) - PGS.TS Đặng Bá Lãm cho rằng, cần suy tính thật kỹ càng trước khi thực hiện việc thay đổi chương trình giáo dục phổ thông. Phải suy tính vì tương lai của đất nước, chứ không phải để tính điểm, ghi thành tích trong nhiệm kỳ của bất cứ ai.

Thứ năm, 17/05/2018 - 08:39

Hội nhập quốc tế cùng Thạc sĩ Quản lý dự án xây dựng
Hội nhập quốc tế cùng Thạc sĩ Quản lý dự án xây dựng

(Dân trí) - Được xây dựng bởi Viện Công nghệ Châu Á (AIT) Thái Lan tại 4 thành phố lớn Hà Nội, Vũng Tàu, Cần Thơ và Tp. Hồ Chí Minh từ năm 2007, chương trình Thạc sĩ Quản lý dự án Xây dựng (MPM) đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành xây dựng Việt Nam và khu vực.

Thứ năm, 17/05/2018 - 08:02

“Lò” luyện thi lớp 6 mọc lên như nấm, áp lực thi cử thêm nặng nề
“Lò” luyện thi lớp 6 mọc lên như nấm, áp lực thi cử thêm nặng nề

(Dân trí) - Tình trạng dạy thêm, học thêm, luyện thi vào lớp 6 đang diễn ra tràn lan tại nhiều nơi, khiến áp lực của kỳ thi càng trở nên nặng nề.

Thứ năm, 17/05/2018 - 07:20

Dự thảo Luật Giáo dục đại học: 6 điểm mới đột phá về cơ chế, chính sách
Dự thảo Luật Giáo dục đại học: 6 điểm mới đột phá về cơ chế, chính sách

(Dân trí) - Dự thảo Luật Giáo dục đại học đã đưa ra sự đột phá về cơ chế, chính sách, gỡ bỏ những “nút thắt” cảm trở giáo dục đại học phát triển.

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:18

Đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên: Nỗi lòng không biết ngỏ cùng ai
Đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên: Nỗi lòng không biết ngỏ cùng ai

(Dân trí) - Đọc bài “Kiếm đâu cho đủ minh chứng để đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên?” của tác giả Loát Trần, bản thân là giáo viên, tôi thấy đó cũng chính là nỗi lòng của giáo viên nói chung mỗi khi năm học kết thúc.

Thứ năm, 17/05/2018 - 04:03

Vụ “cô giáo tiếng Anh” chửi học viên là “lợn”: Trả lại hàng chục triệu đồng học phí
Vụ “cô giáo tiếng Anh” chửi học viên là “lợn”: Trả lại hàng chục triệu đồng học phí

(Dân trí) - Ngày 16/5, một số học viên đã đòi lại được học phí từ trung tâm tiếng Anh có cô giáo xưng mày - tao, chửi học viên là “lợn”. Trong đó, có người nhận được 20 triệu đồng/tổng số gần 40 triệu đồng cho 3 khóa học, có người nhận lại 100% học phí.

Thứ tư, 16/05/2018 - 09:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi: Sẽ thay đổi, bổ sung một loạt chính sách mới
Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi: Sẽ thay đổi, bổ sung một loạt chính sách mới

(Dân trí) - Trước nhiều vấn đề thực tế đã không còn phù hợp với Luật Giáo dục hiện hành, Luật Giáo dục sửa đổi lần này được kỳ vọng không chỉ phù hợp với hiện tại mà còn tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho giáo dục phát triển trong nhiều năm tới. Vậy, dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi có gì mới?

Thứ tư, 16/05/2018 - 04:53

Sinh viên làm “hiệp sĩ đường phố”: Nên hay không?
Sinh viên làm “hiệp sĩ đường phố”: Nên hay không?

(Dân trí) - Vụ việc nhóm “hiệp sĩ” bị kẻ trộm xe SH dùng dao chống trả tại TPHCM vào tối 13/5 gây rúng động những ngày qua. Đặc biệt trong số “hiệp sĩ” bị thương có hai sinh viên đang học năm cuối đại học. Đại diện hai trường ĐH này cũng đã thăm hỏi và lên tiếng về việc sinh viên làm “hiệp sĩ đường phố”.

Thứ tư, 16/05/2018 - 03:08

BTEC FPT trao học bổng “Trí tuệ miền Trung” trị giá gần 1 tỷ đồng
BTEC FPT trao học bổng “Trí tuệ miền Trung” trị giá gần 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Trường Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT sẽ dành 100 suất học bổng cho những sinh viên đăng ký nhập học đầu tiên tại Đà Nẵng. Học bổng nhằm ươm mầm tài năng trong giai đoạn nguồn nhân lực chất lượng cao đang trở thành "bài toán khó giải" của hầu hết các doanh nghiệp.

Thứ tư, 16/05/2018 - 03:00

Ca sĩ Hà Anh Tuấn khuyên sinh viên đừng nên giấu dốt
Ca sĩ Hà Anh Tuấn khuyên sinh viên đừng nên giấu dốt

(Dân trí) - "Các bạn đừng giấu dốt mà hãy lao vào tiếp cận thực tế, trau dồi thêm kỹ năng, có tư duy của một công dân quốc tế... thì các bạn trẻ sẽ thành công - dù là học đại học ở trong nước hay nước ngoài."

Thứ tư, 16/05/2018 - 01:02

Học gì để bắt kịp Cách mạng công nghệ 4.0?
Học gì để bắt kịp Cách mạng công nghệ 4.0?

(Dân trí) - Dưới ảnh hưởng sâu rộng của cách mạng công nghệ 4.0, sỹ tử cần phải nắm được những tiêu chí nào để đưa ra lựa chọn trường và ngành nghề đúng đắn, để không bị “tụt hậu” hay thiếu kỹ năng để thành công trên thị trường lao động.

Thứ tư, 16/05/2018 - 01:00

Cách chức nữ hiệu trưởng vì “ưu ái” tuyển dụng con gái
Cách chức nữ hiệu trưởng vì “ưu ái” tuyển dụng con gái

(Dân trí) - Ngoài những sai phạm trong hoạt động chung của trường, bà Nguyễn Thị Kim Phương, Hiệu trưởng Trường Mầm non Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, Bình Định) còn “ưu ái” khi tự ý ký hợp đồng với con gái bà không đúng theo quy định của Nhà nước.

Thứ tư, 16/05/2018 - 11:05

Mùa hè trong mơ giúp con nuôi dưỡng trái tim nhân ái
Mùa hè trong mơ giúp con nuôi dưỡng trái tim nhân ái

(Dân trí) - Tiếp xúc quá nhiều với màn hình điện tử và những trò chơi ảo đang biến con trẻ trở thành những người thiếu kỹ năng sống, ít quan tâm đến cộng đồng xunh quanh. Sao cha mẹ không tận dụng mùa hè này để giúp con chơi thật độc đáo, vừa giải toả áp lực học hành, lại bồi đắp cho con trái tim yêu thương biết cảm thông và sẻ chia?

Thứ tư, 16/05/2018 - 11:00

Ứng dụng công nghệ 4.0 để truyền cảm hứng trong giáo dục lịch sử
Ứng dụng công nghệ 4.0 để truyền cảm hứng trong giáo dục lịch sử

(Dân trí) - Trong thời đại công nghệ 4.0, việc ứng dụng CNTT vào đổi mới giáo dục đang là xu thế tất yếu không thể đảo ngược ở nhiều quốc gia trên thế giới. Và ở Việt Nam, ngành giáo dục cũng cần phải thay đổi tư duy, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ, tận dụng tối đa mọi nguồn lực xã hội để có thể “đi tắt, đón đầu” cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong tương lai gần.

Thứ tư, 16/05/2018 - 10:57

Đố bạn làm bài kiểm tra dành cho học sinh lớp 7 ở Úc
Đố bạn làm bài kiểm tra dành cho học sinh lớp 7 ở Úc

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây gồm những câu hỏi để kiểm tra kỹ năng đọc, viết tiếng Anh cũng như kỹ năng tính toán của học sinh lớp 7 ở Úc. Bạn thử làm xem mình đúng bao nhiêu câu nhé.

Thứ tư, 16/05/2018 - 10:08

Chống gian lận tối đa, trường đại học Ấn Độ cắt ống tay áo nữ sinh trước khi vào thi
Chống gian lận tối đa, trường đại học Ấn Độ cắt ống tay áo nữ sinh trước khi vào thi

(Dân trí) - Dùng kéo và dao lam cắt rời ống tay áo của nữ sinh trước khi cho phép họ bước vào phòng thi là cách đề phòng gian lận thi cử của một trường đại học ở bang Bihar, Ấn Độ. Tuy nhiên, ngay sau đó trường này đã bị cấm tổ chức thi vì cách chống gian lận cực đoan này dẫn đến các cuộc biểu tình ở nhiều điểm thi và làm "dậy sóng" mạng xã hội.

Thứ tư, 16/05/2018 - 10:05

5 năm chưa đưa ra nổi định nghĩa về giáo dục đại học mở?
5 năm chưa đưa ra nổi định nghĩa về giáo dục đại học mở?

(Dân trí) - Năm 2013, Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI (Nghị quyết số 29-NQ/TW) đã có chỉ đạo về: Đổi mới hệ thống giáo dục theo hướng mở, linh hoạt, liên thông giữa các bậc học… Tuy nhiên, đến nay gần 5 năm, ngành GD vẫn chưa có bất kỳ định nghĩa chính thức nào về hệ thống giáo dục mở. Vì sao?

Thứ tư, 16/05/2018 - 09:25

Tăng cường giáo dục phòng chống thiên tai cho học sinh
Tăng cường giáo dục phòng chống thiên tai cho học sinh

(Dân trí) - Thực tế ở Việt Nam cho thấy, thiên tai là khó tránh khỏi, nhưng phòng, chống để nó không trở thành thảm họa là điều chúng ta có thể làm được. Xuất phát từ đó, Bộ GD&ĐT đã tăng cường giáo dục tới các em học sinh để các em có thể có những kỹ năng tự bảo vệ mình cũng như trở thành những tuyên truyền viên tích cực cho gia đình và xã hội.

Thứ tư, 16/05/2018 - 09:00