Thứ tư, 20/11/2019 - 18:47

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Tấm gương của các thầy cô giáo là cách cảm hoá tốt nhất để học sinh noi theo”

Dân trí

Sáng nay, ngày 20-11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới trường THPT Đinh Tiên Hoàng – một ngôi trường duy nhất ở Hà Nội không chọn lọc đầu vào, dự lễ Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Tấm gương của các thầy cô giáo là cách cảm hoá tốt nhất để học sinh noi theo” - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với các thầy cô giáo trường THPT Đinh Tiên Hoàng - Hà Nội

Đặt mục tiêu dạy học sinh thành người tử tế

Trường Đinh Tiên Hoàng được thành lập năm 1989 nhằm thu nhận những học sinh yếu kém về văn hoá đạo đức, vi phạm kỷ luật bị các trường khác từ chối không cho học, theo mô hình giáo dục đặc biệt.

Từ 136 học sinh trong năm học đầu tiên (1989-1990) đến nay trường Đinh Tiên Hoàng đã đón trên 10.000 học sinh.

Những năm đầu tiên, lúc cao điểm nhất trường Đinh Tiên Hoàng có gần 90% học sinh có khó khăn về học tập, ý thức kỷ luật, 87% học sinh có khó khăn về quan hệ gia đình cần giúp đỡ, nhiều em bị xem là “hết thuốc chữa”.

Từ năm 2006, nhà trường chuyển sang mô hình giáo dục không chọn lọc đầu vào với quan điểm không chạy theo thành tích, hội nhập và đảm bảo công bằng quyền trẻ em.

Thầy Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng giáo dục trường THPT dân lập Đinh Tiên Hoàng, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội chia sẻ: Điểm đặc biệt nhất của trường Đinh Tiên Hoàng chính là luôn rộng mở với tất cả học sinh đến xin học, trong đó có nhiều học sinh yếu, hạnh kiểm kém. Để đáp ứng mục tiêu giảng dạy, nhà trường áp dụng “công thức” học sinh yếu có giáo viên giỏi.

Hiện nay, nhiều trường vì thành tích nên thường không nhận hoặc tìm cách chuyển những học sinh yếu, kém sang các trường khác. Nếu không có trường nào nhận thì các em sẽ đi đâu? thầy Nguyễn Tùng Lâm đặt vấn đề và cho rằng không có học sinh hư, học sinh kém mà những học sinh “đặc biệt” này cần có phương pháp giáo dục phù hợp hơn. Vì vậy đội ngũ giáo viên không chỉ có kiến thức mà còn phải có tấm lòng yêu thương, cảm hoá học sinh, giúp các em nhìn nhận được những giá trị sống tốt đẹp hơn.

Trên tinh thần đó, trường Đinh Tiên Hoàng xây dựng đội ngũ giáo viên với mục tiêu phải phù hợp với học sinh chứ không phải chọn học sinh phù hợp với giáo viên. Giáo viên chủ nhiệm giống như một hiệu trưởng  không chỉ quản lý tốt mà phải giúp học sinh phát triển nhân cách, là điểm tựa, niềm tin cho học sinh. Đây thực sự là những người ngày đêm tác động, tạo nên sự thay đổi nhân cách học sinh.

Để làm được như vậy nhà trường phải thực sự tự chủ,  xây dựng môi trường giáo dục dân chủ từ đó mỗi giáo viên được chủ động sáng tạo trong giảng dạy, phát huy được năng lực của từng học sinh.

Thầy Tùng Lâm cho biết, mục tiêu của trường Đinh Tiên Hoàng không phải bắt học sinh phải có học lực khá, giỏi để chen chân vào trường đại  học mà trước hết là dạy các em nên người, thành người tử tế, thông qua truyền đạt kiến thức để giáo dục nhân cách cho học sinh.

"Nhiều học sinh chuyển đến trường vì học kém, đạo đức kém nhưng nếu được tạo điều kiện, được chấp nhận thì chắc chắn các em sẽ vươn lên" - thầy Lâm nhận định.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Tấm gương của các thầy cô giáo là cách cảm hoá tốt nhất để học sinh noi theo” - 2

Phó Thủ tướng tặng hoa tri ân các thầy cô giáo

Minh chứng sống động về sự tâm huyết của đội ngũ thầy cô giáo

Trong cuộc trò chuyện thân tình với các thầy cô giáo trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trân trọng và đánh giá rất cao cách tiếp cận, nỗ lực, tâm huyết của các thầy cô giáo trường THPT Đinh Tiên Hoàng trong suốt những năm qua.

Mặc dù cơ sở vật chất còn rất nhiều khó khăn, đang phải đi thuê địa điểm, nhưng điều đáng quý của ngôi trường này là đã “dám” mở vòng tay đón nhận tất cả các em học sinh, không phân biệt em đó trước đây học tập ở đâu, được nhận xét như thế nào.

“Đây là một trong những điều quan trọng hàng đầu của nền giáo dục nói chung, đặc biệt là giáo dục phổ thông bởi nguyên tắc đầu tiên của giáo dục phổ thông là phải bình đẳng cho tất cả mọi người, mọi học sinh” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Tấm gương của các thầy cô giáo là cách cảm hoá tốt nhất để học sinh noi theo” - 3

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Theo Phó Thủ tướng, trong xã hội còn rất nhiều em nhỏ có hoàn cảnh, cá tính rất đặc biệt, kể cả những em bị tự kỷ, trầm cảm. Nếu mỗi phụ huynh nghĩ rằng chỉ lựa chọn những học sinh tốt nhất để con em mình được học trong tập thể tốt nhất. Mỗi giáo viên lựa chọn những học sinh tốt nhất vào để dạy, có thành tích cao nhất, nhàn nhất. Vậy những em có có hoàn cảnh thiệt thòi, tính cách rất đặc biệt sẽ học ở đâu?.

Trong điều kiện cơ sở vật chất, chất lượng đầu vào học sinh như hiện tại, Phó Thủ tướng đánh giá cao sự kiên trì thực hiện phương châm chú trọng dạy người rồi đến dạy chữ của đội ngũ giáo viên trường Đinh Tiên Hoàng những năm qua.

 "Mô hình trường Đinh Tiên Hoàng là một minh chứng sống động cho thấy nếu có tâm huyết của đội ngũ thầy cô giáo thì chúng ta sẽ làm được những điều mà bình thường cảm thấy rất khó khăn" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cho rằng, dạy con cháu biết tiếp nhận kiến thức, biết vâng lời là rất cần thiết nhưng quan trọng hơn là phải khơi dậy những điều tốt đẹp, giá trị tốt đẹp trong từng học sinh. Điều đó không chỉ giúp các cháu tiếp thu kiến thức tốt hơn mà còn rèn luyện các kỹ năng cần thiết như làm việc theo nhóm, tự tin trình bày ý kiến, kể cả khác biệt, phản biện, ý thức trách nhiệm với cộng đồng…

“Chúng ta phải nhìn nhận công tác dạy người thời gian qua chưa thật chú trọng bằng dạy chữ. Những năm gần đây Chính phủ, các nghị quyết của Đảng, Bộ GD&ĐT đều nhấn mạnh yêu cầu này. Một vấn đề vô cùng quan trọng trong dạy người là tấm gương của các thầy cô giáo và sự vào cuộc chung tay của cha mẹ, gia đình, xã hội. Tấm gương của các thầy cô giáo là cách cảm hoá tốt nhất để học sinh noi theo” – Phó Thủ tướng bày tỏ.

Phó Thủ tướng mong rằng, đội ngũ giáo viên trường Đinh Tiên Hoàng tiếp tục làm tốt và lan toả trong cả hệ thống giáo dục. Làm sao mỗi ngôi trường giáo dục phải đi đầu khơi dậy điều tốt đẹp trong từng người, từng học sinh, thể hiện những giá trị tốt đẹp nhất được tôn vinh, lan toả ra toàn xã hội.

Hồng Hạnh

37 năm Ngày Nhà giáo VN 20/11

Mới nhất

Đáng quan tâm