Thanh Hóa:

Phòng Giáo dục biến giáo viên thành người bán sách “bất đắc dĩ”?

Dân trí Đã nhiều năm qua, cứ vào đầu năm học mới là các trường tiểu học trên địa bàn huyện Yên Định (Thanh Hóa) lại nhận một số loại sách từ Phòng Giáo dục giao về. Tình trạng trên khiến giáo viên  (GV) trở thành người bán sách “bất đắc dĩ” còn phụ huynh học sinh thì bức xúc không biết kêu ai.

Ép buộc hay tự nguyện?

Theo phản ánh của rất nhiều phụ huynh đang có con theo học cấp tiểu học trên địa bàn huyện Yên Định, nhiều năm qua họ rất bức xúc việc con đi học phải mua 5 cuốn sách do nhà trường bán ra bao gồm: Mỹ thuật theo phương pháp Đan Mạch; Em thực hành an toàn giao thông; Bài tập thực hành kỹ năng sống và hai cuốn vở luyện viết. Giá 5 cuốn sách từ khối 1 đến khối 5 giao động từ 100-120 nghìn đồng.

“Năm nào cũng đầu năm học là chúng tôi đã phải nhận sách và đóng tiền. Có năm tôi không biết nhà trường bán sách này nên mua ở ngoài rồi nhưng nhà trường vẫn khăng khăng ép lấy cho bằng được. Trong khi đó, giá tiền những cuốn này mua ở ngoài rẻ hơn trong trường do được trừ 10% thuế còn nhà trường thì thu cao hơn giá bìa 1.000 đồng” - một phụ huynh có con học trường Tiểu học Yên Phong cho biết.

Phòng Giáo dục biến giáo viên thành người bán sách “bất đắc dĩ”? - 1
Phòng Giáo dục biến giáo viên thành người bán sách “bất đắc dĩ”? - 2

Những cuốn sách này đã được Phòng GD huyện Yên Định đưa về các trường bán cho học sinh nhiều năm qua.

Phụ huynh khác ở trường Tiểu học Định Tường bức xúc: “Trong cuộc họp phụ huynh tôi đã phát biểu tại sao lại bắt chúng tôi mua những cuốn sách này, mà sao năm nào cũng mua là sao? Chúng tôi vô cùng bức xúc nhưng nói cũng chẳng thay đổi được gì. Tình trạng nhà trường bán sách bắt học sinh mua đã tồn tại rất nhiều năm nay”.

Ngay cả một số GV tại các trường cũng không vui vẻ gì khi năm nào cũng đóng vai người bán sách “bất đắc dĩ”. “Cứ hết năm học là Phòng yêu cầu nhà trường gửi danh sách học sinh lên, sau đó đến đầu năm học, nhà trường lên phòng nhận đủ sách đủ vở về phát cho học sinh và thu tiền. Chúng tôi cũng thương học sinh nên nhiều khi vẫn trả lại nhà trường các trường hợp như hoàn cảnh khó khăn, gia đình đã mua ở ngoài hoặc anh chị học rồi để lại cho em. Tuy nhiên, không phải lớp nào GV chủ nhiệm cũng chống lại nhà trường để trả lại” - một GV trên địa bàn cho biết.

Các GV cũng bất bình việc Phòng GD huyện này đưa hai cuốn sách thực hành luyện viết vào danh mục kiểm tra vở sạch chữ đẹp không khác gì “ép” nhà trường phải nhận về bán cho học sinh.

Thầy giáo Lê Huy Biên, Hiệu phó Trường Tiểu học Yên Phong cũng xác nhận: “Mấy loại sách mà phụ huynh phản ánh là sách được nhà trường lấy từ Phòng GD&ĐT huyện. Sách này được triển khai cho học sinh toàn trường mua”.

Thầy Biên cũng cho biết không nhớ tình trạng bán sách này diễn ra từ khi nào, chỉ biết là nhiều năm qua đã triển khai.

Nhà trường được hưởng 10%, Phòng GD&ĐT được bao nhiêu?

Liên quan đến vấn đề trên, bà Nguyễn Thị Thanh, Chuyên viên tiểu học, Phòng GD&ĐT huyện Yên Định cho biết: “Chúng tôi thực hiện theo toàn tỉnh, cuối năm đi tập huấn dạy mỹ thuật theo phương pháp Đan Mạch thì tổng công ty sách của Thanh Hóa họ thông qua Phòng Tiểu học để đến quảng bá cái này. Các phòng cũng quảng bá đến các trường. Họp phụ huynh cuối năm, phụ huynh nào muốn mua sách cho con  thì đăng ký với nhà trường, nhà trường gửi danh sách lên Phòng, Phòng đăng ký về công ty sách. Công ty sách nhờ thu tiền rồi chuyển cho họ”.

Tại điểm b, mục 2.1 trong Công văn 2372-BGD về việc sử dụng tài liệu tham khảo trong trường phổ thông quy định: Các tổ chức, cá nhân thuộc sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT tuyệt đối không được thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc giới thiệu, quảng bá, vận động mua, phát hành sách tham khảo tới học sinh hoặc cha mẹ học sinh dưới bất kỳ hình thức nào.

Để minh chứng cho việc Phòng quảng bá, bán sách hộ cho công ty được Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa cho phép, bà Thanh đưa ra một số công văn, văn bản. Trong đó có văn bản từ năm 2015 được in ra, không có dấu đỏ, chỉ có từ “đã ký” phía trên tên ông Hoàng Tiến Hiện, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa (hiện đã nghỉ hưu).

“Em cứ đọc hết các công văn đi, hệ thống công văn đây, chuyển để các em thấy. Có đầy đủ các loại công văn để triển khai đến, cái này hoàn toàn tự nguyện. Phụ huynh bảo bắt ép thì cho chúng tôi tên cụ thể để chúng tôi xuống đối chất” - bà Thanh khẳng định.

Phòng Giáo dục biến giáo viên thành người bán sách “bất đắc dĩ”? - 3

Để minh chứng cho việc bán sách đã được thông qua Sở GD&ĐT, Phòng GD huyện Yên Định cung cấp cho PV một văn bản từ năm 2015 và người đứng tên ký văn bản hiện đã về hưu.

Bà Thanh cũng phân trần việc không muốn học sinh học sách trôi nổi, làm nhái, sách được bán ở ngoài thị trường nên mới quảng bá, đưa sách của công ty đã được thẩm định của Phòng Giáo dục tiểu học.

 Việc phụ huynh thắc mắc mua sách ngoài giá rẻ hơn được bà Thanh cho rằng có thể sách ở ngoài thị trường là hàng nhái, hoặc có thể đại lý lấy số lượng lớn thì trừ phần trăm. “Nhà sách họ cũng trích lại cho trường 10% nhưng chắc nhà trường không trừ cho học sinh” - chuyên viên Phòng GD&ĐT Yên Định cho biết thêm.

Để làm rõ được việc có hay không việc các nhà trường không mua hoàn toàn gần 100% sách như phản ánh, PV đề nghị bà Thanh cung cấp số liệu cụ thể số sách bán xuống từng trường. Tuy nhiên, vị chuyên viên này từ chối với lý do đang còn chờ các trường báo về số sách trả lại. “Hiện tại, tôi chưa thống kê được con số cụ thể. Năm nay công ty họ gửi về gần 10 nghìn sách Mỹ thuật Đan Mạch, còn hai loại kia khoảng 6.000-7.000 sách tuy nhiên, có nhiều trường còn trả lại”.

Phòng Giáo dục biến giáo viên thành người bán sách “bất đắc dĩ”? - 4

Chánh văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa khẳng định, ngoài văn bản chấn chỉnh chung, ông còn có thông báo về việc không có chuyện văn phòng Sở giới thiệu bán các loại văn phòng phẩm.

Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề trên, ông Trịnh Văn Tâm, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngay từ đầu năm học 2019-2020, Sở đã có văn bản chấn chỉnh việc quảng bá, bán sách, tài liệu trong nhà trường. Nghiêm cấm phát hành thêm hồ sơ, sổ sách kể cả của GV và người học.

Ông Tâm cũng khẳng định, không có chuyện Sở có văn bản đồng ý cho Phòng quảng bá, bán sách như Phòng GD&ĐT huyện Yên Định nói. “Tôi cũng đã trao đổi với Phòng phụ trách tiểu học và được biết hai năm nay không sách vở nào, văn bản nào chỉ đạo việc này. Sở không thò tay vào phát hành sổ sách, tài liệu nào.

Công văn từ năm 2015 mà Phòng GD&ĐT Yên Định cung cấp thì hiện nay ông Hoàng Tiến Hiện (Phó giám đốc) đã nghỉ hưu và cũng không biết công văn này có đúng hay làm giả nữa vì không có dấu mà chỉ được in ra. Ngay đầu năm học, ngoài văn bản chấn chỉnh chung, tôi còn có thông báo gửi đến các phòng GD khẳng định không có việc văn phòng Sở giới thiệu bán sách, tài liệu. Nếu có người đến nói được Sở giới thiệu là giả danh” - ông Tâm cho biết.

Cũng theo Chánh văn phòng Sở GD&ĐT, hoạt động trong nhà trường không cho phép các các công ty vào trong nhà trường bán sách, công ty thích buôn bán thì ra cơ sở của họ buôn bán. Phòng GD thu tiền qua GV cũng không được.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Phó Hiệu trưởng khiếu nại vì không được tái bổ nhiệm dù hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
Phó Hiệu trưởng khiếu nại vì không được tái bổ nhiệm dù hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

(Dân trí) - Nghi ngờ buổi tổ chức lấy phiếu thăm dò tín nhiệm tại trường có nhiều bất thường dẫn đến việc không được tái bổ nhiệm chức danh Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (xã Ea Toh, huyện Krông Năng, Đắk Lắk), bà Nguyễn Thị Tuyết đã làm đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng để làm rõ sự minh bạch trong buổi làm việc này.

Thứ năm, 03/10/2019 - 06:25

“Giật mình” với 30 khoản thu của một trường làng
“Giật mình” với 30 khoản thu của một trường làng

(Dân trí) - Không những “tiền trảm hậu tấu” kiểu xây dựng xong, mua sắm xong rồi "đè cổ" phụ huynh ra thu mà Trường Tiểu học Yên Phong (huyện Yên Định, Thanh Hóa) còn thẳng tay thu những khoản không được thu. Trong buổi họp phụ huynh, rất nhiều ý kiến đã phản đối nhưng vẫn không thay đổi được gì.

Thứ năm, 03/10/2019 - 06:16

Khen thưởng hai học sinh trả lại tiền cho người đánh rơi
Khen thưởng hai học sinh trả lại tiền cho người đánh rơi

(Dân trí) - Ngày 2/10, chính quyền xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam đã bàn giao tiền cho người đánh rơi và trao giấy khen cho hai học sinh nhặt được.

Thứ năm, 03/10/2019 - 12:15

Trao bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đến em Nguyễn Bá Vinh
Trao bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đến em Nguyễn Bá Vinh

(Dân trí) - Ngày 2/10, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND đến em Nguyễn Bá Vinh - thí sinh đạt thành tích xuất sắc trong cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” năm 2019.

Thứ tư, 02/10/2019 - 04:18

Sinh viên "dậy sóng" khi trường đại học báo kết quả học tập cho phụ huynh
Sinh viên "dậy sóng" khi trường đại học báo kết quả học tập cho phụ huynh

(Dân trí) - Hôm qua (1/10), Trường ĐH Công nghệ TPHCM gửi kết quả học tập của sinh viên về cho gia đình trở thành sự kiện gây “hot” trên mạng xã hội. Hàng nghìn lượt sinh viên chia sẻ với nhiều cảm xúc “đứng ngồi không yên”.

Thứ tư, 02/10/2019 - 03:54

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"
Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

(Dân trí) - Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã đặt giáo dục đại học Việt Nam trước những thử thách lớn để bắt kịp với xu thế nhân lực lao động trong tương lai. Khoa học - công nghệ có vai trò lớn trong xã hội trí tuệ nhân tạo, vậy lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn có vị trí như thế nào trong giáo dục - đào tạo và nhân lực lao động?

Thứ tư, 02/10/2019 - 03:50

Xúc động tâm thư của người mẹ cảm ơn 2 thầy giáo cứu con trai thoát đuối nước
Xúc động tâm thư của người mẹ cảm ơn 2 thầy giáo cứu con trai thoát đuối nước

(Dân trí) - Trong bức thư gửi Sở GD&ĐT Nghệ An, người mẹ của nam sinh may mắn được 2 thầy giáo cứu sống ở thác 7 tầng (huyện Quế Phong) xúc động, gửi lời biết ơn sâu sắc đến các thầy giáo đã bất chấp nguy hiểm, cứu con trai thoát khỏi tử thần.

Thứ tư, 02/10/2019 - 03:02

Phòng làm việc của giáo sư phải rộng 24m2, của giảng viên 10m2
Phòng làm việc của giáo sư phải rộng 24m2, của giảng viên 10m2

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung của  dự thảo Thông tư quy định chi tiết hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực GD-ĐT do Bộ GD-ĐT ban hành để lấy ý kiến góp ý.

Thứ tư, 02/10/2019 - 02:57

Sẽ phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia Huế
Sẽ phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia Huế

(Dân trí) - Ngày 2/10, PGS.TS. Nguyễn Quang Linh - Giám đốc Đại học Huế cho biết hiện Đại học Huế đang hoàn thiện đề án phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia (ĐHQG) trình Bộ, ngành Trung ương xem xét, phê duyệt. Hiện đã hội đủ nhiều điều kiện để trở thành ĐHQG Huế.

Thứ tư, 02/10/2019 - 12:55

Trường Cao đẳng Nghề nói gì về nam sinh chạy Grab bị sát hại?
Trường Cao đẳng Nghề nói gì về nam sinh chạy Grab bị sát hại?

(Dân trí) - Theo lời giáo viên chủ nhiệm nhận xét, Sang ngoan, hiền, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Vào buổi chiều, thầy cô, bạn bè có lần thấy Sang đón khách ngoài cổng trường.

Thứ tư, 02/10/2019 - 10:04

Việt Nam nên xây dựng nền giáo dục “may đo”
Việt Nam nên xây dựng nền giáo dục “may đo”

(Dân trí) - Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra chóng mặt trên tất cả các lĩnh vực đời sống. Tuy nhiên, GS.TSKH Đặng Ứng Vận cho rằng, giáo dục đại học Việt Nam vẫn đang ở thời kỳ cách mạng 2.0. Để  tái tạo lại hệ thống GD Việt Nam thích ứng với thời cuộc, Việt Nam nên xây dựng nền giáo dục “may đo”.

Thứ tư, 02/10/2019 - 09:11

Những phụ nữ gốc Việt thành công ở nước ngoài - Phần 1
Những phụ nữ gốc Việt thành công ở nước ngoài - Phần 1

(Dân trí) - Hoạt động ở các lĩnh vực khác nhau như chính trị, giáo dục, giải trí, công nghệ… Elizabeth Phù, Leyna Nguyễn, Thúy Nguyễn, Tần Lê đều gây tiếng vang lớn ở lĩnh vực mình theo đuổi. Những người phụ nữ gốc Việt không chỉ bản lĩnh, giỏi giang, xinh đẹp mà còn luôn tự hào khi mang dòng máu Việt và có những hoạt động hướng trái tim về quê hương.

Thứ tư, 02/10/2019 - 07:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện người “gieo chữ” ở Hang Kia - Hòa Bình
Chuyện người “gieo chữ” ở Hang Kia - Hòa Bình

Với lòng yêu nghề, cô giáo Hà Thị Hằng đã gieo cái chữ làm thay đổi cuộc sống của đồng bào dân tộc Mông, ở Hang Kia, tỉnh Hòa Bình.

Thứ tư, 02/10/2019 - 02:44

Ngày Khuyến học Việt Nam 2/10: Xây dựng văn hóa học tập suốt đời trong nhân dân
Ngày Khuyến học Việt Nam 2/10: Xây dựng văn hóa học tập suốt đời trong nhân dân

(Dân trí) - Phong trào khuyến học đã tiến sang giai đoạn mới. Để có được một xã hội học tập do Đảng đề ra, công tác khuyến học tập trung làm tốt mô hình công dân học tập, bởi muốn xây dựng thành công xã hội học tập thì trước hết, mỗi người dân đều phải học tập suốt đời.

Thứ tư, 02/10/2019 - 01:26

Ô nhiễm không khí tại Hà Nội: Phòng GD&ĐT khuyến cáo đến các trường học
Ô nhiễm không khí tại Hà Nội: Phòng GD&ĐT khuyến cáo đến các trường học

Những ngày qua, nhìn bằng mắt thường có thể thấy cảnh sắc mịt mù, ô nhiễm không khí tại Hà Nội tăng lên đã ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, trong đó có học sinh, giáo viên. Trước tình trạng này, ngành giáo dục đã khuyến cáo các trường nhắc nhở học sinh (HS) để bảo vệ sức khỏe.

Thứ ba, 01/10/2019 - 09:31

Ngành GD-ĐT Cần Thơ trả lời những lùm xùm sau chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 2019
Ngành GD-ĐT Cần Thơ trả lời những lùm xùm sau chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 2019

(Dân trí) - Chiều 1/10, UBND TP Cần Thơ tổ chức họp báo quý định kỳ. Tại đây, một số nhà báo đã đặt câu hỏi liên quan đến những thông tin lùm xùm về việc tổ chức điểm cầu trực tiếp cuộc thi chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2019.

Thứ ba, 01/10/2019 - 09:21

Đề xuất đổi tên Trường Lương Thế Vinh thành Trường Văn Như Cương
Đề xuất đổi tên Trường Lương Thế Vinh thành Trường Văn Như Cương

(Dân trí) - Ngày 1/10, hội thảo về cố nhà giáo Văn Như Cương được tổ chức tại Hà Nội. Với những đóng góp của nhà giáo này, có ý kiến đề xuất nên đổi tên Trường Lương Thế Vinh (cơ sở Tân Triều, Hà Nội) thành Trường Văn Như Cương.

Thứ ba, 01/10/2019 - 04:56

Vụ học sinh làm đơn xin đổi giáo viên vì bị đánh: Sở Giáo dục chỉ đạo xử lý
Vụ học sinh làm đơn xin đổi giáo viên vì bị đánh: Sở Giáo dục chỉ đạo xử lý

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhiều học sinh lớp 8 ở trường THPT An Thạnh 3 (huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) viết đơn gửi lãnh đạo trường xin được đổi giáo viên vì cho rằng bị thầy giáo đánh trong giờ học, ngày 1/10, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng đã lên tiếng.

Thứ ba, 01/10/2019 - 04:36

Người dân đã đưa trẻ đến trường đi học sau khi phản đối dự án bãi chứa và bến thủy trên sông
Người dân đã đưa trẻ đến trường đi học sau khi phản đối dự án bãi chứa và bến thủy trên sông

(Dân trí) - Sau gần 1 tháng không đưa con em mình đến trường đi học để phản đối một dự án bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy vận chuyển đá, xi măng nằm trên địa bàn thôn, người dân thôn Trung Hiếu Thượng, Trung Hiếu Hạ (xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) đã đưa con em mình đến trường đi học lại.

Thứ ba, 01/10/2019 - 04:35

Tập đoàn Bách Việt mở lối riêng trong giáo dục
Tập đoàn Bách Việt mở lối riêng trong giáo dục

(Dân trí) - Những ngày đầu tháng 9 vừa qua, tại Hà Nội, Tập đoàn Bách Việt (BVgroup) chính thức cho ra mắt Hệ thống giáo dục Vietschool với một hướng đi khác biệt: kết hợp giữa đào tạo tri thức, kỹ năng “công dân toàn cầu” với gìn giữ bản sắc Văn hóa Việt.

Thứ ba, 01/10/2019 - 04:30

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khai giảng năm học mới 2019 - 2020
Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khai giảng năm học mới 2019 - 2020

(Dân trí) - Sáng ngày 26/9, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vinh dự đón Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường TS. Võ Tuấn Nhân cùng các vị khách quý từ các Vụ, Tổng Cục, Cục, Viện, Trung tâm trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường và các nhà tài trợ tới dự Lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 với thầy và trò nhà trường như một sự kiện chính thức mở đầu cho năm học mới.

Thứ ba, 01/10/2019 - 02:00

Trường tiên tiến: Chọn em này, đẩy em còn lại đi đâu?
Trường tiên tiến: Chọn em này, đẩy em còn lại đi đâu?

(Dân trí) - Sĩ số ít, điều kiện học tập tốt hơn, chuẩn giáo viên cao hơn.... Băn khoăn về sự bất bình đẳng ngay trong môi trường công lập vẫn là một câu hỏi lớn với mô hình "tư nằm trong công" này.

Thứ ba, 01/10/2019 - 01:57

Kế toán trường tiểu học “chiếm đoạt” 766 triệu đồng của học sinh nghèo
Kế toán trường tiểu học “chiếm đoạt” 766 triệu đồng của học sinh nghèo

(Dân trí) - Lợi dụng chức vụ, bà Phạm Thị Hiền (kế toán Trường tiểu học Lê Hồng Phong, xã Ngọc Réo, huyện Đắk Hà, Kon Tum) đã chiếm đoạt 766 triệu đồng tiền hỗ trợ cho học sinh nghèo để phục vụ lợi ích riêng.

Thứ ba, 01/10/2019 - 11:58

Thanh tra trường ĐH Luật TPHCM: Chưa phát hiện biểu hiện tư lợi cá nhân
Thanh tra trường ĐH Luật TPHCM: Chưa phát hiện biểu hiện tư lợi cá nhân

(Dân trí) - Trong kết luận của Thanh tra Bộ GD-ĐT đối với trường ĐH Luật TP.HCM mới đây đã chỉ ra những sai sót của trường này trong việc thu chi, hoạch toán chưa đầy đủ, công tác quản lý quỹ tiền mặt chưa chắc chẽ… tuy nhiên chưa phát hiện biểu hiện tư lợi cá nhân.

Thứ ba, 01/10/2019 - 10:28