“Phụ huynh đừng bao bọc trẻ, hãy đẩy chúng ra xa”

Dân trí Đây là lời khuyên của PGS.TS Tâm lý Trần Thị Thu Hương, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) trước vấn đề trẻ em ngày càng có nhiều biểu hiện stress trong học đường và cuộc sống.

Ngày 25/8, Viện Tâm lý và Tâm thần học Việt Pháp phối hợp với Câu lạc bộ đọc sách cùng con tổ chức tọa đàm “Ứng phó với stress học đường”.

“Phụ huynh đừng bao bọc trẻ, hãy đẩy chúng ra xa” - 1
Phụ huynh Nguyễn Mai Lan (Hà Nội) chia sẻ lo lắng con bị stress và quá hướng nội.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm phụ huynh Nguyễn Mai Lan (Hà Nội) lo lắng cho biết: "Con tôi năm nay 17 tuổi, tính cách hướng nội, cháu gần như không có bạn thân và rất ngại ngùng khi đến nơi đông người. Tôi cảm thấy con đang bị stress nhưng chưa biết ở mức độ nào và làm sao giúp con thoát khỏi stress?".

PGS.TS Trần Thị Thu Hương tư vấn, con trẻ sẽ nhìn vào thói quen của bố mẹ để hình thành hành động của mình. Bố mẹ giao tiếp tốt, nhiều bạn bè thì ắt con sẽ có thế giới mở, mạnh dạn tiếp xúc với nhiều người và ngược lại.

Về khía cạnh tính cách con hướng nội, phụ huynh cần xác định bạn thân của con là bố mẹ, cô giáo, anh, chị, em hay bạn học? Mỗi một mối quan hệ có bản chất chia sẻ khác nhau. Khi trẻ thấy an toàn trong vòng tay bố mẹ và nguy hiểm khi ra khỏi vòng đó, trẻ sẽ tự động thu hẹp các mối quan hệ xã hội.

“Đối với trẻ tự thấy đủ về tâm lý và tinh thần khi bên gia đình, điều này không xấu. Nhưng nếu phụ huynh muốn trẻ hướng ngoại thì nên giảm bớt tính kiểm soát và thân thiết với con; giúp chúng mở lòng mình ra ngoài, không còn gò ép, tạo tính tự lập, làm cho trẻ nhận ra rằng ngoài gia đình thì có thể chia sẻ với bạn bè xung quanh. Chúng ta đừng quá bao bọc trẻ, hãy đẩy chúng ra xa mình” - PGS.TS Trần Thị Thu Hương cho hay.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, phụ huynh Nguyễn Thanh Hải (Hà Nội) kể: "Trước đây, tôi từng là một người con hướng nội, vì mẹ là người bạn rất thân thiết như là tri kỉ, nên tôi không cần một người bạn nào khác ở xã hội nữa. Cho đến khi mẹ tôi mất, lúc đó tôi 30 tuổi, tôi suy sụp hoàn toàn khi mất mẹ và cũng mất luôn cả người bạn tri kỉ, tôi chìm vào thế giới cô đơn một mình.

Nhưng sau đó tôi nhận ra việc phải vực dạy bản thân, mở lòng và liên hệ với những người bạn cũ của mình để cùng nhau đi lên, bứt ra khỏi vùng an toàn của một đứa trẻ hướng nội."

“Từ chính bản thân mình, tôi rút ra bài học, cần dạy cho con cách kết bạn, trước tiên hãy là một người bạn tốt, nhiệt tình, sẽ giúp con mở lòng với bạn bè, cho con một thế giới phong phú hơn” - chị Hải bày tỏ.

Đừng bao giờ nói “con phải làm” mà thay bằng…

Sau những câu chuyện từ phía phụ huynh, PGS.TS Thu Hương nhận định, hiện nay, số lượng trẻ bị stress (tạm gọi là căng thẳng, áp lực) học đường đang tăng cao, thể hiện ở việc trẻ có tính cách hướng nội, ngại giao tiếp, mệt mỏi, sợ học tập…, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đó xuất phát từ bố mẹ.

“Phụ huynh đừng bao bọc trẻ, hãy đẩy chúng ra xa” - 2
PGS.TS Tâm lý Trần Thị Thu Hương, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN).

Yếu tố đầu tiên gây ra áp lực cho trẻ là “luật” của bố mẹ, thể hiện qua sự rèn rũa, gò ép trẻ trong học tập và cuộc sống hàng ngày bằng các câu mệnh lệnh: con phải làm thế nọ, con phải làm thế kia. Vô tình việc dạy dỗ con, muốn con ngoan lại đang tạo áp lực rất nhiều.

PGS Hương đưa ra ví dụ, với các bạn học sinh, một ngày học ở trường 8 tiếng, sau đó phụ huynh sẽ cho trẻ học phụ họa và học ở nhà từ 3 tiếng đồng hồ, trung bình hơn 11 tiếng/ngày. Một tuần có 6 ngày đi học tương đương hơn 66 giờ/tuần (trong khi giới hạn làm việc của người lớn 60 giờ/tuần) quá cao và cực kì căng thẳng với não bộ của trẻ.

Tiếp một vấn đề trẻ thường gặp, khi kết quả học các môn của con đều cao, nhưng lại có một môn duy nhất bị điểm thấp; khi ấy trẻ rất sốc và hoảng loạn tâm lý, không biết vì sao nó bị điểm thấp.

Những lúc như vậy, phụ huynh tuyệt đối đừng mắng, nạt nộ con vì sao bị điểm thấp, trách con lười học, thậm chí là đánh đòn… như vậy là sai. Chúng ta nên trấn an tinh thần con, điểm thấp lần này có thể sửa chữa học tốt hơn để lần thi sau đạt điểm cao. Dần dần cùng con tìm cách tháo gỡ, lấy được lòng tin của trẻ, ắt trẻ sẽ tự chia sẻ với bố mẹ.

Đồng thời, PGS Hương cho rằng, ngay từ khi trẻ biết nói (3 tuổi trở lên) đồng nghĩa trẻ đã có quyền được chọn hoặc thương lượng “luật” cùng bố mẹ. Đừng bao giờ nói “con phải làm” mà thay bằng “con hãy làm”, “con nên làm”, “con đừng làm”.

Thay vì áp đặt, phụ huynh hãy đưa ra các phương án lựa chọn cho con, khi con chọn đồng nghĩa con thích thú và tự ý thức được việc cần làm, trẻ sẽ dễ dàng tuần thủ theo.

GS.TS Tâm lý Nguyễn Thị Mỹ Lộc, Viện trưởng Viện Tâm lý và Tâm thần học Việt Pháp khuyên rằng, với các bạn học sinh đang có dấu hiệu stress, phụ huynh nên cùng con đi chơi, xem phim, khám phá những điều mới lạ trong chuyến đi du lịch, đó cũng là cách dễ nhất giúp con giảm bớt stress.

Trẻ con rất dễ mở lòng, nhưng phải bằng sự nhẹ nhàng, thấu hiểu mới có thể làm bạn cùng con. Phụ huynh nên giao tiếp với trẻ nhỏ bằng mắt, nhìn mắt và da chạm da, cụ thể như khi nói chuyện thì nhìn con bằng ánh mắt dịu dàng, nhẹ nhàng, đừng cáu mà con sợ, khép mình; việc da chạm da là hành động ôm, dắt tay, thơm vào má, bế bồng con… tăng tính tương tác thể hiện tình yêu thương.

Ngoài ra, GS Lộc chia sẻ thêm, stress không phải chuyện khủng khiếp, nó hiện hữu ngay trong cuộc sống mỗi người, phụ huynh đừng vội lo lắng, hãy nghĩ nó theo hướng tích cực là con bạn đang cố gắng và đang rèn luyện.

“Stress giống như lực của ma sát, có đấu tranh mới dẫn đến thành công, chúng ta nên nhẹ nhàng đón nhận và tìm cách tháo gỡ các nút thắt của con” - GS Lộc cho hay.

PGS.TS Trần Thị Thu Hương nhận định, trong cuộc sống không ai có thể tránh được stress, trẻ con cũng stress về bài vở, các mối quan hệ… rất nặng và chúng ít thể hiện ra ngoài. Cần nhận biết sớm các dấu hiệu để giảm thiểu được stress cho con.

6 dấu hiệu nhận biết stress ở trẻ: không ngủ được; sợ hãi sự kiện gây stress quay trở lại; hung bạo do ấm ức tích lũy trong lòng; lảng tránh sự giúp đỡ hoặc tìm cách đổ lỗi; bồn chồn cáu bẳn; tăng phải xạ giật mình; không tập trung, mất khả năng chú ý.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Nam sinh lớp 12 lắp ráp thành công ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời chở được 12 người
Nam sinh lớp 12 lắp ráp thành công ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời chở được 12 người

(Dân trí) - Tiếp nối thành công từ chiếc xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời với kiểu dáng giống thương hiệu Volkswagen, em Ngô Việt Cường, học sinh lớp 12A11 trường THPT Tống Văn Trân (huyện Ý Yên, Nam Định) tiếp tục lắp ráp thành công chiếc xe kiểu dáng Volkswagen Roadtrip có thể chở được khoảng 12 người với vận tốc tối đa lên tới 60km/h.

Thứ tư, 28/08/2019 - 03:24

Thương học sinh Việt phải “gói mình” trong sách giáo khoa
Thương học sinh Việt phải “gói mình” trong sách giáo khoa

(Dân trí) - Hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và quanh năm, học sinh chúng ta cứ phải "gói mình" trong những cuốn sách giáo khoa. Trong khi, thế giới ngoài kia bao la các loại sách, các em lại ít được tiếp cận.

Thứ tư, 28/08/2019 - 12:15

Bộ GD&ĐT: Không đưa các công trình trường học xuống cấp vào sử dụng
Bộ GD&ĐT: Không đưa các công trình trường học xuống cấp vào sử dụng

(Dân trí) - Chuẩn bị khai giảng năm học mới, ông Phạm Hùng Anh, Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất và Thiết bị trường học, đồ chơi trẻ em (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ đã yêu cầu các địa phương rà soát cơ sở vật chất, lên phương án cải tạo, sửa chữa, thay thế các công trình hư hỏng…, kiên quyết không đưa các công trình trường học xuống cấp vào sử dụng

Thứ ba, 27/08/2019 - 04:43

Ra mắt VioEdu - trợ lý học tập thông minh ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam
Ra mắt VioEdu - trợ lý học tập thông minh ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Với nỗ lực tiên phong đưa công nghệ hiện đại vào giáo dục, FPT đã chính thức ra mắt Hệ thống học tập trực tuyến VioEdu - Trợ lý giáo dục thông minh ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ ba, 27/08/2019 - 04:30

Sách giả tràn lan trên thị trường, phụ huynh khó phân biệt
Sách giả tràn lan trên thị trường, phụ huynh khó phân biệt

(Dân trí) - Đầu năm học, lực lượng chức năng đã liên tục phát hiện nhiều cửa hàng bày bán sách giả trên địa bàn TP. Pleiku (Gia Lai). Nhìn bằng mắt thường, các phụ huynh khó có thể phân biệt được thật - giả để lựa chọn cho con mình học.

Thứ ba, 27/08/2019 - 12:07

Vụ trường Gateway: Khởi tố bà Nguyễn Bích Quy
Vụ trường Gateway: Khởi tố bà Nguyễn Bích Quy

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Bích Quy, người đưa đón học sinh trường Gateway, về tội “Vô ý làm chết người”.

Thứ ba, 27/08/2019 - 11:44

Vì sao giáo viên “đùn đẩy” nhau tham gia hội giảng?
Vì sao giáo viên “đùn đẩy” nhau tham gia hội giảng?

(Dân trí) - Đầu năm học, các giáo viên (GV) chúng tôi đều phải đăng kí các chỉ tiêu, các danh hiệu thi đua của cá nhân mình. Đây là công việc quen thuộc của tất cả các GV. Thế nhưng bây giờ khi đăng kí các danh hiệu thi đua, chẳng ai còn “mặn mà” nữa. Dường như không có ai dám dũng cảm xung phong đi cả.

Thứ ba, 27/08/2019 - 09:22

Giáo viên New Zealand và phương pháp giảng dạy không cho học sinh… “ăn sẵn”
Giáo viên New Zealand và phương pháp giảng dạy không cho học sinh… “ăn sẵn”

(Dân trí) - Đông đảo phụ huynh, học sinh Việt có cơ hội trải nghiệm phương pháp học tập tiên tiến, hướng đến tương lai thông qua Lớp học Kiểu mẫu New Zealand được hướng dẫn bởi giáo viên dày dặn kinh nghiệm tới từ New Zealand tại Triển lãm giáo dục Zealand 2019 diễn ra ở TPHCM (24/8) và Hà Nội (25/8).

Thứ ba, 27/08/2019 - 07:39

Học sinh bị xiên que đâm thủng mặt ở sân trường
Học sinh bị xiên que đâm thủng mặt ở sân trường

(Dân trí) - Đang nô đùa cùng bạn bè trong giờ giải lao, V. bị cây xiên que bay vào má phải, thủng sâu, dính chặt trên mặt. Sự việc hy hữu xảy ra tại trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực (huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:35

Nữ sinh có bố vừa mất, mẹ ung thư đã lên đường nhập học
Nữ sinh có bố vừa mất, mẹ ung thư đã lên đường nhập học

(Dân trí) - Tưởng rằng em Hồ Thị Thủy sẽ phải từ bỏ giấc mơ giảng đường đại học vì hoàn cảnh gia đình quá éo le, song với sự chia sẻ, tiếp sức kịp thời của cộng đồng, em đã có thêm động lực và điều kiện để chinh phục giấc mơ giảng đường của mình.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:29

Quảng Trị: Đưa chương trình giáo dục kỹ năng sống dạy cho học sinh tiểu học
Quảng Trị: Đưa chương trình giáo dục kỹ năng sống dạy cho học sinh tiểu học

(Dân trí) - Xuất phát từ thực tiễn nhiều vụ việc đau lòng xảy ra đối với học sinh do kỹ năng tự bảo vệ của các em chưa tốt, đây cũng là dấu hiệu báo động việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trong nhà trường rất cần thiết, ngành GD-ĐT Quảng Trị đã xây dựng chương trình để đưa vào các trường tiểu học dạy kỹ năng sống cho học sinh.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:24

Học bổng “Cùng bạn đến trường”: Những tấm gương HS, SV giàu nghị lực
Học bổng “Cùng bạn đến trường”: Những tấm gương HS, SV giàu nghị lực

(Dân trí) - Ngày 26/8, Tỉnh đoàn Bình Định cùng đơn vị tài trợ trao 60 suất học bổng “Cùng bạn đến trường” cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Bình Định. Đây là những tấm gương sáng đại diện cho nghị lực, sự cố gắng học tập và rèn luyện.

Thứ ba, 27/08/2019 - 12:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần 4.000 chiếc áo đồng phục tiếp sức học sinh vùng lũ đến trường
Gần 4.000 chiếc áo đồng phục tiếp sức học sinh vùng lũ đến trường

(Dân trí) - Để tiếp sức cho học sinh vùng lũ trước thềm năm học mới, nhiều tổ chức và cá nhân hảo tâm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đồng hành cùng báo Dân trí trao đến học sinh hai vùng lũ Quan Sơn và Mường Lát tổng cộng 3.818 chiếc áo đồng phục cùng nhiều đồ dùng, trang thiết bị dạy học.

Thứ hai, 26/08/2019 - 05:12

Tiếng Anh tại môi trường học tập quốc tế được dạy ra sao?
Tiếng Anh tại môi trường học tập quốc tế được dạy ra sao?

(Dân trí) - Từ môi trường học tập phổ thông sang học các chương trình quốc tế như IPC, ICGSE, A Level… điểm “vấp” của học sinh Việt Nam là không đủ năng lực tiếng Anh để học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh. Làm thế nào để trong thời gian ngắn, học sinh có thể nói, viết và tư duy bằng tiếng Anh một cách thành thạo ? Chúng tôi đã phỏng vấn thầy Tom Rosevear - người Anh, hiện là trưởng bộ môn tiếng Anh, trường TH School

Thứ hai, 26/08/2019 - 04:30

Vụ trường ĐH Đông Đô: Thể hiện sự buông lỏng kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý!
Vụ trường ĐH Đông Đô: Thể hiện sự buông lỏng kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý!

(Dân trí) - “Sai phạm nghiêm trọng của trường ĐH Đông Đô dẫn đến Hiệu trưởng nhà trường bị bắt, Chủ tịch Hội đồng Quản trị nhà trường bị truy nã, rõ ràng đây là sự buông lỏng kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý và phải có trách nhiệm về việc này”.

Thứ hai, 26/08/2019 - 03:33

TPHCM: Nữ sinh lớp 6 ngất ở hành lang trường, sau đó tử vong
TPHCM: Nữ sinh lớp 6 ngất ở hành lang trường, sau đó tử vong

(Dân trí) - Em N. bị ngất tại dãy hành lang trong trường rồi được đưa đi cấp cứu ở trạm y tế, chuyển lên bệnh viện nhưng em đã tử vong sau đó.

Thứ hai, 26/08/2019 - 10:46

Khi thầy giáo “xin” phụ huynh mực in, dây cắm máy tính
Khi thầy giáo “xin” phụ huynh mực in, dây cắm máy tính

(Dân trí) - Trước khi tựu trường năm học mới, phụ huynh đã nhận được chia sẻ về mong muốn của giáo viên cần micro, mực in, quạt đứng và thay dây cắm máy vi tính.

Thứ hai, 26/08/2019 - 10:24

Cha nghèo không biết chữ quyết tâm nuôi con vào đại học
Cha nghèo không biết chữ quyết tâm nuôi con vào đại học

(Dân trí) - Không biết chữ, bản thân chịu nhiều thiệt thòi, anh Đặng Văn Hiển (khối 8, phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã hết lòng động viên con học tập. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, con trai anh Hiển là em Đặng Thanh Hùng đã đạt 26 điểm khối A và trúng tuyển vào trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy.

Thứ hai, 26/08/2019 - 09:51

Anh: Chú chó "hỗ trợ tâm lý" cho sinh viên đại học
Anh: Chú chó "hỗ trợ tâm lý" cho sinh viên đại học

(Dân trí) - Chú chó Jimmy Chipolata được cho là chú chó đầu tiên hỗ trợ cảm xúc, tâm lý cho sinh viên tại một trường đại học ở Anh.

Thứ hai, 26/08/2019 - 08:02

Sao phụ huynh cuống cuồng đến thế khi con vào lớp 1?
Sao phụ huynh cuống cuồng đến thế khi con vào lớp 1?

(Dân trí) - Đọc một loạt bài viết trên báo Dân trí về việc trẻ phải “nhồi chữ” trước khi vào lớp 1, tôi ngạc nhiên vô cùng về sự cuống cuồng của phụ huynh khi con bước chân vào ngưỡng cửa đầu tiên của việc học.

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:26

Bi hài cuộc “đối thoại” giữa trường Đại học Đông Đô với sinh viên ở Hải Phòng
Bi hài cuộc “đối thoại” giữa trường Đại học Đông Đô với sinh viên ở Hải Phòng

(Dân trí) - Ngày 25/8, trường Đại học Đông Đô đã có buổi làm việc với sinh viên các lớp văn bằng 2 hệ đại học chính quy ngành Luật Kinh tế sau khi Bộ GD-ĐT phủ nhận cấp phép cho đơn vị này. Nhiều sinh viên kì vọng buổi làm việc sẽ giải quyết được nhiều vấn đề nhưng tất cả đều thất vọng bởi những câu chuyện… bi hài.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:50

Chế phẩm từ tảo giúp nhóm sinh viên giành 160 triệu đồng cuộc thi khởi nghiệp
Chế phẩm từ tảo giúp nhóm sinh viên giành 160 triệu đồng cuộc thi khởi nghiệp

(Dân trí) - Sau các phần thi trình bày ý tưởng, thuyết phục nhà tài trợ và trả lời câu hỏi của ban giám khảo, dự án "Bột tảo nguyên liệu" đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp mở rộng năm 2019 do trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:43

Sinh viên mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh dịp hè
Sinh viên mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh dịp hè

(Dân trí) - Với tấm lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, trong thời gian nghỉ hè, nhiều sinh viên khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) cùng Đoàn xã đứng ra tổ chức lớp học tiếng Anh miễn phí cho các em học sinh nơi vùng quê Quảng Xương.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 10:37

Mỹ: Mức lương trung bình của cựu sinh viên trường nào "khủng" nhất?
Mỹ: Mức lương trung bình của cựu sinh viên trường nào "khủng" nhất?

(Dân trí) - Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) được xem là ngôi trường mà sinh viên tốt nghiệp sau 6 năm có mức lương “khủng” nhất (trong danh sách 10 đại học hàng đầu Mỹ) với thu nhập trung bình 104.700 USD/ năm.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 08:56