Thứ hai, 16/09/2019 - 16:04

Phụ huynh lên tiếng: Hãy để chúng tôi được tự nguyện

Dân trí

Sáng thứ 7 tuần trước, tôi đi họp phụ huynh đầu năm cho con. Sau khi nghe giáo viên chủ nhiệm thông báo các khoản thu mà nhà trường quy định thì hầu hết phụ huynh đều thống nhất. Ngoài những khoản bắt buộc thì vẫn có những khoản mang tên "tự nguyện" nhưng thực chất lại không phải tự nguyện chút nào.

Trước buổi họp, con trai tôi đã đưa mẹ tờ giấy ghi tất cả các khoản tiền phải nộp. Nào là học phí, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể, tiền học tăng tiết, sổ liên lạc điện tử... Tổng số tiền con phải nộp đã được cộng rõ ràng rồi. Tôi và rất nhiều phụ huynh cứ nghĩ các con chỉ phải nộp từng đó thôi.

Vậy nhưng giữa buổi họp thì lại phát sinh ra thêm mấy khoản đóng góp theo hình thức "tự nguyện". Trưởng ban đại diện của lớp đứng lên thông báo: Giờ phụ huynh chúng ta đóng góp cho quỹ khuyến học. Tất cả vì con em chúng ta. Mà để tự nguyện đóng góp thì khó lắm. Thôi thì mức thấp nhất chúng ta đóng góp cho quỹ khuyến học là 200 ngàn đồng/em. Ai bữa nay không mang, bữa sau gửi cô giáo chủ nhiệm cũng được. Chỉ cần các anh chị ghi số tiền rồi kí vào đây giúp em.

Nói rồi chị mang tờ giấy đưa cho từng phụ huynh. Nhiều người tỏ ý không vui nhưng vẫn phải miễn cưỡng ghi số tiền rồi kí tên vì ngại.

Mọi chuyện tưởng đã xong, nhưng tới cuối buổi họp, Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh lại kêu gọi phụ huynh đóng góp thêm 200 ngàn/em tiền quỹ lớp. Chị cho biết số tiền này sẽ để mua rèm cửa, mua thêm quạt cho các cháu, rồi quà cho giáo viên ngày 20/11... Cuối cùng phụ huynh vẫn phải rút hầu bao để nộp theo hình thức tự nguyện.

Ngồi cùng bàn với tôi bữa đó là một chị lớn tuổi nhìn khá lam lũ. Chị bảo chị không có nghề nghiệp ổn định. Ông xã chị làm bảo vệ cho một của hàng nội thất. Hàng ngày, chị đi cạo hạt điều thuê cho người ta. Năm nay ít hàng nên thu nhập của chị không cao. Bữa qua, chị phải ứng trước tiền của người ta. Cứ nghĩ từng đó là đủ rồi. Ai dè giờ lại phát sinh thêm mấy khoản đóng góp tự nguyện. Chị cứ thắc mắc với tôi: "Sao đã gọi là tự nguyện rồi lại quy định như bắt buộc thế. Hãy để cho chúng tôi được tự nguyện." Nói rồi chị thở dài thườn thượt vì lo lắng.

Năm học mới, cùng nỗi lo tiền trường, tiền áo quần, sách vở... là nỗi ám ảnh của không ít phụ huynh. Với những gia đình khá giả thì không nói làm gì. Riêng những gia đình lao động thì việc đóng góp đầu năm cho con là cả một vấn đề... Mỗi thứ phát sinh một ít cộng lại thành số lớn. Nhiều nhà phải thắt chặt chi tiêu, làm thêm đủ thứ mới có tiền đóng học cho con. Năm học mới, không ít phụ lo lắng đến mất ngủ vì các khoản tiền trường của con.

Thực tế, trong các trường học hiện nay, ngoài các khoản quy định bắt buộc thì vẫn còn rất nhiều khoản đóng góp mang tính chất tự nguyện. Thường thì do Ban đại diện cha mẹ học sinh khởi xướng. Mặc dù nói là tự nguyện nhưng gần như là ép buộc. Ban đại diện cha mẹ học sinh thường ấn định số tiền. Mặc dù ấm ức nhưng ai cũng ngại ý kiến vì sợ giáo viên chủ nhiệm đánh giá mình căn ke quá. Mà cứ rút hầu bao đóng góp thì lại phải "thắt lưng buộc bụng" trong cuộc sống.

Bản thân tôi cũng mong muốn được đóng góp theo hình thức tự nguyện. Tùy vào tài chính để đóng góp là phù hợp nhất.  

Loát Trần

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn.  

Xin trân trọng cảm ơn!

Tin liên quan

Mới nhất