TPHCM:

Phụ huynh lo với tỷ lệ “chọi” vào lớp 10 công lập

Dân trí

Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố dữ liệu ban đầu về số thí sinh đăng ký vào lớp 10 trong kỳ tuyển sinh 2017-2018. Tỷ lệ "chọi" của nhiều trường tăng cao, kể cả các trường “top” giữa làm phụ huynh, học sinh không khỏi lo lắng, dè dặt.

Ngay sau khi TPHCM công bố dữ liệu ban đầu về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, học sinh, phụ huynh không khỏi lo lắng trước tỷ lệ "chọi" cũng như áp lực để tìm một suất học ở lớp 10.

Chị Lê Thị Dương, tiểu thương chợ Hiệp Bình, Thủ Đức cho hay, cuối tuần rồi chị nhận được thông báo từ giáo viên đầu tuần lên họp phụ huynh để “chốt” nguyện vọng (NV) thi vào lớp 10 cho con. Chị cũng đang rất băn khoăn về việc con đăng ký NV1 vào Trường THPT Lê Quý Đôn, tiếp đó là Trường THPT Trưng Vương. Hai trường này lượng thí sinh đăng ký vào đông, tỷ lệ "chọi" đều tăng cao so với năm trước.

“Trước đó tôi đã thuyết phục cháu đăng ký trường nào vừa sức hơn nhưng cháu không chịu, nói bạn bè đều thi vào đó. Tuổi này các cháu rất khó nói chuyện, thậm chí giáo viên mà không thông báo, cháu cũng không nhắn tôi đến trường để họp”, người mẹ thở dài và cho biết thêm, nếu không đỗ vào trường công, con chị sẽ không có cơ hội học phổ thông vì gia đình không đủ điều kiện để con học tư thục.


Tỷ lệ chọi vào lớp 10 tại nhiều trường THPT ở TPHCM tăng mạnh làm học sinh lo lắng (ảnh minh họa)

Tỷ lệ "chọi" vào lớp 10 tại nhiều trường THPT ở TPHCM tăng mạnh làm học sinh lo lắng (ảnh minh họa)

Chị Nguyễn Ánh Lụa, có con học ở trường THCS Hà Huy Tập, Bình Thạnh cũng bày tỏ, mấy ngày qua chị rất quan tâm đến tỷ lệ "chọi" lớp 10 vào các trường. Chị đang cân nhắc tư vấn lại cho cô con gái khi cháu chọn đăng ký NV1 thi vào Trường THPT Gia Định. Trường hàng năm có điểm đầu vào cao, năm nay tỷ lệ "chọi" lại tiếp tục tăng tăng thì cơ hội vào trường.

Hai NV còn lại lại không hẳn là trường top trên nhưng cũng là những trường có tiếng, nếu điểm thi biến động ( điểm NV2 và NV3 phải phải cao hơn NV 1 vào trường) thì... không thể nói trước được điều gì.

Người mẹ nói: “Dù rất tự tin vào khả năng của con nhưng có lẽ con tôi phải thay đổi nguyện vọng nếu muốn chắn chắn có chỗ ở trường công. Thà mình chấp nhận học trường thấp hơn một chút còn hơn... làm liều rồi mất trắng”.

Theo Sở GD-ĐT TPHCM, chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm nay của TPHCM khoảng 63.450 học sinh, tăng hơn 1.000 chỉ tiêu so với năm học vừa rồi. Tuy nhiên, số thí sinh đăng ký dự thi năm nay có khoảng 83.000, lên hơn 13.000 học sinh.

Số lượng học sinh tăng mạnh nhưng chỉ tiêu nhích lên không đáng kể nên tỷ lệ "chọi" của nhiều trường cũng tăng mạnh, nhất là ở các trường top trên, top giữa.

Tỷ lệ "chọi" cao nhất thuộc về Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ngang ngửa 1 “chọi” 4 khi có hơn hơn 2.700 thí sinh đăng ký NV1 mà chỉ có 700 chỉ tiêu.

Theo thống kê từ dữ liệu ban đầu của Sở GD-ĐT, có 6 trường THPT thường có tỷ lệ "chọi" cao trên mức 1 “chọi” 2. Đứng đầu là Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền: 1/2,99, Trung học Thực hành ĐH Sư phạm: 1/2,81, THPT Gia Định: 1/2,2, THPT Lê Quý Đôn: 1/2,05, THPT Bùi Thị Xuân: 1/2,03, Mạc Đĩnh Chi: 1/2,04. Trong đó 3 trường có tỷ lệ "chọi" tăng mạnh so với năm ngoái là Trung học Thực hành ĐH Sư phạm, Bùi Thị Xuân và Nguyễn Thượng Hiền.

Nhiều trường tốp giữa cũng tăng mạnh tỷ lệ “chọi” như trường THPT Lê Quý Đôn, Mạc Đĩnh Chi, Trưng Vương, Hùng Vương, Trần Khai Nguyên...

Tỷ lệ “chọi” của nhiều trường trở nên căng thẳng nên khả năng rất nhiều học sinh sẽ điều chỉnh nguyện vọng để tìm suất “an toàn”. Chính điều này ít nhiều sẽ làm thay đổi toàn cảnh về mức cạnh tranh vào từng trường.

Nhất là khi kỳ thi diễn ra sớm hơn mọi năm nên phụ huynh, học sinh cũng cũng chưa đủ yếu tố, cơ sở để đăng ký NV phù hợp .Thời điểm các em đăng ký còn chưa có điểm học kỳ 2, điểm tổng kết năm. Giờ đã có điểm học kỳ 2, thêm tỷ lệ "chọi" ban đầu nên nhiều học sinh sẽ điều chỉnh NV.

Theo nguyên hiệu trưởng một trường THCS ở quận 1, TPHCM, học sinh cần cân nhắc các yếu tố khi chọn nguyện vọng như thực lực của mình có thể đạt được bao nhiêu điểm, trường THPT nào có điểm chuẩn tương đương với năng lực mình và tỉ lệ chọi của trường mình chọn như thế nào.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý, học sinh, phụ huynh nên tìm hiểu kỹ điểm chuẩn của các trường THPT trong những năm vừa qua, chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường trong năm học 2017-2018 và căn cứ vào năng lực học tập của mình, đặc biệt là ở lớp 9 để đăng ký. Ngoài ra, ông Đạt luôn nhấn mạnh đến yếu tố học sinh nên chọn trường gần nhà để tiện đường đi lại.

Chỉ còn 3 ngày để điều chỉnh nguyện vọng

Theo quy định của Sở GD-ĐT TPHCM, học sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng từ nay đến cuối ngày 11/5. Như vậy, học sinh lớp 9 ở các trường THCS chỉ còn 3 ngày để thay đổi nguyện vọng. Sau thời gian trên, các em tuyệt đối không được điều chỉnh lại nguyện vọng, kể cả khi đã trúng tuyển.

Hoài Nam

Tin liên quan

Tuyển sinh lớp 10 năm học 2017-2018

Mới nhất