Phụ huynh ngăn chặn một vụ cá, thịt thối tuồn vào bếp ăn học sinh

Đông đảo phụ huynh học sinh Trường tiểu học Long Bình (xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ nhà cung cấp cá, thịt thối vào bếp ăn tập thể của trường. Vụ việc đã được phụ huynh phát hiện, ngăn chặn kịp thời vào hôm 5/3.

Phụ huynh ngăn chặn một vụ cá, thịt thối tuồn vào bếp ăn học sinh
Nhiều phụ huynh tập trung trước cổng Trường tiểu học Long Bình bức xúc nghị làm rõ trách nhiệm vụ cung cấp thực phẩm bẩn vào bếp ăn của hơn 650 học sinh bán trú.
 
Cá, thịt thối tuồn vào trường học

Xung quanh việc phụ huynh ở xã Long Nguyên (huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) phát hiện, ngăn chặn một vụ cung cấp thực phẩm không đạt an toàn vệ sinh thực phẩm vào bếp ăn trường học, sáng 10.3, ông Nguyễn Tuấn Tú - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bàu Bàng, cho biết: "Cơ quan chức năng đang vào cuộc và đình chỉ tạm bếp ăn tập thể cho các em học sinh của Trường tiểu học Long Bình. Đồng thời, yêu cầu các trường bán trú khác có hợp đồng với Công ty cung cấp suất ăn kiểm tra lại nguồn thực phẩm đầu vào, qui trình chế biến; đầu ra của từng món ăn cũng phải được kiểm soát chặt chẽ".

Theo ông Tú, Trường tiểu học Long Bình, nơi phát hiện vụ nghi cung cấp thực phẩm "bẩn" có 774 học sinh; trong đó có 650 học sinh đăng ký suất ăn bán trú hàng ngày. Sau khi vụ việc xảy ra, đơn vị đã rà soát và kiểm tra trên địa bàn toàn huyện Bàu Bàng 5 trường bán trú đã ký hợp đồng với Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nhật Phú Hào (chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp, trụ sở đóng tại phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên, Bình Dương).

Công ty Nhật Phú Hào cung cấp suất ăn công nghiệp nhưng mượn bếp ăn tập thể tại Trường tiểu học Long Bình tự tổ chức nấu ăn. Tại bếp ăn tập thể này có 8 nhân viên của Công ty Nhật Phú Hào trực tiếp chế biến thức ăn.

Vụ cung cấp thực phẩm "bẩn" được xác định gồm 72kg cá diêu hồng và 12kg thịt (da mỡ). Số thực phẩm này được chở đến bếp ăn của Trường tiểu học Long Bình vào khoảng 16 giờ ngày 5.3 thì bị phụ huynh phát hiện bốc mùi hôi nên đã ngăn chặn lại và yêu cầu các cơ quan chức năng huyện Bàu Bàng đến lập biên bản để xử lý.

Số lượng cá diêu hồng bị hôi bốc mùi bị phát hiện tại trường học
Số lượng cá diêu hồng bị hôi bốc mùi bị phát hiện tại trường học.

Bước đầu, đoàn kiểm tra chức năng huyện Bàu Bàng lấy mẫu xét nghiệm và đã niêm phong toàn bộ 72kg cá diêu hồng và 12kg thịt bẩn. Sau đó toàn bộ số thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm này đã bị tiêu hủy. Qua quan sát bằng mắt thường, số cá diêu hồng bị cắt đầu, trong đó có nhiều con thối rữa, bốc mùi. Riêng 12kg thịt da và mỡ động vật đang trong giai đoạn phân hủy, bốc mùi hôi thối.

Theo giải thích của đơn vị cung cấp thực phẩm, số thịt trên được thu gom tại bếp ăn để chở về chế biến thức ăn cho cá; còn 72kg cá diêu hồng do vận chuyển đường dài dẫn đến cá không con tươi.

Tuy nhiên, lời giải thích đang bị các bậc phụ huynh có con em ở Trường tiểu học Long Bình phản ứng dữ dội. Nhiều phụ huynh cho rằng họ đã ngăn chặn kịp thời chiếc xe tải mang biển số 61P-4522 chở hàng chục kg cá và thịt thối từ bên ngoài vào bếp nhà ăn nhà trường để chế biến món ăn cho các con em họ.

Nhiều phụ huynh tập trung trước cổng Trường tiểu học Long Bình, thể hiện sự bức xúc về vụ việc
Nhiều phụ huynh tập trung trước cổng Trường tiểu học Long Bình, thể hiện sự bức xúc về vụ việc.

Phụ huynh yêu cầu làm rõ trách nhiệm

Sáng 10/3, Ban giám hiệu Trường tiểu học Long Bình đã tổ chức buổi đối thoại với hàng trăm phụ huynh học sinh để triển khai lại việc tổ chức bếp ăn tập thể cho học sinh bán trú. Tuy nhiên, buổi đối thoại đã bất thành do có đến 99% phụ huynh phản đối vì họ cho rằng lãnh đạo trường tiểu Long Bình chưa làm rõ về trách nhiệm vụ cung cấp thực phẩm bẩn vào bếp ăn của trường.

Ông Nguyễn Đốc Phong - Hội trưởng Hội phụ huynh Trường tiểu học Long Bình cho biết: "Hầu hết phụ huynh có con em học ở Trường tiểu học Long Bình không chấp nhận việc nấu ăn trở lại nếu như chưa làm rõ vụ cung cấp thực phẩm bẩn này". Ông Phòng đề nghị: "Nhà trường, các ngành chức năng ở tỉnh Bình Dương cần làm rõ trách nhiệm, xử lý làm rõ vụ việc trên để phụ huynh an tâm đưa con đến trường".

Phụ huynh Nguyễn Thái Bình, 42 tuổi, ngụ ấp Long Bình, xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, có hai con đang theo học lớp 3 và 4 tại trường Tiểu học Long Bình bức xúc: "Chúng tôi rất tin vào nhà trường nên đăng ký cho con ăn học bán trú ở lại trường. Việc phát hiện thịt thối, cá bẩn đưa vào bến của trường chế biến suất ăn cho các con làm chúng tôi quá đau lòng".

Còn theo phụ huynh Đỗ Thị Xuân Vân, có con học lớp 1 tại Trường Tiểu học Long Bình: "Con tôi đi học về hay bị đau bụng, khám bác sỹ cho kết quả rối loạn tiêu hóa. Con nói với mẹ là ăn để cô khỏi la, nhưng sau đó chạy đi nhổ vì không nuốt được. Sau vụ việc tôi mới tin con nói đúng, chứ trước đó nghĩ con lười ăn nên nói vậy!".

Còn phụ huynh Lê Thị Thu, có con học lớp 4 tại Trường tiểu học Long Bình bức xúc: "Con chúng tôi đóng tiền mỗi buổi ở lại bán trú là 20.000 đồng/ngày, nhà cung cấp thực phẩm đã mang thức ăn bẩn cho con chúng tôi. Hiện chúng tôi không đồng tình nhà trường tổ chức nấu ăn trở lại trước khi vụ việc chưa được các ngành chức năng làm rõ vấn đề".

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Văn Trường - Chủ tịch UBND xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng xác nhận: "Vụ cung cấp thực phẩm mất vệ sinh vào trường tiểu học Long Bình đang chờ xử lý. Nhưng do vụ việc trên được người dân và phụ huynh phát hiện, chứ không phải Ban giám hiệu nhà trường, khiến bà con bức xúc.

Ông Trường cho biết, việc ngừng bếp ăn tập thể tại Trường bán trú tiểu học Long Bình đã gây xáo trộn rất lớn cho việc học hành của hàng trăm học sinh.

Trường tiểu học Long Bình được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia. Trong 3 năm qua, trường đưa vào dạy bán trú 2 buổi nên tổ chức nấu bếp ăn tập thể tại trường. Việc tổ chức ăn ngay tại trường nhằm tạo điều kiện cho phụ huynh, nhất là gia đình công nhân có điều kiện gửi con để tập trung vào lao động xây dựng kinh tế gia đình ở xã nông thôn mới Long Nguyên.

Theo Trung Thành
Lao Động

 

MỚI NHẤT
Không có vị trí việc làm cô nuôi trong trường mầm non
Không có vị trí việc làm cô nuôi trong trường mầm non

(Dân trí) - Chiều 11/3, Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ đã tổ chức lễ ký thông tư liên tịch quy định về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập. Theo đó, không có vị trí việc làm cô nuôi trong trường mầm non.

Thứ tư, 11/03/2015 - 09:22

Bức xúc việc nữ sinh bị đánh hội đồng 2 tháng nhà trường mới biết
Bức xúc việc nữ sinh bị đánh hội đồng 2 tháng nhà trường mới biết

(Dân trí) - Vụ nữ sinh lớp 7 Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh) bị đánh hội đồng ngay tại lớp học khiến dư luận rất phẫn nộ. Việc phải đến 2 tháng sau khi xảy ra sự việc, khi clip xuất hiện trên mạng thì Ban giám hiệu mới biết càng khiến nhiều người bức xúc hơn.

Thứ tư, 11/03/2015 - 05:39

Người mẹ khóc ngất khi chưa xem hết clip con mình bị đánh dã man
Người mẹ khóc ngất khi chưa xem hết clip con mình bị đánh dã man

(Dân trí) - Ngày 11/3, PV Dân trí tìm đến nhà bé N.T.H.P. (học sinh lớp 7/5 Trường THCS Lý Tự Trọng) tại phường 1, TP Trà Vinh để tìm hiểu sự việc sau khi trên mạng xuất hiện clip bé P. bị đánh hội đồng dã man trong lớp.

Thứ tư, 11/03/2015 - 02:50

Chế độ lương, thưởng chưa thỏa đáng, giáo viên mầm non đình công
Chế độ lương, thưởng chưa thỏa đáng, giáo viên mầm non đình công

(Dân trí) - Hôm nay 11/3, hàng chục giáo viên Trường mầm non Bé Hạnh Phúc (quận Hải Châu, Đà Nẵng) đình công do chế độ lương, thưởng chưa thỏa đáng. Trước việc này, nhiều phụ huynh phải quay lại trường để đón con em về.

Thứ tư, 11/03/2015 - 01:47

ĐH Y dược Cần Thơ tuyển 1.300 chỉ tiêu năm 2015
ĐH Y dược Cần Thơ tuyển 1.300 chỉ tiêu năm 2015

(Dân trí) - Trường Đại học Y dược Cần Thơ vừa có thông báo chỉ tiêu tuyển sinh năm 2015. Theo đó, năm nay trường sẽ tuyển 1.300 chỉ tiêu cho 8 mã ngành.

Thứ tư, 11/03/2015 - 01:25

Đừng để “tính ác” trỗi dậy trong lớp học
Đừng để “tính ác” trỗi dậy trong lớp học

(Dân trí) - Đó là nhận định của ông Phạm Minh Hạc - nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo trước sự việc nữ sinh lớp 7 ở Trà Vinh bị đánh ngay trong lớp nói riêng và vấn nạn bạo lực học đường nói chung.

Thứ tư, 11/03/2015 - 01:05

Sau Tết, một trường vùng biên có nhiều học sinh bỏ học
Sau Tết, một trường vùng biên có nhiều học sinh bỏ học

(Dân trí) - Theo thống kê tại trường Trung học cơ sở và Trường Trung học Phổ thông Hòa Bình, (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Ất Mùi 2015 đến nay có nhiều học sinh nghỉ học, tính từ khai giảng đến nay đã có 30 học sinh nghỉ học.

Thứ tư, 11/03/2015 - 12:40

Bố mẹ “hụt hơi” vì vắng người giúp việc
Bố mẹ “hụt hơi” vì vắng người giúp việc

(Dân trí) - Đầu năm, nhiều gia đình ở thành phố rối tung sinh hoạt trong nhà cho đến việc nuôi dạy con cái vì ô sin nghỉ việc.

Thứ tư, 11/03/2015 - 12:23

TPHCM: Đảm bảo tính bảo mật đề thi kiểm tra học kỳ
TPHCM: Đảm bảo tính bảo mật đề thi kiểm tra học kỳ

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM nhấn mạnh các trường THPT phải đảm bảo yêu cầu bảo mật của đề thi kiểm tra học kỳ.

Thứ tư, 11/03/2015 - 11:57

Đau lòng những vụ bạo lực học đường gây xôn xao thời gian qua
Đau lòng những vụ bạo lực học đường gây xôn xao thời gian qua

(Dân trí) - Các vụ đánh nhau của học sinh, sinh viên trong lớp học và ngoài xã hội không những không giảm đi, mà xảy ra ngày càng nhiều, càng nghiêm trọng trong một năm trở lại đây.

Thứ tư, 11/03/2015 - 10:49

Hà Nội đẩy mạnh xây dựng trường mầm non, tiểu học chất lượng cao
Hà Nội đẩy mạnh xây dựng trường mầm non, tiểu học chất lượng cao

(Dân trí) - Thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh việc xây dựng các trường tiểu học, mầm non chất lượng cao tại mỗi quận huyện trong năm 2015.

Thứ tư, 11/03/2015 - 10:16

Thí sinh hết sức thận trọng khi đăng ký xét tuyển ĐH,CĐ
Thí sinh hết sức thận trọng khi đăng ký xét tuyển ĐH,CĐ

(Dân trí) - Mỗi thí sinh đã đăng kí sử dụng kết quả thi để xét tuyển ĐH-CĐ được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi và có 4 đợt xét tuyển, mỗi đợt xét tuyển tối đa 4 nguyện vọng. Tuy nhiên, thí sinh phải hết sức thận trọng khi đăng ký xét tuyển.

Thứ tư, 11/03/2015 - 09:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạn đọc chỉ ra nguyên nhân đạo đức học sinh xuống cấp
Bạn đọc chỉ ra nguyên nhân đạo đức học sinh xuống cấp

(Dân trí) - Đọc thông tin về vụ nữ sinh lớp 7 đánh hội đồng, đông đảo bạn đọc Dân trí bày tỏ nỗi đau xót về tình trạng xuống cấp đạo đức của học trò. Nhiều độc giả phân tích các nguyên nhân khiến các em có hành động bạo lực đến không ngờ như vậy.

Thứ tư, 11/03/2015 - 08:32

Bất an bữa ăn học trò
Bất an bữa ăn học trò

Hàng loạt sự cố an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều vụ ngộ độc hoặc có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm xảy ra với mật độ ngày một dày đặc hơn. Tại một số trường học mà phóng viên Tiền Phong khảo sát, suất ăn công nghiệp dành cho học sinh đến từ nhiều nguồn mà chất lượng rất “tù mù”.

Thứ tư, 11/03/2015 - 08:28

Vấn nạn bạo lực học đường: Khi giáo dục nhân cách bị coi nhẹ
Vấn nạn bạo lực học đường: Khi giáo dục nhân cách bị coi nhẹ

(Dân trí) - Liên tiếp xảy ra nhiều vụ bạo lực học đường thời gian gần đây đã gây tâm lý lo ngại trong các phụ huynh và học sinh. Hãy lắng nghe phân tích của chuyên gia về vấn đề đáng lo ngại này.

Thứ tư, 11/03/2015 - 07:01

Đề thi "lạ" ở Vũng Tàu
Đề thi "lạ" ở Vũng Tàu

Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 10, 11 có cả hình ảnh, tiếng Anh và chữ Hán.

Thứ ba, 10/03/2015 - 10:04

Quy định mới về tiêu chuẩn danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú”
Quy định mới về tiêu chuẩn danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú”

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú”. Theo đó, danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú” được xét tặng ba năm một lần và công bố vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11.

Thứ ba, 10/03/2015 - 09:03

Đang điều tra vụ nữ sinh đánh hội đồng ở Trà Vinh
Đang điều tra vụ nữ sinh đánh hội đồng ở Trà Vinh

(Dân trí) - Chiều tối ngày 10/3, Ban giám hiệu Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh) cho biết vụ việc nữ sinh đánh hội đồng xảy ra trong nhà trường đang được cơ quan công an điều tra, hội đồng kỷ luật đang trong quá trình xử lý và chưa có kết luận cuối cùng.

Thứ ba, 10/03/2015 - 08:05

Kết quả cuộc thi khoa học kỹ thuật: Bất ngờ lớn!
Kết quả cuộc thi khoa học kỹ thuật: Bất ngờ lớn!

(Dân trí) - Giải quán quân của cuộc thi khoa học kỹ thuật phía Bắc năm nay vắng mặt hoàn toàn thí sinh các trường THPT Hà Nội mà thay vào đó là học sinh khối chuyên các trường đại học. Đặc biệt hơn cả là sự góp mặt của ngôi trường nhiều truyền thống tỉnh vùng cao Hòa Bình.

Thứ ba, 10/03/2015 - 05:40

Rộn ràng hội thi “Bé yêu biển đảo Việt Nam”
Rộn ràng hội thi “Bé yêu biển đảo Việt Nam”

(Dân trí) - Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về môi trường biển và hải đảo cho trẻ trong trường mầm non, ngày 10/3, Sở GD-ĐT Sóc Trăng đã tổ chức hội thi “Bé yêu biển đảo Việt Nam”.

Thứ ba, 10/03/2015 - 05:33

Những “nghi lễ” nhập học độc đáo ở Hàn Quốc
Những “nghi lễ” nhập học độc đáo ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Ở Hàn Quốc, học sinh nhập học vào mùa xuân, thường trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 4. Đây được coi là thời điểm đem lại sự khởi đầu tốt đẹp và còn đặc biệt có ý nghĩa hơn với những em học sinh mới- những người không chỉ háo hức mua sắm sách vở, dụng cụ học tập mà còn vô cùng trông đợi đến buổi lễ khai giảng.

Thứ ba, 10/03/2015 - 02:51

Tư vấn tuyển sinh: Có được rút hồ sơ nguyện vọng 1?
Tư vấn tuyển sinh: Có được rút hồ sơ nguyện vọng 1?

(Dân trí) - Hộ khẩu ở Ba Vì nhưng học cấp 3 ở Việt trì thì thi ở đâu? em thi vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội, vậy sơ tuyển năm nay là 3 môn 6 kỳ trên 20 điểm, hay là như thế nào? Em muốn thi lại đại học, em cần làm những thủ tục gì để đăng ký dự thi? theo dõi hồ sơ của mình nạp vào trường đó trong 20 ngày như thế nào?

Thứ ba, 10/03/2015 - 01:01

Xôn xao clip nữ sinh cấp 2 bị bạn đánh hội đồng, ném ghế vào người
Xôn xao clip nữ sinh cấp 2 bị bạn đánh hội đồng, ném ghế vào người

(Dân trí) - Ngày 10/3, trên các trang mạng xã hội xôn xao đoạn clip quay lại cảnh một nữ sinh cấp 2 bị một nhóm bạn lao vào đánh hội đồng đến mức phải khóc lóc, van xin. Clip này được xác nhận quay tại Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh).

Thứ ba, 10/03/2015 - 12:57

Sân chơi giá rẻ đầu tiên cho học sinh mầm non ở Huế
Sân chơi giá rẻ đầu tiên cho học sinh mầm non ở Huế

(Dân trí) - Ngày 10/3, tin từ Phòng GD-ĐT huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết đơn vị vừa tiếp nhận một sân chơi giá rẻ đầu tiên trên địa bàn tại Trường Mầm non Phong Sơn 2, xã Phong Sơn nhằm giúp học sinh tăng cường khả năng vận động.

Thứ ba, 10/03/2015 - 12:35