Phú Thọ: Đưa vào hoạt động điểm trường cho trẻ mầm non người H’Mông, Dao

Dân trí Ngày 28/8, tại Phú Thọ, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã khánh thành, bàn giao điểm trường mầm non khu Đâng, xã Trung Sơn. Công trình mới khang trang đã chấm dứt tình trạng cô, trò nơi đây phải sinh hoạt, học tập trong điều kiện thiếu thốn cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục không đảm bảo.

Tương lai của các con đã gần hơn

Hơn 10 năm giảng dạy tại trường mầm non xã Trung Sơn (huyện Yên Lập, Phú Thọ), phải tới hôm 28/8, cô Đinh Thị Đào - Hiệu trưởng nhà trường mới thực sự cảm nhận được niềm vui và sự yên tâm khi chứng kiến cơ sở khang trang của điểm trường mầm non khu Đâng - một trong 6 điểm khó khăn nhất của trường mầm non xã Trung Sơn.

Phú Thọ: Đưa vào hoạt động điểm trường cho trẻ mầm non người H’Mông, Dao - 1
Điểm trường mầm non cũ trước khi xây mới.

"Điểm trường hiện cách trung tâm xã tới 18 km đường đồi núi. Khi chưa được xây dựng mới, cô và trò đều phải sinh hoạt và học tập trong các nhà mái lá ẩm thấp, quây tạm bằng bạt nhựa, vừa chật hẹp và không đảm bảo vệ sinh. Ngày nắng thì oi nóng. Ngày mưa, các nhà đều bị dột nhiều chỗ. Điểm trường cũ không có chỗ vui chơi và bị úng nước khi có cơn mưa" - cô giáo Đinh Thị Đào nhớ lại.

Vượt qua nhiều khó khăn về địa điểm thi công, thiếu điện, thời tiết mưa rừng và khối lượng đào đất lớn, sau một thời gian nỗ lực, điểm trường mầm non khu Đâng đã được xây mới hoàn thiện khang trang.

Điểm trường mầm non khu Đâng được xây dựng trong 14 tháng, trên cơ sở nguồn vốn hỗ trợ chính từ Công ty TNHH KN Cam Ranh, ngoài ra có vốn đối ứng của địa phương và nguồn kinh phí của Quỹ Bảo trợ trẻ em VN (Bộ LĐ-TB&XH).

Hiện tại, điểm trường được xây dựng trên diện tích 400 m2, gồm: 8 gian bố trí làm 4 lớp học, 4 gian còn lại được bố trí làm các gian vệ sinh, khu vực bếp khép kín và sân vui chơi. Điểm trường có thêm hệ thống các thiết bị vui chơi, công trình phụ trợ ngoài trời cho các cháu.

Phú Thọ: Đưa vào hoạt động điểm trường cho trẻ mầm non người H’Mông, Dao - 2

Các đại biểu, giáo viên và học sinh chụp ảnh kỷ niệm tại Lễ khánh thành.

Cô Đinh Thị Đào vui mừng cho biết: “Với điều kiện cơ sở mới, điểm trường khu Đâng có khả năng đáp ứng việc chăm sóc cho khoảng 150 cháu. Năm học 2019, chúng tôi đã đón 60 cháu bé từ 3 - 5 tuổi tới học bán trú, tăng 5 cháu so với năm học trước và dự kiến đón thêm 40 cháu từ các điểm lẻ khác trong năm 2019. Các cháu chủ yếu là người dân tộc H'Mông và Dao”.

Chắp cánh những ước mơ

Phát biểu tại Lễ khánh thành, ông Trần Việt Hùng - Chủ tịch UBND huyện Yên Lập (Phú Thọ), đánh giá cao việc đưa vào hoạt động điểm trường mầm non khu Đâng.

Phú Thọ: Đưa vào hoạt động điểm trường cho trẻ mầm non người H’Mông, Dao - 3

Lễ khánh thành điểm trường mầm non khu Đâng mới.

"Việc đầu tư điểm trường có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với huyện Yên Lập nói chung và với các thầy, cô giáo và trên 50 học sinh nơi đây. Từ hôm nay, các cháu đã có lớp học an toàn và đầy đủ đồ dùng, đồ chơi. Các thầy, cô cũng có điều kiện nâng cao chất lượng giảng dạy và yên tâm công tác…" - ông Trần Việt Hùng cho biết.

Với tư cách là nhà tài trợ chính, ông Nguyễn Hữu Thanh - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành (Công ty "mẹ" của Công ty TNHH KN Cam Ranh) cho biết: "Trong nhiều năm qua, Ban lãnh đạo Tập đoàn đã luôn quan tâm công tác từ thiện, đặc biệt là chương trình chăm lo tới trẻ em thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, như:  "Chương trình hỗ trợ sữa miễn phí cho trẻ em tiểu học giai đoạn 2017 - 2022", "Mùa xuân cho em ", "Giải bóng đá quốc gia dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt"…

Phú Thọ: Đưa vào hoạt động điểm trường cho trẻ mầm non người H’Mông, Dao - 4

Điểm trường mới khang trang và đầy đủ tiện nghi.

Chính vì vậy, ngay khi có thông tin về dự án xây dựng điểm trường mầm non khu Đâng, Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ nhân viên công ty đã nhiệt tình ủng hộ. Hy vọng với cơ sở vật chất mới, các em nhỏ nơi đây sẽ có một môi trường học tập lành mạnh và an toàn, đồng thời cha mẹ các em cũng yên tâm gửi con để chăm lo sản xuất, qua đó cải thiện đời sống - ông Nguyễn Hữu Thanh cho biết.

Đồng quan điểm trên, bà Nguyễn Thị Hiền - Phó Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, cho biết : "Khu Đâng được chọn để xây mới điểm trường bởi đây là vùng xa nhất của xã miền núi Trung Sơn. Khu Đâng còn là 1 trong 6 khu dân cư nghèo nhất trong xã Trung Sơn. Ngoài ra điểm trường cũ nằm trong quy hoạch di dời để xây dựng hồ chứa nước của tỉnh".

Đánh giá cao ý nghĩa của việc khánh thành công trình mới, bà Nguyễn Thị Hiền hy vọng việc học của trẻ mầm non không bị gián đoạn khi địa phương triển khai xây dựng hồ chứa nước trên địa điểm nơi học cũ. Đồng thời nâng cao chất lượng giáo dục mầm non trên địa bàn, qua đó thu hút thêm nhiều gia đình người dân tộc đưa trẻ tới học.

Được biết, việc xây trường học, xóa bỏ lều tạm, lán trại cho học sinh vùng sâu, vùng xa là chủ trương được Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH giao cho Quỹ Bảo trợ trẻ em VN thực hiện. Từ năm 2008 đến nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã hỗ trợ xây dựng cho hơn 75 công trình với tổng số tiền trên 50 tỷ đồng.

Thời gian gần đây, Quỹ Bảo trợ trẻ em VN đã khánh thành, ban giao các điểm trường, như: Điểm Trường Tiểu học và THCS xã Quang Trung, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng; Điểm trường Bản Lá - Trưởng Tiểu học xã Sinh Long, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang…Các điểm trường đang thực hiên và sắp khánh thành bàn giao: Trường PTDT Bán trú Tiểu học xã Mù Cả, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu; Trường Mầm non xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long; Điểm trường Dộc Máy -Trường TH Nhất Hòa…

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam là Quỹ duy nhất của Nhà nước được thành lập tháng 5 năm 1992 theo Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em (nay là Luật Trẻ em), có nhiệm vụ vận động các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế để hỗ trợ thực hiện các mục tiêu vì trẻ em của Chính Phủ. Từ khi thành lập đến nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp đã vận động được hơn 6.800 tỷ đồng, giúp trên 32 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Các hoạt động của Quỹ nhằm góp phần cùng ngân sách nhà nước hỗ trợ thực hiện Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em…

Vi Tiên

MỚI NHẤT
Quảng Ninh: Nữ sinh trường chuyên Hạ Long bị rạch mặt trong nhà vệ sinh
Quảng Ninh: Nữ sinh trường chuyên Hạ Long bị rạch mặt trong nhà vệ sinh

(Dân trí) - Thông tin với Dân trí lúc tối nay (31/8), bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh cho biết, liên quan đến vụ nữ sinh trường THPT Chuyên Hạ Long bị kẻ xấu từ bên ngoài đột nhập vào nhà vệ sinh rạch mặt, cơ quan công an đã vào cuộc và bước đầu đã khoanh vùng, xác đinh được đối tượng gây án.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 08:53

Nữ Đảng viên tuổi 18 luôn có thành tích học tập dẫn đầu toàn trường
Nữ Đảng viên tuổi 18 luôn có thành tích học tập dẫn đầu toàn trường

(Dân trí) - Trong suốt ba năm phổ thông, Hải Lý đều giữ vị trí số 1 về thành tích học tập của khối cũng như toàn trường. Năm 2018, em là học sinh duy nhất của Cụm nhận danh hiệu “Học sinh 3 tích cực” do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố trao tặng.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 02:30

Nghệ An: Công khai 3 khoản thu bắt buộc trong năm học 2019 - 2020
Nghệ An: Công khai 3 khoản thu bắt buộc trong năm học 2019 - 2020

(Dân trí) - Ngày 31/8, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, vừa có văn bản hướng dẫn công tác thu, chi năm học 2019 - 2020 tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh này.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 01:51

Những ngành học được ưa chuộng
Những ngành học được ưa chuộng

Kết quả xét tuyển năm 2019 chứng kiến sự khởi sắc của nhóm ngành công nghệ thông tin khi điểm trúng tuyển vào nhóm ngành này ở nhiều trường ĐH cao chót vót.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 01:47

Vụ học sinh ngã gãy chân ở trường: Hiệu trưởng từng vi phạm kỷ luật
Vụ học sinh ngã gãy chân ở trường: Hiệu trưởng từng vi phạm kỷ luật

(Dân trí) - Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, Hiệu trưởng Trường mầm non Tam Đồng (xã Tam Đồng, huyện Mê Linh, Hà Nội) - nơi xảy ra vụ học sinh ngã gãy chân nhưng lãnh đạo nhà trường phát biểu vô cảm, từng “dính” kỉ luật trước đó và được điều chuyển về đây.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 09:15

Quảng Ngãi: Đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho năm học mới
Quảng Ngãi: Đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho năm học mới

(Dân trí) - Năm học 2019 - 2020, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phân bổ 420 tỷ đồng để ngành Giáo dục nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị cho các điểm trường.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 08:19

Bộ Giáo dục lên tiếng về 13 cán bộ, lãnh đạo bị xem xét kỷ luật liên quan đến gian lận thi 2018
Bộ Giáo dục lên tiếng về 13 cán bộ, lãnh đạo bị xem xét kỷ luật liên quan đến gian lận thi 2018

(Dân trí) - Tối ngày 30/8, Bộ GD&ĐT đã phát đi ý kiến Thứ trưởng Lê Hải An liên quan đến việc xem xét thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước của 13 cá nhân liên quan đến gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:44

48 trường đại học, Sở giáo dục phải dừng cấp chứng chỉ ngoại ngữ và tin học
48 trường đại học, Sở giáo dục phải dừng cấp chứng chỉ ngoại ngữ và tin học

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách 48 đơn vị phải dừng tổ chức kiểm tra, sát hạch, cấp chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:30

Nghị lực vượt lên số phận của “thầy giáo không bằng cấp”
Nghị lực vượt lên số phận của “thầy giáo không bằng cấp”

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên tại miền quê nghèo lại mắc biến chứng sau một cơn sốt rét, hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật đeo bám khiến anh phải bỏ dở đèn sách từ năm học lớp 7. Tuy nhiên, với nghị lực phi thường, gần 20 năm qua, anh đã trở thành “thầy giáo” ôn thi cho hàng trăm học sinh đỗ đại học.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 04:06

Sóc Trăng tăng cường đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô
Sóc Trăng tăng cường đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô

(Dân trí) - Trước vụ việc học sinh lớp 1 trường Gateway (Hà Nội) tử vong, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng vừa yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 12:55

Vụ học sinh ngã gãy chân tại trường: “Hiệu trưởng không được phát ngôn như vậy!”
Vụ học sinh ngã gãy chân tại trường: “Hiệu trưởng không được phát ngôn như vậy!”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh “tố” học sinh gãy chân tại trường, hiệu trưởng trả lời vô cảm, theo lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Mê Linh, với cương vị một hiệu trưởng nhưng có thái độ và tin nhắn như vậy với nhân dân là không được phép.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 05:58

Gian lận thi 2018: Nhiều Cục trưởng, Vụ trưởng, Chánh Thanh tra... Bộ GD&ĐT bị xem xét kỷ luật
Gian lận thi 2018: Nhiều Cục trưởng, Vụ trưởng, Chánh Thanh tra... Bộ GD&ĐT bị xem xét kỷ luật

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đã ký công văn thông báo về việc xem xét xử lý kỷ luật 13 công chức của Bộ GD&ĐT liên quan đến gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 04:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng Malaysia khẳng định với sinh viên Đại học FPT: Chúng tôi đang tìm kiếm nguồn nhân lực AI
Thủ tướng Malaysia khẳng định với sinh viên Đại học FPT: Chúng tôi đang tìm kiếm nguồn nhân lực AI

(Dân trí) - “Không nên ăn quá nhiều” là lời khuyên của Thủ tướng Malaysia đến sinh viên Đại học FPT khi đến thăm làng Phần mềm FPT, Hà Nội ngày 28/8. Thủ tướng cũng gửi gắm thông điệp về cách sống: những thay đổi nhỏ có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề trong xã hội.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 04:30

Hiệu trưởng có học sinh ngã gãy chân ở trường: “Tôi hoàn toàn không sai!”
Hiệu trưởng có học sinh ngã gãy chân ở trường: “Tôi hoàn toàn không sai!”

(Dân trí) - Học sinh M.A ngã gãy chân tại Trường mầm non Tam Đồng (Mê Linh, Hà Nội) từ chiều 28/8 nhưng đến chiều tối 29/8, Hiệu trưởng Đỗ Thị Chăm vẫn cho rằng cháu chỉ bị trật khớp. Hiệu trưởng nhà trường cho rằng, mình không sai, tất cả đều do hiểu lầm.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 03:44

Giúp con chọn nghề thời 4.0: Đợi đến đại học đã quá muộn
Giúp con chọn nghề thời 4.0: Đợi đến đại học đã quá muộn

(Dân trí) - Phần lớn học sinh Việt Nam hay bị hụt hẫng, “vỡ mộng” khi bước chân vào đại học. Nhiều em tốt nghiệp phổ thông nhưng vẫn mơ hồ về nghề nghiệp tương lai, không biết bản thân muốn làm gì, đam mê gì, dẫn đến sai lầm khi chọn ngành học.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 03:30

Hà Tĩnh: Hơn 12.000 trẻ mầm non chưa được đến trường do thiếu giáo viên
Hà Tĩnh: Hơn 12.000 trẻ mầm non chưa được đến trường do thiếu giáo viên

(Dân trí) - Kết quả khảo sát thực tế năm học 2019-2020, tại Hà Tĩnh có 12.672 trẻ nhỏ thuộc 490 nhóm lớp không được tuyển sinh vào các trường mầm non công lập do thiếu giáo viên.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 02:28

Thanh Hóa: Học sinh nhiều nơi phải nghỉ học do nước dâng cao
Thanh Hóa: Học sinh nhiều nơi phải nghỉ học do nước dâng cao

(Dân trí) - Do nước lũ dâng cao, để tránh gây nguy hiểm cho học sinh, UBND huyện Lang Chánh và huyện Ngọc Lặc (thanh Hóa) đã phải thông báo tới các trường trên địa bàn phải nghỉ học.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 01:52

GS.TS Trần Văn Chứ được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Phần Lan
GS.TS Trần Văn Chứ được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Phần Lan

(Dân trí) - Sáng ngày 30/8, tại trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Phần Lan tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 12:12

Quảng Trị: Đảm bảo an toàn cho học sinh khi đưa đón bằng xe ô tô
Quảng Trị: Đảm bảo an toàn cho học sinh khi đưa đón bằng xe ô tô

(Dân trí) - Trước vụ việc học sinh lớp 1 trường Gateway (Hà Nội) tử vong, Sở GD-ĐT Quảng Trị phát đi văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 10:34

Tuổi 18 tự hào đứng dưới ngọn cờ Đảng và làm theo lời dạy của Bác
Tuổi 18 tự hào đứng dưới ngọn cờ Đảng và làm theo lời dạy của Bác

(Dân trí) - Với nam sinh Tôn Lương Bảo, Bác Hồ là tấm gương sáng cho mỗi người trong chúng ta noi theo, việc học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức của Bác là cách tốt nhất để chúng ta hoàn thiện bản thân, phát huy tốt nhất những khả năng, phẩm chất của mình.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 10:34

Nữ sinh miền núi xứ Nghệ xuất sắc “ẵm” học bổng hơn 5 tỷ đồng tại Australia
Nữ sinh miền núi xứ Nghệ xuất sắc “ẵm” học bổng hơn 5 tỷ đồng tại Australia

(Dân trí) - Với ước mơ đứng trên giảng đường thế giới, nữ sinh Nguyễn Châu Anh (SN 2001, trú tại huyện miền núi Quỳ Hợp, Nghệ An) đã nỗ lực không biết mệt mỏi, vượt lên chính bản thân mình để xuất sắc giành học bổng Australia trị giá hơn 5 tỷ đồng.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:30

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội giành Quán quân cuộc thi “Phát triển Ứng dụng AIoT Developer InnoWorks 2019”
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội giành Quán quân cuộc thi “Phát triển Ứng dụng AIoT Developer InnoWorks 2019”

(Dân trí) - Sau 4 tháng phát động và 3 vòng thi đấu, Cuộc thi “Phát triển Ứng dụng AIoT Developer InnoWorks 2019” đã tìm ra được Quán quân với giải thưởng 120 triệu đồng trong đêm Chung kết đã diễn ra vào tối ngày 29/8 tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:59

TPHCM: Giáo dục giới tính cho trẻ mầm non từ 3 tuổi
TPHCM: Giáo dục giới tính cho trẻ mầm non từ 3 tuổi

(Dân trí) - Trẻ mầm non từ 3 tuổi sẽ được hướng dẫn cách gọi tên các bộ phận trên cơ thể, cách bảo vệ và chăm sóc và vệ sinh cơ thể, thực hiện “5 không”, “4 xin phép”; quy tắc 5 ngón tay trong giáo dục giới tính.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:47

Hai đầu sách tự học IELTS giúp nam sinh đạt 7.5 IELTS, 9.0 Reading
Hai đầu sách tự học IELTS giúp nam sinh đạt 7.5 IELTS, 9.0 Reading

(Dân trí) - Listening và Reading được đa số học sinh Việt Nam đánh giá là dễ để cải thiện chỉ bằng cách tự học. Thế nhưng, tự học như thế nào, ôn theo sách gì, phân bố thời gian học ra sao cho hiệu quả, để có thể tự tin “chơi lớn" với mục tiêu 8.0, 9.0 cho mỗi kỹ năng?

Thứ sáu, 30/08/2019 - 05:23